Hướng dẫn cách làm giá đỗ tại nhà cho bé

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Hướng dẫn cách làm giá đỗ tại nhà cho bé

18/04/2015 11:08 PM
944

Nhìn những cây giá ‘béo mập’ bán ngoài chợ, không ít chị em băn khoăn về độ an toàn với sức khỏe của cả nhà. Việc ủ một mẻ giá đỗ chẳng khó chút nào đâu dù bạn sẽ phải chờ đợi 3-4 ngày mới được ăn.

Cách làm giá đỗ từ đậu xanh

Công thức 1:Ảnh minh họa

Để làm giá đỗ xanh và ngon, các mẹ nên chọn đỗ xanh nguyên vỏ, nhất là bạn nên chọn những hạt đỗ xanh mới với những hạt đều, bóng.


Công dụng lớn nhất khi tự làm giá đỗ từ đậu xanh tại nhà theo biện pháp hoàn toàn thủ công là sẽ giúp cho các mẹ yên tâm toàn tập khi cho cả nhà ăn bởi vì chúng hoàn toàn không có chứa chất kích thích nào cả. Người thân của các chị em có thể ăn thoải mái, vừa ngon lại khá bổ rẻ nữa.

Tự làm giá đỗ từ đậu xanh tại nhà thực ra với những chị em đã làm rồi thì cực kỳ cảm thấy lích kích và khó nhằn. Nhưng nếu chị em nào đã thử làm giá đỗ một vài lần mới thấy chúng khá khá đơn giản, rất dễ làm và làm nhanh chóng. Chả thế mà ngày trước, mỗi lần nhà em có việc gì khoảng mấy mâm cơm, bà ngoại Bo toàn tự kỳ cục làm giá đỗ xanh. Đĩa giá đỗ xanh xào với những cây giá rất mập, không bị bầm giập được cả nhà khen gợi lắm.


Ảnh minh họa

Sau đó mang những hạt đỗ xanh này đi ngâm nước một ngày cho chúng mẩy đều. Lúc này, mới bắt đầu dùng nồi, thùng, xô... có miệng nhỏ để dễ cài vỉ nén.


Khi lấy chồng, nhất là sau khi có con nhỏ, nhiều lúc nhà em ngay gần chợ nhưng chẳng dám chạy ra mua giá đỗ cho con ăn bởi vì sợ có thuốc kích thích, con ăn sẽ không an toàn. Do đó, em lại về bà ngoại Bo và được bà ngoại Bo hướng dẫn dạy cách làm giá đỗ thủ công đấy. Em đã áp dụng làm giá đỗ theo cách này đã khoảng 1 năm nay. Cứ khoảng 1 tháng, em lại làm một vò giá đỗ to và để ăn dần. Cả nhà em ai cũng chuộng và thích ăn món giá đỗ do tay em tự làm.

Nếu mẹ nào có ý định học cách tự làm giá đỗ xanh thì có thể học theo cách của bà ngoại Bo nhé. Để làm giá đỗ xanh và ngon, các mẹ nên chọn đỗ xanh nguyên vỏ, nhất là bạn nên chọn những hạt đỗ xanh mới với những hạt đều, bóng.

Sau đó mang những hạt đỗ xanh này đi ngâm nước một ngày cho chúng mẩy đều. Lúc này, mới bắt đầu dùng nồi, thùng, xô... có miệng nhỏ để dễ cài vỉ nén. Những chiếc nồi, thùng, xô này to hay nhỏ thì còn tùy thuộc vào lượng đỗ bạn làm giá đỗ xanh nhé.


Ảnh minh họa

Trải một lớp lá tre xuống dưới đáy thùng và tiếp đến là lớp đỗ xanh. Cứ thể, bạn cứ trải một lớp đỗ một lớp lá tre cho đến khi hết số đỗ.


Tiếp đến bạn có thể trải một lớp lá tre xuống dưới đáy thùng và tiếp đến là lớp đỗ xanh. Cứ thể, bạn cứ trải một lớp đỗ một lớp lá tre cho đến khi hết số đỗ. Nhưng cần chú ý là lớp lá tre dưới đáy và trên cùng nên trải dày hơn một chút.

Sau khi trải lá tre trên bề mặt xong, bạn có thể dùng những thanh tre nén chặt đỗ nhưng tuyệt đối đừng nén chặt bề mặt quá để khi giá nảy mầm và nở ra chúng có thể tự đẩy. Và mỗi buổi sáng và chiều theo giờ nhất định bạn đổ nước đầy thùng ngâm trong 15 phút. Sau 15 phút ngâm nước trong thùng, bạn có thể gạn sạch nước. Cứ thế giá sẽ mọc dài trong khoảng 3 đến 5 ngày tùy theo thời tiết.

Nếu như những chị em ở thành phố mà không thể kiếm đâu ra lá tre để làm giá đỗ xanh thì bạn có thể thay thế lá tre bằng tro trấu hoặc lấy cát cũng được. Nếu không có cả những nguyên liệu này thì các chị em cũng có thể lấy khăn xô để lót xuống đáy bồn rồi cho tiếp tấm khăn khác. Hoặc nếu không có cả những thanh tre, các chị em cũng có thể lấy một vật nặng đè lên trên nhé.


Ảnh minh họa

Nếu như những chị em ở thành phố mà không thể kiếm đâu ra lá tre để làm giá đỗ xanh thì bạn có thể thay thế lá tre bằng tro trấu hoặc lấy cát cũng được.


Khi làm giá, các chị em nhớ để xô thùng đã nén giá đỗ xanh vào chỗ tối, tránh tuyệt đối việc để ra ngoài ánh sáng. Như vậy giá mới trắng và khi giá bị đội lên sẽ rất thẳng, không bị cong queo xấu xí.

Làm như các của bà ngoại Bo nhà em, đảm bảo chỉ sau 3-4 ngày là các chị em đã có thể có giá ăn rồi. Ăn giá tự làm kiểu thủ công vừa ngon vừa cảm thấy an toàn tuyệt đối các mẹ ạ. Chúc các chị em thành công.


Công thức 2: Tự làm giá đỗ tại nhà vừa sạch vừa ngon


Chuẩn bị:
(Thành phẩm khoảng 700g giá)

3 nắm đậu xanh


Tự làm giá đỗ tại nhà vừa sạch vừa ngon - 1


Khăn giấy

Rổ rá làm giá

Cách ủ


Tự làm giá đỗ tại nhà vừa sạch vừa ngon - 2


Đậu xanh ngâm với nước khoảng 8 giờ (ngâm qua đêm).Tự làm giá đỗ tại nhà vừa sạch vừa ngon - 3


Trải một lớp giấy trong lòng rổ. Cho đậu lên, phủ lên lớp giấy khác cho kín mặt đậu.


Tự làm giá đỗ tại nhà vừa sạch vừa ngon - 4


Tự làm giá đỗ tại nhà vừa sạch vừa ngon - 5


Tiếp lớp khăn và tưới nước, đè tiếp một đĩa lên đậu. Cho rổ đậu vào thau để nước rỉ xuống.  Cất vào chỗ thoáng mát và tránh ánh sáng mặt trời. Mỗi ngày, đêm mang rổ đậu ra tưới nước một lần. Khoảng 3, 4 đêm là giá cao vừa ăn.


Tự làm giá đỗ tại nhà vừa sạch vừa ngon - 6


Rửa giá: Giá sau khi đủ độ cao vừa ý, dùng tay nhổ từng nắm giá và cắt bỏ phần rễ đi. Cho vào thau nước lạnh, rửa lại cho sạch, vỏ đậu tự động rơi ra.


Tự làm giá đỗ tại nhà vừa sạch vừa ngon - 7Bảo quản giá: Giá rửa sạch, cho vào rổ cho ráo nước, cho vào túi cất vào tủ lạnh. Có thể trữ được một tuần.


Tự làm giá đỗ tại nhà vừa sạch vừa ngon - 8

Lưu ý:

Dùng vật nặng đè lên giá khi ủ, giá sẽ mập hơn.


Tự làm giá đỗ tại nhà vừa sạch vừa ngon - 9

Nếu không có giấy loại dùng trong bếp, các bạn có thể thay bằng lá tre, lá chuối xé vụn. Hay khăn, hay bất cứ vải gì cũng được.

Chúc các bạn thành công nhé!


Hướng dẫn mẹo làm giá đỗ vừa dễ vừa sạch


Nguyên liệu:

- 100g đỗ xanh.

- 1 nắm lá tre

- 4 que tre

Cách thực hiện:

 • 1

  Chà qua đỗ cho dễ nảy mầm.

 • 2

  Cho đỗ cho vào bát nước, loại bỏ những hạt nổi bị hỏng.

 • 3

  Ngâm đỗ trong nước ấm khoảng 2-3 tiếng.

 • 4

  Cho đỗ vừa ngâm nước vào nồi nhỏ để ủ.

 • 5

  Phủ một lớp lá tre lên trên, sau đó gài 4 thanh tre mảnh để giữ lá.

 • 6

  Hàng ngày, đổ nước vào nồi ủ 3 lần rồi chắt nước ra và cất vào chỗ ít ánh sáng

7

Sau 3 ngày, bạn đã có một mẻ giá ngon lành rồi.

Nguyên liệu để ủ giá. Bạn nhớ nhặt những hạt đỗ bị hỏng đi nhé

Sau khi cho đỗ vào nồi, ủ một lớp lá tre, chèn 3-4 nan tre cho chặt.Mất 3-4 ngày là bạn có một mẻ giá ngon lành rồi.


Cách làm giá đỗ
Cách làm giá đỗ
Nhận Biết Giá Đỗ Ủ Mầm Tự Nhiên
Phương pháp làm giá từ đỗ xanh
Cách làm nộm rau muống ngon nhất
(St^)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý