Bệnh viêm cầu thận mãn tính và những điều cần lưu ý

seminoon seminoon @seminoon

Bệnh viêm cầu thận mãn tính và những điều cần lưu ý

18/04/2015 11:51 PM
819

Viêm cầu thận là một loại bện thận thiệt hại khả năng loại bỏ chất thải và các chất lỏng dư thừa của thận. Còn được gọi là bệnh cầu thận, viêm cầu thận có thể là cấp tinh, một cuộc tấn công bất ngờ của viêm hoặc mãn tính đến dần dần. Người viêm cầu thận cần chú ý đến chế độ ăn uống hợp lý, mục đích của việc này là giảm nhẹ gánh nặng cho thận, giảm phù nước và giảm huyết áp.


NHỮNG ĐIỀU CHƯA BIẾT VỀ VIÊM CẦU THẬN

Viêm cầu thận! Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm cầu thận có thể phụ thuộc vào việc có dạng cấp tính hoặc mãn tính và nguyên nhân. Dấu hiệu đầu tiên có thể đến từ các triệu chứng.

Định nghĩa

Viêm cầu thận là một loại bệnh thận thiệt hại khả năng loại bỏ chất thải và các chất lỏng dư thừa của thận. Còn được gọi là bệnh cầu thận, viêm cầu thận có thể là cấp tính, một cuộc tấn công bất ngờ của viêm hoặc mãn tính đến dần dần.

Nếu viêm cầu thận tự xảy ra, nó được gọi là viêm cầu thận tiên phát. Nếu một căn bệnh, chẳng hạn như lupus hay bệnh tiểu đường là nguyên nhân, nó được gọi là viêm cầu thận thứ phát. Điều trị tùy thuộc vào loại viêm cầu thận có.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm cầu thận có thể phụ thuộc vào việc có dạng cấp tính hoặc mãn tính và nguyên nhân. Dấu hiệu đầu tiên có thể đến từ các triệu chứng hoặc từ kết quả của một xét nghiệm nước tiểu thường xuyên. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

Mầu nước tiểu Cola hoặc pha loãng, mầu trà từ các tế bào máu đỏ (tiểu máu).

Bọt nước tiểu do (đạm) dư thừa protein.

Cao huyết áp.

Tích nước (phù) với sưng rõ ở mặt, tay, chân và bụng.

Mệt mỏi, thiếu máu hoặc suy thận.

Thường xuyên đi tiểu ít hơn bình thường.

Thực hiện một cuộc hẹn với bác sĩ nếu có một điều kiện liên kết với viêm cầu thận. Hãy hẹn kịp thời nếu gặp bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng của viêm cầu thận.

Nguyên nhân

Mỗi một quả thận có chứa xấp xỉ 1 triệu bộ lọc nhỏ (tiểu cầu), trong đó gắn với một ống nước thu nhỏ. Mỗi tiểu cầu thận hình thành một ống sinh niệu, các đơn vị chức năng của thận. Các tiểu cầu lọc máu khi nó đi qua thận, và trả lại máu sau lọc máu. Các cầu thận lọc bằng cách tiết kiệm các chất cần thiết, chẳng hạn như protein. Chất thải đi vào bàng quang như nước tiểu thông qua một ống (niệu quản) từ mỗi thận và đi ra khỏi cơ thể khi đi tiểu.

Viêm cầu thận, một tình trạng viêm cầu thận có thể làm hỏng thận, mất khả năng lọc cho phép mức độ nguy hiểm của chất lỏng và chất thải tích tụ trong cơ thể (gọi là suy thận) và làm mất protein, được bài tiết trong nước tiểu.

Thường thì nguyên nhân của viêm cầu thận là không rõ. Được biết nguyên nhân bao gồm:

Nhiễm trùng

Liên cầu khuẩn viêm cầu thận. Viêm cầu thận có thể phát triển sau khi bị bệnh ở cổ họng, hoặc hiếm khi trên da (chốc lở). Viêm cầu thận sau nhiễm trùng đang trở thành ít phổ biến ở Hoa Kỳ, nhiều khả năng vì điều trị kháng sinh nhanh chóng và đầy đủ của hầu hết các nhiễm khuẩn liên cầu khuẩn.

Vi khuẩn viêm nội tâm mạc. Vi khuẩn đôi khi có thể lan truyền qua máu và trong tim, gây ra một nhiễm trùng của một hay nhiều van tim. Những người có nguy cơ cao nhất là những người có khuyết tật tim, như một van tim bị tổn thương hoặc nhân tạo.

Nhiễm virus. Trong số những người nhiễm virus có thể gây ra viêm cầu thận là các virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV) gây ra AIDS, và các bệnh viêm gan B và viêm gan C virus, chủ yếu ảnh hưởng đến gan.

Bệnh miễn dịch

Lupus. Một bệnh viêm mãn tính, bệnh Lupus có thể ảnh hưởng đến nhiều bộ phận của cơ thể, bao gồm da, khớp, thận, tế bào máu, tim và phổi.

Hội chứng Goodpasture. Một rối loạn miễn dịch phổi hiếm có thể bắt chước viêm phổi, hội chứng Goodpasture gây chảy máu (xuất huyết) vào phổi cũng như viêm cầu thận.

Bệnh lí thận IgA. Đặc trưng bởi thường xuyên của máu trong nước tiểu, kết quả bệnh cầu thận này chủ yếu từ các globulin miễn dịch A (IgA) trong tiểu cầu. Bệnh lí thận IgA có thể tiến triển trong nhiều năm không có triệu chứng đáng chú ý. Rối loạn này có vẻ phổ biến hơn ở nam nhiều hơn nữ.

Viêm mạch (Vasculitis)

Polyarteritis. Đây dạng viêm mạch ảnh hưởng đến các mạch máu nhỏ và vừa ở nhiều nơi trên cơ thể, chẳng hạn như tim, thận và ruột.

Wegener u hạt. Đây dạng viêm mạch ảnh hưởng đến các mạch máu nhỏ và vừa trong phổi, đường hô hấp trên và thận.

Điều kiện gây sẹo của cầu thận

Cao huyết áp. Thiệt hại cho thận và khả năng để thực hiện chức năng bình thường có thể xảy ra như là kết quả của cao huyết áp. Viêm cầu thận cũng có thể gây cao huyết áp bởi vì nó làm giảm chức năng thận.

Bệnh tiểu đường bệnh thận. Bệnh thận tiểu đường (tiểu đường thận) có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai có bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường thận thường mất nhiều năm để phát triển. Kiểm soát tốt lượng đường trong máu và huyết áp có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm tổn thương thận.

Glomerulosclerosis. Đặc trưng bởi sẹo rải rác của một số các tiểu cầu, điều kiện này có thể do bệnh khác hoặc xảy ra không có lý do được biết đến.

Viêm cầu thận mãn tính đôi khi phát triển sau khi một cơn viêm cầu thận cấp tính. Ở một số người không có tiền sử bệnh thận, do đó, dấu hiệu đầu tiên của viêm cầu thận mãn tính là suy thận mãn tính. Không thường xuyên, viêm cầu thận mãn tính di truyền trong gia đình. Một kế thừa hình thức, hội chứng Alport, cũng có thể liên quan đến suy giảm thính giác hoặc thị giác.

Các biến chứng

Các biến chứng của viêm cầu thận có thể bao gồm:

Suy thận cấp tính. Mất chức năng ở phần lọc của niệu có thể gây ra các sản phẩm chất thải tích lũy nhanh chóng. Tình trạng này có thể có nghĩa sẽ cần phải lọc máu khẩn cấp, lọc nhân tạo là một phương tiện loại bỏ thêm chất lỏng và chất thải từ máu, thông thường bởi một máy thận nhân tạo (dialyzer).

Suy thận mãn tính. Trong biến chứng này đặc biệt nghiêm trọng, thận mất dần chức năng. Chức năng thận ít hơn 10 phần trăm công suất bình thường chỉ ra bệnh thận giai đoạn cuối, mà thường đòi hỏi phải chạy thận hoặc ghép thận để duy trì cuộc sống.

Cao huyết áp. Thiệt hại cho thận và tích tụ các kết quả của các chất thải trong máu có thể làm tăng huyết áp.

Hội chứng thận hư. Đây là một nhóm các dấu hiệu và triệu chứng có thể đi kèm với viêm cầu thận và điều kiện khác ảnh hưởng đến khả năng lọc của cầu thận. Hội chứng thận hư được đặc trưng bởi mức độ protein cao trong nước tiểu, kết quả là hàm lượng protein thấp trong máu, cholesterol máu cao; và sưng từ giữ nước (phù) của mí mắt, chân và bụng.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Dấu hiệu cụ thể và các triệu chứng có thể gợi ý viêm cầu thận, nhưng tình trạng này thường đi kèm với ánh sáng khi một xét nghiệm nước tiểu thường xuyên là không bình thường. Phân tích nước tiểu có thể hiển thị:

Tế bào máu đỏ và tế bào hồng phôi, một chỉ số về thiệt hại có thể đến các tiểu cầu.

Các tế bào máu trắng, một chỉ số chung của viêm nhiễm.

Tăng protein, có thể cho biết thiệt hại niệu.

Các chỉ tiêu khác, chẳng hạn như nồng creatinine hay urê độ trong máu tăng. Hoặc khó kiểm soát huyết áp cao có thể làm bác sĩ nghi ngờ viêm cầu thận.

Nếu bác sĩ nghi ngờ viêm cầu thận, có thể trải qua một hoặc nhiều hơn các thủ tục chẩn đoán sau đây, ngoài việc xét nghiệm nước tiểu:

Xét nghiệm máu. Đây có thể cung cấp thông tin về thiệt hại thận và suy giảm của các cơ chế lọc bằng cách đo mức độ của các sản phẩm chất thải, chẳng hạn như creatinine và urea nitrogen trong máu.

Hình ảnh. Nếu bác sĩ phát hiện bằng chứng về thiệt hại, người đó có thể đề nghị nghiên cứu chẩn đoán cho phép hình dung của thận, chẳng hạn như tia thận X, kiểm tra siêu âm hoặc chụp cắt lớp một máy vi tính (CT scan).

Sinh thiết thận. Thủ tục này liên quan đến việc sử dụng một kim đặc biệt để lấy những mảnh nhỏ mô thận để kiểm tra bằng kính hiển vi để xác định nguyên nhân gây ra viêm. Sinh thiết thận hầu như luôn luôn cần thiết để xác định chẩn đoán viêm cầu thận.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị viêm cầu thận và kết quả  phụ thuộc vào:

Một hình thức cấp tính hoặc mãn tính của bệnh.

Các nguyên nhân cơ bản.

Các loại và mức độ nghiêm trọng của các dấu hiệu và triệu chứng.

Một số trường hợp viêm cầu thận cấp tính, đặc biệt là những người bị bệnh thường xuyên tự cải thiện và không cần điều trị cụ thể.

Để kiểm soát huyết áp cao và làm chậm sự suy giảm chức năng thận, bác sĩ có thể kê toa một loại thuốc khác nhau, bao gồm:

Thuốc lợi tiểu.

Men chuyển angiotensin (ACE) ức chế.

Angiotensin II receptor agonists.

Bác sĩ cũng có thể kê toa các loại thuốc khác để điều trị các nguyên nhân cơ bản của viêm cầu thận:

Liên cầu khuẩn hoặc nhiễm trùng do vi khuẩn khác. Bác sĩ có thể sẽ kê toa thuốc kháng sinh thích hợp.

Lupus hoặc viêm mạch. Các bác sĩ thường kê đơn thuốc corticosteroid và ức chế miễn dịch.

Bệnh lí thận IgA. Bổ sung dầu cá đã thành công trong một số người bị bệnh thận IgA và đang được nghiên cứu.

Hội chứng Goodpasture. Plasmapheresis đôi khi được dùng để điều trị những người bị hội chứng Goodpasture. Plasmapheresis là một quá trình cơ học loại bỏ các kháng thể từ máu bằng cách lấy huyết tương trong máu và thay thế nó bằng chất lỏng hoặc plasma.

Phương pháp điều trị cho suy thận liên quan

Đối với viêm cầu thận cấp tính và suy thận cấp, tạm thời lọc máu có thể giúp loại bỏ chất lỏng dư thừa và kiểm soát huyết áp cao. Các phương pháp điều trị dài hạn chỉ dành cho suy thận giai đoạn cuối được lọc máu và ghép thận. Khi ghép là không thể, thường do sức khỏe kém, chạy thận sẽ trở thành lựa chọn duy nhất.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Bác sĩ có thể khuyên nên thay đổi trong chế độ ăn uống, bao gồm:

Hạn chế lượng muối ăn để ngăn chặn hoặc giảm thiểu giữ nước, phù và cao huyết áp.

Cắt giảm đạm và kali tiêu thụ để làm chậm sự tích tụ các chất thải trong máu.

Nếu bị tiểu đường, sau đây có thể giúp làm chậm tổn thương thận:

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh.

Kiểm soát lượng đường trong máu.

Đối phó và hỗ trợ

Bởi vì sống chung với viêm cầu thận mãn tính và suy thận mãn tính có thể ảnh hưởng cảm xúc, có thể hưởng lợi từ tham gia một nhóm hỗ trợ. Một nhóm như vậy có thể cung cấp cả hai lắng nghe, cảm thông và thông tin hữu ích. Để tìm hiểu về các nhóm hỗ trợ trong khu vực đối phó với bệnh thận, hãy hỏi bác sĩ.

Phòng chống

Không có cách nào để ngăn chặn hầu hết các dạng của viêm cầu thận. Tuy nhiên, đây là một số bước mà có thể có ích:

Tìm kiếm sự điều trị nhanh chóng bị bệnh gây ra đau họng hoặc chốc lở.

Để ngăn ngừa nhiễm trùng, chẳng hạn như HIV và viêm gan, có thể dẫn đến một số dạng của viêm cầu thận, hãy làm theo hướng dẫn tình dục an toàn và tránh sử dụng thuốc tiêm tĩnh mạch.

Kiểm soát lượng đường trong máu để giúp ngăn ngừa bệnh thận tiểu đường.

Kiểm soát huyết áp, giảm khả năng thiệt hại cho thận từ cao huyết áp.

Viêm cầu thận mãn tính thường có biểu hiện lâm sàng như tiểu ra máu, cao huyết áp, phù... Bệnh có thể dẫn đến suy chức năng thận mãn. Hiện tượng bội nhiễm của viêm thận mãn có cao huyết áp, thiếu máu và xơ cứng động mạch, do đó dẫn tới tổn hại tim.

Người mắc bệnh viêm cầu thận mãn, ngoài việc chữa trị bằng thuốc Đông Tây y ra, trong sinh hoạt hằng ngày phải tăng cường chăm sóc sức khỏe; phải chú ý nghỉ ngơi. Nếu phù rõ rệt, huyết áp tương đối cao, nước tiểu thay đổi tương đối nặng thì phải nằm nghỉ ngơi hoàn toàn. Căn cứ vào sự phát triển của bệnh, bác sĩ sẽ điều chỉnh chế độ ăn kiêng một cách thích hợp. Người bệnh nên dùng các thực phẩm tươi.

 
Thịt bò, rau cải, vỏ dưa hấu... dùng chế biến thức ăn cho người bị viêm cầu thận mãn - Ảnh: K.Vy - Shutterstock


MỘT SỐ MÓN ĂN CHỮA BỆNH


- 100g nếp, hoàng kỳ 30g, đem vo sạch nếp rồi cho cả hoàng kỳ vào nấu thành cháo, nêm nếm gia vị, món ăn chữa viêm thận mãn tính.

- Sữa dê tươi 500 ml đem nấu sôi, uống vào lúc sáng sớm mỗi ngày, uống mỗi đợt một tháng.

- Lạc nhân (đậu phộng hạt) 100g bóc bỏ vỏ, táo đỏ 100g, rồi cùng cho vào nấu; dùng cả lạc, táo, uống nước, dùng liền trong 7 ngày chữa viêm thận mãn tính.

- Lạc nhân 100g, dâu tằm 200g, rửa sạch cho vào nồi đất, đổ nước sôi vào đun nhỏ lửa cho đến khi chín mềm, cho đường vào ăn.

- Râu ngô (râu bắp) 50g, vỏ bí xanh (bí đao) 50g, đậu đỏ 50g đem nấu lấy nước uống thay nước trà trong ngày, uống thường xuyên liên tục, chữa viêm thận mãn tính rất hiệu quả.

- Vỏ bí đao, vỏ dưa hấu đem nấu nước uống thay cho nước trà trong ngày.

- Rau cải tươi 100-150g, trứng gà 1 quả. Rau cải rửa sạch, cho vào nồi nấu sôi 15 phút, đập trứng gà vào, nấu tiếp 5 phút nữa, nêm nếm vừa ăn. Dùng trước bữa cơm trưa, mỗi ngày 1 lần, liên tục vài ngày.

- Cá mè 1 con (khoảng 200-250g), xơ mướp 15g. Cá mè làm sạch, xơ mướp rửa sạch cho nước vào nấu chín, bỏ xơ mướp đi, nêm nếm vừa dùng, dùng một lần trong ngày.

- Khoai lang nửa ký, gừng tươi 3g, khoét một lỗ ở củ khoai rồi nhét gừng vào, đem nướng chín, ăn sáng và tối.

- Thịt bò 150g, rửa sạch rồi cùng đậu tằm 150g cho vào nồi cùng lượng nước vừa đủ, nấu chín mềm, nêm nếm gia vị.

- Dạ dày heo 1 cái, tỏi tươi 120g. Dạ dày rửa sạch, cho tỏi vào, cho vào nước luộc chín, nêm gia vị (không cho muối), ăn hết trong ngày.

- Vỏ gừng tươi 10g, vỏ quả bầu 10g, vỏ bí đao 10g đem rửa sạch, cho vào nồi, cho nước vào nấu lấy nước uống. Mỗi ngày một lượng như thế.

- Nho khô 30g, vỏ gừng tươi 15g đem nấu nước uống ngày 2 lần.

- Đậu tằm (cả vỏ) 60g, tỏi (bỏ vỏ) 30g, đường trắng 30g. Đậu tằm nấu chín, cho tỏi vào, nấu nửa giờ rồi cho đường vào ăn. Mỗi ngày ăn 1 lần, ăn liền trong 3 ngày.

Viêm cầu thận mạn tính là một bệnh do tổn thương tiểu cầu thận, tiến triển từ từ và kéo dài nhiều năm. Nguyên nhân gây bệnh là do viêm cầu thận cấp, viêm cầu thận có hội chứng thận hư, có thể do bệnh toàn thể hoặc do bệnh chuyển hóa như bệnh đái tháo đường. Đối với người bị viêm cầu thận mạn tính thì ăn nhạt là vấn đề rất quan trọng để ngăn chặn hoặc giảm thiểu giữ nước, phù và tăng huyết áp, cắt giảm đạm và kali tiêu thụ để làm chậm sự tích tụ các chất thải trong máu.

 Ảnh minh họa (nguồn Internet).

Nếu trong giai đoạn bệnh kịch phát thì người bệnh không nên làm việc nặng nhọc và phải nghỉ ngơi tại nhà. Người bệnh không được ăn muối và mì chính khi có biểu hiện bị phù (phù trắng, mềm, ấn lõm) mà thay bằng nước mắm và xì dầu (2 thìa mỗi ngày). Khi viêm cầu thận mạn tính biến chứng thành suy thận thì người bệnh hạn chế protid, kiêng ăn chất cay (hành, tỏi, ớt), uống nước ít hơn lượng nước tiểu thải ra trong ngày. Bên cạnh đó, người bệnh cần hạn chế đường, các loại thực phẩm có nhiều cholesterol, tuyệt đối kiêng rượu, thuốc lá, cà phê, chè đặc và nên ăn các thức ăn có nguồn gốc thực vật, giàu dinh dưỡng như hạt sen, khoai tây, đậu nành.

Như vậy, đối với người bệnh bị suy thận mạn không nên ăn mặn mà nên ăn nhạt, không phải kiêng muối hoàn toàn nhưng lượng muối ăn trong ngày phải tính bao gồm cả muối trong nước mắm và vẫn phải bảo đảm đủ chất dinh dưỡng hằng ngày để bảo đảm sức khỏe. Ngoài ra, người bị viêm cầu thận mạn tính nên ăn nhiều rau, trái cây, ăn ít thịt mà thay bằng đậu hũ, cá, cố gắng ngủ đủ và ở nơi thoáng mát, tinh thần thoải mái, duy trì trọng lượng  khỏe mạnh và kiểm soát lượng đường trong máu.         

CHẾ ĐỘ ĂN CHO NGƯỜI BỆNH VIÊM CẦU THẬN


Viêm cầu thận là tình trạng viêm của các bộ lọc nhỏ trong thận, gây tổn thương và dẫn đến suy thận nặng kèm theo nhiều biến chứng nguy hiểm. Viêm cầu thận có thể phát triển trong một thời gian ngắn (viêm cầu thận cấp tính) hoặc phát triển chậm (viêm cầu thận mãn tính). Ngoài việc cần phát hiện sớm và có phương pháp điều trị thích hợp, chế độ ăn uống cũng góp một phần không nhỏ vào việc giảm tiến triển của bệnh. Dưới đây là một số lời khuyên về các nhóm thực phẩm nên sử dụng và kiêng cữ dành cho bệnh nhân viêm cầu thận.
 

Chế độ ăn uống giảm protein

Những người mắc viêm cầu thân nên hạn chế lượng đạm ăn vào mỗi ngày bởi khi đó thận làm việc không còn hiệu quả. Ăn giảm protein sẽ làm giảm gánh nặng công việc của thận giúp thận phục hồi và làm chậm sự tích tụ chất thải trong máu, đặc biệt là để phòng ure trong máu tăng. Với những người đang bị viêm cầu thận cấp nên hạn chế lượng protein (dưới 0,6 g / kg thể trọng/ ngày), khi bệnh ổn định có thể ăn tới 1g/kg thể trọng/ngày. Điều quan trọng là nên tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng để cân bằng nhu cầu về protein đủ để duy trì sức khỏe tốt tổng thể. Chọn thực phẩm chứa protein tốt như thịt nạc, cá, thịt gà và trứng. Không nên sử dụng nhiều các chất đạm có nguồn gốc thực vật.

 

Các nhóm thực phẩm nên sử dụng và kiêng cữ dành cho bệnh nhân viêm cầu thận

Ngoài chú ý về đạm, người bệnh cũng nên chú ý sử dụng các nguồn cung cấp gluxit từ từ các loại đường, mật ong, khoai sọ, khoai lang, miến dong, bột sắn dây mà không nên sử dụng loại ngũ cốc nhiều đạm như gạo, mì. Nên sử dụng nguồn chất béo không bão hòa đơn từ đậu phộng, bơ và dầu ô liu và các nguồn chất béo không bão hòa đa như cá hồi, đậu nành và dầu cá chứ không nên dùng chất béo động vật.

Giảm muối và bột ngọt

Sử dụng thực phẩm chứa ít muối (sodium) (2 hoặc 3 g/ngày) để cải thiện và kiểm soát huyết áp, hạn chế khả năng phát triển của tăng huyết áp, cũng như để giảm thiểu hoặc ngăn chặn việc tích lũy nước dẫn đến sưng tấy. Khi đang phù, tăng huyết áp thì phải ăn nhạt tuyệt đối. Nên bỏ hẳn ăn mỳ chính. Không nên sử dụng thực phẩm chế biến pho mát, các loại thịt đóng hộp, muối hoặc hun khói thường có lượng natri cao. Không thêm muối trong khi nấu ăn.

Giảm ăn rau quả, giảm kali

Kali có tác dụng quan trọng đối với tim mạch. Việc tăng kali quá mức do bệnh thận sẽ gây ảnh hưởng đến nhịp tim và nguy hiểm cho người bệnh. Cắt giảm kali để làm chậm sự tích tụ của chất thải trong máu. Thực phẩm chứa nhiều kali bao gồm: khoai tây, bí, chuối, cam, cà chua, rau đậu, quả hạch…
Khi vô niệu hoặc tiểu ít, nên bỏ hẳn ăn rau quả đề đề phòng tăng kali máu và bổ sung vitamin bằng đường uống thuốc. Khi đi tiểu bình thường thì mới ăn rau quả.Hạn chế lượng chất lỏng vào cơ thểSử dụng lượng ít chất lỏng mỗi ngày để giúp kiểm soát huyết áp và làm giảm bớt gánh nặng cho thận trong khi chức năng của thận bị suy yếu. Hạn chế uống nước hay sử dụng súp, kem, các loại nước trái cây nho, cam, táo, rau diếp và cần tây vì chúng chứa khá nhiều nước. Có thể sử dụng thuốc lợi tiểu để loại bỏ nước và muối không cần thiết.Giới hạn lượng phốt pho vào cơ thểKhi chức năng thận suy yếu, lượng phốt pho trong máu sẽ tăng lên. Mức tăng có thể dẫn đến bệnh tim và xương. Phốt pho thường có mặt trong sản phẩm sữa như sữa nước đá, kem, sữa chua các loại đậu Hà Lan, đậu, bơ đậu phộng và các loại hạt. Hạn chế các chất phụ gia vì chúng có chứa phốt pho để bảo quản thực phẩm chế biến, tăng cường hương vị và gia hạn thời hạn sử dụng. Tránh các loại đồ uống như đồ uống cola, ca cao và bia.


Người viêm cầu thận cấp chỉ nên ăn nhẹ
Nguyên tắc ăn uống với những bệnh nhân viêm cầu thận cấp là ăn nhẹ và ăn nhạt. Nếu tiểu ít hoặc vô niệu thì bỏ hẳn hoa quả.

Viêm cầu thận cấp thường xuất hiện sau một đợt nhiễm khuẩn cấp tính ở cổ họng, ngoài da, răng miệng; đa số là do liên cầu khuẩn tan huyết bêta nhóm A. Bệnh thường gặp ở trẻ em. Cách điều trị chủ yếu là nghỉ ngơi và có chế độ ăn, dinh dưỡng hợp lý.

Viêm cầu thận cấp được xác định khi: Có tiền sử nhiễm khuẩn cổ họng, ngoài da đã khỏi hẳn 1-2 tuần trước; cũng có thể hiện tại còn nhiễm khuẩn; phù, đái ít (phù có thể rất ít, chỉ mọng mi mắt, cũng có thể phù to, trắng, mềm, ấn lõm); đái máu; tăng huyết áp (thường là 140/90 mmHg trở lên).

Bệnh có thể khỏi nhanh trong vòng 4-6 tuần; cá biệt có biến chứng nặng như phù phổi cấp do phù và tăng huyết áp, suy thận cấp, suy thận tiến triển nhanh; một số chuyển thành tiềm tàng, mạn tính.

Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn cho bệnh nhân viêm cầu thận cấp không có biến chứng nặng là ăn nhẹ, ăn nhạt. Cụ thể:

Đạm (protein): 0,6 g/kg cân nặng mỗi ngày. Đề phòng urê máu tăng; khi bệnh nhân đái tốt, urê máu không tăng thì cho 1 g/kg cân nặng mỗi ngày.

Bột đường: 30 Kcal/kg cân nặng mỗi ngày bao gồm gạo, mỳ, khoai củ, bánh ngọt.

Chất béo: 20 g/ngày.Nên bớt muối và mì chính, tối đa 2 g muối/ngày, tốt nhất là bỏ hẳn mì chính. Nếu có phù, tăng huyết áp thì phải ăn nhạt tuyệt đối. Uống nước ít hơn lượng đái ra trong ngày. Nếu đái ít hoặc vô niệu thì bỏ hẳn rau quả để phòng tăng kali máu. Bổ sung vitamin dạng thuốc bằng đường uống.

Cần theo dõi lượng nước tiểu, phù, huyết áp, urê máu để gia giảm thức ăn. Sau một tuần nếu thấy urê máu không tăng thì có thể tăng đạm lên 0,8 g/kg cân nặng mỗi ngày. Nếu tiểu tiện bình thường thì ăn rau quả tự do, nước uống bằng lượng đái ra.


Dấu hiệu bệnh viêm cầu thận
Viêm đường tiết niệu khi mang thai
Nguyên nhân suy thận
Viêm amidan cấp tính điều trị như thế nào .
Bệnh viêm đường tiết niệu ở nam giới
Viêm giãn đài bể thận cấp và mạn tính

(st)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Tôi mắc bệnh viêm cầu thận mãn tính có hội chứng thận hư mà đi tắm biển có bị ảnh hưởng gì đến thận không ?
hơn 1 tháng trước - Thích (21) - Trả lời
Người bệnh viêm cầu thận chỉ cần chú ý đến các khẩu phần ăn uống, còn những việc khác thì bình thường.Tuy nhiên, dù là hoạt động gi thì cũng cần lưu ý tới sức khỏe nữa nhé
Tôi bị viêm cầu thận mạn đả 2 năm nay nhưng vẩn chưa khỏi. Hiện nay tôi vẩn uống thuốc nam do thầy lang gần nhà bốc. Xin quí báo cho tôi hỏi tôi nên uông thuốc gì và phải kiêng khem như thế nào?nếu đi tắm biên thường xuyên có ảnh hương gì đến thận không?
hơn 1 tháng trước - Thích (18) - Trả lời
Chào anh! Anh có thể kết hợp với điều trị hóa trị tại các bệnh viện, hoặc bốc thuốc của những thầy lang khác, thuốc khác miễn là không uống những loại thuốc gây độc cho cơ thể..Việc tắm biển nhiều không ảnh hưởng nhiều đến thận.Anh có thể thực hiện chế độ dinh dưỡng như hướng dântrong bài là ok
E bi vien cthan nhung e nghe nguoi ta noi la benh nay khong chua het hang duoc chi duy tri den mot muc nho nhuc roi dung lai o muc do khong biet co phai vay o e rat bang khoang ve dieu nay ai biet sin giup e cam on nhieu
hơn 1 tháng trước - Thích (8) - Trả lời
Chào bạn! Cũng không hẳn là thế bạn à.Vì bệnh nặng giai đoạn cuối thì dù muốn cũng khó lòng chữa khỏi.Bệnh này trong quá trình chữa chạy bạn cũng phải kết hợp việc ăn uống, vệ sinh và tuân thủ các nguyên tác cũng như tái khám định kỳ để không bị mắc lại>nếu bạn chữa khỏi nhưng sinh hoạt không thay đổi hoặc kiêng khem thì nó có thể tái phát lại và mức độ sẽ ngày càng khác hơn/Nó cũng là căn bệnh khá nguy hiểm nếu bạn không kiêng khem hãy giữ gìn.Đừng lo lắng quá nhé.Chúc bạn vui khỏe
em bị viêm cầu thận mãn nhưng khi đi kiêm tra lại thì khỏi nhưng vẫn phải uống thuốc bác sĩ cho e hỏi như vậy e có dc ăn thị chó k?
hơn 1 tháng trước - Thích (22) - Trả lời
chào bạn, bị viêm cầu thạn mạn không nên ăn thịt chó, thịt bò, sữa bò
Tôi bị viêm cầu thận hội chứng thận hư.tôi muốn biết là căn bệnh này kần ăn kiêng những gi có thể điều trị được khỏi hoàn toàn không.tôi yêu cuộc sống này!
hơn 1 tháng trước - Thích (11) - Trả lời
tôi bi viêm câu thân đa hon 4 nan rôi nhung vân chua lanh.xjn cho tọ họ benh nay co chua lânh duoc khong ah
hơn 1 tháng trước - Thích (13) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý