Vitamin C

seminoon seminoon @seminoon

Vitamin C

18/04/2015 10:39 AM
606

Vitamin C có tác dụng trợ giúp cho hoạt động của tế bào T, bảo vệ cho tác dụng của vitamin canxi, vitamin A và E, phòng chống bệnh ung thư và bệnh tim mạch, làm cho vết thương chóng lành, hạ thấp tỷ lệ cảm cúm, tăng cường sức miễn dịch. Đối với người già, vitamin C có tác dụng làm chậm độ lão hóa và đề phòng bệnh tật. Ăn nhiều món ăn có vitamin C sẽ có tác dụng giúp cơ thể hấp thụ được chất sắt.

Các loại rau tươi có hàm lượng vitamin C cao nhất, đặc biệt là các loại rau: ớt, rau cải, tỏi, rau hẹ, rau cần, rau muống v.v… Các loại quả có nhiều vitamin C nhất là táo tươi, cứ 100g táo tươi có 300mg vitamin C trở lên; ngoài ra, còn nhiều loại khác nhau cũng chứa nhiều vitamin C như : sơn trà, cam, quýt, chanh… Một số quả dại như đào khỉ, táo chua, cũng có hàm lượng vitamin khá cao.

Vitamin C có tác dụng khống chế tế bào ung thư

Vitamin C là loại thuốc hoàn nguyên và thuốc chống oxy hóa rất tốt. Có một số chất hóa học, chỉ sau khi bị oxy hóa mới chuyển hòa thành những chất gây ung thư, còn vitamin C thì lại chống được oxy hóa, có khả năng chặn đứng các mầm mống của bệnh ung thư, vì thế, nó trở thành loại thuốc bảo vệ cho cơ thể con người. Trong gan, có một hệ thống chất xúc tác rất phức tạp gọi là chất xúc tác oxy hóa hỗn hợp, nó có thể thúc đẩy hoạt động của các chất hóa học, và trở thành chất gây ung thư. Thuốc chống oxy hóa co thể chặn đứng tác dụng này của các chất xúc tác, do đó làm giảm thiểu các chất gây ung thư.

Đó chính là nguyên nhân vì sao vitamin C có thể chống được các chất gây ung thư trong cơ thể.

Bản thân vitamin E vốn đã có tác dụng chống ung thư và chống suy thoái, còn vitamin C thì lại có tác dụng hỗ trợ, bảo vệ cho vitamin E, vì thế nếu cùng sử dụng một lúc hai loại vitamin này thì sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất. Tác dụng chống ung thư của vitamin C và E phối hợp với nhau tạo nên sức manh, đó là một trong những cơ chế quan trọng chống bệnh ung thư của vitamin C.

Qua nghiên cứu một học giả Mỹ đã phát hiện vitamin C có quan hệ đến tuổi thọ của con người, phàm những người già cả, có lượng vitamin C trong máu ít, tuổi thọ đều ngắn, còn những người già có lượng vitamin C cao trong máu đều sống lâu hơn. Dường như những người mắc bệnh ung thư, đều có tỷ lệ vitamin C trong máu rất thấp. Qua nghiên cứu trên đã gợi ý và thức tỉnh chúng ta về ý nghĩa quan trọng của vitamin C đối với sức khỏe con người, vì thế chúng ta nên dùng vitamin C nhiều hơn.

Khi thiếu máu, muốn bổ sung chất sắt phải uống nhiều vitamin C

Hiện nay người ta thường hay quảng cáo rùm beng các loại thuốc bổ máu, tăng cường chất sắt, nhưng học không hiểu rằng: Lượng sắt hấp thụ vào cơ thể nói chung chỉ khoảng 10%. Dù những chất có chứa sắt nhiều đến đâu, dù chúng ta có ăn nhiều đến đâu cũng vô ích, bởi lẽ phần lớn chất sắt sẽ rơi vãi hết, vậy làm gì phải tốn tiền và ăn nhiều. Các học giả đều cho rằng tăng cường hấp thụ chất sắt không có nghĩa là ăn nhiều chất có sắt thì có thể cải thiện được chất dinh dưỡng.

Qua nhiều năm nghiên cứu, các chuyên gia ngành y học đều kết luận rằng dùng vitamin C sẽ giúp cho cơ thể hấp thụ được chất sắt. Qua nghiên cứu các chuyên gia đã phát hiện: chỉ cần dùng một lượng vitamin trung bình thì tỷ lệ hấp thụ sắt đã đạt được tới 50%, nếu dùng một lượng vitamin C cao hơn, thì tỷ lệ hấp thụ sắt sẽ càng cao. Có nghĩa là vitamin C có thể đẩy mạnh việc hấp thụ chất sắt, vì thế việc dùng vitamin C liều cao sẽ là cách bổ máu tốt nhất đối với những người mắc bệnh thiếu máu.

Thiếu máu rất có thể sẽ dẫn đến bệnh ung thư và khi đã mắc bệnh ung thư rồi thì việc thiếu máu lại càng trở nên trầm trọng hơn, đó là một sự tuần hoàn ác tính. Sử dụng một lượng vitamin C thỏa đáng, sẽ có thể cải thiện được tình trạng thiếu máu ở những người mắc bệnh ung thư. Không còn nghi ngờ gì nữa, rõ ràng vitamin C là niềm hy vọng chữa trị của người mắc bệnh ung thư.

Vitamin C có khả năng bảo vệ hệ thống tim mạch

Những năm gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện: các nhân tố dinh dưỡng và môi trường sống là rất quan trọng đối với tỷ lệ mắc bệnh tim mach. Tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch ở những người hút thuốc lá cao gấp hai lần so với người không hút thuốc. Vitamin C chẳng những có tác dụng chống bệnh ung thư ở những người hút thuốc lá, mà còn có tác dụng bảo vệ tim mạch.

Qua nghiên cứu đã phát hiện dùng nhiều vitamin C sẽ tăng cường được số lượng protein có mật độ cao và giảm thiểu số lượng protein có mật độ thấp, sự biến đổi của hai thứ đó đều có lợi cho việc chống các bệnh tim mạch. Quá trình này có liên quan đến việc vận chuyển và tích tụ của cholesterol. Nguyên do là chất albumin có mật độ thấp thường chuyển cholesterol vào huyết quản rồi lắng đọng ở màng huyết quản, còn albumin có mật độ cao thì lại chuyển cholesterol từ huyết quản đi, làm cho lượng cholesterol trong huyết quản giảm xuống giúp cho sự xơ cứng động mạch vành được cải thiện, hạ đáng kể tỷ lệ mắc bệnh tim mạch.

Việt uống rượu hạn chế cũng có ích cho việc tăng nhiều protein có mật độ cao và làm giảm protein có mật độ thấp. Điều đó, giải thích tại sao việc vận động và hạn chế uống rượu lại có lợi cho tim mạch (tất nhiên những người mắc bệnh tim mạch không nên uống rượu)

1. Tốt nhất nên bổ sung vitamin C có trong thực phẩm

Nhiều nhà nghiên cứu về bệnh ung thư đều phản đối việc dùng thuốc để bổ sung vitamin C, họ nhấn mạnh rằng vitamin C trong thức ăn có quan hệ đến việc hạ thấp tính nguy hiểm của bệnh ung thư, vì vitamin C có trong thực phẩm có khả năng chống bệnh ung thư.

Vitamin C có trong thực phẩm khác hẳn với vitamin C mà mọi người thường uống. Bản thân vitamin C mọi người thường uống là loại đơn thành phần, còn những thực phẩm có chứa vitamin C thì thuộc dạng nhiều thành phần dinh dưỡng khác nhau, bởi vì ngoài vitamin C ra, nó còn có các chất vitamin A, B, E và các nguyên tố vi lượng khác, những vật chất này sẽ đồng tâm hiệp lực giúp chúng ta chống bệnh ung thư, điều mà vitamin đơn chất không thể làm được.

Hãy ăn nhiều thực phẩm có chứa nhiều chất chống bệnh ung thư để chúng bảo vệ sức khỏe của chúng ta. Tóm lại ăn loại thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng sẽ càng có lợi và hợp lý hơn so với các loại thực phẩm chỉ chứa một chất dinh dưỡng và các loại thuốc. Trong món ăn của người Mỹ, chất vitamin C trong rau đã có tới 40%, còn ở Trung Quốc lấy rau làm món ăn chính, thì tỷ lệ vitamin C càng cao hơn. Nhưng có một số người không thích hoặc ăn ít rau, họ chỉ thích ăn thịt, cá. Cần phải khuyến cáo họ rằng hãy ăn nhiều rau, nhiều hoa quả, nếu không chỉ còn cách bổ sung vitamin bằng các loại thuốc. Đương nhiên chúng ta không tuyệt đối phản đối việc dùng các viên vitamin C nhưng chỉ nên coi đây là điều bất đắc dĩ.

Vitamin C và A cùng có trong thực phẩm, vì thế khi ăn các thực phẩm có vitamin C cũng có nghĩa là chúng ta đã có được cả một lượng vitamin A nhất định.

Những thực phẩm có chứa vitamin A và C gồm: khoai lang, cải trắng, cải cúc, cải thìa, rau thơm, rau cần, rau hẹ, rau xanh, ớt, sơn trà v.v…

Các loại thực phẩm có nhiều vitamin C và một số vitamin A hoặc ngược lại gồm: tỏi, ớt đỏ, hạt dẻ (vitamin C nhiều hơn), cà rốt, củ cải, hạnh nhân, hành… (vitamin A nhiều hơn).

Những thực phẩm có hàm lượng vitamin C và A ngang nhau gồm: các loại rau, cà chua, đậu đỗ…

Hoa quả và các loại rau là nguồn cung cấp các chất vitamin quý giá.

Vitamin C là một chất hết sức nhậy cảm, ánh sáng mặt trời, nhiệt, oxy đều có ảnh hưởng tới nó, vì thế việc tổn thất là khó tránh khỏi, nhưng chúng ta sẽ cố tránh.

Không nên phơi nắng các thực phẩm có chứa vitamin C, vì ánh nắng có thể sẽ phá hoại vitamin C.

Đôi với những thực phẩm tươi sống cần ăn ngay, càng nhanh càng tốt vì nếu để lâu, vitamin C sẽ bị phân giải.

Không nên thái các thực phẩm nhỏ quá, vì càng thái nhỏ bao nhiêu thì diện tiếp xúc với oxy của chúng càng lớn bấy nhiêu và như chúng ta đã biết oxy là chất phá hoại vitamin C.

Khi đun nấu những món ăn có vitamin C trước hết phải đun nước cho sôi rồi mới cho thực phẩm vào, đậy kín vung để hạn chế lượng oxy tiếp xúc với thực phẩm, cần cho thật ít nước vì vitamin C thường hòa tan trong nước; thời gian đun nấu cần thật ngắn, nếu đun quá lâu thì lượng vitamin C mất đi càng nhiều, cần cố gắng uống hết lượng nước canh có vitamin C hòa tan trong đó.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
CÁC THỤC PHẨM CHỈ CÓ VITAMIN C LÀ GÌ ?
hơn 1 tháng trước - Thích (18) - Trả lời
những thực phẩm ăn nhanh có loại nào có vitamin c vậy ạ
hơn 1 tháng trước - Thích (19) - Trả lời
con toi chau hoc lop 1 chau hay bi te dam.xin hoi bac si tu van giup a.
hơn 1 tháng trước - Thích (17) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý