Kỹ thuật trồng hoa dừa cạn

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Kỹ thuật trồng hoa dừa cạn

18/04/2015 11:06 PM
1,275

Kỹ thuật trồng hoa dừa cạn. Những hiểu biết chung về cây dừa cạn. Trồng hoa dừa cạn như thế nào để có những cây dừa cạn đẹp nhất tô điểm cho ngôi nhà của bạn.


Hoa Dừa cạnHoa dừa cạn có tên tiếng Anh là Periwinkle. Tên tiếng Việt là bông dừa, hoa hải đằng, trường xuân hoa...Họ: Trúc đào (Apocynaceae)

Hoa cánh đơn, mỏng. Có nhiều mầu sắc như  trắng, tím, hồng, đỏ. Thích hợp để trồng thảm, trồng chậu hoặc giỏ cheo. Cây có sức sống khoẻ. Có thể sống quanh năm nhưng tốt nhất vào mùa hè và thời gian có nhiều nắng

Cây dừa cạn là cây thảo sống lâu năm, cao 40 - 60cm, phân nhiều cành. Thân mọc thẳng, hình trụ nhẵn, lúc non màu xanh lục nhạt, sau chuyển hoa màu hồng hoặc trắng (hiếm hơn). Lá mọc đối, hình bầu dục, gốc thuôn, đầu tù hoặc hơi nhọn, dài 4-6cm, rộng 2-3cm, hai mặt nhẳn, mặt trên sẩm bóng, mặt dưới nhạt. Hoa màu hồng hoặc trắng (trắng hiếm hơn).

Hoa dừa cạn, nàng đẹp đến kiêu kỳ
Nếu có thể cho ta một điều ước
Còn gì hơn nét kiêu sa tráng lệ
Vẫn kiên cường đứng mình trên sỏi đá.

Hoa mọc riêng lẻ ở kẽ lá gần ngọn, dài 5 thùy, hình ống ngắn, tràng có 5 cánh, ống tràng hẹp phình ra ở dưới các cánh hoa, nhị 5 đính vào họng của ống tràng, chỉ nhị rất ngắn, bầu gồm 2 lá noãn đính với nhau ở vòi. Quả gồm 2 đại dài 2,5 - 3 cm, mọc thẳng hơi choãi ra, hạt nhỏ, hình trứng màu nâu nhạt hoặc nâu đen. Mùa hoa quả, tháng 4 - 5 và tháng 9 - 10.Chi Catharanthus G.Don có nguồn gốc ở Madagasca, loài dừa cạn được di nhập sang nhiều nước nhiệt đới ở Nam Á cũng như Đông Nam Á trong đó có Việt nam và đảo Hải Nam Trung Quốc. Vào đầu khoảng giữa thế kỹ 18, dừa cạn được trồng ở Paris, sau đó có mặt tại nhiều vườn thực vật khác ở Châu Âu.
Lá và hoa cùng đua nhau vươn lên khiến cho hình ảnh khóm dừa cạn tuy nhỏ bé nhưng luôn tràn đầy sức sống.
Hoa nở không ngừng từ mùa xuân đến mùa thu và cái tên Nhật là Nhật xuân hay Thiên Thiên xuân của loài hoa này cũng bắt nguồn từ đó.Những chậu cảnh hay giò hoa dừa cạn xuất hiện bên cửa sổ hoặc ban công sẽ đem lại cho gia chủ nhiều may mắn.Trong dịp mừng thọ, mừng sinh nhật hay dịp lễ tết, hoa dừa cạn là món quà đầy ý nghĩa. Nếu bạn đang trong giai đoạn thi cử, loài hoa này sẽ mang lại cho bạn sự thành đạt trên con đường học vấn.Nó cũng là món quà đặc biệt cho buổi lễ khai trương hay lễ mừng thăng chức. Ngoài ra, theo quan niệm phong thủy, dừa cạn cũng được xem là cây có khả năng trừ tà.

Cách chăm sóc cây dừa cạn cho nhiều hoa

Dừa cạn có nhiều giống, mỗi giống có một mầu hoa từ tím, hồng lợt, trắng, trắng có đốm đỏ cho đến hường có chấm trắng, hường có sọc, đỏ sậm... Không dừng lại với những cây đơn mầu hoa, chú Ba Thật (một nghệ nhân hoa kiểng ở quận Thủ Đức, Tp. HCM) đã tìm cách ghép nhiều giống lên cùng một gốc ghép tạo ra cây dừa cạn có nhiều mầu hoa rất đẹp và lạ mắt.
         Trước hết chú ý sưu tầm hạt của nhiều giống rồi gieo mỗi giống vào một khay có đánh dấu ghi rõ giống này có hoa mầu gì để sau này dễ lựa chọn mầu hoa để ghép. Sau trồng khoảng một năm, những cây này đạt được độ lớn làm gốc ghép để ghép những giống khác lên bằng phương pháp ghép chẻ ngọn. Cách chăm sóc cây dừa cạn cho nhiều hoa         Cách ghép như sau: Trên cây dùng làm gốc ghép chọn những tược có độ lớn cỡ ruột cây bút bi hoặc đầu nhỏ của cây đũa ăn, cắt bỏ một đọan dài 3-4cm (phần này gọi là “gốc ghép”). Trên cây cần lấy giống cũng chọn những tược có độ lớn tương đương với “gốc ghép” sau đó cắt lấy một đọan ngọn dài 3-4cm (phần này gọi là “cành ghép”), cắt bỏ những lá ở gốc “cành ghép” rồi dùng lưỡi dao lam cắt vạt hai bên của gốc “cành ghép” tạo cho gốc “cành ghép” có hình nêm (vết cắt vạt dài 1cm), tiếp theo dùng lưỡi dao chẻ đôi “gốc ghép” (chẻ sâu 1,5cm) rồi khéo léo luồn phần vạt nêm của gốc “cành ghép” vào chỗ vừa chẻ đôi này, lấy dây nilon mềm quấn vừa đủ chặt chỗ ghép, sau cùng dùng một bao nilon nhỏ (loại trong) trùm kín cả “cành ghép” và chỗ ghép để “cành ghép” không bị khô và chỗ ghép không bị nước xâm nhập.

 

         Đưa cây ghép vào chỗ mát hoặc che nắng cho cây. Hai tuần sau nếu thấy “cành ghép” còn sống thì tháo bỏ bao nilon, một tháng sau có thể tháo bỏ dây nilon quấn quanh chỗ ghép. Sau ghép một thời gian “cành ghép” sẽ ra lá, phát triển, phân nhánh rồi ra hoa. Muốn cây hoa sau này cân đối và đẹp nên ghép các giống có mầu hoa tương phản xen kẽ với nhau. Có thể ghép cùng lúc nhiều giống, hoặc ghép dần từng giống, sau một thời gian chúng ta sẽ có một cây dừa cạn có nhiều mầu hoa rất đẹp, lạ mắt và dễ thương.

Cách chế tạo một cây dừa cạn nhiều màu hoa


www.lamsao.com

Dừa cạn có rất nhiều giống, mỗi giống có một màu hoa khác nhau từ tím, hồng lợt, trắng, trắng có đốm đỏ cho đến hường có chấm trắng, hường có sọc, đỏ sậm …. Loại hoa này được trồng khá phổ biến trong các công viên, vườn hoa trước công sở hay trong các bồn hoa gia đình … nhất là ở các tỉnh phía bắc. Muốn có một cây mang nhiều màu hoa trên cùng một gốc, nên áp dụng cách ghép như sau:


Trước hết sưu tầm hạt của nhiều giống hoa gieo riêng mỗi giống vào một bồn hoặc một khu đất, khi gieo đánh dấu ghi rõ giống này có màu hoa gì để sau này thuận tiện cho việc lựa chọn màu hoa để ghép.

Đất trồng hoa phải tươi xốp, có đủ dinh dưỡng, tốt nhất là dùng đất hỗn hợp có 1/2 đất mùn mặt vườn chộn với 1/2 phân hữu cơ đã được ủ cho thật mục và một ít tro trấu. Sau khi trồng khoảng một năm trở đi, khi cây đã có một bộ gốc, cành đủ lớn thì ghép những gốc khác lên trên gốc này bằng phương pháp ghép chẻ ngọn.

Thao tác cụ thể như sau:

 • 1

  Trên cây dừng làm gốc để ghép những giống khác, chọn những tược có độ lớn cỡ ruột cây bút bi cho đến đầu nhỏ của cây đũa dùng để ăn cơm, cắt bỏ một đoạn ngọn dài 3 - 4cm (phần này chú gọi là gốc ghép).

 • 2

  Trên cây cần lấy giống cũng chọn những tược có độ lớn tương đương với gốc ghép sau đó cũng cắt lấy một đoạn dài khoảng 3 - 4cm (phần này gọi là cành ghép) cắt bỏ những lá ở ngay gốc cành ghép rồi dùng lưỡi dao lam (dao cạo râu) cắt vạt hai bên của gốc cành ghép tạo cho gốc cành ghép có hình nêm (vết cắt vạt dài khoảng 1cm)

 • 3

  Sau đó dùng lưỡi dao chẻ đôi gốc ghép (chẻ sâu khoảng 1,5cm) rồi khéo léo luồn vạt nêm của gốc cành ghép, sau cùng dùng một bao nilông nhỏ (loại trong) chùm kín cả cành ghép và chỗ ghép để cành ghép  được khô và chỗ ghép không bị nước xâm nhập.

  Cây dừa cạn nhiều màu hoa

 • 4

  Đưa cây ghép vào chỗ mát hoặc dùng vật liệu che mưa, nắng cho cây. Khoảng hai tuần sau nếu thấy cành ghép còn sống thì tháo bỏ dây nilông quấn quanh chỗ ghép.

 • 5

  Sau khi ghép một thời gian cành ghép sẽ ra lá, phát triển, phân nhánh rồi ra hoa. Muốn cho cây hoa sau này cân đối và đẹp nên ghép các giống có màu tương phản xen kẽ với nhau, có thể ghép cùng một lúc nhiều giống, cũng có thể ghép dần từng giống, sau một thời gian sẽ có một cây dừa cạn có nhiều màu hoa rất đẹp và dễ thương.


Lời khuyên & Cảnh báo


Trên đây chỉ là những hướng dẫn có tính chất cơ bản, muốn có tỷ lệ ghép thành công cao, bạn phải tập làm thử nhiều lần để các thao tác thật thuần thục, khi ghép mới dễ thành công.
Cách trồng cây kim phát tài
Trồng cây trong nhà bếp chọn như thế nào
Trồng hoa gì trên ban công
Cách chăm sóc cây trồng trong nước
Cách trồng cây anh thảo nhiều màu

(St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Xin hỏi trồng cây bông dừa cạn cần nắng nhiều hay ít?
hơn 1 tháng trước - Thích (22) - Trả lời
Theo mình biết thì hoa dừa cạn cần nắng nhiều.
Em mua hoa dừa về trồng ở ban công nhà, lúc mới mua về thì hoa nhiều và màu hoa đỏ rất đẹp và đậm. Nhưng khoảng 3 tuần, thì hoa không còn chỉ thấy lá vẫn xanh tốt. Em muốn hỏi nên bón phân gì thích hợp, và liều lượng cách sử dung? Cảm ơn đã hướng dẫn em cách trồng!
hơn 1 tháng trước - Thích (16) - Trả lời
Bạn ơi, hoa để lâu nó cũng phải phai mầu chứ, lượt hoa mới nở màu mới đậm.hoa đừa cạn rất dễ chăm sóc, bạn có thể mua bất cứ loại phân bón nào cho nó, nhưng đừng để cây xanh tốt mà không có hoa nhé.chúc bạn thành công
Tôi mua cây dừa can và dã yến thảo về trồng khoảng một tuần sau cây héo dần và chết. Xin cho biết làm thế nào để trồng cây dễ dàng hơn?
hơn 1 tháng trước - Thích (17) - Trả lời
Chào chị! Hoa dừa cạn rất rất dễ trồng mà, bạn trồng trong chậu tưới nước đầy đủ, chủ yếu là phải nới đất tơi xôp, đừng chặt quá, cũng đừng lỏng quá.Thử lại đi nhé
hoa nay có thể trồng cành được ko vậy?
hơn 1 tháng trước - Thích (13) - Trả lời
cây dừa cạn này có thể trồng cành được không?
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý