Mẹo vặt chữa bệnh ù tai

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Mẹo vặt chữa bệnh ù tai

18/04/2015 11:51 PM
77,247

Ù tai là triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau, báo hiệu một tổn thương nào đó trên đường dẫn truyền qua cơ quan thính giác. Nguyên nhân có thể do dáy tai lâu ngày bít chặt ống tai, hoặc do ngoáy tai chạm vào màng nhĩ...
 

Ù tai khiến người bệnh có cảm giác nghe khó diễn đạt chính xác, khó so sánh với bất cứ một âm thanh nào: lúc như có tiếng nhạc, lúc thanh, lúc trầm, hoặc như tiếng ve kêu, tiếng vù vù, rì rào, phì phì, thình thình...

Kết quả hình ảnh cho ù tai

 

NGUYÊN NHÂN GÂY Ù TAI:


Trong rất nhiều ca bệnh, các quá trình sinh thần kinh tự nhiên dần dẫn tới quên tiếng ù tai, nhưng trong nhiều trường hợp khác, ù tai trở nên khó chịu, thậm chí là nặng nề tới không chịu đựng nổi. Y học hiện chưa tìm ra được cách khử ù tai thật chắc chắn, trừ trường hợp ta biết rõ nguyên nhân là chữa trị khỏi (ví dụ, cục ráy tai mà ta có thể lấy ra được) hoặc là rối loạn gắn liền với một bệnh cụ thể: huyết áp cao, rối loạn chuyển hóa hoặc nội tiết.

Ai cũng có thể bị ù tai, không phân biệt giới tính, môi trường xã hội hoặc tuổi tác. Nguyên nhân thông thường nhất là chấn thương do âm thanh, thường thấy do nghe nhạc tăng âm hoặc do phơi nhiễm liên tục với âm thanh cường độ hỗn loạn (máy nghe nhạc di động). Tiếp theo là các bệnh về mạch máu và từ tuổi tác. Còn có các nguyên nhân khác, nhưng hiếm hơn: ngộ độc một loại thuốc, bệnh đặc thù về ốc tai, u lành não… Ngoài ra các nguyên nhân khác như:

- Cảm lạnh gây viêm mũi - họng xuất tiết

- Viêm tắc vòi tai (vòi Eustachi), viêm tai giữa, viêm áp-xe amidan, đau răng số 8 hàm trên.

- Đi máy bay ở độ cao.

- Chấn thương sọ não, chấn động mạnh vào tai như tát mạnh.

- Mất máu nhiều, đột ngột, chóng mặt, hoa mắt.

- Quá trình lão hóa cơ quan thính giác, gây hiện tượng thoái hóa, xơ xốp, ù tai, nghễnh ngãng, điếc...

- Một số bệnh hiểm nghèo kèm theo như tiểu đường, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp hoặc các bệnh ung thư như ung thư vòm họng, ung thư sàng hàm, các khối u ở não.

- Dùng lâu dài các thuốc streptomycin, gentamyxin, quinin...

- Ù tai có thể do một số nguyên nhân không nguy hiểm nhưống tai bị bít do ráy tai, nước... Song có một số vấn đề khác phức tạp hơn như nhiễm trùng, xơcứng chuỗi xương con trong tai.

Ù tai không chỉ thuộc chuyên khoa tai - mũi - họng, mà có liên quan đến nhiều chuyên khoa khác như tim mạch, nội tiết, chấn thương, ung bướu. Vì vậy, người bệnh cần được thăm khám tỉ mỉ để tìm nguyên nhân gây bệnh và kịp thời điều trị.
 

CÁC CHỨNG Ù TAI THƯỜNG GẶP:
 

Ù tai khách quan

Là loại ù tai mà không chỉ bệnh nhân, mà cả bác sĩ cũng có thể nghe thấy. Loại này hiếm gặp, thường gây ra bởi các rối loạn về mạch máu hoặc các cơthần kinh, u bướu trong đầu, cổ, hay não, hoặc các khiếm khuyết của một số cấu trúc của tai. Ù tai có thể cảm giác nhưmạch đập, hoặc có thể đồng nhịp với nhịp tim. Bị ù tai nhưmạch đập đồng nhịp với tiếng tim cần được chẩn đoán bởi bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt, vì đây có thể là triệu chứng của một bệnh nguy hiểm.
 

Kết quả hình ảnh cho ù tai

Ù tai chủ quan

Là những tiếng ù chỉ có bệnh nhân cảm thấy. Loại này chiếm đại đa số (95 phần trăm) các trường hợp ù tai. Trong số này, hơn 60 phần trăm trường hợp không thể tìm ra nguyên nhân dù là có làm các xét nghiệm phức tạp. Trong số các trường hợp có thể tìm ra nguyên nhân, các nguyên nhân thường gặp nhất là:
- Do tuổi cao. Một phần của ù tai có thể liên quan với sự lãng tai ở người lớn tuổi do sự thoái hóa của thần kinh liên quan đến thính giác;
- Do ảnh hưởng của tiếng ồn quá độ. Ví dụ nhưnhững công nhân làm việc trong các hãng xưởng với nhiều máy móc ồn ào, nhạc sĩ nhạc rock, lính trận thường xuyên phải chịu đựng tiếng súng, những người làm trong phi trường, vân vân;
- Bệnh Méniere, là một bệnh của tai trong, với các cơn chóng mặt, mất thính lực, ù tai;
- Do ráy tai hoặc dị vật làm nghẹt tai;
- Bất thường của ống tai;
- Viêm tai giữa đi kèm với tràn dịch gây ra điếc do tổn thương sự dẫn truyền tiếng động trong tai;
- Xơcứng các xương tai, cũng là một nguyên nhân gây điếc do tổn thương sự dẫn truyền tiếng động trong tai;
- Do thay đổi của huyết áp;
- Các bệnh nội tiết, nhưbệnh tiểu đường hay các bất thường của tuyến giáp;
- Tổn thương vùng đầu cổ;
- Bất thường của vùng khớp hàm thái dương;
- Thuốc men, cũng là một trong các thủ phạm rất thường gặp gây ra ù tai. Một số thuốc thường gặp có thể gây ra ù tai: Aspirin, một số thuốc chữa cao huyết áp, thuốc kháng sinh, thuốc trị trầm cảm và lo lắng, thuốc antihistamine, thuốc giảm đau, chống viêm, thuốc an thần
- Bướu thần kinh thính giác, nếu không được cắt bỏ kịp thời, có thể chèn ép thần kinh, gây điếc.
 

ẢNH HƯỞNG CỦA Ù TAI ĐẾN SỨC KHỎE:

Triệu chứng ù tai, có thể gây ra nhiều vấn đề, ví dụ:
- Mất ngủ
- Mất tập trung
- Trầm cảm
- Bực bội, vân vân
Ngoài ra, các bệnh gây ra ù tai, cũng có thể gây ra điếc, chóng mặt, buồn nôn...

 

ĐIỀU TRỊ Ù TAI:

Ðiều quan trọng nhất là chữa nguyên nhân kịp thời và thích hợp, đặc biệt là những người bị ù tai không cân xứng giữa hai tai, hoặc chỉ bị ù một bên tai, hoặc bị ù tai liên tục. Nếu bác sĩ chuyên khoa tai không tìm ra nguyên nhân của ù tai, một số phương pháp có thể giúp làm giảm ù tai, dù nhiều phương pháp chưa được chứng minh rõ ràng bằng các nghiên cứu khoa học. Một số trong số này có thể được tự thực hiện ở nhà một cách dễ dàng. Ví dụ như:
- Thể dục đều đặn, giúp cho máu đến vùng đầu cổ đầy đủ hơn
- Tránh rượu và những thứ có rượu, thuốc lá, chất caffeine, phó mát. Vì các thứ này có thể làm ù tai tệ hơn
- Ăn bớt mặn
- Nghỉ ngơi đầy đủ
- Tránh tiếng ồn
- Kiểm soát huyết áp đúng mức
- Thưgiãn, ví dụ nhưtập dưỡng sinh
- Dùng các tiếng động nhẹ nhàng khác để “đè” tiếng ù, nhưnghe nhạc nhẹ, dùng tiếng quạt máy,... nhất là vào giờ đi ngủ

Trên đây là một số cách mà ta có thể tự thực hiện. Các bác sĩ có thể dùng nhiều thuốc men hoặc một số phương pháp chuyên môn khác để giúp ta giảm hoặc khỏi ù tai. Các thuốc này cần toa cũng nhưcần được theo dõi chặt chẽ bởi bác sĩ, mỗi trường hợp có thể hoàn toàn khác nhau và đòi hỏi thuốc men cũng nhưcác phương pháp khác nhau. Cũng nhưtrong các đại đa số các trường hợp bệnh tật khác, ta không nên “mượn” thuốc hoặc cho nhau thuốc, vì đôi khi điều đó có thể gây ra nhiều nguy hiểm nếu không dùng đúng thuốc trị đúng bệnh, và không được theo dõi cẩn thận bởi bác sĩ để kịp phát hiện và chữa trị các tác dụng phụ hoặc biến chứng của thuốc và của bệnh.
 

Những biện pháp giảm bớt ù tai
 

- “Lặp quen”: đối với những người mắc chứng ù tai lâu ngày, phương pháp điều trị duy nhất là rèn luyện não để làm quen với thứ tiếng động nhiễu (phương pháp “lặp quen” nhằm quên đi một phản xạ). Phương cách là không phải chữa khỏi ù tai, nhưng tạo cảm giác là ù tai không gây phiền nhiễu, và phương pháp “lặp quen” cho kết quả rất tốt: có tới 85% ca được cải thiện.

- Máy phát tiếng động: máy có kích thước nhỏ, có hoặc không ghép với bộ phận trợ thính, được gắn vào vành tai, luôn luôn phát ra cùng một dạng âm thanh. Cần đeo máy trong khoảng từ 12-18 tháng.

- Liệu pháp ứng xử và tĩnh tâm học: chúng đều có mục tiêu là quản trị stress. Lợi thế là vừa nhanh vừa hiệu quả (cần từ 6-10 buổi điều trị). Cũng còn có nhiều giải pháp khác làm giảm thiểu ù tai như liệu pháp thôi miên hoặc một số phương pháp thư giãn như: xoa bóp, yoga…
 

CHỮA Ù TAI BẰNG MẸO
 

Nếu bất ngờ bị tác động bởi âm thanh mạnh, như nghe nhạc to bằng phone, ở trong vũ trường sôi động lâu, đi đường bị tiếng xe phanh bất ngờ… tai dễ bị ù, lúc nghe được lúc không.

Bạn hãy ấn huyệt cho tai nhé. Cách thức đơn giản như sau:
 
Kết quả hình ảnh cho ấn huyệt cho tai

- Đặt hai lòng bàn tay lên hai tai, từ từ xoa vành tai theo hình tròn trong 1 phút sao cho hai tai có cảm giác nóng lên. Sau đó, dùng ngón tay giữa bịt vào lỗ tai rồi kéo tay ra, làm nhanh lặp đi lặp lại khoảng 50 lần.

- Cách khác là gõ trống tai bằng cách úp lòng bàn tay vào hai bên tai, các ngón tay xuôi về phía sau, hơi khum lại, ấn thành nhịp một nặng một nhẹ, làm như vậy 30 lần. Sau đó dùng hai ngón trỏ và giữa gõ vào phía sau tai khoảng 30 lần

- Nếu ù tai kéo dài thì trị bằng cách rang một ít muối hột lên, cho vào 1 túi nhỏ, chườm quanh tai khi còn ấm. Hơi nóng dịu nhẹ của muối có tác dụng giảm ù tai ngay.

- Đây chỉ là vài mẹo trị ù tai tức thời. Nếu bị ù tai kinh niên, các bạn nên gõ cửa bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng.
 

XOA BÓP CHỮA Ù TAI, ĐIẾC TAI Ở NGƯỜI CAO TUỔI
 

Ù tai, điếc tai, tai nghễnh ngãng y học cổ truyền gọi là chứng nhĩ lung là bệnh rất thường gặp đặc biệt là ở người già, 80% những người trên 75 tuổi mắc chứng này và thường đi kèm theo các triệu chứng khác như đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ…

Kết quả hình ảnh cho ù tai người cao tuổi

Nguyên nhân là do bệnh lý ở tai như viêm nhiễm…, do dây thần kinh thính giác bị co hẹp làm rối loạn mạch máu nuôi vùng tai hoặc do các tác dụng phụ của thuốc như m ột số thuốc kháng sinh, aspirin; do phải thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn trong thời gian dài; nhưng chủ yếu là do viêm nhiễm mạn tính, do tuổi tác và  ảnh hưởng của bệnh tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường… Biểu hiện là người bệnh thấy tai như có tiếng ve kêu, nhiều lúc cảm giác như có gió rít trong tai, về đêm to hơn gây khó ngủ, tai nghe kém dần, có thể bị một hay cả hai bên tai, kèm theo người bệnh thấy lưng mỏi yếu, mắt mờ… Khi tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng tới giấc ngủ, khả năng tập trung dẫn đến mệt mỏi, suy nhược cơ thể.  Những người cao tuổi mắc bệnh này thường bi quan, xa lánh mọi người do gặp khó khăn  khi giao tiếp, khiến cho con cháu, bạn bè ít muốn trò chuyện. Theo y học cổ truyền, ù tai, điếc tai  liên quan trực tiếp đến tạng thận. Để điều trị, ngoài các trường hợp tổn thương thực thể ở tai cần phải điều trị theo chuyên khoa, còn lại có thể dùng các biện pháp của đông y như thuốc  sắc, châm cứu, xoa bóp, dưỡng sinh… rất  hiệu quả. Xin được giới thiệu cách tự xoa bóp bấm huyệt nhằm mục đích bổ thận, thông tai, tăng cường thính lực để bạn đọc tham khảo vận dụng. Nên kiên trì thực hiện, mỗi ngày làm từ 1 – 2 lần, mỗi lần khoảng 15 – 20 phút.
 

- Day huyệt thính cung: Dùng ngón tay trỏ hoặc ngón giữa đồng thời ấn vào huyệt thính cung hai bên tai và day trong 1-2 phút.

- Day huyệt ế phong: Dùng 2 ngón tay trỏ hoặc ngón giữa đồng thời ấn vào huyệt ế phong hai bên tai và day trong 1-2 phút.

- Day huyệt phong trì: dùng hai ngón tay cái ấn vào huyệt phong trì và day khoảng 1-2 phút.

- Xoa xát thắt lưng: Hai tay vòng ra sau lưng, hai lòng bàn tay xoa xát khối cơ cạnh hai bên cột sống thắt lưng cho tới khi nóng lên thì thôi.

- Day huyệt thái khê: Dùng hai ngón tay cái bấm huyệt thái khê và day  trong 1 – 2 phút. Đặt hai lòng bàn tay lên hai tai, từ từ xoa vành tai theo hình tròn trong 1 phút sao cho hai tai có cảm giác nóng lên là được. Tiếp theo dùng ngón tay giữa bịt vào lỗ tai rồi kéo ra, làm nhanh lặp đi lặp lại khoảng 50 lần (nên rửa tay sạch, móng tay cắt ngắn tránh gây tổn thương tai).

- Gõ trống tai: Hai bàn tay khum lại, úp lòng bàn tay vào hai bên tai, các ngón tay xuôi về phía sau, ấn thành nhịp một nặng một nhẹ, làm như vậy 30 lần. Sau đó dùng hai ngón trỏ và giữa gõ vào phía sau tai 30 lần.

Lưu ý:

- Chú ý giữ vệ sinh tai tránh các viêm nhiễm  hoặc khi lấy ráy tai  không đúng cách gây tổn thương tai.

- Nếu mắc các bệnh như xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, viêm thận mạn,… nên điều trị  sớm.

- Khi dùng thuốc nên lưu ý tới các tác dụng phụ tránh gây tổn thương thần kinh thính giác.

- Nên tránh nơi quá ồn ào, náo nhiệt.

 

BÀI THUỐC THƯỜNG DÙNG

- Ngũ linh tả từ hoàn: Địa hoàng 12g, phục linh 10g, đơn bì 8g, ngũ vị tử 8g, trạch tả 6g, sơn thù 8g, sơn dược 8g, từ thạch 4g, nước 800ml sắc còn 200ml, uống ấm. Nếu làm hoàn thì tăng liều lượng gấp 3 – 4 lần tán bột hòa với mật ong giã nhuyễn viên như quả táo. Ngày uống 2 lần sáng và tối với nước ấm, mỗi lần uống 2 viên.

- Đại bổ âm hoàn: Hoàng bá 12g, tri mẫu 12g, thục địa 16g, quy bản 16g, tán nhỏ hòa với tủy xương sống lợn và mật ong làm viên bằng hạt táo. Ngày uống 2 lần sáng tối với nước ấm, mỗi lần 2 viên.

- Bổ cốt chỉ hoàn: Để chữa hạ nguyên hư tổn nên cần ôn bổ thận dương. Thuốc: từ thạch 4g, thục địa 12g, đương quy 12g, xuyên khung 8g, nhục quế 4g, thỏ ty tử 10g, xuyên tiêu 6g, bổ cốt chỉ 12g, bạch tật lê 8g, hồ lô ba 8g, đỗ trọng 12g, bạch chỉ 8g, xương bồ 8g, nước 600ml sắc còn 200ml uống ấm sáng tối. Nếu làm hoàn thì tăng liều lượng, tán nhỏ hòa mật ong làm viên bằng hạt táo, ngày uống 2 viên vào sáng và tối với nước ấm.

- Hà xa đại tạo hoàn: Dùng cho người già tai điếc. Thuốc: tử hà xa (nhau thai) 1 cái, đảng sâm 24g, thục địa 24g, đỗ trọng 24g, ngưu tất 24g, thiên môn 16g, mạch môn 16g, quy bán 20g, hoàng bá 16g, phục linh 20g, giã nhuyễn làm hoàn. Ngày uống 2 lần mỗi lần 10g, uống với nước ấm.

Nếu do hỏa của can đởm nhiễu động thì nên thanh can, tá hỏa. Dùng 2 bài: sài hồ thanh can tán và long đởm tả can thang.

- Sài hồ thanh can tán: Sài hồ 12g, sinh địa hoàng 12g, xích thược 10g, ngưu bàng tử 8g, đương quy 12g, liên kiều 8g, xuyên khung 10g, hoàng cầm 8g, sinh chi tử 10g, thiên hoa phấn 8g, phòng phong 8g, cam thảo tiết 4g. Sắc uống trong ngày.

- Long đởm tả can thang: Long đởm thảo 8g, hoàng cầm 10g, mộc thông 12g, xa tiền tử 10g, đương quy 12g, sinh địa 12g, sài hồ 8g, cam thảo 4g, trạch tả 10g, sơn chi tử 8g. Sắc uống ngày một thang.

- Day bấm huyệt chữa ù tai: Chữa ù tai các huyệt thường dùng để day bấm chữa ù tai là: huyệt thích cung, huyệt nhĩ môn, huyệt thích hội ở tai, huyệt quan xung, dịch môn, trung chỉ ở bàn tay.

+ Huyệt thích cung: Ở chỗ lõm giữa nếp tai và khớp hàm dưới khi miệng hơi há.

+ Huyệt thính hội: Ở phía trước dưới nắp tai, phía trước rãnh dái tai, huyệt ở chỗ lõm khi há miệng.

+ Huyệt nhĩ môn: Khi há miệng huyệt nằm ở chỗ lõm phía trước khe trước vành tai và hơi chếch lên trên mỏm lồi cầu xương hàm dưới.

+ Huyệt quan xung: Ở mé trụ ngón tay đeo nhẫn cách góc móng tay 0,1 tấc về phía sau.

+ Huyệt dịch môn: Cách 0,5 tấc kẽ ngón tay đeo nhẫn và ngón tay út .

+ Huyệt trung chữ: Về phía mu tay, giữa các đốt xương bàn tay 4 và 5 ở chỗ lõm phía sau khớp xương bàn tay ngón tay.

Chú ý: Khi ấn các huyệt nên dùng đầu ngón tay cái hoặc ngón trỏ với lực vừa thỏa đáng cho tới khi thấy bớt đau thì dừng lại. Hằng ngày nên day bấm các huyệt trên nhiều lần mỗi lần 5 – 6 phút là được.

(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
cho em hỏi cách chữa ù tai bị tiếng ồn gây ra
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
30% cán bộ không làm được việc, bao nhiêu % cán bộ không có việc để làm và cũng chẳng thèm tới cơ quan. Nếu không tin phóng viên hãy đến các cơ quan như tòa án, kiểm sát nhất là các huyện miền núi hải đảo, ngoài cô kế toán kiêm luôn văn thư và bác bảo vệ là người thường xuyên có mặt tại cơ quan còn lại ở nhà hoặc ở dưới đồng bằng thành phố. Chưa kể vô số hội hè được thành lập lại hưởng kinh phí từ Ngân sách nhà nước cấp mà nếu có đến cơ quan này cũng chẳng thấy ai ngoài cô văn thư. Phân tích về hiệu quả thì vô vàn vấn đề lảng phí, nhưng vấn đề “Ăn cơm chúa phải múa tối ngày” nhưng họ cũng chẳng thèm tới cơ quan thì làm sao mà múa. Nói hay đừng chỉ cần điểm qua các Chi Cục thuế các huyện miền núi và hải đảo thu thuế chỉ đủ cấp 1/6 kinh phí để nuôi bộ máy thu thuế và KBNN. Tại sao cơ quan nhà nước không thành lập chi nhánh đối với các đơn vị ngành dọc mà thành lập ra một cơ quan quá nhiều ban bệ để hưởng lương từ NSNN. Nói ra vấn đề này tôi nghĩ cơ quan báo cũng sợ không giám đưa lên mục ý kiến bạn đọc.
cách chữa bệnh tai nghe kém xin chỉ giúp tôi
hơn 1 tháng trước - Thích (5) - Trả lời
Bi u tai lâu ngày ít nge .
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Toi nam nay 27 tuoi moi day khoang mot thang tu nhien toi thay u mot ben tai phai.cam giac rat kho chiu.duong nhu khi khong the thoat ra tu ben tai do nen rat kho chiu.toi muon hoi la nhu the thi toi bi benh gj?
hơn 1 tháng trước - Thích (5) - Trả lời
Tôi bị ùtai nay đã mấythángrồinó kêu giống như ve kêu uốn thuốc cả tháng rồi không hết
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
nên có hình minh họa để dễ tập hơn khi mắc những chứng bệnh này chứ đọc khó hiểu qaúa
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý