Cách làm món ga tô Hồng Kong đơn giản mà ngon

seminoon seminoon @seminoon

Cách làm món ga tô Hồng Kong đơn giản mà ngon

18/04/2015 11:08 PM
322

Thật hấp dẫn và ngon miệng khi chúng ta tự tay làm nên những chiếc bánh ga tô thật dễ thương tặng người thân và bạn bè những dịp sinh nhất, ngày lễ. Bánh tưởng chừng như khó nhưng lại rất đơn giản. Cùng tham khảo 2 cách làm bánh gato HongKong dưới đây nhé.

Cách làm bánh ga tô HongKong khuôn tròn công thức 1

Nguyên liệu (cho khuôn tròn đường kính 20cm, bánh ra lò nở cao khoảng 5-6cm)

  •  45 gram bột mỳ đa dụng/ bột mỳ thường (all purpose flour/ plain flour)

  • 15 gram bột ngô (corn starch)

  • 3 gram bột nở (baking powder)

  • 1 gram muối

  • 25 gram sữa tươi không đường

  • 20 gram bơ nhạt

  • 3 quả trứng (55-60gram/ quả không tính vỏ)

  • 80 gram đường

  • 2-3ml vanilla


Sponge cake


Cách làm

Đây là trình tự mà mình làm, bao gồm cả bước cân nguyên liệu :d

1. Đầu tiên là tách lòng đỏ và lòng trắng của 1 quả trứng. Lòng trắng để riêng trong 1 bát (sạch & khô). Lòng đỏ đựng chung với 2 quả trứng còn lại. Lưu ý: lòng trắng không được lẫn lòng đỏ hay bơ hoặc dầu mỡTrứng nếu lạnh thì phải để cho bớt lạnh ở nhiệt độ phòng rồi mới bắt tay vào làm.

2. Cân sữa và bơ. Cho bơ sữa vào nồi, đun nhỏ lửa cho bơ chảy & hỗn hợp mấp mé sôi thì bắc xuống. Cho vanilla vào quấy đều, rồi đậy hoặc bọc kín để giữ ấm. Theo sách thì việc dùng bơ và sữa ấm sẽ tốt hơn.

3. Vặn lò nướng 150 độ C. Trong lúc đợi bơ sữa nóng thì cân đường, bột mỳ, bột ngô, bột nở. Dùng cây đánh trứng (whisk) trộn đều bột mỳ, bột ngô, bột nở. Rây lại cho mịn.

4. Chuẩn bị hai cái âu sạch & khô. Một âu đựng 2 quả trứng và 1 lòng đỏ trứng. Một âu đựng lòng trắng trứng.

Cho ½ số đường (40 gram) vào âu đựng trứng & lòng đỏ trứng, để máy ở tốc độ chậm rồi tăng dần đền tốc độ cao, đánh đến khi trứng bông mịn, chuyển màu vàng nhạt và khi nhấc que lên thì trứng chảy xuống thành dòng mịn mượt (giống như thả dây ruy-băng xuống vậy).

Rửa sạch que đánh trứng – lau khôđể đánh lòng trắng trứng. Lưu ý que đánh phải sạch và khô, không được dính chất béo (bơ, lòng đỏ) nhé, vì có chất béo thì lòng trắng trứng sẽ không bông được đâu.

5. Để máy đánh ở tốc độ chậm, cho một nhúm muối vào lòng trắng trứng, đánh khoảng 10-15s đến khi lòng trắng nổi bọt. Từ từ chuyển máy lên tốc độ cao, giữ máy chạy, từ từ cho nốt 1/2 số đường còn lại vào, đánh đến khi lòng trắng mịn, mượt, bóng, nhấc que lên thấy lòng trắng dính ở đầu que & mềm. Không đánh lòng trắng bông quá nhé.

Ở cả hai khâu đánh trứng trên, các bạn sẽ thấy đầu tiên là bọt khí rất to rồi từ từ nhỏ dần, làm cho hỗn hợp sẽ có nhiều bọt khí li ti trông như xà phòng giặt ấy. Tiếp tục đánh thì các bọt khí này sẽ nhỏ hơn nữa rồi “biến mất”, hỗn hợp trứng trở nên đặc, mịn & mượt. Mình cảm giác đây giống như là mốc của việc đánh trứng, tức là nếu trứng chưa đánh được đến đây thì là quá non. Và đến bước này thì chỉ cần đánh thêm 1 chút xíu nữa để trứng đạt được như mô tả ở trên là dừng lại được rồi. Công thức này không yêu cầu đánh trứng quá bông.

7. Cho ½ chỗ lòng trắng vào lòng đỏ. Dùng kỹ thuật fold trộn cho hòa quyện. Cho nốt ½ chỗ lòng trắng còn lại vào. Fold cho hòa quyện. Lưu ý trộn nhanh, nhẹ tay và dứt khoát, thường thì bước trộn này sẽ rất nhanh vì lòng trắng không quá bông nên trộn tương đối dễ.

Về cách fold thì mình có cái clip hướng dẫn rồi. Bạn nào mới tập làm bánh thì xem cái đó sẽ dễ hơn. Mô tả đại loại kiểu trộn này là hất từ dưới lên để phần ở dưới phủ lên phần ở trên, khác với khuấy sẽ dễ làm vỡ các bọt khí trong trứng.

8. Chia bột làm 3 phần, lần lượt rây từng phần vào âu và fold cho hòa quyện sau mỗi lần thêm bột.

9. Lấy khoảng 3-5 thìa to (độ 1/2 bát con ăn cơm) hỗn hợp bột trứng, cho vào bơ sữa, quấy đều cho hòa quyện. Đổ hỗn hợp này ngược trở lại vào âu bột trứng và fold đều. Mục đích của việc này là để cho bơ & sữa dễ hòa trộn trong bột hơn. 

10. Đổ bột vào khuôn. Gõ nhẹ khuôn xuống bàn vài cái cho các bọt khí to vỡ bớt. Đặt khay nướng sao cho khuôn bánh ở chính giữa lò (thường là mình đặt thấp hơn rãnh giữa một nấc), nướng ở nhiệt độ 150-155 độ C trong khoảng 30-40 phút.
 

Lưu ý: Khuôn không chống dính và sau khi trộn xong bột phải nướng ngay (để lâu thì bọt khí nó vỡ mất ý)

Bánh chín lấy ra, úp ngược lên rack khoảng 5 phút rồi lấy một con dao mảnh rọc quanh thành bánh. Lấy bánh ra khỏi khuôn để bánh nguội hoàn toàn trên rack. Chỗ này mở ngoặc giải thích thêm 1 tí là cái “rack” mà mọi người hay dùng cho loại bánh này thường là các loại giá (tấm lưới kê) có nhiều lỗ hoặc khe hở và kê cao để hơi nước từ bánh có thể thoát bớt ra ngoài.


Cách làm bánh ga tô khuôn tròn công thức 2

Bánh gatô Hồng Kông "nhẹ như mây"Cottony-soft chiffon cakeLâu lắm rồi WP mới lại post bài ha? Không phải muốn bỏ đói blog tiếng Việt đâu, mà WP thích viết bài tỉ mỉ một chút. Cũng định "cải tổ" lại blog mà vẫn chưa có thời gian nữa.

Hôm nay WP muốn giới thiệu một cách làm bánh Gatô Hồng Kông mới, cho ra kết quả bánh cực kì mềm và nhẹ. Như mây luôn. Bánh này ăn ngon, không khô, có cảm giác giống bánh Cottony cheesecake mà mọi người từng thích khi WP chia sẻ lâu lắm rồi.


Cottony-soft chiffon cake


Về kĩ thuật, cách làm bánh này có một bước mới. Đó là thay vì chỉ trộn bột với dầu ăn, sữa và lòng đỏ trứng, công thức yêu cầu mình đun nhẹ hỗn hợp nước, sau đó mới trộn bột. Bước này giúp cho bột hấp thụ được nhiều chất lỏng hơn, làm bánh nhẹ và ẩm. Các bước còn lại khác cũng tương tự như thường :)

Bánh chiffon này nhẹ, nên ra ngoài có su hướng dễ bị xẹp một chút. và cần chú ý nhẹ tay khi bỏ ra từ khuôn. WP thích bánh này lắm, nên highly recommend mọi người thử nhé!Cottony-soft chiffon cake
Công thức đủ cho loại khuôn ống đường kính 20cm.

NGUYÊN LIỆU

60g bột mì
55g sữa tươi
50g dầu ăn (dùng dầu ngô, ko dùng olive oil)
20g đường

5 lòng trứng đỏ
1 thìa vani
Vỏ của hai quả chanh hoặc cam

5 lòng trắng trứng
60g đường
Một chút cream of tartar (nếu thích)

* Chú ý để nguyên liệu ở nhiệt độ phòng

CÁCH LÀM

(1) Bật lò nướng lên 165C

(2) Trong một nồi nhỏ, hâm nóng sữa, dầu ăn và 20g đường đến vừa sôi thì bắc ra. Khuấy đều.

(3) Rây bột vào hỗn hợp trên để được khối bột ẩm như hình. Khi hỗn hợp nguội bớt và còn ấm, khuấy lòng đỏ trứng vào. Cho thêm vỏ chanh và vani.


Photobucket


(4) Trong một tô to khác, đánh lòng trắng trứng đến bông với cream of tartar. Từ từ cho đường và tiếp đục đánh đến "soft peak"

(5) Trộn 1/3 hỗn hợp lòng trắng trứng với hỗn hợp bột. Sau đó trộn nhẹ tay số lòng trắng trứng còn lại (Đây là thao tác tiếng Anh gọi là "fold" - phải làm nhanh, nhẹ tay nhưng dứt khoát để hỗn hợp trộn đều nhưng không làm mất bọt khí)

(6) Đổ hỗn hợp vào khuôn bánh chiffon (không chống dính). Nướng đổ 30-35', tuỳ lò. Mọi người cần chú ý kiểm tra sau 30'.

(7) Lấy khuôn bánh ra, dốc ngược lên để nguội hoàn toàn. Dùng dao "lách" lấy bánh ra. Bánh rất mềm nên cần nhẹ tay.
Photobucket


Vậy là chúng ta đã có hai cách làm bánh ga tô thật nhanh và đơn giản đúng không nào.Chúc các bạn thành công nhé!

Cách làm bánh gato chocolate
Cách làm bánh gato kem tươi
Cách làm bánh gato ngon mà cực kỳ đơn giản
Cách làm bánh gato cuộn
Cách làm bánh kem bằng vải nỉ


(St^)


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý