Đắc nhân tâm nơi công sở bạn đã biết

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Đắc nhân tâm nơi công sở bạn đã biết

18/04/2015 11:51 PM
156

Hầu hết mọi người ai cũng hiểu được tầm quan trọng của việc xây dựng mối quan hệ trong cuộc sống. Không có gia đình và bạn bè, cuộc sống của bạn không những buồn tẻ mà còn gặp nhiều khó khăn vì bạn phải một mình đối mặt với mọi việc.

Trong công việc cũng vậy. Không ai đi một mình đến đỉnh thành công, sẽ có những lúc bạn cần sự giúp đỡ của đồng nghiệp để giải quyết những khó khăn trong công việc. Mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp còn làm cho cuộc sống nơi công sở của bạn cân bằng. Chính yếu tố này sẽ đem lại hiệu suất làm việc cao hơn, giúp bạn tiến nhanh hơn trên con đường sự nghiệp. Áp dụng bảy gợi ý sau, bạn sẽ tạo nên một môi trường làm việc của bạn sẽ thoải mái và hiệu quả:

  Thân thiện với mọi người
Hình ảnh của bạn tại nơi làm việc không chỉ thể hiện qua kết quả công việc bạn đạt được mà chính thái độ của bạn cũng góp phần không nhỏ trong việc xây dựng hình ảnh này.
Một nụ cười hay lời chào vui vẻ khi gặp đồng nghiệp là cách thể hiện sự thân thiện và tích cực. Bạn cũng nên để ý đến những hành động nhỏ nhưng có ảnh hưởng lớn như: giúp mở cửa, giữ nút thang máy, nhặt đồ đánh rơi… Bạn muốn làm việc với những người bạn thích và chắc chắn đồng nghiệp của bạn cũng vậy!

  Giúp đỡ nhiệt tình
Khi xong việc của mình, tất nhiên bạn được phép nghỉ ngơi và thư giản một chút. Nhưng nếu bạn tận dụng khoảng thời gian này để giúp một đồng nghiệp đang “ngập đầu” giải quyết những phàn nàn của khách hàng, đồng nghiệp của bạn không những cảm kích mà chắc chắn trong những tình huống tương tự, họ cũng sẽ hỗ trợ bạn hết mình.  

Chủ động nhận việc khó
Chắc chắn bạn sẽ gặp nhiều thử thách để giải quyết những công việc phức tạp.  Nhưng nếu bạn chủ động nhận phần việc trên, bạn đã thể hiện bản thân mình là một người tự tin, tích cực, không ngại khó. Đây cũng là cơ hội để bạn hoàn thiện kỹ năng và nâng cao kiến thức. Sếp và đồng nghiệp chắc chắn sẽ đánh giá cao tinh thần này của bạn.

 Cư xử lịch thiệp
Nơi bạn làm việc là một xã hội thu nhỏ và bạn đang ở nơi công cộng, vì vậy bạn cần ý thức về hành động của mình để không làm đồng nghiệp khó chịu. Ví dụ: tắt đèn và các thiết bị khác sau khi họp xong, bỏ giấy vào máy in khi sử dụng hết giấy… Khi các thiết bị văn phòng như máy in, máy fax, điện thoại gặp trục trặc mà bạn không giải quyết được, đừng làm ngơ bỏ đi mà hãy thông báo ngay đến bộ phận liên quan để được hỗ trợ.

Trong môi trường làm việc mở, mọi người ngồi rất gần nhau, bạn đừng để những sở thích cá nhân ảnh hưởng đến người khác. Ví dụ: nếu bạn thích nghe nhạc, hãy dùng tai nghe; khi bạn nói chuyện điện thoại, hãy hạ thấp giọng hoặc tìm một chỗ vắng người để nói chuyện; đừng ăn những món ăn nặng mùi như sầu riêng tại bàn làm việc…

  Chào đón đồng nghiệp mới
Ấn tượng về ngày đầu tiên của bạn tại công ty như thế nào? Bạn không biết ai, bạn bối rối không biết toilet ở đâu hay sử dụng máy fax như thế nào? Đừng để điều này xảy ra với đồng nghiệp mới, đặc biệt nếu họ làm chung nhóm với bạn. Khi thấy họ lạc lõng trong môi trường mới, hãy chủ động bắt chuyện, giới thiệu họ với những đồng nghiệp khác, giúp đỡ khi cần thiết để họ hòa nhập nhanh hơn với nhóm và công ty. Lòng tốt của bạn chắc chắn sẽ được ghi nhận với sự cảm kích!

   Lắng nghe
Trong cuộc họp, bạn nghĩ rằng giải pháp của mình là tối ưu cho những khó khăn hiện tại, nhưng cũng không mất gì nếu bạn lắng nghe ý kiến của những đồng nghiệp khác trước. Hãy thể hiện sự tôn trọng của bạn dành cho họ và những đóng góp của họ. Khi lắng nghe ý kiến từ nhiều phía khác nhau, có thể bạn sẽ đưa ra được giải pháp sáng tạo hơn cả những gì trước đó.

  Ghi nhận sự giúp đỡ của đồng nghiệp
Trong những tình huống bạn hoàn thành xuất sắc công việc của mình với phần nào sự hỗ trợ của đồng nghiệp, hãy bày tỏ sự biết ơn chân thành đối với họ; cũng như cho sếp bạn biết vai trò của họ trong dự án này. Họ sẽ cảm thấy tự hào vì giúp được bạn. Mối quan hệ giữa bạn và đồng nghiệp sẽ tốt đẹp hơn và hai bên sẵn lòng giúp đỡ nhau khi cần thiết.

Lời khuyên cuối cùng dành cho bạn trong việc xây dựng những mối quan hệ nơi công sở: hãy đối xử với mọi người theo cách mà bạn muốn họ đối xử với bạn. Rồi ai cũng muốn làm việc, hợp tác và hỗ trợ bạn. Con đường đến thành công sẽ rộng mở!

Bạn muốn sống thật hạnh phúc vui vẻ ? Bạn muốn đạt đến đỉnh thành công trong công việc? Bạn muốn có nhiều bạn bè yêu quí và không có thù?

Hay giản đơn hơn Bạn muốn luôn nhận được nhiều niềm vui mỗi ngày? Bạn muốn tăng thu nhập từ 8 triệu lên 20 triệu , 30 triệu hay 60 triệu ? Bạn muốn có đồng nghiệp tan sở đón con dùm vì đang bận họp với sếp ? Vậy bạn hãy sống thật đắc nhân tâm tại công sở bởi nơi đây bạn sử dụng hơn nửa thời gian thức của một ngày. 9 bí quyết sau đây sẽ giúp bạn sẽ là người bạn tốt nhất của mọi người nơi bạn đang làm việc.

Thân thiện

Mỉm cười chào tất cả các đồng nghiệp khi gặp nhau sẽ tạo cho bạn cây cầu thiện cảm đầu tiên. Hình ảnh thân thiện dễ mến của bạn sẽ ghi dấu trong những lần giữ cửa thang máy chờ khi đồng nghiệp đang hối hả chạy đến, nhặt dùm tập tài liệu đánh rơi hay đưa một cái kẹp tóc khi cần...

  Thật lòng khen ngợi, động viên đúng lúc

Ông bà mình thường nói “lời nói không mất tiền mua” nhưng lời nói có thể “mua” cho bạn sự ủng hộ và sự thăng tiến và hơn cả là những người bạn nơi làm việc. Ai cũng có những năng lực nổi trội ngoài công việc của họ. Nếu bạn biết cô A ca vọng cổ hay và đề nghị cô hát trong Tiệc cuối năm công ty, cô B nấu ăn ngon để nhờ làm bánh kem sinh nhật công ty hay cô C vẽ đẹp để nhờ trang trí Noel văn phòng ...thì bạn đã giúp họ toả sáng. Họ sẽ nhớ mãi điều đó và sẽ tìm dịp để khen ngợi lại bạn.
Công việc không phải lúc nào cũng xuôi chèo mát mái. Nếu một ngày đồng nghiệp bị khiển trách, hãy chia sẻ bằng một cái siết chặt tay hoặc ngồi lắng nghe thật chia sẻ. Bạn đang là người bạn đồng hành đáng yêu nhất trong những giây phút buồn bực nhất của họ đó.

 Hăng hái giúp đỡ

Ở Công ty Đầu tư Xây dựng B., anh Kiên luôn nhiệt tình giúp mọi người in sao các file bản vẽ đến mức nhiều đối tác còn nghĩ anh là nhân viên IT mà không biết anh là kỹ sư giám sát công trình. Anh đã được đồng nghiệp mến tặng chức danh trợ lý IT và cũng nhanh chóng thăng tiến lên phụ trách một toà tháp trong dự án vì năng lực làm việc nhóm và giành được thiện cảm của các sếp khi cân nhắc vị trí thăng tiến cho các kỹ sư đang ở vị trí ngang bằng. Hãy luôn chìa cánh tay ra khi có thể, bạn sẽ nhận được nhiều cánh tay vào lúc mình cần sự trợ giúp để lên đỉnh thành công.  

 
  Uy tín, lịch thiệp

Nếu bạn mượn đồ dùng của đồng nghiệp như kim bấm, kéo cắt giấy, tài liệu tham khảo...hãy trả đúng hẹn bởi khi họ cần mà không có thì bạn vô tình đã quạt cho than trong lò giận dữ của họ bùng cháy. Bạn hứa giúp họ tìm nơi cung cấp dịch vụ nhưng không làm thì lần sau họ sẽ không dám giao trứng cho ác nữa.
Văn phòng là một xã hội thu nhỏ nên bạn hãy ứng xử chừng mực lịch thiệp như ở nơi công cộng. Những tư thế ngả ngớn, nói chuyện điện thoại ồn ào, hỉ mũi ầm ĩ hay hát to khi nghe Ipod ..sẽ khiến đồng nghiệp khó chịu tránh xa người thiếu tôn trọng không gian chung. 


  Êm dịu nhưng hiệu quả trong cách góp ý đồng nghiệp

Trong công việc, những chuyện bất đồng ý kiến hay ứng xử là điều luôn tồn tại. Vấn đề là chúng ta ứng xử trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau. Hãy dùng chiếc bánh Sandwich trong giao tiếp để phát biểu ý kiến để xây dựng đồng nghiệp nhé. Làm sao để bước ra từ sau cuộc nói chuyện, người đồng nghiệp của chúng ta rút kinh nghiệm từ những sai lầm mà không mất đi thiện cảm dành cho ta. 

9999


Vâng, im lặng là vàng đối với những câu chuyện riêng tư mà đồng nghiệp chia sẻ cho ta. Nhiều khi “bản năng bà Tám” thúc đẩy ta mạnh mẽ nói ra nhưng hãy nghĩ đến nguyên tắc số 9 này để giữ lại mối quan hệ bằng vàng của ta với đồng nghiệp.
 
Công sở cũng có những bí quyết đắc nhân tâm, bạn cứ thử xem.


Cách ứng xử với cấp trên

  Khi gặp phải người sếp khó tính, bạn nên có cách ứng phó ra sao? 9 mẫu người mà dưới đây sẽ giúp bạn tìm được cách ứng xử hợp lí với sếp của mình.

1.Với người sếp lười biếng: Xử lí một cách thông minh

Nếu cấp trên thường xuyên đến muộn về sớm, giao việc không công bằng, rất nhiều kế hoạch tốt không được sử dụng kịp thời do sự chỉ thị của sếp, nếu công việc có sai sót, mọi trách nhiệm do bạn gánh chịu. Lúc này bạn có nên báo cáo cấp trên của sếp?

Điều này có thể giúp bạn tránh được tiếng xấu. Nhưng nếu tình trạng lười biếng của sếp công khai bởi chính bạn bị rất có thể tạo nên sự bất lợi cho bạn. Bạn có thể thử dùng biện pháp sau: khi sếp không có ở văn phòng, mời người có thể làm chứng để họ hiểu được tình hình thực tế.

2.Với người sếp thiếu trách nhiệm: Dùng cách ứng xử mềm mỏng

Với những người sếp công tư không phân minh, dùng thời gian làm việc giao việc riêng, bạn có thể từ chối một cách khéo léo với tiền đề là không ảnh hưởng đến sự nghiệp của bạn. Cần nói không ngay từ đầu, ví dụ: khi sếp yêu cầu bạn viết báo cáo cho con gái, chắc chắn bạn sẽ không muốn thực hiện, hãy cho sếp biết là bạn không thể giúp.

Nếu sếp giao việc khi đã hết giờ làm, sự việc sẽ dễ giải quyết hơn nhiều, bạn có thể dùng lí do: mình có buổi hẹn không thể vắng mặt. Nếu sếp vẫn tiếp tục nhờ bạn, hãy viện những lí do tương tự, để sếp tự ý rút lui.

3.Với người sếp tình cảm dễ bị tổn thương: Hãy tìm cách an ủi

Nếu sếp lưu lại một mình trong văn phòng khi mọi người đã ra về hết. Sếp cũng cảm thấy bị áp lực từ công việc và có những vấn đề trong cuộc sống gia đình. Khi chuyện tình cảm của sếp gặp khó khăn hãy an ủi. Nhưng nếu bạn cố tình hỏi vấn đề riêng tư hoặc có ý định riêng thì bạn đang gặp sai lầm lớn.

Ngay cả khi sếp cảm thấy yếu đuối, họ chỉ muốn sự quan tâm thích hợp, một tách trà nóng đủ để sếp hài long. Nếu thích hợp , bạn có thể kể chuyện cười giúp sếp giải tỏa tâm trạng. Hãy hiểu rằng, sự quan tâm của bạn bắt nguồn từ sự đồng cảm chứ không có ý lợi dụng.

Nếu tình huống xảy ra trong thời gian làm việc, thì bạn có thể cho sếp thấy sự quan trọng và trách nhiệm của mình với công việc, đây chính là động lực hữu hiệu để sếp quên đi căng thẳng trước mắt.

4.Với người sếp gia trưởng: Không nên sợ hãi

Mẫu người này cho rằng chỉ cần không ngừng ra uy với nhân viên sẽ khiến họ bị thu phục. Với sếp có tính cách bá đạo như trên, bạn cần cho họ cảm thấy giá trị tồn tại của bạn. Đặc biệt là khi sếp dùng lời nói to tát, bạn cần phải suy xét kĩ trước khi trả lời. Điều quan trọng là bạn không cảm thấy sợ hãi, dũng cảm kiên trì sẽ giúp bạn có kết quả như ý.

5. Với người sếp thích theo đuổi nữ nhân viên: Tìm lí do từ chối thích hợp.

Khi gặp phải nam cấp trên lợi dụng quyền lực, địa vị để theo đuổi nữ nhân viên cho dù họ đã có vợ, một số người lựa chọn xin nghỉ việc hay tìm việc khác để tránh rắc rối nhưng đó chỉ là biện pháp tiêu cực. Nếu bạn có một vị trí nhất định trong công ty thì quyết định trên sẽ ảnh hưởng đến sự nghiệp của bạn. Do vậy, thượng sách chính là không bị rơi vào cái bẫy hay không đắc tội với sếp và không làm ảnh hưởng đến công việc hiện tại.

Nếu sếp trực tiếp mời hẹn bạn, bạn có thể nhận lời nhưng chỉ là một cuộc hẹn ngắn, nếu bạn có cơ hội hãy làm bạn với vợ sếp, điều này khiến sếp không có cơ hội đạt được mục đích.

6.Với người sếp thay đổi liên tục

Với những người sếp thiếu kiên định không quyết đoán, quyết định thay đổi theo từng ngày sẽ khiến bạn có cảm giác mệt mỏi và sếp có cơ hôi nắm bắt khuyết điểm, và bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị đuổi việc.

Sự thay đổi là do sếp không muốn gánh vác trách nhiệm của mình, biểu hiện sự thiếu tự tin với chính mình, để đối phó với mẫu người này, bạn nên ghi nhớ mỗi công việc được sếp giao, đề phòng khi cần thiết, đay cũng là thói quen tốt cho công việc.

7.Với người sếp đa nghi: Nộp báo cáo hàng ngày

Với những người sếp luôn nghi ngờ sự chăm chỉ của nhân viên, khiến cấp dưới bực bội và mệt mỏi. Hãy nộp báo cáo cho sếp sau một ngày làm việc, cho biết bạn đã làm những công việc gì của ngày hôm đó, điều này giúp bạn đánh đuổi sự nghi ngờ từ sếp và bạn yên tâm làm việc hơn.

8.Với người sếp đáng ghét: Tránh sự xung đột chính diện

Với người sếp đáng ghét không phải bởi họ có năng lực làm việc không tốt, mà đơn giản chỉ là về phương diện cá nhân có thể do tính cách không hợp, nóng tính hoặc có những hành vi bạn không thể chấp nhận. Nếu bạn gặp phải mẫu người như vậy nên dùng thái độ nào để ứng phó với họ? Cho dù không thích đến mấy, tốt nhất không nên thể hiện trước mặt họ.

Đặc biệt khi sếp là người nắm giữ chức vụ quan trọng trong công ty, cần hết sức chú ý, không nên có hành động quá khích, tránh cuộc chạm mặt trực tiếp bởi điều này có thể khiến bạn càng có ấn tượng xấu về sếp và tạo áp lực cho mình. Vì vậy để công việc được tiến hành thuận lợi cách tốt nhất là bạn nên giữ khoảng cách với họ.

9.Với người sếp nóng tính: Nên giữ bình tĩnh

Sếp cũng là người, và cũng có lúc tâm trạng không được tốt, có thể vấn đề do công việc gặp sự cố, cấp trên phê bình hay vấn đề cá nhân. Khi này sếp rất nhạy cảm dễ nổi nóng, giận dữ, bạn nên giữ thái độ bình tình nhẹ nhàng. Đợi sếp lấy lại bình tĩnh hãy tìm sếp giải thích, hiệu quả sẽ tốt hơn nhiều. Rất có thể khi tâm trạng đã thoải mái hơn sếp sẽ chủ động tìm bạn.

Nghệ thuật ứng xử với đồng nghiệp

Bạn có thể chọn bạn cho mình nhưng rất khó để có thể chọn đồng nghiệp. Nếu may mắn bạn có những đồng nghiệp tốt còn không thì ngược lại. Vậy làm thế nào để có thể giữ được khoảng cách an toàn?

Một vài cách sau sẽ giúp bạn duy trì được các mối quan hệ tích cực với đồng nghiệp:

1. Thiết lập các giới hạn

Thiết lập các giới hạn ở đây nghĩa là thiết lập các giới hạn về bản thân bạn khi nói về đặc điểm và chi tiết của cuộc sống bên ngoài công việc. Như một lời cảnh báo chung đối với tất cả mọi người, để giữ hoà khí thân thiện thì tốt nhất những quan điểm, phán xét về tôn giáo, chính trị và đạo đức của bạn nên nói ở trong nhà. Nói ngắn gọn hơn hãy giữ cuộc sống riêng cho mình.

Bạn có thể dành một hoặc hai bữa nhậu sau giờ làm việc nhưng nếu quá thân mật với đồng nghiệp cũng có thể gây ra một số vấn đề. Kể cả những mối quan hệ lãng mạn ngoài luồng với đồng nghiệp chân dài hay ngược lại với cấp trên cũng có thể ảnh hưởng đến tương lai nghề nghiệp của bạn. Nhớ rằng bạn là một người làm chuyên môn và công việc của bạn là ưu tiên hàng đầu.

2. Xử lý các khó khăn nhanh chóng

Có phải công việc của bạn lúc nào cũng thuận lợi không? Câu trả lời là không, ít nhất không phải lúc nào cũng trôi chảy. Cá tính và sự ưu tiên trong công việc sẽ khó tránh khỏi việc va chạm với đồng nghiệp và là cơ sở để từ mâu thuẫn nhỏ trở thành nghiêm trọng hoá vấn đề nếu cả hai bên đều cố chấp. Một cách hiệu quả nhất để xử lý các khó khăn cá nhân này là “đương đầu” với nó bằng thái độ tích cực (mà không cần phải có sự can thiệp của cấp trên).

Trước và sau công việc, hãy tập trung vào phương pháp việc giải quyết xung đột và đi gặp người mà bạn đang có những khúc mắc để giải quyết hết vấn đề. Giải thích bình tĩnh và hợp lý rằng khả năng giữa hai người là làm việc một cách lịch sự, chuyên nghiệp với nhau, không nên để tâm lý của cả hai bị ảnh hưởng bởi những tranh cãi cá nhân. Bạn và đồng nghiệp không cần bắt buộc phải thích nhau, nhưng hãy làm việc với nhau một cách bình đẳng và cố gắng hết sức cho công việc.

Nghệ thuật ứng xử với đồng nghiệp, Bạn trẻ - Cuộc sống, đồng nghiệp, công việc, ứng xử

Hãy làm việc với nhau một cách bình đẳng và cố gắng hết sức cho công việc... (Ảnh minh hoạ)

3. Điều hòa cách cư xử của bạn trong và ngoài cơ quan

Không ai bảo bạn phải là người luôn rộng lượng, nhường nhịn và hi sinh bản thân mình để giúp đồng nghiệp thăng tiến nhưng hãy cố gắng điều chỉnh bản thân theo một cách chuyên nghiệp cả trong và ngoài cơ quan. Làm hết khả năng để đối xử với những người khác một cách thân thiện, lịch sự và tôn trọng.

Hãy kiểm soát tình cảm và những cơn phẫn nộ tức giận của bạn bằng cách nên nghĩ trước khi nói và hành động. Chỉ cần một lời bình luận hoặc lời nói thiếu suy nghĩ có thể gây ra các hậu quả rất nghiêm trọng mà bạn không thể dự đoán trước được. Bạn có thể phòng ngừa mọi thảm họa trong công việc bằng một quy tắc rất đơn giản sau: “Hãy đối xử với mọi người như cách bạn muốn họ đối xử với mình”.

4- Không làm hết mọi việc cho đồng nghiệp

Không có gì sai khi bạn cởi mở, thân thiện và hay giúp đỡ người khác trong công việc. Tuy nhiên đừng gây “ấn tượng” với những người khác rằng bạn là một đối tượng dễ dàng bị “thao túng” để làm các công việc của  người khác trong khi bản thân họ không tự sắp xếp thời gian để làm.

Bạn có thể giúp đỡ đồng nghiệp ở những trường hợp có thể, còn đâu bản thân họ phải có trách nhiệm trong công việc của mình. Ngay bản thân bạn cũng vậy, nếu lúc nào cũng sẵn sàng làm các công việc thừa của người khác, mặc dù kết quả là đã giúp họ thoát khỏi gánh nặng công việc nhưng về lâu về dài, bạn sẽ thấy rằng chất lượng công việc của chính mình thì giảm sút.

Nghệ thuật ứng xử với đồng nghiệp, Bạn trẻ - Cuộc sống, đồng nghiệp, công việc, ứng xử

Bạn có thể trò chuyện với các đồng nghiệp khi nghỉ giải lao uống cà phê hoặc ăn trưa nếu bạn muốn cập nhật thông tin... (Ảnh minh hoạ)

5. Xác định thời gian tán gẫu

Không thể phủ nhận rằng việc tán gẫu than khổ với các đồng nghiệp là một cách làm giảm stress và lo lắng, thúc đẩy các mối quan hệ và sự đoàn kết, lập các dự án trong tương lai. Tuy nhiên tốt nhất là nên giới hạn những chuyện phiếm như thế ở một thời gian thích hợp. Đừng chuyển thời gian làm việc của mình và của đồng nghiệp thành thời gian chơi. Có thể đồng nghiệp của bạn hưởng ứng nhưng cũng không tránh khỏi việc gây khó chịu khi làm mất thời gian của họ, ảnh hưởng tới hiệu quả làm việc và cả hình ảnh chuyên nghiệp của bạn nơi công sở.

Bạn có thể trò chuyện với các đồng nghiệp khi nghỉ giải lao uống cà phê hoặc ăn trưa nếu bạn muốn cập nhật thông tin. Không nên để một cuộc trò chuyện trong thời gian làm việc kéo dài tới hơn 20 phút về một thứ hoặc một ai đó. Tốt nhất cố “kìm nén” chúng cho tới khi kết thúc công việc nhé.

6. Dành thời gian tạo mối quan hệ

Bạn đã bao giờ nghe câu: “Làm để sống - Đừng sống để làm” chưa? Thật khó để phân tách giữa các công việc riêng tư và chuyên môn thế nên nếu bạn chỉ “cắm đầu” vào làm việc mà bỏ quên thời gian quý báu cho gia đình, bạn bè và các mối quan tâm khác thì thật khó để có thành công trọn vẹn. Do đó, hãy dành chút thời gian và chủ động tạo các mối quan hệ có lợi cho cả hai bên với các đồng nghiệp và gia đình của bạn nhé. Chúng sẽ đem đến cho bạn rất nhiều lợi ích đấy.Nghệ thuật ứng xử với cấp trên
Nghệ thuật ứng xử với cấp dưới
Xây dựng mối quan hệ trong công sở
Đời sống văn phòng
Nghệ thuật nói chuyện có duyên

Nghệ thuật nói chuyện với đối tác


(st)


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý