Những tiêu chí chọn vợ của phái mạnh

seminoon seminoon @seminoon

Những tiêu chí chọn vợ của phái mạnh

18/04/2015 11:07 PM
3,577
Các đấng nam nhi thời hiện đại có thêm những tiêu chuẩn mới để chọn ý trung nhân cho mình. Hãy khám phá mẫu hình người phụ nữ lý tưởng của các chàng để cùng... phấn đấu nhé!

Theo các phân tích tâm lý:

Có những tiêu chí rất đúng theo mẫu "công, dung, ngôn, hạnh" nhưng cũng có những tiêu chí "trời ơi" theo kiểu: chân dài, mắt đẹp, tóc tự nhiên, con nhà "có giá", con một càng tốt. Và cũng có cả những "mơ ước chỉ là ước mơ".

Các cô gái nghe cái lẽ chọn vợ của cánh mày râu phong phú như vậy thì thấy lo. Đúng là có những tiêu chí chả biết đâu mà lần.

Một cô gái rất mê chàng hàng xóm nhưng không dám đến gần vì biết chàng rất ghét “má bầu bầu” của con gái mà cô được trời phú cho.

Có cô nàng thì băn khoăn, mình đạt đúng tiêu chí người mình yêu đặt ra nhưng lỡ mai mốt chàng thay đổi tiêu chí thì sao.

- Thực ra, có một điều các bạn gái cần hiểu rõ, dù có 1.001 tiêu chí để chọn vợ thì nhìn chung, đàn ông đều quy về một mẫu: Sự giản dị, nết na trong cách nói, cử chỉ trong công việc, đảm đang, thương yêu chồng con. Yếu tố tiếp theo mà họ rất cần ở người vợ đó là sự điềm đạm. Điềm đạm ở đây là chín chắn, nghiêm túc, cẩn thận, đúng mực cả về hình thức lẫn tâm hồn. Đó là phẩm chất tốt nhất mà nam giới muốn có ở người vợ.

- Đàn ông ghét sự u sầu, thiếu sức sống, nhưng những cô gái mạnh mẽ, bạo dạn và vui đùa thái quá thì họ lại chỉ thích nói chuyện tếu hơn là có dự định lâu dài. Những cô gái này gợi lên trong đầu họ suy nghĩ cô ấy quá tự do và ồn ào để làm vợ, cũng như sẽ không biết cách quán xuyến một gia đình. Song nếu anh chàng nào cho rằng sự điềm đạm của người con gái phải nghiêm túc đến khô cứng, thì anh ta có thể đã bị sai lầm bởi cuộc sống gia đình sẽ nhiều gian khó, cần sự cảm thông và nhiều niềm vui để vượt qua. Và người phụ nữ điềm đạm cũng cần ẩn chứa niềm vui và sự hài hước.

- Với đàn ông, sự siêng năng của người vợ luôn cần thiết cho hạnh phúc và thịnh vượng của gia đình. Họ suy luận: Nếu người mẹ lười thì con cái cũng sẽ lười theo, mọi điều cần thiết sẽ bị trì hoãn như: bữa ăn muộn, nhiều cuộc hẹn, thăm viếng bị lùi lại hoặc bỏ lỡ.

- Điều cuối cùng cũng khá quan trọng nhưng không thể xem là đức tính đó là: vẻ đẹp. Nếu người phụ nữ đẹp thì là một lợi thế nhưng nếu nhan sắc "tầm tầm" thì bạn cũng đừng lo, vì "vẻ đẹp không nằm ở đôi má hồng người thiếu nữ mà trong con mắt của kẻ si tình".

 


Các tiêu chí đánh giá:

* Phẩm chất quan trọng nhất của một người con gái chính là tấm lòng lương thiện, chữ Hiếu là biểu hiện đầu tiên của sự lương thiện đó. Trong thiên hạ, có biết bao nhiêu chàng trai khổ sở giữa mẹ và vợ? Nếu một cô gái sắp trở thành vợ của bạn hỏi: Nếu mẹ em và anh cùng bị ngã xuống sông, anh sẽ cứu ai? Thì cũng nên "quên" nàng đi là vừa, vì người ấy sẽ không bao giờ có thể trở thành một người vợ tốt.

* Có trí tuệ là một yêu cầu quan trọng đối với một người phụ nữ tân tiến. Người con gái có nội tâm phong phú vì được tu dưỡng luôn có khả năng rút ngắn khoảng cách đối với mọi người.
 

 

Tiêu chuẩn chọn vợ của đàn ông hiện đại - 1

Họ muốn có một người vợ có nội tâm phong phú

* Người con gái biết điều đối với đàn ông vô cùng quan trọng, ở nhà nàng có thể tha hồ công kích bạn, nhưng trước đám đông thì tuyệt đối không được châm biếm hay đàm tiếu về người đàn ông của mình. Một cô gái mà chẳng biết giữ gìn thể diện được cho chồng, thì cũng không có gì phải nuối tiếc cả.

* Có nghề nghiệp và thu nhập ổn định, không ỷ lại và phụ thuộc vào người đàn ông để kiếm kế sinh tồn mới là cô gái độc lập và có lòng tự trọng.

* Không ham hố vật chất cũng là một phẩm chất đặc biệt quan trọng! Những cô gái thích hư vinh luôn khiến các chàng trai bị "viêm màng túi", vậy nên người vợ của bạn muốn gì thì cũng nên là người sống giản dị, có thể đồng cam cộng khổ với mình.

Tiêu chuẩn chọn vợ của đàn ông hiện đại - 2

chăm chỉ làm việc

* Biết giá trị của bản thân là thước đo phẩm hạnh của người đàn bà. Đừng tìm vợ ở quán bar hay vũ trường nhộn nhịp mà hãy tìm những cô gái biết giá trị của mình không nằm ở "bộ sưu tập đàn ông" mà nàng có.

* Nếu bạn yêu nàng thực sự thì hãy khơi dậy nét ngây thơ tiềm ẩn trong nàng. Cô gái còn giữ chút ngây thơ sẽ là bến đỗ bình yên cho cuộc đời bạn sau mỗi cơn giông bão!

* Nàng nhất định phải là một cô gái chăm chỉ, công việc sẽ lấy đi của nàng của thời gian rảnh rỗi với những suy nghĩ vẩn vơ, công việc cũng khiến nàng có niềm vui và sự tự tin vào bản thân mình, nó cũng giúp nàng khống chế những thú vui tầm thường và không bị rơi vào khủng hoảng tâm lí.

Tiêu chuẩn chọn vợ của đàn ông hiện đại - 3

có công việc và thu nhập ổn định

* Còn nữa, về mặt hình thức cũng không kém phần quan trọng, chỉ cần nàng "ưa nhìn" thì mọi chuyện coi như là rất ổn. Thêm vào đó, nàng cũng nên biết một vài kiến thức căn bản về y học thường thức cơ bản, thì thật là tuyệt vời.

* Và điều sau cùng bạn cần phải biết, đó là cuộc sống hôn nhân là một thế giới có sắc màu, có hạnh phúc xen lẫn khổ đau, có tĩnh và động... Vậy nên, một cô gái không nhận thức được điều đó, không có "đủ độ" lãng mạn cần thiết cũng chẳng có một tâm hồn nhạy cảm, thì hi vọng nàng trở thành một người vợ tốt là cực kì khó khăn.

Những tiêu chuẩn này bạn tôi đã viết ra dựa trên kinh nghiệm của rất nhiều người. Có được một người vợ hội tụ đủ những tiêu chuẩn ấy, thì cho dù cho mặt trời và các vì tinh tú có biến mất xung quanh ta, núi non cây cỏ có khánh tận thì hạnh phúc vẫn luôn hiện hữu quanh ngôi nhà của bạn, tình yêu vẫn luôn đơm hoa kết trái cho riêng hai người.

10 tiêu chuẩn chọn vợ
 

Nhiều người lấy vợ lấy chồng vì những lý do đơn giản như: “Cô ấy dễ thương”, “Anh ấy ân cần, hào hoa”. Liệu “dễ thương” hay “ân cần, hào hoa” đã đủ để chúng ta đi đến quyết định hôn nhân - một quyết định có thể nói là quan trọng nhất trong cuộc đời - hay chưa? Bài viết này bàn về 10 yếu tố cần cân nhắc khi chọn vợ. Tôi sẽ viết về 10 yếu tố cần cân nhắc khi chọn chồng trong một dịp khác.

1. Khỏe mạnh

Hạnh phúc của con người được xây dựng dựa trên 2 yếu tố: khỏe mạnh về thể chất và khỏe mạnh về tinh thần. Người có khỏe mạnh về thể chất và khỏe mạnh về tinh thần mới không là một cái nợ cho xã hội và mới lo được cho người khác. Chưa mang lại được hạnh phúc cho chính mình thì làm sao có thể mang lại hạnh phúc cho người khác? Người vợ nếu là một "lọ nghiền thuốc" sẽ là một gánh nặng rất lớn đối với chồng.

2. Suy nghĩ tích cực - lạc quan

Suy nghĩ tích cực, lạc quan chính là sự khỏe mạnh về tinh thần. Cuộc sống luôn có những khó khăn và không ai biết trước những khó khăn gì sẽ đến với mình trong tương lai. Có lẽ không một ai muốn chung sống với người bạn đời có những suy nghĩ tiêu cực, chán nản, khóc lóc, bi quan... mỗi khi gặp khó khăn.

Người vợ có suy nghĩ tích cực, lạc quan sẽ giúp hai vợ chồng có thêm nghị lực vượt qua những khó khăn trở ngại trong cuộc sống.

3. Biết đủ

Trong những cái họa, có lẽ không có cái họa nào lớn bằng không biết đủ.

Mọi thứ trong cuộc đời này đều có cái giá của nó. Người vợ lý tưởng là người không tham lam: không tham tiền, không tham công danh, không tham sự nghiệp. Người vợ biết đủ sẽ không so bì chồng mình với người khác, không đứng núi này trông núi nọ, biết hài lòng với những cái mình có. Biết đủ cũng có nghĩa là biết điểm dừng khi cần thiết.

Để quan sát người phụ nữ có biết đủ hay không cần để ý cô ấy có phải là người thích đi siêu thị (shopping), thích thay điện thoại di động, thích bàn về các kiểu xe ô tô đời mới, hay luôn so sánh hoàn cảnh của mình với hoàn cảnh của người người khác hay không…

4. Nhường nhịn, biết nghĩ đến người khác

Một điều nhịn, chín điều lành. Người vợ khôn là người biết trùng xuống khi chồng đang nóng giận và sẽ nhẹ nhàng trao đổi với chồng khi cơn nóng giận đã qua. Nhường nhịn là biết cho trước khi nhận, biết vui lòng chấp nhận phần thiệt, hy sinh, chịu đựng ở mức có thể về mình để được những lợi ích về lâu dài. Nhường nhịn cũng bao hàm không nóng tính, không dễ bị kích động làm cho nổi giận.

Người vợ lý tưởng cũng là người biết nghĩ đến lợi ích của người khác, không ích kỷ, có lòng nhân hậu, vị tha và có khả năng cảm thông với hoàn cảnh của người khác

5. Làm tốt công việc nội trợ, chăm sóc gia đình

Muốn làm tốt việc gì phải yêu thích và có trách nhiệm với công việc đó. Muốn làm tốt công việc chăm sóc gia đình thì phải yêu thích và có trách nhiệm với công việc chăm sóc gia đình. Người chồng nào cũng đánh giá cao một người vợ biết chăm sóc nhà cửa gọn gàng sạch sẽ, chăm sóc con cái khỏe mạnh.

6. Hợp nhau trong quan hệ chăn gối vợ chồng

Có 2 điều quan trọng trong số những điều mang lại hạnh phúc cho con người trong cuộc sống thế tục này đó là: (1) thỏa mãn trong quan hệ tình dục và (2) ăn ngon. Không hợp nhau trong sinh hoạt vợ chồng là mất đi một sự hòa hợp rất lớn trong gia đinh. Thỏa mãn về tình dục là rất quan trọng đối với cả hai vợ chồng. Nếu vợ không đáp ứng được trong quan hệ tình dục thì có thể người chồng sẽ đi tìm sự thỏa mãn ở nơi khác. Nếu chồng không thỏa mãn được người vợ cũng sẽ là một thiệt thòi rất lớn cho người vợ

7. Hợp nhau trong chuyện ăn uống

Có câu danh ngôn: “Đường đến trái tim người đàn ông đi qua dạ dày”. Trong sâu thẳm tâm hồn đàn ông ai cũng muốn được ăn ngon. Người vợ lý tưởng là người biết nấu ăn ngon cho chồng con. Nếu vợ nấu ăn không ngon thì mâu thuẫn rất có thể xảy ra trong bữa ăn, chồng sẽ cằn nhằn về chuyện nấu ăn không ngon.

Một điểm khác cần lưu ý là hai người cũng cần phải hợp với nhau về chuyện ăn uống. Ví dụ, nếu chồng thích ăn rau, cá, tôm... mà vợ thích ăn thịt thì mâu thuẫn đã ngầm chứa ngay trong chuyện ăn uống rồi.

8. Có duyên trong mắt chồng

Vợ có duyên trong mắt chồng mình là đủ, không cần xinh đẹp với tất cả mọi người. Thậm chí người vợ được tất cả mọi người nhìn nhận là xinh đẹp sẽ là một mối họa cho hạnh phúc gia đình. Nếu vợ không có duyên thì cũng nên biết cách ăn mặc, trang điểm. Được như vậy chồng cũng cảm thấy tự hào, hãnh diện với bạn bè.

9. Có kinh nghiệm sống

Có trải qua đau khổ, cay đắng con người ta mới biết nâng niu, quý trọng cái mình đang có, mới nghiệm ra được những điều mà nếu sống êm đềm, hạnh phúc ta không thể nhận ra.

Vợ lớn tuổi sẽ già hơn, nhưng thông thường cũng hiểu biết hơn, biết cách chăm sóc nhà cửa, gia đình, và biết chiều chồng hơn. Nếu lấy vợ trẻ thì người chồng sẽ hãnh diện với bạn bè hơn (vì lấy được vợ trẻ), nhưng bù lại người chồng cũng phải chiều người vợ trẻ hơn. Cuộc đời là vậy, được cái này thì sẽ mất cái kia. Điều quan trọng là mỗi chúng ta sẽ lựa chọn cho mình được cái nào và chấp nhận mất cái nào.

“Có phúc lấy được vợ già

Sạch cửa sạch nhà lại ngọt cơm canh

Vô phúc lấy phải trẻ ranh

Nó ăn nó bỏ tan tành nó đi”

10. Gắn bó với nhau qua nhiều kỷ niệm, ân tình, ân nghĩa

Đối với người phụ nữ chữ ân thường đi với chữ tình, ân càng sâu thì tình càng nặng. Người đàn ông cũng thường yêu thương người mà mình bao bọc, che chở. Những kỷ niệm, ân tình, ân nghĩa là sợi dây gắn bó hai người. Càng có nhiều kỷ niệm, ân nghĩa, ân tình, hai người càng có khả năng gắn bó với nhau.

Tiêu chuẩn nào quan trọng, tiêu chuẩn nào không quan trọng?

6 tiêu chuẩn đầu tiên (từ 1 đến 6) là nền tảng cho hạnh phúc gia đình. Nếu thiếu 1 trong 6 tiêu chuẩn này hạnh phúc gia đình sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. 4 tiêu chuẩn cuối (từ 7 đến 10) mang tính bổ sung làm cho hạnh phúc gia đình được trọn vẹn hơn.

Ít người phụ nữ có đủ 10 tiêu chuẩn trên. Đây chỉ là định hướng hay nói đúng hơn là những tiêu chí để cân nhắc trước khi quyết định chung sống suốt đời với một người. Người vợ càng hội tụ nhiều tiêu chuẩn thì cuộc hôn nhân càng có khả năng bền vững và mang lại hạnh phúc cho hai người.

Những tính xấu tối kỵ không nên có ở người phụ nữ

Có những tính xấu có thể bỏ qua, có những tính xấu là tai hoạ cho hạnh phúc gia đình. Người vợ mắc một hay nhiều trong số 12 tính xấu dưới đây (đặc biệt các tính xấu từ 1 đến 9) là mang một mối họa lớn cho hạnh phúc và sự yên ấm của gia đình:

1. Sức khỏe kém (không phải tính xấu nhưng không nên có)

2. Suy nghĩ tiêu cực, bi quan

3. Tham lam (tham tiền, tham công danh, tham sự nghiệp)

4. Ích kỷ (chỉ biết nghĩ sướng cho bản thân mình)

5. Lẳng lơ (đa tình)

6. Nóng nảy

7. Ham chơi (ham vui)

8. Nói nhiều

9. Hiếu thắng (thích tranh luận)

10. Hay khóc lóc (mau nước mắt)

11. Hay tự ái (lòng tự ái quá lớn)

12. Hay ghen tuông (ghen tuông bóng gió)

Khi chưa lập gia đình, một chút các tính xấu từ 7 đến 12 của người bạn gái có thể là “gia vị” cho tình yêu: ghen tuông một chút, tự ái một chút, nước mắt một chút... sẽ làm cho tình yêu thú vị hơn. Nhưng khi đã thành vợ thành chồng thì những "gia vị" này, nếu diễn ra một cách thường xuyên, sẽ gây ra bầu không khí căng thẳng trong gia đình và có thể làm đánh mất tình yêu của người chồng.

Tính cách có thể thay đổi?

Thay đổi suy nghĩ của bản thân sẽ trực tiếp hay gián tiếp thay đổi tính cách một con người. Tất nhiên đây là một quá trình lâu dài, đòi hỏi nhiều cố gắng, và không thể diễn ra trong ngày một ngày hai.
 

Lấy vợ kén tông, lấy chồng kén giống
Sao Việt lấy chồng xấu
Sao Việt lấy chồng sớm nhất
Khi nào nên lấy chồng
Cách lấy lòng bố mẹ chồng tương lai cho cô dâu
Những người đẹp muộn chồng
 

(ST).

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Muan cua duoc vo giau thi lam the nao
hơn 1 tháng trước - Thích (5) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý