Cách chữa say nắng hiệu quả

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách chữa say nắng hiệu quả

18/04/2015 11:52 PM
8,593

Say nắng là một tình trạng đe dọa tính mạng xảy ra khi nhiệt độ cơ thể đạt đến 400C hoặc cao hơn. Say nắng có thể được gây ra bởi nhiệt độ cao, môi trường, bởi hoạt động thể chất căng thẳng hoặc do các điều kiện khác mà nâng cao nhiệt độ cơ thể.


 

Say nắng là một tình trạng đe dọa tính mạng xảy ra khi nhiệt độ cơ thể đạt đến 400C hoặc cao hơn. Say nắng có thể được gây ra bởi nhiệt độ cao, môi trường, bởi hoạt động thể chất căng thẳng hoặc do các điều kiện khác mà nâng cao nhiệt độ cơ thể. Dù nguyên nhân, cần chăm sóc y tế ngay lập tức để ngăn ngừa tổn thương não, suy cơ quan hoặc tử vong.

Say nắng là sự leo thang của hai vấn đề sức khỏe khác liên quan đến nhiệt: chuột rút nhiệt và kiệt sức vì nóng. Trong những điều kiện này, phát triển các dấu hiệu và triệu chứng nhẹ hơn những người say nắng. Có thể ngăn ngừa say nắng, nếu nhận được sự quan tâm y tế hoặc thực hiện các bước tự chăm sóc ngay khi nhận thấy vấn đề.


CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA SAY NẮNG
 

Say nắng, triệu chứng bao gồm:

- Thân nhiệt cao. Một nhiệt độ cơ thể 400C hoặc cao hơn là dấu hiệu chính của say nắng.

- Thiếu mồ hôi. Say nắng bởi thời tiết nóng, làn da sẽ cảm thấy nóng và khô khi chạm vào. Tuy nhiên, trong say nắng do việc tập luyện vất vả, làn da thường cảm thấy ẩm.

- Đỏ ửng da. Làn da có thể chuyển sang màu đỏ như tăng nhiệt độ cơ thể.

- Thở nhanh. Thở có trở nên nhanh và nông.

- Tim đập nhanh. Mạch có thể tăng đáng kể vì stress nhiệt, đặt một gánh nặng to lớn vào tim để giúp làm mát cơ thể.

- Nhức đầu.  Có thể gặp nhức đầu đập rộn ràng theo nhịp tim.

- Các triệu chứng thần kinh. Có thể có cơn co giật, mất ý thức, đi vào hôn mê, ảo giác, hoặc khó khăn nói hoặc hiểu biết những gì người khác đang nói.

- Cơ chuột rút hoặc yếu kém. Cơ bắp có thể cảm thấy đau hoặc co thắt trong giai đoạn đầu của say nắng, nhưng sau đó có thể đi cứng nhắc hoặc mềm nhũn.

Đến gặp bác sĩ khi

Nếu nghĩ rằng có nhiệt chuột rút hoặc các dấu hiệu ban đầu và các triệu chứng của kiệt sức, trước tiên hãy thử làm mát cho mình, bổ sung nước  và mức độ muối. Nếu tình trạng đã tiến triển chuột rút nhiệt trong quá khứ, kiệt sức vì nóng và cảm thấy bất cứ triệu chứng của say nắng, tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

NGUYÊN NHÂN GÂY SAY NẮNG

Say nắng là sự leo thang của hai điều kiện nghiêm trọng liên quan đến nhiệt. Nếu không thực hiện các bước để điều trị các bệnh này một cách nhanh chóng, tình trạng có thể xấu đi và trở nên say nắng:

Nhiệt chuột rút. Nhiệt chuột rút là do tiếp xúc ban đầu với nhiệt độ hoặc gắng sức. Các dấu hiệu và triệu chứng chuột rút nhiệt thường bao gồm đổ mồ hôi dồi dào, mệt mỏi, khát nước và chuột rút cơ bắp, thường trong dạ dày, cánh tay hoặc chân. Tình trạng này là phổ biến trong thời tiết ấm hoặc hoạt động thể chất trung bình đến nặng. Thường có thể xử lý chuột rút nhiệt bằng chất lỏng uống có chứa điện giải (Gatorade hoặc đồ uống thể thao khác), nghỉ ngơi và được đến một nơi mát mẻ, giống như một khu vực bóng mát hoặc máy lạnh.

Nhiệt kiệt sức. Kiệt sức nhiệt xảy ra khi không hành động dựa trên các dấu hiệu và triệu chứng chuột rút và nặng hơn. Các dấu hiệu và triệu chứng của kiệt sức bao gồm đau đầu, chóng mặt hoặc hoa mắt, buồn nôn, da cảm thấy mát và ẩm ướt ,chuột rút cơ bắp. Thông thường với kiệt sức, có thể tự điều trị các tình trạng bằng cách làm theo các biện pháp tương tự được sử dụng để điều trị chứng chuột rút nhiệt, chẳng hạn như uống đồ uống mát không cồn, đi vào một khu vực máy lạnh hoặc tắm mát. Nếu các triệu chứng vẫn tồn tại, tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Nguyên nhân của say nắng phụ thuộc vào các hoạt động làm điều đó. Say nắng có thể xảy ra trong các cách sau:

Điều kiện môi trường (nonexertional). Trong một loại say nắng say nóng, tình trạng là do nhiệt độ môi trường khắc nghiệt gây ra nhiệt độ cơ thể tăng lên. Có thể làm một số hoạt động nhẹ hoặc vừa phải, nhưng hoạt động không phải là nguyên nhân chính của say nắng. Loại say nắng điển hình trong thời tiết ấm hơn ẩm ướt.

Hoạt động vất vả (exertional). Trong một loại say nắng say nóng, tình trạng là do hoạt động vất vả làm tăng nhiệt độ cơ thể. Có thể có say nắng ngay cả khi đang quen với việc làm hoặc tập thể dục ở nhiệt độ rất nóng, mặc dù say nắng có nhiều khả năng xảy ra nếu không quen với nhiệt độ cao.

Trong cả hai say nắng exertional hoặc nonexertional, tình trạng có thể gặp bằng cách:

- Mặc quần áo dư thừa mà không cho phép mồ hôi dễ dàng bay hơi.

- Uống rượu, có thể ảnh hưởng đến khả năng của cơ thể để điều chỉnh nhiệt độ.

- Mất nước.

 

YẾU TỐ NGUY CƠ CỦA SAY NẮNG

Bất cứ ai cũng có thể có say nắng, nhưng một số yếu tố có thể đặt vào nguy cơ lớn hơn:

Trẻ hay tuổi già. Khả năng đối phó với nhiệt độ phụ thuộc của sức sống của hệ thống thần kinh trung ương. Rất trẻ, hệ thống thần kinh trung ương không phát triển đầy đủ, và ở người lớn trên 65, hệ thống thần kinh trung ương bắt đầu xấu đi, làm cho cơ thể ít có khả năng đối phó với thay đổi nhiệt độ cơ thể. Cả hai nhóm tuổi thường gặp khó khăn cũng như làm tăng nguy cơ.

Di truyền phản ứng với nhiệt căng thẳng. Để mức độ nào đó, cách cơ thể  phản ứng với nhiệt độ được xác định bởi gen di truyền. Các nhà nghiên cứu tin rằng gen có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định cơ thể sẽ phản ứng trong điều kiện cực kỳ nóng.

Thời tiết nóng, không dung nạp. Nếu không sử dụng với nhiệt độ cao hoặc độ ẩm cao, có thể dễ bị bệnh liên quan đến nhiệt nếu đang tiếp xúc với một sự gia tăng đột ngột về nhiệt độ, như có thể xảy ra với một làn sóng nhiệt xảy ra trong thời gian cuối mùa xuân. Hạn chế hoạt động thể chất ít nhất là vài ngày cho đến khi đã thích nghi với nhiệt độ cao và độ ẩm. Tuy nhiên, vẫn có thể có tăng nguy cơ say nóng cho đến khi đã trải qua vài tuần của nhiệt độ cao hơn.

Thiếu điều hòa nhiệt độ. Trong thời tiết nóng kéo dài, điều hòa nhiệt độ là cách hiệu quả nhất để làm mát xuống và giảm độ ẩm.

Trải qua thời gian ở ngoài trời. Nếu phải làm việc bên ngoài, hoặc tham gia học hay thể thao chuyên nghiệp mà yêu cầu phải thực hành ngoài trời vào mùa hè,  có nguy cơ cao hơn của say nắng.

Một số loại thuốc. Một số thuốc nguy cơ lớn hơn của say nắng và các điều kiện khác liên quan đến nhiệt, bởi vì chúng ảnh hưởng đến khả năng của cơ thể giữ nước và đáp ứng với nhiệt. Hãy đặc biệt cẩn thận trong thời tiết nóng nếu dùng thuốc mà thu hẹp các mạch máu (vasoconstrictors), điều chỉnh huyết áp bằng cách ngăn chặn adrenaline (chẹn beta), loại bỏ cơ thể muối và nước (lợi tiểu), hoặc làm giảm các triệu chứng tâm thần (thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc chống loạn thần). Ngoài ra, các chất kích thích, chẳng hạn như chất kích thích và cocaine, tăng sản lượng nhiệt của cơ thể, làm cho dễ bị say nắng.

 

CÁC BIẾN CHỨNG CỦA SAY NẮNG

Một biến chứng có thể có của say nóng là sốc, đó là một điều kiện gây ra bởi một sự mất mát đột ngột của lưu lượng máu. Các dấu hiệu của sốc bao gồm huyết áp rất thấp, môi và móng tay màu xanh và da mát lạnh. Shock có thể làm hỏng bộ phận cơ thể nếu nó không được điều trị nhanh chóng.

Nếu không hành động nhanh chóng về các triệu chứng khác của say nắng, có thể chết hoặc trải nghiệm thiệt hại cho bộ não hoặc cơ quan quan trọng khác. Để đối phó với say nắng, các cơ quan này sưng phù lên, và nếu không làm mát nhiệt độ cơ thể một cách nhanh chóng, thiệt hại từ sưng này có thể là vĩnh viễn.


XÉT NGHIỆM CHẨN ĐOÁN SAY NẮNG

Thường rõ ràng với bác sĩ nếu có say nắng, nhưng có thể yêu cầu xét nghiệm để xác nhận chẩn đoán của họ. Các xét nghiệm này bao gồm:

Xét nghiệm máu để kiểm tra natri hoặc kali trong máu thấp, và hàm lượng của chất khí trong máu để xem nếu có bất cứ thiệt hại cho hệ thần kinh trung ương.

Xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra màu sắc của nước tiểu, bởi vì nó thường sẫm màu hơn nếu có một điều kiện nhiệt độ cao liên quan, và để đánh giá chức năng thận, có thể bị ảnh hưởng bởi say nắng.

Cơ hoạt động thử nghiệm để kiểm tra rhabdomyolysis - thiệt hại nghiêm trọng đến các mô cơ bắp.

X - quang và các xét nghiệm hình ảnh khác để kiểm tra các thiệt hại khác cho cơ quan nội tạng.

 

PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ SAY NẮNG

Điều trị say nắng tập trung vào làm mát cơ thể đến nhiệt độ bình thường một cách nhanh chóng, để ngăn ngừa hoặc giảm thiệt hại cho bộ não và cơ quan quan trọng. Để làm điều này, bác sĩ có thể:

Chìm  trong nước lạnh. Bác sĩ có thể nhúng cơ thể trong bồn tắm nước lạnh hoặc nước đá để nhanh chóng hạ thấp nhiệt độ. Tuy nhiên, phương pháp làm mát hạn chế quyền truy cập vào cơ thể nếu đánh giá bổ sung hoặc điều trị y tế cần được thực hiện, chẳng hạn như chèn một tĩnh mạch (IV) hoặc thực hiện ép ngực.

Sử dụng kỹ thuật làm mát bốc hơi. Một số bác sĩ thích sử dụng thay vì ngâm nước bốc hơi để giảm nhiệt độ cơ thể. Trong kỹ thuật này, bác sĩ phun sương mù mát nước trên da và không khí nóng trên cơ thể bốc hơi nước trên da.

Đắp băng và chăn làm mát. Phương pháp khác là để bọc trong một tấm chăn mát đặc biệt và các gói háng, cổ, lưng và nách với gói nước đá để hạ nhiệt độ.

Ngừng run. Nếu bất kỳ phương pháp điều trị để giảm nhiệt độ cơ thể  khiến  rùng mình, bác sĩ có thể cho giãn cơ, chẳng hạn như benzodiazepine. Run tăng nhiệt độ cơ thể, làm cho điều trị ít hiệu quả.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Nếu có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng của say nắng, tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức. Say nắng là một cấp cứu y tế. Đừng cố gắng để điều trị tại nhà.

Tuy nhiên, nếu nhận thấy dấu hiệu của bệnh nhiệt khác có liên quan trước khi bất kỳ dấu hiệu đáng chú ý hoặc triệu chứng của say nắng xuất hiện, có thể có hành động để giảm nhiệt độ cơ thể và ngăn chặn tình trạng tiến đến say nắng. Trong một trường hợp khẩn cấp thấp hơn, chẳng hạn như chuột rút nhiệt hoặc kiệt sức, có thể thực hiện các bước sau đây cho chính mình và những người khác:

Hãy đến một nơi râm hoặc điều hòa không khí. Còn ở nơi nhiệt cao sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng. Nếu không có điều hòa nhiệt độ ở nhà, đi một nơi nào đó là điều hòa không khí, chẳng hạn như các trung tâm mua sắm, rạp chiếu phim hoặc thư viện công cộng.

Làm mát với tờ ẩm và quạt. Nếu với người có các triệu chứng liên quan đến nhiệt, làm mát bằng cách che phủ hoặc với tờ ẩm hoặc bằng cách phun nước mát mẻ. Không khí trực tiếp vào người.

Tắm vòi sen hoặc tắm mát. Nếu đang ở ngoài trời và không nơi nào gần nơi ở, ngâm trong một ao mát cũng có thể giúp mang nhiệt độ xuống.

Bù nước và điện giải. Hãy nhớ rằng các triệu chứng của bệnh liên quan đến nhiệt gây ra không chỉ khi  bị mất nước, nhưng cũng có khi bị mất muối qua mồ hôi. Một số loại đồ uống thể thao sẽ bổ sung cả hai nước và muối. Số sẽ cần phải uống để bù nước điện giải thay đổi từ người sang người, do đó, nhâm nhi từ từ và gọi bác sĩ nếu  quan tâm. Và nếu đang ở một chế độ ăn ít natri, hãy chắc chắn để kiểm tra với bác sĩ trước khi uống với một hàm lượng muối cao.

Không uống đồ uống có rượu hay cà phê. Những thứ này có thể cản trở khả năng của cơ thể để kiểm soát nhiệt độ.
 

PHÒNG CHỐNG SAY NẮNG:
 

Mặc dù say nắng là nghiêm trọng, có thể dễ dàng ngăn chặn nó. Để ngăn ngừa bất kỳ bệnh tật liên quan đến nhiệt, khi trời nóng nhớ:

Mang quần áo nhẹ và rộng. Mặc quần áo quá mức hoặc quần áo chặt chẽ sẽ không cho phép cơ thể làm mát bằng cách cho phép mồ hôi bay hơi.

Tìm kiếm một môi trường mát. Một cách tốt để bắt đầu làm mát là có được một môi trường mát hơn, giống như một tòa nhà có máy lạnh hoặc một bóng mát.

Uống nhiều chất lỏng. Uống nước sẽ giúp mồ hôi cơ thể và duy trì nhiệt độ cơ thể bình thường.

Hãy thận trọng với loại thuốc nhất định. Một số thuốc có thể ảnh hưởng đến khả năng của cơ thể giữ nước. Chúng bao gồm thuốc thu hẹp các mạch máu  (vasoconstrictors), điều chỉnh huyết áp bằng cách ngăn chặn adrenaline (chẹn beta), loại bỏ cơ thể của muối và nước (lợi tiểu), làm giảm các triệu chứng tâm thần (thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc chống loạn thần), hoặc các loại thuốc mà hành động như chất kích thích (chất kích thích và ma túy).

Tránh bên trong một chiếc xe hơi nóng. Khi ánh nắng mặt trời, nhiệt độ trong xe có thể tăng hơn 11 C chỉ trong 10 phút. Không bao giờ để trẻ em hoặc bất cứ ai khác trong một chiếc xe đậu trong thời tiết nóng cho bất kỳ khoảng thời gian.

Tránh các hoạt động vất vả ở nhiệt độ cao. Tốt nhất không nên tập thể dục hoặc làm bất kỳ hoạt động vất vả trong thời tiết nóng, nhưng nếu phải, theo các biện pháp phòng ngừa và phần còn lại thường xuyên ở một nơi mát mẻ. Cố gắng lên lịch tập thể dục, lao động thể chất cho các bộ phận làm mát trong ngày, chẳng hạn như buổi sáng sớm hoặc buổi tối. Đi nghỉ giải lao và bổ sung thêm chất dịch trong thời gian đó sẽ giúp cơ thể điều chỉnh nhiệt độ.


CÁCH XOA BÓP CHỮA SAY NẮNG

Say nắng là hội chứng gặp phải do nhiệt độ không khí lên cao hoặc do làm việc liên tục nơi nhiệt độ cao. Người bệnh thường có các triệu chứng báo trước như da nóng, mồ hôi ra nhiều, khát nước, đau đầu, chóng mặt, tim đập mạnh, buồn nôn, tâm thần mệt mỏi, cần được cứu chữa kịp thời.

Khi người bệnh bị say nắng, gặp các triệu chứng trên phải nhanh chóng đưa người bệnh đến chỗ thoáng, thông gió, bóng mát, uống nước mát. Kết hợp xoa bóp kịp thời một số huyệt vị để khắc phục tình trạng này.
 

 Vị trí huyệt khúc trì

- Xoa bóp các huyệt: khúc trì, đại lăng, thái uyên.

- Nếu bị ngất lịm, bấm thêm huyệt thiếu trạch, trung xung.

Phương pháp xoa bóp:Một tay đặt trước bụng, tay kia dùng ngón tay cái bấm huyệt với lực hơi mạnh: ấn xuống rồi thả lên, liên tục như vậy mỗi huyệt 36 lần hoặc hơn tùy bệnh và thể trạng mỗi người.

Ngoài xoa bóp, nên uống một trong các bài thuốc sau để đạt kết quả nhanh chóng

Bài 1: xuyên khung, bạch chỉ mỗi vị 80 -100g, phơi khô, tán mịn. Mỗi lần uống 4g, ngày 2 lần. Cũng có thể dùng bột hòa nước sôi xông mũi. Công dụng: trị cảm cúm viêm xoang, hắt hơi, sổ mũi.
 

 Vị trí huyệt đại lăng

Bài 2:

hương nhu tươi 20g, rau má tươi 30g, lá sen tươi 20g, củ sắn dây tươi thái lát 20g (hoặc bột sắn dây hòa vào thuốc rồi uống). Đổ 400ml nước, sắc còn 200ml. Hòa chung 2 nước còn lại chia uống 2 lần trong ngày. Công dụng: chữa cảm nắng nóng.

Bài 3: rau má tươi 12g, lá tre 12g, lá hương nhu 16g, củ sắn dây thái lát 12g. Đổ nước vừa đủ, sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần.

Bài 4: lá bạc hà 8g, lá kinh giới 8g, cam thảo đất 12g, lá dâu 8g, lá tre 16g, kim ngân 16g. Cho các vị thuốc vào nồi, đổ 2 bát nước đun sôi 20 phút, chắt nước lúc còn nóng. Lại sắc uống lần thứ hai. Uống 2 - 3 thang liền.

Bài 5: mạch môn 120g, lô căn 150g. Các vị thuốc rửa sạch thái vụn, trộn đều đựng lọ kín để dùng dần. Mỗi lần lấy 30g hãm với nước sôi sau 30 phút thì uống. Có thể thêm tí đường phèn cho dễ uống. Tác dụng: thanh nhiệt, hạ sốt, trị cảm nắng nóng có sốt.
 

 Huyệt trung xung


Ngoài ra có thể dùng các loại nước uống sau:

- Bí đao vừa phải giã vắt lấy nước, uống nhiều nước.

- Dưa chuột giã nát vắt lấy nước uống nhiều.

- Mướp đắng tươi 1 quả, bỏ ruột, nấu nước uống.

- Tỏi sống 1 củ to giã nát cho nước chín hòa uống. Chữa cảm nắng, ngất đột ngột.

- Đậu xanh 60g, hoa mướp tươi 8 bông. Cho nước vừa đủ nấu chín đậu xanh, vớt đậu ra, cho hoa mướp vào nấu sôi. Uống nước khi còn ấm.

- Rễ cúc tần 20g, lá ngải cứu 20g, xuyên tâm liên 20g, lá mùi tàu 20g, gừng tươi 8g. Sắc uống 1 - 2 thang.

- Vỏ vối 20g, tía tô 30g, hương nhu 16g, trần bì 8g, cam thảo dây 16g. Sắc uống.

- Hạ khô thảo 20g, lá tre 20g, rễ cỏ tranh 16g, cỏ nhọ nồi 16g, trắc bá diệp 16g. Sắc uống 1 - 2 thang.   

6 BÀI THUỐC CHỮA SAY NẮNG SAY NÓNG
 

Theo y học cổ truyền, say nắng, say nóng được gọi là chứng trúng thử, nguyên nhân là do chính khí hư suy (giảm sức đề kháng), thử nhiệt hoặc thử thấp xâm nhập vào cơ thể, uất lại và nung đốt làm hao tổn âm dịch mà tạo thành bệnh.

Trường hợp nhẹ, bệnh nhân thấy đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, tức ngực, lợm giọng, buồn nôn, khát nước, da nóng, không có mồ hôi, toàn thân mệt mỏi rã rời hoặc có biểu hiện bồn chồn, vật vã; nặng thì ngoài các triệu chứng trêan còn có thêm sắc mặt nhợt nhạt, vã mồ hôi, chân lạnh, thậm chí xuất hiện hôn mê bất tỉnh, co giật tứ chi. Nếu nặng thì thanh khiếu bị che phủ, kinh khí bế tắc gây nên hôn mê, nếu tân dịch bị hao tổn quá nhiều thì phát sinh chứng hư thoát. Gặp tình trạng này phải nhanh chóng tiến hành các biện pháp sau đây:

- Khẩn trương đưa người bệnh đến chỗ râm mát, thoáng gió, tránh đông người, cởi bỏ bớt và nới rộng quần áo, chườm nước lạnh ở hõm nách, bẹn...

- Trường hợp nặng, người bệnh bất tỉnh nhân sự thì lập tức dùng ngón tay cái lần lượt bấm mạnh huyệt nhân trung (ở điểm nối 1/3 trên với 2/3 dưới của rãnh mũi môi) và huyệt thập tuyên (ở đỉnh cao nhất giữa 10 đầu ngón tay), có tác dụng khai khiếu (làm thức tỉnh) và tiết nhiệt (thải nhiệt, giải nhiệt), giật tóc mai.

Cho uống một trong các bài thuốc sau:

Bài 1: Lá tre, lá sắn dây mỗi thứ một nắm, rửa sạch, vẩy khô, giã vắt lấy nước cốt cho người bệnh uống.

Bài 2:Bí xanh một miếng khoảng 150g, gọt vỏ, ép lấy nước, cho thêm vài hạt muối, chia 2 - 3 lần cho người bệnh uống.

Bài 3:Bột sắn dây 2 - 3 thìa canh hòa vào nước đun sôi để nguội, thêm đường chia 2-3 lần cho bệnh nhân uống ngay.

Bài 4:Mía tươi 2 đoạn, giã vắt lấy nước chia 2 - 3 lần cho bệnh nhân uống ngay.
 

6 bài thuốc chữa say nắng, say nóng, Sức khỏe đời sống, suc khoe, say nang, giam suc de khang, cam nang, say nong

Uống nước sắc lá me phòng chống say nắng, say nóng

Bài 5:

Rau má, lá tre, lá hương nhu, củ sắn dây mỗi thứ 12g sắc uống ngày 1 thang, uống 3 thang.

Bài 6: Lá hương nhu 20g, rau má 12g, biển đậu 20g, quả dành dành 12g, hậu phác 12g. Sắc uống ngày 1 thang, uống 3 thang.

Lưu ý: - Dù người bệnh đã tỉnh hẳn vẫn không nên cho trở lại làm việc trong điều kiện nắng nóng, mà phải được nghỉ ngơi trong một khoảng thời gian vài ba ngày để cơ thể hồi phục hoàn toàn.

- Tránh đi ngoài trời hoặc làm việc dưới trời nắng nóng. Nếu phải ra ngoài thì phải đội mũ nón, không được để đầu trần.

Bài thuốc phòng chống nắng nóng: lá me, lá hương nhu, củ sắn dây, sâm đại hành, mạch môn, bạch chỉ, thổ phục linh mỗi thứ một nắm, đun sôi kỹ, uống thay nước trong ngày. Nên uống suốt mùa hè.

MẸO CHỮA SAY NẮNG TỪ RAU XANH CỦA CÔ VỢ ĐẢM

Chồng mình vốn thuộc diện có “sức khỏe vô biên” vì cả năm chẳng ốm đau khi nào, ấy thế nhưng lại có một khoản “kém” nhất, đó là rất hay say nắng. 

Trước đây mình cứ nghĩ chỉ có trẻ con, người cao tuổi, phụ nữ có thai, phụ nữ mới sinh do cơ thể yếu hơn những người khỏe mạnh khác thì mới dễ bị say nắng.


Trước đây mình cứ nghĩ chỉ có trẻ con, người cao tuổi, phụ nữ có thai, phụ nữ mới sinh do cơ thể yếu hơn những người khỏe mạnh khác thì mới dễ bị say nắng, chứ thanh niên như chồng mình thì làm sao mà say nắng được chứ. Nhưng hóa ra đối tượng dễ say nắng còn nhiều hơn rất nhiều. Ví dụ như:

- Những người mắc bệnh tim mạch: Thần kinh giao cảm của những người này trở nên phấn chấn trong mùa hè nóng nực, tăng thêm gánh nặng cho tim mạch, nhất là chức năng tim bị tổn thương, nên nhiệt độ trong cơ thể của họ không tỏa ra được kịp thời.

- Những người bị bệnh tiểu đường: Trong đó có chồng mình. Cơ thể bệnh nhân tiểu đường vốn không thích ứng nhanh với nhiệt độ và môi trường bên ngoài khi có thay đổi nên nắng nóng làm cho họ dễ bị choáng, dẫn đến say nắng.

- Những người mắc bệnh viêm nhiễm: Do viêm nhiễm vi khuẩn và virus mà khi trời nóng, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên nhanh chóng và làm cơ thể tiết ra những chất không có lợi cho việc tỏa nhiệt kịp thời dẫn đến choáng.

Lên phòng, thấy chồng nằm thừ ra, thoáng nhìn qua một cái là biết anh đang rất mệt, mắt lờ đờ, cơ thể nóng ran, mặt đỏ gay, thân nhiệt lên tới 41 độ C, nhịp thở yếu, thở hổn hển.

Đưa cốc nước chanh cho anh uống, tôi vội vàng mở cửa phòng cho thoáng mát, cởi đỡ quần áo dài của anh ra rồi lấy khăn thấm nước mát đắp lên đầu, lên trán anh. Rồi tôi lấy một khăn khác thấm nước mát và lau khắp người anh để thân thể anh hạ nhiệt.

Làm liên tục như vậy trong vòng 15 phút thì tôi thấy anh có vẻ tỉnh táo hơn, tim không đập nhanh nữa và hơi thở đã có vẻ đều đều. Sau đó, mình lấy thêm nước cho anh uống để anh đỡ khát và cũng là để làm mát cơ thể anh hơn nữa.

Đây không phải là lần đầu tiên chồng mình say nắng nên việc “cấp cứu” như thế này mình cũng đã quen rồi. Nhưng chẳng nhẽ cứ để thế này mãi, nhỡ không có mình thì ai giúp anh “giải” cơn say nắng đây.

Ý thức được điều này nên cả mình và anh đều đang rất cố gắng để thực hiện các “mẹo” gọi là có thể chống lại cơn say nắng. 

- Hàng ngày, anh uống nhiều nước, nhưng thường là uống nước ấm chứ không dám uống nước quá lạnh hoặc quá nóng. Anh uống ngay cả khi không khát với hi vọng cung cấp đủ nước cho cơ thể và giúp cơ thể giữ ẩm tốt.

Mỗi khi có việc phải ra ngoài trời nắng, anh ấy cũng ý thức đội mũ, che chắn đầy đủ để giảm bớt tốc độ hút hơi nóng của đỉnh đầu và chọn quần áo sáng màu để mặc.

- Mỗi khi có việc phải ra ngoài trời nắng, anh ấy cũng ý thức đội mũ, che chắn đầy đủ để giảm bớt tốc độ hút hơi nóng của đỉnh đầu và chọn quần áo sáng màu để mặc.

- Đặc biệt ngày anh tắm 2 lần sáng, tối để giúp cơ thể mát mẻ hơn.

Thế nhưng mình thấy cách này không hiệu quả lắm, bằng chứng là anh vẫn bị say nắng như hôm qua ấy. Mình tìm hiểu thì phát hiện một điều hết sức quan trọng ảnh hưởng đến khả năng chịu nhiệt của chồng mình, đó là do anh rất lười ăn rau xanh và hoa quả.

Người ta bảo là, nên ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi. Một số loại rau quả tươi rất có lợi trong mùa hè, chẳng hạn như bí đao có tính chất lợi tiểu, giảm viêm, giải nhiệt và thải độc. Quả mướp có thể giúp cơ thể chống nắng gió, giải nhiệt.

Mướp đắng có tính giải nhiệt...còn chất xơ trong dưa chuột có thể giúp đường ruột thải ra những chất độc hại, hạ thấp lượng cholesterol. Bí đỏ giúp giảm viêm sưng, giảm đau... Một số loại rau quả khác có tính mát như cà chua, cà, xà lách, măng và rau có vị đắng cũng rất tốt cho cơ thể trong mùa hè.

Một số thực phẩm khác như xoài xanh, sữa, nước dừa, mướp đắng, củ hành, nước chanh, dưa hấu, bí ngô, đậu xanh, dưa chuột… là những thực phẩm giàu vitamin C và nhiều các dưỡng chất khác nên dễ dàng làm giảm nhiệt độ cơ thể và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể để chống lại ánh nắng mặt trời gay gắt vào mùa hè.

Từ nay mình sẽ “bắt” anh phải ăn nhiều rau xanh và hoa quả hơn để hi vọng cơ thể anh có thể dễ dàng thích nghi với sự thay đổi nhiệt độ gay gắt trong mùa hè, và để anh không còn mang tiếng là “đàn ông mà yếu như sên, có thế mà đã say nắng”.

 

(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý