Vợ chồng hay cãi nhau vì sao?

seminoon seminoon @seminoon

Vợ chồng hay cãi nhau vì sao?

18/04/2015 11:05 PM
6,724
 
Vì sao vợ chồng hay cãi nhau? Nguyên nhân vợ chồng hay cãi nhau. Làm thế nào để giảm bớt hậu quả khi vợ chồng bạn cãi nhau. Làm sao để cuộc sống hôn nhân êm đẹp.
Image result for Vợ chồng hay cãi nhau vì sao?
 

Vì sao vợ chồng hay cãi nhau?

Một cuộc khảo sát mới tiến hành gần đây cho thấy trung bình các cặp đôi cãi nhau khoảng 2,465 lần một năm, tương đương với 7 lần mỗi ngày. Đây có thể là một kết quả bất ngờ nhưng không có gì đáng ngạc nhiên.

"Yêu nhau mấy núi cũng trèo", vậy mà tại sao những đôi yêu nhau vẫn thường xuyên cãi cọ, thậm chí trách mắng nhau ? Điều này khiến các nhà tâm lý học Anh hết sức tò mò và họ đã tiến hành một nghiên cứu tìm hiểu nguyên nhân tại sao các cặp đôi thường hay cãi nhau đến như vậy.

Công trình nghiên cứu được tiến hành thông qua khảo sát và lấy ý kiến của 3.000 người (bao gồm cả những người đã kết hôn và những người đang yêu). Theo đó, những người tham gia vào cuộc khảo sát sẽ trả lời một bảng câu hỏi về số lần cãi nhau của họ, nguyên nhân chính dẫn đến các cuộc cãi nhau ấy là gì ?

tranh cãi khi yêu

 

Kết quả nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nguyên nhân chính dẫn đến cãi nhau ở các cặp đôi là do mâu thuẫn trong quan điểm và thiếu sự lắng nghe lẫn nhau. Bởi khi yêu nhau, người ta hay có thói quen "phớt lờ" những điều mà đối phương cho là "vô cùng quan trọng".

Những bất đồng quan điểm của các cặp đôi xoay quanh vấn đề chủ yếu là tiền bạc, chi tiêu và phân công công việc trong gia đình. Theo ước tính, đây là nguyên nhân chính dẫn đến 115 vụ cãi nhau mỗi năm.

Bên cạnh đó, nguyên nhân chính thứ 2 khiến các cặp đôi thường xuyên tranh cãi đó là vấn đề "vung tay quá trán". Trong cuộc sống hôn nhân, việc một người chi tiền quá mức vào những món đồ "vô nghĩa" hoặc "không cần thiết" thường khiến đối phương vô cùng bực mình và khó chịu. Đây là nguyên nhân của 109 vụ cãi nhau mỗi năm, trong đó có 108 vụ liên quan đến…tiền bạc.

Lười biếng và không chịu chia sẻ công việc trong gia đình cũng góp phần vào tỉ lệ cãi nhau mỗi năm của các cặp đôi. Các số liệu khảo sát đã cho thấy những tranh cãi về vấn đề phân công công việc trong gia đình gây nên 105 vụ cãi nhau.

Không những thế, việc "thảo luận" xem nên ăn gì vào bữa tối cũng là nguyên nhân của 92 vụ tranh cãi mỗi năm. Và có đến 80 cuộc tranh cãi bắt nguồn từ việc… một người đi giầy dính bùn vào trong nhà.

Ngoài ra, vấn đề mở chương trình tivi nào để xem, ném những đồ cũ ra thùng rác và lái xe quá nhanh cũng góp phần vào hơn 1 cuộc cãi vã mỗi tuần. Thiếu sex và những bất đồng xung quanh "chuyện ấy" dẫn đến khoảng 80 vụ cãi nhau mỗi năm. Điều đáng nói hơn cả là con số này sẽ còn tiếp tục tăng lên.

Đồng thời, kết quả khảo sát cũng cho thấy 88 vụ cãi nhau của các cặp vợ chồng liên quan đến những nguyên tắc giáo dục con trẻ, 79 vụ tranh cãi xuất phát từ việc vi phạm những nguyên tắc và chuẩn mực đạo đức ở trên.

Related image

"Cãi nhau là một phần cơ bản của cuộc sống, nó quan trọng như tình yêu vậy. Chính những tranh cãi và bất đồng mới khiến 2 bên hiểu và thông cảm lẫn nhau hơn. Thậm chí ngay cả những cặp đôi hoàn toàn "tâm đầu ý hợp" cũng không thể tránh khỏi cãi vã, bởi đó là cơ sở tạo nên một mối quan hệ vững chắc. Và đó mới là cuộc sống thực sự"- một thành viên thuộc nhóm nghiên cứu cho biết.

 

Cách khắc phục 10 vấn đề vợ chồng hay “xung đột” nhất

Từ những vấn đề lớn như con cái, tiền bạc, sex cho đến những chuyện nhỏ như tối nay ăn gì, xem phim gì, cắt móng chân, móng tay…
 
Con cái

Những cuộc thảo luận và cãi vã về con cái giữa các cặp vợ chồng chưa bao giờ có hồi kết, từ việc khi nào nên sinh con cho đến việc nuôi dạy chúng thế nào, cho chúng ăn uống ra sao, chi bao nhiêu tiền cho chúng, cho phép chúng đi chơi với những ai, theo dõi việc học hành thế nào…

Cách khắc phục: Tốt nhất hai bạn hãy nói chuyện với nhau và học cách thỏa hiệp. Con cái là của chung, vì vậy, hãy lắng nghe ý kiến của nhau và cùng hợp tác với nhau trong việc giáo dục chúng. Có như vậy, con bạn mới được nuôi dạy tốt hơn.
 
Sự nghiệp

Cả hai bạn đều đi làm hay chỉ có một người đi làm? Bạn muốn nửa kia dành bao nhiêu thời gian cho công việc và bao nhiêu thời gian cho gia đình? Công việc của bạn hoặc nửa kia có ảnh hưởng đến gia đình hay không? Bạn có thích bạn đời liên tục đi công tác không?… Tất cả những vấn đề này đều có thể khiến vợ chồng nảy sinh tranh cãi.

Cách khắc phục: Hãy cùng ngồi xuống và nói chuyện với nhau về vấn đề này. Hãy cho đối phương biết sự nghiệp của bạn rất quan trọng nhưng luôn đứng sau gia đình, bạn có chăm lo cho sự nghiệp thì cũng là vì gia đình. Bên cạnh đó, đừng quên sắp xếp thời gian để thỉnh thoảng dẹp bỏ tất cả công việc lại phía sau và đi nghỉ ngắn cùng nhau.

Tiền bạc

Đây là một trong những chủ đề tranh cãi phổ biến giữa các cặp vợ chồng, từ việc ai sẽ chi những khoản gì và chi tiêu ra sao cho đến tiết kiệm bao nhiêu mỗi tháng…

Cách khắc phục: Bạn cần hiểu rằng không có tiền có thể khiến bạn đau đầu nhưng miễn là hai bạn luôn bên nhau, hỗ trợ nhau thì mọi việc đều có thể được giải quyết. Hãy cùng nhau lập ngân sách tiết kiệm và chi tiêu mỗi tháng. Cả hai người đều cần biết hy sinh và cắt giảm những thứ không cần thiết  của bản thân.
Related image

Sex

Một cuộc sống chăn gối viên mãn sẽ làm tăng mối quan hệ khăng khít, gắn bó giữa hai vợ chồng. Nhưng ngược lại, cuộc sống gia đình có thể trở thành địa ngục của sự nhàm chán.

Cách khắc phục: Một lần nữa, cả hai hãy cùng ngồi lại nói chuyện với nhau. Giao tiếp chính là chìa khóa giải quyết vấn đề này. Hai bạn đều cần phải cởi mở. Hãy nói cho đối phương biết bạn thích và không thích gì. Nhưng nhớ hãy dùng những ngôn tuy thẳng thắn nhưng thật khéo léo nhé.

Việc nhà

Việc nhà cũng là một vấn đề gây xung đột lớn ở nhiều gia đình. Nếu một trong hai người (thường là phụ nữ) chăm chỉ làm việc nhà trong khi nửa kia lại lười nhác thì cãi vã rất dễ xảy ra.

Cách khắc phục: Bí quyết của một gia đình hạnh phúc là tình yêu và sự tôn trọng. Hãy cùng ngồi lại và nói chuyện với nhau về việc nhà. Hãy phân chia công việc và cùng gánh vác với nhau. Chồng đi làm, vợ cũng thế nên cùng nhau chia sẻ việc nhà là điều hoàn toàn hợp lý

Tối nay ăn gì?

Điều này nghe có vẻ lạ lùng nhưng trên thực tế, nó lại là chủ đề gây cãi vã của nhiều cặp vợ chồng.

Cách khắc phục: Tối hôm nay, hãy ăn món bạn thích nhưng đến tối hôm sau, hãy ăn món nửa kia thích. Đừng bao giờ chỉ nấu món mình thích mà không quan tâm đến đối phương. Hơn nữa, bạn cần nhớ rằng “Đường đến trái tim đàn ông đi qua dạ dày” đấy.

Xem phim nào?

Không ít cặp đôi cãi nhau về việc nên xem bộ phim nào. Điều này đặc biệt đúng nếu người vợ thích phim lãng mạn kiểu Hàn Quốc nhưng người chồng lại thích phim hành động kiểu Hollywood.

Cách khắc phục: Hãy thay phiên nhau lựa chọn bộ phim để xem. Nếu lần này bạn được chọn xem phim gì thì lần tới hãy để anh ấy quyết định.

Người yêu/chồng/vợ cũ

Tôi cho rằng tất cả các cặp vợ chồng đều từng có những cuộc cãi vã liên quan đến “người cũ” đặc biệt là khi nửa kia vẫn còn giữ tình bạn với anh ấy/cô ấy.

Cách khắc phục: Nếu bạn là người gây ra cuộc cãi vã, bạn cần nhận ra rằng anh ấy/cô ấy hiện giờ đang sống với bạn chứ không phải với người kia. Hãy nói với anh ấy/cô ấy bất kỳ điều gì khiến bạn băn khoăn/lo lắng. Nếu bạn là người bị lôi vào cuộc cãi vã, hãy phân tích cho đối phương hiểu vấn đề và hãy nghĩ lại xem liệu mình có vô tình khiến đối phương có cớ hợp lý để ghen tuông không. Nếu không, có lẽ bạn cần nói chuyện với anh ấy/cô ấy.

Cắt móng tay, móng chân

Rất nhiều người cảm thấy khó chịu khi bạn đời cắt móng tay, móng chân rồi để vương vãi ra giường, ghế không chịu dọn.

Cách khắc phục: Bạn hãy nói chuyện thẳng thắn với nửa kia về vấn đề này. Hãy cho họ biết thói quen đó khiến bạn khó chịu thế nào. Nếu không hiệu quả, bạn hãy cất cái cắt móng ở nơi mà bạn biết sẽ khiến anh ấy/cô ấy khó chịu. Điều đó sẽ khiến đối phương hiểu ra vấn đề.

Bố mẹ chồng/vợ

Hòa hợp với bố mẹ anh ấy chưa bao giờ là điều dễ dàng. Có rất nhiều tình huống làm nảy sinh mâu thuẫn giữa bạn và bố mẹ chồng.

Cách khắc phục: Hãy nói chuyện với bạn đời và cho họ biết điều bạn không thích ở bố mẹ chồng/vợ. Có thể cả hai bạn sẽ cùng tìm cách để khắc phục. Hãy nhớ rằng hai bạn cần phải cùng hợp tác với nhau một cách hòa thuận. Không nên đứng về phía bố mẹ mình mà phản đối bạn đời trước mặt họ.

 

Vợ chồng cãi nhau cũng cần phải học

Không nên lầm tưởng rằng một cuộc hôn nhân mỹ mãn tức là vợ chồng không bao giờ cãi nhau.

Image result for Vợ chồng hay cãi nhau vì sao?

Trên thực tế, cãi nhau cũng cần phải có học vấn, hãy cũng khám phá điều bí mật đó. Vợ chồng không chỉ khác nhau về giới tính mà còn có những điểm khác biệt về tính cách, quan niệm và thói quen. Khi yêu mỗi người đều có cơ hội để che giấu những điểm khác biệt đó; thế nhưng khi đã bước vào cuộc sống hôn nhân, sớm tối bên nhau, thường xuyên va chạm thì dù ít dù nhiều cũng không tránh khỏi có những lúc mâu thuẫn, bất đồng. Đó là điều hết sức bình thường, không có gì đáng ngạc nhiên, cũng không nên cho rằng có mâu thuẫn tức là hai người không hợp nhau. Trên thực tế, đôi bên nên nhìn nhận việc tranh cãi từ góc độ tích cực. Những người “biết” cãi nhau (tức hiểu rõ nguyên tắc khi cãi nhau) thì tình cảm giữa hai người sẽ ngày càng tốt đẹp mà số lần cãi nhau sẽ càng ngày càng ít.

1. Tranh cãi là vấn đề “góc độ”, “quan điểm” chứ không phải vấn đề “đúng sai”.

Nguyên nhân khiến vợ chồng cãi nhau thường là do nghĩ rằng sự việc chỉ có một đáp án duy nhất. Tâm lý của người tham gia vào cuộc tranh cãi chỉ là để khẳng định “Việc này nhất định là tôi đúng, anh sai”. Thế nhưng vấn đề là ở chỗ cả hai người đều nghĩ như vậy vì thế mà cãi nhau không dứt.

Trên thực tế không có bất cứ một đáp án cố định nào cho những vấn đề tranh cãi hay bất hoà trong gia đình bởi trong mỗi cuộc tranh cãi đều thuần tuý là vấn đề quan điểm chứ không phải vấn đề đúng sai. Những người biết cãi nhau là những người cố gắng lĩnh hội ý kiến thực sự của đối phương hoặc đi so sánh sự khác biệt về quan điểm của hai người. Ngược lại những người không biết cãi nhau sẽ lại cực lực tìm cách bác bỏ ý kiến của đối phương để chứng minh rằng mình đúng khiến cho đôi bên đều chịu thua thiệt.

2. Vợ chồng cãi nhau nên nói đến cái tình chứ đừng nói lý

Thông thường đặc trưng của tranh cãi là cãi lý vì thế khi cãi nhau đôi bên thường có tâm lý ra sức tìm ra lỗi về ngôn ngữ và logic của đối phương, và chỉ chăm chăm nhằm vào những lỗi đó khiến đối phương không thể nào chống đỡ nổi. Thế nhưng cãi lý sẽ làm tổn thương đến tình cảm. Vì thế khi cãi nhau, vợ chồng nên xử sự sao cho có tình, điều này còn mang tính xây dựng hơn nhiều so với việc áp dụng phương pháp phân tích và biện luận trong khi tranh cãi.

Related image

3. Không bao giờ cãi nhau trước mặt người thứ 3

Vì muốn chứng minh mình là đúng, những người trong cuộc thường hay tìm đến người thứ 3 để kể lể với hy vọng người khác sẽ ủng hộ mình; không những thế, họ còn không ngừng chỉ ra những cái không phải của đối phương để mong nhận được sự đồng tình của càng nhiều người ngoài cuộc. Thói quen này sẽ làm tổn hại nghiêm trọng đến tình cảm vợ chồng vì thế các cặp vợ chồng nên hết sức tránh nếu không người bị hại lại chính là bản thân mình.

Những người biết tranh cãi là những người chỉ muốn hai vợ chồng đối mặt cùng nhau giải quyết xung đột, không thích tranh cãi trước mặt bố mẹ, bạn bè hay đồng nghiệp.

Vợ chồng cãi nhau dù ai thắng ai thua thì trên thực tế cũng không có khái niệm người thắng cuộc mà cả hai đều là kẻ bại trận. Nếu bất đắc dĩ phải cãi nhau thì cũng chỉ nên dừng ở một điểm nào đó, đừng bao giờ cố gắng để thắng trong trận “đấu khẩu” này.

Theo kết quả nghiên cứu của Abused Wives (chuyên gia người Mỹ) về phụ nữ bị ngược đãi thì đặc trưng chung của những người phụ nữ hay bị chồng đánh là họ luôn là người chiến thắng trong cuộc chiến bằng miệng với các đức ông chồng. Các ông chồng không thể giành chiến thắng về mặt ngôn ngữ đành phải dùng nắm đấm để đòi lại.

Người biết cãi nhau là người luôn biết chừa đường rút cho đối phương trong khi người không biết cãi nhau lại luôn muốn ép đối phương đến đường cùng.

4. Nói rõ chân tướng sự việc, không làm mình làm mẩy thái quá

Cãi nhau bao giờ cũng có nguyên nhân. Người biết cãi nhau sẽ tập trung vào việc nói rõ sự việc để giúp đối phương hiểu rõ được tình hình và mong muốn của mình. Ngược lại, người không biết cãi nhau lại thích làm mình làm mẩy một cách thái quá để thể hiện rằng mình đang tức giận vì thế họ thường dùng những hình dung từ cực đoan, quá trớn để chọc giận đối phương.

5. Dũng cảm nhận sai trước

Cãi nhau là mâu thuẫn do bất đồng quan điểm vì thế những người chín chắn sẽ luôn tìm mọi cách để tránh cãi nhau. Phương pháp tốt nhất để không xảy ra những trận đấu khẩu chính là thừa nhận ý kiến của đối phương, cho rằng ý kiến của đối phương tốt hơn của mình. Để có thể làm được điều này bạn cần phải có đủ sự tự tin, phải là người chín chắn mới làm được, điều này rất đáng được mọi người học tập.

Nhượng bộ người bạn đời của mình không phải là một sự tổn thất mà là sự thu hoạch. Tuy nhiên nếu thấy đối phương nhượng bộ trước bạn cũng đừng bao giờ nói: “Đã biết là sai mà bây giờ mới chịu thừa nhận”, ngược lại bạn càng nên khích lệ và tôn trọng người bạn đời của mình, có như thế nếu lần sau còn xảy ra tranh cãi thì đối phương sẽ càng sẵn lòng nhượng bộ.
 
(St)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
toi chan vo bo vo co duoc ko
hơn 1 tháng trước - Thích (10) - Trả lời
CHÁN LÀ BỎ THẾ LẤY VỢ LÀM GÌ Ở KHÔNG ĐI
Chán vợ là như thế nào? Nguyên nhân gì khiến anh chán vợ. Anh phải trả lời được những câu hỏi này để có thể cân nhắc thiệt hơn? Hôn nhân không đơn giản như khi người ta yêu nhau, nói bỏ là được, còn gia đình hai bên, con cái... Quả thực nếu không thể tiếp tục sống với nhau nữa thì chuyện chia tay là tất yêu. Mong anh có lựa chọn đúng đắn!
MUỐN ĐỌC NHỮNG CÂU HỎI MÌNH ĐÃ HỎI Ở ĐÂY MUỐN ĐỌC CÂU TRẢ LỜI THÌ PHẢI LÀM THẾ NÀO?
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
XEM TRẢ LỜI CÂU HỎI Ở TRANG NAO
hơn 1 tháng trước - Thích (4) - Trả lời
tai sao nói chồng không nghe, cứng đầu. chán quá
hơn 1 tháng trước - Thích (5) - Trả lời
Chong hay di nhau khong quan tam toi vo con
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Tôi mệt mỏi cho cuộc sống hôn nhân của Tôi, 2 vợ chồng cãi nhau suốt. Mỗi lần cãi là chồng tôi luôn to tiếng cho cả xóm đều nghe. tôi là giáo viên, chồng tôi làm kỹ sư. Tôi rất mong muốn vc có gì cũng phải nói nhỏ nhẹ với nhau nhưng bản chất của chồng tôi luôn nói to và cho mình là đúng, nói tôi là thứ k ra gì, mỗi lần gây lộn là nói tôi" Con đéo này con đéo no" Tôi thấy xúc phạm mình quá, mỗi lần gây xong là chồng tôi xin lỗi, tội lắm nhưng rồi vẫn chứng nào tật nấy. Chừ li dị thì tôi thấy tội con cái.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Tôi có một bé trai và một bé gái. Nhìn vào thì đúng là gđ hạnh phúc nhưng bên trong thật đáng sợ. Tôi không muốn sống cái cảnh như thế này.Mong bạn có lời nào giúp tôi, xin cảm ơn
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
Trâm: Thực sự mỗi cuộc hôn nhân đều có chứa những lời lẽ chưa tốt. Tôi là người chồng và người cha, và gia đình tôi cũng gần giống với gia đình của bạn. Chúng tôi cũng có 2 đứa con; Và hiện tại chúng tôi cũng thường xuyên cãi vã nhau. Một điều thật khủng khiếp là: Chúng tôi đã cùng ký tới 04 tờ ly hôn do vợ tôi viết ra. Điều đáng trách nhất là tôi không còn kiểm soát được tình hình nữa; Lúc thì vì mẹ chồng nàng dâu, lúc thì về cuộc sống tình cảm, rồi về con, quan điểm sống khác nhau. Rồi mới đây là về tiền.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Trâm: Nên đưa ra các quan điểm để nói chuyện khi rảnh. Cầu mong Gia đình bạn sớm lấy lại hạnh phúc!
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
Cảm ơn Nguyễn Huy Thịnh nhiều Sau mỗi lần to tiếng là những lời xin lỗi, nếu như có khách chồng tôi vẫn lớn tiếng để to uy lực của mình. Tôi ghét điều đó vô cùng. chuyện nhỏ bao giờ cũng xé ra làm to. Hiện giờ tôi đang viết đơn li dị đây. Tôi cảm thấy chán ngán cái cảnh vợ chồng chửi nhau, con cái tội quá. 2 bé còn nhỏ.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Tôi cảm ơn bạn nhưng vợ chồng mình không thể gần nhau 1 ngày. Cũng không biết nói sao nữa, tại sao vợ chồng người ta dù có gây nhau nhưng chẳng ai biết còn mình chuyện như con kiến thổi thành con vua. VC khi ổn ngồi nói chuyện thì chồng tôi hứa sẽ thay đổi nhưng bản chất là vậy.
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
Hoàn cảnh của chị Trâm, sao giống của mình vậy. Chồng ko bao giờ biết nói lý,luôn cho mình đúng, coi vợ ko ra gì. Chỉ vì thương con,nên mình cố gắng nhưng anh ta lại thấy mình lụy hắn nên càng ngang ngược.
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý