Bí quyết thương lượng mức lương cao

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Bí quyết thương lượng mức lương cao

18/04/2015 11:42 PM
234

Khi người phỏng vấn đặt câu hỏi về lương bổng, bạn nên trả lời ra sao? Đừng vội vã nói ngay mức lương mà bạn mong muốn. Hãy khéo léo “hoãn” lại giây phút quan trọng này cho các buổi phỏng vấn sau. Chỉ cần nắm vững một số “bí kíp” và thêm một chút khéo léo, bạn sẽ dễ dàng thương lượng được mức lương mơ ước.


1. Có nên trả lời câu hỏi về lương bổng ngay ở vòng đầu cuộc phỏng vấn?
Bạn không nên, đặc biệt nếu đó là các vòng phỏng vấn đầu tiên và bạn chưa chắc mình được nhà tuyển dụng “chấm”. Nếu người phỏng vấn hỏi bạn “Anh/Chị đề nghị mức lương bao nhiêu?”, bạn có thể trả lời một cách “vô thưởng vô phạt” như: “Qua vòng đầu phỏng vấn này, tôi nghĩ mình cần hiểu rõ hơn về các yêu cầu cụ thể của công việc. Tôi xin phép được đề cập đến mức lương trong các buổi phỏng vấn sau.”

2. Đâu là mức lương thỏa đáng?
Nhiều ứng viên cho rằng họ xứng đáng được hưởng mức lương cao hơn thu nhập hiện tại vì cho rằng kinh nghiệm và trình độ của họ đã được nâng cao, vì họ sẽ phải gánh vác nhiều trách nhiệm hơn, vì tình hình vật giá ngày một leo thang...
Tuy nhiên, nhà tuyển dụng thường xét lương cho ứng viên dựa theo mức lương hiện tại và trách nhiệm mới mà ứng viên sẽ đảm nhận sau này. Vì vậy bạn cần đánh giá khách quan năng lực của mình để đưa ra mức lương phù hợp.

3. Khả năng thực sự là nhân tố quyết định mức lương của bạn
Để có mức lương mong muốn, bạn cần chứng minh được giá trị và khả năng làm việc thực sự của mình. Bạn nên tránh đề cập đến mức lương cũ nếu nhà tuyển dụng không hỏi đến. Nhưng nếu nhà tuyển dụng muốn biết mức lương hiện tại, bạn hãy cho họ biết và trình bày sự khác biệt giữa công việc cũ và công việc ứng tuyển, nhấn mạnh những nhiệm vụ mới mà bạn sẽ đảm trách.

Đừng bao giờ giải thích vì sao bạn muốn lương cao hơn mức hiện tại bằng những lý do trẻ con như “Công ty tôi trước đây ở Bình Dương, chi phí sinh hoạt khá thấp. Nay Quý công ty tọa lạc ở khu vực trung tâm nên chi phí sẽ đắt đỏ hơn…”

4. Trực tiếp hỏi về mặt bằng lương trong công ty
Xin chúc mừng, bạn đã vào được vòng phỏng vấn cuối cùng và giây phút quan trọng đã đến rồi đây. Nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Anh/Chị đề nghị mức lương bao nhiêu?” Bạn sẽ trả lời câu hỏi này như thế nào?

Bạn có thể hỏi ngược lại nhà tuyển dụng “Ông/Bà có thể cho biết mức lương tương ứng dành cho vị trí tương đương?” hoặc “Ông/Bà có thể cho biết ngân sách của công ty dành cho vị trí này?” Câu trả lời của nhà tuyển dụng sẽ giúp bạn định được mức lương phù hợp.

5. Khéo léo trao đổi về lương bổng
Bạn nên tránh những câu trả lời như “Đối với tôi, lương bổng không phải là vấn đề quan trọng nhất, tôi mong muốn được học hỏi và rèn luyện trong một môi trường năng động, sáng tạo và chuyên nghiệp như Quý công ty…” Đây quả là câu trả lời làm “mát lòng mát dạ” nhà tuyển dụng. Nhưng cẩn thận đấy, nhà tuyển dụng có thể sẽ nghĩ rằng bạn thiếu kinh nghiệm, nên có cơ hội gì đến là nhận ngay mà không cần cân nhắc mức lương. Khi đó bạn sẽ mất cơ hội thương lượng được mức lương mong muốn.

6. Cân nhắc vấn đề “lương + bổng”
Người Việt Nam rất chính xác khi dùng cụm từ “lương bổng”. Nghĩa là ngoài “lương” (salary), bạn còn được hưởng “bổng” (benefit). Bổng là các lợi ích khác ngoài lương chính thức mà bạn được hưởng từ công ty và không phải chịu thuế. Vì vậy khi thương lượng lương, bạn nên lưu ý các ”bổng” khác ngoài lương như lương tháng 13, tiền thưởng (bonus) hàng năm, chi phí giải trí, chi phí khám bệnh, cơ hội đào tạo, được chia cổ phần của công ty… Nếu bạn được tuyển vào công ty, hãy yêu cầu nhà tuyển dụng nêu rõ và cụ thể những nội dung này trong thư mời làm việc (offer letter).

Ngoài ra, hãy nhớ rằng lương ròng (net salary) sẽ là mức lương sau khi trừ đi tất cả các khoản khác như thuế thu nhập cá nhân, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, kinh phí công đoàn…

7. Làm gì khi bạn rất thích công việc nhưng mức lương không như mong đợi?
Trong trường hợp bạn rất thích công việc và được nhà tuyển dụng mời làm việc, nhưng mức lương không như bạn mong đợi, đừng vội từ chối ngay mà hãy trả lời rằng bạn cần suy nghĩ thêm. Điều đó cho thấy bạn rất quan tâm đến công việc. Vài ngày sau buổi phỏng vấn, bạn hãy gọi điện cho nhà tuyển dụng xem họ có quyết định nào khác về mức lương mà bạn mong muốn hay không. Khi đó, bạn có thể đưa ra quyết định cuối cùng.


8 bí quyết của người thương lượng lương cừ khôi

Thương lượng lương rất cần sự chuẩn bị kỹ càng và một chút khéo léo. Martin Yate, tác giả của quyển sách tìm việc bán rất chạy “Knock ‘em Dead” nói: “Khi đến giai đoạn thương lượng lương, nhiều ứng viên lại không chuẩn bị trước nên bối rối trước nhà tuyển dụng và cuối cùng không đạt được mức lương như mong muốn”. Vì vậy bạn cần tự hỏi bạn xứng đáng với mức lương bao nhiêu, tại sao bạn nghĩ nhà tuyển dụng nên trả bạn mức lương đó. Chuẩn bị trước những câu hỏi này kết hợp với 8 bí quyết sau, bạn sẽ đạt được mức lương như mong muốn!

1. Tìm hiểu, tìm hiểu và tìm hiểu
Tìm hiểu mức lương. Rất nhiều ứng viên đã trúng tuyển nhưng không biết mức lương như vậy có thích đáng hay không. Theo Yate, biết được mức lương thực tế cho vị trí bạn đang ứng tuyển đóng vai trò rất quan trọng. Bạn có thể biết được điều này bằng cách tham khảo thông tin từ thị trường lao động, từ những người có công việc giống bạn, hay từ những người quen làm việc trong công ty bạn ứng tuyểnMột cách dễ hơn là bạn có thể tìm hiểu mức lương trung bình dành cho vị trí ứng tuyển thông qua các thông báo tuyển dụng của một số công ty đăng trên các
website việc làm. Tuy nhiên bạn cũng cần phải trung thực và khách quan trong việc đánh giá khả năng thật sự của mình để đề nghị với NTD mức lương phù hợp với bạn nhất.

2. Kế hoạch “3 con số”
Để trở thành người thương lượng lương cừ khôi, bạn hãy nhớ nguyên tắc vàng là chuẩn bị thật kỹ kế hoạch cho buổi thảo luận. Yate khuyên: “Trước bất kì buổi phỏng vấn nào, bạn cũng cần lên kế hoạch ‘3 con số’. Con số đầu tiên thể hiện mức lương thấp nhất, là con số có thể đáp ứng nhu cầu tối thiểu cho cuộc sống của bạn, ví dụ như thức ăn và nhà ở. Con số thứ hai là mức lương hợp lý bạn có thể kiếm được dựa trên kinh nghiệm và trình độ của bạn. Con số thứ ba là mức lương ‘trong mơ’, vượt xa mức lương mong đợi của bạn. Hãy ‘quên’ con số thứ nhất đi, vì điều đó rất riêng tư và không nên đem ra thảo luận. Lấy con số thứ hai và thứ ba làm cơ sở để thảo luận với NTD về mức lương mơ ước của bạn.”

3. Đừng là người đầu tiên nói về chuyện lương bổng
Yate khuyên “Nếu bạn là người đầu tiên trong buổi phỏng vấn nói về lương bổng trước thì buổi phỏng vấn sẽ rất khó diễn ra theo ý bạn muốn. Nếu NTD không ‘đả động’ gì về lương bổng, bạn có thể ngầm hiểu là bạn chưa thuyết phục họ được rằng bạn là ứng viên lý tưởng. Nghệ thuật ở đây là làm sao để NTD nhận ra rằng bạn là ứng viên sáng giá nhất. Hãy cho NTD thấy bạn có thể giúp họ tiết kiệm tiền bạc hoặc tạo ra lợi nhuận như thế nào, và bạn sẽ cống hiến hết mình cho công ty ra sao...”

4. Thà đừng nêu ra câu hỏi nào còn hơn là…
Đừng bao giờ kết thúc buổi phỏng vấn bằng một câu hỏi về lương bổng. Hầu hết các NTD đều kết thúc buổi phỏng vấn của họ bằng cách hỏi bạn còn câu hỏi nào nữa không. “Điều tệ nhất bạn có thể làm là đưa ra một câu hỏi về lương. Điều đó cho thấy bạn không còn gì để nói về bản thân hoặc trình độ chuyên môn của mình nữa,” Yate cảnh báo.

5. Đơn giản là sự thật
Trong bài viết trước, bạn biết rằng nên trì hoãn việc thảo luận lương bổng cho đến khi bạn biết chắc 90% là mình được tuyển. Nếu NTD gặng hỏi bạn mong muốn mức lương bao nhiêu, bạn đừng nêu ra con số ngay lập tức và cũng đừng phóng đại. Yate khuyên ”Ứng viên nên nói rằng họ cần hiểu thêm về công việc trước khi thảo luận về vấn đề lương bổng. Hãy nêu ra vài câu hỏi với NTD để hiểu rõ hơn về yêu cầu công việc.”

6. Làm NTD “toát mồ hôi”
Nên “quảng bá” cơ hội đầu quân của bạn với công ty khác là lời khuyên của Yate “Nếu bạn nhận được lời mời đi làm từ công ty khác, hãy biết cách khéo léo sử dụng điều này.” Đó chính là vũ khí để bạn ”cân não” NTD. Tuy nhiên, chỉ thực hiện kế hoạch này nếu bạn cảm thấy NTD thực sự cần bạn. Hãy nói với NTD là bạn thật sự muốn đầu quân cho họ, nhưng vừa mới nhận được lời mời đi làm từ công ty X. Đó là cách “thúc” NTD quyết định tuyển bạn ngay để không bỏ mất nhân tài.

7. Biết “kiềm chế”
Đừng đồng ý ngay với mức lương NTD đưa ra đầu tiên. Các công ty thường định sẵn ngân sách tuyển dụng cho vị trí họ cần tuyển, đi từ mức thấp nhất đến mức cao nhất. Vì vậy, trừ phi mức lương NTD đưa ra vượt xa mức lương mơ ước của bạn, hãy tìm cách thương lượng thêm nếu có thể.

8. Đừng vội từ chối cơ hội chỉ vì mức lương

Bạn làm gì nếu bạn thật sự yêu thích công việc nhưng mức lương NTD đưa ra quá thấp? Yate khuyên: “Đừng từ chối vội. Hãy yêu cầu NTD cho bạn vài ngày để suy nghĩ. Đó là cách bạn ‘xi-nhan’ để NTD biết là bạn rất quan tâm đến vị trí đó. Sau đó bạn hãy gọi điện cho NTD để xem họ có thể nâng mức lương hay không trước khi bạn đưa ra câu trả lời cuối cùng.”

10 bí quyết thương lượng để có mức lương tốt hơn. 

1. Phải có sức thuyết phục
: Rất khó để buộc sếp tăng lương cho bạn, và điều đó cũng có thể phá hỏng mối quan hệ công việc của bạn nếu bạn cố gắng tìm mọi cách để đạt được nó. Hay nói cách khác, nó còn dễ hơn nhiều để thuyết phục ông hoặc bà ta rằng điều đó sẽ có lợi cho tổ chức để trả lương bạn nhiều hơn và nó sẽ cải thiện cách mà bạn sẽ giải quyết mọi trở ngại.
2. Mục tiêu phải có tính chân thật và tích cực: Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một sự tương quan giữa một bên là khát vọng của con người và một bên là kết quả đạt được của họ trong cuộc đàm phán. Cùng thời điểm đó, bạn muốn đưa ra những ý kiến có thể làm cho sếp bạn tán thành.
3. Bắt đầu với một giọng điệu thích hợp: Phải có sức thuyết phục, bạn muốn sếp của mình biết rằng bạn sẽ lắng nghe và thấu hiểu được những quan điểm của ông hoặc bà ta. Cùng lúc đó, bạn cũng trông đợi sếp sẽ làm một điều tương tự với mình, bạn và sếp có thể làm việc cùng nhau để có thể đạt được vấn đề này. Tránh tình trạng đe dọa, thúc ép và những thái độ cưỡng bức khác.
4. Làm rõ các quyền lợi của bạn: Quyền lợi của bạn không nên chỉ chú trọng đến vấn đề lương bổng mà cần phải thỏa mãn những lợi ích khác. Cũng như bạn nên yêu cầu những quyền lợi có giá trị như phân chia lợi nhuận, quyền mua cổ phần của công ty, trách nhiệm công việc lớn hơn, sự thăng tiến nhanh hơn, số ngày nghỉ phép tăng thêm hoặc giờ làm việc linh động thoải mái hơn.
5. Lường trước được quyền lợi của sếp: Cũng giống như bạn, sếp có những nhu cầu và mối quan tâm của riêng họ cần được thỏa mãn. Để có thể thuyết phục được sếp đồng ý, những ý kiến bạn đưa ra cũng phải phù hợp với các lợi ích trên của họ.
6. Hình thành nhiều ý tưởng: Làm việc nhóm hay cùng nhau suy nghĩ là cách làm việc hiệu quả nhất để có thể phát huy những ý tưởng và sở thích của từng cá nhân, phương pháp vận dụng trí tuệ tập thể để giải quyết một vấn đề phức tạp sẽ được triển khai tốt nhất nếu bạn biết cách - trước tiên hãy đưa ra những phương pháp khả thi và sau đó quyết định những phương pháp hiệu quả nhất.
7. Tập trung vào những tiêu chuẩn quan trọng: Điều đó sẽ dễ dàng hơn trong việc thuyết phục một ai đó đồng ý với sự đề xuất của bạn . Việc dựa vào những tiêu chuẩn đặt ra cũng giống như việc bạn sẽ tuyển dụng một cá nhân có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực mà bạn yêu cầu từ một công ty khác thay vì thuê một cá nhân nào đó không có nhiều kinh nghiệm ngay trong chính công ty của bạn.
8. Suy nghĩ đến nhiều khả năng có thể xảy ra: Trong trường hợp bạn không thể thuyết phục sếp của bạn đồng ý với những kế hoạch mà bạn đã chuẩn bị từ trước thì bạn phải chắc rằng mình vẫn còn một chiến lược B để hòan thành những quyền lợi của mình. Để thực hiện điều này, bạn cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng một kế hoạch hành động thực sự cho thấy bạn cần làm những gì nếu bạn muốn kế hoạch của mình tiến triển tốt đẹp.
9. Suy nghĩ thật chu đáo để đạt được mục tiêu đề ra: Đây không phải là khía cạnh duy nhất trong vấn đề thương lượng của bạn. Để có thể thành công, bạn cần phải đầu tư khá nhiều thời gian và công sức cho những mục tiêu của mình.
10. Xem xét lại để học hỏi thêm: Cách duy nhất mà bạn có thể cải thiện khả năng thương lượng của mình đó là học hỏi trực tiếp từ những kinh nghiệm của chính bản thân bạn. Sau khi kết thúc cuộc thương lượng, bạn nên xem xét lại những gì mình đã làm tốt và những gì bạn cần phải cố gắng hơn nữa để có thể đạt được mục tiêu đã đề ra.

3 cách để thương lượng lại mức lương


Trong suốt quá trình phỏng vấn và đàm phán quyền lợi, sự khiêm tốn và thiếu một chút "bí quyết" khiến nhà tuyển dụng chỉ đưa cho bạn mức lương thấp hơn mong muốn. Trong trường hợp này, bạn vẫn có thể đàm phán trở lại và yêu cầu mức lương cao hơn.


 Tất nhiên, thời gian tốt nhất để thương lượng lại mức lương là trước khi bạn chấp nhận vào làm việc ở công ty mới nhưng cũng không nên phản hồi ngay lập tức, khi mà nhà tuyển dụng vừa đưa ra đề nghị. Bởi lẽ, việc yêu cầu quá sớm ngay sau khi có thông tin được tuyển ít nhiều sẽ có rủi ro.

Theo tiến sĩ Civitelli - một chuyên gia tâm lý nơi công sở và là nhà tư vấn nghề nghiệp ở Houston (Mỹ), việc đàm phán lại mức lương khiến nhà tuyển dụng nghĩ bạn là kẻ không tôn trọng thỏa thuận. "Nó có thể để lại những điều tiếng không hay cho bạn hoặc đặt nền móng cho một mối quan hệ không mấy tốt đẹp giữa bạn và sếp mới, nếu như bạn được nhận vào làm". Vì thế, bạn nên biết cách thương lượng thế nào cho phù hợp.

Thay vì yêu cầu thêm lương, bạn hãy cân nhắc đến việc thương lượng về mức phụ cấp, trợ cấp hoặc những quyền lợi liên quan khác như giờ nghỉ, thời gian nghỉ phép năm, chế độ thưởng dịp quốc lễ... Với cách này, tổng thu nhập của bạn vẫn đảm bảo trong khi nhà tuyển dụng không cảm thấy khó chịu vì phải thay đổi mức lương đã quyết cho bạn.

Để chắc chắn sự thỏa thuận lại này thành công, bạn có thể thử một trong ba cách sau:

- Thương lượng mức lương tương xứng

Đôi khi, bạn không nhận ra rằng bạn nên có được mức thu nhập cao hơn cho đến khi bạn phát hiện ra những gì đồng nghiệp của mình đang làm và được hưởng.

Câu chuyện ấy đã xảy ra với Ashley Baxter - một chuyên viên marketing ở Texas, khi cô nhận ra một đồng nghiệp nam được nhận mức lương 10.000 USD, trong khi công việc anh ấy làm lại ít hơn hẳn Baxter.

"Tôi bắt đầu đưa CV của mình lên mạng, thu hút các nhà tuyển dụng trong thị trường việc làm hiện tại và nhận được nhiều lời mời với những đề nghị mức lương từ nhiều công ty khác nhau. Sau đó, tôi gặp sếp và nói cho ông ấy hiểu rằng, tôi cảm thấy mức lương hiện tại không đánh giá đúng công việc tôi đang làm, nhất là khi so sánh tương quan với những đồng nghiệp làm ít việc hơn tôi. Thật sự không công bằng" - Baxter kể.

Ngay lập tức, Baxter được tăng thêm 8% lương nhưng mối quan hệ của cô và sếp đã thay đổi: "Anh ta trở nên miễn cưỡng mỗi khi tiếp xúc với tôi, và thường gửi email giao nhiệm vụ nếu công việc không thực sự cần phải trao đổi trực tiếp". 3 tháng sau, Baxter chuyển sang một công việc mới và đàm phán được mức lương, thu nhập tốt hơn hẳn. "Tôi rất mừng vì mình đã có kinh nghiệm, tôi tự tin và không còn e ngại khi thương lượng quyền lợi bản thân ở vị trí mới".

Michael Schatzki - một chuyên gia của Negotiation Dynamics khuyên rằng, nếu nhận thấy bạn được trả mức thu nhập không tương xứng so với đồng nghiệp khác, hãy nói với người quản lý rằng: "Bạn đã thuyết phục tôi đó là tất cả những gì công ty có thể trả. Thế nhưng, người khác lại được trả cao hẳn hơn tôi trong khi họ có ít kinh nghiệm hơn. Bạn có thể giải thích cho tôi chuyện này là thế nào?". Những lời đó sẽ khiến người quản lý cảm thấy khó xử, nhưng bạn có thể xua tan không khí căng thẳng lúc này bằng cách nói đỡ cho họ "tôi hiểu, công ty nói chung và bản thân bạn nói riêng chịu nhiều áp lực về ngân sách. Nhưng dù sao, chúng ta cũng phải thỏa thuận thống nhất vấn đề này đã, mọi việc cần phải rõ ràng, bình đẳng".

- Lời đề nghị mang tính cạnh tranh

Lee Miller - tác giả của cuốn "Để kiếm được nhiều tiền trong mọi hoàn cảnh", cho rằng: đưa ra một lời đề nghị canh tranh để nâng mức lương hiện tại là một lựa chọn tuyệt vời nhưng cũng không kém phần căng thẳng, bởi chẳng có người quản lý nào muốn bị đe dọa. Bởi vậy, bạn nên chỉ cho người quản lý biết mức lương của bạn đang thấp hơn hẳn so với mặt bằng chung của thị trường.

Theo tiến sĩ Richard Deems, đồng tác giả của "Vượt qua thất nghiệp với công việc như ý", thay vì gây không khí căng thẳng, bạn nên nhẹ nhàng trình bày ý kiến: "tôi nhận ra rằng, những gì tôi được trả ở vị trí này đang thấp hơn nhiều so với thị trường việc làm. Đây là lỗi của tôi vì tôi đã không đề nghị một mức lương cao hơn. Thực sự, tôi có nhiều lời mời từ các công ty khác với mức thu nhập tốt hơn nhưng tôi không muốn nhảy việc chỉ vì vấn đề tài chính. Hơn nữa, tôi cũng yêu thích công việc này và muốn làm việc tại đây để xây dựng con đường sự nghiệp vững vàng cho bản thân. Cân đối với thị trường hiện tại, bạn có thể điều chỉnh mức lương của tôi cho phù hợp không?".

Dù không thích việc phải thương thuyết với nhà tuyển dụng hoặc không coi trọng vấn đề tiền lương nhưng chỉ cần một chút khéo léo và cố gắng, bạn có thể làm tăng thu nhập hàng tháng cũng như các khoản trợ cấp khác của mình.

Bạn có thể áp dụng một số lời khuyên sau để đạt được mức lợi ích cao nhất khi thương lượng mức lương:

Không nên đưa ra một con số cụ thể trong cuộc phỏng vấn

Nếu bạn chủ động đưa ra một con số cụ thể trước, người phỏng vấn sẽ căn cứ vào đó để hạ thấp mức lương của bạn. Họ thường nói rằng đó là mức lương quá cao và đề nghị một con số khác nhỏ hơn. Ngoài ra, có thể bạn lại đề nghị một mức lương thấp hơn mong đợi của nhà tuyển dụng ( và họ sẽ rất vui mừng trong trường hợp này ). Người nói ra trước con số cụ thể sẽ khiến đối phương đề ra hành động có lợi hơn. Do đó, người phỏng vấn luôn muốn ứng viên sẽ nói ra điều này trước.

Để khắc phục tình huống này, bạn không nên đưa ra một con số cao chót vót với hi vọng nhà tuyển dụng sẽ tự động hạ thấp dần tới mức chấp nhận được. Họ sẽ cho rằng bạn không thực tế và cuộc thương lượng có thể thất bại trước khi thực sự bắt đầu. Tốt nhất, khi được hỏi về tiền lương, hãy hỏi lại người phỏng vấn rằng họ trả bao nhiêu cho vị trí tuyển dụng. Dù anh/ ta đưa ra con số bao nhiêu, hãy nói: "Đó là một điểm khởi đầu tốt" (và sau đó bạn có thể yêu cầu nhiều hơn). 

Hãy hỏi thêm về những trách nhiệm công việc bởi nó ảnh hưởng tới tiền lương của bạn. Nhấn mạnh rằng đóng góp của bạn cho sự phát triển của công ty quan trọng hơn. Mẹo này giúp bạn chứng tỏ bạn là một thành viên trong nhóm và thực sự muốn cống hiến cho công ty. Nó có thể khiến nhà tuyển dụng thoáng hơn trong việc chi trả cho một nhân viên tâm huyết, muốn gắn bó với công ty. 

Nếu các bước trên không mang lại hiệu quả, hãy áp dụng hình thức thương lượng " trọn gói". Bạn có thể đưa ra một mức lương bao gồm tiền lương cứng, thưởng, trợ cấp xăng xe, điện thoại… Nhà tuyển dụng sẽ không biết bao nhiêu phần trăm trong số đó là lương thực tế và bao nhiêu là phần lợi ích. Chú ý, tránh khoác lác " Công ty A sẵn sàng trả… để có được sự phục vụ của tôi" bởi công ty trả lương cho những giá trị hiện tại của bạn chứ không phải vì công ty khác.

Không thương lượng cho tới khi bạn nhận được một lời đề nghị qua văn bản

Giả sử bạn không nhận được một lời đề nghị rõ ràng và cụ thể qua văn bản trước khi bước vào vòng thương lượng, người phỏng vấn có thể tăng thêm 5 đồng trong lương cơ bản. Bạn vui mừng chấp nhận và kí hợp đồng ngay vì cho rằng mình được trả cao hơn mong đợi. Nhưng thực tế có thể bạn lại mất đi 10 đồng trong các khoản thưởng và trợ cấp ( những điều này lại không được người phỏng vấn nói đến). Ngược lại, nếu nhận được một văn bản đề nghị rõ ràng, bạn biết mình sẽ làm gì trong cuộc thương lượng.

Một khi nhận được lời đề nghị qua văn bản, hãy yêu cầu một thời gian ngắn để xem xét, cân nhắc. Dù thương thuyết không phải thế mạnh của bản thân nhưng nếu cố gắng, số tiền bạn nhận được sẽ nhiều hơn và kĩ năng thương lượng của bạn cũng tiến bộ hơn.

Nghiên cứu và lên kế hoạch cho " cuộc tấn công " của bạn

Để đề nghị một mức lương phù hợp, bạn cần biết vị trí công việc được trả ở khoảng nào. Hãy kiểm tra các thông kê về mức lương trực tuyến, qua báo chí. Tốt nhất là tìm hiểu thông qua mạng lưới quan hệ của bạn, hỏi những người làm công việc tương tự. Tìm ra mức cao nhất trong khoảng lương đó và đề nghị. Hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy bạn đã tìm hiểu và bạn xứng đáng với con số cao nhất đó.

Kể cả khi bạn chưa đạt đến mức cao nhất đó, hãy mở rộng trách nhiệm của mình để phù hợp với nó. Ví dụ, nếu bạn là nhân viên marketing và có nền tảng bán hàng tốt, bạn có thể gánh vác thêm trọng trách của nhân viên bán hàng. Hãy đề nghị mức lương cao hơn vì rõ ràng công ty sẽ không tốn thêm ngân sách cho một nhân viên nữa khi bạn có thể đảm nhận cả 2.

Hiểu rõ điều bạn thực sự cần

Mỗi người đều có những nhu cầu khác ngoài tiền bạc. Bạn có thể lắng nghe lời khuyên từ bạn bè, nhưng rốt cuộc bạn là người thực hiện việc hàng ngày và bạn phải tự quyết định mình có thực sự thích công việc đó không. Không thống kê mức lương nào cho bạn biết điều đó. Một vài người đánh đổi tiền bạc để có thêm thời gian dành cho gia đình, một số người lại bỏ qua vấn đề tiền bạc để làm công việc thực sự cuốn hút họ. Còn bạn, bạn có thể đánh đổi tiền bạc với điều gì? Hãy trung thực với bản thân. Tuy nhiên, cũng không nên từ bỏ việc có thêm tiền vì những lí do " lãng xẹt" như bạn không thích phải thương lượng, bạn ngại đề cập tới vấn đề tiền bạc, hay chưa có ai trong công ty làm như vậy… Sự kết hợp giữa khả năng của bản thân và kĩ năng thương thuyết tốt sẽ giúp bạn đạt được mức lương xứng đáng với mình.  Bí quyết thỏa thuận lương thời khó khăn

Trong tình hình kinh tế khó khăn, tìm được một công việc không hề dễ dàng. Vì thế, nhiều ứng viên ngần ngại, không dám thương lượng lương với Nhà tuyển dụng (NTD). Thật ra, trong thời điểm hiện tại, bạn vẫn có thể đạt được mức lương như mong muốn. Hãy tham khảo những bí quyết sau:
Cập nhật thông tin về mặt bằng lương

Khi kinh tế suy yếu, các doanh nghiệp buộc phải thận trọng hơn khi lập và sử dụng ngân sách, trong đó bao gồm cả quỹ lương. Có khả năng, cùng một vị trí nhưng mức lương họ trả giờ đây có thể chỉ bằng 70 – 80 % so với lúc trước. Do đó, để tránh đưa ra những mức lương gây “sốc” cho NTD trong lúc phỏng vấn, việc đầu tiên bạn nên làm là cập nhật thông tin về mặt bằng lương của vị trí bạn ứng tuyển.

Bạn có thể truy cập vào các trang web về giáo dục – đào tạo để theo dõi những bài viết giới thiệu về các ngành nghề trong xã hội với một số thông tin về mức lương; hoặc các trang web về việc làm để tìm kiếm thông tin lương có thể đăng kèm với vị trí tuyển dụng. Ngoài ra, bạn cũng nên tận dụng mạng lưới quan hệ xã hội (networking) của mình. Hãy hỏi thăm bạn bè hoặc người thân làm việc trong ngành về mức lương của các vị trí tương đương, nhưng nên đề cập một cách khéo léo vì đây là vấn đề tế nhị.

“Thẩm định” chính xác giá trị của bản thân

Thời gian gần đây, bạn có thể dễ dàng bắt gặp các thông báo tuyển dụng như sau: “Cần tuyển một Trợ lý Tổng Giám Đốc kiêm Marketing” hay “Cần tuyển một kỹ thuật viên đồ họa có 3-4 năm kinh nghiệm và có thể kiêm nhiệm phụ trách IT cho công ty”. Trong thời điểm kinh tế khó khăn, việc NTD đòi hỏi ứng viên phải có khả năng đảm nhiệm nhiều công việc như thế cũng là điều dễ hiểu. Vì thế, bạn cần nắm chắc tất cả những giá trị mình có thể đóng góp cho công ty nếu được tuyển dụng như kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc …, chẳng hạn: kinh nghiệm 5 năm làm thư ký cho các tổ chức nứơc ngoài, cử nhân Quản trị Kinh Doanh, chứng chỉ Giám Đốc Tiếp Thị …Đây rất có thể sẽ là những yếu tố giúp bạn “ghi điểm” khi thương lượng lương với NTD.

Lưu ý đến những lợi ích khác ngoài lương


Nhìn chung, người ta đi làm chủ yếu vì “động cơ tài chính”, nghĩa là muốn kiếm một khoản thu nhập để nuôi sống bản thân và gia đình. Tuy nhiên, các yếu tố khác như cơ hội đào tạo, tích lũy kinh nghiệm, niềm tự hào khi được làm việc cho một công ty tên tuổi … cũng không kém phần quan trọng. Đặc biệt, ngoài lương chính thức ra, bạn bao giờ cũng được hưởng những khoản phúc lợi khác như tiền thưởng hàng năm, tiền trợ cấp … Vì vậy, vào thời điểm NTD khó có thể trả mức lương (chính thức) cao cho bạn như thường lệ, bạn nên lưu ý đến những yếu tố này khi thương lượng lương để có một sự đánh giá toàn diện và đúng đắn hơn về những lợi ích công việc này có thể mang đến cho bạn.

Chọn mức lương làm hài lòng cả đôi bên

Thông thường, nếu NTD đề cập đến lương bổng thì có nghĩa là họ đã khá ưng ý với ứng viên rồi. Vì thế, lúc phỏng vấn ở một công ty sản xuất hàng tiêu dùng, anh X, chuyên viên quản trị mạng, đã rất vui mừng khi nghe NTD hỏi : “Anh đề nghị mức lương ra sao?”. Tuy nhiên, anh vẫn cẩn thận tìm hiểu thêm thông tin từ NTD: “Trước khi bàn về mức lương của tôi, ông có thể cho tôi biết ngân sách của công ty dành cho vị trí này?”

Thông tin NTD đưa ra: “Mức lương dao động từ 400 – 500 USD nhưng còn tùy vào năng lực của ứng viên” làm anh hơi thất vọng vì mức lương anh mong muốn là 520 - 600 USD. Tuy nhiên, anh hiểu rằng vào thời điểm hiện tại không nên đòi hỏi quá nhiều ở NTD. Vì thế, anh trả lời: “Hiện nay, tôi kiếm được 490 USD/tháng. Cũng giống như hầu hết mọi người, tôi mong muốn cải thiện mức lương của mình. Tuy nhiên, mặt khác, đối với tôi, được làm công việc này đã là phần thưởng giá trị nhất. Vì thế, tôi đề nghị mức lương khởi điểm 500 USD/tháng” Cuối cùng, NTD đã đồng ý với đề nghị này của anh.

Như các bạn thấy, anh X đã khéo léo chọn một con số vừa nằm trong khả năng chi trả của NTD vừa không cách xa so với khoảng lương mình mong muốn. Nhờ vậy, cả hai bên đều hài lòng với mức lương này. Đồng thời, qua việc khẳng định mình rất yêu thích công việc, anh còn gây thêm được thiện cảm cho NTD.

 Hãy thẳng thắn khi thương lượng lương!

Khi được hỏi về mức lương mong muốn, một số ứng viên thường tỏ ra rất khiêm nhường: “Điều quan trọng nhất đối với tôi là được học hỏi và rèn luyện trong một môi trường năng động và chuyên nghiệp như công ty của Ông/Bà. Còn chuyện lương bổng chỉ là thứ yếu” Họ nghĩ cách trả lời như thế sẽ làm hài lòng NTD. Chưa chắc đâu! NTD có thể sẽ đánh giá bạn không có năng lực, tìm được việc làm là tốt rồi nên không cần cân nhắc mức lương. Hoặc tệ hơn nữa là bạn đang nói dối. Khi đó bạn sẽ mất cơ hội thương lượng được mức lương mong muốn.

Do đó, tốt nhất là bạn hãy trình bày một cách thẳng thắn: “Đối với tôi, cơ hội học hỏi, tích lũy kinh nghiệm và lợi ích tài chính đều quan trọng như nhau. Tôi mong muốn có được một mức lương phù hợp để có thể toàn tâm toàn ý đóng góp vào sự phát triển của công ty. Vì vậy, tôi đề nghị mức lương X USD/tháng.”

Lương bổng là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến tinh thần và hiệu quả làm việc về lâu dài của bạn. Vì thế, dù kinh tế thịnh hay suy, bạn cũng nên thương lượng lương khi dự phỏng vấn. Chỉ cần có sự chuẩn bị kỹ càng, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn trong cuộc “đấu trí” này!


Thương lượng lương thời khủng hoảng


Thời buổi kinh tế khủng hoảng, kiếm được một công việc đã khó, huống hồ là việc lương cao. Tuy nhiên, bạn vẫn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn với một chiến lược thương lượng khéo léo.


Không nên “khơi mào” chuyện tiền nong cho tới khi nhận được lời đề nghị công việc
Không nên “khơi mào” chuyện tiền nong cho tới khi nhận được lời đề nghị công việc
Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn thương lượng lương thành công:

Thể hiện sự tự tin

Hãy ngẩng cao đầu bước vào bàn thương lượng với sự tự tin, thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy bạn là người bình tĩnh, quyết đoán, nổi bật ra sao. Trong hàng đống ứng viên luôn lo lắng mình sẽ không nhận được lời đề nghị hay lúng túng trong buổi phỏng vấn, bạn sẽ là người gây chú ý vì sự lạc quan, đĩnh đạc của mình.

Trong quá trình tuyển dụng, sự cạnh tranh giữa các ứng viên rất khốc liệt. Dù bạn có trình độ cao hay nền tảng kỹ năng tốt ra sao, có thể sẽ có những ứng viên khác tốt hơn bạn. Và đây là điều bạn không thể kiểm soát được. Cái bạn có thể kiểm soát chính là thái độ, quan điểm của mình. Hãy thể hiện một cách tinh tế rằng nếu bạn còn có nhiều sự lựa chọn khác ngoài công việc ở đây. Sự kết hợp giữa năng lực ấn tượng của bạn với khả năng công ty sẽ đánh mất bạn vào đối thủ cạnh tranh của họ, nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ cân nhắc về trường hợp của bạn kỹ lưỡng hơn.

Thương lượng cả những yếu tố ngoài lương

Lương không phải lời lợi ích duy nhất bạn nhận được khi làm việc cho công ty. Bạn còn có thể nhận được bảo hiểm y tế, trợ cấp xăng xe, ngày nghỉ, hoa hồng, thời gian làm việc linh hoạt… Nếu chỉ chăm chăm thương lượng lương cao mà bỏ qua những yếu tố này, có thể cuối cùng lợi ích bạn nhận được không hẳn thực sự là cao.

Hơn nữa, lương cao chưa chắc đã đảm bảo chỉ sổ thỏa mãn cao nhất. Bạn có thể sẽ hài lòng hơn với mức lương thấp hơn nhưng được tạo điều kiện thỉnh thoảng làm việc tại nhà để chăm sóc con nhỏ hay nhận được chế độ ưu đãi hấp dẫn khác. Vì vậy, hãy chú ý tới gói lợi ích trọn gói, không chỉ tiền lương khi thương lượng với nhà tuyển dụng.

Nhanh chóng kết thúc cuộc thương lượng

Hãy thực hiện cuộc thương lượng một cách ngắn gọn và nhanh chóng kết thúc khi bạn nhận được lời đề nghị mong muốn hoặc chấp nhận được bằng cách trả lời họ ngay. Chần chừ hay đề nghị một tuần hoặc hơn để cân nhắc về lời đề nghị có thể khiến nhà tuyển dụng muốn đổi ý.

Ngoài ra, bạn nên áp dụng những lời khuyên sau:

-Không nên “khơi mào” chuyện tiền nong cho tới khi nhận được lời đề nghị công việc

-Để nhà tuyển dụng đưa ra con số cụ thể trước

-Tìm hiểu kỹ lưỡng về mức lương ở vị trí tương tự ở các công ty khác

-Luyện tập cách thương lượng hàng ngày, đơn giản bằng cách mặc cả khi đi mua đồ dùng hay khi đi chợ

-Không quên hỏi người phỏng vấn về thời gian và mức đánh giá tăng lương hàng năm

-Không “cần xin” người phỏng vấn bằng cách thể hiện sự đáng thương của mình, rằng bạn cần tiền để nuôi em ăn hoặc hay vì chi phí sinh hoạt tăng cao… Nhà tuyển dụng thuê bạn vì năng lực của bạn, vì những gì bạn có thể đóng góp cho bạn chứ không phải vì lý do cá nhân.Tham khảo thêmBí quyết thương lượng lương cho phái nữTheo thống kê của nhiều công ty tư vấn nghề nghiệp, mức lương của phái nữ nói chung thường chỉ bằng 77% so với nam giới trong cùng lĩnh vực. Tuy nhiên, phái yếu có thể vận dụng những cách rất riêng trong thương lượng để đạt được mức lương mong muốn


Nhiều nhận định cho rằng phái nữ thường tỏ ra chần chừ khi đề cập đến lương bổng. Bà Becky Sheetz-Runkle, tác giả quyển sách Sun Tzu for Women: The Art of War for Winning in Business, cho biết, “Phụ nữ thường lo lắng quá mức so với nam giới, nhất là khi liên quan đến vấn đề thương lượng mức lương và đề nghị thăng chức… Không chỉ đơn giản là chuyện ai làm việc chăm chỉ hơn ai. Phụ nữ thường cho rằng nếu làm việc chăm chỉ, bạn sẽ được chú ý cất nhắc. Nhưng thực tế đôi khi không phải vậy, phái nữ cần trực tiếp đưa ra những yêu cầu, mong muốn chứ không nên nhượng bộ hay chờ đợi.”

Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích giúp phái nữ thành công khi đề nghị mức lương xứng đáng với đóng góp của mình:

1. Chuẩn bị thông tin sơ bộ

Trước khi gặp sếp và đề nghị được tăng lương, hãy dành thời gian khoảng vài tuần để thu thập các thông tin về xu hướng lương bổng trong lĩnh vực của bạn.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách nghiên cứu mức lương trung bình của những người làm cùng vị trí tại khu vực bạn cộng tác để có cái nhìn xác đáng về mức thù lao thích hợp cho công việc của bạn. Ngoài ra, theo bà Linda Swindling, chuyên viên tư vấn về kỹ năng lãnh đạo và tác giả quyển Get What You Want: Harness the Power of Positive Influence, “Để đào sâu thêm vấn đề, bạn hãy tham khảo ý kiến của các tổ chức hay hiệp hội về nhân sự và phải đảm bảo các tư liệu bạn có được là chính xác.”

2. Chuẩn bị lập luận cho trường hợp của bạn

Cho dù thông tin bạn thu thập được cho thấy mức lương hiện thời của bạn là dưới mức trung bình thì việc đề nghị tăng lương với lý do “như vậy mới công bằng với bạn” thì không đủ để bạn thuyết phục sếp. Điều quan trọng bạn cần đưa ra những luận điểm cho thấy những nỗ lực và cống hiến của bạn xứng đáng với điều đó.

Ngoài ra, bạn cũng có thể ghi ra những thành tựu chính yếu của bạn trong thời gian công tác tại công ty, cách thức bạn đóng góp cho công ty, và những email hay thư từ khen ngợi về kết quả làm việc của bạn… Đây là những chứng cứ giá trị và mang tính thuyết phục cao, giúp bạn tự tin hơn khi nói chuyện với sếp.

Thậm chí để hiệu quả hơn nữa, bạn có thể lập ra danh sách các mục tiêu, chẳng hạn như: chỉ rõ những thành tích đã đạt được và những dự định của bạn nhằm cống hiến nhiều hơn cho công ty trong vòng 3 tháng hay 1 năm sắp tới.

3. Thay đổi quan điểm của chính bạn về thương lượng

Theo Sheetz-Runkle, “Bản chất của thương lượng là đối kháng nhưng không đến mức quá thù địch.” Do đó, thay vì xem thương lượng là một “cuộc chiến” bắt buộc phải có kẻ thắng người thua, hãy xem đó như một cuối đối thoại mà cả hai bên đều có thể đạt được những gì mình mong muốn khi kết thúc. Nếu bạn muốn được tăng lương còn sếp bạn muốn giữ chân người tài thì cuộc đối thoại sẽ kết thúc với kết quả tốt đẹp cho cả hai bên.

4. Luyện tập trước

Luyện tập trước những gì bạn muốn nói – giống như bạn đang chuẩn bị cho phần trình bày về một dự án nào đó vậy. Điều này sẽ giúp bạn tự tin hơn và phát hiện thêm một số lập luận mới. Theo chuyên gia tư vấn nghề nghiệp Alexia Vernon, “Bạn cần tập yên lặng, lắng nghe sau khi đưa ra các lập luận. Nếu nói quá nhiều, bạn sẽ rơi vào tình huống tự ‘đào mìn’ cho mình vì làm mất đi sự tín nhiệm và để lộ ra cảm giác hồi hộp, bất an.”

5. Rút kinh nghiệm cho lần sau

Thời điểm dễ nhất để thương lượng và đạt được mức lương bạn mong muốn là trước khi bạn nhận lời làm việc cho một công ty nào đó. Khi tiếp xúc với công ty mới và bước vào giai đoạn thương lượng lương, hãy nói không nếu mức lương quá thấp và đừng ngần ngại đưa ra con số mà bạn mong muốn. Theo chuyên gia Vernon, “Khi thương lượng lương, phái nữ thường đưa ra con số thấp hơn so với các đồng nghiệp nam. Điều này làm tổn hại nhiều đến lợi ích của bạn, và cũng giống như là việc bạn chẳng có ý kiến gì về mức lương mà nhà tuyển dụng đề nghị. Hãy yêu cầu những gì bạn xứng đáng được có – điều này khiến bạn trông có vẻ “hiếu chiến” nhưng về lâu về dài bạn sẽ hài lòng vì mình đã làm như thế.”


Bí quyết để thương lượng thành công


Điều nên nhớ trong mỗi cuộc thương lượng là: "Bạn không thể luôn luôn nhận được những gì bạn muốn. Nhưng nếu bạn cố gắng thì đôi khi, bạn cũng sẽ tìm được những gì bạn cần".

Bạn cần chuyển sự đối lập thành sự cộng tác trong thời gian quá trình thương lượng. Mục tiêu là những thoả thuận mà cả hai bên đều chấp nhận được, do đó bạn phải hiểu các nhu cầu của mỗi bên là gì, để dễ dàng được thoả mãn.

Dù bạn đang giao dịch với các công ty hay các khách hàng, các ông chủ hay là những nhà cung cấp, thì thương lượng hiệu quả cũng nằm trong 4 nguyên tắc:

1. Tách con người ra khỏi các vấn đề. Hãy đặt bạn vào hoàn cảnh của đối phương và bản thân bạn không nên có sự bất hoà.

2. Tập trung vào những điểm quan tâm chứ không chú ý đến quan điểm. Khi thảo luận về những điểm hai bên cùng quan tâm, những người thương lượng có thể vẫn mềm mại và tính đến sự thoả hiệp. Vì ngay khi bất kỳ bên nào rút vào một "vị trí" quá rắn , thì phía bên kia phải giữ lấy nó hoặc bỏ nó.

3. Hãy nghĩ ra những lựa chọn thoả mãn được cả hai bên. Ví dụ nếu một bên yêu cầu phải có một hạn cuối cùng, thì như thế cũng tốt, vì qua đó có thể biết được điều gì khiến cho họ phải đưa ra yêu cầu đó. Có lẽ có một cách đáp ứng được nhu cầu, từ đó sẽ mở ra được cơ hội thuận tiện.

4. Nhấn mạnh về tiêu chuẩn khách quan. Tán thành các tiêu chuẩn công nghiệp, pháp luật hoặc nghề nghiệp, bạn có thể loại được những người thương lượng mạnh hơn hoặc những người hay sử dụng đến những mánh khoé bẩn thỉu.

Tránh nói "không" khi không thật cần thiết

Triết lý "vâng" hiện nay đã được tán thành rộng rãi. Phần lớn những người thương lượng đều nói họ sẵn sàng trong suy nghĩ rằng hai bên đều thắng.

Tuy nhiên, trong các cuộc thương lượng ngày nay, đến khi ngồi vào bàn thương lượng thì tư tưởng "đánh bại" đối phương lại nổi lên, làm cho cuộc thương lượng không còn là một cuộc hành trình được chia sẻ. Hãy thận trọng, nếu bạn chơi trò chơi đó. Nên nhớ sự trung thực và tôn trọng các đối thủ của bạn là những điều kiện tiên quyết để có được những thoả thuận chắc chắn nhất.

Nên suy nghĩ thông qua những hậu quả của một phong cách thương lượng như thế. Phần lớn các doanh nghiệp thương lượng lặp lại nhiều lần với những người bán hoặc những khách hàng. "Đừng quên rằng phần lớn các cuộc thương lượng diễn ra trong một mối quan hệ sẽ còn được tiếp tục", vì cuộc sống còn dài, "Thắng một trận chẳng là gì nếu như những hành động của bạn đã làm bạn thua trong một cuộc chiến".

Thời thế đã đổi thay theo những cách khác nhau. Các cuộc thương lượng ngày nay diễn biến theo nhiều mầu sắc. Các đối thủ và những đại diện của họ đối đầu nhau qua những lối sống khác nhau, những nền tảng văn hoá, những giá trị, tôn giáo, ngôn ngữ hoặc những thực tiễn kinh doanh hoặc đạo đức có một cuộc thương lượng thuộc tri giác hoặc ngấm ngầm, có thể là những động cơ thúc đẩy thực sự tốt cho các vấn đề.

Phần lớn người ta nghĩ các vấn đề cần được quyết định trong một phạm vi kinh doanh, cụ thể là những mục như: giá cả, thời hạn giao, những cải tiến, sự đúng lúc, số lượng hoặc chất lượng,vv...Đó là thực chất của thương lượng, thế nhưng không ai có đủ thời gian nghiên cứu sự năng động giữa các cá nhân. Điều đó có nghĩa những tính cách của ai đó ngồi bên bàn, là người thương lượng có tác dụng của đòn bẩy, điều khiển được sự chú ý, và được người ta nghe theo, và ai đó hành động như người lãnh đạo.

Nhiều nghiên cứu cho biết, trong một cuộc thương lượng, nếu bạn chú ý sẽ có thể phát hiện những sự thừa nhận được che giấu, những trông đợi, hoặc những việc phải làm có thể đang trượt ra khỏi các cuộc thương lượng, dù cho những người tham gia nói họ muốn gì, không thành vấn đề.

Mục tiêu là thúc đẩy về phía trước 

Một giáo sư về quản lý tại trường quản lý Simmons, Đại học Boston, đã nhận diện những đòn bẩy chiến lược có thể giúp cho những người chủ doanh nghiệp nhỏ, và các nhà thương lượng ít mạnh dịch chuyển được các cuộc thương lượng về phía trước.

Khi những khách hàng giao dịch lớn chậm trễ trong các cuộc họp hoặc không gọi không để yêu cầu thêm thời gian, thì lúc đó, bạn cần tạo nên những khuyến khích để gợi ý khách hàng nói toạc ra. Điều này có thể làm tăng thêm giá trị cho giao dịch, hoặc tìm được những đồng minh là những người có thể thuyết phục khách hàng hành động theo một chương trình về thời gian, địa điểm, ngày giờ cho các cuộc thảo luận.

Bạn cũng có thể phát đi sớm những dấu hiệu báo trước về những thay đổi hay những giải pháp cho các vấn đề, khi các cuộc thương lượng không dịch chuyển. Các chủ doanh nghiệp nhỏ có xu hướng vạch một đường kẻ trên cát vào giữa thời gian quá trình bán hàng kết thúc, và quá trình thương lượng bắt đầu. Nhưng nếu bạn hỏi đủ các câu hỏi ngay từ đầu trong quá trình bán hàng, thì bạn có thể giúp nhiều trong giai đoạn thương lượng cuối cùng.

Ví dụ bạn hỏi một khách hàng từ ban đầu, rằng theo ông thì điều gì là quan trọng nhất, hoặc gây lo lắng đối với giao dịch mà ông đã đề xuất. Ông ta trả lời rằng: "Điều làm tôi không yên tâm đó là người cung cấp sẽ biến mất hoặc sẽ không giao kịp thời vào tối nay".

Đó là một tín hiệu rõ ràng, rằng cuộc họp thương lượng của bạn cần xây dựng trên những bảo đảm mạnh và những khuyến khích về độ tin cậy bước tiến hành tế nhị, cho phép các đối thủ giữ được thể diện. Ngoài ra nó còn duy trì được những đường truyền thông mở và để cho các đối thủ biết rằng bạn hiểu vị thế của họ hoặc những mâu thuẫn có thể xảy ra.Bí quyết để được sếp tăng lương -
Bí quyết buôn bán thành công
Phát triển cá nhân
Bí quyết làm giàu nhanh chóng
Nên chuẩn bị gì khi đi phỏng vấn
Bí quyết làm giàu của những tỷ phú


(st)Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý