Thịt trâu nấu lá lồm

seminoon seminoon @seminoon

Thịt trâu nấu lá lồm

18/04/2015 11:05 PM
4,625

Trong nghệ thuật ẩm thực của người dân vùng Tây Bắc thì món thịt trâu lá lồm là món ngon bạn không thể bỏ qua. Đây là một món ăn có những nét đặc trưng: Ngon miệng, hấp dẫn, đằm thắm và gần gũi, gắn bó với đời sống phong tục người dân tộc Mường.

 

Thịt trâu đem thui cho thơm, cạo sạch rồi bung cho mềm, đem bóc thái miếng nhỏ, hầm trong nồi đất chín kỹ rồi giã lá lồm (một loại lá chua), nêm một ít tấm gạo bỏ vào nồi hầm với thịt trâu. Khi tấm chín nở và hơi sánh thì cũng là lúc thịt trâu nhừ và ngấm vị chua của lá lồm. Thịt trâu vốn có mùi gây nhưng khi nấu cùng với lá lồm đã cho ra hương vị hết sức độc đáo, vị thanh chua của lá lồm đánh tan mùi gây của thịt trâu, miếng thịt no lửa chín mềm quấn lấy đủ đầy gia vị thơm lừng, béo ngậy. Đây là món ăn dân tộc phổ biến của người Mường Hoà Bình.

Thịt trâu đem thui cho thơm, cạo sạch rồi bung cho mềm, đem bóc thái miếng nhỏ, hầm trong nồi đất chín kỹ rồi giã lá lồm ( một loại lá chua), nêm một ít tấm gạo bỏ vào nồi hầm với thịt trâu. Khi tấm chín nở và hơi sánh thì cũng là lúc thịt trâu nhừ và ngấm vị chua của lá lồm… Công thức chế biến món ăn này không quá cầu kỳ nhưng cái đắt, cái hay của nó thì rất đáng để những người có tâm hồm ăn uống không thể làm ngơ.Nguyên liệu:
Thịt trâu/bò 500gr
Lá lồm(hay có tên khác là giá Giang) 1 bó
Tỏi : 1 củ
Gia vị. bột nêm, nước mắm

Chế biến:

   1. Thịt trâu/bò rửa sạch, thái chỉ
   2. Lá Lồm tuốt lá rửa sạch
   3. Ướt thịt trâu/bò với tỏi đã bằm nhỏ, gia vị, bột nêm, nước mắm... cho ngấm đều gia vị
   4. Đảo qua thịt trâu/bò cho săn sau đó đổ nước ngập sâm sấp thịt, đun cho đến khi thịt chín mềm và cho lá  Lồm đã rửa sạch vào đun thêm khoảng 5' nữa là bạn đã hoàn thành xong món ăn mới lạ hấp dẫn.

Những món ăn đặc sản của SaPa mù sương
Món ăn của người dân tộc nổi tiếng ở Việt Nam
Thịt rắn món ngon chữa bệnh
Cách làm măng chua ngon
Cách làm cơm gà Quảng Ngãi
Các món ngon và rẻ ở Hà Nội
Thực phẩm tốt cho sức khỏe phụ nữ chị em nên biết

(ST).

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý