Cách tránh thai an toàn nhất

seminoon seminoon @seminoon

Cách tránh thai an toàn nhất

18/04/2015 11:08 PM
1,296


Theo ước tính, hàng năm có khoảng 38% số người mang thai ngoài ý muốn – xấp xỉ 80 triệu người mỗi năm và có khoảng 42 triệu ca nạo phá thai trên toàn thế giới (số liệu từ Wikipedia). Phải thừa nhận hầu hết những trường hợp này đều là những người thiếu hiểu biết về các biện pháp tránh thai cần thiết nhất và hầu hết họ đều thuộc độ tuổi vị thành niên.


Các phương pháp tránh thai thường gặp


1. Bao cao su


Cách phổ biến nhất để không phải mang thai ngoài ý muốn, đồng thời ngăn chặn được hầu hết các bệnh tật lây qua đường tình dục, thậm chí cả AIDS là dùng bao cao su. Cách sử dụng bao cao su vừa tiện lợi lại có tính an toàn cao đối với cả nam và nữ giới. Hiện tại, đã có cả loại bao cao su dành cho nam và nữ nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm chủ động sử dụng chúng bất cứ khi nào cần thiết.

10 phương pháp tránh thai bạn cần biết - 1
Dùng bao cao su là cách phổ biến nhất để không phải mang thai
ngoài ý muốn. (Ảnh minh họa)

2. Thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai có tác dụng ngăn chặn sự thụ tinh của tinh trùng và trứng, là cách khá phổ biến và được nhiều chị em tin tưởng dùng. Thuốc tránh thai có rất nhiều dạng nhưng theo lời khuyên của các chuyên gia, bạn nên sử dụng hàng ngày để không gây ảnh hưởng xấu tới cơ thể. Điều quan trọng khi dùng thuốc tránh thai là bạn phải nhớ uống hàng ngày và luôn mang theo bên mình. Loại thuốc này ra đời từ phong trào giải phóng
phụ nữ thế giới những năm 1960.

3. Thắt ống dẫn tinh

Thắt ống dẫn tinh cũng là một phương pháp phổ biến ở nam giới như dùng bao cao su. Phương pháp này rất an toàn mà không ảnh hưởng gì đến sức khỏe cũng như khoái cảm của nam giới trong quá trình quan hệ vợ chồng.

Thắt ống dẫn tinh có tác dụng ngăn tinh trùng di chuyển ra túi tinh và tránh thụ thai. Thủ thuật không đụng chạm gì đến tinh hoàn nên không thể biến những người đàn ông cường tráng thành "hoạn quan" như nhiều cặp tình nhân lo ngại.

4. Triệt sản

Triệt sản là phương pháp đình sản phổ biến ở nữ giới. Cũng tương tự như thắt ống dẫn tinh, triệt sản ở nữ giới sẽ được cắt và thắt ống dẫn trứng. Khi đó trứng bị chặn lại, không thể gặp tinh trùng và đi đến tử cung được. Việc phẫu thuật triệt sản cho nữ giới phức tạp hơn nam giới nhưng lại không có hiệu quả cao bằng phương pháp thắt ống dẫn tinh.

10 phương pháp tránh thai bạn cần biết - 2
Thuốc tránh thai có tác dụng ngăn chặn sự thụ tinh của
tinh trùng và trứng. (Ảnh minh họa)

5. Đặt vòng tránh thai

Vòng tránh thai là một trong những dụng cụ tránh thai phổ biến được các chị em tin tưởng dùng. Phương pháp này không hề gây đau đớn hay ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như đời sống tình dục của chị em. Nếu bạn đã có đủ con và không muốn sinh thêm, bạn nên tham khảo phương pháp đặt vòng tránh thai này. Tuy nhiên, để có một chiếc vòng tránh thai phù hợp và vừa vặn với cơ thể, bạn cần đến các trung tâm y tế để được tư vấn và sử dụng an toàn nhất.

Dù vậy, phương pháp này chỉ có tác dụng trong việc tránh thai chứ không thể bảo vệ bạn trước những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Bao cao su mới là biện pháp an tòan để bảo vệ bản thân khỏi những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

6. Thuốc tránh thai khẩn cấp

Đây là phương pháp không được khuyến khích sử dụng rộng rãi trong việc ngăn chặn có thai. Loại thuốc này chỉ được sử dụng trong trường hợp cần thiết nhất. Nếu bạn đã trót quan hệ tình dục mà không dùng các biện pháp tránh thai nói trên thì bạn có thể dùng loại thuốc tránh thai khẩn cấp này.  Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng ngăn ngừa việc có thai trong vòng 120 giờ sau khi quan hệ tình dục.

Trước khi sử dụng loại thuốc này, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn để tìm hiểu rõ ràng về tác dụng cũng như tác hại do thuốc mang lại.

7. Phương pháp cho bú vô kinh


Cho bú vô kinh là một biện pháp tránh thai dựa vào khả năng không thụ thai do việc cho con bú đúng cách mang lại. Đây là một phương pháp tiện lợi, dễ thực hiện và có hiệu quả tránh thai cao đồng thời lại có lợi cho cả mẹ và bé. Dù vậy, phương pháp này chỉ sử dụng được đối với những bà mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ.

Để phương pháp này có hiệu quả tối ưu bạn phải tuân thủ những nguyên tắc sau:

- Người phụ nữ phải ở trong thời kỳ dưới 6 tháng sau khi đẻ.

- Người phụ nữ phải hay gần hoàn toàn nuôi con bằng sữa mẹ. Tức là không cho trẻ ăn phụ thêm bất cứ thứ gì hay nếu có thì chỉ là một lượng rất nhỏ nước, nước rau quả ép và không quá một lần mỗi ngày.

- Kinh nguyệt của người phụ nữ phải chưa trở lại bởi chúng ta biết rằng khi kinh nguyệt trở lại là lúc người phụ nữ đã có khả năng thụ thai.

10 phương pháp tránh thai bạn cần biết - 3
Cho bú vô kinh là một biện pháp tránh thai dựa vào khả năng không thụ thai
do việc cho con bú đúng cách mang lại. (Ảnh minh họa).

8. Xuất tinh bên ngoài

Đây cũng là một trong nhưng phương pháp phổ biến ở những cặp đôi không thường xuyên gần gũi nhau và không muốn sử dụng các biện pháp tránh thai trên. Xuất tinh bên ngoài khá đơn giản và phụ thuộc chủ yếu vào cánh mày râu. Khi các chàng đã gần đạt cực khoái, thay vì xuất tinh trong âm đạo, họ sẽ xuất tinh ở bên ngoài, phương pháp này an toàn đến 90%.

9. Tính ngày kinh

Biện pháp tránh mang thai này không mấy khó khăn nhưng lại không hoàn toàn an toàn đối với chị em bởi chu kì kinh nguyệt của mỗi người là hoàn toàn khác nhau. Biện pháp này chỉ nên áp dụng với những người có vòng kinh thật đều đặn.

10. Kiêng giao hợp âm đạo

Kiêng giao hợp âm đạo – nghe có vẻ “khó chịu” đối với các cặp vợ chồng trong vấn đề quan hệ chăn gối. Bởi khi ở bên nhau, sự ham muốn được kích thích từ tế bào thần kinh não, cả hai luôn muốn được hòa quyện với nhau đến “tột bậc”. Nhưng để tránh mang thai ngoài ý muốn và bảo vệ hạnh phúc lứa đôi lâu dài, sử dụng biện pháp kiêng giao hợp cũng là điều bạn nên nghĩ đến.

Đây được xem là phương pháp tránh thai tự nhiên, hoàn toàn vô hại đối với cả nam và nữ, bất cứ ai cũng có thể sử dụng biện pháp này để bảo vệ mình và bạn tình. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi cả hai phải thực sự tỉnh táo và có khả năng kiềm chế cao.

4 cách tránh thai thoải mái nhất

Tạp chí sức khỏe của Mỹ vừa giới thiệu bốn phương pháp ngừa thai an toàn và thoải mái nhất, bạn có thể tìm thấy một phương pháp tránh thai phù hợp với mình hơn.

Viên uống tránh thai

Có rất nhiều phụ nữ tìm đến biện pháp này và xem đây là phương pháp thông dụng nhất. Theo các chuyên gia sức khỏe Mỹ, thuốc tránh thai nếu uống đều đặn và đúng khoa học là biện pháp ngừa thai hiệu quả cao.

Ngoài ra, uống thuốc tránh thai còn giúp da dẻ phụ nữ mịn hơn, loại bỏ mụn trứng cá, tác dụng phụ không đáng kể, không ảnh hưởng đến bào thai sau này, có thể mang thai ngay lập tức sau khi ngừng uống thuốc.

Tuy nhiên, có một bộ phận cô gái trẻ vì ngại uống thuốc tránh thai hàng ngày, nên sau mỗi lần “yêu” đều tìm đến thuốc tránh thai khẩn cấp, điều này rất có hại cho sức khỏe sinh sản về sau.

Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Đây có thể xem là phương pháp tránh thai thoải mái nhất, cả hai không phải “vướng bận” hay nhờ cậy “vật bảo vệ” nào.

Tuy nhiên, một lời khuyên chân thành, phương pháp này chỉ nên áp dụng cho những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt ổn định.

Bao cao su

Đối với phụ nữ, biện pháp ngừa thai bằng bao cao su có lẽ xếp sau cách dùng thuốc và tính theo chu kỳ. Nhưng với nam giới, đa phần khi được hỏi họ không hào hứng với cách này, chẳng qua chỉ vì bắt buộc, bởi “cao trào” toàn dừng đột ngột.

Các chuyên gia tình dục cho rằng, cảm giác có hay không dùng bao cao su không khác nhau là mấy, nam giới cứ than phiền họ không thoải mái chẳng qua là yếu tố tâm lý.

Tuy nhiên, để sử dụng biện pháp này để tránh thai, cần có sự đồng ý và nhất quán của cả hai.

Thắt ống dẫn tinh, dẫn trứng

Tất nhiên khi lựa chọn phương pháp này sẽ mang lại đau đớn, nhưng chỉ trong lúc đầu, sau 1-4 tuần, cả hai có thể thoải mái quan hệ mà không còn lo chuyện mang thai ngoài ý muốn.

Phương pháp này không ảnh hưởng đến hàm lượng hoóc môn giới tính, nó chỉ chặn kênh tinh trùng gặp trứng, do đó được xem là biện pháp ngừa thai hữu hiệu mà không làm giảm nhiệt huyết yêu.

Tuy nhiên, nếu phụ nữ chọn cho mình cách thắt ống dẫn trứng, hãy suy nghĩ thật kỹ, bởi phẫu thuật nối lại ống dẫn trứng rất phức tạp, tốn kém.

Cách tránh thai an toàn nhất

Triệt sản: 99,9%
 
Triệt sản là thắt ống dẫn tinh đối với nam hoặc ống dẫn trứng đối với nữ. Đây là biện pháp tránh thai vĩnh viễn, cho nên khả năng mang thai rất hy hữu. Tỉ lệ thành công tùy thuộc vào kĩ thuật của bác sĩ.
 
Phương pháp này hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe, cũng không làm thay đổi tính nết của bất cứ ai. Song vì đây là tiểu phẫu nên có một số tai biến khi làm thủ thuật như: Chảy máu, nhiễm trùng…
 
Tốt nhất bạn nên vào các bệnh viện lớn hoặc cơ sở có uy tín để thực hiện nhằm giảm bớt những rủi ro không muốn.
 


Thuốc tránh thai phối hợp: 99%
 
Đây là loại thuốc tránh thai dạng uống được chỉ định uống mỗi ngày và điểm xuất phát là ngày đầu chu
kì. Việc uống thuốc không gây đau đớn nhưng có thể làm tăng cân do hiện tượng giữ nước, nổi mụn, nám da, nhức đầu, ra huyết giữa chu kì… khiến không ít người lo ngại.
 
Và tất nhiên cũng giống như một số loại thuốc khác, người mắc bệnh tim mạch, tiểu đường thì không nên uống thuốc này.
 
Tỷ lệ thành công của các biện pháp tránh thai

Thuốc tránh thai cho con bú: 96%
 
Đây là loại thuốc tránh thai dạng uống và được dùng cho phụ nữ đang cho con bú. Rong huyết, nổi mụn là những tác dụng phụ khó tránh khỏi của thuốc nhưng nếu uống thuốc đúng giờ thì tình hình sẽ khả quan hơn.
 
Thuốc nội tiết tránh thai dạng tiêm: 96%
 
Phương pháp này tiện ích vì chỉ chích thuốc 3 tháng một lần. Tuy nhiên hiệu quả phụ thuộc nhiều vào kĩ thuật tiêm của nhân viên y tế. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo các bạn trẻ trong độ tuổi dậy thì không nên dùng phương pháp này bởi nó gây ức chế buồng trứng và ảnh hưởng rất lớn đến quá trình tạo xương.
 
“Áo mưa” (cho cả nam và nữ): chỉ chiếm 90%
 
Đây được coi là biện pháp tránh thai phổ biến nhất và có nhiều công dụng nhất (vì nó có thể ngăn ngừa bệnh tình dục mà các biện pháp khác không có).
 
Điều kiện duy nhất là phải dùng đúng cách. Biện pháp này không có tác dụng phụ nào cả, trừ một số trường hợp bị dị ứng hoặc thủng “áo mưa” có thể khiến bạn có thai ngoài ý muốn.
 
Viên ngừa thai khẩn cấp: 60%-90%
 
Thường chỉ áp dụng chữa cháy khi nghi ngờ các biện pháp tránh thai trên như quên uống thuốc, bao cao su bị thủng, vòng tránh thai bị tuột… Hiệu quả có thể 90% nhưng giảm lũy tiến theo số lần dùng trong tháng. Tức là trong một tháng dùng lần thứ nhất hiệu quả đạt 90% nhưng lần thứ ba chỉ còn 60%.

(st)

Cách tính ngày rụng trứng để tránh tha
Thuốc tránh thai khẩn cấp làm chậm kinh
Tránh thai bằng cách tính vòng kin
Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp
Thuốc tránh thai khẩn cấp
Cách sử dụng thuốc tránh thai hiệu qu
Có nên uống thuốc tránh thai khi cho con bú
 















Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Hai vơ chồng mình mới cưới nhau nhưng vì công việc chưa ổn định nên chưa muốn sinh con. Cho mình hỏi uống thuốc tránh thai hàng ngày có hại không có ảnh hưởng đến việc sinh sản sau này không?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý