Kinh nghiệm nuôi chó sơ sinh

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Kinh nghiệm nuôi chó sơ sinh

19/04/2015 12:26 AM
11,419

Chó là loài động vật nuôi đầu tiên được con người thuần hóa được cách đây 15.000 năm vào cuối Kỷ băng hà. Tổ tiên của loài chó là chó sói. Loài vật này được sử dụng để giữ nhà hoặc làm thú chơi. Chó là loài động vật trung thành nhất, người bạn của con người. Bạn đã biết cách chăm sóc người bạn đúng cách nhất chưa?
CHÓ SƠ SINH NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT


Có được một đàn chó chuẩn về gien giống, khỏe về thể chất là mục tiêu và mơ ước của các nhà nhân, chọn giống chó. Thiết nghĩ các hiểu biết cơ bản về chăm sóc chó sơ sinh có vai trò quan trọng, không thể lấy kinh nghiệm thay thế những kiến thức cơ bản.
Các nhà nhân giống chó có nhiều kinh nghiệm quý về chăm sóc chó sơ sinh, chó theo mẹ, nhưng để có cơ sở khoa học hơn, chúng ta cần biết một số kiến thức cơ bản để chăm nuôi một đàn chó khỏe mạnh, phát triển tốt về giống và chọn giống.

1. Thế nào là đàn chó sơ sinh khỏe mạnh ?


Trong vòng 48 giờ đầu, chó con ngủ liên tục, chỉ thức dậy để bú rồi lại ngủ tiếp. Trong khi ngủ, chúng vẫn có các động tác co duỗi, đạp chân, lắc đầu hoặc mút không khí tựa như đang bú, ngủ mê ( mơ ngủ ). Đó là bản năng "luyện tập" hoạt động ban đầu của hệ cơ bắp toàn thân.

Được chó mẹ âu yếm, hỗ trợ liếm láp không những " hỗ trợ vần động, trở mình" cho con, mà còn liếm vào hậu môn, lỗ tiểu để kích thích bài tiết và "dọn vệ sinh" cho con.

Chó con mới sinh có thể nâng đầu lên nhưng chưa thể giữ vững thế, quay cổ, định hướng chưa tốt nên hay bị kẹt mắc vào vải, chất lót đệm ổ. Đặc biệt lưu ý khi để đàn chó ở góc tường, mẹ nằm sát dễ kẹp, đè chết con vừa do bị đè nén, vừa do ngạt thở.


2. Các chỉ số sinh lý, hoạt động cơ bản của chó sơ sinh ?


Nhịp tim 160 - 200 lần / phút.

Nhịp thở 15 - 35 lần / phút.

Thân nhiệt 34,5 - 36,1oC - Sau 4 tuần tuổi thân nhiệt mới đạt 38oC. Vì thế chó con thường hay nằm áp vào da bụng mẹ vừa dễ bú vừa giữ ấm cho mình.

Mở mắt từ 10 - 14 ngày. Khả năng nhìn và nghe phản xạ với âm thanh hoàn chỉnh sau 25 ngày tuổi.

Biết liếm láp và tập ăn được trong máng ăn vào 21 ngày tuổi.


3. "Sữa đầu" của mẹ quan trọng như thế nào?


Trong vòng 36 giờ sau khi sinh, sữa mẹ có chất lượng đặc biệt gọi là "sữa đầu" hay " sữa non". Sữa đầu có hàm lượng vitamin, khoáng chất và protein rất cao.Đặc biệt là kháng thể miễn dịch ban đầu IgG có khả năng bảo vệ, miễn nhiễm với các bệnh truyền nhiễm cho chó con. Nếu chó mẹ được tiêm vaccine một tháng trước khi mang thai, kháng thể miễn dịch qua sữa mẹ sẽ bảo vệ cho chó con tới lúc 16 tuần tuổi với các bệnh Parvovirus, Carrê và các bệnh truyền nhiễm khác.Nguyên nhân chính của chó sơ sinh chết yểu là do không bú được hoặc rất ít sữa đầu của chó mẹ.

4. Quan niệm về "ăn dặm" - Ăn ngoài sữa mẹ của chó sơ sinh ?

Cũng giống như ở người, " không gì thay thế được sữa mẹ !" đặc biệt là sữa đầu. Việc cho chó con ăn dặm sớm là điều bất tắc dĩ, cần cân nhắc và có tư vấn của các bác sỹ Thú y.

Trong vòng 36 giờ đầu, tuyệt đối không được cho chó con ăn dặm. Một số chủ chó quá cẩn thận sợ chó con đói đã tự ý cho ăn dặm rất sớm làm cho chó con chán sữa mẹ ( vì độ ngọt của đường lactose sữa mẹ kém hơn sữa ăn dặm). 80- 90 % chó sơ sinh chết yểu do không bú đủ sữa đầu của mẹ.

Hai tuần đầu nếu có trục trặc vì chó mẹ mất sữa hoặc đàn con quá đông thì biện pháp tách đàn hoặc tìm chó "vú em" là biện pháp tốt nhất thay thế "ăn dặm". Khái niệm "ăn dặm" và "tập cho chó ăn" vào 21 ngày tuổi nên hiểu là giống nhau.

5. Các nguy cơ gây chết yểu chó sơ sinh là gì ?

Do chất lượng chó mẹ :

Chó mẹ phối giống ngay lần động dục đầu tiên , cơ thể chưa phát triển hoàn chỉnh, chó mẹ vụng nuôi chăm con. Chó mẹ ốm yếu, đặc biệt khi mang thai hoặc mắc các bệnh mạn tính như : Ghẻ demodex ( xà mâu ), viêm da lở loét, viêm, u tử cung...Chó mẹ tuổi cao trên 6 năm. Chó mẹ có vấn đề về gien: lai đồng huyết, cận huyết. Chăm sóc kém trong kỳ mang thai.

Đẻ quá nhiều con : Các giống chó nhỏ như chihuahua, phốc sóc...số lượng con 3-4/đàn, các giống chó to GSD, GD, Rottweiler... 6 - 8 con / đàn. Vượt quá số con trên, trọng lượng chó sơ sinh quá nhỏ so với bình thường là bất lợi cho sức khỏe của cả đàn con.
Do điều kiện chăm sóc của chủ chó trước và sau khi đẻ không hợp lý.Sức khỏe chó con yếu, bị nhiễm giun tròn nặng qua bào thai. Cho ăn dặm quá sớm...
Xã hội hóa là 1 quá trình xuyên suốt cuộc đời chú chú chó. Đây là 1 quá trình phải được thực hiện tù khi bạn đón chó con về cho tới khi 6 tháng tuổi. Theo nghĩa đen, thì xã hội hóa là giúp chú chó của bạn sống thật hòa đồng với xung quanh, xã hội hóa chú chó của bạn có nghĩa là hãy dành thời gian cho nó, chăm sóc và quan tâm tới nó, giới thiệu nó với mọi người xung quanh. Hãy yêu quý, gọi nó 1 cách thân mật với cái tên mình đã chọn. Hãy hướng dẫn trẻ em trong nhà cách yêu quý và chăm sóc chúng.

Xã hội hóa chúng với các con chó khác là rất quan trong nhưng điều đó cũng không có nghĩa là chúng được phép chạy thoải mái bên nhà hàng xóm. Hãy giới thiệu chúng với những chú chó mà bạn biết, những chú chó không nguy hiểm và vào thời điểm thích hợp.
Dưới đây là 1 số cách bạn có thể làm:
+ Cho chúng tới lớp huấn luyện
+ Đến chơi những chú chó đáng yêu khác
+ Đưa chúng đi theo bạn trong những ngày đẹp trời. ( luôn nhớ rằng, không bao giờ bỏ chúng ngoài xe 1 mình trong thời tiết nóng, điều này có thể khiến chúng không thở được).
+ Giới thiệu chúng với những người khách của bạn.Xã hội hóa không có nghĩa là luôn ép chúng ở trong tình trạng sợ hãi. 1 số điều bạn nên nhớ trong đầu:
+ Những thứ mà chúng được học sớm sẽ mãi theo chúng suốt cuộc đời.
+ Trong khoảng từ 1 tháng tới 3 tháng tuổi, chúng sẽ có hầu như những cảm giác, sự vận động và khả năng làm việc.
+ Hãy dành nhiều tình cảm cho chúng
+ 1 ít huấn luyện trong lúc chơi và chơi trong lúc huấn luyện. Hãy để việc huấn luyện luôn vui vẻ.
+ 1 khi BSTY bảo nó có thể tiếp xúc với bên ngoài, bạn hãy giới thiệu chúng với thế giới xung quanh. Hãy cho chúng sự động viên, giúp đỡ khi chúng bắt đầu khám phá thế giới xung quanh.Chải lông:

Chải lông hàng ngày giúp chúng trở nên bình tĩnh hơn, có những hành động tốt hơn, thêm thời gian thân thiện với chúng. Trong thời gian đầu, có thể chúng không thích, hoặc không cần, nhưng bạn hãy vẫn chải lông hàng ngày cho chúng.

Chăm sóc bàn chân, tai mũi miệng:

Khi chúng trở nên mệt mỏi, hãy để ý kỹ bàn chân, tai, mũi và vạch miệng chúng ra kiểm tra. Bạn có thể dùng tay mát sa lợi cho chúng, việc này sẽ giúp bạn chăm sóc răng lợi cho chúng sau này 1 cách dễ dàng. Hãy khen, nịnh chúng khi chúng cho bạn chăm sóc.

Cho ăn:

Đây là 1 quá trình quan trong trong việc xã hội hóa chúng. Hãy tạo cho chúng 1 thói quen là lúc cho ăn là lúc hạnh phúc bằng cách khen chúng như chúng rất ngoan và đặt bát thức ăn xuống sàn. Bạn có thể vừa đặt bát xuống rồi gọi chúng lại, đây cũng là 1 cách đơn giản cho việc huấn luyện chúng cháy lại chỗ bạn

1 điều nên ghi nhớ là hãy khen và thưởng cho chúng khi chúng làm đúng ý bạn.

6 TRƯỜNG HỢP BẤT THƯỜNG CẦN CẢNH GIÁC Ở CHS


Trường  hợp 1: Tinh thần oể oải,thân thể suy nhược vận động chậm chạp,đuôi khi vẫy bị run rẩy hoặc ko vẫy được.thõng xuống,mặt chó trông mệt mỏi.

Trường  hợp 2: Mũi chó khô nhưng hay bị chảy nước .Đó là triệu chứng sốt.Nhưng khi ngủ mũi chó có thể khô,đó lại là triệu chứng bình thường,không cần lo lắng.

Trường hợp 3: Phân không bình thường,lúc lỏng như nước loãng,lúc rắn trông như cục đá.Chó khỏe mạnh một ngày đi vệ sinh thường là 2 lần.Phân Thường có mảu đen hoặc vàng nâu,không bị lỏng hoặc cứng.

TRường hợp 4: Ăn uống không bình thường ,giảm sút.Nếu chó ăn đồ ăn bẩn hoặc đồ khó tiêu hóa thì sẽ làm ảnh hưởng đến dạ dày gây nên biếng ăn,nôn mửa.

Trường hợp 5: Sợ ánh sáng,nhiều gỉ mắt.Đó là bị tụ máu ở giác mạc.

Trường hợp 6: Nhiệt độ thận chó tăng cao.Nhiệt độ cơ thể chó thường là 38.5,buổi sáng  mới dậy nhiệt độ là 38,buổi trưa tăng cao 1 chút là 39.quá 39 độ là bất bình thường.

Ngoài ra chó còn ho,tiểu tiện khó khăn,loét tai,thương xuyên cọ mông xuống đất.Đều là dấu hiệu bệnh tật cần chú ý

TẠI SAO MỘT SỐ GIỐNG CHÓ PHẢI ĐƯỢC CẮT ĐUÔI


Để chánh những chấn thương làm tổn thương đến đuôi.

Một số giống chó nghiệp vụ, chó săn phải làm nhưng công việc nặng nhọc như, Rotweiler, Doberman, Boxer v..v.. đôi khi phải hoạt động cả đuôi vào nhưng hoạt động mạnh hoạc nhanh như săn đuổi và chiến đấu khiến chó đuôi bị rách hoạc gãy, chảy máu. Và những tổn thương trên gây ra những đau đớn khủng khiếp cho chó rất khó chữa. Bởi vậy cắt đuôi cộc ngay từ nhỏ nhằm chánh được những rủi ro gây chấn thương.
Từ khi bộ luật cấm cắt đuôi ở Thuỵ Điển được ban hành và năm 1989, thì số ca chấn thương đuôi tăng lên vun vụt ở nhưng giống chó cần được cắt đuôi. Trong 50 truong hợp không cắt đuôi ở giống Pointer trong năm đó thì có tới 38% ca phải chịu những chấn thương trước 18 tháng tuổi và nắm 1991 thì con số đã lên đến 51%

Một số lý do về bệnh tật và kí sinh

Một  số giống có nhưng bộ lông dày và dài như  Yorkshire Terrier và Old Englíh sheepdog, cocker spaneil cũng được cắt đuôi nhằm chánh một số phiền toái trong việc giữ vệ sinh, phòng các bệnh về kí sinh trùng.

Nhằm giữ tiêu chuẩn của giống

Một số giống chó được cắt đuôi qua nhiều thế hệ và được chọn là một trong nhưng đặc điểm của giống về mặt hình dáng, tính chất nghiệp vụ. Và nếu như không cắt đuôi sẽ không còn là thích hợp với giống chó đó nữa

TẠI SAO CHÓ CON MỚI MUA TỪ CÁC CHỢ CHÓ DỄ BỊ MẮC BỆNH


Rất nhiều người lần đầu tiên nuôi chó đều có 1 nhận thức ,chó vừa mua ở chợ chó và các lái chó rất dễ bị bênh ,là vì :

1 Mua chó con ở đây đa phần đều chưa được tiêm phòng dịch ,Mà chó con rẩt dễ mắc các bệnh như pavo ,care....vì sức đề kháng của chó con rất kém,1 phần chó ở các nơi đây nhiều và thường không rõ nguồn gốc xuất sứ .Không những chó và các chó truyền bệnh cho nhau mà còn có thể bị lây nhiễm qua những người mua ,và chó đã đựơc phòng dịch cũng không hẳn đản bảo 100% sẽ không bi nhiễm bệnh

2 Do đột nhiên thay đổi thức ăn cho chó ,vì chó khi mua về đa phần chúng ta không thể biết được trước kia các lái chó đã cho ăn gì ,và mới đầu chúng ta rất khó có thể hoàn toàn cho chó thích ứng được thức ăn ban đầu chủ chó đã cho .làm cho chó con khó thích ứng mà còn gây ra không tốt cho hệ tiêu hóa .Chính những nguyên nhân này còn dẫn đến các bệnh khác.

3 Những người lần đầu nuôi chó thường sợ chó bị đói ,không định giờ định lượng thức ăn cho chó ,thường để cho chó ăn quá no.Còn 1 số người thì có thói quen hay để thừa thức ăn để khi nào đói chó tự ăn , như vậy là hại chó vì thức ăn thừa dễ ôi thiu chó sẽ bị đi ỉa rất dễ mắc bệnh và chết.

4 Khi chó mới mua về mọi người đều cảm thấy vui và thích thú và đem chó ra ngoài đi dạo ...vì là chó con cho dù đã tiêm phòng nhưng cũng rất dễ mắc bệnh (pavo,care) vì khả năng kháng bệnh của chó con còn rất kém. Chó mang ra ngoài đường chỉ khi nào đã được tiêm phòng đủ 3 mũi (thảm khảo thêm ở phần phòng dịch bênh cho chó)

5 Do không thích ứng được nơi ở mới (đăc biệt là chó con) rời nơi chỗ ở ban đầu đến 1 nơi mới ,thường cảm thấy cô đơn ,nhớ đến nơi ở cũ và chủ cũ ....Nếu như ta không cẩn thận chăm sóc chó cũng dễ mắc bệnh.

6 Chế độ ăn uống không làm cho chó bi cảm.Nhưng có rất nhiều người vừa mới mua chó về đã tắm luôn cho chó ,tắm xong cũng không dùng khăn khô lhoăc sấy khô cho chó ,để kệ mặc cho chó khô tự nhiên ,như vậy sẽ dẫn đến cho chó bị cảm lạnh và viêm phổi và các bệnh khác...Chó mới mua về buổi đêm tốt nhất nên nhốt chó vào lồng tránh để chó nằm đất như vậy cũng sẽ tránh cho chó bị cảm lạnh.


NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI BẠN NUÔI CHÓ1.sai :không nên thường xuyên tắm cho chó,khi phát hiêṇ chó
 bị ngứa và bênh về da thì càng tắm nhiều hơn.
đúng :1 tuần tắm 1 lần sẽ tốt hơn cho chó nhà ban, da của người có tính acid còn da chó  thì càng ít,tính chất của da chó và da người hoàn toàn khác,Tắm nhiều cho chó sẽ làm hỏng lớp da tự nhiên chứa đựng rất nhiều tuyến mồ hôi và sẽ gây nên các bênh về da.

2.    sai :Mình rất cưng chó nhà mình,Mình ăn gì thì cho nó ăn vậy
đúng: Thành phấn dinh dưỡng của người không hoàn toàn thićh hợp với chó.Cấu trúc vật lý của chó và con người rất khác nhau , chó cần đạm gấp 4 và canxi gấp 10 lần con người , Nếu chỉ đơn giản cho chó ăn thịt, cơm, rau... thì chúng có thể thiếu một số dưỡng chất cần thiết để phát triển khỏe mạnh và dễ nhiễm bệnh như: bệnh về da, rụng lông, gãy xương và truờng hợp thường hay gặp là bệnh về da do dinh dưỡng..

3. Sai : Dầu gội đầu của người hiêu quả như vậy ,chắc hẳn sẽ thích hợp với chó.
đúng : Phần lớn dầu tắm của người có tính acid, do da người thích hợp với môi trường acid nhẹ, còn với da chó thì không. Thông thường tốt nhất bạn hãy sử dụng một loại sản phẩm dầu tắm hay xà phòng tốt chuyên dùng cho chó.Nếu như không mua được bạn có thể dùng dầu gội đầu cho người với hoạt chất trung tính hoăc các loại lá như chè tươi hoặc bồ kết vì có tính diệt khuẩn cao mà ko gây rối loạn nội tiết cũng như làm hỏng lông.

4. Sai :Dinh dưỡng của gan động vật phong phú,chó thích ăn ,thường xuyên cho chó ăn
Đúng :Thành phần dĩnh dưỡng của gan nhiều ,đặc biệt có vị tanh ,chó mèo rất thích ăn ,nhưng nếu cho ăn 1 thời gian dài sẽ gây nên béo phì, ngứa da ,thiếu canxi,xuất huyết ......rất nguy hiểm
5.Sai:Chó nhà bạn sạch sẽ ,ra  ngoài se rất bẩn và dễ mắc dịch bênh.
Đúng : chó ko thích hoạt động chạy nhảy  chơi đùa  ở trong 1 phạm vi nhất định,đây là bẩm sinh của loài chó ,Dắt chó đi dạo mỗi ngày khoảng 30phút  không những cho chó khoẻ mạnh hơn  mà còn cho chó của bạn sẽ phát triển đẹp hơn .Nếu chó nhà bạn đã tiêm phòng đầy đủ và nhắc lại hàng năm thì bạn hoàn toàn yên tâm về dịch bênh

6.Sai : Chó nhà bạn thích gặm xương ,và thường cho chó gặm những cũng xương thừa khi ta ăn xong.
Đúng :xương chính là tai họa đối với loài chó. vì xương sẽ làm cho chúng không thể tiêu hóa và hấp thụ được,xương có thể gây nên chứng táo bón, tắc ruột … Đặc biệt nguy hiểm là các loại xương ống, nhất là những loại như xương gà, có thể vỡ ra thành những mảnh sắc nhọn chọc thủng ruột. Ngoài ra, gặm xương còn làm cho bộ răng chó chóng bị mòn, gẫy, vỡ...Tốt nhất hay mua những loại xương chuyên dụng cho chó và có thể bổ xung canxi lại an toàn cho cún nhà bạn

7.Sai : chó nhà bạn bi bệnh,tự  mua thuốc và điều trị cho chó.
Đúng: TRứoc tiên phải nói rằng không phải thuốc nao của người cũng áp dụng được cho chó ,có 1 số thuốc rất tốt với người nhưng không có nghĩa là sẽ tốt vơi chó.Nếu bạn không có chuyên môn về thú y tốt nhất hãy đến các trung tâm thú y để điều tri.


SỨC KHỎE DINH DƯỠNG CỦA CHÓ, NHỮNG HIỂU BIẾT CƠ BẢN


Có nên chỉ cho ăn một loại thức ăn hàng ngày không?


-Không! Trái lại thành phần thức ăn cần có đủ các chất dinh dưỡng như Protein: thịt, trứng, cá.., chất xơ: rau xanh, chất béo : dầu thực vật, mỡ động vật , khoáng chất và vitamine.


Có chế độ và khẩu phần ăn cho mọi loại chó? Không ! Phụ thuộc vào:


-Kích cỡ giống khác nhau có khẩu phần và số lượng thức ăn khác nhau. Không thể dùng thức ăn của một con chihuahua 2kg cho một con Saint Bernar hay GSD 8 kg được.

-Tính chất hoạt động của chó khác nhau, chế độ ăn khác nhau: Chó đua, chó nghiệp vụ, chó săn , chó triển lãm...

-Chế độ ăn khác nhau ở các thời kỳ sinh trưởng: chó non, chó đang lớn, chó già, chó đang tiết sữa và nuôi con, chó mang thai, chó đực phối giống...

-Tình trạng sức khỏe chó: Chó vận chuyển hàng không, chó mới ốm dậy hoặc chó đang điều trị... cần có chỉ định cho ăn và khẩu phần dinh dưỡng đặc biệt của các Bác sỹ Thú Y.

Cho ăn thức ăn hàng ngày của người hay mua loại thức ăn chế sẵn : khô, đóng hộp... ?

-Có thể cho chó ăn cùng với các bữa ăn của bạn, nhưng đôi khi khẩu vị của chó khác nên không thể là một khẩu phần ăn "lý tưởng", chó không thích các vị : cay ớt, hạt tiêu, mùi hành, tỏi, giềng mẻ, rau thơm hoặc một số gia vị khác. Thức ăn chúng ta ăn hàng ngày cũng không phù hợp sức khỏe dinh dưỡng cho mọi loại chó được.

-Thị trường hiện nay có bán nhiều loại thức ăn tổng hợp và đóng hộp cho chó, bạn cần suy nghĩ kỹ lưỡng để chọn lựa cho cún cưng một loại thức ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, phù hợp với giống chó, lứa tuổi và mục đích nuôi chó của bạn.

-Bạn nên chọn thức ăn cho chó từ các Hãng sản xuất thức ăn có Lịch sử lâu năm kinh nghiệm và có đội ngũ Bác sỹ Thú Y, các chuyên gia Dinh dưỡng giỏi cố vấn, để không những cún cưng có đủ chất dinh dưỡng mà còn tạo dựng nên sức khỏe, làm tăng tuổi thọ cho cún của bạn.

  Chế độ dinh dưỡng của giống chó nhỏ

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CỦA GIỐNG CHÓ NHỎ
Thuật ngữ MINI chỉ những giống chó khi trưởng thành chỉ có trọng lượng từ 1-10 kg, bao gồm cả giống chó TOYS nặng không quá 4 kg. Chúng có nguồn gốc từ giống chó săn nên có các kỹ năng săn bắt là đặc tính dễ thương để ưa chuộng như những thú cưng. Chúng rất thích nghi với cuộc sống đô thị, trong điều kiện không được hoạt động thường xuyên.

Ba giống chó nhỏ "mini" được hiệp hội chó giống thế giới công nhận:

* Giống Terriers : Fox terrier, Yorshire terrier, Scottish terrier, Jack Russell terrier, Cairn terrier, West Highland terrier...

*Giống Dachshunds: Dù thuần hay lai tạo chúng có nhiều hình dáng riêng và kiểu lông khác nhau: dài thẳng, dài gợn sóng, ngắn mượt, xoăn, xù hoặc cực ngắn.

*Giống Lapdogs: Bichons, Toy và miniature poodles, Chihuahua, Pekinese, Shih Tzu, Cavalier King Charles, Lhasa Apso...


Các đặc điểm giống "mini" có liên quan đến chế độ dinh dưỡng:


*Sức đề kháng cao, nhanh nhẹn và tuổi thọ cao hơn các giống chó to, có thể sống trên 15 năm. Caanc ó các chế độ ăn uống theo từng thời ký phát triển sinh học của chó.

*Bộ răng nhai thường cắm sâu hơn, tỷ lệ không cân xứng với hàm miệng, dễ sinh nhiều cao răng làm teo nướu răng. Nên dùng các loại thức ăn có chứa chất "Fixers" có chứa Sodium polyphosphates ngăn cản can-xi trong nước bọt hình thành cao răng.

*Do kích cỡ không lớn nên lượng thức ăn giống chó mini không nhiều, nhưng đòi hỏi về mùi vị, cấu trúc bề mặt viên thức ăn là các yếu tố quan trọng làm chó thích ăn. Cần lựa chọn các loại thức ăn chế biến có hương vị đáp ứng" khoái khẩu" của chó.

*Chó mini dưới 6 tháng tuổi nên cho ăn 3 bữa/ngày. Trên 6 tháng tuổi : 2 bữa ăn/ngày. Cho ăn đúng thời gian quy định trong ngày. Cần giám sát quá trình tăng trưởng của giống chó mini bằng cáh thường xuyên theo dõi trọng lượng cơ thể chó.

*Từ 2 tháng tuổi trở đi, miễn dịch tự nhiên qua sữa mẹ không còn nữa, bước sang giai đoạn tăng trưởng chó con giống mini cần có thành phần thức ăn đặc biệt để tăng cường miễn dịch và bảo hộ tự nhiên:

 - Phức hợp hỗ trợ chống sự ô-xy hóa có: vitamin A, E, C, biotin, Taurine và lutein là các chất tăng cường miễn dịch tối ưu.

- Các a-xít béo hỗ trợ sự tăng trưởng lông, da, chất kháng viêm hiệu quả trên màng nhầy đường ruột.

- Fructo-oligo-saccharides kìm hãm sự phát triển các vi khuẩn gây bệnh đường ruột.

- Kẽm: làm nhanh lành sẹo.

* Chó già cần một khẩu phần thức ăn thích hợp để bù đắp cho các giác quan lão hóa: ngửi, nếm và tính ngon miệng. Thức ăn cần đầy đủ các loại vitamin A, C và có chất polyphenol từ quả cây giúp bảo vệ tế bào. Chú ý cần giảm hàm lượng phospho trong khẩu phần.


Phương pháp nuôi chó husky
Cách huấn luyện chó cơ bản
Phương pháp nuôi chó cảnh
Phương pháp nuôi chó Phú Quốc
Có nên nuôi chó trong nhà
Các bệnh thường gặp ở chó và cách điều trị hiệu quả


(st)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
chó con mới đẻ chưa mở mắt mà mình chụp ảnh có đèn flash liệu có ảnh hưởng gì không ?
hơn 1 tháng trước - Thích (18) - Trả lời
E có con pit bun 3 tháng tuổi giờ sờ vào ổ bụng thấy có nhiều đất, sởi ăn uống kém liệu có sống được ko ? Để ý mấy ngày mà vẫn ko thấy nó ị ra dc e phải làm thế nào để cứu nó
hơn 1 tháng trước - Thích (17) - Trả lời
Bạn mua thụt đít trẻ con ở ngoài hàng thuốc tây về thụt cho chó ị ra là được. Không cho chó ăn socola, sữa nhiều đường, thịt hun khói, giò, chả...
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý