Sức khỏe loại hai

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Sức khỏe loại hai

18/04/2015 10:39 AM
877

 1. Định nghĩa về sức khỏe loại hai

Tổ chức Y tế thế giới cho rằng sức khỏe loại hai là biên giới tạm thời giữa khỏe mạnh và bệnh tật, các nhà y học hiện đại gọi sức khỏe là trạng thái thứ nhất, bệnh tật là trạng thái thứ hai, còn nằm giữa hai ranh giới đó gọi là trạng thái thứ ba, tức là trạng thái sức khỏe loại hai.

Nó không gây bệnh đột biến như bệnh truyền nhiễm mà phát triển chậm chạp kín đáo, lúc ẩn, lúc hiện, ở thời kỳ đầu chỉ cảm thấy mệt mỏi, tinh thần bồn chồn, đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, ăn không thấy ngon v.v… sau đó có thể phát triển thành một bệnh nào đó, nhưng cũng có thể chỉ có những hiện tượng thế thôi và không để bệnh, tình trạng đó gọi là “tưởng khỏe mà không khỏe”, “tưởng mắc bệnh mà không phải mắc bệnh”.

Những người sức khỏe loại hai không giống như những người khỏe mạnh, tràn đầy sức sống, khuôn mặt rạng rỡ, làm việc hăng say và sáng tạo, thích ứng với mọi hoàn cảnh thay đổi, nhưng họ cũng không giống diện mạo của những người bệnh tật, dáng vẻ tiều tụy, tứ chi mệt mỏi, không thể tự chủ trong học tập và lao động, thậm chí nằm liệt giường. Sự thoái hóa, nhất là thoái hóa sớm sẽ làm thay đổi hàng loạt những cảm giác trong con người, đó là một trong những nét điển hình của người có sức khỏe loại hai. Phạm trù về sức khỏe loại hai bao gồm rất rộng, có thể nói những người gần kề giữa ranh giới khỏe mạnh và bệnh tật phải theo dõi lâu dài mới phát hiện được bệnh tật đều nằm trong phạm trù này.

2. Sức khỏe loại hai là kẻ thù số một của nhân loại

Sức khỏe loại hai là khái niệm mới nhất của giới y học thế giới. Gần nửa thế kỷ qua, do đã phát hiện và ứng dụng các loại thuốc kháng sinh vào việc chữa trị, cho nên những bệnh tật uy hiếp nghiêm trọng tính mệnh con người không còn là nỗi khiếp sợ đối với chúng ta, vấn đề còn lại chính là phải làm sao tìm cho ra nguồn gốc của bệnh tật như bệnh tim, bệnh não, bệnh tiểu đường v.v… để có cách trị tận gốc mầm bệnh.

Theo kết quả điều tra cho thấy: Số người thuộc diện sức khỏe loại hai ở Trung Quốc đang ngày càng tăng, trong đó số người trẻ tuổi nằm trong diện nguy cơ là khá lớn.

Các căn bệnh như béo phì, huyết áp cao, mỡ máu cao, bệnh tim, bệnh tiểu đường v.v… đang ngày một tăng và trở thành đặc trưng cho hiện tượng “ba cao, một thấp” của một loạt các bệnh như: mỡ máu cao, độ kết dính của máu cao, đường trong máu cao và khả năng miễn dịch thấp. Hiện tượng này tương đối phổ biến trong các gia đình khá giả ở thành thị.

Còn ở nông thôn và tầng lớp những người có hoàn cảnh khó khăn thì sức khỏe loại hai trở thành bệnh mãn tính, từng bước vắt kiệt sức lao động, các bệnh như thấp khớp, đau nhức xương, thiếu dinh dưỡng, bệnh mãn tính v.v… cũng chiếm tỷ lệ khá cao. Theo ý kiến của những người có thẩm quyền thì có tới 60% số người trên thế giới thuộc diện sức khỏe loại hai, còn ở Trung Quốc, tỷ lệ này còn cao hơn.

Sức khỏe loại hai đã trở thành kẻ thù số một uy hiếp cuộc sống của con người.

3. Sự suy thoái của tim, phổi sẽ dẫn đến bệnh tật

Loài người chúng ta phải dựa vào sự hoạt động của tim, phổi để duy trì sự sống. Tim giống như một cái bơm nước, cung cấp máu cho toàn bộ cơ thể và thu nạp số máu “không sạch” truyền đến phổi để “làm sạch”. Còn phổi giống như một cái hộp gió lớn, lúc giãn nở, lúc co lại, hấp thụ oxy, thải ra khí cacbonic, hoàn thành việc trao đổi khí trong cơ thể. Tim và phổi cứ lặng lẽ làm việc từng giây, từng phút. Nếu tính mỗi phút tim đập 72 lần thì một ngày nó đập 103.680 lần, một năm đập 37.843.200 lần. Một quả tim làm việc 30 năm sẽ phải đập 1.135.296.000 lần. Còn phổi nếu tính theo tỷ lệ 1:4 giữa nhịp tim đập và nhịp thở thì thử hỏi trên thế giới này có loại máy móc nào sánh kịp được chúng? Vì vậy, một quả tim và một lá phổi làm việc liên tục 30 năm hoặc 40 năm sẽ xuất hiện dấu hiệu mệt mỏi, năng lực dự trữ của chúng đã xuy giảm và bắt đầu lão hóa.

Sự lão hóa của tim và mạch máu sẽ làm nảy sinh sự co thắt ở các mức độ khác nhau, phương hướng lưu thông máu và tính đàn hồi của mạch máu bị suy giảm, phản xạ thần kinh của chúng cũng suy giảm và yếu đi. Đi đôi với sự lão hóa, nhịp đập của tim hàng năm cũng giảm đi khoảng 1%.

Nếu so sánh giữa một người 65 tuổi với một người 25 tuổi thì nhịp đập của tim ở người 65 tuổi giảm đi chừng 40%; năng lực hoạt động của tim chỉ bằng 50% so với người 40 tuổi. Tuổi tác càng cao thì phản ứng của tim đối với sự vận động càng chậm, điều này thể hiện rõ ở nhịp đập của tim, ở huyết áp tăng cao, nghiêm trọng hơn, còn thể hiện ở quy luật đập thất thường của tim.

Phổi cũng vậy, theo số liệu nghiên cứu thì sau 25 năm hoạt động, phổi bắt đầu suy giảm, lượng trao đổi không khí của người 80 tuổi chỉ còn bằng 50% người 20 tuổi, lượng cacbonic thải ra chỉ bằng một nửa so với thời kỳ trung niên. Một thanh niên 20 tuổi mỗi phút có thể cung cấp cho cơ thể 4 lít oxy, trong khi đó, người 80 tuổi mỗi phút chỉ có thể cung cấp khoảng 2 lít. Đi đôi với sự giảm sút của phổi, các tổ chức khác của cơ thể cũng trở nên mệt mỏi, bệnh tật sẽ nhân cơ hội này tấn công, các bệnh tim mạch, huyết áp cao, viêm khí quản mãn tính, tiểu đường, viêm thận, khớp v.v… sẽ lần lượt kéo đến.

Tim, phổi suy thoái sẽ kéo theo hàng loạt bệnh tật.

4. Suy thoái não và việc khai thác tiềm năng của não

Lạm dụng và bắt nào làm việc quá sức sẽ dẫn đến tổn thọ. Nếu làm việc khoa học sẽ làm cho con người trường thọ. Qua nghiên cứu đã chứng minh: Nếu đại não hoạt động càng tích cực thì các tế bào vỏ đại não sẽ ngày càng phong phú, ngược lại nó sẽ bị teo đi. Từ 35 tuổi trở đi, tế bào não bắt đầu chết dần, mỗi ngày chết chứng 10 vạn cái, người nào uống nhiều rượu thì mỗi ngày chết khoảng 20 vạn cái. Sau tuổi 40, tế bào não lão hóa rất nhanh, sau 50 tuổi nó bị teo lại. Suy thoái có nghĩa là hoạt động của não giảm sút, lượng máu lưu thông ít, tế bào bị chết. Nhiều người già trở nên chậm chạp, phản xạ kém, đó chính là biểu hiện của lão hóa.

Tăng cường hoạt động não (động não nhiều), tăng cường dinh dưỡng cho não có thể phòng ngừa được sự lão hóa và teo lại của tế bào não. Theo thống kê của một số nhà khoa học, triết học và nhà văn cho thấy: trong số 400 người sống đến tuổi 70 thì người sống lâu nhất là các nhà phát minh, trung bình họ thọ tới 79 tuổi. Đương nhiên, điều chúng tôi muốn nói ở đây phài là dùng bộ não một cách hợp lý giữa xem, nghe, đọc, viết, nghĩ v.v… như vậy sẽ không cảm thấy mệt mỏi mà còn có thể nâng cao trí nhớ. Việc kết hợp giữa lao động và nghỉ ngơi sẽ giảm bớt sự kích thích không cần thiết cho nào. Người có thói quen dùng tay phải nên có ý thức dùng nhiều tay trái và chân trái sẽ có lợi cho khả năng hoạt động của não.

Một bác sĩ Nhật Bản trong cuốn “Cách mạng của não” đã chỉ ra rằng: “Tiềm năng cách mạng phải bắt đầu từ cách mạng của não”. Với khái niệm đó, câu nói dân giã “bệnh là do con người quyết định” rất đúng với những thử nghiệm của giới y học. Nếu con người luôn luôn ưu phiền, căng thẳng, sợ hãi, bực bội, áp lực nặng nề thì sự tiết dịch của thận sẽ rối loạn và thận càng tiết dịch càng nhiều thì càng làm cho tế bào sớm lão hóa dẫn đến bệnh tật.

Ngược lại nếu con người luôn cởi mở, vô tư, yêu đời thì đại não sẽ có điều kiện thải loại các chất không cần thiết. Cũng như chất moocphin, kết cấu phân tử của chất kích thích trong đại não cũng chứa moocphin. Loại vật chất này có thể làm cho tế bào “cải lão hoàn đồng”, nâng cao khả năng miễn dịch, phòng ngừa bệnh tật.

Cuộc cách mạng trong não đặc biệt nhấn mạnh đến ba điều kiện là: suy tưởng, vận động và ăn uống.

Suy tưởng: Môi trường có thể tạo nên chất moocphin trong não, chỉ cần tâm hồn thư thái, tập trung ý thức vào một mục tiêu nào đó sẽ đưa con người vào trạng thái suy tưởng và khi sóng α xuất hiện trong đầu thì chất moocphin trong não tiết ra làm cho năng lực tư duy, sáng tạo được nâng cao.

Vận động: Ở đây cần nhấn mạnh một điểm là từ 25 tuổi trở đi, không nên vận động quá sức, mà nên thay bằng những bài tập thể dục tự do nhẹ nhàng, mỗi ngày đi bộ khoảng 6.000 đến 10.000 bước.

Ăn uống: Cần coi trọng chất lượng hơn số lượng, ăn nhiều đậu phụ, đậu đỗ, rau xanh v.v… chú trọng đến những món ăn có albumin.

Cần nghiêm túc thực hiện ba điều trên để có thể phát huy được hiệu quả cao nhất của chúng. Trên cơ sở của ba điều kiện này, tác giả đã đề ra phương pháp khai thác tiềm năng của cơ thể, vén lên bức màn bí mật về tiềm năng của con người.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý