Mẹo khử mùi nhà mới

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Mẹo khử mùi nhà mới

19/04/2015 12:15 AM
16,967

Các loại sơn tường hiện nay, cả loại có chất lượng lẫn kém chất lượng đều gây mùi khó chịu trong vài ngày đầu tiên khi sơn lên tường.Có rất nhiều cách để khử mùi sơn trên tường như dùng giấm, hành tây, mở thoáng cửa, bật quạt hoặc tránh tiếp với những nơi vừa sơn.

PGS.TS Ngô Quang Viên, chủ nhiệm khoa Xây dựng, Đại học xây dựng khẳng định: Đã là sơn thì tất có mùi, bất kể là sơn xịn hay kém chất lượng. Mùi khó chịu này tồn tại trong khoảng 5-7 ngày đầu tiên khi sơn lên tường.


Các loại sơn tường hiện nay, cả loại có chất lượng lẫn kém chất lượng đều gây mùi khó chịu trong vài ngày đầu tiên khi sơn lên tường.

"Xịn" hay kém chất lượng đều có mùi

ThS Trịnh Minh Đạt, Viện Vật liệu xây dựng giải thích, sơn tường là loại sơn tan trong nước đa phần sử dụng trang trí và bảo vệ bề mặt các công trình xây dựng. Hầu hết sơn tường hiện đang sử dụng phổ biến là loại sơn nhũ tương nước. Chúng đều có mùi bởi màng sơn được tạo thành từ một hoặc vài loại polyme khác nhau. Mùi của sơn gây ra là do mùi của polyme.

Theo PGS.TS Ngô Quốc Quyền, Viện Hóa học, Viện KH&CN Việt Nam, bản thân các loại polyme không gây độc. Song, người ta phải sử dụng các loại dung môi để hòa tan polyme. Chính những loại dung môi (dạng lỏng) này là tác nhân gây ra những mùi khó chịu. Khi tiếp xúc với những loại dung môi ở nồng độ cao, người dân có thể bị các bệnh về đường hô hấp hoặc gây dị ứng.

Các chuyên gia cho biết, hiện ở Việt Nam chưa có đánh giá tác động của sơn tường tới môi trường và ảnh hưởng của nó tới sức khỏe con người. Song, người sử dụng có thể yên tâm bởi các hãng sản xuất sơn đều có những đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Điều đáng lo ngại là những loại sơn kém chất lượng trôi nổi ngoài thị trường, không đảm bảo độ an toàn. Hơn thế, ngay cả khi không gây ra tác hại nào cho cơ thể, thì việc "bốc mùi" của sơn trong 6-7 ngày đầu tiên cũng làm người sử dụng cảm thấy khó chịu, thậm chí không ít người cảm thấy buồn nôn khi hít phải mùi hắc, nồng nồng do sơn tường gây ra.

Mở thoáng cửa, tránh tiếp xúc


Trong dân gian có rất nhiều mẹo khắc phục mùi sơn như lấy giấm ăn đổ vào bát để khắp nơi trong nhà, lấy hành tây cắt mỏng trải khắp nhà, pha nhiều chậu nước muối đặc, đặt 10m2/chậu.

Tuy nhiên, theo PGS.TS Quyền, các cách này không đảm bảo hiệu quả tuyệt đối. Với những công trình mới xây, cách tốt nhất là chờ sơn bay hết mùi (khoảng 5-7 ngày sau khi sơn) mới dọn đến nhà ở. Đối với những ngôi nhà cũ, việc "lánh nạn" là điều khó thực hiện. PGS.TS Viên cho biết, đối với những "trường hợp bất khả kháng này" phải mở hết các cửa và bật quạt để thông gió, giúp mùi bay ra khỏi căn hộ. "Việc sử dụng giấm, hành tây chỉ là cách mùi khử mùi, mùi sơn hết thì lại nồng nặc mùi hành, mùi giấm. Thông gió là cách tốt nhất", PGS.TS Viên nói.

Một vài lời khuyên thực hiện sơn tườngCác chuyên gia khuyên trước khi sơn cần di chuyển hoặc che phủ tất cả đồ đạc và sàn nhà, dùng đá mài hoặc giấy ráp thô đánh nhẫn phẳng và sạch các bề mặt cần sơn, cất gọn các công tắc điện rời và che kín ổ cắm ở trên tường. Khi mua sơn, nên chọn những loại sơn phù hợp với ngôi nhà...

Sơn gồm 4 thành phần chính

Chất tạo màng: Là vật liệu tạo màng liên tục kết dính với nền làm cho bề mặt nền được bao phủ, kết nối với nhau và kết nối với các chất khác có trong thành phần để tạo ra màng có độ rắn chắc thỏa đáng.

Cấu tử bay hơi: Là chất lỏng (nước hoặc dung môi hữu cơ) hòa tan chất tạo màng tạo ra môi trường lỏng đủ để tạo màng và bay hơi trong và sau khi tạo màng.

Bột màu: Là những hạt rắn, mịn không hòa tan và phân tán đều trong chất tạo màng và còn lại trong màng phủ sau khi tạo màng. Bột màu tạo độ đục, cải thiện tính năng của màng phủ.

Phụ gia: Là những vật liệu để biến đổi những đặc tính của màng phủ. Phụ gia và bột màu có tác dụng làm thay đổi độ nhớt, chống mốc, bám bẩn...Nhà mới xây xong thì mùi sơn sẽ tồn đọng trong vòng 3-5 ngày sẽ giảm dần.
Mùi sơn thực ra chủ yếu là mùi dung môi.
Tuy nhiên, mức độ vẫn còn tùy thuộc vào sự thông thoáng của nhà.
Tùy theo điều kiện của bạn, đồ đạc nội thất khoan hãy dọn về, hãy để các phòng luôn mở và thoáng gió. Nếu có quạt trần thì nên mở liên tục để làm bay mùi sơn.

Sơn nước: kiểm tra lại nhà thầu đã có sơn lớp sơn ngòai cùng không? Nếu dùng tay rờ vào mà thấy ra bột, hoặc dùng khăn ướu lau lên mà ra màu bột thì yêu cầu nhà thầu sơn lớp sơn hoàn tất. Mùi sơn nước thực ra là mùi bột trét tường, khá hăng. Nếu không có đủ lớp bảo vệ ngoài cùng, bụi từ lớp bột trét này sẽ bong từ từ thành bụi min bay khắp phòng và tạo ra mùi hăng sốc khi bít hơi và bị hanh nắng. Nhiều nhà thầu ăn gian sơn nên họ pha nhiều bột vào lớp sơn ngoài cũng gây ra hiện tượng nói trên.

Sơn dầu: Chủ yếu sơn trong nhà (cửa, cửa sổ, lan can) là loại sơn alkyd. Do sơn pha quá nhiều dâu hôi là chất chậm bay hơi nên cho dù sơn đã khô mặt ngoài thì nó vẫn còn lượng dư dung môi này chưa thoát hết. Chỉ có cách là nhà phải thông thoáng. Trường hợp khác cũng thấy là nhà thầu dùng sơn đã có pha khá nhiều chất làm khô gốc chì. Khi sơn khô rồi, mùi của nó vẫn còn tồn và rất hắc, rất khó chịu. Bạn chỉ có nước yêu cầu sơn lại một lớp bóng NC lên để khử mùi.

Để trung hòa mùi, bạn có thể mua khoảng 200gr trà khô rồi làm nước trà đậm đặc, phun sương lên trong phòng và dùng xác trà khô trải ra trong phòng. Để yên khoảng 2 ngày thì mùi sẽ được trung hòa với hiệu quả trên 50%.


Ngạt thở vì khử mùi sơn mới bằng giấm, hành tây

Mùi giấm ăn khử sơn trong nhà không hết mà cả nhà chị Mùi bị ngộp thở, thậm chí cô con gái nhỏ 6 tuổi nhà chị còn buồn nôn

Được tư vấn khử mùi sơn mới bằng cách đóng kín cửa rồi lấy giấm ăn đổ vào bát để khắp nơi trong nhà, lấy hành tây cắt mỏng trải khắp nhà, nào ngờ, cả nhà chị Dung bị ngộp thở, thậm chí cô con gái nhỏ 6 tuổi nhà chị còn buồn nôn.

Chị Nguyễn Thu Dung (Cầu Diễn, Hà Nội) cho biết, mấy hôm trước nhà chị sơn lại nhà. Thấy mùi sơn nồng nặc, chị liền hỏi hàng xóm cách khử mùi.

Được tư vấn là đóng kín cửa rồi lấy giấm ăn đổ vào bát để khắp nơi trong nhà, lấy hành tây cắt mỏng trải khắp nhà, chị liền làm theo.

Đâu ngờ, mùi thì không thấy hết mà cả nhà chị bị ngộp thở, thậm chí cô con gái nhỏ 6 tuổi nhà chị còn buồn nôn.Lời bàn:
Khi sơn tường xong, nếu là nhà mới thì tốt nhất đợi khi sơn hết mùi (khoảng 4 - 6 ngày) hãy chuyển đến.

Đối với nhà đang ở mà tiến hành sơn lại, việc chuyển nhà là điều khó vì thế "loại bỏ mùi" có thể thực hiện bằng cách mở hết tất cả các cửa, bật quạt để nhanh chóng xua mùi sơn bay nhanh ra ngoài.

Đối với việc dùng giấm, hành tây, hiện chưa có công trình khoa học nào nghiên cứu về khả năng khử mùi sơn của hành tây.

Tuy nhiên, giấm có khả năng khử nấm mốc còn mùi của hành tây có khả năng át được mùi sơn. Có điều chúng chỉ át mùi (lẫn mùi sơn với mùi hành tây) chứ ít có khả năng khử được mùi sơn.

Hơn thế, việc đóng kín cửa sẽ khiến cho các mùi không thể bay được ra ngoài, vừa không khử được mùi sơn mà còn bị thêm mùi hành tây.

Trong trường hợp sử dụng mẹo dân gian thì vẫn phải mở thoáng cửa, dùng quạt gió để thổi mùi bay nhanh ra ngoài.


Tham khảo thêm cách khử mùi hôi trong nhà


Những góc kín của căn nhà như nhà bếp, nhà vệ sinh, nơi để thùng rác, tủ quần áo… là những nơi dễ phát ra mùi hôi nhất.


Bạn hoàn toàn có thể làm những mùi này biến mất với vài bí quyết nho nhỏ.

Phòng khách

Ông xã của bạn hay hút thuốc lá hoặc nhà bạn thường xuyên tiếp khách nên gian phòng toàn mùi thuốc. Hãy khử chúng bằng cách thắp nến thơm hoặc dùng khăn thấm ướt giấm rồi để trong phòng một thời gian. Ngoài ra, bạn có thể dùng vài bông hoa có hương thơm dễ chịu, trái cây hay dược thảo để trong phòng khách, vừa đẹp mắt lại vừa có chức năng khử mùi.

Bạn có thể nhỏ một giọt hương liệu yêu thích vào que bông gòn, quấn lại cẩn thận trong chiếc khăn giấy và nhét vào phía sau các gối đệm nhỏ trên ghế sofa. Bạn sẽ thấy phòng khách của mình có mùi hương dễ chịu hơn.

Phòng ngủ

Để luôn có mùi thơm êm dịu trong phòng ngủ, bạn nhớ đặt sáp thơm, hoa khô hay túi thơm vào các góc của tủ, giường. Ngoài ra, những loại hương thơm như hoa nhài, hoa oải hương và hương từ cây vani sẽ mang lại giấc ngủ ngon cho bạn.

Phòng tắm

Nhà tắm cần thoáng khí và khô ráo. Bạn nên chọn bột giặt, nước xả có mùi dễ chịu để ngoài việc sử dụng, chúng còn khử được những mùi phát sinh. Các loại sữa tắm thơm sẽ lan tỏa trong phòng làm bạn thư thái hơn.

Phòng vệ sinh thường có những mùi khó chịu, vì thế bạn cần treo các hộp long não, sáp thơm hoặc đốt nến để khử mùi. Để tránh hôi, nền nhà cần có độ dốc thích hợp để không bị đọng nước và có độ thông thoáng cần thiết.

Nếu nhà bạn mới sơn, có mùi gây khó chịu, bạn chỉ cần lấy một chút bột mì hòa vào nước rồi trộn với tỏi giã nhỏ, đặt ở giữa nhà, vài giờ sau mùi sẽ giảm thấy rõ. Cứ làm thế vài lần, ngôi nhà của bạn sẽ không còn mùi của nước sơn nữa.

Khử mùi trong nhà bếp:

Đây là gian phòng có rất nhiều mùi lạ, để “tiêu diệt” chúng, bạn nên sử dụng thiết bị hút mùi như nón chụp được gắn lên bếp, có quạt thông gió và chạy điện nhằm hút hết các mùi phát sinh.

Để lấn át mùi thức ăn, bạn cũng có thể rang ít cà phê hạt (không cháy quá), tán nhỏ và đặt ở góc bếp, hay đốt vỏ cam, chanh, quýt, bưởi. Trồng dương xỉ trong bếp cũng là một cách khử mùi khói, khí CO2 độc hại.

Mùi thức ăn, mùi dầu mỡ, mùi gas, khói… lâu ngày tích tụ trong nhà bếp sẽ để lại những “dư âm mùi” khó chịu. Để khắc phục tình trạng này, hãy cho một ít giấm ăn vào nồi rồi đun cho hơi nước bốc lên, bạn sẽ ngạc nhiên là mùi hôi trong nhà bếp sẽ không còn.

Ngoài ra, khi nấu ăn, bạn nên để vài vỏ quả quýt tươi bên cạnh bếp, sức nóng của bếp sẽ làm vỏ quýt khô, đồng thời có tác dụng khử mùi rất tốt.

Khử mùi hôi thùng rác:

Thùng đựng rác dù được dọn dẹp sạch sẽ nhưng mùi hôi cũng vẫn còn dai dẳng. Để “xóa” dấu vết mùi này, bạn dùng một tờ giấy báo, đốt và di chuyển xung quanh thùng rác, mùi sẽ bị “khử”. Lưu ý cẩn thận đề phòng hỏa hoạn.

Mẹo khử mùi hôi ở ngóc ngách nhà - 1

Vỏ cam, quýt  tươi giúp ngăn ngừa mùi trong bếp.

Đánh bay mùi hôi trong nhà vệ sinh:

Nhà vệ sinh muốn sạch thì cần phải chà rửa hằng ngày nhưng đôi khi mùi hôi không biết từ đâu tới luôn gây khó chịu cho bạn. Ngoài cách khử mùi thông dụng là sử dụng chất tạo mùi nhân tạo để xịt hoặc treo ở một góc thì theo dân gian, có một cách hiệu quả là để một chai dầu gió (mở nắp) ở một góc khuất nào đó.
 
Khử mùi mốc trong tủ quần áo:

Tủ quần áo lâu ngày tích tụ hơi ẩm sẽ có có mùi mốc nên hay để một cục xà phòng ở một góc trống nào đó của tủ, mùi mốc cũng sẽ bị đánh bay hiệu quả.

Khử mùi sơn phòng mới:

Sau khi đồ vật hoặc tường nhà bạn được sơn, muốn khử mùi sơn bạn chỉ cần:
- lấy một chút bột mì hòa vào nước rồi trộn với tỏi giã nhỏ, đặt ở dưới đất, vài giờ sau mùi sẽ giảm thấy rõ. Cứ làm thế vài lần, ngôi nhà của bạn sẽ không còn mùi khó chịu đó nữa.
- hoặc đặt ở dưới đất hai bát nước muối, mùi sơn sẽ hết ngay sau hai ngày.

Phòng mới xây hay sơn lại thường có mùi sơn mới rất khó chịu, mùi này có thể kéo dài từ một đến vài tuần. Để khắc phục, hãy đặt hai tô nước có pha muối dưới sàn, mùi sơn sẽ biến mất trong hai ngày.

 Khử mùi hôi tủ lạnh

Các siêu thị đều có bán sáp chuyên để khử mùi trong tủ lạnh. Tuy nhiên, có 3 cách đơn giản hơn mà rất hiệu quả:
- Để một cốc sữa trong tủ lạnh, hoặc
- lấy vỏ quýt tươi cho vào tủ, hoặc
- lấy 4 muỗng (thìa) đường và một chút nước, nấu cho đường keo lại, để nguội và cho vào tủ lạnh.
Đảm bảo tất cả các mùi hôi trong tủ sẽ biến mất.

. Khử khói thuốc trong phòng
- Thắp vài ngọn nến (đèn cầy) trong phòng, hoặc
- đặt trong phòng một miếng bọt biển to thấm nước giấm.
Nếu muốn nhanh hơn thì chịu khó dùng giấm thấm vào khăn mặt to, rồi huơ đi huơ lại, khói sẽ bám vào khăn này.

 Khử mùi lò vi sóng
Lò vi sóng rất dễ dính mỡ và bám mùi, vì vậy, bạn hãy dùng vỏ quả chanh hoặc nước chanh cho vào cốc, đậy nắp và hâm nóng khoảng 5 phút, sau đó lấy vải sạch thấm nước vừa đun để lau chùi. Nếu vật dụng này bám mùi tanh của cá, bạn có thể dùng nửa ly nước pha giấm đun sôi để ấm, rồi thấm vào vải sạch lau chùi.

Khử mùi mốc

Khi ngăn kéo, tủ tường, tủ quần áo có mùi mốc, hãy để vào đó một cục xà phòng hoặc băng phiến, mùi mốc sẽ mất.

 Khử mùi hôi của thùng rác bằng kim loại

Hãy cho một tờ báo vào thùng rác kim loại rồi đốt lên, sau đó chạy quạt hút cho hết khói (cũng có thể dùng cách này để khử mùi hôi trong nhà vệ sinh).

Khử mùi hôi của nhà vệ sinh

Mở một hộp dầu gió (cù là), để trong góc nhà vệ sinh, mùi hôi sẽ hết ngay.Cách cắm hoa tươi lâu chị em nên biết
Mẹo lau cửa kính sạch
Mẹo vặt hay trong gia đình
Mẹo vặt nấu ăn hàng ngày hay cho các chị em nội trợ
Mẹo lau nhà sạch
Mẹo hay với muối
Tẩy trắng áo sơ mi


(st)


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý