Những biểu hiện bất thường sau khi nạo hút thai

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Những biểu hiện bất thường sau khi nạo hút thai

18/04/2015 11:35 PM
21,248

Khi việc nạo phá thai được nhân viên y tế có chuyên môn thực hiện trong điều kiện vô khuẩn thì người phụ nữ rất ít gặp tai biến. Nhưng khi việc nạo phá thai được thực hiện tại nhà, hoặc do những người không có chuyên môn làm thì rất nguy hiểm, vì dễ gây chảy máu nặng, nhiễm khuẩn, thậm chí tử vong.Hút thai như thế nào?

Bác sĩ sẽ khám bằng tay để xác định kích thước và tư thế của tử cung sau đó đặt dụng cụ vào âm đạo. Có thể gây tê để giảm đau tại cổ tử cung. Sau đó người làm kĩ thuật sẽ dùng ống nhựa dẻo nối vào ống bơm chân không. Thai được hút ra khỏi tử cung. Có hai loại bơm: Bơm điện có thể được sử dụng với những phụ nữ chậm kinh đến tám tuần. Bơm tay loại một van: Sử dụng cho phụ nữ chậm kinh khoảng bốn tuần. Loại hai: Sử dụng cho phụ nữ chậm kinh tám tuần. Cảm giác của bạn có thể sẽ đau tức ở bụng nhưng nó sẽ giảm và hết sau khi thủ thuật xong vài phút. Và sau đó vài ngày bạn có thể ra máu, đau giống như khi có kinh, hãy yên tâm điều đó là bình thường, không đáng lo ngại.

Những chỉ dẫn cần tuân thủ sau khi hút thai

Sau khi hút thai cơ thể bạn sẽ rất yếu và dễ bị nhiễm trùng đường sinh dục vì vậy cần tránh làm việc nặng nhọc ít nhất hai tuần sau đó.

Kiêng không quan hệ vợ chồng cho đến khi hết ra máu. Không thụt rửa âm đạo hay cho bất kì thứ gì vào âm đạo vì lúc này nó rất dễ bị tổn thương. Vệ sinh bộ phận sinh dục bằng xà phòng và nước ấm rồi thay băng vệ sinh ba đến bốn lần trong một ngày.

Uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sẽ.

Cần quay lại phòng khám khi có một trong các biểu hiện: Đau nhiều ở bụng dưới, cảm lạnh hoặc sốt, ra máu nhiều và kéo dài từ 10 ngày trở lên, ra khí hư nhiều và có mùi hôi.
Biến chứng có thể xảy ra

Tai biến sớm:

Choáng do quá sợ hay chảy máu nhiều.

Buồn nôn hoặc nôn.

Tai biến muộn:

Sót rau hoặc hút không hết

Dính buồng tử cung, tắc hẹp vòi tử cung khiến xảy ra nguy cơ thai ngoài tử cung hoặc vô sinh.

Những lần có thai sau có thể bị rau tiền đạo, rau bám chặt.


Có rất nhiều biến chứng có thể xảy ra sau quá trình nạo hút thai, trong đó dễ gặp nhất là viêm nhiễm đường sinh dục, băng huyết, đau bụng dữ dội, nhiễm khuẩn tử cung... Bình thường, buồng tử cung vô khuẩn tuyệt đối. Khi thực hiện thủ thuật nạo hút thai, mặc dù các dụng cụ đã được tiệt khuẩn và các thao tác có được thực hiện cẩn thận bao nhiêu thì quá trình chảy máu vẫn tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.

Mặt khác, nếu nạo hút thai không đúng kỹ thuật có thể làm cho cổ tử cung bị rách, thủng, viêm dính tử cung, vòi trứng... và có thể dẫn tới vô sinh. Sau khi nạo phá thai, nếu thấy có những dấu hiệu như: sốt, đau bụng, chảy máu nhiều từ âm đạo (nhiều hơn một lần hành kinh)... cần phải đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị, vì đó là những dấu hiệu nguy hiểm, chứng tỏ có thể có những biến chứng.

Để phòng các biến chứng do nạo phá thai, trước hết phải tránh có thai ngoài ý muốn (phương pháp này áp dụng cả với nam giới và nữ giới). Việc nạo phá thai phải được tiến hành ở cơ sở y tế, trong điều kiện vệ sinh an toàn. Sau bất kỳ một lần nạo phá thai nào cũng phải dùng kháng sinh để phòng nguy cơ nhiễm khuẩn. Khi có bất kỳ một dấu hiệu nào bất thường sau khi nạo phá thai, phải khuyến khích người bệnh đến với thầy thuốc. Không nên vì xấu hổ, hay vì bất cứ lý do nào mà tự ý mua thuốc điều trị.Nạo hút thai, tưởng như chỉ là một thủ thuật đơn giản và do ngại đến chỗ đông người mà có nhiều thai phụ đã xem nhẹ chuyện này và thực hiện tại những cơ sở không đủ điều kiện nên đã gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.


Biến chứng do kỹ thuật

Có rất nhiều biến chứng có thể xảy ra sau quá trình nạo hút thai, trong đó dễ gặp nhất là viêm nhiễm đường sinh dục. Bình thường, buồng tử cung vô khuẩn tuyệt đối. Khi thực hiện thủ thuật nạo hút thai, mặc dù các dụng cụ đã được tiệt trùng và các thao tác có được thực hiện cẩn thận bao nhiêu thì quá trình chảy máu vẫn tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.

Nhẹ thì gây viêm nội mạc tử cung, nặng thì dẫn đến viêm dính tử cung, vòi trứng và có thể dẫn đến vô sinh. Nguy hiểm hơn nếu vi khuẩn xâm nhập vào máu có thể gây nhiễm trùng máu làm người nạo, hút thai sau 2-3 ngày sẽ sốt dữ dội, khó thở, mê sảng... Nếu không được xử lý kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Mô tả ảnh.

Bất ngờ chấm dứt sự tồn tại của bào thai (phá thai) không thể không ảnh hưởng đến sự hoạt động của các bộ phận và các mô trong cơ thể (Ảnh minh họa)

Các thao tác nạo, hút thai nếu không được thực hiện đúng kỹ thuật có thể làm cho cổ tử cung bị rách thủng. Nếu không được phát hiện có thể dẫn tới hiện tượng chảy máu dữ dội và nguy cơ viêm nhiễm cao. Ngoài ra, trong các ca nạo, hút thai to, người ta sẽ phải gây mê, khi đó người phụ nữ có thể phải đối diện với nguy cơ bị phản ứng thuốc mê, có thể ảnh hưởng đến thần kinh, gây sốc hoặc tệ hơn là chết ngay lập tức.

Một trong các biến chứng thường gặp là sót nhau hoặc sót một phần thai, kế đến là nhiễm khuẩn, dính buồng tử cung hoặc thủng tử cung.

Cho đến nay chưa có những nghiên cứu cụ thể về tỉ lệ vô sinh sau nạo phá thai, nhưng thực tế có không ít các cặp vợ chồng bị vô sinh sau một lần nạo hút thai, nhất là việc nạo hút thai diễn ra ở những nơi không đảm bảo vô trùng. Vì vậy, y học vẫn cho rằng nạo hút thai vẫn có thể gây vô sinh. Có thể hạn chế được bằng nạo thai an toàn, vô trùng và có sử dụng thuốc kháng sinh sau nạo. Theo bác sĩ Lê Thị Phương Lan - Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, tắc vòi trứng chiếm tới 58% nguyên nhân gây nên các ca vô sinh thứ phát!

Chỉ một lần nạo hút thai, nguy cơ vô sinh của bạn sẽ tăng 5,2 lần! Nếu nơi bạn tìm đến cậy nhờ "giải quyết" là một cơ sở không phải bệnh viện, nguy cơ vô sinh sẽ cao gấp 3,7 lần nếu bạn đến bệnh viện. Biến chứng được coi là phổ biến nhất của tình trạng nạo phá thai bừa bãi chính là tắc vòi trứng.

Biến chứng về nội tiết và tâm lý

Thai nghén tạo ra những thay đổi lớn trong cơ thể người phụ nữ. Bất ngờ chấm dứt sự tồn tại của bào thai (phá thai) không thể không ảnh hưởng đến sự hoạt động của các bộ phận và các mô trong cơ thể. Có trường hợp sau khi phá thai, chức năng của hệ thống thần kinh trung ương bị phá vỡ, hệ thống nội tiết và đặc biệt là buồng trứng bị tổn thương.

Các hiện tượng kinh nguyệt không đều, giảm cảm giác trong quan hệ tình dục, suy nhược thần kinh, chóng mệt mỏi, mất ngủ... là thường gặp. Ngoài ra, trong nhiều trường hợp, sau khi phá thai, xuất hiện tắc từng phần hoặc hoàn toàn các ống dẫn trứng, dẫn đến việc thai ngoài dạ con, vô sinh, đòi hỏi phải chữa chạy lâu và kiên trì, mà nhiều khi không đạt được kết quả mong muốn.

Trên thực tế, người đi nạo hút thai phải chịu sự đau đớn một cách trực tiếp trong suốt quá trình nạo, hút. Đặc biệt là các bạn gái chưa sinh nở lần nào, cổ tử cung còn bé, kích thước còn nhỏ thì sự đau đớn tăng lên gấp nhiều lần. Tiếp theo sau khi đã trải qua quá trình nạo hút thai, sự đau đớn và sợ hãi có thể dẫn đến những biến đổi trầm trọng về mặt tâm lý như: không còn ham muốn quan hệ tình dục, không đạt được khoái cảm khi quan hệ tình dục, luôn luôn dằn vặt, tự trách mình...

Đau bụng sau khi nạo hút thai

Đau do tử cung co lại

Tử cung (dạ con) co lại sau khi nạo, hút thường dẫn tới cảm giác đau bụng (cảm giác này sau khi sinh cũng có). Hãy dùng bàn tay xoa nhẹ vùng bụng hoặc chườm bằng túi nước nóng sẽ giảm được đau.

Trường hợp bị chảy máu, hãy uống thuốc sắc ích mẫu thảo, cảm giác đau sẽ giảm và cầm được máu.

Chứng màng trong tử cung nằm sai vị trí

Khi nạo, hút thai, do các nguyên nhân như sự co bóp của tử cung, hoặc áp lực của ống hút, khiến máu chảy vào trong bụng sẽ có lẫn một ít màng trong tử cung (tử cung nội mạc) và nuôi cấy luôn trong khoang bụng, hình thành nên chứng màng trong tử cung nằm sai vị trí. Từ đó dẫn đến đau bụng, thống kinh (đau bụng kinh), vô sinh thứ phát, rối loạn kinh nguyệt và rất đau khi giao hợp.

Có thể điều trị bằng cách nhét thuốc viên indometain vào hậu môn.

Khoang tử cung dính nhau

Khi nạo, hút làm lớp cơ thành tử cung bị tổn thương, 2 vách trước và sau của tử cung dính nhau, làm xuất hiện các triệu chứng đau bụng, bế kinh...

Có thể điều trị bằng cách sắc ích mẫu thảo để uống, hoặc dùng thuốc progesterone. Trường hợp nghiêm trọng phải dùng tới phẫu thuật để tách ra.

Viêm khoang chậu

Sau khi phẫu thuật, nếu khoang chậu bị viêm nhiễm (pelvic intecion) sẽ gây đau bụng. Điều trị bằng cách dùng các loại kháng sinh (antibionic) để tiêu viêm.

Hãy nhớ: "Bao cao su luôn là biện pháp hữu hiệu". Đừng để “giây phút thăng hoa” của tình yêu trở thành "cơn ác mộng" về sau.Hút thai được thực hiện ở phụ nữ có thai ngoài ý muốn và muốn hút thai để chấm dứt thai nghén. Qua xét nghiệm và khám thai nếu thai dưới 12 tuần tuổi bác sĩ sẽ tiến hành hút thai

Những chú ý cần thiết

Những người qua phá thai có khả năng bị vô sinh cao hơn những người chưa từng phá thai. Vì thế nếu không muốn có thai sớm bạn có thể chọn cho mình một biện pháp tránh thai phù hợp thay vì việc phải giải quyết hậu quả. Nếu bạn thực hiện theo đúng chỉ dẫn thì hầu hết các biện pháp tránh thai đều an toàn và cho hiệu quả khá cao. Có thể thay đổi các biện pháp tránh thai lần lượt đến khi chọn cho mình biện pháp tránh thai hợp lý nhất.

Các phòng tư vấn kế hoạch hoá gia đình, các cộng tác viên dân số là những nơi tin cậy mà bạn hoàn toàn có thể đến để được tư vấn miễn phí về các biện pháp tránh thai và được phát miễn phí một số dụng cụ tránh thai như bao cao su, các cẩm nang, tờ rơi hướng dẫn,…

Những biến cố sau khi nạo hút thai


Không chỉ bị ảnh hưởng đến sự thăng hoa của cả hai, quan hệ vợ chồng sau khi nạo, phá thai tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao.


Những biến cố sau khi nạo hút thai

Ảnh minh họaVới hàng nghìn ca nạo phá thai mỗi ngày, Việt Nam đã trở thành một trong ba nước có tỷ lệ nạo phá thai cao nhất thế giới. 75% trong số này là những phụ nữ đã có gia đình và tỷ lệ phá thai lập lại do không biết cách phòng tránh là 25%.

Đó là những kết luận đưa ra trong một cuộc hội thảo gần đây tại Hà Nội.

Dù do bất cứ nguyên nhân nào, việc nạo phá thai có những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của người phụ nữ. Nghiêm trọng hơn còn dẫn đến những hậu quả khôn lường như sẩy thai ở những lần mang thai kế tiếp, vô sinh... Ngay trong chuyện chăn gối, việc nạo phá thai cũng gây ra những trục trặc cho cả hai.

Giảm khoái cảm

Trong quá trình thực hiện phá thai, ngoài nỗi đau thể xác, người phụ nữ còn bị giày vò về tinh thần, đó là cảm giác tội lỗi, hối tiếc... Do đó, sẽ đưa tới những chấn động tâm lý nhất định, nghiêm trọng hơn có thể bị rối loạn tâm thần.

Thông thường, trong giai đoạn này, người phụ nữ sẽ có cảm giác sợ hãi và không muốn quan hệ. Thế nhưng do nhu cầu của "đức lang quân" quá cao nên họ đành chiều theo. Tâm lý chưa cân bằng, họ có thể quan hệ nhưng gần như là miễn cưỡng nên khó lên đến đỉnh.

Ngoài ra, có thể bản thân người phụ nữ cũng có nhu cầu nhưng do dư chấn tâm lý, họ thường sợ mang thai lại và trải qua cảm giác đau đớn một lần nữa nên có "yêu" cũng chưa chắc đã "thỏa mãn".

Nên nhớ, sau khi phá thai khoảng 10 - 12 ngày là thời kỳ rụng trứng của người phụ nữ. Giai đoạn này, khả năng có thai lại rất cao.

Nguy cơ bị bệnh truyền nhiễm

Việc "tiếp xúc cọ xát" giữa hai bộ phận nhạy cảm lúc quan hệ ngay sau khi mới phá thai, cũng là một tác nhân dẫn đến các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Theo bác sĩ Dương Phương Mai, khoa kế hoạch hóa, bệnh viện Từ Dũ, ở giai đoạn này, cổ tử cung còn hở do tử cung của người phụ nữ chưa co hồi, âm đạo vẫn ra huyết. Quan hệ vào lúc này có nguy cơ nhiễm trùng rất cao. Lúc này, sức khỏe của người phụ nữ chưa hồi phục, cơ thể yếu nên nếu nhiễm bệnh sẽ rất nguy hiểm hơn bình thường.

Những phụ nữ vốn đã mang các bệnh truyền nhiễm mà không biết để điều trị, khi nạo hút thai sẽ gián tiếp đưa vi trùng, vi khuẩn bệnh vào sâu hơn trong vòi trứng và tử cung dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn nặng hơn.

Từ đó, dẫn đến hậu quả viêm vòi trứng và gây ra có thai ngoài tử cung hoặc nghiêm trọng hơn là vô sinh. Kết quả từ nhiều nghiên cứu cho thấy có đến 60% những người điều trị hiếm muộn có tiền sử liên quan đến nạo phá thai.

Với nhiều rủi ro như trên, giới chuyên môn khuyến cáo sau khi phá thai cả hai không nên nôn nóng quan hệ, nhất là người phụ nữ. Nghỉ ngơi một thời gian và uống thuốc kháng sinh dự phòng nhiễm trùng theo chỉ dẫn của bác sĩ sẽ an toàn hơn.

Thời điểm an toàn để "tái chiến"

Sau khi nạo phá thai, bạn nên kiêng cữ chuyện chăn gối ít nhất đến chu kỳ kinh nguyệt sau (khoảng 1 tháng sau khi phá thai). Tuy nhiên, để tránh tình trạng viêm nhiễm đường sinh dục, tốt nhất khoảng 1,5 tháng mới nên quan hệ tình dục trở lại.

Trên thực tế, thời gian kiêng cữ còn tùy vào sức khỏe của người phụ nữ. Khi cảm thấy sức khỏe tốt, cơ thể đã hồi phục, hết đau, dịch âm đạo không còn là có thể quan hệ được. Tuy nhiên, khi quan hệ phải sử dụng biện pháp ngừa thai vì nguy cơ có thai lại sau khi phá thai rất cao.

Sau khi nạo hút thai phải dùng thuốc theo đúng toa của bác sĩ. Hai tuần sau khi thực hiện thủ thuật cần đi tái khám, thậm chí siêu âm để xem có viêm nhiễm gì và có bị sót thai trong tử cung hay không để có biện pháp điều trị kịp thời.

Người phụ nữ cần giữ tâm lý ổn định, không cần kiêng khem về ăn uống, nên ăn thêm những thực phẩm giàu dinh dưỡng để nhanh chóng lấy lại sức lực.Bất thường và sình thường sau hút thaiMình đã một lần phải đi bỏ thai vì em bé có dấu hiệu phát triển không tốt. Ngày đi làm thủ thuật, mình đã khóc rất nhiều. Thứ nhất vì thương em bé, thứ hai là sợ đau và sợ những biến chứng hoặc những bất thường về sau này, rất có thể ảnh hưởng đến chuyện mang thai của mình. Thế nên, mình đã rất chú ý và ghi nhớ, thực hiện nghiêm túc những gì bác sĩ đã căn dặn.
 

Sau một thời gian tĩnh tâm lại, mình mới dám nghĩ lại những ngày không vui đã qua. Đến lúc này mình mới muốn chia sẻ những kiến thức liên quan đến chuyện bỏ thai để nhiều chị em nếu không may rơi vào hoàn cảnh như mình thì còn biết để giữ gìn và rút kinh nghiệm.


Tôi rất đau khổ vì luôn mơ thấy khuôn mặt của con.

Mình rất đau khổ vì luôn mơ thấy khuôn mặt của con.


Không ít chị em hoặc là vì vỡ kế hoạch hoặc vì trót lỡ mà có bầu ngoài dự kiến, và vì một vài hoặc rất nhiều lý do mà không thể giữ em bé lại. Giải pháp cuối cùng mà họ chọn là bỏ em bé, tức là bỏ thai khi thai chưa to quá. Tuy nhiên, có thể có những hậu quả của việc bỏ thai, cho dù bạn thực hiện ở trung tâm y tế tư nhân hay ở các bệnh viện có uy tín, ví dụ như chảy máu bất thường, mất chu kì kinh nguyệt, đau đớn... Vì vậy, một người phụ nữ nên biết chính xác những gì họ sẽ phải đối mặt khi sẽ phải làm thủ thuật và những rắc rối sau khi phá thai.

Điều quan trọng cần nhớ khi muốn tiến hành thủ thuật bỏ thai là phải làm theo hướng dẫn của các bác sĩ về những việc nên và không nên làm sau khi phá thai, và cũng cần hiểu những gì là bình thường, những gì là bất thường và khi nào thì cần đến bệnh viện để các bác sĩ kiểm tra lại!


Ảnh MH

Điều quan trọng cần nhớ khi muốn tiến hành thủ thuật bỏ thai là phải làm theo hướng dẫn của các bác sĩ về những việc nên và không nên làm.Thế nào là một chu kì kinh nguyệt bình thường sau khi phá thai là gì?


Sau khi bỏ thai, mình bị chảy máu tới hai tuần liền. Nghe nói, thông thường, sau khi làm thủ thuật, người phụ nữ sẽ bị chảy máu kéo dài từ 3 ngày đến 5 tuần sau khi làm thủ thuật và máu có thể chảy nhiều hơn so với chu kì kinh nguyệt bình thường.

Rất may mắn là sau 2 tuần chảy máu, lúc ít lúc nhiều, mình đã sạch máu. Nhưng mình lại bị đau và chuột rút trong suốt những ngày này. Mới đầu mình cũng lo lắm, nhưng khi hỏi bác sĩ thì được biết là có rất nhiều chị em khác cũng như mình, đau đớn thì hầu như ai cũng gặp nhưng chuột rút thì có thể ít gặp hơn. Và dấu hiệu này cũng không đáng lo lắm vì chỉ sau vài tuần tình trạng sẽ này sẽ giảm và không khó chịu hơn những lần đau bụng hoặc chuột rút trong các chu kì kình bình thường hàng tháng.

Anh MH

Rất may mắn là sau 2 tuần chảy máu, lúc ít lúc nhiều, mình đã sạch máu.Mình cũng biết thêm một chút từ bác sĩ, đó là, chị em nào mà đã đi bỏ thai rồi thì sau khi bỏ thai có thể thấy có các cục máu đông chảy ra cùng với máu, điều này cũng hoàn toàn bình thường miễn là kích thước các cục máu đông không quá lớn và không kéo dài quá lâu. Tuy nhiên, cục máu đông lớn là một dấu hiệu cảnh báo rằng có điều gì đó không ổn và cần nhận được sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Một lưu ý nữa cho người vừa bỏ thai là, dấu hiệu chảy máu dần dần sẽ ít dần đi chứ không phải ngày một nặng hơn. Thế nên, nếu thấy có dấu hiệu tăng lượng máu, hoặc bất kỳ dấu hiệu chảy máu tươi (nếu màu sắc của máu thay đổi sang màu đỏ tươi) thì tức là chị em cần được kiểm tra và hỗ trợ y tế ngay lập tức. Và trong khi chờ đợi để kiểm tra, chắc chắn các bác sĩ sẽ khuyên chị em hãy nghỉ ngơi và thư giãn.


Ảnh MH

Sự gia tăng chảy máu hoặc chảy máu tươi ở bất kì thời điểm nào cũng có thể là một dấu hiệu chứng tỏ cơ thể chị em đang bị mất máu nhiều.Chu kì kinh nguyệt bất thường sau khi phá thai là gì?


Như đã nói ở trên, sau khi bỏ thai mà chị em thấy có hiện tượng rất đau bụng, đau bụng kéo dài, chuột rút trầm trọng hoặc lượng máu chảy bất bình thường, nhiều hơn rất nhiều so với chu kì hàng tháng.. thì đó hoàn toàn là những vấn đề cần lưu tâm.

Sự gia tăng chảy máu hoặc chảy máu tươi ở bất kì thời điểm nào cũng có thể là một dấu hiệu chứng tỏ cơ thể chị em đang bị mất máu nhiều và do đó sẽ rất mất thời gian để chữa lành vết thương hay phục hồi sức khỏe sau khi bỏ thai.

Kích thước của các cục máu đông tiết ra cũng rất quan trọng: các cục máu đông rất lớn trong thời gian sau khi phá thai, hoặc có hoặc không đi kèm với dịch tiết âm đạo có mùi hôi, có màu bất thường và bất thường về số lượng cũng được coi những bất thường sau khi bỏ thai. Nếu đã bỏ thai hoặc đang có ý định bỏ thai, chị em nên chú ý và cân nhắc những biểu hiện này nhé.


Anh MH

Trong một vài trường hợp hiếm hoi, thủ thuật bỏ thai có thể dẫn đến biến chứng và hậu quả nặng nề.

Sau khi bỏ thai mình thường có cảm giác đau. Bác sĩ bảo, đau nhẹ thì không phải quá lo lắng. Kể cả khi thấy sưng và đau ở vùng bụng hoặc là cảm thấy tức ngực, đau ngực thì đó cũng là phản ứng bình thường của cơ thể khi không còn mang thai, điều này sẽ biến mất trong một thời gian.

Tuy nhiên, bất kỳ triệu chứng khác của mang thai nếu còn tiếp diễn, ví dụ như buồn nôn, chóng mặt, đau ngực khi sờ vào... thì chị em cần báo cáo ngay cho bác sĩ, vì đó rất có thể là phá thai không hết và một số mô bào thai vẫn còn lại trong tử cung cần thiết phải được làm thủ thuật lại.
 
Trong một vài trường hợp hiếm hoi, thủ thuật bỏ thai có thể dẫn đến biến chứng và hậu quả nặng nề là chị em mất đi khả năng làm mẹ một lần nữa, nhất là với những chị em làm thủ thuật ở những cơ sở y tế không có uy tín và không đảm bảo.


Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe sau nạo hút thai


Nạo hút thai không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn là một cú sốc lớn về tinh thần đối với người phụ nữ. Do đó việc chăm sóc sức khỏe cả tinh thần và thể chất là rất quan trọng.

Sau khi hút thai cơ thể bạn sẽ rất yếu và dễ bị nhiễm trùng đường sinh sản. Bình thường, buồng tử cung vô khuẩn tuyệt đối. Khi thực hiện thủ thuật nạo hút thai, mặc dù các dụng cụ đã được diệt khuẩn và các thao tác có được thực hiện cẩn thận thì quá trình chảy máu vẫn tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Do đó ngay sau nạo hút thai bạn cần:

- Nghỉ ngơi tại chỗ (cơ sở y tế) 1-6 giờ.

- Bạn có thể có ra máu âm đạo và đau bụng dưới giống như đau bụng khi có kinh nguyệt, như vậy là bình thường. Khi đó bạn cần dùng băng vệ sinh như khi có kinh bình thường.

- Cần vệ sinh thân thể và bộ phận sinh dục bằng nước ấm sạch. Có thể dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ có nguồn gốc từ thảo dược, dịu nhẹ. Thay băng vệ sinh ít nhất 3 - 4 lần trong ngày (sáng, trưa, chiều và buổi tối trước khi đi ngủ). Không được thụt rửa âm đạo hoặc cho bất cứ vật gì vào âm đạo.

- Không quan hệ tình dục đến khi hết ra máu âm đạo (ít nhất là 2-3 tuần sau nạo hút thai).

- Cần nghỉ ngơi, tránh làm việc nặng 2-4 tuần.

- Cần ăn uống bồi dưỡng bồi bổ lại sức khỏe, không phải ăn kiêng.

- Uống thuốc và tái khám theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Cần thực hiện đúng hướng dẫn của bác sĩ về chăm sóc sức khỏe sau nạo hút thai.

Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe sau nạo hút thai 1Phải nạo hút thai sẽ gây nên những tổn thương về mặt tinh thần, thậm chí là nỗi ám ảnh, suy sụp đối với nhiều người. Do đó để lấy lại sự cân bằng về tinh thần, người phụ nữ cần được an ủi, chia sẻ, động viên của người thân trong gia đình, nhất là của người chồng.

Tuy nhiên bản thân người phụ nữ cũng cần nhận thức rằng đây là việc không ai mong muốn, nó có thể xảy ra với bất cứ ai trong cuộc sống. Do đó tự bản thân cũng cần cố gắng vượt qua, không nên quá buồn rầu sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và lần mang thai tiếp theo.

Những dấu hiệu cần khám lại ngay

- Đau nhiều ở bụng dưới, đau cơ, bụng ấn đau.

- Bị sốt hoặc thấy ớn lạnh.

- Ra máu nhiều (nhiều hơn ra máu kinh bình thường), kéo dài hơn 10 ngày.

- Âm đạo tiết ra nhiều khí hư có mùi hôi,…

Bạn cần quay lại cơ sở y tế để khám lại ngay khi có một trong những dấu hiệu trên.
Để bà bầu khỏe lại sau khi phá hoặc sảy thai Vì một lý do chủ quan hoặc khách quan nào đó, bạn bị sẩy thai hoặc buộc phải nạo phá thai thì sau đó việc hồi phục tinh thần và thể chất là rất quan trọng đối với bạn.

Bởi vì sau khi phá thai hoặc bị sẩy thai, chị em phụ nữ có thể phải trải qua một loạt các triệu chứng khó chịu và thậm chí có thể cần thêm trợ giúp của bác sĩ. Do đó, bạn nên thực hiện theo những lời khuyên sau để phục hồi cơ thể nhanh chóng nhất.
 
1. Uống nhiều nước và chất lỏng để chắc chắn cơ thể đủ nước. Nếu bạn đã bị mất máu quá nhiều thì việc uống nhiều nước là đặc biệt quan trọng để nuôi dưỡng cơ thể, tăng tốc độ phục hồi của bạn.

2. Nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt vì thể chất và tình cảm của bạn sau khi nạo phá thai thường cần có một thời gian để vượt qua, bình ổn và hồi phục.

3. Uống bất cứ loại thuốc kháng sinh và thuốc giảm đau nào theo quy định của bác sĩ. Hãy chắc chắn bạn uống thuốc kháng sinh theo đúng chỉ dẫn.
 
4. Nếu bạn cảm thấy sức khỏe không tốt, hoặc gặp những cơn sốt nhẹ hoặc có bất cứ triệu chứng khác thường của sức khỏe thì cần phải thăm khám bác sĩ sớm.

5. Tránh tập thể dục hoặc nâng vác nặng trong 2 tuần đầu sau khi nạo phá hoặc sẩy thai để tăng tốc độ phục hồi của cơ thể.

6. Nên tuân thủ lịch trình thăm khám với bác sĩ chuyên khoa để theo dõi những bệnh phụ khoa có thể tiến triển nhằm đảm bảo cơ thể bạn đang hồi phục tốt từ phá thai hoặc sẩy thai.

7. Tìm hiểu về hội chứng stress sau nạo phá thai hoặc sẩy thai. Nếu có thể bạn nên tham gia một bài kiểm tra để xem nếu bạn có thể bị stress hay không.


Để bà bầu khỏe lại sau khi phá hoặc sảy thai - 1


Nếu bạn bị ám ảnh về phá thai hoặc quá buồn rầu sau khi sẩy thai, bạn hãy xem xét tìm đến những cố vấn giàu kinh nghiệm để được tư vấn cá nhân. (Ảnh minh họa)8. Dù có buồn rầu thì bạn hãy nhận thức rằng phá thai hoặc sẩy thai là điều bình thường không may trong cuộc sống dẫu nó mang lại cho bạn một cảm giác mất mát, trống vắng, buồn bã và cảm xúc mâu thuẫn ở những tuần đầu tiên hoặc thậm chí một năm sau khi phá thai.

9. Bạn có thể chia sẻ điều này với một người bạn đáng tin cậy, người thân trong gia đình... để giúp bạn phục hồi sau sẩy thai hoặc phá thai. Ngoài ra, bạn có thể tham gia một nhóm cộng đồng hoặc các chương trình phục hồi sau phá thai. Đây cũng là một phương pháp để giúp bạn phục hồi tình cảm và tâm lý sau sự cố này.

10. Bạn cũng có thể tự đọc sách những cuốn sách về phá thai, sẩy thai và tìm hiểu những câu chuyện thật việc thật để tự giúp đỡ chính mình trên hành trình của bạn.
 
11. Liên hệ với những website chuyên tư vấn tâm lý tình cảm để được tư vấn quá trình sau phá thai hoặc sẩy thai cũng như tìm hiểu các phương pháp phục hồi cơ thể và tinh thần.

12. Nếu bạn bị ám ảnh về phá thai hoặc quá buồn rầu sau khi sẩy thai, bạn hãy xem xét tìm đến những cố vấn giàu kinh nghiệm để được tư vấn cá nhân.

Cảnh báo:

Bạn không nên có quan hệ tình dục trong 4 tuần đầu sau khi phá thai hoặc sẩy thai vì cơ thể của bạn cần thời gian để chữa bệnh và làm lành các tổn thương về thể chất cũng như tâm lý trước biến cố vừa qua.Những điều kiêng kỵ sau khi nạo hút thai
Nạo phá thai an toàn
Chăm sóc phụ nữ sau khi phá thai
Ngứa âm đạo sau khi hút thai
Dính buồng tử ung
Phá thai bằng thuốc có an toàn không?
Nguy hiểm khi phá thai


(st)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Em hút thai được hơn một tuần nhưng khi sờ lên ngực vẫn thấy đau.mà sau khj hut phải đền ngày t4 em mới thấy ăị ra máu,nhưng lượng máu k nhiều,chỉ bằng nhứng lan hanh kinh h binh thường.và chỉ trong 3ngày.vậy đó liệu có phải là hiên tượng bất thường không?
hơn 1 tháng trước - Thích (16) - Trả lời
em hút thai được hơn 1 tháng vẫn ra máu nhiều như bị hành kinh thì có sao ko ạ
e nao thai dk 5thang roi .lieu co bi hau san khpng a? vi e thay ra rat nhieu khi hu. no dai dai va mau trang duc?
hơn 1 tháng trước - Thích (4) - Trả lời
em nạo thai thì bị ra máu nhiều khoảng 2 giờ.sau đó là ngưng rồi trong 4 ngày tiếp thì thi thoảng ra chút máu hồng.sau đó thì ngưng hẳn. vậy nếu em muốn mang bầu tiếp thì khả năng mang bầu có nhanh như lần đầu nữa không
hơn 1 tháng trước - Thích (16) - Trả lời
Em hút thai khi thai được 5 tuần. sau khi tiến hành thủ thuật, mọi chuyện diễn ra bình thường: ra máu 2 tuần thì ngừng, sau gần 2 tuần nữa thì em có kinh ( ra nhiều hơn những chu kì kinh nguyệt bình thường). sau khoảng 10 ngày thì hết. sau đó 1 tuần nữa, em bắt đầu bị đau bụng dưới vào sáng sớm, hiện tượng đau bụng đã kéo dài hơn 1 tuần. bác sĩ có thể cho em biết liệu em có bị di chứng gì sau khi hút thai không ạ. em cám ơn bs ạ.
hơn 1 tháng trước - Thích (11) - Trả lời
em bị châm kinh 2 ngày em đã rất lo lắng và đã mua que thử thai kết quả là xuất hiện 2 vạch.bạn trai e đã đưa đi nạo thai ở 1 phòng khám tư nhân. tới nơi bác sĩ không hề khám khi em thắc mắc bác sĩ bảo dùng que thử là chính xác rồi. khi bác sĩ bắt đầu làm việc em thấy vô cùng đau đớn và khi về em bị ra máu như kinh nguyệt vậy. khi đó em còn quá dại dột không có chút kiến thức nào và giờ em cảm thấy rất lo lắng. em rất sợ sau này sẽ không thể có con nữa. xin hãy cho em một lời khuên
hơn 1 tháng trước - Thích (17) - Trả lời
đáng lẽ ra bạn nên đến trung tâm y tế đáng tin cậy. vì trc khi làm thủ thuật bạn cần phải được bs siêu âm để biết thai của bạn kích cỡ như thế nào. nếu dưới 7 tuần bạn có thể hút, còn nếu thai lớn hơn bạn phải nạo. Việc bạn tới trung tâm không tin cậy là vc sai lầm, để đảm bảo bạn hoàn toàn bt sau khi hút thai thì sau 2tuan bạn đến trung tâm y tế để siêu âm lại xem có sot không hay có viêm nhiễm gì không. nếu sau khi làm thủ thuật bỏ thai khoảng 4-8 tuần mà k thấy có kinh nguyệt trở lại thì bạn cần đi khám lại nhé ! chúc bạn có sk tốt
E mới hút thai 5tuần sau khi hút thì e không bị ra máu nhưng 3 hôm sau thì bị ra ít và còn bị đau bụng giống như lúc đau bụng kinh vậy .cho e hỏi như thế e có bị làm sao ko a? Và e cần làm những gì?
hơn 1 tháng trước - Thích (8) - Trả lời
e chào BS.Cách đây 5 tuần e có đi hút thai lưu được 8 tuần tuổi sau khi hút thai được 12 ngày e vẫn bị ra dich màu hồng nhạt đi siêu âm còn ứa dich BS đã kê thuốc alsoben nhưng e uống nhưng vẫn bị ra dịch màu hồng nhạt rất ít ngày có ngày không. hôm nay là 5 tuần sau hút e có mua que thử thai về thử thì thấy 1 vạch xin BS cho e biết e bị ra dịch như vậy là do còn sot hay do nội tiết ah, e xin cảm ơn.
hơn 1 tháng trước - Thích (20) - Trả lời
em co nao thai 2 nam nay nhung kinh nguyet it co anh huong gi khong?
hơn 1 tháng trước - Thích (5) - Trả lời
Kinh nguyệt ít hay nhiều cũng còn tùy từng người nhưng sau nạo hút thai cũng ít nhiều ảnh hưởng tới kinh nguyệt, cũng có người anh hưởng đến cả khả năng sinh con nhưng bạn cũng đừng lo lắng vì nếu sức khỏe không vấn đề gì thì không sao.Bạn cứ nghĩ, thế giới có rất nhiều người như bạn
Tôi đã dùng biện pháp phá thai bằng thuốc được 5 tuần, sau khi phá thai được 4 ngày quay lại tái khám BS nói đã hết hẳn,đén nay vẫn chưa có kinh trở lại nhưng mấy 3 ngày nay tôi thấy cả hei bên ngực cương lên và đau mỗi khi ấn tay vào, BS cho hỏi hiện tượng của tôi có bát thường không?
hơn 1 tháng trước - Thích (12) - Trả lời
Chào chị! Thông thường trước kỳ kinh đau ngực cũng là dấu hiệu bình thường mà.Sau nạo hút thai, bao giờ kỳ kinh của một người phụ nữ cũng biến đổi hoặc không theo chu kỳ, chị cứ theo dõi thêm .Nếu tháy hiện tượng lạ và quá lo lắng có thể khám bác sĩ nữa nhé.Về cơ bản đã phá thai bằng thuốc hay nạo hút thai thì đều ảnh hướng tới sức khỏe phụ nữ và việc sinh sản sau này.,
Sau khi hut thai den ngay thu hai khong bi ra mau, bung dưới hoi tuc co sao bac sy
hơn 1 tháng trước - Thích (18) - Trả lời
Đó là hiện tượng bình thường, bạn cứ theo dõi và cũng chắc chắn là kỳ kinh của bạn cũng sẽ có những dấu hiệu bất thường, bạn cứ theo dõi nếu có dấu hiệu lạ thì đi khám bác sĩ ngay nhé
Kinh nguyet cua e hk deu. Ma tinh tu thang truoc toi nay la da 36 ngay goy . Hnay am dao co tiet ra 1 chut mau mau den sam. E tuong la minh co K, nhung sao no chi ra it za mau cua no rat khac. Tuan truoc e da qh vs ban trai va da uong thuoc tranh thai khan cap loai 1 vien trong 2 lan lien tuc. Ai da gap truong hop giong e thi cho e biet vs, e da bi gi ? Co kha nan nao e da mang thai hk?
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
chào bác sĩ, em nạo thai đã 3 tháng nay(vì khi mang thai em không biết đã uống thuốc linh tinh) sau khi nạo xong hàng tháng em vẫn ra kinh nguyệt đều đặn và rất đúng ngày, vc em cũng không có kế hoạch gì, bây giờ vc em rất mong có em bé, em không biết làn nạo thai lần trước có ảnh hưởng gi tới việc có thai lần này không nữa? xin bác sĩ tư vấn em với, bây giờ em rất sốt ruột
hơn 1 tháng trước - Thích (4) - Trả lời
sau khi pha thai 2 tuan e thay nguoi sot va on lanh.ma trc do pha thaj xong dc 3 ngay e co dj kham laj tat ca cac ket qua deu binh thuong ak.cho e hoi nhu tke la e co trieu chung j vay
hơn 1 tháng trước - Thích (5) - Trả lời
em hút thai được một tuân rồi đi siêu âm có kêt quả hình ảnh giống túi ối trong buồng tử cung kích thước 1.4cm chưa quan sát thấy mầm thai và túi noãn hoàng như vậy có phải là hút chưa hết thai ko? em ko thấy bị sốt, máu ra có hơn 1 ngày là hết và em vẫn còn hiên tượng nghén buồn nôn.
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
em quá kinh 8 ngày thử lên 2 vạch sau đó đi hút thai được một tuần rồi. đi siêu âm lại bác sĩ cho kết quả ở đáy buồng tử cung có hình ảnh giống 1 túi ối kích thước 1.4cm. và em vẫn thấy còn hiện tượng nghén nôn.em ko bị sốt, hút xong chỉ có máu hơn 1 ngày là hết. vậy liệu em đã đươc bác sĩ hút hết thai ra chưa?
hơn 1 tháng trước - Thích (5) - Trả lời
Em hút thai đc 16 ngày rồi nhưng sao vẫn ra máu và ra ít. vậy đó liệu có phải hiện tượng bất thường không ạ?
hơn 1 tháng trước - Thích (11) - Trả lời
Hut thai 16ngay van ra mau co sao ko
Hut thai 16 ngay van ra mau
em có bé được 1 tháng tuổi.em phải bỏ đi vì thai không phát triển bình thường theo chỉ định của bs.em đi làm hút thai ở 1 phòng khám tư nhân.về em bị ra máu lượng ít và sẫm màu tới nay là 5 ngày,vẫn đau bụng,đau ở ngực,vẫn buồn nôn.xin hỏi em có bị sao không ạ.
hơn 1 tháng trước - Thích (16) - Trả lời
sau pha thai het mau trong 2 ngay e da quan he 5 ngay sau e co dau am am bung ben trai va ra khi hu.nhu vay co sao ko ?xin cho e loi khuyen
hơn 1 tháng trước - Thích (18) - Trả lời
Như vậy là bị viêm nhiễm vùng kín rồi đấy. Phá thai cũng coi nhue 1 lần sinh phải giữ dìn cẩn thận. Tránh quan hệ trước khi hết tổn thương, bạn thật bất cẩn. Đi khám sớm để điều trị theo chỉ định nhé!
E hut thai duoc hai tuan,khong bi ngua hay dau bung gi nhung sau hai tuan em thay ra dich mau vang nhieu vay co sao khong ah.
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
Minh hut thai dc 6 ngày roi. Ban dau thi chi ra it kinh nhưng đến ngày thứ 6 thi ra nhieu máu đỏ. Xin hãy cho mình biết mình bị làm sao
Vo em vua phai pha thai duoc 2tuan nhung sau khi pha thai duoc 3ngay thi xuất hien o nui doi co nhieu sua chay ra viec do lieu co anh huong gi khong? Nho moi nguoi tu van giúp em.
hơn 1 tháng trước - Thích (5) - Trả lời
Hiện tượng chảy sữa ngoài thời kỳ có thai và cho con bú có thể liên quan đến tuyến yên, nơi bài tiết ra hormone prolactin chi phối sự tiết sữa. Khi chảy sữa (thường chảy ở cả hai bên vú) người phụ nữ còn kèm theo mất kinh. Những nguyên nhân gây chảy sữa khác ở phụ nữ trưởng thành là dùng thuốc tránh thai, thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm và thuốc hạ huyết áp. Ngoài ra, cũng có nhiều hiện tượng chảy sữa khác không rõ cơ chế, ví dụ có người bị khối u buồng trứng có thể kèm theo chảy sữa. Để chắc chắn, bạn nên đưa vợ tái khám tại bệnh viện chuyên khoa nhé!
em moi di lao thai ve duoc 15ngay thi het mau em da quan he tinh duc maden nay em van chua co kinh lieu co phai em da co thai
hơn 1 tháng trước - Thích (18) - Trả lời
E vua pha thai duoc 6 ngay . May ngay dau e chi ra it nhug hom qua e ra mau do tuoi va dau bung duoi nhug ko nhieu . E co can di bac si kham lai ko?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Em pha thai duoc hai tuan.thay het mau nen em co quan he.nhung sau 2 ngay em lai thay ra mau co msu do tuoi.nhu vay co sao khong a.moi nguoi giup em voi
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
em hut thai duoc 3 tuan luong mau ra giam dan. gio van chua het. em ko sot, ko dau vay co sao ko
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Hom truoc em hút thai nhung xong ve nha ko thay ra mau co the tu van cho em la bi lam sao a
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Em bi thai trung va dc hut 2lan .lan thu 2hut cach khoang 5ngay . Wa ngay thu5e cam thay dau bung ra huyet co cuc den sâm va buon non .z ttheo bs la hien tuong j ak . Va hut nhien ln z co anh huong j k
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
E lao thai tu hom 13 thang nhung tu hom day den nay van khong thay co hien tuong ra mau cho e hoi lieu e co bi the nao khong ?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý