Những kĩ năng cần có của nhân viên thu ngân

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Những kĩ năng cần có của nhân viên thu ngân

18/04/2015 11:52 PM
26,659

Nhân viên ngân quỹ là vị trí rất quan trọng trong ngành tài chính - ngân hàng. Để có thể làm tốt vị trí này, bạn cần phải có sự cẩn thận, tỉ mỉ và khả năng chịu áp lực cao. Mọi sự sai sót của bạn, dù rất nhỏ cũng có thể gây ra những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng. Bạn hãy nhớ kỹ điều này!


Về công việc, nhân viên ngân quỹ có nhiệm vụ thực hiện những công việc sau:

- Kiểm, đếm, thu tiền mặt cho khách hàng

- Thực hiện việc đóng gói tiền mặt theo đúng quy định

- Thu, chi hộ tại các đơn vị của khách hàng khi có yêu cầu

- Giao nộp tiền cho thủ quỹ

- Kiểm đếm lại số tiền chi cho khách hàng khi khách hàng yêu cầu

- Kiểm đếm tiền tồn quỹ

- Kiểm đếm tồn quỹ cuối ngày của giao dịch viên chuyển về nhập quỹ chi nhánh/ phòng giao dịch.

- Kiểm đếm tồn quỹ của chi nhánh/ phòng giao dịch

- Thực hiện các công việc khác theo sự phân công của lãnh đạo.

Ngoài ra, bạn cần phải có những tố chất cần thiết sau để có thể đứng vững với công việc của lĩnh vực ngân hàng:

* Sự chăm chỉ: công việc tại ngân hàng rất căng thẳng, đặc biệt áp lực về giờ giấc làm việc (những thời điểm cuối tháng, cuối quý và cuối năm) sẽ yêu cầu bạn cần có sự bền bỉ và chăm chỉ. Hãy chuẩn bị tinh thần để vượt qua những giờ phút khó khăn và áp lực.

* Lòng quyết tâm: vào làm việc tại ngân hàng là điều vô cùng khó khăn. Bạn phải chuẩn bị tất cả kỹ năng cần thiết và lòng quyết tâm theo đuổi đến cùng.

* Khả năng giao tiếp và hoàn thành công việc: thành công của bạn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng giao tiếp với đồng nghiệp và khách hàng. Bạn cần phải có được sự hiểu biết về khách hàng, kiến thức xã hội, môi trường kinh tế vĩ mô… để có thể hoàn thành công việc với hiệu quả cao nhất.

* Làm việc tập thể: yếu tố này không chỉ cần trong lĩnh vực ngân hàng mà ở bất cứ công ty, doanh nghiệp nào cũng đề cao tinh thần làm việc nhóm và sức mạnh tập thể. Các nhân viên cùng đoàn kết làm việc nhằm đem đến cho khách hàng những dịch vụ hoàn hảo nhất.

Để chuẩn bị dự tuyển, trước hết bạn phải chuẩn bị một tinh thần thật sự thoải mái và thư giãn. Hãy coi đây là cơ hội để thử thách mình, thành công là điều đáng quý nhưng sẽ chẳng sao cả nếu ta thất bại. Bởi vì đôi khi sự thất bại tạm thời có thể đem lại cho chúng ta những điều không ngờ đến.

- Vòng sơ tuyển: các ngân hàng thường tổ chức thi viết ở vòng sơ tuyển. Bạn cần chuẩn bị kỹ kiến thức chuyên môn, những thông tin về tình hình tài chính trong nước và quốc tế, khả năng ngoại ngữ, các phần mềm tin học chuyên ngành.

- Vòng phỏng vấn: tại vòng phỏng vấn, bạn sẽ được các chuyên gia nhân sự đặt ra những câu hỏi nhằm kiểm tra sự trung thực - phẩm chất tối quan trọng của một nhân viên ngân quỹ và sự nhạy bén, thông minh. Ngoài ra, nhà tuyển dụng sẽ cùng bạn thỏa thuận mức lương và điều kiện làm việc. Bạn cần giữ bình tĩnh và trả lời thành thật các câu hỏi từ nhà tuyển dụng nhé!


Hiện nay, nhu cầu thu ngân tại các cửa hàng, trung tâm mua sắm, siêu thị, nhà hàng, quán ăn khá nhiều nên đây cũng là công việc làm thêm được nhiều sinh viên (SV) lựa chọn

Mức thu nhập ổn định, không đòi hỏi bằng cấp, chỉ cần nhanh nhẹn, cẩn thận, nghề thu ngân trở thành lựa chọn của nhiều người lao động hiện nay.

Ngày chủ nhật, siêu thị Maximark 3 Tháng 2 (TPHCM) tấp nập khách hàng vào mua sắm rồi xếp hàng chờ đến lượt thanh toán. Ở các quầy tính tiền, nhân viên thu ngân nhanh nhẹn tính toán, xếp hàng hóa vào túi ni lông. Dù công việc bận rộn nhưng trên môi các nhân viên luôn nở nụ cười thật tươi và không quên gửi lời cảm ơn khách hàng.

Thời gian linh động, thu nhập khá


Chị Nguyễn Thị Hồng Nhung, 27 tuổi, nhân viên thu ngân siêu thị Maximark 3 Tháng 2 , cho biết trước khi làm thu ngân, chị đã trải qua nhiều nghề như phục vụ, bán hàng… Tuy nhiên, những công việc trên có thu nhập thấp và không ổn định. “Hiện nay, tôi đang trong giai đoạn thử việc nhưng mức lương đã là 2 triệu đồng/tháng, bằng lương chính thức của tôi khi làm phục vụ quán ăn. Tôi sẽ cố gắng làm thật tốt để được ký hợp đồng chính thức. Khi ấy, mức thu nhập có thể lên đến 4 - 5 triệu đồng/tháng. Với mức lương ấy, tôi có thể yên tâm làm việc, gắn bó lâu dài với đơn vị” - chị phấn khởi.

Nhân viên thu ngân làm việc trong siêu thị

Có kinh nghiệm 5 năm gắn bó với nghề, chị Lan, 30 tuổi (quận Phú Nhuận - TPHCM), cho biết 3,5 triệu đến 5 triệu đồng/tháng là mức lương trung bình của nhân viên thu ngân làm việc tại các trung tâm mua sắm, siêu thị. Còn thu ngân ở những cửa hàng nhỏ hay các nhà hàng, quán ăn… thì thu nhập tùy thuộc vào doanh thu và thỏa thuận giữa chủ với nhân viên nhưng cũng không dưới 2,5 triệu đồng/tháng.


Hiện nay, nhu cầu thu ngân tại các cửa hàng, trung tâm mua sắm, siêu thị, nhà hàng, quán ăn khá nhiều nên đây cũng là công việc làm thêm được nhiều sinh viên (SV) lựa chọn. Anh Hoàng Văn Lâm, 22 tuổi, SV Trường ĐH Kinh tế TPHCM, phân tích: Công việc này làm theo ca nên anh có thể sắp xếp thời gian để không ảnh hưởng tới việc học. Công việc cũng không đòi hỏi bằng cấp hay kinh nghiệm, rất phù hợp với SV. Sau một thời gian ngắn làm thu ngân ở trung tâm thương mại, mức lương hiện tại của anh là 3,5 triệu đồng/ tháng.

Hằng năm, hệ thống siêu thị BigC, Co.opmart, Metro… thường xuyên tuyển dụng lao động cho vị trí thu ngân.


Nghề của sự tỉ mỉ, kiên trì


Đã làm việc 10 năm ở quầy thu ngân trong siêu thị, chị Hoàng Thị Linh, 29 tuổi, cho biết nghề thu ngân tuy không đòi hỏi cao về bằng cấp chuyên môn nhưng lại rất cần sự tỉ mỉ, nhanh nhẹn, chính xác; đặc biệt là phải trung thực. Chị Linh kể thời gian đầu vào nghề, chị gặp rắc rối nhiều trong khâu nhập mã hàng và phân loại hàng cho khách. Chị phải nhớ được vị trí của mã vạch trên bao bì sản phẩm để thực hiện thao tác quét mã hàng. Có nhiều mặt hàng phải nhập mã trực tiếp bằng tay, nhân viên thu ngân không những phải nhập chính xác mà còn phải thao tác thật nhanh để khách không phải đợi lâu. Chị tâm sự: “Chỉ cần nhập sai một số thì máy quét sẽ nhận diện và tính tiền vào mặt hàng khác với giá tiền khác. Đây là sai sót có thể gây hậu quả nghiêm trọng”.


Những ngày siêu thị đông khách, nhân viên thu ngân phải đứng làm việc liên tục 4 giờ. Lúc đang làm việc thì không ai có cảm giác đau nhức hay gò bó, khó chịu nhưng khi việc đã xong, bước ra khỏi quầy thì hai đầu gối bắt đầu đau ê ẩm, có nhiều lúc cổ tay cứng đơ vì trước đó phải bỏ nhiều hàng hóa vào bao bì cho khách. Tiếp xúc với máy quét và tiền cũng như mã sản phẩm nhiều cũng gây mỏi mắt.


Anh Vi Hồng, 22 tuổi (quận 5 - TPHCM), nhân viên thu ngân siêu thị Co.opmart, cho biết như vậy.


Là bộ mặt của siêu thị, đội ngũ thu ngân phải luôn vui vẻ, thân thiện với khách. Lúc khách hàng chen lấn, tranh nhau lên tính tiền trước, nhân viên thu ngân phải bình tĩnh dàn xếp, thuyết phục mọi người xếp hàng theo thứ tự. “Trong bất cứ trường hợp nào cũng không được nổi nóng với khách. Do vậy, nghề này cũng đòi hỏi sự kiên nhẫn, nếu ai có tính dễ nổi nóng, sức chịu đựng kém thì sẽ không trụ được với nghề”- anh Hồng cho biết.


Trải nghiệm để trưởng thành: Là thu ngân thật tuyệt!

Kinh nghiệm tivh lũy từ công việc bình thường. Là dân kế toán, bạn sẽ quản lý việc thu ngân như thế nào...

hu ngân siêu thị - công việc mà hằng ngày bạn phải tiếp xúc với hai ông khách hàng “To con” và “Nặng ký”.Tôi vừa có một khoảng thời gian trải nghiệm công việc thu ngân ở một siêu thị lớn, mách nhỏ bạn nghe nhé!


Ảnh minh họa

Ông “To con” chính là Khách hàng bên ngoài – là những người sử dụng hàng hoá và dịch vụ của siêu thị, như một người khách mua một ổ bánh mì, hay một chai nước, một lon bia...; còn một ông “nặng ký” nữa là Khách hàng bên trong – chính là người mua sức lao động của bạn, hay nôm na ra là những người trực tiếp quản lý công việc của bạn, là siêu thị bạn đang làm. Tiếp xúc với hai ông khách này thì một thu ngân như bạn quả là người thiệt thòi nhất.

Với khách hàng bên trong thì bạn phải học cách biết chấp nhận. Nếu lỡ như bạn quá bức xúc mà cãi lại với khách hàng bên ngoài và thật sự bạn có đúng đi chăng, không những người khách hàng bên ngoài mà tiếp theo là người khách hàng bên trong mắng bạn thêm lần nữa đấy. Họ lúc nào cũng ưu tiên khách hàng bên ngoài hơn bạn, vì vậy bạn cũng phải học cách chấp nhận sự không công bằng. Còn nữa nếu là một siêu thị mà giá hàng hoá rẻ thì bạn nên suy nghĩ lại, vì chắc chắn giá rẻ thì tiền lương nhân viên thu ngân như bạn không cao tí nào. Với ông khách hàng bên trong này chỉ có một số điều riêng biệt như vậy, còn lại nếu như bạn làm hài lòng khách hàng bên ngoài thì chính ông khách hàng bên trong cũng hài lòng về bạn đó.Trãi nghiệm với ông khách hàng “To con” để biết như thế nào nhé.

Với khách hàng bên ngoài thì bạn phải cẩn thận, vì khách hàng muôn vàn muôn vẻ khác nhau, đều quan trọng đầu tiên là bạn phải nhìn vào mặt và cử chỉ của khách hàng trước, sau đó phán đoán tính tình và thái độ của người khách này để chọn cho mình một cách phục vụ tốt. Một câu “chào anh” hay “chào chị” sẽ không bao giờ thiếu cho một thu ngân giỏi giao tiếp và đừng quên “cảm ơn chị” hay “cảm ơn anh” khi thanh toán xong bạn nhé. Bạn cũng nhớ khách hàng của bạn không chỉ một người mà còn nhiều người đứng chờ phía sau, vì vậy hãy mỉm cười và đừng ngại nói với họ: “Xin anh vui lòng chờ em một chút”, nếu bỏ lỡ cơ hội này thì người ta tưởng bạn không quan tâm đến người ta đó. Thu ngân, bạn phải tính tiền thật chính xác và đặc biệt là tốc độ, để làm được điều này thì bạn cần phải thành thạo về các mặt hàng hoá và dịch vụ khuyến mãi của siêu thị bạn, nhớ rõ từng mã vạch của từng mặt hàng nằm nơi nào, bạn cũng cần phải nhớ nhiều mã vạch dài đến mười mấy con số lận đó, cần phải có một thời gian khá lâu để thành thạo các thao tác và đừng quên lợi dụng khách hàng “Anh ơi!Anh sắp hàng vào bao giùm em nhe, để em tính cho anh được nhanh hơn” – đừng bảo khách “bỏ bao giùm” thì không ai bỏ giùm bạn đâu, nhớ rằng bạn nên nói những câu khi thốt ra đều liên quan đến lợi ích của khách hàng thì người ta mới thích và làm hộ bạn đó.

Mách nhỏ nè nếu bạn là người quá keo kiệt hay là người quá rộng lượng thì không thể làm một thu ngân tốt được rồi. Bạn đừng thối cho khách bốn trăm đồng mà hãy rộng lượng một tí cho khách năm trăm nhé bạn. Nhưng đừng rộng lượng quá đấy, thối sáu trăm mà quăng cho khách một ngàn thì thế nào bạn cũng bị âm quỹ, hay thồi bốn trăm mà bạn quỵt luôn của khách thì thế nào cũng bị một trận chửi tơi bời. Nè nè… một nam thu ngân thì hơi khó à nhe, vì bạn phải học tính con gái một tí, sắp xếp hàng cẩn thận, hàng tươi chung hàng tươi, hàng khô chung với hàng khô, hàng thịt sống chung hàng thịt sống… còn nữa con trai mà làm thu ngân thì phải học cách dịu dàng nhé bạn, bị khách hàng khiếu nại thì hãy mỉm cười và hỏi tường tận về điều mà khách hàng thắc mắc, đừng bao giờ dùng võ công nam nhi ra khẩu chiến thì bại trận trước tiên thuộc về bạn đó, bạn là nam nhi cũng phải học cách trang điểm nếu muốn làm thu ngân, tha một ít son môi, đánh một ít phấn, quết thêm vài miếng kem trắng da bạn cũng phải làm đó, với đặc tính con trai và tiếp xúc với nhiều ngườinhư thế thì Rexona không thể thiếu được nhé bạn, chuẩn bị giọng nói nhẹ nhàng và cử chỉ cũng khoan thai, đừng bao giờ dùng vũ lực con trai ra nhé, bạn mà quăng hàng ầm ầm thì khách hàng bỏ chạy tám trăm cây số đó. Bạn phải tập cười, cười duyên giống con gái vậy, đừng có nhe hàm răng ra mà mắt bạn không chóp một cái thì tôi phát hiện bạn đang cười dối lòng đó, phải dọn dẹp quầy của bạn cho thật sạch sẽ, ở dơ giống nết con trai thì không thể làm được điều này đâu. Nói chung, con trai muốn làm thu ngân thì bạn phải học nhiều thứ từ con gái rồi, nhưng học xong không biết bạn có biến thành con gái hay không thì không chắc à nhe… nhưng mà mách bạn một điều, bạn là con trai mà xin làm được thu ngân thì rất may mắn cho bạn đấy, giống như động vật quý hiếm vậy, vì trong đồng nghiệp của bạn hầu hết là con gái, nếu không muốn là “cua” thì bạn cũng học được nhiều điều từ con gái hơn để mà tác nghiệp với người ấy của bạn đó…!

Nếu muốn có một việc làm thêm để hiểu nhiều hơn về khách hàng thì bạn nên chọn thu ngân siêu thị nhé. Vì không chỉ có giao tiếp với khách hàng bên ngoài để hiểu tâm lý của họ, mà còn giúp bạn có nhiều kinh nghiệm giao tiếp với ông khách hàng “nặng ký”bên trong nữa. Thêm vào đó làm thu ngân sẽ giúp bạn không sợ tiền, vì ngày nào bạn cũng đếm tiền mỏi tay, hơn hết là đức tính cẩn thận về tiền bạc, tiền giả và khai báo tiền khi kết thúc phiên làm việc, rèn luyện cho bạn tính tỉ mỉ, chính xác và đặc biệt là rèn luyện đầu óc nhanh nhẹn của bạn. Còn nếu bạn muốn có công việc làm thêm mục đích là kiếm tiền, thì khuyên bạn nên chọn công việc khác, vì làm thu ngân lỡ như bạn tính nhầm hoặc là thối tiền cho khách nhầm thì bạn phải trừ lương trả nợ đó, công việc thu ngân sẽ rất áp lực, nhất là với một đóng tiền nằm trong cái cop kia, vì vậy bạn không còn tâm trí gì lo vào công việc học tập của bạn được nữa. Qua một trải nghiệm, đó là những lời khuyên dành cho bạn đấy, bạn thấy thế nào, đã sẵn sàng chưa?Ngành tài chính ngân hàng
Cách tính lãi suất ngân hàng theo tháng
Làm thế nào để thúc đẩy doanh số bán hàng
Lấy lại động lực làm việc
Những câu hỏi phỏng vấn kế toán thường gặp
Cách tạo dựng mối quan hệ hiệu quả
Đối xử với nhân viên cấp dưới thế nào cho đúng mực(st)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
cho mình hỏi công viêc thu ngân trong bán hàng quần áo làm như thế nào?
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
Tùy từng cửa hàng.Nhưng thông thường là thu tiền khách theo máy, hoặc tính băng máy tính,trả lại cho khách tiền thừa và hóa đơn.Kiểm tra xem khách có lấy trộm hàng hoa không.cơ bản cũng như thu ngân ở các siêu thị thôi
em chưa làm công việc thu ngân bao giờ nhưng em muốn thử sức với nó,theo anh chị e có thế thử làm dk ko?nó khó không ah?
hơn 1 tháng trước - Thích (17) - Trả lời
nhân viên thu ngân của một nhà hàng thì làm những công việc gì?
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
Nhân viên thu ngân chịu trách nhiệm thu tiền, in hóa đơn, kiêm tra tiền thừa, chuẩn bị tiền chi tiêu hàng ngày trong nhà hàng, báo cáo doanh số bán cho Quản lý.
lam thu ngan co kho k c va can fai co nhug ky nagn j az
hơn 1 tháng trước - Thích (10) - Trả lời
làm thu ngân sau này có phấn đấu làm kế toàn được k ạ
hơn 1 tháng trước - Thích (21) - Trả lời
duoc day lam nghe gi cung duoc ma
Làm thu ngân có cần make up cho dễ nhìn tí không nhỉ ? có được sơn móng tay không ta ?
hơn 1 tháng trước - Thích (24) - Trả lời
những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn vào vị trí thu ngân?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn vào vị trí thu ngân?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Vì sao bạn chon nghề này
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Lam sao de tang toc do ken hang
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý