Kỹ thuật trồng hoa cúc pha lê

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Kỹ thuật trồng hoa cúc pha lê

18/04/2015 11:06 PM
2,776

Kỹ thuật trồng hoa cúc pha lê. Những hiểu biết chung  về cây cúc pha lê. Trồng cúc pha lê như thế nào để cho những bông hoa đẹp nhất.
Hoa cúc Pha lê:

Cúc Pha lê là giống cúc nuôi cấy mô, lại được trồng trong thời điểm vụ Đông Xuân nên khi trồng bà con cần lưu ý đến cách chăm sóc. Đặc biệt là quy trình điều chỉnh ánh sáng phải tốt để đảm bảo hiệu quả cao nhất.


“Hóa phép” cúc pha lê 2 lượt ra hoa


Lượng phân bón cho 1ha hoa cúc: 15 - 20 tấn phân hữu cơ + 140kg N + 120kg P2O5+ 100kg K2O (căn cứ lượng phân khoáng nguyên chất của mỗi loại để quy ra thành số lượng phân thương phẩm khi sử dụng).

Bón lót toàn bộ phân chuồng + 2/3 số lượng phân lân + 2/3 số lượng phân kali và 1/4 số lượng phân đạm. Bón thúc số lượng phân còn lại, chia đều cho 3 lần bón sau: Lần 1 lúc cây cúc phân cành mạnh và chuẩn bị phân hoá mầm hoa; lần 2 lúc cây bắt đầu ra nụ và lần 3 lúc cây ra hoa.

Việc bón thúc nên bón vào lúc chiều mát, bón xong thì tưới nước. Tốt nhất dùng phân vô cơ trộn với phân hữu cơ pha loãng để tưới từng gốc cúc. Có thể dùng thêm phân bón lá để tăng năng suất và hoa cho phẩm chất tươi đẹp hơn.

Khi sử dụng cần chú ý đến thời điểm phát triển của cây hoa, mục đích cần đạt được để điều chỉnh liều lượng, nồng độ cho phù hợp. Riêng đối với loại thuốc GA3 thường dùng đẩy nhanh tốc độ vươn ngọn, cần chú ý không dùng muộn, liều lượng cao.

Riêng đối với giống cúc pha lê, hiện có biện pháp để giúp giống này sau khi thu hoạch lần đầu có thể nảy mầm, sinh trưởng và phát triển tốt để thu hoạch hoa đợt 2 nhằm giảm chi phí đầu tư, nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng một diện tích. Với việc áp dụng “công thức” mới kết hợp với một số loại thuốc để kích thích cúc pha lê tái sinh bộ rễ, tăng cường hút chất dinh dưỡng nuôi cây giúp cúc tái sinh từ gốc cũ.

Cụ thể, cúc pha lê sau khi thu hoạch sẽ để khô đất trong vòng 2 tuần cho vết cắt ở gốc liền da sau đó rải vôi, phun nước khử nấm và một số loại sâu bệnh ký sinh vẫn còn đọng lại ở trong đất và gốc cúc.

Cùng với việc rải vôi khử trùng, dùng 1 lít BIO-9 USA hoà với 100 lít nước sử dụng cho 22.500 gốc cúc nhằm tăng cường sự phát triển của bộ rễ, làm giảm tỷ lệ già cỗi của cây.


Tiếp đó, lấy 1 lít men vi sinh + 1 lít supefit + 10 gói rong biển phun cho 500m2 gốc cúc vào buổi chiều tối với mục đích làm đất tơi xốp, tăng cường tái sinh bộ rễ của cúc pha lê sau khi đã thu hoạch đợt đầu.

Với cách làm này, ngoài việc không phải bỏ tiền mua giống cúc non để trồng mới (theo giá thị trường hiện nay 1 sào cúc pha lê mất 6 triệu đồng tiền giống), sau khi cúc nảy mầm, mỗi gốc sẽ cho từ 4 đến 5 mầm.

Chỉ để lại mỗi gốc 2 mầm để cây phát triển thành hoa thương phẩm, số còn lại cắt bán cho các vườn ươm thu về trên dưới 6 triệu đồng/sào.


Kỹ thuật trồng hoa cúc:


Hoa cúc là một trong những loại cây trồng làm cảnh lâu đời, có nguồn gốc từ Trung Quốc và Nhật Bản. Hiện nay, hoa cúc được trồng phổ biến khắp nơi, hoa cúc có mặt ở các vườn hoa công viên, trong phòng khách, bàn làm việc, trong các lễ hội, sinh nhật, đám cưới...

        Hoa cúc được du nhập vào nước ta từ thế kỷ 15, đến đầu thế kỷ 19 đã hình thành một số vùng chuyên trồng cúc, các vùng trồng nổi tiếng hiện nay như Hà nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Lạt, Hải Phòng.

        Để lựa chọn được những giống hoa cúc phù hợp với điều kiện phía Bắc Việt Nam, từ năm 1995 Viện Nghiên cứu Rau quả đã tiến hành trồng thử nghiệm các giống hoa mới nhập nội, kết quả đã chọn được những giống hoa có năng suất, chất lượng cao như giống CN07-6, vàng đông, vàng hè, chi trắng, chi vàng, thọ đỏ, đỏ nhung, tím sen, pha lê...

        Song song với việc tuyển chọn giống, Viện Nghiên cứu Rau quả cũng đã nghiên cứu các biện pháp kỹ thuật và đưa ra được quy trình trồng hoa cúc, áp dụng rộng rãi trong sản xuất.

Một số lưu ý khi trồng hoa cúc:

1. Thời vụ trồng:

        Nhìn chung, ở Việt Nam có một số thời vụ chính để trồng cúc như sau:

        - Vụ Xuân Hè: Trồng tháng 3, 4 thu hoa vào tháng 6, 7: Trồng giống Vàng hè, Trắng hè, Tím hè....

        - Vụ Hè Thu: Trồng tháng 5, 6 thu hoa vào tháng 9, 10: Trồng giống Vàng hè, Vàng hoè, Tím hè...

        - Vụ Thu Đông: Trồng tháng 8, 9 thu hoa vào tháng 11,12: Trồng giống Tím sen, Vàng Đài Loan, Vàng hoè, Vàng nghệ, đỏ nhung, phalê, trắng huệ...

         - Vụ Đông Xuân: Trồng tháng 10, 11 thu hoa vào tháng 1, 2: Trồng giống Vàng Đài Loan, Tím sen, Chi trắng, Muống hồng, Tia sao, Thọ đỏ...

2. Kỹ thuật trồng, chăm sóc:

        - Luống trồng: rộng 1,1-1,2m, mặt luống rộng 80- 90 cm, cao 20 - 30 cm (tùy thời vụ). Có thể bón lót kết hợp với lên luống.

        - Mật độ và khoảng cách:

         + Với giống 1 bông: 14 x 15cm hoặc 15 x 15cm, mật độ 40 - 45 cây/m2 (tương đương 14.000 – 15.000 cây/sào Bắc Bộ)

         + Với giống nhiều bông: 16 x 18 cm hoặc 18 x 18 cm, mật độ từ 30 - 35 cây/m2 (tương đương 8.000-9.000 cây/sào Bắc Bộ);

         - Tưới nước:

          + Tưới mặt: dùng vòi hoặc bình ô doa để tưới, chỉ tưới đủ ẩm, không nên tưới đẫm nước (dùng cho cây mới trồng);

           + Tưới rãnh: Cho nước ngập 2/3 rãnh, để 1-2 giờ sau đó rút nước đi (tưới khi trời khô hanh, cây trồng được 10-15 ngày);

        - Bón phân:

          + Lượng phân bón cho 1 sào Bắc bộ:

           -> Phân chuồng hoai mục: 1-2 tấn;

           -> Phân lân: 50Kg supelân;

           -> Phân kali: 20kg Kali sufat;

           -> Phân đạm: 20kg urê;

          +  Cách bón:

            -> Bón lót toàn bộ phân chuồng và 30Kg phân lân;

            -> Bón thúc: Lượng phân còn lại chia làm 4 đợt để bón, cứ 7-10 ngày bón một lần;

        - Tỉa cành: Đối với cúc 1 bông phải tỉa bỏ các cành nhánh phụ và nụ con, chỉ để 1 nụ to trên thân chính. Tỉa bỏ ngay khi nụ còn bé để không tiêu hao dinh dưỡng của nụ chính. Đối với cúc chùm, nên tỉa bớt các cành tăm, cành mọc gần sát gốc cây và ngắt bỏ nụ chính để các nụ bên phát triển đồng đều.

        - Xử lý quang gián đoạn để ngăn cản hiện tượng nở hoa sớm:

        Khi trồng cúc vào vụ đông xuân: Dùng bóng điện 75W để chiếu sáng thêm 2-3 giờ/ngày. Chiếu sáng liên tục từ khi trồng đến trước trổ bông khoảng 30 ngày;

        - Làm giàn giữ cây:

        Khi cây cúc đạt chiều cao từ 20 – 30 cm tiến hành cắm cọc, làm giàn giữ cho cây cúc mọc thẳng không bị đổ. Khi cây lớn dần thì lưới được nâng dần lên theo độ cao của cây;

3. Phòng trừ sâu bệnh:

        - Các loại sâu hại chính là: : rệp, sâu xanh, sâu khoang, sâu vẽ bùa... Khi bị sâu hại, dùng tay để bắt hoặc sử dụng thuốc Karate 2,5 EC, Supracide 40ND, Pegasus 500 SC, Supathion 40 EC... để phòng trừ;

        - Các loại bệnh thường gặp là: đốm lá, phấn trắng, đốm nâu, gỉ sắt. Có thể phòng trừ bằng thuốc Topsin M-70 WP, Score 250ND, Anvil 5 SC, Roval WP...

4. Thu hoạch và bảo quản hoa:

        - Trước khi thu hoạch 7 - 10 ngày, hoà loãng kali vào nước tưới cho cây, trước khi cắt hoa 1 - 2 ngày cần tưới đẫm nước.

         - Lựa chọn những bông hoa nở khoảng 2/3 số cánh, hoặc nở gần hoàn toàn cánh vòng ngoài, dùng kéo cắt cành cắt cách mặt đất khoảng 10 cm, cắt vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, vào các ngày khô ráo.

        - Hoa sau khi thu hoạch cần đưa vào nhà mát để xử lý sơ bộ, sau đó ngâm vào dung dịch STS ( Silver thiosulphate) 0,1%, ngập sâu 8 - 10 cm chiều dài cành trong thời gian 10 phútCách trồng cây xanh trong nhà theo phong thủy
Cách trồng cây tai thỏ cực yêu
Trồng cây thủy sinh trong hồ cá thế nào cho đẹp
Cách trồng cây thiết mộc lan
Cách trồng cây kim phát tài
Trồng cây trong nhà bếp chọn như thế nào

Trồng hoa gì trên ban công

(St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
mình ở Gia Lai muốn hỏi: cây giống cúc pha lê mua ở đâu?
hơn 1 tháng trước - Thích (17) - Trả lời
cây hoa cúc bị bệnh thối cổ rễ và bọng thân,cho biết cách trị bệnh và thời điểm này dùng phân gì là tốt nhất
hơn 1 tháng trước - Thích (17) - Trả lời
Cây cúc bip thối từ gốc trở lên thì dùng loại thuốc gì
cây cúc pha lê trồng 20 ngày lá vàng châm phát triển phải làm thế nào xin cho biết
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
cây cúc phale bị héo lá tóp thân cho biết cách trị bệnh
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý