Cách trồng hoa păng-xê

seminoon seminoon @seminoon

Cách trồng hoa păng-xê

19/04/2015 01:16 AM
1,664Hoa Păng-Xê, Mỹ gọi hoa này là Pansies, Pháp gọi là Pensée. Vì hoa này giống cánh bướm nên người Việt Nam mình gọi hoa này là hoa cánh bướm, hoặc hoa Păng-Xê hay hoa tương tư.Hoa Păng-xê có nghĩa là “ý nghĩa” hoặc “sự thanh thản của trái tim” , do đó biểu tượng cùa nó trong ngôn ngữ lòai hoa là “vật kỷ niệm” hoặc “em (anh) đã chiếm giữ mọi ý nghĩ của tôi”.    Hoa Pensee (Păng – xê) , nhà đẹp, thiết kế vườn, sân vườn, dich vu,cay canh,bonsai, cay the,cay thuy sinh, cay noi that,cay cong trinh,dat trong,phan bon, dung cu vuon
           Đây là loài hoa có màu sắc rất đa dạng và tương phản nhau rất dễ thương với những cánh óng ánh nhung óng mượt .”Những cánh hoa păng-xê đó chính là sự hòai niệm” , William Shakespeare đã viết và mô tả hoa Păng – xê nhứ thế với màu trắng sữa nguyên thuỷ cho đến khi nó bị trúng mũi tên của thần Cupid nhắm bắn vào Diana , cho nên giờ đây nó còn là “màu tím của vết thương tình yêu”.
Loại hoa mà ngày nay chúng ta biết đến với cái tên pansy - mệnh danh là "khuôn mặt của thiên thần" - có nguồn gốc từ hoa violet 3 màu. Vào năm 1810, ông T. Thompson lai tạo Viola lutea với Viola altaica và tạo ra loài hoa mà hiện giờ chúng ta gọi là Pansy.

         Họ hoa này có 16 giống gồm 800 loại. Họ Violaceae khá nổi tiếng nhờ trong họ có 2 loài hoa là pansy (Viola tricolor) và violet (Viola sp). "Họ pansy" là tên do chiaki đặt dựa trên tên hoa đặc trưng nhất của họ là hoa pansy, còn "Violaceae" được dịch là "họ cây hoa có hình cánh bướm hoặc hoa tím, thân thảo".

         Có một điều rất thú vị về hoa violet là loài hoa này có khả năng "tự bảo vệ". Vào cuối mùa hè, nếu điều kiện thời tiết không thuận lợi cho sự phát triển của hoa thì violet có thể cho ra những nụ không bao giờ nở. Điều này làm cho nhị hoa rất gần với nhụy hoa trong cấu tạo bông.

         Đặc điểm sinh học của họ hoa: Hoa trong họ này có cánh đối xứng và có những nụ hoa không bao giờ nở. Có 5 cánh riêng biệt và 5 đài hoa. Có một cựa ở cánh hoa thấp nhất. Nhị hoa dính xung quanh bộ nhụy. Nhụy có 1 ngăn chứa 3 lá noãn. Hoa có bầu thượng. Bao phấn có nắp. Bộ nhị rất gần với nhụy hoa.

         Người đời đã yêu mến tặng cho loài hoa này nhiều biệt danh khác nhau, mà quen thuộc nhất có lẽ là "Heartsease", bởi vì người ta tin rằng những cánh hoa hình trái tim này có phép màu tình yêu kỳ diệu, có thể chữa lành những trái tim tan vỡ, an ủi những nỗi đau tình yêu, và nhất là, nếu bạn luôn giữ chúng bên mình thì bạn sẽ chắc chắn nhận được tình yêu của người mình yêu. Pansy là một thành phần trong "Bùa Yêu" của người Celt (ở Anh). Chính Shakespeare cũng đã đưa ý tưởng này vào trong vở kịch nổi tiếng "Giấc Mộng Đêm Hè" - với vài giọt nước cốt hoa Pansy nhỏ lên mắt khi say ngủ, Titania đã yêu "sinh vật đầu tiên mà nàng nhìn thấy".  
         Theo một truyền thuyết của Đức, ngày xưa Pansy có mùi hương thơm ngào ngạt. Người ta kéo nhau đi từ hàng dặm xa đến chỉ để được ngửi mùi hương đó. Nhưng chính vì vậy mà lớp cỏ xung quanh bị giẫm nát, tàn phá. Pansy cầu xin Chúa giúp đỡ những ngọn cỏ mong manh đó. Thế là, từ đó, Chúa lấy đi hương thơm của Pansy, nhưng bù lại cho nó một vẻ đẹp tuyệt vời.

         Păng-xê là một bông hoa Tình Yêu làm người ta liên tưởng đến thánh Valentine. Từ lâu, bông hoa đã được những người đang yêu trao gửi cho nhau như lời nhắn nhủ thương nhớ "Thinking of You". Tuy nhiên, theo dân gian, người ta cho rằng không nên hái đóa hoa Păng-xê khi trên nó có đọng giọt sương, bởi vì như thế có thể gây nên cái chết của người yêu và rất nhiều nước mắt sẽ phải tuôn rơi...


         Hoa Pensee (Păng – xê) , nhà đẹp, thiết kế vườn, sân vườn, dich vu,cay canh,bonsai, cay the,cay thuy sinh, cay noi that,cay cong trinh,dat trong,phan bon, dung cu vuon
 
         Theo truyền thuyết, Pensée là tên một sứ thần có tư duy sâu sắc và có cách ứng xử tế nhị .... Ngày nay, người đàn ông nào tặng hoa Pensée cho một phụ nữ là có ý khẳng định tình cảm và hi vọng của mình. Còn người phụ nữ nào nhận hoa Pensée thì điều cô ấy muốn nói là: "Tôi đang trong sự mong chờ về một điều gì đó ".


         Tình cờ nhiều lần trên đường đi làm về,tôi nhìn thấy 1 ông cụ bán rất nhiều bó Păng-xê,đó là lần đầu tiên tôi thấy và ko biết tên của nó.Nhưng tôi đã bắt đầu yêu thích nó.Nó có 1 vẻ đẹp j đó rất nhẹ nhàng,dân dã,nhiêù màu sắc đấy,nổi bật nhưng cũng thật  giản dị.Păng-xê có nhiều loại lắm nhưng tôi chỉ thích 1loại cánh nhỏ thôi
         Nó thật nhỏ bé,mỏng manh....Păng-xê :"màu tím của vết thương tình yêu”,nhưng tôi tin vào ý nghĩa khác của hoa.Tôi tin hoa sẽ có phép màu tình yêu kỳ diệu,"có thể chữa lành những trái tim tan vỡ, an ủi những nỗi đau tình yêu, và nhất là, nếu bạn luôn giữ chúng bên mình thì bạn sẽ chắc chắn nhận được tình yêu của người mình yêu".Tôi ko dám mơ ước cao sang,nhưng giờ tôi chỉ mong sao cho những nỗi buồn phiền,sự cô đơn và cả sự đau đớn vì dối trá sẽ rời bỏ tôi ra đi.Nó sẽ rời bỏ tôi như cái cách mà Hạnh phúc ngắn ngủi đã rời bỏ tôi.Để tôi bắt đầu 1 cuộc sống mới,1 cuộc sống theo đúng nghĩa của 2 từ:"cuộc sông"...

KỸ THUẬT TRỒNG HOA PĂNG XÊ

Một số nơi như Sapa, Ba Vì, Tam Đảo và các tỉnh Tây Nguyên. Đặc biệt, Đà Lạt với điều kiện khí hậu quanh năm mát mẻ, ôn hòa đã được coi là quê hương thứ hai của loài hoa này.

Hoa pensée có cánh mỏng như cánh bướm, tên khoa học Viola tricolor Linn., nghĩa là loài hoa có ba màu thuộc loại hoa tím (Violaceae). Tuy số lượng ba màu ở mỗi loài hoa không bao giờ thay đổi và đã trở thành đặc trưng của hoa pensée, nhưng ba màu này được "tổ hợp ngẫu nhiên" từ các màu đen, đỏ, vàng, xanh, trắng, cam, để tạo nên nhiều giống hoa pensée với những màu sắc lạ, rất hấp dẫn.

Theo truyền thuyết, pensée là tên một sứ thần có tư duy sâu sắc và có cách ứng xử tế nhị... Ngày nay, người đàn ông nào tặng hoa pensée cho một phụ nữ là có ý khẳng định tình cảm và hy vọng của mình. Còn người phụ nữ nào nhận hoa pensée thì điều cô ấy muốn nói là: "Tôi đang trong sự mong chờ về một điều gì đó"...

Ở Đà Lạt hoa pensée gần như có quanh năm, nhưng đẹp nhất là vào những tháng mùa khô, trời nắng hanh, se lạnh... Du khách hay gặp pensée ở vườn Bích Câu, thác Prenn, thung lũng Tình Yêu... nhưng trước đó nó được trồng nhiều ở trạm khí tượng và khảo cứu nông nghiệp Dankir, khách sạn Palace và Trường Lycée Yersin... Lứa tuổi "mực tím" cũng rất thích loài hoa này, hay ép hoa pensée vào trong sách vở, lưu bút và vì thế ở Đà Lạt hoa pensée còn có tên là hoa học trò.

Hoa pensée được trồng bằng hạt, giâm cành hoặc có thể bằng công nghệ cấy mô. Nhưng nhìn chung các nghệ nhân và nhà sản xuất hoa vẫn thích trồng pensée từ hạt, vì mỗi lô hạt giống của loài cây này đều luôn chứa những bất ngờ, thú vị... Hạt hoa pensée rất quý, thường nhập từ Pháp, Hà Lan và gần đây đồng bào ở Bắc Mỹ cũng đã gửi giống về.Đà Lạt có nhiều păng-xê. Păng-xê trông như con buớm nhảy múa tung tăng trên cành. Nào là bướm xanh lơ đốm trắng, bướm trắng đốm tím than, bướm than đốm vàng, bướm vàng đốm đen.. Trồng xem kẽ nhiều loài, bướm păng-xê như cùng nhau tạo thành vũ khúc trong gió.

Bởi vậy Păng-xê (Pensée) còn được gọi là Hoa Bướm, hay Tử La Lan (Khác Tử Linh Lan có nhắc đến trong blog cách đây ít lâu).

Hoa này ép được, rất dễ ép và rất đẹp. Có lẽ vì vậy, cánh hoa păng-xê được tượng trưng cho lòng thủy chung.

Ngoài ra, hoa păng-xê còn có một ý nghĩa khác, là sự tò mò và ngạc nhiên. Những đốm màu nổi bật ở trung tâm hoa được xem như những con mắt tò mò, hay còn gọi là cửa số thấu thị...

Hoa này thì bạn muốn trồng phải mua giống về, hoa này rất hợp với đất Đà Lạt tức là lạnh lạnh không biết ở nơi khác có trồng đc nhưng hơi còi cọc bạn ạ


Hoa păng xêNHỮNG SẮC HOA PĂNG XÊCách trồng hoa dạ yến thảo
Cách trồng hoa salem
Cách trồng hoa tigon làm đẹp cho không gian
Kỹ thuật trồng hoa cánh bướm
Kỹ thuật trồng hoa cúc đón tết
Cách trồng hoa huệ đỏ 
Hướng dẫn trồng hoa đào
Hướng dẫn trồng hoa tulip
(st)


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Mua hat giong hoa pang xe o dau
hơn 1 tháng trước - Thích (2) - Trả lời
Mua ở các tiệm bán cây cảnh, các trung tâm giống cây trồng ý
tôi muôn mua giống hoa Păng xê thì ở Hà Nội có bán đầy đủ các loại mầu không?và mua tại địa chỉ nào?
hơn 1 tháng trước - Thích (18) - Trả lời
Hoa Păng xê có khá nhiều màu, tớ thấy các cửa hàng ở Hà Nội có khoảng 6-7 màu. Trồng hết cũng rấy đẹp rồi
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý