Mẹo hay khi thỏa thuận lương

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Mẹo hay khi thỏa thuận lương

18/04/2015 11:42 PM
199

Điều gì bạn nghĩ trước tiên khi bắt đầu một công việc mới? Những đồng nghiệp? Hay ông chủ? Có lẽ là không. Khi đi làm, yếu tố tiền lương vẫn đóng vai trò chủ chốt trong cuộc sống của chúng ta.Lương cao là một điều không ai từ chối nhưng thoả thuận sao cho xứng đáng với năng lực và công sức của bạn? Những mẹo dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng đàm phán về lương với nhà tuyển dụng của mình.

1. Kinh nghiệm và bí quyết

Thể hiện cho nhà tuyển dụng biết những kinh nghiệm mà bạn đã tích luỹ được và năng lực của bạn phù hợp với vị trí mà nhà tuyển dụng cần. Một yếu tố rất hiệu quả để phục vụ cho “công tác” thoả thuận lương của bạn.

2. Những con số thống kê

Chỉ nói suông đến những “rực rỡ” trong quá khứ thôi chưa đủ để thuyết phục nhà tuyển dụng tin tưởng tài năng của bạn. Cần chỉ cho họ thấy những con số cụ thể, đưa ra những ví dụ chính xác chứng minh những thành tích đạt được. Ví dụ bạn đã làm tăng được khoảng 20% doanh số bán hàng trong quý hay tăng gấp đôi sản lượng chỉ trong sáu tháng v.v... Hãy nhớ là những con số đó luôn luôn trung thực nhé, vì rất có thể nhà tuyển dụng sẽ hoặc đã điều tra về lí lịch của bạn trước đây rồi.

3. Đừng hỏi về lương

Một trong những điều cơ bản nhất khi đàm phán về lương, đó là hãy để nhà tuyển dụng hỏi bạn trước tiên. Khi đã có được vị trí trong mắt nhà tuyển dụng và biết công ty đang cần bạn thì sẽ dễ dàng hơn nhiều để thương lượng về khoản thu nhập của mình.

4. Tỏ ra hứng thú với vị trí được tuyển

Động lực là chìa khoá để có được năng suất tốt. Hãy chân thành về cảm xúc này và thể hiện một gương mặt hạnh phúc khi được làm việc cho công ty. Bạn sẽ luôn nhiệt tình và đầu tư cho công vi��c của mình.

5. Hình dung mình đã có việc làm

Tưởng tượng mình có việc làm và bạn sẽ lập kế hoạch như thế nào cho công việc sắp tới. Một người có đầu óc tổ chức sắp xếp công việc luôn gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng.

6. Không mang cuộc sống cá nhân vào đàm phán

Mức lương luôn dựa trên ngân sách của công ty và khả năng làm được việc của bạn. Vì vậy bạn đừng đem tình hình kinh tế cá nhân của mình đang nghèo khó, nuôi “mẹ già con thơ” vào trong cuộc đàm phán này nhé. Nó không những không mang lại hiệu quả như mong muốn mà còn khiến nhà tuyển dụng khó chịu sẵn sàng gạch bỏ tên bạn trong danh sách ứng viên đấy.

7. Nghiên cứu về vị trí của bạn

Trước khi bước vào cuộc phỏng vấn, bạn cần phải biết mọi thứ về công ty như vị trí công ty đang cần, những kỹ năng cần thiết, mức lương trung bình là bao nhiêu và nhu cầu thị trường. Thu thập tất cả những hiểu biết của bạn về công ty để lợi thế này đẩy bạn ở một vị trí cao trong mắt nhà tuyển dụng. Và sẵn sàng ứng phó với bất kì câu hỏi nào mà nhà tuyển dụng đưa ra khi họ muốn biết bạn hiểu công ty và công việc của họ đến đâu.

8. Biết giá trị của bạn

Năng lực của bạn đáng giá bao nhiêu, bạn là người biết rõ nhất. Đừng ảo tưởng nhưng cũng đừng đánh giá thấp bản thân. Nếu cần thiết hãy cho nhà tuyển dụng biết những gì bạn đã đạt được ở công việc trước đây, năng lực của bạn đáng giá bao nhiêu trên thị trường hiện tại. Chứng minh cho họ thấy bạn biết được giá trị bản thân bạn và sử dụng nó như một công cụ để đàm phán về lương

9. Biết mức lương tối thiểu theo dự kiến của bạn

Nhà tuyển dụng luôn thích được đàm phán về lương với nhân viên mới và bao giờ họ cũng đòi hỏi một người có năng lực nhưng chỉ phải trả lương thấp. Nếu bạn thấy công ty không trả lương phù hợp với bạn nhất là thấp dưới mức tối thiểu bạn nghĩ thì đừng ngại hỏi về mức lương của các nhân viên trong công ty nhé.

10. Sẵn sàng với các giải pháp thay thế tiền mặt

Ngoài tiền lương là tiền mặt, bạn hãy chuẩn bị tâm lý sẵn sàng nếu công ty yêu cầu về việc mua cổ phần, ký hợp đồng tiền thưởng, các tài khoản chi phí, phần chia lợi nhuận... thay thế cho tiền mặt.

11. Tâm lý vững - tinh thần thép

Khi cuộc phỏng vấn đến hồi kết, dù kết quả đạt được thế nào bạn vẫn nên mỉm cười và tự tin vào bản thân. Điều này sẽ chứng mình rằng bạn có rất nhiều khả năng để vào một vị trí xứng đáng hơn. Một con người tự tin, năng động có thể ứng phó với mọi hoàn cảnh dù có khó khăn là người mà nhà tuyển dụng luôn cần. Chú ý nhé: Tự tin nhưng đừng tự phụ và quá kiêu ngạo đấy.

12. PR bản thân

Nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm những người có nhiều ưu điểm nhất với mức lương thấp nhất. Nhưng trước tiên hãy cho họ thấy những kỹ năng bạn có và tất cả lý do tại sao họ nên tuyển dụng bạn.

13. Tự nhiên với nhà tuyển dụng

Đừng biến cuộc đàm phán của bạn trong tình huống dở khóc dở cười chỉ được chọn một con đường “sống hay là chết”. Tốt nhất dù không hài lòng cũng tránh mâu thuẫn với họ. Thả lỏng tinh thần và thân thiện trong cách trao đổi sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận hơn với nhà tuyển dụng.

14. Bình tĩnh và kiểm soát

Có thể nhà tuyển dụng sẽ thử cảm xúc của bạn. Bạn có phải là một người nôn nóng vội vàng hay một người biết kiềm chế cảm xúc để suy nghĩ chín chắn trước khi ra quyết định. Điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến công việc bạn làm sau này. Nếu rơi vào hoàn cảnh trên hãy chứng minh rằng bạn có khả năng kiểm soát những cảm xúc cá nhân trong lòng, thậm chí mọi thứ không đi theo đúng hướng của bạn.

15. Linh hoạt giờ giấc

Mặc dù nhà tuyển dụng chưa sẵn sàng cân nhắc bạn vào vị trí full-time (làm cả ngày), nhưng có thể sắp xếp cho bạn công việc bán thời gian, công việc làm được ở nhà hoặc bất kì thời gian nào thì bạn cũng nên linh hoạt thời gian làm việc của mình.

16. Dự đoán những lợi ích khác

Nếu bạn không nhận được mức lương như mong muốn, đừng vội thất vọng bởi vì công ty có thể có rất nhiều chế độ đãi ngộ khác tốt cho nhân viên. Hãy hỏi về những phúc lợi xã hội và khả năng thăng tiến của bạn.

17. Chứng minh bạn là người phù hợp nhất trong công việc

Những nhà tuyển dụng luôn muốn thấy một nhân viên tương lai của họ “bảo vệ và phát triển” vị trí của họ như thế nào thông qua những ý tưởng làm việc.

18. Kế hoạch dự phòng

Nếu bạn thấy rằng cuộc đàm phán không đi theo cách của bạn, nhà tuyển dụng đưa ra những khó khăn mà họ và bạn sẽ vấp phải nếu tuyển dụng bạn. Thì cần bình tĩnh xử lý tuỳ từng trường hợp, bạn hãy cho họ biết bạn sẵn sàng thích nghi với những khó khăn đó và dần cải thiện chúng sau.

19. Sẵn sàng đối phó với câu hỏi hóc búa

Giống như bạn phải chuẩn bị tình huống hỏi và trả lời sau mỗi lần thuyết trình. Hãy sẵn sàng tâm lý khi nhận được bất kì thông tin “bất thường” nào từ nhà tuyển dụng. Biết chính xác làm thế nào để trả lời câu hỏi nếu nhà tuyển dụng nói: “Bạn không đủ điều kiện để...” hoặc “Bạn đang yêu cầu quá nhiều về tiền lương...” Sẵn sàng tâm lý đó, bạn dễ dàng chủ động trong mọi tình huống hơn.

 

Bí quyết thỏa thuận lương thời khó khăn

Trong tình hình kinh tế khó khăn, tìm được một công việc không hề dễ dàng. Vì thế, nhiều ứng viên ngần ngại, không dám thương lượng lương với Nhà tuyển dụng (NTD). Thật ra, trong thời điểm hiện tại, bạn vẫn có thể đạt được mức lương như mong muốn. Hãy tham khảo những bí quyết sau:

1. Cập nhật thông tin về mặt bằng lương
Khi kinh tế suy yếu, các doanh nghiệp buộc phải thận trọng hơn khi lập và sử dụng ngân sách, trong đó bao gồm cả quỹ lương. Có khả năng, cùng một vị trí nhưng mức lương họ trả giờ đây có thể chỉ bằng 70 – 80 % so với lúc trước. Do đó, để tránh đưa ra những mức lương gây “sốc” cho NTD trong lúc phỏng vấn, việc đầu tiên bạn nên làm là cập nhật thông tin về mặt bằng lương của vị trí bạn ứng tuyển.

Bạn có thể truy cập vào các trang web về giáo dục – đào tạo để theo dõi những bài viết giới thiệu về các ngành nghề trong xã hội với một số thông tin về mức lương; hoặc các trang web về việc làm để tìm kiếm thông tin lương có thể đăng kèm với vị trí tuyển dụng


.
Ngoài ra, bạn cũng nên tận dụng mạng lưới
quan hệ xã hội (networking) của mình. Hãy hỏi thăm bạn bè hoặc người thân làm việc trong ngành về mức lương của các vị trí tương đương, nhưng nên đề cập một cách khéo léo vì đây là vấn đề tế nhị.

2. “Thẩm định” chính xác giá trị của bản thân
Thời gian gần đây, bạn có thể dễ dàng bắt gặp các thông báo tuyển dụng như sau: “Cần tuyển một Trợ lý Tổng Giám Đốc kiêm Marketing” hay “Cần tuyển một kỹ thuật viên đồ họa có 3-4 năm kinh nghiệm và có thể kiêm nhiệm phụ trách IT cho công ty”. Trong thời điểm kinh tế khó khăn, việc NTD đòi hỏi ứng viên phải có khả năng đảm nhiệm nhiều công việc như thế cũng là điều dễ hiểu. Vì thế, bạn cần nắm chắc tất cả những giá trị mình có thể đóng góp cho công ty nếu được tuyển dụng như kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc …, chẳng hạn: kinh nghiệm 5 năm làm thư ký cho các tổ chức nứơc ngoài, cử nhân Quản trị Kinh Doanh, chứng chỉ Giám Đốc Tiếp Thị …Đây rất có thể sẽ là những yếu tố giúp bạn “ghi điểm” khi thương lượng lương với NTD.

3. Lưu ý đến những lợi ích khác ngoài lương
Nhìn chung, người ta đi làm chủ yếu vì “động cơ tài chính”, nghĩa là muốn kiếm một khoản thu nhập để nuôi sống bản thân và gia đình. Tuy nhiên, các
yếu tố khác như cơ hội đào tạo, tích lũy kinh nghiệm, niềm tự hào khi được làm việc cho một công ty tên tuổi … cũng không kém phần quan trọng. Đặc biệt, ngoài lương chính thức ra, bạn bao giờ cũng được hưởng những khoản phúc lợi khác như tiền thưởng hàng năm, tiền trợ cấp … Vì vậy, vào thời điểm NTD khó có thể trả mức lương (chính thức) cao cho bạn như thường lệ, bạn nên lưu ý đến những yếu tố này khi thương lượng lương để có một sự đánh giá toàn diện và đúng đắn hơn về những lợi ích công việc này có thể mang đến cho bạn.

4. Chọn mức lương làm hài lòng cả đôi bên
Thông thường, nếu NTD đề cập đến lương bổng thì có nghĩa là họ đã khá ưng ý với ứng viên rồi. Vì thế, lúc phỏng vấn ở một công ty sản xuất hàng tiêu dùng, anh X, chuyên viên quản trị mạng, đã rất vui mừng khi nghe NTD hỏi : “Anh đề nghị mức lương ra sao?”. Tuy nhiên, anh vẫn cẩn thận tìm hiểu thêm thông tin từ NTD: “Trước khi bàn về mức lương của tôi, ông có thể cho tôi biết ngân sách của công ty dành cho vị trí này?”

Thông tin NTD đưa ra: “Mức lương dao động từ 400 – 500 USD nhưng còn tùy vào năng lực của ứng viên” làm anh hơi thất vọng vì mức lương anh mong muốn là 520 - 600 USD. Tuy nhiên, anh hiểu rằng vào thời điểm hiện tại không nên đòi hỏi quá nhiều ở NTD. Vì thế, anh trả lời: “Hiện nay, tôi kiếm được 490 USD/tháng. Cũng giống như hầu hết mọi người, tôi mong muốn cải thiện mức lương của mình. Tuy nhiên, mặt khác, đối với tôi, được làm công việc này đã là phần thưởng giá trị nhất. Vì thế, tôi đề nghị mức lương khởi điểm 500 USD/tháng” Cuối cùng, NTD đã đồng ý với đề nghị này của anh.

Như các bạn thấy, anh X đã khéo léo chọn một con số vừa nằm trong khả năng chi trả của NTD vừa không cách xa so với khoảng lương mình mong muốn. Nhờ vậy, cả hai bên đều hài lòng với mức lương này. Đồng thời, qua việc khẳng định mình rất yêu thích công việc, anh còn gây thêm được thiện cảm cho NTD.

5. Hãy thẳng thắn khi thương lượng lương!
Khi được hỏi về mức lương mong muốn, một số ứng viên thường tỏ ra rất khiêm nhường: “Điều quan trọng nhất đối với tôi là được học hỏi và rèn luyện trong một môi trường năng động và chuyên nghiệp như công ty của Ông/Bà. Còn chuyện lương bổng chỉ là thứ yếu” Họ nghĩ cách trả lời như thế sẽ làm hài lòng NTD. Chưa chắc đâu! NTD có thể sẽ đánh giá bạn không có năng lực, tìm được việc làm là tốt rồi nên không cần cân nhắc mức lương. Hoặc tệ hơn nữa là bạn đang nói dối. Khi đó bạn sẽ mất cơ hội thương lượng được mức lương mong muốn.

Do đó, tốt nhất là bạn hãy trình bày một cách thẳng thắn: “Đối với tôi, cơ hội học hỏi, tích lũy kinh nghiệm và lợi ích tài chính đều quan trọng như nhau. Tôi mong muốn có được một mức lương phù hợp để có thể toàn tâm toàn ý đóng góp vào sự phát triển của công ty. Vì vậy, tôi đề nghị mức lương X USD/tháng.”

Lương bổng là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến tinh thần và hiệu quả làm việc về lâu dài của bạn. Vì thế, dù kinh tế thịnh hay suy, bạn cũng nên thương lượng lương khi dự phỏng vấn. Chỉ cần có sự chuẩn bị kỹ càng, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn trong cuộc “đấu trí” này!

Đàm phán lương và những sai lầm đáng tiếc

Nói về vấn đề lương, các ứng viên thường có tâm lý vòng vo, ý nhị, ngại nói thẳng. Đó là một trong những lý do khiến họ mắc phải những sai lầm bị cho là ngớ ngẩn.

Để buổi đàm phán lương có kết quả như ý, bạn nên tránh 4 điều sau:

Không có sự chuẩn bị

“Tôi đã hơi bối rối khi hỏi ý kiến quá nhiều người rằng mức lương tôi nên đưa ra là bao nhiêu? Mỗi người một ý kiến và con số khác nhau khiến tôi càng băn khoăn hơn”. Chính vì sự tìm hiểu sơ sài này mà bạn sẽ mất đi sự tự tin khi trả lời nhà tuyển dụng mức lương mà bạn yêu cầu.

Ngoài hỏi ý kiến mọi người, bạn nên tự làm điều tra của riêng mình bằng cách tìm thông tin trên mạng, từ các diễn đàn hoặc từ các trang việc làm để có được thông tin khách quan nhất. Sau tất cả nghiên cứu đó, bạn hãy chọn ra một con số hợp lý và nhất quán để nói với nhà tuyển dụng con số đó nếu mức lương họ đưa ra thấp hơn bạn mong muốn. Vì đã có sự chuẩn bị trước nên bạn sẽ rất tự tin khi nói về vấn đề này với nhà tuyển dụng.

“Mèo vờn chuột” với nhà tuyển dụng

Luôn miệng nói với nhà tuyển dụng rằng bạn là nhân viên năng động và luôn thích các thử thách mới, bạn rất có duyên với khách hàng,... Nhưng đó không phải cách để bạn đề cao mình, nên thành thật với bản thân không nên quá phô trương nhằm thể hiện với nhà tuyển dụng rằng bạn là người tài vì thế họ nên đưa ra mức lương hợp lý nếu muốn có bạn.

Vấn đề ở đây không phải là sự phô trương của bạn mà sự tự tin bạn thể hiện trong suốt buổi phỏng vấn sẽ là yếu tố để họ đưa ra quyết định.

So sánh

Nếu bạn nhảy việc hay chuyển sang làm một lĩnh vực mới thì bạn nên tìm hiểu kỹ mức lương của vị trí công việc mới. Ví dụ, một người chuyển từ công ty lớn sang một công ty nhỏ hơn thì chắc chắn mức lương khó mà có thể cao hơn hay thậm chí bằng. Tùy vào tình huống của bạn mà đưa ra một mức lương hợp lý nhưng tuyệt đối không được đưa ra sự so sánh giữa mức lương họ đưa ra với mức lương cũ của bạn.

Theo những lời khuyên sai

Có rất nhiều những lời khuyên, tư vấn về đàm phán mức lương nhưng bạn phải chú ý rằng những lời khuyên đó giờ có còn phù hợp nữa hay không? Ví dụ những lời khuyên như trì hoãn việc nói về mức lương càng lâu càng tốt, không đưa ra con số cụ thể khi được hỏi hay trì hoãn việc trả lời tới một tuần. Điều này chỉ khiến công ty có thể suy nghĩ lại về việc tuyển dụng bạn. Nên khôn ngoan để biết áp dụng chúng đúng lúc và đúng chỗ nếu bạn muốn được một công việc ưng ý.Những điều không nên nói nơi công sở
Nên chuẩn bị gì khi đi phỏng vấn
Bí quyết thương lượng lương hiệu quả
Bí quyết để được sếp tăng lương
Các câu hỏi pỏng vấn thường gặp
Nghệ thuật trả lời phỏng vấn khi xin việc(st)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý