Cách trồng hoa cúc đồng tiền

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Cách trồng hoa cúc đồng tiền

19/04/2015 01:16 AM
2,779


Đồng tiền là một trong những loài hoa có màu sắc đẹp, tươi sáng, đa dạng về chủng loại với đầy đủ các loại màu từ đỏ, cam, vàng, trắng, phấn hồng, tím và có giá trị kinh tế lớn.


I. KỸ THUẬT TRỒNG

1. Chuẩn bị đất, phân

- Đất trồng hoa đồng tiền cần phải tơi xốp, có độ thoáng cao, thoát nước, nhiều mùn. Nếu đất chặt, bí cần phải bón thêm mùn rơm hoặc trấu hun (chú ý hun phải còn tro nguyên hình).

- Làm đất kỹ, sạch cỏ, lên luống cao 35 – 40 cm; mặt luống rộng 0,9 – 1,0 m; trên luống bổ các hốc để bón phân, khoảng cách giữa các hốc là 30 cm x 30 cm (mỗi luống 2 hàng, hàng ngoài cách mép luống 30 cm), lượng phân + mùn bón lót cho 1 ha đồng tiền bao gồm: 30 tấn phân chuồng hoai mục + 10 tấn trấu (hoặc mùn) + 300 kg NPK trộn đều bón vào từng hốc, bón trước khi trồng 10 – 15 ngày, bón xong trộn đều với đất và lấp đất cao trên phân từ 3 – 5 cm.

1.1 Chuẩn bị nhà che

            Đồng tiền không chịu được mưa nhiều, sương muối và cường độ ánh sáng cao do vậy trồng đồng tiền cần phải làm nhà che tránh mưa, sương muối và hạn chế ánh sáng trực xạ, có nhiều loại mẫu nhà che với chi phí từ 20.000 – 100.000đ/m2 tuỳ theo điều kiện kinh tế của từng nơi và từng chủ hộ mà áp dụng cho phù hợp.

1.2 Chọn giống, cây để trồng

            Hiện nay đồng tiền kép các màu nhập nội từ Hà Lan, Trung Quốc, Đài Loan đều được ưa chuộng và phù hợp với điều kiện miền Bắc Việt Nam.

            Đồng tiền có thể trồng từ cây nuôi cấy mô và cây tách thân.

            + Cây nuôi cấy mô: Cây nuôi cấy mô ban đầu tuy nhỏ nhưng sinh trưởng phát triển khoẻ, sạch bệnh, năng suất và chất lượng hoa sau này cao hơn so với cây tách thân nhưng giá thành cây giống cao. Tiêu chuẩn cây nuôi cấy mô để trồng ngoài sản xuất là có 3 lá thật, trong túi bầu nilon.

            + Cây tách thân: Từ một cây nuôi cấy mô sau 6 – 8 tháng trồng có thể tách ra được từ 3 – 5 cây khác để đem trồng. Khi tách đào cả bụi, rũ sạch đất, dùng tay và dao sắc nhẹ nhàng tách từng thân ra sao cho không bị đứt rễ và mỗi thân cây mới phải mang ít nhất 1 – 2 rễ trở lên.

1.3 Kỹ thuật trồng

- Mật độ khoảng cách trồng: Đồng tiện kép phát triển khoẻ, lá rộng, to nên trồng với khoảng cách 30 x 30 cm. Mật độ là 50.000 cây/ha (tức là 1.800 – 2.000 cây/sào Bắc Bộ).

- Trồng đồng tiền phải trồng nổi, cổ rễ cao bằng so với mặt đất, nếu trồng sâu cây phát triển chậm, hay bị thối thân.

- Trồng song tưới đẫm nước, nếu cây đồng tiền bị đổ ngả nghiêng dựng lại và bổ sung đất vào gốc cây.

1.4 Chăm sóc đồng tiền

- Tưới nước: Đối với đồng tiền không nên tưới phun mạnh lên khắp mặt luống sẽ làm đất và si sinh vật hại bắn lên cây, gây hại cho cây. Nên lắp hệ thống tưới nhỏ giọt vào từng gốc cây hoặc tưới rãnh cho ngấm lên trên. Nếu không có các điều kiện đó thì tưới nhẹ vào giữa hai hàng cây tránh làm đất bắn lên lá. Đồng tiền không ưa ẩm quá vì vậy 2 – 3 ngày tưới một lần tuỳ theo điều kiện thời tiết.

- Thu hoa: Sau trồng 50 - 60 ngày là có thể cho thu hoạch hoa. Chỉ nên thu hoa vào chiều. Khi thu hoa dùng tay cầm cuống hoa vặn nhẹ, không dùng kéo cắt và khi thu hoa xong không nên tưới phân ngay làm cho sâu bệnh dễ sâm nhập vào cây.

- Bón thúc: Hoa đồng tiền rất mẫn cảm với phân bón, phân bón càng đầy đủ hoa càng đẹp, màu sắc đậm, lâu tàn. Tuy nhiên cần bón cân đối N:P:K theo tỷ lệ 1:1:1. Nếu bón đạm nhiều cành hoa mềm yếu, cắt cắm lọ hoa dễ bị gục xuống. Liều lượng bón thúc cho 1 ha: 120 kg đam: 120 kg lân: 120 gk kali. Định kỳ 15 – 20 ngày bón 1 lần bằng cách hoà tan với nước và tưới cho cây.

            Ngoài việc bón phân qua rễ, cần phun thêm phân bón lá. Các loại phân bón lá có tác dụng kích thích cho phát triển là Spray-N-Grơ, Grơmore, E2001, Phân bón thiên nông...

            Vặt bỏ lá già: Đồng tiền phát triển rất nhiều lá nếu để nguyên sẽ tiêu hao dinh dưỡng và rễ sinh sâu bệnh hại do vậy muốn có nhiều hoa phải thường xuyên vặt bỏ những lá già, lá bị sâu bệnh, thường xuyên vệ sinh đồng ruộng.

II. Sâu bệnh – cách phòng trừ

A. Sâu hại

1. Nhóm sâu ăn lá (Sâu xanh, sâu khoang, sâu xám)

            Sâu tuổi nhỏ ăn phần thịt lá để lại lớp biểu bì phía trên, sâu tuổi lớn ăn khuyết lá non, ngọn non, mầm non, khi cây có nụ sâu ăn đến nụ và làm hỏng nụ, hoa. Có nhiều loại thuốc phòng trừ những loại sâu trên như: Supracide 40 ND 10 – 15 ml/bình 8 lít, Ortus 40EC 8 – 10 ml/bình 8 lít.

2. Nhện hại (Nhện đỏ hai chấm, nhện trắng và một số loại nhện khác)

            Nhện châm vào lá, cánh hoa, chỗ bị hại tạo thành vết chấm nâu vàng nhỏ tác riêng nhau.

            Khi bị hại nặng lá loang lổ màu vàng, nâu, biến dạnh cong queo, cánh hoa màu nâu vàng, hoa lệch hoặc bị dị dạng, hoa tàn và thối. Các loại thuốc phòng trừ là: Pegasus 500EC 8 – 10 ml/bình 8 lít; Mitac 20ND 30 – 40 ml/bình 8 lít; Vimite 10 ND 10 – 15 ml/bình 8 lít; Ortus 5SC 10ml/bình 8 lít.

B. Bệnh hại

1. Bệnh đốm lá (Cercospora)

            Vết bệnh ban đầu là những hình tròn nhỏ hoặc bất định, màu nâu nhạt, nâu đen, nằm dải rác ở phiến lá dọc gân lá, ở mép lá. Bệnh lan từ lá dưới lên lá trên, hại cả cuống hoa và cánh hoa, làm hoa gẫy gục dẫn đến héo. Có thể sử dụng một trong các loại thuốc sau: Anvil 5SC 10/15 ml/bình 8 lít; Tospin M70 NP 8 – 10 g/bình 8 lít; Vimonyl 72 BTN 25-30g/bình 8 lít.

2. Bệnh phấn trắng

            Vết bệnh dạng bột phấn màu xám trắng, mặt dưới lá mô vết bệnh chuyển màu vàng nhạt, bệnh hại lá là chủ yếu ngoài ra còn hại trên thân, cành hoa là hoa lá nhanh tàn, thối nụ, hoa nhỏ, xấu. Dùng các loại thuốc sau: Ridomil 500SC 5 – 8 ml/bình 8 lít; Score 250ND 10 – 15 ml/bình 8 lít; New Kausan 16,6 10 – 15 g/bình 8 lít.

3. Bệnh héo xanh vi khuẩn

            Vi khuẩn tác động vào bộ phận gốc rễ, vết bệnh màu trắng đục ủng nước, cây bị bệnh héo xanh lá thường héo từ lá gốc lên trên, bẻ ngang cuống lá có bó mạch thâm đen. Có thể sử dụng một trong các loại thuốc sau để phòng trừ: Viben 50BTN 20 – 25 g/bình 8 lít; New Kausan 16,6 BTN 10 – 15 g/bình 8 lít; Streptomicin 100 – 150ppm.


LƯU Ý KHI TRỒNG HOA ĐỒNG TIỀN

Hoa đồng tiền trồng vào vụ xuân tháng 3, 4 và vụ thu tháng 9, 10. Chọn đất: Đất trồng phải tơi xốp, độ thoáng cao, nhiều mùn, chủ động tưới tiêu, có độ pH 6-7.

Làm đất kỹ, nhặt sạch cỏ dại, lên luống cao 30-35cm, luống rộng 1,5-1,6m. Vôi bột bón khi trồng trên đất chua (pH 6,0) bón 500-800kg/ha, rải đều vôi trộn với đất trước khi bón lót 7-10 ngày. Lượng phân mùn bón lót cho 1ha gồm: 30 tấn phân chuồng hoai mục+10 tấn trấu (hoặc mùn)+300kg NPK (5:10:3) trộn đều bón vào từng hốc, bón trước khi trồng 15-20 ngày cho hả phân, bón xong lấp đất cao trên phân từ 3-5cm.

Chuẩn bị nhà che: Đồng tiền không chịu được cường độ ánh sáng trực xạ cao và sương muối, mưa nhiều nên phải làm giàn che để hạn chế các điều kiện bất lợi trên.

Chọn giống cây: Có thể trồng từ cây nuôi cấy mô hay cây tách thân.


Trồng hoa đồng tiền

Cách trồng: Trồng đồng tiền kép phát triển khoẻ, lá to, với mật độ 1.800-2.000 cây/360m2, khoảng cách 35x35cm/cây. Đồng tiền đơn trồng với mật độ dày hơn 2.300-2.500 cây/360m2, khoảng cách 25x30cm/cây.

Đồng tiền phải trồng nổi, cổ rễ cao bằng so với mặt đất, nếu trồng sâu hay bị bệnh nghẹt rễ, cây phát triển chậm hay bị bệnh thối thân. Trồng xong tưới đẫm nước, nếu cây nào ngả nghiêng phải dựng lại bổ sung đất vào gốc cây.

Tưới nước: Đối với đồng tiền không nên phun tưới mạnh lên khắp mặt luống, làm đất gí chặt, cây đổ, bẩn lá gây hại cho cây, 2-3 ngày mới tưới 1 lần.

Bón 1 sào/lần khoảng 5kg đạm urê+5kg kali sunfat+5kg supe lân, khoảng 15-20 ngày bón/lần, hoà loãng với nước tưới hoặc bón vào khoảng giữa hai cây. Vặt bỏ lá già, lá sâu, bệnh thường xuyên cho thoáng gốc.

Dùng phân bón lá kích thích ra hoa đồng loạt như: Atonic, Kích phát tố hoa trái Thiên nông, Humate, Spray-N-Grow, Growmore, E200... khoảng 10 ngày phun/lần.


GIỚI THIỆU KỸ THUẬT NHÂN GIỐNG HOA ĐỒNG TIỀN BẰNG PHƯƠNG PHÁP INVITRO


Đồng tiền là một trong những loài hoa có màu sắc đẹp, tươi sáng, đa dạng về chủng loại với đầy đủ các loại màu từ đỏ, cam, vàng, trắng, phấn hồng, tím và có giá trị kinh tế lớn. Trên bông hoa có thể có một màu đơn hoặc nhiều màu xen kẽ. Hoa lớn và đai nên thích hợp để tạo thành bó hoặc tạo thành hoa lẵng hoặc cắm hoa nghệ thuật. Ngoài ra, hoa đồng tiền cũng thường được trồng trong chậu để trong phòng làm việc hoặc phòng khách. Một trong những ưu điểm của hoa đồng tiền là khá lâu tàn, nếu trồng trong chậu có thể nở trong thời gian 20 ngày – 30 ngày.  Đồng tiền là một loại hoa có sản lượng và giá trị cao, ở điều kiện thích hợp có thể ra hoa quanh năm, tỷ lệ hoa cắt và tỷ lệ hoa thương phẩm thu được khá  cao, hình dáng hoa cân đối, hài hòa, có giá trị thẩm mỹ, tươi lâu. Đây là một trong 10 loại hoa được ưa chuộng và tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới. Đồng tiền hiện nay được trồng ở nhiều nước trên thế giới. Ở Trung Quốc, hoa đồng tiền còn có tên là Phu lang và thường được dùng trang trí cho xe hoa và phòng cưới.  Việt Nam là nước thuộc vùng khí hậu nhiệt đới thích hợp cho sự phát triển của nhiều loại hoa, trong đó có hoa đồng tiền.

Kỹ thuật nhân, nuôi  hoa đồng tiền thông thường bằng cách tách chiết cây con và gieo hạt, tuy nhiên phương pháp này có hệ số nhân thấp, cây không đồng đều, hoa không đảm bảo chất lượng. Hiện nay công nghệ nhân giống hiện đại bằng phương pháp in vitro sẽ khắc phục được các nhược điểm đó, từ một cá thể có thể nhân nuôi thành vài ngàn đến vài triệu cây con.  

A. Qui trình nhân giống hoa đồng tiền bằng phương pháp invitro

 image001

B. Mô tả các bước trong qui trình

1. Tạo nguồn vật liệu khởi đầu

Việc tạo nguồn vật liệu ban đầu tốt sẽ là bước quyết định tới sự thành công của các bước thực hiện tiếp theo. Vì vậy, để có nguồn mẫu cho quá trình nuôi cấy mô thì cần phải lựa chọn các cá thể sinh trưởng phát triển tốt từ quần thể đã được lựa chọn từ trước, trồng vào trong chậu với nền giá thể là trấu hun để hạn chế tỷ lệ nhiễm bệnh khi đưa vào nuôi cấy. Sau khi cây ổn định, phát triển bình thường (khoảng từ 2-3 tuần) thì có thể tiến hành lấy mẫu để nuôi cấy. Phần mẫu dùng để thực hiện phương pháp nuôi cấy là đỉnh sinh trưởng của cây. Thời gian lấy mẫu từ 9-10h của những ngày những nắng ráo, độ ẩm trong không khí không quá cao hoặc quá thấp.

2. Khử trùng tạo mẫu sạch

Mẫu lấy về cần bóc các lá ngoài, lấy đỉnh sinh trưởng khỏe mạnh, rửa sạch bằng xà phòng dưới vòi nước chảy, rửa lại bằng nước cất và đặt vào trong bình để khử trùng. Dùng cồn 70% ngâm mẫu trong 1 phút để khử trùng sơ bộ, rửa lại mẫu bằng nước cất 3 lần, sau đó dùng Canxihypocholorid 15% để khử trùng sạch trong thời gian15 phút, tiếp tục rửa sạch  mẫu 5 lần bằng nước cất vô trùng. Cuối cùng chúng ta được mẫu đỉnh sinh trưởng của hoa đồng tiền sạch.

3. Tái sinh cụm chồi

Mục đích của giai đoạn này là tái sinh một cách định hướng của các tế bào mô nuôi cấy thành các cụm chồi.  Mẫu đã được khử trùng sạch đưa vào đĩa petri có giấy thấm vô trùng để thấm khô bề mặt các mẫu. Dùng dao để tách đỉnh sinh trưởng và chồi nách có đường kính khoảng 5mm ra và sau đó cấy vào các bình tam giác có môi trường dinh dưỡng phù hợp. Môi trường thường được sử dụng là môi trường MS có bổ sung saccharose 3%, agar 9 g/lít, chất kích thích sinh trưởng BA 0,7 mg/lít ở độ pH= 5,8. Sau 3 tháng thì các đỉnh sinh trưởng sẽ phát triển và tạo được nhiều cụm chồi với các kích thước khác nhau.

4. Nhân nhanh cụm chồi

Sau khi đã phát triển thành nhiều cụm chồi thì các chồi này cần phải được tách ra để nhân nhanh. Các cụm chồi nhỏ có kích thước 5-10mm được tách ra và cấy lên môi trường MS có bổ sung saccharose 3%, agar 9 g/lít, chất kích thích sinh trưởng BA 0,5 mg/lít  và GA3 0,1mg/lit ở độ pH= 5,8 được đặt trong các bình tam giác. Cụm chồi phát triển tốt thì sau 2 tháng sẽ đạt được từ 4 - 5 chồi/cụm. Các chồi, cụm chồi phát triển mạnh sẽ cho thấy các cây con có màu xanh non, lá thẳng dài, kích thước cây từ 30-40mm.

5. Duy trì cây

Cây sau khi được cấy lên môi trường nhân giống và đạt kích thước 30-40mm thì được cấy chuyền sang môi trường MS có bổ sung saccharose 3%, agar 9 g/lít, chất kích thích sinh trưởng BA 0,1 mg/lít  và GA3 0,3 mg/lit ở độ pH= 5,8 để duy trì sự phát triển của cây. Sau 1 tháng  cây con phát triển mạnh, lá có màu xanh non, thẳng và có kích thước từ 40-60mm là đạt yêu cầu.

6. Tạo cây hoàn chỉnh

Cây đưa ra vườn ươm cần phải kích thước phù hợp, có đầy đủ rễ để có thể phát triển bình thường. Do đó khi cây đạt kích thước từ 40-60mm sẽ được cấy chuyền tiếp sang môi trường duy trì sự phát triển của cây và tạo rễ MS có bổ sung saccharose 3%, agar 9 g/lít, NAA 0,3 mg/lít, than hoạt tính 2g/lít ở độ pH= 5,8. Sau 2 tháng trên môi trường này cây hoa đồng tiền sẽ có kích thước 7-10cm, có đầy đủ bộ rễ và đảm bảo tiêu chuẩn để đưa ra vườn ương.

7. Đưa cây ra ngoài vườn ương

Sau khi cây con đạt chiều cao 7-10cm, có đầy đủ bộ rễ để có thể phát triển ngoài đất thì tiến hành tách ra khỏi bình tam giác, rửa sạch môi trường bám ở rễ, để ráo nước. Dùng khay xốp 80 lỗ, xơ dừa sàng mịn, đổ đầy xơ dừa vào các lỗ trên khay, sau đó tiến hành cấy cây con vào các lỗ trên khay. Khi trồng cây vào khay chú ý không để cổ rễ của cây non ngập quá sâu để tránh hiện tượng thối cổ rễ. Giữ ẩm và thoáng khí khi chăm sóc cây con.

Ẩm độ, nhiệt độ trong thời gian đầu đối với cây đồng tiền con mới trồng phải được suy trì gần tương tự như trong phòng nuôi cấy mô. Trồng trong nhà kính có lưới che 30% ánh sáng vì đồng tiền không chịu được cường độ ánh sáng trực xạ cao và sương muối, mưa nhiều nên phải làm giàn che để hạn chế các điều kiện bất lợi trên.

Chế độ tưới nước cho cây con giai đoạn đầu là 2 ngày tưới một lần,  có thể sáng tưới trước 9h, hoặc chiều tưới sau 4h. Tưới bằng bình phun sương, trong thời gian này không nên tưới phân. Sau khi cây ổn định bám được rễ vào xơ dừa thì mới bón phân. Bón phân NPK 0,5% ( 20-20-15), hai tuần phun một lần, khi phun nên phun vào buổi sáng hoặc chiều mát.

Sau 2 tháng thì cây con có thể đưa ra trồng ngoài vườn để kinh doanh.


MỘT SỐ HÌNH ẢNH ĐẸP VỀ HOA ĐỒNG TIỀN


 web

hoa_dong_tien


 
Ý nghĩa của hoa đồng tiền
Kỹ thuật trồng hoa đồng tiền
Cách làm hoa bằng giấy
Cách bảo quản hoa tươi lâu
Cách bó hoa hồng đơn giản mà xinh
Chọn hoa theo phong thủy cho ngày Tết
Cách trang trí hoa giả tiện ích cho gia đình(st)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
cay đồng tiền trồng duoc 15 ngay, gio héo rủ . phai trị làm sao.nụ hoa cứ bị chết héo phải làm sao
hơn 1 tháng trước - Thích (16) - Trả lời
hoa đồng tiền được trồng ở đồng nai khoảng bao lâu mới tưới.trồng bằng đất vi sinh thì bón phân như thế nào
hơn 1 tháng trước - Thích (18) - Trả lời
Trong hoa dong tien bao lau thu hoach. Bao lau co hoa tro lai
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý