Bí quyết làm việc trong ngân hàng

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Bí quyết làm việc trong ngân hàng

18/04/2015 11:51 PM
1,297

Ngày nay, nền kinh tế trong nước đang rất sôi động với rất nhiều thành phần kinh tế, nhiều doanh nghiệp, nhiều mối quan hệ hợp tác cũng như cạnh tranh thi đua nhau phát triển không ngừng. Cùng với đó, có rất nhiều ngành nghề mới ra đời cũng như nhiều ngành nghề trở thành nghề “hot”. Một trong những nghề đó là nghề ngân hàng. Những lí do nào dẫn đến sự “hot” của nghề này?1. Lương bổng

Khoảng cách thu nhập giữa những nhân viên hoạt động trong ngành Ngân hàng và Tài chính so với các ngành nghề khác đã được giảm bớt trong vài năm gần đây. Tuy nhiên, đây vẫn là ngành kinh doanh có nhiều lợi nhuận tiềm tàng nhất. Các nhân viên có thể có được mức thưởng bằng 100% lương cơ bản.

Huấn luyện và phát triển

Các doanh nghiệp hoạt động trong lãnh vực ngân hàng và tài chính đặt ra yêu cầu rất cao đối với nhân viên của mình, họ phải là những người có tài năng thực thụ cộng với lòng ham muốn được phát triển nghề nghiệp và các kỹ năng. Chính vì thế mà các nhà quản lý thường tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhân viên có thể tiến xa hơn trong nghề nghiệp của mình.

Thông thường, các ngân hàng đầu tư thường đưa ra các đãi ngộ sau:

  • Huấn luyện sản phẩm, kỹ năng trình này và ngôn ngữ

  • Huấn luyện sử dụng các công cụ hỗ trợ làm việc như: Excel, Acess, kế toán…

  • Phát triển các kỹ năng chuyên môn bao gồm: Báo cáo lãi & lỗ, phát triển hệ thống, kế toán đa đơn vị tiền tệ và báo cáo điều tiết dòng tiền.

  • Chính sách luân chuyển công việc, cho phép nhân viên xoay vòng ở tất cả các phòng ban trong ngân hàng nhằm xây dựng các kiến thức và quan hệ.

Ngoài ra, ngân hàng còn cung cấp các hóa huấn luyện và cơ hội ( hỗ trợ về tài chính) cho các nhân viên của mình để có được bằng cấp cao hơn như SFA, IMRO, PIA, MBA và các chứng chỉ về tài chính.

2. Thách thức về sự nhanh nhạy và tính cơ động về nghề nghiệp

Công việc trong ngành Ngân hàng

Dù bạn quyết định gia nhập vào phòng ban nào của ngân hàng, điều có thể chắc chắn là bạn sẽ làm việc trong một đội hình đa kỹ năng. Điều này tạo ra một nền văn hóa chia sẻ các ý tưởng và kiến thức xuyên suốt thị trường quốc tế và các bộ phận doanh nghiệp.

Hoạt động trong một lĩnh vực cạnh tranh khốc liệt, ngân hàng thường xuyên phải cung cấp các dịch vụ tài chính phức tạp. Nhân tố bảo đảm cho sự thành công của một ngân hàng thương mại chính là nguồn nhân lực luôn sẵn sàng giải quyết mọi khó khăn. Bạn có thể sẽ phải đối mặt với các thách thức về chuyên môn trong một ngành kinh doanh quá rộng lớn hay vô số các vấn đề đòi hỏi kỹ năng phân tích. Ngoài ra, bạn phải hiệu rằng những việc bạn đang làm sẽ có ảnh hưởng rất rộng lớn và lâu dài.

Bạn sẽ phải học tập và rèn luyện không ngừng nếu muốn tiến bộ. Ngay từ giai đoạn đầu, bạn đã phải chuẩn bị tinh thần để đón nhận các thử thách, sự thăng tuyến, chuyển phòng ban làm việc hay thậm chí phải làm việc xa nhà.

Ngân hàng là ngành công nghiệp mang tính chất toàn cầu. Không giống như các ngành công nghiệp khác, ngân hàng tự bản thân nó đã mang tính toàn cầu. Các dịch vụ của ngân hàng đã vượt ra khỏi biên giới địa lý của một quốc gia để đến với tất cả các khách hàng. Chúng ta dễ dàng nhận thấy các ngân hàng đầu từ lớn đều có hoạt động ở tất cả mọi nơi trên thế giới như Mỹ, Châu Âu, Châu Á… Môi trường làm việc của ngành ngân hàng vô cùng năng động, đến với mọi nến văn hóa, kinh tế và tiền tệ.

3. Hỗ Trợ Về Công Nghệ Thông Tin Và Hạ Tầng Cơ Sở

Công việc trong ngành Ngân hàng

Tính chất toàn cầu của ngân hàng đặt ra nhu cầu về chia sẻ thông tin vô cùng phức tạp. Đầu tư và hỗ trợ về công nghệ thông tin là đòi hỏi tất yếu để ngân hàng cò thể liên kết được mạng lưới rộng lớn của mình và đáp ứng kịp thời nhu cầu của khách hàng. Vì thế họ luôn đầu tư các công nghệ mới nhất, bạn sẽ tận dụng được lợi thế này khi làm việc trong ngành ngân hàng.

Ngân hàng thường cung cấp cho bạn nhiều lựa chọn, tuy nhiên có thể chia thành các nhóm sau:

Phân tích sản phẩm

Quản lý tài chính

Phân tích vốn tự có và quỹ dự trữ
Quản lý rủi ro

Dự án

Tổng kết rủi ro trong hoạt động ngân hàng
Tài chính liên hiệp 

4. Phân tích sản phẩm

Tổng quan: Phân tích sản phẩm được đặt vào vị trí “văn phòng trung tâm” và được đánh giá là kiến thức cốt lõi trong ngân hàng (văn phòng phía trước). Văn phòng phía trước sẽ làm việc trực tiếp với các nhà kinh doanh, trong khi bạn sẽ chịu trách nhiệm phân tích và cung cấp các số liệu hàng ngày. Bạn có thể phải phân tích rất nhiều sản phẩm từ đa dạng đến phức tạp. Bạn sẽ học được rất nhiều từ môi trường này và tự xây dựng cho mình một hệ thống đánh giá và xử lý công việc.

Nến tảng kiến thức: Bạn cần phải có kết quả học tập từ khá trở lên (ngân hàng thường quan tâm đến các ứng viên có khả năng đặc biệt về toán học), có thể đang học hoặc đã tốt nghiệp đại học. Do tính chất đặc thù của công việc này, bạn cần phải chứng tỏ năng lực và kỹ năng giao tiếp xuất sắc.

Tiến bộ trong nghề nghiệp: Phân tích sản phẩm, quản lý rủi ro, quản lý ngân quỹ, phân tích vốn tự có, quản lý tài chính và thương mại.

5. Quản Lý Tài Chính

Công việc trong ngành ngân hàng

Tổng quan: Quản lý tài chính trong ngân hàng hoàn toàn khác so với các doanh nghiệp thông thường. Khối lượng tiền tệ và thông tin khổng lồ giao dịch hàng ngày đòi hỏi phải được theo dõi và lập báo cáo gắt gao. Bạn phải lập hàng loạt các báo cáo về phát triển, phân tích, dự án hàng tháng và hàng quý. Các quyết định được rút ra từ thực tiễn và thông tin bạn cung cấp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình ra quyết định. Bạn phải theo sát sự chuyển động của ngân hàng mình, tất cả các báo cáo và nghiệp vụ thương mại đều được một cơ quan quyền lực theo dõi và điều hành.

Nền tảng kiến thức: Bạn phải có được một nền tảng học vấn tốt và chứng tỏ sự tiến bộ không ngừng trong nghề nghiệp. Bạn cần phải có các kiền thức thực tiễn về hệ thống kế toán cùng với kiến thức toán học và các kỹ năng giao tiếp khác.

Tiến bộ trong nghề nghiệp: Phân tích kinh doanh, quản lý sản phẩm, phát triển hệ thống, hỗ trợ thương mại.

6. Phân tích vốn tự có và quỹ dự trữ

Tổng quan: Công việc đòi hỏi bạn phải cung cấp các bản phân tích chi tiết về các lĩnh vực kinh tế khác nhau cũng như đưa ra các quyết định sắc sảo. Vai trò này chỉ tồn tại trong các ngân hàng đầu tư, nhà quản lý quỹ đầu tư, hay các nhà môi giới chính khoàn. Bạn sẽ vận dụng các công cụ phân tích khác nhau như: xu hướng thị trường, chất lượng quản lý, hồ sơ và các nguồn thông tin khác. Vay trò của bạn sẽ luôn thay đổi do tính chất toàn cầu của ngân hàng.

Nền tảng kiến thức: Bạn cần phải có kiến thức vững vàng và khả năng giao tiếp thành thục, chỉ có những người giỏi nhất mới có thể thành công trong lãnh vực này.

Tiến bộ trong nghề nghiệp: Thường thì những nhân viên hoạt động trong lĩnh vực này sẽ trở nên chuyên môn hóa. Chính họ sẽ trở thành những nhà đầu tư.

7. Quản Lý Rủi Ro

Tổng quan: Các kỹ thuật tính toán phức tạp và mang tính quy ước thường được dùng để nhận biết các rủi ro có thể xảy ra trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Bạn sẽ làm việc chặt chẽ với các nhà kinh doanh, theo dõi các giới hạn và tổng kết lãi, lỗ hàng ngày. Bạn sẽ tự giả định các tình huống để phân tích ước lượng xem sẽ thua lỗ bao nhiêu nếu thị trường thay đổi, tiên đoán về các rủi ro và so sách các phương pháp giả định rủi ro khác nhau.

Nền tảng kiến thức: Lãnh vự này dành riêng cho những người đam mê toán học. Đây là một vị trí mà đối với các Thạc sĩ hay tiến sĩ cũng vô cùng thú vị và đầy thách thức.

Tiến bộ trong nghề nghiệp: Trong rủi ro cũng ẩn chứa nhiều cơ hội, vì thế trí tuệ của bạn sẽ được nâng cao không ngừng.

8. Dự Án

Tổng quan: Các dự án của ngân hàng bao quát nhiều lãnh vực, chúng rất đa dạng, nhắm vào các vấn đề mang tính chiến lược và mưu lược. Bạn phải hoàn thành công việc đúng hạn và có trình độ tổ chức cao, trái lại bạn sẽ thu thập được nhiều kiến thức không chỉ trong ngành ngân hàng. Đây là một vị trí lý tưởng cho các ứng viên thích giải quyết các vấn đề, sử dụng kỹ năng phân tích và “bổ sung các giá trị”. Những người có kỹ năng hệ thống giỏi sẽ thành công trên lãnh vực này.

Nền tảng kiến thức: Bạn cần có một nền tảng kiến thức vững chắc và thể hiển khả năng quản lý dự án. Ngoài ra, vị trí này cũng đòi hòi khả năng làm đa công việc, chịu áp lực cao và khả năng giao tiếp xuất sắc.

Tiến bộ trong nghề nghiệp: Con đường công danh mở rộng cho bạn. Bạn sẽ trở thành người tái kiến thức doanh nghiệp, Giám đốc dự án chiến lược và dài hạn.

9. Tổng kết rủi ro trong hoạt động ngân hàng

Tổng quan: Ngân hàng đòi hỏi bạn không chỉ làm việc như một nhân viên kiểm toán bình thường. Vị trí này rất lý tưởng cho những ai mới bước chân vào ngành nghề này, bạn sẽ biết ngân hàng hoạt động như thế nào và định hướng cho sự phát triển tương lai của mình. Hàng ngày, bạn sẽ phải làm việc với các giám đốc cấp cao, các doanh nghiệp và bộ phận quản lý. Bạn sẽ hiểu được cấu trúc tổ chức, chu trình, hệ thống, các hoạt động kinh doanh và dự án. Công việc này sẽ giúp bạn có được các kiến thức về rủi ro trong lĩnh vực kinh doanh các sản phẩm khác nhau như: rủi ro thị trường, rủi ro do danh tiếng, rủi ro do điều chỉnh và rủi ro tín dụng.

Nền tảng kiến thức: Bằng tốt ngiệp hạng giỏi, kỹ năng giao tiếp/ thương lượng.

Tiến bộ trong nghề nghiệp: Các ý tưởng về hỗ trợ sản phẩm, hỗ trợ rủi ro, hỗ trợ dự án, hỗ trợ đầu tư.

10. Tài chính liên hiệp 

Tổng quan: Một trong số các lĩnh vực hàng đầu của bất kỳ ngân hàng hay tổ chức tài chính nào là liên kết , thu mua, quản lý thanh lý, tư nhân hóa và thực hiện các nghiệp vụ tài chính khác. Làm việc trong một môi trường đầy áp lực như thế, bạn sẽ nhận thấy đây là một ngành kinh doanh đầy thử thách tuy nhiên bạn cũng sẽ được tưởng thưởng xứng đáng (trí tuệ và tài chính)

Nền tảng kiến thức: Bạn sẽ cần một bằng đại học hạng xuất sắc của một trường đại học danh tiếng, niềm đam mê làm việc. Bạn cần phải có một kiến thức sâu rộng và diện mạo chuyên nghiệp để làm việc với các nhà lãnh đạo cấp cao.

Tiến bộ trong nghề nghiệp: Thành thục trong công tác lãnh đạo, quản lý các mối liên hệ và phát triển các cơ hội mới, quãn lý quỹ dự trữ hay quỹ đầu tư mạo hiểm. 

Những lí do để bạn chọn ngành Ngân hàng


1. Môi trường làm việc hiện đại và năng động
Làm việc trong ngành ngân hàng là bạn được tiếp xúc với những vấn đề sôi động nhất của nền kinh tế: thị trường tài chính và tiền tề - chiếc nhiệt kế đo sự lên xuống của nền kinh tế.
Bất cứ sự kiện kinh tế nào cũng có thể ảnh hưởng đến thị trường này và ngược lại, mọi sự thay đổi của thị trường tài chính tiền tệ như lãi suất, tỉ giá… đều tác động các đến các họat động kinh tế khác như đầu tư, ngoại thương.
Yếu tố trên khiến cho bạn có cảm giác luôn luôn được ở chính giữa vòng chuyển động của nền kinh tế.
Với điều kiện làm việc, trong ngành ngân hàng, nơi làm việc của bạn là các ngân hàng, quỹ tín dụng, điểm giao dịch… nên thường được trang bị cơ sở vật chất tiện nghi , hiện đại và sang trọng (tất nhiên là điều này còn tùy ở từng nơi cụ thể). Điều kiện làm việc tốt sẽ dễ tạo cho bạn cảm giác thoải mái và tự tin trong công việc.

2. Cơ hội phát triển óc suy đoán và sự nhạy bén
Nếu bạn có năng lực đặc biệt về tài chính và yêu thích lĩnh vực này, ngân hàng sẽ là môi trường hoạt động lý tưởng cho bạn.
Ngày nay, ngân hàng không chỉ đơn thuần là đi vay rồi cho vay lại nữa. Sự tham gia của ngân hàng vào các lĩnh vực kinh tế, tài chính ngày càng đa dạng, phong phú.
Người làm trong ngành ngân hàng cần đặc biệt nhạy cảm với những biến đổi của thị trường, tiền tệ. Những dự đoán của bạn về tình hình tài chính, chứng khoán một cách chính xác có thể mang lại những siêu lợi nhuận cho bạn và ngân hàng. Rộng hơn, bạn đang trực tiếp tạo ra rất nhiều lợi nhuận cho cả nền kinh tế của đất nước.

3. Tính cạnh tranh cao, do đó có nhiều cơ hội thăng tiến
Sự phát triển mạnh mẽ của hệ thống ngân hàng vừa là điều kiện thuận lợi để bạn có cơ hội làm việc, vừa là sự thử thách cho những nỗ lực vươn lên của chính bạn và ngân hàng của bạn. Bạn phải luôn luôn học hỏi, cập nhật thông tin, hoàn thiện kỹ năng nghiệp vụ để tránh bị lạc hậu hay đào thải. Điều này cũng đi kèm với khả năng thăng tiến của bạn.
Tuy nhiên, một sự nghiệp lâu bền chỉ đến với những người có đam mê nghề nghiệp thực sự và có lòng chân thành, nhẫn nại. Điều này rõ hơn hết trong nghề nghiệp có nhiều thử thách và cám dỗ như nghề ngân hàng. Đôi khi, chỉ vì một phút  tắc lưỡi trước ma lực đồng tiền ngày nào cũng bày ra trước mắt có thể làm tiêu tan sự phấn đấu và cả thanh danh trong suốt nhiều năm trời của bạn.

4. Mức thu nhập cao
Tất nhiên rồi! Trong một môi trường làm việc hiện đại, năng động với tính cạnh tranh cao, nơi bạn phát huy được khả năng của mình như ở các ngân hàng, điều này không có gì là quá ngạc nhiên.  

Hiện nay, thu nhập của những người làm trong ngành ngân hàng tương đối cao so với những khu vực kinh tế khác, đặc biệt là ở các ngân hàng tuyến Trung ương và ngân hàng có vốn đầu tư nước ngoài. Ngân hàng nước ngoài sẵn sàng trả lương cao từ 7.000-10.000USD/tháng cùng quyền lợi về cổ phiếu cho chức giám đốc, phó giám đốc chi nhánh. Các ngân hàng nội địa thì có các chính sách hấp dẫn không kém như 3,5 triệu đồng/tháng đối với người vừa tốt nghiệp và 10.000 USD/tháng cho các vị trí quản lý, chế độ đãi ngộ cao như mua nhà, mua cổ phiếu cho nhân viên…
Song cũng như đa số các ngành nghề khác, chuyện lương bổng ấy còn phụ thuộc rất nhiều vào năng lực và nỗ lực phấn đấu trong nghiệp vụ chuyên môn cũng như sự nhiệt huyết với công việc của chính bạn.

5. Ngành ngân hành đang “khát” nhân lực
Với sự ra đời và phát triển nhanh chóng của các ngân hàng thương mại, ngân hành liên doanh cũng như chi nhánh của các ngân hàng nước ngoài, nhu cầu về nhân lực chất lượng cao đang rất lớn. Hiện nay, đang diễn ra cuộc cạnh tranh ngầm gay gắt giữa các ngân hàng để có được nguồn nhân lực này. Các ngân hàng sẵn sàng chi trả mức lương rất cao cùng các chính sách đãi ngộ khác cho những người có năng lực; hàng năm đều tổ chức các đợt tuyển dụng; điều kiện về kinh nghiệm làm việc không quá cao, thậm chí có ngân hàng không yêu cầu kinh nghiệm và họ sẽ đào tạo thêm cho sinh viên mới ra trường.

Bạn còn mong chờ gì hơn ngoài những điều kiện thuận lợi này?

Tuy nhiên, không phải là ai cũng có thể làm việc trong ngành ngân hàng được. Hãy kiểm tra lại xem bạn có những tố chất phù hợp với ngành này không. Những tố chất đó là gì? Xin mời bạn xem chi tiết tại bài “Ngành Ngân hàng và cuộc đua tìm kiếm nhân lực chất lượng cao” trong mục “Môn học hay” của Hiếu Học.


Kinh nghiệm quý cho ứng viên tài chính, ngân hàng

Nếu bạn có kế hoạch làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, Wesly Grove, chuyên gia nhân sự cao cấp của ngân hàng Chase Mahattan Bank, sẽ giúp bạn hiểu được phần nào công việc này.

“Cùng với chính sách toàn cầu hoá và giao lưu thương mại quốc tế đang ngày một tăng cao, số lượng ngân hàng sẽ bùng nổ và ngày có nhiều ngân hàng hơn cung cấp vốn cho sự tăng trưởng của nền kinh tế. Hiện tại nhiều nơi nhu cầu việc làm trong nghề ngân hàng vẫn vượt quá số vị trí hiện có. Tuy nhiên, theo tôi, một khi bạn quyết tâm làm nghề này, sẽ có rất nhiều cơ hội để thăng tiến”, Grove nói.

Theo ông thì ngay tại Mỹ, một quốc gia có hệ thống ngân hàng phát triển nhất thế giới, cũng sẽ rất khó khăn đối với các sinh viên Mỹ mới ra trường nếu muốn xin việc trong các ngành ngân hàng.

Những yêu cầu bắt buộc trong việc tuyển chọn nhân viên

Làm thế nào để một sinh viên mới tốt nghiệp có được một lợi thế trong ngành ngân hàng tài chính? Theo Wesley, khả năng nói và viết tiếng Anh thông thạo là kỹ năng số một để giúp bạn có việc làm, đặc biệt là tiếng Anh chuyên ngành về tài chính ngân hàng.

Ông mong đợi điều đó trong bản lý lịch một trang dễ đọc và thư xin việc của ứng viên. “Một bản lý lịch viết bằng thứ tiếng Anh hoàn hảo - không có lỗi ngữ pháp hoặc cú pháp - sẽ được đặt vào vị trí trên cùng trong chồng lý lịch trong quá trình tôi xét tuyển nhân viên”.

Ngoài tiếng Anh tốt, khi tuyển người cho một vị trí, Wesley tìm những ứng cử viên có ba năm kinh nghiệm làm việc trong một công ty thuộc lĩnh vực tài chính ở bất cứ cương vị nào - thậm chí là người thực tập hoặc thư ký. Ông cũng yêu cầu các ứng cử viên phải có bằng đại học. Bằng đại học không nhất thiết phải liên quan đến tài chính. Với một số vị trí, bằng đại học có thể về ngoại ngữ hoặc một lĩnh vực khác.

Thách thức lớn nhất của Wesley khi tuyển người là tìm ra những người có trình độ để làm ở các vị trí quản lý. “Ở cấp này, phần lớn những người có kinh nghiệm làm việc trong môi trường kinh doanh ngân hàng đều có trình độ khác biệt với nhau cả về sự am hiểu lẫn kỹ năng làm việc”.

Khi tuyển người vào những vị trí này, ông theo dõi những người có kỹ năng phân tích sâu sắc, có thể đọc các bản phân tích tài chính trên máy tính, cơ cấu các giao dịch lớn và phức tạp cũng như việc quản lý ngoại hối. Ở mức tối thiểu, ông tìm những người có khả năng học những kỹ năng kinh doanh cơ bản.

Lời khuyên đối với các ứng viên

Có nhiều năm kinh nghiệm trong việc phỏng vấn người xin việc, Wesley đưa ra các lời khuyên: “Trước tiên, hãy đến phỏng vấn đúng giờ và ăn mặc phù hợp. Trả lời các câu hỏi với một sự hiểu biết và thể hiện sự nhiệt tình, động cơ làm việc của bạn. Hồi hộp trong cuộc phỏng vấn là điều bình thường. Tôi không bao giờ đánh lỗi người khác vì họ hồi hộp.

Điều tôi không thích là khi người ta kiêu căng hoặc coi mình là trung tâm trong một cuộc phỏng vấn, chỉ đòi hỏi những gì công ty có thể dành cho họ chứ không phải những gì họ có thể mang lại cho công ty”.

Vì thế, Wesley khuyên các ứng viên đừng vội nghĩ đến quyền lợi của mình, đừng vội đòi hỏi lợi nhuận lương bổng ngay tức thì để sớm hưởng thụ: “Tiền bạc, lương bổng không phải là do sự ban phát, mà cũng chưa hẳn là do kinh nghiệm học hỏi của bạn hay tài năng của bạn, mà đích thực là do kết quả làm việc của bạn. Bằng mọi cách, bạn bày tỏ cho người tuyển dụng thấy rõ sở trường, sở đoản của mình và bạn cũng phải bày tỏ quyết tâm làm tốt công việc mà người ta có thể giao phó cho bạn”.

Wesly luôn đặc biệt chú ý đối với những người có lòng yêu thích công việc, vì theo ông: “Cùng với đức tính nhẫn nại, kiên trì, sự say mê công việc là một trong những yếu tố căn bản để thành công. Người ta thường thành công khi làm những việc mà mình yêu thích và khi công việc mang lại sự khuây khoả thì nó chẳng còn là gánh nặng nữa”.

Hơn thế nữa, người được phỏng vấn phải được chuẩn vị trước thông tin về ngân hàng mà mình định xin việc và chuẩn bị sẵn các câu trả lời. Việc thể hiện các ý tưởng sáng tạo, khả năng hoàn thành mục tiêu đặt ra cho các kế hoạch trung và dài hạn cũng rất có lợi trong các cuộc phỏng vấn xin việc.

Khi thôi việc ở ngân hàng

Làm việc tại một ngân hàng từng là mơ ước của không ít bạn trẻ. Chuyện này không có gì lạ vì ngân hàng là ngành có tốc độ tăng trưởng lương thưởng cao, thậm chí cả trong giai đoạn khủng hoảng tài chính. Nhưng tình hình giờ có vẻ đã khác xa so với trước.

Ngân hàng là một trong những ngành có mức trả lương thưởng cao.

Ngân hàng là một trong những ngành có mức trả lương thưởng cao.

Buồn vui chuyện xử lý nhân sự ngân hàng

Những câu chuyện vui buồn về nhân sự ngân hàng xuất hiện ngày càng nhiều. Chuyện gây chấn động gần đây nhất là bức tâm thư của một nhân viên tố cáo ngân hàng đã đuổi việc mình. Hay chuyện một vị phó tổng giám đốc ngân hàng bị điều chuyển xuống làm nhân viên thu hồi công nợ.

Không chỉ ở Việt Nam, những câu chuyện như thế cũng xảy ra thường xuyên ở những nước khác. Một ngày đẹp trời, các nhân viên của ngân hàng Thụy Sĩ UBS ở văn phòng chi nhánh Finsbury Avenue, London bỗng nhận ra thẻ ra vào văn phòng của mình bị vô hiệu hóa. Những nhân viên này sau đó được mời vào phòng nhân sự và biết rằng mình đã bị buộc thôi việc.

Điều đặc biệt là việc cắt giảm được thực hiện cùng ngày với việc công bố kế hoạch tiết kiệm. Theo đó, UBS sẽ giảm thêm 10.000 lao động, tương ứng với mức giảm 16% nhằm tiết kiệm 3,6 tỉ USD trong vòng 2 năm tới. UBS sau đó đã bị chỉ trích mạnh mẽ vì hành động sa thải lao động không mấy đẹp này.

Không chỉ UBS, một số ngân hàng lớn khác đã tuyên bố sẽ cắt giảm lao động. Chẳng hạn, Bank of America (Mỹ) cuối quý III/2012 cho biết sẽ cắt giảm hơn 16.000 nhân viên, đóng cửa hơn 200 chi nhánh. Hoạt động kinh doanh không hiệu quả, lợi nhuận giảm, thua lỗ triền miên kể từ khủng hoảng là điểm chung của các ngân hàng này. Và rõ ràng việc cắt giảm chi phí là điều họ phải làm.

Còn ở Việt Nam, các ngân hàng hầu như không công khai việc cắt giảm lao động nhưng vẫn có một đợt sóng ngầm về thay đổi nhân sự. Điều này thể hiện rõ nhất qua báo cáo quý III/2012 của VietinBank. Chi phí nhân viên của ngân hàng này được cắt giảm tới hơn 45% trong 9 tháng đầu năm 2012. Một trường hợp khác là Ngân hàng Quân Đội (MBB). Từ đầu năm đến nay, MBB đã cắt giảm 28% chi phí hoạt động, trong đó có chi phí nhân viên.

Theo các báo cáo tài chính hiện tại, chỉ mới có 2 ngân hàng này là có biến động về nhân sự. Liệu các ngân hàng khác có nối gót?

Sẽ là xu hướng?

Năm qua, nhân sự ngành chứng khoán đã bị biến động mạnh, nay có thể tới lượt nhân sự ngành ngân hàng. Bởi lẽ, ngành tài chính đã tăng trưởng quá nóng trong giai đoạn vừa qua và đang rơi vào cuộc khủng hoảng xuất phát ngay từ chính ngành này.

Lợi nhuận ngành ngân hàng đang có xu hướng giảm do gánh nặng chi phí xử lý nợ xấu. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết các ngân hàng sẽ không được chia cổ tức khi chưa trích lập dự phòng rủi ro đầy đủ và phải dành phần lợi nhuận để xử lý nợ xấu. Nếu thực hiện điều này, có thể nhiều ngân hàng sẽ phải tiếp tục thu hẹp hoạt động hoặc tìm cách tăng năng suất, giảm chi phí, trong đó có chi phí nhân viên.

Trong một hội thảo về phát triển nguồn vốn nhân lực ngành tài chính - ngân hàng tổ chức vào đầu tháng 10 ở Hà Nội, ông Lưu Trung Thái, Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán MB và nguyên là Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Quân Đội, cho rằng thách thức lớn nhất của doanh nghiệp là chỉ tiêu kinh doanh giảm nên phải điều chỉnh kế hoạch chi phí.

Dù vậy, các ngân hàng vẫn không muốn công khai kế hoạch cắt giảm nhân sự của mình. Trao đổi về vấn đề này, bà Nguyễn Thị An Hà, Trưởng phòng Marketing, Công ty Cổ phần Kết nối Nhân tài (Talentnet), cho rằng đây là điểm khác biệt giữa các ngân hàng nước ngoài và ngân hàng trong nước. Các ngân hàng nước ngoài có kế hoạch cắt giảm chi phí và nhân viên rõ ràng và được thông báo trước, đồng thời có chính sách đền bù thỏa đáng. Trong khi đó, ở Việt Nam, tốc độ tăng trưởng quy mô ngân hàng diễn ra quá nhanh. Các ngân hàng lo ngại, nếu cắt giảm quá đột ngột và chưa có sự trao đổi về mặt tinh thần thì nhân viên sẽ bị sốc và sẽ phản ứng tiêu cực.

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, việc tiết giảm chi phí, trong đó có cắt giảm chi phí nhân sự vẫn là cách làm tốt nhất. Điều này cũng có thể sẽ giúp nâng cao năng lực cạnh tranh của ngân hàng. Xét cho cùng, lợi nhuận ngân hàng và lợi ích cổ đông vẫn được đặt lên trên hết. Vậy nên câu chuyện cho thôi việc, áp chỉ tiêu cao, chuyển vị trí công tác, giảm lương, tăng giờ làm sẽ trở nên bình thường trong ngành ngân hàng. Điều quan trọng là cách thức xử lý nhân sự sao cho thấu tình đạt lý.Ngành tài chính ngân hàng
Cách tính lãi suất ngân hàng theo tháng
Làm thế nào để thúc đẩy doanh số bán hàng
Lấy lại động lực làm việc
Những câu hỏi phỏng vấn kế toán thường gặp
Cách tạo dựng mối quan hệ hiệu quả
Đối xử với nhân viên cấp dưới thế nào cho đúng mực(st)Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý