Kỹ thuật trồng hoa cẩm tú cầu

seminoon seminoon @seminoon

Kỹ thuật trồng hoa cẩm tú cầu

18/04/2015 11:06 PM
3,718

Kỹ thuật trồng hoa cẩm tú cầu. Những điều cần biết về hoa cẩm tú cầu. Trồng hoa cẩm tú cầu như thế nào để có những bông hoa đẹp nhất tô điểm cho ngôi nhà của bạn.


Cẩm tú cầu kỳ ảo

Chi Tú cầu tên khoa học là Hydrangea  là một chi thực vật có hoa trong họ Tú cầu bản địa Đông Á từ Nhật Bản đến Trung Quốc, Nam Á, Đông Nam Á như Hymalaya, Indonesia và châu Mỹ. Chi này có hàng chục loài. Cẩm tú cầu là cây thân mộc, hoa vô tính, lúc đầu hoa màu trắng sau biến dần thành màu lam hay màu hồng, màu hoa phụ thuộc vào độ pH của thổ nhưỡng, ưa bóng râm ẩm thấp. Tất cả bộ phận của cây đều có chứa độc tố có thể gây ngộ độc ở người khi ăn phải.

Màu hoa tú cầu thay đổi phụ thuộc vào độ pH của đất. Nếu đất có độ pH nhỏ hơn 7 (đất chua) sẽ cho hoa màu lam, nếu đất có độ pH là 7 thì cây cho hoa màu trắng sữa, nếu đất có độ pH lớn hơn 7 cây cho hoa màu hồng hoặc màu tím nên có thể diều chỉnh màu hoa thông qua việc điều chỉnh độ pH của đất trồng.

Muốn hoa có màu lam vào mùa hè thu bón dung dịch clorua sắt hay có thể chôn vài cây đinh gỉ vào gốc cây hoặc cũng có thể chôn vào đất một ít clorua nhôm , clorua magie. Muốn hoa có màu hồng có thể bón vào đất một ít vôi bột.

Tại Việt Nam, Cẩm tú cầu đặc biệt được trồng nhiều tại Sapa, Đà Lạt. Cẩm tú cầu cũng có thể trồng tại nhiều địa phương nơi có mùa Xuân mát mẻ.  Cẩm tú cầu ra hoa từ cuối xuân đến hè với nhiệt độ từ 15 - 27 độ C. Ở những nơi nhiệt độ thích hợp, cây rất dễ nhân giống.  Ở Đà Lạt chỉ cần cắt một cành vừa tuổi, cắm xuống, tưới tắm đầy đủ là sẽ trở thành cây con.

Cẩm tú cầu trắng tinh khiết tại đỉnh Hàm Rồng, Sapa 
Cẩm tú cầu tại thiên đường hoa Đà Lạt 

Cẩm tú cầu trắng tinh khiết được kết thành hoa trang trí nhà, giá bán 56 USD
 Không chỉ trồng tại các vườn hoa, cẩm tú cầu được sử dụng rộng rãi trong trang trí nhà cửa, làm quà tặng.Kỹ thuật trồng hoa cẩm tú cầu:


Cẩm tú cầu nói chung thuộc giống cây ưa bóng mát, điều này thật dễ hiểu. Những cây chịu được nắng nhiều thường có màu trắng hay đỏ tươi.

Cây cẩm tú cầu một khi đã bén rễ, sẽ lan rễ con từng chùm, mỗi cái rễ con nhỏ rí, lan rộng và hút nước như rồng, bao nhiêu nước cũng không dư.

Cẩm tú cầu rất dễ trồng, chỉ cần nước. Sau khi đã có một cây lớn vững mạnh rồi, ta có thể gầy thêm nhiều cây khác bằng cách cắm một nhánh già có đốt xuống đất, tưới nước đầy đủ, giữ gốc ẩm bằng cách đắp vỏ cây vụn (mulch) thật dày lên trên, ít lâu sau rễ sẽ mọc dưới đất và chồi mới sẽ nhú ra trên nhánh. Muốn tiện hơn nữa, hãy vin một cành xuống, chôn ít nhất một đốt già của cành xuống đất, kẹp bằng pin sắt hay chận dá lên trên để giữ cành khỏi bung lên. Cây cẩm tú cầu mẹ sẽ nuôi cành này thành cây cẩm tú cầu con. Khi nào thấy cây cẩm tú cầu con vừa ý rồi (ra chồi và lá mới), ta có thể tách cây con ra và trồng vào chỗ khác.

Cẩm tú cầu là một giống hoa đặc biệt, phản ứng với thành phần của đất nuôi cây sống bằng cách đổi màu. Trừ màu hoa trắng và đỏ, đa số hoa màu xanh và hoa màu hồng sẽ (và do đó ta có thể) đổi màu từ xanh biếc sang hồng thắm, hay ngược lại, tùy theo độ pH trong đất nuôi hoa

Cẩm tú cầu "có thể" trồng từ miền Trung trở ra - nơi có mùa Xuân mát mẻ. Ở nơi Mai đang ở, cẩm tú cầu ra hoa từ cuối xuân đến hè với nhiệt độ từ 15 - 27 độ C (60 - 85 độ F).

Bình thường cẩm tú cầu chỉ có hai màu là xanh (tím xanh) lợt và hồng lợt. Tuy nhiên người ta có thể "khiển" màu cho loại cẩm tú cầu này bằng cách điều chỉnh độ pH trong đất: pH thấp (acidic) cho hoa thiên về màu xanh, pH cao (alkaline) cho hoa thiên về màu hồng.

Ở những nơi nhiệt độ thích hợp, cây rất dễ nhân giống. Ở Dalat, Mai chỉ cần cắt một cành vừa tuổi, cắm xuống, tưới tắm đầy đủ là sẽ trở thành cây con.


Thêm một số hình ảnh đẹp :Cách chăm sóc cây trồng trong nướ
Cách trồng cây anh thảo nhiều màu
Kỹ thuật trồng hoa hồng môn
Kỹ thuật trồng hoa súng trong chậu
Hướng dẫn trồng hoa hướng dương
Hướng dẫn trồng hoa đào

(St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
hien tai toi dang o tinh dong thap . toi co mot cay cam tu cau ,trong da duoc ba thang . hien tai cay rat tot nhung khong ra hoa . xin cho hoi cach lam cho cay ra hoa
hơn 1 tháng trước - Thích (8) - Trả lời
Hoa này phù hợp với những vùng thời tiết mát mẻ. Có lẽ tại trong đó hơi nóng nên hoa mới khó ra như vậy
Bạn chờ đến mùa hè cây sẽ ra hoa. Muốn ra màu hồng, thì cung cấp nhiều pH cho đất, nồng độ 6-7 pH là được. Còn muốn ra màu xanh, thì ít pH.
hiện tôi đang trồng một cây cẩm tú cầu, trong đã được sáu tháng,mới mua về đã có bông nhưng sau sáu tháng cây cũng tốt nhưng không ra hoa.xin cho hỏi cách chăm sóc cho cây ra hoa.
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
Cho tôi hỏi cách trồng Cẩm Tú Cầu có màu xanh bơ
hơn 1 tháng trước - Thích (20) - Trả lời
mau la do ph trong dat neu do ph ma duoi 7 thi se cho mau ban muon ban cung co the cho vai cay dinh ri vao goc cay cung ra mau ban muon
cho e hỏi hoa cẩm tú cầu có thể trồng bằng hạt vào mùa này ko ạ?thời gian tốt nhất gieo hạt là khi nào? Một số kĩ thuật trồng bằng hạt? (như đất, chậu, dinh dưỡng....)và cách nào để hoa đạt kích thước to ạ?tks nhìu...!!
hơn 1 tháng trước - Thích (4) - Trả lời
Cách chăm sóc hoa cẩm tú cầu Tưới nước: - Tưới thường xuyên, thấy cây bị héo lá là tưới liền để không làm giảm khả năng ra hoa hoặc không ra hoa. - Cần tưới nhiều nước vào mùa khô. - Phải dự đoán tưới bao nhiêu là đủ để nước không còn đọng trên bề mặt của đất. Tỉa cành: - Trong mùa Đông, trể nhất là đầu Xuân (tỉa muộn thì năm đó không có hoa). - Nếu không biết chắc thời điểm thích hợp để tỉa cành thì cứ giử yên chờ hết mùa bông thì cắt bỏ bông (nếu cành cao thì cắt tỉa ở đốt lá thứ 6 đếm từ bông xuống gốc/ cắt tỉa bớt tuỳ chiều cao của cây- cắt tỉa quá nhiều sẽ giảm hoa vào mùa sau). - Chừa lại những cành mùa trước không có hoa (để được hoa vào mùa mới) (tháng 3,4,5 là mùa thu ở Úc, tỉa cành vào tháng 3-4). Bón phân: - 1 hoặc 2 lần trong năm vào cuối đông, đầu xuân, lượng bón thay đổi theo kích thước của cây. - Không lạm dụng phân bón… gây hại cho cây, không rải phân sát gốc, phải tưới nước sau khi rải phân. - Khi cây mới trồng: 6 tuần sau khi trồng mới bón phân (dùng cẩn thận theo hướng dẫn sử dụng) sau đó bón phân tan chậm (slow -release) với thành phần10-10-10. - Vùng khí hậu ấm bón phân vào tháng 5, tháng 6, nơi lạnh thì tháng 6, tháng 7. Thay chậu: - Khi hết mùa bông, khi cây ngủ -cuối mùa thu hoặc mùa đông (vùng có đất đóng băng thì đầu mùa Xuân lúc đất bắt đầu trồng trọt được). Quy trình chăm sóc cây cây ngủ đông: tưới thật ẩm –> để đất khô –> bứng/lấy bụi bông lên và trồng vào đất hoặc chậu lớn hơn –> tưới thật nhiều nước –> ngưng tưới cho đến đầu mùa xuân mới tưới trở lại.
Bạn nên trồng cây bằng nhánh hoặc bằng hạt vào mùa xuân. Đó là thời gian gieo trồng tốt nhất. Chú ý giữ ẩm tốt cho đất (tưới đủ nước không để nước đọng trên bề mặt chậu). Chúc bạn có chậu cây như ý nhé!
cho minh hoi cah lam luong trong cam tu cau ngoai troi,minh trong voi so luong lon ma chua biet cach lam luong trong nhu the nao de re cham soc cung nhu thu hai.
hơn 1 tháng trước - Thích (21) - Trả lời
mình rất thích hoa cẩm tú cầu và muốn trồng, mình ở đảo Côn Đảo thuộc Vũng Tàu không biết khí hậu có thích hợp trồng không
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý