Mẹo vặt làm sạch bàn ủi

seminoon seminoon @seminoon

Mẹo vặt làm sạch bàn ủi

19/04/2015 12:15 AM
1,049

Nhìn chung, công việc vệ sinh bàn là rất đơn giản và bạn không nhất thiết phải tốn nhiều thời gian, công sức. Chỉ với một tấm vải sạch, một ít xà phòng và vài mẹo nhỏ là bạn có thể làm sạch chiếc bàn là của gia đình...

1. Vệ sinh mặt đế của bàn là


Bột giặt chuyên dụng, nước xả vải thường làm tích tụ những mảng bám trên bề mặt bàn là. Để loại bỏ những vết bẩn đó, trước hết bạn hãy rút bàn là ra khỏi ổ cắm điện. Sau đó, nhúng nước giẻ lau bằng vải ny lông hay xốp bọt biển rồi nhẹ nhàng chùi mặt bàn là. Đối với những vết bẩn cứng đầu, hãy dùng hỗn hợp muối và dấm trắng để xử lý. Đừng quên dùng giẻ sạch lau lại sau đó để tránh việc nước xà phòng hay những hóa chất tẩy rửa bám trên mặt đế bàn là.

2. Vệ sinh buồng chứa nước

Ngày càng đông các bà nội trợ thích sử dụng bàn là bằng hơi nước. Nó không chỉ hiệu quả cho mọi chất liệu vải mà còn không làm cũ quần áo. Tuy nhiên, việc giữ cho các khoáng chất trong nước không tích tụ lại ở các lỗ thông hơi và buồng chứa hoàn toàn không đơn giản chút nào. Để làm được điều đó, bạn hãy lau chùi bàn là thường xuyên và sử dụng nước cất thay cho nước sinh hoạt thường ngày. 


Làm vệ sinh buồng chứa nước, bạn nên dùng dấm trắng cùng một miếng vải sạch. Đầu tiên, cho dấm trắng vào buồng chứa nước của bàn là rồi bật chế độ là hơi, ủi tấm vải cho đến khi không còn giấm bên trong. Sau đó, làm sạch buồng chứa bằng nước lạnh, để ráo trong không khí và làm khô để tránh mùi nồng của dấm.

3. Vệ sinh bên ngoài


Vệ sinh bên ngoài bàn là cũng quan trọng không kém việc lau chùi đế và buồng chứa nước. Bạn nên lau bề mặt bàn là bằng một miếng giẻ ẩm, sạch thường xuyên hơn để tránh bụi và các mảng bám khác. Ngoài ra đừng quên lau khô trước khi cất nhé.


Bảo quản, làm sạch bàn là bị vàng


Bàn là dùng lâu hoặc nhỡ để quá nóng dễ bị vàng, có thể làm bẩn quần áo. Gặp trường hợp này, bạn hãy dùng các nguyên liệu đơn giản như chanh, nến để làm sạch.

Khi bàn là bị vàng, bạn cắm điện cho bàn là vừa nóng rồi tắt điện, dùng giẻ sạch nhúng dấm hoặc lấy nửa chanh chà. Sau đó lau khô, bàn là sẽ sạch ngay.

Giữ bàn là khỏi rỉ

Muốn bàn là dùng lâu ngày không bị rỉ bạn nên dùng nến chà. Tất nhiên, bạn phải cắm nóng và là vào một miếng giẻ sạch cho hết nến trước khi dùng.

Nếu chẳng may bàn là của bạn bị rỉ, trước tiên, cắm điện cho bàn là nóng lên, rồi lấy sáp trắng xoa lên chỗ cần chùi. Chờ sáp nguội, lấy giấy nháp mịn chà lên chỗ rỉ. Ngoài ra, có thể trộn và cho sáp trắng, muối gói trong bọc, chà lên bàn là. Sau đó, dùng giẻ sạch lau lại cho khô.


Dùng lâu ngày, bàn ủi thường bị gỉ, khi ủi sẽ làm dơ quần áo. Bạn hãy áp dụng một số cách dưới đây để tẩy sạch:
- Làm nóng bàn ủi rồi dùng ủi đi ủi lại nhiều lần trên mảnh vải ẩm để chùi gỉ sét.  


- Chờ cho bàn ủi nguội, bôi một ít kem đánh răng, sau đó lau nhẹ bằng vải nhung hay vải thun sạch. 

- Gấp một khăn ẩm sao cho nó lớn bằng mặt bàn ủi, rải đều lên trên một lớp cacbonat natri, sau đó cắm điện, ủi nhiều lần lên khăn ẩm cho đến khi nước bốc hơi hết. Chùi cho bột cacbonat natri rơi hết thì gỉ sét cũng biến mất.  

- Cho bàn ủi nóng lên, bôi một ít dấm hoặc bôi một ít dầu parafin, sau đó dùng vải chùi, chất bẩn sẽ bị chùi sạch.  

- Chú ý không nên dùng giấy nhám hoặc dao để cạo gỉ, như vậy sẽ làm mất đi lớp mạ ở mặt bàn ủi, ảnh hưởng đến tuổi thọ của vật dụng này.


7 mẹo rửa sạch vết bẩn trên mặt bàn là

Bàn là sử dụng lâu ngày, đặc biệt là khi bạn lỡ tay để đồ bị cháy xém rất dễ khiến mặt bàn là bị bẩn tạo thành những vết vàng ố. Những vết bẩn này sẽ bám trở lại quần áo khi bạn là ủi, thậm chí còn khiến quần áo cháy, thủng khi bị dính vào mặt bàn là.

Vì thế, việc vệ sinh mặt bàn là thường xuyên sẽ giúp bạn là quần áo hiệu quả và nhanh chóng hơn. 7 bước đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn đánh tan mọi vết bẩn trên mặt bàn là:

Chuẩn bị:

- Nước sạch.

- Bột nổi (baking soda: là một loại bột màu trắng, nguyên liệu không thể thiếu khi làm các món bánh, có bán tại các hiệu thuốc tây hoặc siêu thị).

- Tăm bông.

- Khăn sạch (loại khăn mỏng vừa, ít sợi bông).

1. Trộn hỗn hợp nước và bột nổi

Trước hết bạn hãy trộn hỗn hợp này theo công thức sau: 1 thìa (loại thìa ăn súp) nước và hai thìa bột nổi.

2. Bôi hỗn hợp lên mặt bàn là

Bạn không nên dùng tay mà nên dùng một chiếc miếng trộn phẳng, nhỏ để bôi hỗn hợp nước và bột nổi lên mặt bàn là, trước khi phủ hỗn hợp này bạn nên dùng băng dính dán kín phần các lỗ thủng hơi nước (nếu là bàn là hơi) trên mặt bàn là lại để tránh bột nổi rơi vào.

3. Lau sạch bàn là bằng một chiếc khăn ẩm

Lau sạch lớp bột vừa phủ lên mặt bàn là bằng

4. Làm sạch lỗ hơi nước

Thấm một chút nước vào chiếc tăm bông rồi ngoáy đều tăm bông vào các lỗ thoát hơi nước trên mặt bàn là. Dùng tăm bông thấm và đẩy hết ra ngoài nước còn ứ đọng ở trong các lỗ thoát hơi nước này.

5. Đổ nước vào bầu nước của bàn là

Nếu bàn là của bạn là bàn là hơi, đổ khoảng 1/3 lượng nước vào bầu nước của bàn là. Để đạt được hiệu quả tẩy sạch tốt nhất bạn có thể trộn hỗn hợp nước bao gồm 3/4 là nước và 1/4 laf dấm gạo.

6. Bật chế độ là hơi

Cắm điện bàn là và đặt chế độ nóng nhất rồi là hơi một chiếc khăn sạch trong khoảng vài phút, chú ý để nước thoát hơi ra đều ở tất cả các lỗ hơi trên mặt bàn là.

7. Trút hết nước ra khỏi bầu nước của bàn là

Tắt điện bàn là và khẽ lắc nhẹ để những giọt nước còn lưu lại trong các lỗ hơi thoát hết ra ngoài. Sau cùng, nên chọn một bề mặt đủ cứng để đặt bàn là, không nên để bàn là lên một mặt phẳng quá mềm, đề phòng những cặn bẩn còn lại trong bàn là rơi vào.
Mẹo hay với muối

Nữ công gia chánh
Mẹo lau chùi nhà bếp
Cách cắm hoa tươi lâu chị em nên biết
Cách tẩy vết bẩn trên quần áo
Tẩy cáu nước và vết bẩn


(st)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý