Khổ vì chồng hay ghen

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Khổ vì chồng hay ghen

18/04/2015 11:07 PM
1,536
Ghen là biểu hiện chứng tỏ tình yêu, là một gia vị để khẳng định tình cảm giữa hai bạn nhưng đôi khi việc ghen tuông một cách mù quáng cũng khiến cuộc sống trở nên khó chịu và căng thẳng hơn rất nhiều. Với những đức ông chồng hay ghen, bạn nên làm gì để đối phó? Hãy học theo các cách sau đây:


Vị đắng của ghen tuông
Chị Huyền, 27 tuổi hiện đang làm thiết kế nội thất cho một công ty, phải chịu cảnh chồng ghen tuông soi mói đến ngạt thở.

Theo chị kể, lúc yêu anh cũng hay ghen, chị đi đâu phải hỏi xin phép, tối về trước 9 giờ,... Lấy nhau rồi, tưởng "hoa đã có chủ” chắc hẳn anh sẽ yên tâm, thoải mái hơn, không ngờ anh càng "phát huy tối đa tính sở hữu". Anh ghen với bất kỳ người đàn ông nào lại gần chị, kể cả... bố anh.
Mỗi lần ghen, anh đều dùng vũ lực đánh vợ, mắng nhiếc thậm tệ. Đánh vợ một trận nhừ tử xong, anh lại xuýt xoa ôm vợ xin lỗi vì yêu vợ quá nên "anh muốn bảo vệ em, không muốn thằng nào nhòm ngó". Cứ vậy được vài bữa lại ghen, lại đánh. Có người phong cho chồng chị là "thiên hạ vô địch ghen". 
Trong nhà chị, từ việc hôm nay ăn gì, cuối tuần đi chơi đâu đến chuyện làm nhà, làm cửa đều một tay chồng chị quyết. Có người bảo chị sướng không phải lo nghĩ chuyện gì. Chị đau khổ chia sẻ: "Nhiều người khuyên mình nên cho qua bởi anh quá yêu mình nhưng không ai trong cuộc nên không hiểu hết được nỗi khổ của người lấy phải chồng hay ghen. Nhiều khi mình thấy sống với anh như cực hình vậy". 
hoang-loan-vi-chong-ghen-thai-qua
Chị thấy ngột ngạt khi sống với người chồng hay ghen như anh (Ảnh minh họa)
Số là chị có cửa hàng quần áo ở Hàng Đào, khách khứa đông mỗi ngày, chuyện buôn bán đương nhiên là phải mời chào đon đả với khách. Chỉ thế thôi cũng đủ chết với ông chồng ghen vô lối của chị. Những cái bạt tai cháy cả mặt mũi chưa ăn thua bằng kiểu anh đứng giữa phố chửi ông ổng. 
Hôm đó, có người đàn ông trung niên vào mua đồ cửa hàng chị. Đúng lúc chồng chị đi ra, chả cần biết phải trái thế nào, anh gào rú đuổi thẳng cổ người đàn ông đó... Lúc đó nếu mặt đất nẻ cái lỗ nào chị sẽ phi ngay xuống để khỏi ngượng với thiên hạ.
Cũng vì thế mà tình cảm vợ chồng chị chết dần chết mòn, chỉ xoay quanh nghĩa vụ và trách nhiệm với mấy đứa con. 
Chuyện của chị Liễu lại khác, cái Tết đầu tiên của năm chị cưới anh Toàn, người bạn trai cũ của chị về nước. Nói là bạn trai cũ, nhưng thực ra chị và anh ta chỉ là bạn học cùng lớp chuyên ngành và từ tình bạn đổi thành tình yêu trong thời gian rất ngắn. Được một thời gian, anh chị chia tay nhau khi anh đi du học ở trời Tây.
Sau 4 năm, anh về nước. Giống như những người bạn quý mến gọi điện hỏi thăm nhau, thế nhưng anh Toàn lại nằng nặc bảo chị là "gian phu dâm phụ". 
Một hôm, chị để quên cuốn nhật ký trên kệ sách và trong đó còn sót lại một vài dòng chị viết về người bạn trai cũ. Chỉ là những thông tin về tên tuổi, biệt danh và món anh ta thích. Khi đọc được, anh Toàn lồng lộn, gào rít lên, anh nhất định cho rằng, vợ mình và gã bạn trai cũ có quan hệ mờ ám với nhau. Mặc chị ra sức thanh minh:
"Ai cũng có quá khứ, em cũng vậy, nhưng em không làm bất cứ điều gì đáng hổ thẹn cho đến ngày làm vợ anh, dù quá khứ anh là gì, em cũng không vin vào đó mà làm ầm lên”. 
Nhưng đời nào anh tin. Anh cho rằng, “tình cũ không rủ cũng tới” bởi bản thân anh cũng từng rơi vào hoàn cảnh đó. Quá mệt mỏi khi ngày nào cũng bị chồng chì chiết, chị ôm gối sang phòng con ngủ, mặc chồng “nằm không”.

Rồi anh càng được thể cho rằng, nhất định vợ đã “dan díu” với tình cũ nên mới thờ ơ chồng như thế. Tìm mãi không được bằng chứng “lật tẩy” vợ, anh lại xuất hiện tâm lý ghen tuông bóng gió. 
Hễ thấy vợ đặt điện thoại ở chế độ rung, anh lại “mát mẻ”: “Sợ trai gọi hay sao mà phải để chế độ rung” dù chị đã một mực giải thích: “Con ngủ nên em sợ con bị giật mình mà anh”. Hôm nào chị trang điểm đẹp để đi ăn cưới, anh nhếch miệng bảo “Kiếm thằng nào mà ngủ qua đêm rồi hẵng về. Cô xinh đẹp thế cơ mà?”.
Ứng xử khi chồng ghen
Những cơn ghen kiểu này xuất phát từ ý thức chủ quan của các anh chồng. Khi thấy những người đàn ông khác bên cạnh vợ mình, họ ngay lập tức nhớ lại thói trăng hoa của bản thân và sự dễ dãi của những cô bồ. Các anh sẽ gán ghép điều “suy tưởng” này vào vợ và kết luận rằng, vợ mình cũng thiếu chung thủy như thế. 
Người vợ nên kiên trì cảm hóa chồng bằng lối sống nghiêm chỉnh và đúng mực. Người vợ nên tránh cử chỉ thân mật, suồng sã với những người khác giới để chồng không hiểu nhầm.
Nếu chồng có điều gì băn khoăn, người vợ nên dùng lời lẽ nhẹ nhàng để phân tích, tránh tâm lý im lặng hoặc thói thách thức với chồng như: “Anh tuởng ai cũng như anh à?”. Điều này khiến chồng càng ghen tuông hơn.

Tìm hiểu lý do chồng ghen

Nếu anh ấy hay tỏ ra ghen tuông bạn nên bình tĩnh để suy xét mọi việc, vì biết đâu do chồng quá yêu hoặc sợ mất bạn nên muốn kiểm soát đó thôi. Đồng thời, xem lại cách cư xử hàng ngày cũng như những hành động của mình có thiếu sót nào để anh ấy hiểu lầm không từ đó tìm cách điều chỉnh.

2. Công khai mọi mối quan hệ

Đây chính là điều bạn cần phải làm để xây dựng niềm tin với chồng, nếu bạn cứ úp úp, mở mở sẽ khiến cho anh ấy càng ghen hơn. Ngay cả khi bạn có cuộc họp đột xuất, bạn nên ra ngoài nói nhỏ: 'Em đang bận họp lát nữa em gọi lại cho anh'.

Trong trường hợp phải về muộn, bạn cũng nên nói với chồng lý do tại sao về muộn hay hẹn gặp với ai đó để anh ấy thông cảm với bạn hơn như: 'Chiều nay em đi thăm cô bạn ốm hay đồng nghiệp cùng phòng' hoặc hẹn gặp một người bạn vừa ở Tp.HCM ra ngoài này chơi…Nhiều lần như vậy, bạn sẽ lấy được niềm tin ở chồng và cuộc sống đỡ căng thẳng, mệt mỏi.

Nói chuyện thẳng thắn

Tốt nhất là hãy chọn thờì điểm thích hợp để nói chuyện thẳng thắn với anh ấy. Biết đâu qua những lời tâm sự chân thành của bạn anh ấy sẽ có những thay đổi và hiểu ra các mối quan hệ của bạn là hoàn toàn minh bạch, rằng tình cảm và tình yêu đã hoàn toàn thuộc về anh ấy. Bên cạnh đó bạn không quên thể hiện sự quan tâm và chăm lo đến chồng để dần dần anh ấy sẽ hiểu và giảm bớt tính ghen tuông.

 Chia sẻ thú vui

Trường hợp chồng bạn là người hay ghen thì trong các cuộc vui cùng bạn bè bạn có thể mời chồng cùng tham gia như đi chơi với những người bạn cùng lớp, dự sinh nhật bạn bè, tiệc cưới, đi ăn uống nhà hàng hoặc mời bạn bè về nhà liên hoan. Làm được như vậy bạn vừa giữ được mối quan hệ bạn bè và các mối quan hệ xã hội khác mà vẫn đảm bảo được hạnh phúc gia đình.

Đôi khi tỏ ra ghen với chồng

Khi ghen chồng bạn rất dễ mù quáng, nếu như sau rất nhiều nỗ lực vẫn không lay chuyển được tính hay nghi ngờ, ghen tuông của anh ấy; bạn tỏ ra ghen với những mối quan hệ của chồng (ghen vừa phải), dù bạn biết rõ rành rành mối quan hệ đó nhưng vẫn tra hỏi, vặn vẹo khiến anh ấy phát cáu lên vì bực tức. Điều này sẽ giúp chồng hiểu rõ tâm trạng của bạn khi bị ghen và sẽ tự điều chỉnh bệnh ghen của mình.

Xem xét lại bản thân

Đừng vội trách cứ chàng nếu như anh ấy là người hay ghen tuông, trước hết hãy nhìn lại bản thân mình, hãy tự trả lời những câu hỏi kiểu như: vì sao anh ấy lại ghen? Phải chăng bạn là người dễ dãi, lẳng lơ? Hoặc bạn đã từng đánh mất lòng tin nơi anh ấy? Và nếu bạn ở địa vị của chàng bạn có ghen không? Ghen tuông vô cớ đối với anh ta có phải đã trở thành một “căn bệnh mãn tính”?

Nếu trả lời rõ ràng được những kiểu câu hỏi thế này bạn sẽ tìm ra được nguyên nhân vì sao “một nửa” của mình hay ghen tuông, từ đó có những “kế hoạch” để điều chỉnh bản thân.

Ghen tuông – gia vị của tình yêu“Điều trị” những anh chồng hay ghen
Có ghen, có chút bằng chứng chứng tỏ anh ấy yêu bạn. Ảnh minh hoạ 

Thật sai lầm nếu cho rằng ghen tuông luôn là thói quen xấu và bạn sẽ không thể chấp nhận mối quan hệ tình cảm với người biết ghen tuông.

Trái lại ghen tuông có “chừng mực” còn là thứ gia vị giúp cho tình yêu của hai bạn trở nên mặn mà và thú vị hơn, điều đó chứng tỏ “người ấy” rất yêu và thật lòng với bạn. Tuy nhiên ghen tuông quá mức kiểu bệnh hoạn chính là “kẻ thù” giết chết tình yêu.

Vậy nên hãy đánh giá xem mức độ của những cơn ghen ấy có thể “chấp nhận” và trong phạm vi kiểm soát của bạn được không?

Bình tĩnh xử lý tình huống

Nếu bạn là “nạn nhân” của những cơn ghen tuông thì đừng nên nóng giận hoặc mất bình tĩnh sẽ làm vấn đề càng trở nên rắc rối và khó giải quyết hơn.

Thay vào đó bạn nên bình tĩnh, nhẹ nhàng và giải thích rõ cho anh ấy hiểu rõ tình huống và vấn đề. Nếu trong trường hợp anh ấy không muốn nghe do quá cáu giận bạn hãy đợi cho đến khi anh ấy tĩnh tâm lại và tâm sự mọi chuyện với chàng.

Ghen ngược

Ghen ngược tức là bạn hãy “giả vờ” ghen một cách vô cớ, mù quáng với “đối phương”, theo cách mà anh ấy vẫn thường đối xử với bạn.

Cách này sẽ làm cho anh ta hiểu ra rằng cảm giác phải chịu đựng cơn ghen vô cớ là thế nào? Và đây cũng có thể xem như “liều thuốc” hiệu quả trị tận gốc tính hay ghen của chồng bạn.
.
Giúp anh ấy tự tin hơn

Một trong những lý do gây nên những cơn ghen tuông trong hôn nhân cũng như trong tình yêu chính là bởi do đối phương thiếu tự tin, mặc cảm về bản thân.

Hãy bằng nhiều cách giúp cho anh ấy tự tin về bản thân mình và giúp cho anh ta hiểu rằng anh ấy đúng là “một nửa đích thực” của bạn, là mẫu đàn ông lý tưởng mà bạn vẫn kiếm tìm bấy lâu nay.

Chứng tỏ tình yêu của bạn

Ghen tuông đơn giản là vì chàng sợ mất bạn, chính vì thế bằng hành động bạn cần chứng minh cho anh ấy biết được mức độ tình cảm của bạn dành cho anh ta là thế nào.

Để chứng tỏ tình yêu với người thương của mình thật chẳng khó chút nào, rất đơn giản có thể là thường xuyên nói lời âu yếm, yêu thương với chàng hoặc dành tặng anh ấy những món quà, những nụ hôn, sự quan tâm chu đáo….

Giải pháp cuối cùng

Nếu đã thử nhiều cách mà vẫn không khiến cho anh ấy thay đổi tính cách hay ghen của anh ấy, bạn sẽ tìm được những lời khuyên phù hợp với hoàn cảnh của mình hơn.

Lưu ý nếu trong những cơn ghen mù quáng, bệnh hoạn của anh ta có những hành động kiểu như bạo lực, bạo hành, tra tấn bạn thì nên nhờ đến sự giúp đỡ của chính quyền và pháp luật, không nên cam chịu trong những trường hợp này chỉ càng khiến cho tình trạng trở nên tồi tệ hơn.


Làm gì khi đàn ông ghen?
Đàn ông hay ghen
Kiềm chế cơn ghen để "cơm lành canh ngọt"
Làm gì khi chồng hay ghen
Đàn ông ghen như thế nào
Cách ghen thông minh - cao tay trị chồng


(ST).
 
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý