Bí quyết bỏ thuốc lá hiệu quả nhất

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Bí quyết bỏ thuốc lá hiệu quả nhất

18/04/2015 11:08 PM
1,066

Theo các điều tra vào năm 2010 cho thấy, vẫn còn khoảng 55,9% người lao động (tương đương với gần 8 triệu người) hiện đang bị phơi
nhiễm thụ động với khói thuốc lá tại nơi làm việc, và có tới 73,1% người trưởng thành từ 15 tuổi trở lên (tương đương với 47 triệu người) cho biết phải tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá tại nhà.


Bạn được gì khi bạn bỏ thuốc lá

Trong vòng 20 phút sau khi bạn hút điếu thuốc cuối cùng, cơ thể của bạn bắt đầu một loạt những thay đổi kéo dài trong hàng năm.

Bạn được gì khi bỏ thuốc lá?


  

Nghiện thuốc lá (cũng như nghiện những thứ khác như nghiện rượu, nghiện ma túy hay những thứ ít nghe nói đến như nghiện đường, nghiện sô-cô-la và những thứ mới được đưa thêm vào danh sách nghiện như nghiện game, nghiện net, và một thứ nghiện mới nhất được nhiều người nhắc tới là nghiện sex) không dễ gì mà bỏ.

Nhiều người có quan niệm hút thuốc lá mùa hè sẽ nóng, hút thuốc mùa đông sẽ ấm. Suy nghĩ đó là hoàn toàn sai. Hút thuốc lá làm co mạch máu ngoại vi, nên người hút sẽ không cảm thấy nóng hay ấm hơn gì so với không hút thuốc. Không phải ngẫu nhiên mà đang bàn về thuốc lá lại nói chuyện co mạch máu ngoại vi. Đối với đàn ông có chỗ nhiều lúc cần mạch máu giãn ra và có càng nhiều máu dồn về càng tốt. Nếu giờ do hút thuốc mà mạch máu bị co lại, không có hoặc ít máu dồn về, thì tác hại thế nào không cần phải nói thêm.

Nếu bạn đang hút thuốc mà vẫn tự tin, bỏ thuốc bạn sẽ còn tự tin hơn nữa. Còn nếu bấy lâu không tự tin, mà vẫn hút thuốc, thì bỏ thuốc đi, bạn sẽ tự tin ngay trong vòng 20 phút. Nếu lý do đấy chưa đủ để bỏ thuốc thì mời bạn đọc thêm thông tin dưới đây, trích từ khuyến cáo không nên hút thuốc của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ, còn hay được biết đến với tên gọi ngắn gọn là “Poster 20 phút”:

Sau khi dừng hút thuốc 20 phút, cơ thể của bạn bắt đầu có một loạt các thay đổi:

20 phút sau khi dừng hút thuốc lá, nhịp tim của bạn trở lại bình thường.

12 giờ sau khi cai thuốc lá, nồng độ khí carbon monoxide trong máu của bạn về mức bình thường.

2 tuần đến 3 tháng sau khi cai thuốc lá, nguy cơ đau tim của bạn bắt đầu giảm; chức năng phổi của bạn bắt đầu cải thiện.

1-9 tháng sau khi cai thuốc lá, bệnh ho và thở hụt hơi của bạn giảm.

1 năm sau khi cai thuốc lá, nguy cơ mắc bệnh mạch vành do hút thuốc của bạn sẽ giảm một nửa so với người đang hút thuốc.

5 năm sau cai thuốc lá, nguy cơ đột quỵ của bạn giảm xuống bằng mức của người bình thường.

10 năm sau khi cai thuốc lá, nguy cơ ung thư phổi của bạn bằng một nửa của người hút thuốc.

Nguy cơ ung thư miệng, họng, thực quản, bàng quang, thận, tuyến tụy của bạn đều giảm.

15 năm sau khi cai thuốc lá, nguy cơ bệnh mạch vành của bạn bằng ở mức của người không hút thuốc.

7 lời khuyên giúp bỏ thuốc lá thành công

Đừng vội cho rằng tự cai thuốc lá là việc bất khả thi. Chỉ là do bạn chưa làm đúng cách và chưa kiểm soát được chính mình. Hãy dũng cảm thử lại một lần nữa theo những lời khuyên dưới đây.

Ra chỉ tiêu không hút thuốc trong 1 ngày

Đừng bắt đầu với một kế hoạch quá “hoành tráng” mà hãy thực hiện bỏ thuốc chỉ trong một ngày thôi và cố gắng thực hiện thành công. Ngày hôm sau, bạn lại tự ra chỉ tiêu sẽ nhịn thuốc đến hết ngày... Chỉ với một ngày thì việc cai thuốc sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều, nó sẽ không là thử thách quá lớn đối với bạn. Hãy tập trung tinh thần và mọi cảm xúc để thực hiện điều đó như một sự khởi đầu mới để có sức khỏe tốt hơn.

Mong đợi để được cảm thấy… khốn khổ

Lần đầu bỏ thuốc, bạn sẽ thấy cực kỳ khốn khổ, cáu kỉnh và chán nản. Nhưng thay vì trốn tránh, hãy mong chờ cảm giác khốn khổ đó. Sau một vài tuần, bạn có thể hay cảm thấy đói bụng, hãy chuẩn bị sẵn vài thứ đồ ăn vặt để “tạo việc làm” cho tay và miệng của bạn. Dần dần, bạn sẽ thấy mình kiểm soát cơn thèm thuốc dễ dàng hơn.

Loại bỏ những thứ liên quan đến thuốc lá

Khi giác quan của bạn cảm nhận được bất kỳ điều gì có liên quan đến việc hút thuốc lá của bạn, như là khói thuốc, cà phê, đốm lửa, gạt tàn... nó sẽ kích hoạt cảm giác thèm thuốc trên não của bạn. Hãy loại bỏ tất cả những điều đó ra khỏi phạm vi các giác quan của bạn trong quá trình bỏ thuốc.

Thuốc thay thế nicotine

Đó là loại thuốc chứa nicotin với hàm lượng thấp, được bào chế dưới dạng băng dán, viên ngậm, kẹo cao su hay thuốc hít... Loại thuốc này sẽ dần làm giảm cảm giác thèm thuốc của người nghiện thuốc lá.

Liệu pháp này sẽ đưa nicotine vào cơ thể bạn không qua con đường thuốc lá, nó sẽ khiến cơ thể bạn không bị đói nicotine đột ngột và cảm giác cũng không giống như khi bạn đang hút thuốc. Có tới 50% số bệnh nhân thực hiện phương pháp này đã thành công.

Thuốc giúp cai nghiện thuốc lá

Nếu bạn muốn cai nghiện thuốc lá bằng tân dược thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có được thông tin về các loại thuốc cai nghiện đáng tin cậy và hiệu quả. Không nên tự ý sử dụng các loại thuốc cai nghiện bởi một số loại thuốc có tác dụng phụ làm thay đổi hành vi, gây kích động, stress và thậm chí là gây ra ý nghĩ tự tử...

Hiểu rõ vấn đề

Nếu bạn là người nghiện thuốc là và đã từng bỏ thuốc không thành công, có thể bạn sẽ thiếu tự tin trong lần bỏ thuốc tiếp theo. Thực ra, nhiều khi bạn hút trở lại không phải vì bạn thiếu quyết tâm mà bởi cơn thèm thuốc lá có chu kỳ nhất định, nó biến mất và sẽ quay trở lại đột ngột. Nếu bạn từng nghiện càng nặng thì cơn thèm thuốc khi trở lại sẽ càng khó cưỡng.

Trên thực tế, chất nicotine có tác dụng gây nghiện hệt như heroin hay cocaine, nếu mỗi ngày bạn hút từ 10 điếu thuốc trở lên thì có nghĩa là bạn đã nghiện thuốc lá. Để điều trị cai nghiện, đôi khi phải hết sức kiên trì.

Đừng bỏ cuộc

Mỗi lần bạn cố gắng để bỏ thuốc, dù không thành công, là mỗi lần bạn có thêm 5% cơ hội thành công. Nếu như bạn đã từng bỏ thuốc 4 lần, có nghĩa là bạn đã có trong tay 20% cơ hội. Hãy tin rằng, hầu hết những người bỏ thuốc lá thành công đều từng thất bại vài lần trước đó.

Các biện pháp cai thuốc lá dễ dàng

Hút thuốc lá không chỉ có hại cho bản thân người hút mà còn gây ra những tác hại nghiêm trọng cho những người xung quanh. Khi đã nghiện thuốc lá thì việc cai thuốc sẽ rất khó khăn.

Để có thể bỏ được thuốc lá, ngoài sự quyết tâm cao của bản thân, một vài những bí quyết nhỏ nhưng rất hữu dụng dưới đây sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

Nhờ sự tư vấn của bác sĩ để có chế độ ăn uống có lợi cho sức khỏe, giúp tăng cân và khỏe mạnh hơn. Đồng thời, hình thành thói quen ăn uống điều độ, đúng giờ giấc là những tiêu chí đầu tiên để bạn có thể bỏ thuốc.

Hạn chế những thói quen khiến bạn nhớ đến thuốc lá. Chẳng hạn trước đây, bạn thường hút thuốc lá khi uống nước chè, cà phê... thay vào đó thời gian này bạn nên uống nước cam hay sinh tố.

Lúc thèm thuốc, bạn hãy uống một cốc nước trắng hoặc thở thật sâu cho cảm giác khó chịu này qua đi.

Trong thời gian đầu bỏ thuốc, vào ban đêm, việc thiếu nicotin - một chất có hại trong thuốc lá - sẽ kích thích não bộ, khiến bạn thấy khó ngủ. Một ly sữa nóng hoặc một ly trà hoa cúc trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn giảm căng thẳng, đi vào giấc ngủ dễ dàng và ngủ sâu hơn.

Nhai kẹo cao su vừa có tác dụng tốt cho răng lại giúp bạn quên đi cảm giác thèm thuốc. Bạn cũng nên có sẵn các đồ ăn vặt như: bánh, kẹo, trái cây... để "đền bù" cho thói quen hút thuốc.

Chơi thể thao thường xuyên để giải phóng năng lượng cho cơ thể đồng thời giúp phổi hoạt động tích cực đủ làm quên đi cảm giác thèm thuốc. Nhờ người thân giúp đỡ bằng cách nhắc nhở sẽ rất cần thiết khi bạn chưa thật sự tự giác không hút thuốc

Theo một nghiên cứu, ăn cà chua làm tăng mong muốn hút thuốc. Vì thế, các nhà nghiên cứu cho rằng: những người muốn bỏ thuốc lá hãy ngừng ăn cà chua trong vòng 8 ngày.

(st)

Cách bỏ thuốc lá hiệu quả
Cách cai rượu hiệu quả
Tránh hút thuốc khi mang thai
Hút thuốc dễ bị mãn kinh sớm

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Cho em hỏi là em đã hút thuốc lá từ 1 năm nay như vậy thì có phải là nghiện thuốc lá nặng ko ạ
hơn 1 tháng trước - Thích (10) - Trả lời
Em thử kiêng một ngày không hút thuốc xem có triệu chưng "thèm" thuốc lá như: ngáp, thấy đắng miệng... không? nếu không thì em nên bỏ hẳn thuốc lá đi cho xong. Để tránh gây ra các bệnh về hô hấp, tim mạch , huyết áp, hôi miệng... và cả tốn tiền nữa! chúc em thành công nhé!
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý