Tóc

seminoon seminoon @seminoon

Tóc

18/04/2015 10:39 AM
167

Việc thường xuyên cắt tỉa tóc sẽ làm cho tóc mọc nhanh hơn nhưng nếu cắt bỏ những đầu chẻ tóc thì những vết chẻ này có thể ăn sâu xuống chân tóc 3cm.

Lông, tóc là những yếu tố phụ của da. Mỗi sợi tóc mọc lên từ mỗi nang nằm ở dưới lớp da, những nang này là nơi các bã nhờn bám vào. Tuyến dầu giữ độ ẩm cho lông tóc, làm bóng và chống lại những tác hại bên ngoài. Không phải ai cũng có lượng bã nhờn như nhau. Lượng nhờn càng nhiều thì lông tóc càng bóng ẩm, lượng dầu càng ít thì lông tóc càng khô.

1- Tóc phát triển như thế nào?

Bất cứ sợi tóc nào cũng phát triển qua 3 giai đoạn:

- Giai đoạn đầu

- Giai đoạn chuyển tiếp

- Giai đoạn sau

Giai đoạn đầu kéo dài từ 3-5 năm. Vào cuối giai đoạn này, các nang sẽ tự sắp xếp để định hình và giai đoạn chuyển tiếp chỉ kéo dài khoảng 1 tháng.

Trong giai đoạn chuyển tiếp, các thân tóc vẫn còn nằm trong nang nhưng phần dưới thấp của nang xẹp xuống, giai đoạn cuối kéo dài từ 3- 4 tháng. Vào thời điểm cuối, các thân tóc thoát khỏi các nang và bắt đầu mọc lên để giai đoạn đầu lại tiếp tục phát triển.

Mỗi tháng tóc mọc được khoảng 1,2cm. Mỗi sợi tóc khoẻ có độ cứng tương đương một sợi dây đồng có cùng đường kính.

2- Kẻ thù của tóc

Những sợi tóc khoẻ thường bám chặt vào lớp biểu bì. Tóc đẹp là tóc có màu sáng, mềm mại, khi sờ vào có cảm giác dễ chịu, không bị xơ, và không bị chẻ ở đầu tóc .

Cách tốt nhất để có mái tóc đẹp là tránh được những nhân tố sau đây càng nhiều càng tốt:

a- Dầu gội đầu

Dầu gội đầu chỉ có tác dụng tẩy rửa sạch những bụi bẩn và bã nhờn trên bề mặt tóc. Những loại dầu gội tốt chỉ tẩy rửa những thứ cần phải tẩy, trong khi có nhiều loại tẩy cả lớp nhờn bảo vệ. Lớp nhờn là yếu tố cần cho tóc có màu sáng và mềm mại, tạo độ ẩm và giúp cho tóc khoẻ hơn. Một số dầu gội đầu thậm chí còn làm tổn thương trầm trọng đến lớp ngoài cùng của tóc, bằng cách làm vỡ những hình thù dạng mái ngói, tạo điều kiện cho những thương tổn tấn công vào lớp bên trong.

Tỉ lệ tóc yếu ở mái tóc ẩm có hơn 30% so với mái tóc khô. Vì vậy hãy chờ cho tóc khô hẳn mới chải và tạo dáng.

b- Đừng làm quá mức:

Gội đầu quá nhiều là gội đầu quá mức cần thiết. Điều này tuỳ thuộc vào từng cá nhân. Đối với một số người, việc gội đầu hàng ngày cũng là quá mức, nhưng với một số người thì việc gội đầu ngày 2 lần hay 1 lần cũng được xem là gội đầu quá mức.

c- Những tác động mạnh:

Nên chải tóc khô với một loại răng lược đạt tiêu chuẩn nhất định. Chải kéo mạnh tóc khi đang rối, chải tóc 20 lần mỗi ngày, vô tình kéo tóc, chải ngược ra sau đều được xem là gây tác động mạnh gây nguy hại đến tóc.

Bất cứ lúc nào ta gây tác động đến tóc, thậm chí chỉ là luồn ngón tay qua tóc cũng là gây áp lực lên lớp ngoài của tóc và làm thay đổi trật tự những nhân tố hình mái ngói. Trong một số trường hợp cá biệt, việc tác động mạnh vào mái tóc có thể làm lớp hình mái ngói bị lột bỏ, và khi ấy, tóc dễ dàng bị xơ, chẻ, dễ gẫy.

d- Các thiết bị chăm sóc tóc:

Các loại găm, kẹp, các loại cài tóc khác đều được mọi người quen dùng. Mỗi tuần ta nên thay đổi ba loại găm khác nhau, vì nếu liên tục dùng 1 loại trong tuần sẽ có thể gây tổn thương cho tóc tại khu vực đó. Còn nếu dùng kẹp liên tục, tóc ở khu vực đó bị tổn thương do ma sát.

Cũng tương tự khi ta gỡ những ghim kẹp tóc, cũng có thể gây tôn thương cho tóc ở dạng khác. Không nên cố kéo những sợi tóc còn bám trên ghim . Vì như thế ta đã vô tình bóc những lớp mái ngói của bề mặt tóc.

đ- Hiện tượng tóc ngả màu xanh:

Nếu ta ngâm mình lâu trong nước có chứa thành phần chlorine một loại hoá chất có chứa nhiều nguyên tử đồng, có thể gây nên hiện tượng tóc ngả màu xanh lá cây. Tốt nhất để tránh hiện tượng này, bạn nên tắm ở nơi nước sạch. Hãy xức dầu oliu hoặc những dầu thực vật khác trước khi tắm trong nước chứa chlorine.

e- Sấy tóc:

Khi sấy tóc có thể xảy ra một số vấn đề: Nếu đưa sát máy sấy vào tóc thì có thể làm tổn thương đến lớp ngoài của tóc, và khi lớp này bị tổn thương, những chất khác có từ trong nước sẽ dễ dàng thâm nhập vào các lớp trong của tóc. Nhiệt độ cũng dễ làm tổn thương và làm tróc những vảy ngoài ở lớp ngoài cùng của tóc, gây rỗ trên bề mặt, làm cho tóc trở nên yếu, dễ chẻ và xơ.

Nếu sấy tóc ở nhiệt độ trên 175ºC hoặc duỗi hay uốn tóc ở nhiệt độ trên 125ºC sẽ dễ dàng dẫn đến tình trạng chẻ và xơ tóc.

f- Sử dụng các dụng cụ cho tóc:

Bất kỳ là lâu dài hay nhất thời làm thay đổi cấu trúc của tóc, cũng có thể làm thương tổn đến mái tóc. Uốn tóc, nhuộm tóc và những phương pháp duỗi tóc dùng hoá chất cũng có thể làm mái tóc của chúng ta yếu đi. Tuy nhiên nó không nguy hiểm bằng nhuộm tóc vì lúc đó người ta buộc phải loại bỏ lớp ngoài của tóc và tẩy hết màu tự nhiên trước khi tạo ra một loại màu mới. Uốn tóc cũng ít gây hại hơn duỗi tóc.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý