Khi nào nên cho trẻ ăn cơm?

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Khi nào nên cho trẻ ăn cơm?

18/04/2015 11:18 PM
5,554

Đối với trẻ từ 6-8 tháng tuổi các cử động cắn nhai xuất hiện cùng với sự xuất hiện mọc răng sữa. Từ 20 - 30 tháng trẻ bắt đầu mọc răng nanh, rồi răng hàm thứ nhất và thứ hai. Vậy chỉ cho trẻ ăn cơm nát khi trẻ được 2 tuổi là thích hợp nhất vì lúc này trẻ đã qua giai đoạn ăn cháo, đã biết cắn nhai nghiền nát thức ăn trước khi xuống dạ dày.

 

Nếu cho trẻ ăn cơm sớm thì trẻ sẽ nuốt chửng không qua quá trình tiêu hoá bắt đầu từ miệng là nhai. Khi nhai, thức ăn được trộn với nước bọt làm cho sự hoạt động của men amylaza tiêu hoá các chất tinh bột (ở giai đoạn đầu). Nhiều nghiên cứu cho thấy lượng tinh bột không được tiêu hoá có thể làm ảnh hưởng tới sự hấp thu của các chất dinh dưỡng khác.

Cách nấu cơm nát như sau : Nguyên liệu cho 1 bát cơm sẽ gồm 50g gạo tẻ và 150ml nước; Đun sôi 150ml nước, đổ gạo đã vo sạch ,để ráo nước vào rồi đun nhỏ lửa tới khi chín. Cũng có thể tạo một góc cơm nát ngay thẳng nồi cơm chung với gia đình bằng cách cho thêm 50ml (nửa bát) nước vào một góc nồi hoặc để xoong nghiêng một bên rồi cho nước vào. Cơn nát đạt tiêu chuẩn phải là cơm nát nở đều, ráo không còn nước,không cháy, có vị thơm ngọt của gạo.

Để đảm bảo đủ nhu cầu dinh dưỡng của trẻ, bữa ăn của trẻ cần cho cháu ăn cơm nát với thịt trứng, cá tôm..., rau xanh, dầu hoặc mỡ... cũng đã được nấu nghiền kỹ.


Thời điểm tập cho trẻ ăn cơm


Để trẻ phát triển đầy đủ, khỏe mạnh mẹ cần tập cho trẻ ăn cơm dù trẻ muốn hay không.


Tập cho trẻ ăn cơm khi trẻ được 2 tuổi là thích hợp vì lúc này trẻ đã qua giai đoạn ăn cháo, đã biết cắn nhai nghiền nát thức ăn trước khi xuống dạ dày.

Để có thể dễ dàng tập cho trẻ ăn cơm, bạn đừng để bé trượt qua thời điểm ăn thô, quên mất kỹ năng nhai nuốt. Bởi khi chỉ quen nuốt chửng, bé sẽ phụ thuộc vào món bột hay cháo và rồi chuyển qua ngậm, ăn chậm, hay oẹ, hay nhả. Lúc này mới tập cho trẻ nhai và ăn cơm là quá muộn rát khó cho cả trẻ và cha mẹ.

Nếu cho trẻ ăn cơm sớm thì trẻ sẽ nuốt chửng không qua quá trình tiêu hoá bắt đầu từ miệng là nhai. Lượng tinh bột không được tiêu hoá có thể làm ảnh hưởng tới sự hấp thu của các chất dinh dưỡng khác.


Thời điểm tập cho trẻ ăn cơm - 1

 


Nếu cho trẻ ăn cơm muộn, khi trẻ đã mọc đủ răng, và nếu không cho trẻ tập ăn nhai thì sẽ không tạo được cảm giác ngon miệng, có thể dẫn đến biếng ăn, ảnh hưởng không tốt đến quá trình tiêu hóa và hấp thu của cơ thể.

Từ 2 tuổi trở đi cho trẻ ăn cơm như người lớn nhưng thức ăn cần được ưu tiên. Bữa ăn của trẻ phải bao gồm đầy đủ bốn nhóm dinh dưỡng chính: Tinh bột: gạo, khoai, bánh mì…; chất đạm: cá, thịt, trứng, tôm, cua, đậu hũ…; rau, trái cây tươi: nho, cam, quít, chuối, đu đủ…; dầu thực vật: tốt nhất nên dùng dầu mè, dầu ô-liu.

Cần tạo điều kiện cho trẻ luyện răng, luyện cơ nhai. Do vậy không cần thiết phải cho mọi thức ăn vào máy xay sinh tố nghiền nát mà nên thái, băm từ rất nhỏ đến nhỏ vừa, nấu từ rất mềm đến mềm vừa đến cứng để tạo cảm giác ngon miệng và giúp răng lợi, cơ nhai, cơ tiêu hóa phát triển.

Thường xuyên thay đổi cách chế biến để tạo cảm giác ngon miệng. Nếu bé không thích ăn thì nên đổi món, tìm cách chế biến khác.


Đến 2 tuổi, bé không thể ăn sữa, ăn bột mãi được. Dù muốn hay không thì bé vẫn phải ăn cơm để phát triển đầy đủ, khỏe mạnh. Nhưng nếu không có sự hướng dẫn, rèn luyện của người lớn, bé sẽ không có được thói quen ăn cơm khoa học. Vì vậy, việc tập cho bé ăn cơm là việc rất cần thiết.

Đối với trẻ từ 6-8 tháng tuổi các cử động cắn nhai xuất hiện cùng với sự xuất hiện mọc răng sữa. Từ 20 - 30 tháng trẻ bắt đầu mọc răng nanh, rồi răng hàm thứ nhất và thứ hai. Vậy chỉ cho trẻ ăn cơm nát khi trẻ được 2 tuổi là thích hợp nhất vì lúc này trẻ đã qua giai đoạn ăn cháo, đã biết cắn nhai nghiền nát thức ăn trước khi xuống dạ dày.


alt
Nguồn: motgiadinh.com


- Cho trẻ ăn cơm nát khi trẻ được 2 tuổi là thích hợp nhất vì lúc này trẻ đã qua giai đoạn ăn cháo, đã biết cắn nhai nghiền nát thức ăn trước khi xuống dạ dày.

- Nếu cho trẻ ăn cơm sớm thì trẻ sẽ nuốt chửng không qua quá trình tiêu hoá bắt đầu từ miệng là nhai. Khi nhai, thức ăn được trộn với nước bọt làm cho sự hoạt động của men amylaza tiêu hoá các chất tinh bột (ở giai đoạn đầu). Nhiều nghiên cứu cho thấy lượng tinh bột không được tiêu hoá có thể làm ảnh hưởng tới sự hấp thu của các chất dinh dưỡng khác.

- Nếu cho trẻ ăn cơm muộn, khi trẻ đã mọc đủ răng, nếu không cho trẻ tập ăn nhai thì sẽ không tạo được cảm giác ngon miệng, có thể dẫn đến biếng ăn, ảnh hưởng không tốt đến quá trình tiêu hóa và hấp thu của cơ thể. Mặt khác, khi nhai, răng cửa và răng hàm hoạt động để cắt và nghiền thức ăn nên các cơ hàm cùng làm việc giúp hai hàm răng khít lại để cắt và nghiền thức ăn có hiệu quả.

- Để có thể dễ dàng tập cho trẻ ăn cơm, bạn đừng để bé trượt qua thời điểm ăn thô, quên mất kỹ năng nhai nuốt. Bởi khi chỉ quen nuốt chửng, bé sẽ phụ thuộc vào món bột hay cháo mãi cho đến khi ngán ngược và rồi chuyển qua ngậm, ăn chậm, hay oẹ, hay nhả. Lúc này mới tập cho trẻ nhai và ăn cơm là quá muộn và việc ăn uống không còn là niềm vui của cả trẻ lẫn cha mẹ.

- Được tập ăn đúng thời kỳ, bé sẽ hứng thú với việc ăn uống, bởi mỗi bữa ăn đều là một buổi học tập thú vị, một khám phá mới về khả năng của bản thân bé về các mùi vị khác nhau, về thế giới ẩm thực mới lạ bên ngoài…

- Từ 25 tháng trở đi cho trẻ ăn cơm như người lớn nhưng được ưu tiên thức ăn.


Tập cho trẻ tuần tự


- Các giai đoạn ăn của bé là ăn bột, ăn cháo nhuyễn, ăn cháo đặc, ăn cơm nát, ăn cơm hạt bình thường như người lớn. Vì vậy, trước tiên, tập phải cho bé ăn cơm nát để bé thích nghi dần.

- Nên cho ăn từ ít đến nhiều, từ nhão đến bình thường, từ nhỏ đến lớn.

- Trước các bữa ăn, không được cho bé ăn bánh kẹo, uống sữa… Ðường ngọt làm cho trẻ có cảm giác no giả tạo nên không muốn ăn cơm hay các thức ăn khác.

Mặt khác nó còn ứ lại trong miệng rồi chuyển thành axit dễ làm hỏng răng. Chỉ nên cho trẻ ăn bánh, kẹo sau bữa ăn.

- Cho ăn một lần chỉ ăn trong 30 phút, nếu bé không ăn thì bạn dọn đi. Khi bé không chịu ăn, có thể cho nhịn 1 – 2 bữa cũng được, bạn phải chấp nhận khả năng bé sụt cân. Khi tập cho trẻ ăn, bạn phải cứng rắn, không nên xót con quá, như vậy, bạn sẽ không thể tập cho bé ăn và có thói quen ăn tốt được.

- Tuy nhiên, bạn cũng không gây áp lực ép bé phải ăn nhiều, phải tăng cân. Không ép buộc bé phải ăn hết khẩu phần cơm, sẽ gây ra sự ức chế và chán ăn hơn ở trẻ. Quan trọng là tạo ý thức để bé thích ăn, thèm ăn, ăn vì ngon miệng chứ không phải để được thưởng hay được khen.

- Bạn nên tạo tinh thần vui vẻ trong bữa ăn cho bé, tránh hăm dọa, trừng phạt, chửi mắng hay đánh đòn để ép buộc bé phải ăn.

- Tập cho bé ăn cơm, bạn cần kiên nhẫn, không nên nóng vội bắt bé phải biết ăn cơm ngay những lần đầu vì bé cũng cần có thời gian để làm quen với cách ăn mới.

- Bạn cũng nên cho bé sớm được ăn cơm cùng với gia đình bởi những bữa cơm vui vẻ không chỉ tạo sự gắn bó trong gia đình mà còn giúp bé phát triển rất tốt về trí tuệ và tình cảm.


Thức ăn cho trẻ mới tập ăn- Bữa ăn của trẻ phải bao gồm đầy đủ bốn nhóm dinh dưỡng chính:

+ Tinh bột: gạo, khoai, bánh mì…

+ Chất đạm: cá, thịt, trứng, tôm, cua, đậu hũ…

+ Rau, trái cây: ngoài việc cho bé ăn rau, củ, nên cho bé ăn trái cây tươi: nho, cam, quít, chuối, đu đủ…


alt


+ Dầu thực vật: tốt nhất nên dùng dầu mè, dầu ô-liu, dầu hướng dương (trộn vào chén bột, cháo).

- Ở lứa tuổi này trẻ đã mọc răng hàm, cần tạo điều kiện cho trẻ luyện răng, luyện cơ nhai. Do vậy không cần thiết phải cho mọi thức ăn vào máy xay sinh tố nghiền nát mà nên thái, băm từ rất nhỏ đến nhỏ vừa, nấu từ rất mềm đến mềm vừa đến cứng để tạo cảm giác ngon miệng và giúp răng lợi, cơ nhai, cơ tiêu hóa phát triển.

- Thức ăn phải phù hợp với sức nhai của bé.

- Bạn vẫn tập và hướng dẫn cho con ăn những thức ăn mềm, dễ cắn như đu đủ, chuối, trứng, đậu phụ.

- Thường xuyên thay đổi cách chế biến để tạo cảm giác ngon miệng. Nếu bé không thích ăn thì nên đổi món, tìm cách chế biến khác.

- Trong một ngày không nên cho trẻ ăn một món giống nhau.

- Bạn nên khéo léo trang trí các món ăn đẹp, bắt mắt theo các họa tiết mà trẻ yêu thích để tạo sự tò mò cho bé khi thưởng thức các món ăn với cơm.

- Lúc này bữa ăn của trẻ thường chung với gia đình vì vậy, ngoài 3 bữa ăn chính cần cho trẻ ăn thêm các bữa phụ, có thể là các loại thực phẩm: khoai lang, khoai tây, ngô, chuối hay bánh, cháo, phở, bún, súp, sữa…

- Trẻ giai đoạn tập ăn trở đi, bạn cần cho trẻ uống đủ nước, vì nước giúp trẻ tiêu hóa và hấp thu tốt các loại dinh dưỡng. Bên cạnh đó, nước còn có vai trò vận chuyển giúp thải trừ các sản phẩm cặn bã, độc hại của quá trình chuyển hóa ra khỏi cơ thể bé.Thói quen cần tránh cho trẻ khi ăn


8 thói quen cần tránh cho trẻ khi ăn


Cho trẻ ăn uống đúng cách còn quan trọng hơn việc bạn cho trẻ ăn gì.

Không có bữa cơm nào mà bố mẹ không phải mắng bé Bi vì tội bé cứ hay ngậm cơm trong miệng. Đó không chỉ là vấn đề thời gian ăn cơm đâu mà còn là về việc tiêu hóa của bé nữa. Bạn có biết bé có tận những 8 thói quen ăn uống xấu xí như thế?

Thói quen 1: Ăn quá no trong một thời gian dài

Ăn quá no trong một thời gian dài sẽ có thể dẫn đến sự sinh trưởng của một số tế bào có hại cho não, chúng tích lũy trong não và dần dần sẽ dẫn đến xơ cứng động mạch não. Thời gian dài, tế bào não bị thiếu oxy và chết dần, khiến chức năng não suy giảm, thậm chí làm giảm trí thông minh.

Uống phềnh bụng, uống căng bụng là uống quá nhiều trong một thời gian ngắn, có thể làm cho dạ dày bị dãn cấp tính, dịch vị cũng bị loãng, đồng thời với lượng nước quá lớn, trong phút chốc tuôn trào vào máu và các tổ chức cơ thể khác, có thể gây phù, thậm chí bị phù não lại càng thêm nguy hiểm. Chính vì vậy, không nên cho trẻ ăn căng bụng, uống lồi rốn trong một thời gian ngắn, sẽ có hại cho việc phát triển cơ thể của trẻ.

Thói quen 2: Không ăn bữa sáng

Không có thói quen ăn sáng làm đường trong máu của mỗi người thấp hơn mức bình thường, không cung cấp đủ dinh dưỡng cho não bộ, lâu dần gây hại cho não của bé. Ngoài ra, chất lượng bữa sáng có liên quan mật thiết đến trí lực của con người. Theo kết quả nghiên cứu, trẻ em ăn sáng có protein cao thì tư duy tốt hơn.

Thói quen 3: Ăn vặt

Bé đang tuổi lớn nên rất thích ăn vặt , nhất là ăn bánh kẹo thường xuyên. Cha mẹ không nên tập cho bé ăn thức ăn có quá nhiều đường như kẹo mút, kẹo cứng và tránh xa các loại thức ăn mềm có tính dính cao như kẹo dẻo, chocolate, nho khô... Những loại thức ăn này làm cho vi khuẩn hoạt động mạnh tiết ra nhiều axít có hại cho răng , bé dễ bị sâu răng nếu như không súc miệng hoặc chải răng sạch sẽ. Ăn quà vặt cũng là một nguy cơ sâu răng vì độ acid trong miệng lên cao nhiều lần trong ngày. Cha mẹ nên hạn chế số lần bé ăn vặt để giảm lượng axit có hại cho răng. Vi khuẩn ở các mảng bám trên răng tạo nên những axit có hại từ 20 đến 40 phút sau khi bé ăn.

Thói quen 4: Ngậm thức ăn

Một số bé có thói quen ăn ngậm bất kể bữa ăn chính hay bữa phụ. Đây là một thói quen rất xấu của bé vì thói quen này khi bé ngậm thức ăn lâu trong miệng sẽ khiến men tiêu hoá thức ăn ở tuyến nước bọt đã chuyển hoá thức ăn thành đường tạo nên vị ngọt nên bé càng thích ngậm lâu hơn nhất là ở những bé mải chơi, vừa chơi vừa ăn. Lượng đường có trong các loại thức ăn sẽ bám vào răng trong một khoảng thời gian dài, tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn xâm nhập và gây sâu răng nhanh chóng hàm răng của bé.

Do đó cha mẹ không nên cho bé vừa ăn vừa chơi hoặc xem TV. Có thể thời gian đầu, sẽ thấy dễ cho bé ăn hơn, bé ăn nhiều hơn nhưng lâu dần rất dễ tạo thói quen mải chơi, mải tập trung xem TV hay quảng cáo mà quên nhai nuốt và bé sẽ ngậm thức ăn. Khi bé không chịu nhai, men tiêu hoá không được kích thích bài tiết đủ cũng là lý do khiến bé chán ăn, hay ngậm.Thói quen 5: Ăn vội vàng

Nếu trẻ ăn quá nhanh, cơm và thức ăn chưa được nhai kỹ trẻ đã nuốt, khiến dạ dày phải làm việc tần suất cao để co bóp, nghiền nát thức ăn. Lúc này, men tiêu hóa chưa được tiết ra đầy đủ số lượng, nên thức ăn không được tiêu hóa hoàn toàn và nước bọt chưa hòa trộn được vào thức ăn, men tiêu hóa chưa thể phát huy tác dụng được, điều này ảnh hưởng đến việc tiêu hóa thức ăn sẽ gây nên rối loạn tiêu hóa và các bệnh đường ruột khác.

Vì vậy, trẻ ăn cơm, phải ăn chậm nhai kỹ, mỗi bữa ăn phải mất khoảng 20 phút, để ruột và dạ dày có thời gian tiết đầy đủ các dịch tiêu hóa, đảm bảo thức ăn ăn vào được tiêu hóa tốt, hấp thụ được hoàn toàn, và tạo thành một khối rồi mới đưa vào dạ dày, ruột. Như vậy, giảm nhẹ được gánh nặng của dạ dày và đường ruột một cách tương ứng.

Đồng thời thức ăn được nhai kỹ, nhai đầy đủ còn giúp cho xương hàm phát triển, tăng cường sức đề kháng cho răng và vùng quanh răng; có thể làm cho trẻ cảm nhận được vị ngọt của thức ăn mà trẻ đang nhai, từ đó cảm thấy ngon miệng và muốn ăn.

Thói quen 6: Đi ngủ với một loại đồ uống

Không nên để cho bé có thói quen bú bình và ngậm bình sữa hoặc nước hoa quả hay nước ngọt ngậm trong miệng những lúc bé đi ngủ nhất là ban đêm.

Khi con mình bước vào tuổi đi nhà bé, mẫu giáo, các bậc cha mẹ thường sợ bé bị suy dinh dưỡng nên có thói quen cho con bú thêm một bình sữa nữa trước khi đi ngủ vào buổi tối, hoặc có bà mẹ cho bé lên giường ngủ với một bình sữa hay bình nước pha với đường thay cho sữa để bé khỏi quấy khóc, bé ăn xong là ngủ luôn. Việc làm này không ngờ lại gây hậu quả là bé dễ bị sâu răng do bú bình là một dạng sâu răng nặng thường gặp ở bé bú bình.

Do đó khi ngủ, không nên cho bé ngậm bình sữa, vì có thể bé không nuốt hết, sữa đọng trong miệng bé rất lâu suốt đêm sẽ bị các vi khuẩn làm lên men biến đổi thành acid lactic làm tăng nguy cơ sâu răng rất nhiều lần gây hại hàm răng của bé.

Thói quen 7: Vừa ăn vừa xem

Trẻ em khi ăn, công việc chủ yếu của não là cần chi phối tốt dạ dày và đường ruột, tăng cường việc cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng cho dạ dày và đường ruột, tiến hành tiêu hóa và hấp thụ thức ăn. Nếu vừa ăn vừa đọc sách, xem báo, vùng đại não chủ yếu phụ trách việc ghi nhớ và học tập cũng phải đòi hỏi được cung cấp đầy đủ oxy và các chất dinh dưỡng, lượng máu đưa đến dạ dày và đường ruột sẽ bị hạn chế, giảm sút, mà lượng máu đại não cần cũng không đáp ứng nổi, kết quả là, dẫu có xem sách, xem báo thì cũng không nhớ được gì, mà còn ảnh hưởng tới các chức năng của dạ dày, đường ruột, và sự nghỉ ngơi của não, gây nên hiện tượng trí nhớ bị suy giảm. Cho nên, không nên cho trẻ vừa ăn vừa xem sách báo, đó là một thói quen có hại, cần tránh.

Thói quen 8: Mút ngón tay

Hiện nay thói quen mút ngón tay của bé ngày một phổ biến, mút tay là một thói quen xấu nhưng lại rất thường gặp ở bé nhỏ có ảnh hưởng xấu đến quá trình mọc răng, thẩm mỹ của răng và cung hàm.

Mặc dù hầu hết các bé đều mút tay nhưng nếu thói quen này kéo dài thì có thể dẫn đến lệch lạc răng. Mút tay trong thời kỳ răng sữa ít gây hậu quả nghiêm trọng . Tuy nhiên nếu thói quen mút tay kéo dài sau khi răng vĩnh viễn mọc lên sẽ dễ dẫn đến lệch lạc răng, sai khớp cắn. Khi các ngón tay đặt lên giữa hai nhóm răng cửa trên và dưới tạo lực nén trực tiếp sẽ đẩy răng cửa trên mọc chìa ra ngoài, răng cửa dưới nghiêng vào trong, hai hàm cắn không khít và khi mút tạo áp lực âm trong khoang miệng, môi và má sẽ ép vào làm hẹp cung hàm.

Trong quá trình mút ngón tay, mút tay thường khiến răng cửa hàm trên của bé mọc nhô về phía trước. Mức độ nhô và lệch lạc của răng phụ thuộc vào số lần mút tay trong ngày, thời gian kéo dài của mỗi lần mút và vị trí mà bé đặt ngón tay.

Những bé mút tay nhiều và trong một khoảng thời gian dài có thể sẽ tạo ra những vết chai tay rất xấu. Mút ngón tay không chỉ gây mất vệ sinh, tăng nguy cơ nhiễm giun sán , ngoài ra, bé có thể dễ bị nấm móng tay, nổi đỏ, sưng tấy, móng tay dễ gãy...


Sai lầm lớn khi cho con ăn


Hãy xem bạn có mắc sai lầm nào khi chế biến đồ cho con ăn không nhé!

Dù rất kỳ công trong việc lựa chọn thực phẩm và nấu đồ cho con ăn. Tuy nhiên, rất nhiều bà mẹ vẫn phàn nàn vì con không tăng cân hoặc gặp phải vấn đề về tiêu hóa.

Cho con dùng đồ đã qua chế biến nhiều lần

Vì con rất lười ăn nên hầu như thức ăn bạn làm cho con đều bị thừa lại. Vì tiếc, bạn đem số thức ăn còn thừa để vào tủ lạnh và tiếp tục cho con dùng ở những bữa tiếp theo. Thực tế, thói quen này chính là nguyên nhân khiến trẻ chậm tăng cân và thậm chí gặp phải nhiều vấn đề về hệ tiêu hóa.

Các chuyên gia sức khỏe trẻ em cho biết rằng, thực phẩm để trong tủ lạnh và được dùng lại vào ngày hôm sau hầu như đã mất đi ít nhiều chất dinh dưỡng. Thêm vào đó, một vài loại thực phẩm khi để qua đêm còn bị biến chất và trở nên độc hại đối với sức khỏe của trẻ.Sai lầm lớn khi cho con ăn - 1Do đó, sự thiếu hiểu biết khi cho con dùng thực phẩm để trong tủ lạnh, dùng đi dùng lại sẽ khiến trẻ bị đau bụng, thậm chí ngộ độc. Vì vậy, các mẹ tuyệt đối không nên cho con ăn đồ ăn để tủ lạnh và chế biến đi, chế biến lại.

Ngoài ra, để tránh trường hợp con biếng ăn, các mẹ có thể tham khảo những phương pháp sau:

- Chỉ cho con ăn khi bé thật sự cảm thấy đói. Lâu dần, con sẽ có thói quen về giờ giấc ăn uống và không còn biếng ăn nữa.

- Hạn chế cho con ăn đồ ăn vặt giữa các bữa chính.

- Mỗi bữa ăn nên cách nhau từ 3 - 4 giờ.

- Đưa con cùng đi siêu thị và để bé chọn loại thực phẩm mình thích.

- Tạo ra bầu không khí vui vẻ khiến con có thêm phần hứng thú khi ăn uống.

Cho con ngồi xổm khi ăn

Ngồi xổm khi ăn là một thói quen xấu vì nó không chỉ làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn mà còn làm cho cơ thể bé không thể hấp thụ hết các chất dinh dưỡng.

Khi trẻ ngồi xổm, cơ bụng bị ép khiến nhu động ruột hoạt động không bình thường. Nếu trẻ ngồi xổm khi ăn trong một thời gian dài thì dưới các áp lực, sự lưu thông máu không bị cản trở, dẫn đến những căng thẳng, dạ dày không được cung cấp máu đầy đủ và làm suy yếu chức năng tiêu hóa.

Một lý do nữa để bạn không nên cho trẻ ngồi xổm khi ăn, đó chính là khi trẻ ngồi càng sát với mặt đất thì bụi bẩn có thể rơi vào thức ăn khiến trẻ dễ nhiễm vi khuẩn, virus, ký sinh trùng... và gây ra những căn bệnh đáng sợ.

Tốt nhất, khi cho trẻ ăn, cha mẹ nên cho trẻ ngồi trên một chiếc ghế cao vì điều này giúp giãn cơ bụng, máu lưu thông đều đặn và rất có lợi cho chức năng tiêu hóa thức ăn của dạ dày.


Sai lầm lớn khi cho con ăn - 2


Cho con ăn quá nhiều

Vì thấy con ăn rất ngon miệng và không có ý dừng lại nên cha mẹ thường để cho con thỏa sức ăn, thậm chí nhiều gia đình còn ép con ăn dù bé không hề cảm thấy đói.

Một thời gian sau, khi thấy con có những triệu chứng như bị ợ hơi, đầy hơi, co thắt ngực và chán ăn. Đưa con tới bệnh viện khám thì mới phát hiện con bị bệnh do ép ăn nhiều.
 
Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, trẻ bị bắt ăn nhiều hoặc cha mẹ để trẻ ăn uống không kiểm soát sẽ có nguy cơ mắc bệnh béo phì và gan nhiễm mỡ cao gấp nhiều lần so với những trẻ em khác. Hơn thế, ở mỗi độ tuổi khác nhau thì nhu cầu năng lượng của trẻ cũng khác nhau. Vì thế, cha mẹ chỉ nên cung cấp cho con một lượng thức ăn vừa phải.


Cho con ăn mặn


Lượng natri có trong thức ăn có thể sẽ khiến trẻ bị thừa muối. Gần đây, các chuyên gia y tế trẻ em đã chỉ ra rằng, nếu muốn con được khỏe mạnh thì người lớn không nên cho con ăn quá nhiều thực phẩm chứa muối.

Chế độ ăn mặn có thể gây ra bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, huyết áp cơ, phù nề… Chế độ ăn nhiều muối khiến cho lượng nước bọt tiết ra bị giảm đi và đây chính là điều kiện thuận lợi khiến các loại virus đường hô hấp xuất hiện.

Ăn thực phẩm có chứa nhiều muối còn có thể ức chế sự tăng trưởng của các tế bào biểu mô, gây mất đề kháng của cơ thể. Ngoài ra, chế độ ăn mặn còn khiến cho đường hô hấp trên niêm mạc bị suy yếu khiến trẻ dễ mắc bệnh đường hô hấp.

Không chỉ vậy, muối còn ảnh hưởng đến sự hấp thu kẽm khiến trẻ bị thiếu kẽm. Do đó, cha mẹ hãy điều chỉnh lượng muối trong thức ăn của trẻ.

Để con ăn quá nhanh

Các nhà nghiên đã cứu chỉ ra rằng ăn quá nhanh không có lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ em.  Ăn quá nhanh khiến con không cảm nhận được hương vị của thức ăn và cơ thể cũng gặp khó khăn trong việc hấp thu chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, ăn quá nhanh cũng sẽ khiến trẻ phải ăn nhiều mới cảm thấy no và dễ dàng mắc bệnh béo phì.

Dùng cháo dinh dưỡng

Một số phụ huynh bận rộn thường mua cháo dinh dưỡng chế biến sẵn cho con ăn. Ngoài ra, một số người thích mua cháo dinh dưỡng không phải vì không có có thời gian chế biến mà vì nghe đồn thổi, hoặc tự mặc định vì nó là cháo dinh dưỡng nên mua ở đâu, ăn thế nào cũng tốt cho con.

Thực tế: Nhiều trẻ ăn cháo dinh dưỡng mua ngoài đường thường không tăng cân do cháo loãng, không đủ chất. Một số trẻ phải đến bệnh viện vì nôn và tiêu chảy do cháo không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bạn nên hạn chế việc con ăn cháo không rõ nguồn gốc. Bên cạnh đó, bạn cũng nên cân đối hợp lý chế độ ăn uống cho con, đừng để con ăn trường cháo trong một thời gian dài.

Pha sữa bằng nhiều loại nước

Nhiều người lo sữa không cung cấp đủ chất cho con mình nên dùng nước suối, nước chanh, nước rau... để pha sữa.

Thực tế: Khi sản xuất ra các loại sữa công thức, các nhà sản xuất đã cân đối đầy đủ về thành phần dinh dưỡng. Nếu pha sữa bằng các loại nước nói trên sẽ dẫn đến hiện tượng "thừa quá hóa hại". Chẳng hạn, dùng nước suối để pha sữa dẫn đến tình trạng thừa khoáng chất vì hàm lượng này trong nước suối rất cao. Khi pha sữa với các loại nước trái cây, sẽ gây tác hại cho hệ tiêu hóa bởi trong nước trái cây có tính acid làm biến tính casein trong sữa, gây khó tiêu...Khi nào nên cho trẻ uống nước trái cây
Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước
Pha sữa bằng nước cơm
Chăm sóc sức khỏe cho trẻ
Cách cho bé uống thuốc
Làm gì khi trẻ không chịu uống thuốc
Trẻ em không nên ăn yến sào và uống nước yến

(st)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý