Quan hệ vợ chồng khi bị viêm âm đạo

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Quan hệ vợ chồng khi bị viêm âm đạo

18/04/2015 11:05 PM
7,387

Quan hệ vợ chồng khi bị viêm âm đạo. Những điều cần biết về quan hệ vợ chồng khi bị viêm âm đạo.

Viêm nhiễm âm đạo và "chuyện ấy"

Viêm nhiễm phụ khoa, căn bệnh làm khổ 70-80% phụ nữ ở cả mọi lứa tuổi. Trong cuộc đời của mộ tngười ít nhất bị một lần, nhẹ thì ngứa ngáy, nặng hơn là những bệnh lây qua đường tình dục. Câu hỏi đặt ra: bệnh phụ khoa “ hà rầm” như thế , liệu có nên bắt ông chồng “chay tịnh” trong lúc cảm thấy bất ổn nơi “vùng chiến lược” hay cứ “làm đại” thì về lâu dài có sao không?


Vì sao viêm?

Bình thường, dịch âm đạo chứa một thảm vi khuẩn có lợi. Nếu lấy dịch đếm, chúng ta thấy từ 108 - 1.012 vi khuẩn/ml, trong đó trực khuẩn doderlein chiếm 60 - 88%, còn lại là các cầu khuẩn. Chúng sinh nở và tạo ra pH âm đạo acid, khiến các vi khuẩn “ngoại bang” không thể có cơ may xâm nhập vào được. Tuy nhiên, môi trường âm đạo là một cân bằng “động” luôn thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt, âm đạo ngắn và rộng nên viêm nhiễm rất dễ xảy ra. Có bà mẹ thắc mắc “con gái tui chưa có gia đình tại sao lại có huyết trắng xanh và hôi”. Nên hiểu rằng, vách ngăn với bên trong là màng trinh còn đó nhưng bà lại không biết là đường ra của máu kinh vẫn thông. Chỉ cần vệ sinh kinh nguyệt không tốt, nguồn nước không sạch, băng vệ sinh không vô trùng thì con gái cũng bị viêm âm đạo. Mầm bệnh thì đủ cả: quần lót ẩm ướt là môi trường thích hợp cho nấm phát triển, dùng chung chậu giặt hoặc giặt chung quần áo với mẹ trong khi mẹ bị viêm, quần lót phơi ở nơi không có nắng. Mùa hè, nhiều gia đình cho con ra hồ bơi vừa rèn luyện thân thể, vừa chống nóng. Nước hồ bơi không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh, người mắc bệnh phụ khoa cũng nhảy xuống hồ thì chả khác gì gieo rắc mầm bệnh… Tất cả đều có thể lây nhiễm dễ dàng.

Các chị có chồng, âm đạo trước đây “hé” thì nay như “cửa mở toang” ra. Nếu không giữ vệ sinh khi “làm chuyện ấy” thì rất dễ bị viêm nhiễm. Ngoài viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, chị nào bị ông chồng đào hoa còn rước bệnh từ người tình, từ “gà” ở ngoài đường về thì kể như “lãnh” cả tập đoàn vi khuẩn, siêu vi, lúc nào cũng gặp bác sĩ phụ khoa. Các chị ở nông thôn làm việc đồng áng, mồ hôi nhiều cũng góp phần làm cho “tam giác mật” ẩm ướt, rất dễ nhiễm bệnh. Đã vậy, họ thường ngại đi khám, để đến khi chịu hết nổi mới đến bác sĩ, viêm loét cổ tử cung lâu ngày có khi xù xì như bông cải được chẩn đoán là ung thư khiến cả nhà tá hỏa. Có người được ông chồng “tặng” cho cả viêm gan B, C lẫn HIV là những siêu vi của thế kỷ, kể như cuộc đời mờ mịt.

Vậy thì bị bệnh phụ khoa có nên quan hệ?

Khi có huyết trắng, được xét nghiệm là nấm, là vi khuẩn lậu, là viêm gan B, C thì phải chữa cả cặp chứ ta thường chỉ chú ý chữa cho phụ nữ. Có chị bị nấm chữa 5 năm không hết vì ông chồng “là nhà kho” giữ bào tử nấm, mỗi lần quan hệ, anh lại chuyển giao cho vợ. Vậy, cùng chữa bệnh – cùng kiêng cữ là tốt nhất. Hãy coi viêm nhiễm phụ khoa là “bệnh của chúng mình”, chữa dứt ngay từ khi mới có những dấu hiệu bất ổn thì sẽ không chịu gánh nặng viêm nhiễm sau này. Tim phổi, gan, thận của hai vợ chồng là “của riêng” chứ “tam giác mật” là “của chung” đã tự nguyện đem góp vào “hợp tác xã” thì cả hai đều có nghĩa vụ chăm sóc. Bảo dưỡng tốt để “máy chạy tốt”, không chỉ là giữ gìn sức khỏe sinh sản cho phụ nữ mà các anh nên hiểu đó cũng là quyền lợi của các anh nữa.


TS.BS. LÊ THÚY TƯƠI(SK&ĐS)


Phòng ngừa viêm âm đạo khi quan hệ:

Đúng, nhưng lại chưa rõ ràng.
 
Vệ sinh phụ nữ là hướng dẫn cho phụ nữ biết cách phòng tránh các bệnh, giữ gìn sạch sẽ bộ phận sinh dục.

Vệ sinh thường xuyên: mỗi ngày ít nhất phải rửa âm hộ 2 lần bằng nước sạch hay nước rửa vệ sinh phụ nữ, còn gọi là dung dịch vệ sinh phụ nữ nếu có chỉ định của BS phụ khoa.

Thường người ta vẫn có thói quen do thuận tay rửa từ sau ra trước, cách rửa này sẽ mang chất dơ bẩn, vi trùng từ hậu môn vào cửa mình, đó là một trong những nguyên nhân gây nhiễm âm đạo và nhiễm trùng tiểu.

Khi rửa bên ngoài cửa mình, nên chú ý rửa các kẽ, các nếp gấp của các mép âm hộ. Không thụt nước vào trong âm đạo. Thay quần lót ít nhất 2 - 3 lần mỗi ngày hay nhiều hơn đối với những phụ nữ có tật tiểu són hay đi tiểu chưa hết.

Ảnh minh họa

 
Vệ sinh kinh nguyệt: mỗi ngày thay băng vệ sinh ít nhất 3 lần, rửa sạch cửa mình bằng nước sạch hay nước rửa vệ sinh phụ nữ. Nên tắm, rửa trong tư thế đứng hoặc ngồi, tránh tắm nằm trong bồn. Tránh giao hợp không bao cao su 2 - 3 ngày trước khi hành kinh và sau khi sạch kinh...
 
Vệ sinh khi mang thai: giữ vệ sinh bộ phận sinh dục và vùng chung quanh, săn sóc núm vú và vú bằng cách dùng bông thấm nước đun sôi để nguội. Thay quần áo lót thường xuyên. Tránh dùng quần áo bó sát người.
 
Vệ sinh khi sinh: sau khi sinh, vệ sinh bộ phận sinh dục, nhất là âm hộ là việc quan tâm bậc nhất của sản phụ và của các nữ hộ sinh hay của người nuôi. Phải rửa âm hộ 3 lần mỗi ngày và thay băng vệ sinh. Rửa bên ngoài cửa mình bằng nước ấm, sạch, không thụt nước vào trong âm đạo.
 
Săn sóc vết mổ do cắt tầng sinh môn, giữ cho vết khâu luôn luôn được khô. Nên kiêng giao hợp trong 6 tuần lễ đầu sau khi sinh. Chú ý vệ sinh 2 đầu vú bằng nước sạch trước và sau khi cho con bú.
 
Vệ sinh khi giao hợp
 
Trước khi giao hợp 30 phút phải tắm rửa, súc miệng bằng nước muối hay nước súc miệng khử trùng. Súc miệng là một động tác bảo vệ răng và nướu, làm giảm các vi khuẩn hay các tác nhân gây hôi miệng, các mảng thức ăn nhỏ bám vào răng và vòm miệng.
 
Phải rửa sạch bằng nước sạch bộ phận sinh dục. Nam nên dùng xà phòng, riêng nữ khi rửa cửa mình tốt nhất là dùng nước sôi để nguội, rồi thấm khô bằng giấy vệ sinh được khử trùng, tránh rửa bất cứ nước rửa công nghiệp nào.

Sau khi giao hợp chỉ cần lau bằng thứ giấy đó, tuyệt đối không rửa, bơm, thụt tháo, hay lấy tay moi móc chất nhờn tinh dịch hay dịch tiết âm đạo ra, nếu giao hợp bằng bao cao su thì lại càng an toàn hơn. Dùng nước và xà phòng là sai lầm.

Tránh giao hợp trong thời gian hành kinh vì dễ bị nhiễm khuẩn, người nam tránh giao hợp khi có nhiều bạn tình hay biết mình đang bị bệnh lây qua dường tình dục, nếu không kiềm chế được thì phải dùng bao cao su để bảo vệ cho mình và cho bạn tình.
 
Kết thúc giao hợp là một hỗn hợp pha trộn giữa tinh dịch của nam giới và dịch âm đạo của người phụ nữ. Hỗn hợp này là một môi trường có rất nhiều chất dinh dưỡng, kích thích tố… để nuôi dưỡng tinh trùng, trứng và tạo một “hồ bơi nồng nàn” cho việc thụ thai. Hỗn hợp này nằm trong âm đạo, một ít trong tử cung và trong một thời gian sau đó các cơ vòng âm đạo sẽ co bóp tống xuất hỗn hợp này ra ngoài.
 
Dơ dáy hay tinh sạch của hỗn hợp tinh dịch và dịch âm đạo sẽ tùy theo nhận xét của mỗi phụ nữ. Tuy nhiên, cần lưu ý là thuốc rửa phụ khoa không phải thuốc trị bệnh, chỉ là một dạng nước tẩy rửa dành riêng cho việc làm vệ sinh vùng sinh dục, không nên dùng để thụt rửa sâu vào bên trong âm đạo. Một số thành phần hóa chất trong nước rửa này có thể gây viêm âm đạo và việc thụt rửa có thể gây nhiễm trùng ngược lại lan rộng.
 
Vệ sinh giao hợp không đúng cách không những không có lợi mà sẽ mang thêm mầm bệnh vào cho mình.

Khi nào nàng nên kiêng "chuyện ấy"?


1. Thời kỳ kinh nguyệt

Trong những ngày bạn bị đèn đỏ, màng trong tử cung có vết thương, sức đề kháng của cơ thể giảm sút, sinh hoạt tình dục rất dễ bị viêm nhiễm, thậm chí gây các bệnh phụ khoa phức tạp như rối loạn kinh nguyệt, nước ối không sạch… ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Vì vậy tốt nhất là phụ nữ nên kiêng không quan hệ tình dục trong thời kỳ kinh nguyệt.

2. Viêm nhiễm âm đạo

Viêm nhiễm âm đạo là bệnh do vi trùng, nấm… thường khiến âm đạo có triệu chững ngứa, đỏ tấy và đau rát. Lúc này các vi khuẩn nấm rất dễ lây lan, nếu có dùng bao cao su thì cũng chỉ cần một phần tiếp xúc nhỏ, không đáng kể cũng có thể gây ra lây nhiễm. Để đảm bảo sức khỏe cho cả 2 vợ chồng bạn không nên quan hệ tình dục trong thời gian này. Và chỉ làm chuyện ấy khi viêm nhiễm đã được chữa trị khỏi hẳn.

3. Bàng quang có vấn đề

Trong trường hợp bị nhiễm trùng đường tiết niệu bạn cần phải tránh quan hệ tình dục vì việc cọ xát trong khi làm chuyện ấy không chỉ gây cảm giác đau rát, kích thích bàng quang mà còn lây lan sự nhiễm trùng cho “ đối tác”. Hãy kiêng đến khi nào bạn trị được hẳn căn bệnh này.

4. Sau khi phá thai và sinh nở

Sau khi phá thai (sẩy thai) hay vừa sinh nở, cổ tử cung cũng như âm đạo của bạn đang bị tổn thương cần thời gian để hồi phục. Nếu quan hệ sớm lúc này, phụ nữ rất dễ có nguy cơ nhiếm trùng nặng. Đặc biệt là quan hệ sớm sau sinh còn có thể dẫn đến tắc mạch do khí và có thể gây biến chứng dẫn đến tử vong.

Do đó các bác sỹ khuyên ít nhất 4 - 8 tuần tùy vào sự hồi phục của mỗi người sau khi sinh mới nên quan hệ tình dục trở lại.


Khi nào nàng nên kiêng "chuyện ấy"? - 1

Sau khi sinh hoặc sẩy thai, bạn cần có thời gian kiêng quan hệ nhất định (Ảnh minh họa)


Trong thời gian cần kiêng cữ, nếu ham muốn của vợ chồng bạn quá cao thì chỉ nên có những hành động tình cảm âu yếm bên ngoài để giải tỏa tinh thần cho cả hai.

5. Viêm gan B

Nếu một trong hai người (vợ hoặc chồng bạn) đang nhiễm bệnh viêm gan do virut viêm gan B gây ra thì tốt nhất là không quan hệ tình dục cho đến khi điều trị bình phục, vì virut viêm gan B ngoài truyền nhiễm qua đường máu còn lây nhiễm qua đường tình dục. Nếu phải điều trị lâu dài thì tốt nhất người chưa bị mắc bệnh nên đi tiêm phòng sau đó vợ chồng có thể quan hệ nhưng cần dùng bao cao su để phòng chống lây nhiễm.

6. Thời kì mang thai

Trong ba tháng đầu của thai kỳ là thời kỳ thai nhi đang trong quá trình hình thành em bé nên, chưa bám chắc vào cơ thể người mẹ nên rất dễ bị sảy thai, động thai vì vậy trong ba tháng đầu này tốt nhất người mẹ nên kiêng giao hợp hoặc giao hợp thật nhẹ nhàng, chọn tư thể ít làm ảnh hưởng đến thai nhi. Đối với những thai phụ có dấu hiệu động thai, dọa sảy thai hoặc có tiền sử sảy thai thì tốt nhất lúc này vợ chồng không nên quan hệ.

Hai tháng cuối của thai kỳ là lúc thai nhi đã lớn rất dễ đẻ non nếu có bất thường gì xảy ra vì vậy đây cũng là thời điểm bạn nên kiêng giao hợp để chuẩn bị chào đón bé yêu!

7. Mắc bệnh lây qua đường tình dục

Khi vợ hoặc chồng mắc một trong số các bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, giang mai, sùi mào gà… thì tốt nhất hai vợ chồng nên kiêng chuyện ấy cho đến khi điều trị khỏi bệnh, vừa tránh lây nhiễm vừa để điều trị bệnh được tốt hơn.

Với những người mà vợ hoặc chồng bị HIV thì cần dừng chuyện quan hệ lại, cả hai vợ chồng cần đi thăm khám thường xuyên, nhận được tư vấn của bác sỹ xem bạn có nên tiếp tục quan hệ tình dục trong đời sống vợ chồng và bạn cần làm gì, nếu quan hệ nhất thiết phải dùng bao cao su.

Dù rất muốn nhưng vì sức khỏe của cả hai vợ chồng, hãy biết trì hoãn “ cuộc yêu” đúng lúc nhé

(St)


Nghệ thuật làm lành với vợ
Dấu hiệu chàng muốn quay lại với bạn
Cách níu kéo tình yêu để ngọn lửa yêu thương
Kiềm chế cơn ghen để "cơm lành canh ngọt"

Làm gì khi chồng ngoại tình


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
em bị viêm âm đạo rất ngứa,em đã đặt thuốc và bây giờ không còn thấy ngứa nữa.chồng em anh ấy không ngứa em bảo bôi thuốc nhưng anh ấy không chịu bôi.2 vợ chồng em đã quan hệ.các bác sĩ cho em hỏi chồng em không ngứa thì có phải bị viêm như em không ạ.ma bon em quan hệ như vậy em có bị lại nữa không ạ.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
minh cung bi viem giong ban
Bạn không nói rõ là đã đặt thuốc từ bao giờ. Vì bình thường sau khi đặt thuốc là phải kiêng quan hệ, như vậy vừa đảm bảo thuốc có tác dụng, lại giữ an toàn cho chồng bạn. Nhiều trường hợp hết ngứa nhưng vẫn còn nấm tồn tại nên chồng bạn vẫn có khả năng bị viêm giống bạn. Tốt nhất nên khuyên anh ấy dùng thuốc, và 2 bạn nên kiêng cho tới khi khỏi hẳn.
cau nho cua em co mui hoi rat kho chiu, ko biet e co bi lay nhiem tu vo cua em khong vi truoc khi quan he vo em bi viem am dao va da dat thuoc
hơn 1 tháng trước - Thích (20) - Trả lời
Bạn nên đi khám ngay để biết chính xác và có phương pháp điều trị tốt nhất nhé!
E bi ngua am ho rat kho chiu rua nuoc muoi thi het ngua.e co di kham nhung vua sach kinh nen chua xet ngiem duoc.nhu vay sach kinh bao lau e co the lay dich xet ngiem duoc
hơn 1 tháng trước - Thích (2) - Trả lời
3-5 ngày chị đi tái khám nhé
Con gái tôi 4tuổi nhưng vùng kín của cháu lại có mùi hôi rất khó chịu, tôi luôn vệ sinh cho cháu ngày hai lần nhưng sao vẫn có những mùi đó, cho tôi hỏi như thế có bất thường với các cháu nhỏ không, liệu có thể mắc bệnh gì không thưa bác sĩ?
hơn 1 tháng trước - Thích (12) - Trả lời
Bạn nên cho bé đi khám xem thế nào, nếu vệ sinh đúng cách mà vẫn bị như vậy là có vấn đề rồi đó
Em bị viên âm ₫ạo ₫ược 4 tháng, vợ chồng em vẫn quan hệ bình thường không dùng bao cao su. Xin hỏi vậy chồng em có bị viêm nhiễm hay không? Nêu có thì ₫i khám ở đâu? Và điều trị ra sao? Em xin cảm ơn!
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Điều này phải sau khi khám thì mới biết được. Bạn nên điều trị cho cả hai vợ chồng, các viện lớn đều có nam khoa đó. Chúc vợ chồng bạn hạnh phúc!
cho em hỏi:em quan hệ giờ chỗ vung kín của em bị loét.đi đứng khó khăn, đi vệ sinh đau va rất rát nữa. giờ em rất hoang mang mong được tư vấn
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
Trước mắt bạn nên tuyệt đối kiêng quan hệ vợ chồng. Giữ vệ sinh vùng kín thật tốt. Nếu có thể hãy tới cơ sở y tế để được thăm khám. Bạn chú ý, những tổn thương như vậy thường do quan hệ quá mức và vùng kín không được bôi trơn. Hãy cẩn trọng để có đời sống vợ chồng hạnh phúc nhất nhé!
cho e hoi e bi ra nhieu khi hu va thjnh thoang bi ngua co faj la dau hjeu bj vjem k.ma e dang co thai duoc gan 1 thang roi thj faj lam the nao ak.
hơn 1 tháng trước - Thích (20) - Trả lời
Em moi sach kinh duoc hai ngày em di kham thi bac si chuan doan em bi viem am dao .bac ke thuoc uong cho em. Va thuoc dat nhug em dang trong thoi gian dieu tri thi vo chong em quan he .vay cho em hoi no co anh huong va de lai hau qua gi khong a.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
minh quan he voi ong xa minh khi ong xa xuat tinh thi minh ko giu tinh chung lau trong cua minh .minh bi benh j
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý