Có nên để con viết tay trái

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Có nên để con viết tay trái

18/04/2015 11:08 PM
414

Nếu con bạn thuận tay trái, thay vì lo lắng hãy vui vẻ đón nhận điều đó. Bởi theo nghiên cứu khoa học cho thấy bé sẽ có khả năng kiếm tiền tốt hơn khi trưởng thành.


Bé trai thuận tay trái sau này kiếm tiền giỏi hơn
Nếu con bạn thuận tay trái, tức là bán cầu não phải của bé phát triển hơn. Bán cầu não phải điều khiển nửa người trái, nó kiểm soát 5 giác quan và khả năng khái quát, cũng như tư duy trừu tượng. Nhờ đó, người thuận tay trái thường là người rất nhạy bén, có khả năng thực hiện những hành động yêu cầu độ chính xác cao, khả năng bao quát và định vị tốt.
Kết quả nghiên cứu cho thấy, có 85% người viết bằng tay phải, hay thuận tay phải. 15% còn lại viết bằng tay trái, hay thuận tay trái. Các bậc phụ huynh và thầy cô giáo nên tôn trọng sự phân công tự nhiên này ở bé. Vì sao?
Nhóm nghiên cứu từ Đại học Bristol và Đại học Hoàng gia London đã theo dõi 12.000 trẻ em từ lúc sinh ra cho đến năm 14 tuổi và tìm thấy những em thuận tay trái thường chậm hơn khi bắt đầu đến trường và trong các bài kiểm tra ở năm 11 và 14 tuổi.
Nhưng khi lớn lên, nhưng người thuận tay trái trung bình kiếm được nhiều hơn 1.112 bảng Anh mỗi năm, tương ứng khoảng 5% thu nhập. Đó là kết quả nghiên cứu của các chuyên gia ở Đại học Dublin, thực hiện nghiên cứu trên 18.000 đàn ông và phụ nữ ở tuổi 30.
Tuy thuận tay trái mang lại một số khó khăn như: Bé sẽ phải sử dụng hầu hết dụng cụ được thiết kế cho người thuận tay phải, và khi bắt đầu tập viết, thật khó để uốn nắn nét chữ cho bé, vở bé cũng rất dễ bị lem mực... Nhưng theo các chuyên gia, cha mẹ không nên lo lắng khi phát hiện con thuận tay trái bởi việc thuận tay nào không ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.
Theo các nhà sư phạm hiện đại, chúng ta hoàn toàn nên để bé phát triển tự nhiên, không cần ép bé phải chuyển sang dùng tay phải. Để tránh cho bé những khó khăn khi đi học, cha mẹ và cô giáo nên tập cho bé cầm bút và viết bằng tay phải ngay từ khi còn đang mẫu giáo.
Việc tập viết bằng tay phải nên được tiến hành một cách nhẹ nhàng, từ từ chứ tuyệt đối không nên thúc ép con một cách thô bạo như trói tay trái lại, bắt dùng tay phải hay quát tháo khi con dùng tay trái.
Nếu bé bị ép buộc sử dụng tay phải mà không được chuẩn bị tâm lý tốt, bé rất dễ bị dẫn đến căng thẳng thần kinh và suy giảm khả năng định vị. Nặng hơn, bé có thể mắc tật nói lắp hoặc không nhận diện được đâu là phải hay trái.
Bé gái thuận tay trái có khả năng giao tiếp tốt
Ngược lại với bé trai, nhóm nghiên cứu không tìm thấy thông tin tích cực nào cho những bé gái thuận tay trái. Họ không chỉ kém hơn ở trường vào năm 14 tuổi, mà còn thu nhập kém hơn 4% so với đồng nghiệp nữ thuận tay phải.
 Tiến sĩ Kevin Denny tìm thấy một tín hiệu tích cực về khả năng giao tiếp của bé gái khi đưa ra giả thiết rằng một vùng não phân chia bán cầu trái với bán cầu phải dường như lớn hơn ở những đàn ông thuận tay trái.
Vì thế các bậc phụ huynh và thầy cô giáo nên tôn trọng sự phân công tự nhiên này, thay vì ép buộc các bé chuyển sang thuận tay phải, hãy tìm các hợp lý nhất giúp bé phát triển một cách tự nhiên.

Nếu con bạn thuận tay trái thì có gì khác thường không? Câu trả lời là không. Sẽ không có sự khác biệt trong quá trình phát triển thể chất cũng như trí tuệ của trẻ.

Ảnh minh họa.
Nhiều bậc phụ huynh băn khoăn khi thấy con mình thuận tay trái chứ không thuận tay phải như bao đứa trẻ khác. Trên thực tế, chỉ có khoảng 10% trẻ thuận tay trái mà thôi. Nguyên nhân vì sao? Liệu cha mẹ có giúp con tập luyện để thuận tay phải được không?

Trẻ dưới 3 tuổi có thể sử dụng cả hai tay như nhau. Sau 3 tuổi trẻ mới thể hiện rõ sẽ thuận tay nào. Điều này không phải là không có nguyên do. Thông thường trẻ nhỏ luôn bắt chước người lớn. Vì thế, nếu để ý chúng ta sẽ thấy trẻ bắt chước giống như soi gương, bé sẽ luôn sử dụng tay giống như người lớn nếu cho trẻ ngồi đối diện. Vì vậy, bố mẹ thuận tay phải trẻ sẽ dễ dàng bắt chước và sẽ thuận tay trái.

Dù muốn dù không thì chính chúng ta đã ảnh hưởng đến sự lựa chọn tay của trẻ. Vì vậy khi muốn trẻ thuận tay phải thì người lớn phải luôn ngồi cùng phía với bé và sẽ ảnh hưởng tự nhiên đến lựa chọn của trẻ.

Không chỉ với đôi tay, mà cả những bộ phận khác như chân, tai, mắt cũng vậy. Sau đây là một số thí nghiệm giúp cha mẹ dễ dàng nhận ra con thuận bên phải hay bên trái:

- Yêu cầu con tung quả bóng hoặc nhảy lò cò.

- Giơ một vật gì đó trước mặt con và yêu cầu con nhìn theo khi chúng ta di chuyển vật.

- Đề nghị con nghe tiếng tic-tac để xem trẻ sẽ lắng nghe bằng tai nào.

- Với đôi tay, cha mẹ dễ dàng nhận thấy trong những hoạt động thường ngày như ăn uống, đánh răng, chải tóc hay cầm nắm một vật gì đó.

Nếu con bạn thuận tay trái thì có gì khác thường không? Câu trả lời là không. Sẽ không có sự khác biệt trong quá trình phát triển thể chất cũng như trí tuệ của trẻ.

Không có chuyện trẻ thuận tay trái sẽ hay bệnh tật và kém thông minh như mọi người vẫn nghĩ. Chỉ có điều trẻ thuận tay trái sẽ gặp một vài phiền toái khi ngồi viết, hay sinh hoạt trong thế giới có 90% số người thuận tay phải.

Tuy nhiên, hiện nay người ta đã chế tạo ra những dụng cụ sinh hoạt hàng ngày cũng như quần áo phù hợp với những người thuận tay trái. Cha mẹ có thể tìm mua những vật dụng ấy cho con hoặc nghĩ ra một số mẹo vặt giúp con tránh được phiền toái hay va đụng khi vẽ, viết bằng tay trái ở trên lớp, ví dụ như để góc trái của tờ giấy cao hơn góc phải, luôn ngồi phía ngoài để tay trái không đụng vào các bạn.

Theo số liệu thống kê thì nếu cả bố lẫn mẹ đều thuận tay trái thì 50% cơ hội con sẽ thuận tay trái, còn nếu hoặc bố hoặc mẹ thuận tay trái thì có khoảng 33% cơ hội con thuận tay trái, và chỉ có 10% cơ hội con sẽ sử dụng tay trái nếu cả bố và mẹ đều thuận tay phải.

Não bộ người có hai bán cầu, bán cầu não bên này chỉ huy những hoạt động của nửa thân bên kia, hai bán cầu cũng có sự hỗ trợ và phối hợp với nhau trong các chức năng của chúng. Nhưng bán cầu nào đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng được coi là bán cầu não ưu thế.

Theo kết quả của nhiều nghiên cứu, người ta thấy có hai nhóm:

- Nhóm 1: 85% người thuận tay phải, bán cầu não ưu thế của họ là bán cầu trái.

- Nhóm 2: 15% người thuận tay trái, bán cầu não ưu thế của họ là bán cầu phải.

Bán cầu não ưu thế bên này phụ trách về những vận động nhanh mạnh, các cử động khéo léo, thuần thục và tinh vi của bàn tay bên kia, còn gọi là “tay thuận”.

Bán cầu não bên kia hay bán cầu thứ yếu, chức năng của nó trội về sự nhận biết vị trí cơ thể, nhận thức về không gian ba chiều và cảm xúc âm nhạc.

Tóm lại có 85% người viết bằng tay phải, hay thuận tay phải. 15% còn lại viết bằng tay trái, hay thuận tay trái.

Chúng ta cần tôn trọng sự phân công di truyền rất tự nhiên này. Các bậc phụ huynh và nhất là thầy cô giáo không nên ép những trẻ thuận tay trái phải học viết bằng tay phải. Tại sao?

Vì bán cầu não ưu thế của những trẻ này không phải là bán cầu não trái như bình thường (nhóm 85%) mà là bán cầu não phải (thuộc nhóm 15%). Nếu làm như vậy, vô tình chúng ta đã bắt bán cầu não thứ yếu của trẻ trong trường hợp này phải kiêm thêm chức năng vận động tinh vi, một chức năng xa lạ. Những trẻ này sẽ có những triệu chứng tiềm ẩn về rối loạn tính tình, mặc cảm, chữ viết rất xấu và khó sửa!

Ở nhiều nước họ sản xuất các dụng cụ riêng biệt cho người thuận tay trái sử dụng và không bao giờ ép trẻ quen sử dụng tay này phải đổi sang tay kia, họ hiểu như vậy là trái với tự nhiên.

Chúng ta đã từng thấy rất nhiều nhà khoa học, chính khách lớn trên thế giới cũng là những người thuận tay trái, ký tay trái! Chúng tôi mong rằng Bộ Giáo dục - đào tạo nghiên cứu thêm, nếu được xin hướng dẫn chính thức ngay từ lớp mẫu giáo, đầu năm học và mong các bậc phụ huynh nên quan tâm tới vấn đề này. Có thể phát hiện trẻ thuận tay nào ngay từ 12 tháng tuổi trở lên, bằng cách đưa một vật ở vị trí chính giữa hai tay, tay thuận sẽ nắm lấy đồ vật.Nuôi con sau khi ly hôn bố mẹ nên làm thế nào
Nuôi con khỏe dạy con ngoan
Nuôi con bằng sữa bột
Chế độ ăn cho bà mẹ cho con bú
Thai nhi đang phát triển


(ST).

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý