Chọn hoa mai ngày Tết đón may mắn

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Chọn hoa mai ngày Tết đón may mắn

19/04/2015 01:16 AM
1,098

Cách chọn mai đẹp trong dịp tết không khó, nhưng nếu muốn lựa chọn cây mai hợp phong thủy thì chúng ta cần tìm hiểu một chút kiến thức.


Cách chọn mai cảnh ngày Tết theo phong thủy

Hoa mai tượng trưng cho phẩm tiết cao quý, khí phách của người quân tử, là niềm cảm hứng rất kinh điển trong thơ ca. Và là biểu tượng may mắn trong cả năm, nếu sáng mùng 1 Tết hoa mai nở.

Hoa mai cũng có rất nhiều loại: tứ quý màu đỏ, hồng mai, bạch mai, chi mai màu trắng pha hồng, hoàng mai màu vàng, mai chiếu thủy màu trắng phớt, song mai màu trắng muốt. . . nhưng phổ biến hơn cả là hoa mai vàng.

Một số lưu ý khi chọn mua Mai:

Mai đẹp không chỉ ở hoa mà quý ở dáng cây. Nên chọn những cây nhánh đẹp cân đối. Vỏ đen tự nhiên, không đốm vảy nấm mốc. Không nên chọn cây quá nhiều nhánh, các nhánh to nhỏ chênh nhau quá nhiều.

Những cành mai có dáng đẹp, với các hình dáng một “lão mai” gốc to, da sần sùi, mọc rong rêu càng tốt, nhánh khẳng khiu và có thể có những hình thể như: Chân quỳ, Hạc bay, Phụng Hoàng…

Ngoài những nét trên, người mua mai còn chú trọng đến sự phân chia các nhánh trên một gốc mai. Nhánh to, nhánh nhỏ, sự sắp xếp các nhánh. Có thể phân chia tên gọi tùy sự phong phú của các tay chơi mai chuyên nghiệp.

Nhìn chung có các điểm cần chú ý khi lựa chọn một nhành mai: các cành phân chia thứ lớp, bông rải đều, nhánh to khỏe, nhánh uyển chuyển, nụ mập, lá non vừa nhú.

Dáng cành đẹp

Mai đẹp không chỉ ở hoa mà quý ở dáng cây. Nên chọn những cây nhánh đẹp cân đối. Vỏ đen tự nhiên, không đốm vảy nấm mốc. Không nên chọn cây quá nhiều nhánh, các nhánh to nhỏ chênh nhau quá nhiều.

Những cành mai có dáng đẹp, với các hình dáng một “lão mai” gốc to, da sần sùi, mọc rong rêu càng tốt, nhánh khẳng khiu và có thể có những hình thể như: Chân quỳ, Hạc bay, Phụng Hoàng…

Ngoài những nét trên, người mua mai còn chú trọng đến sự phân chia các nhánh trên một gốc mai. Nhánh to, nhánh nhỏ, sự sắp xếp các nhánh. Có thể phân chia tên gọi tùy sự phong phú của các tay chơi mai chuyên nghiệp. Nhìn chung có các điểm cần chú ý khi lựa chọn một nhành mai: các cành phân chia thứ lớp, bông rải đều, nhánh to khỏe, nhánh uyển chuyển, nụ mập, lá non vừa nhú.

Không nên chọn cây nhiều nụ

Tất nhiên là hoa càng nhiều thì cành mai trông càng đẹp, nhưng hãy nhớ rằng hoa có nở đẹp và lâu bền hay không còn tùy vào khả năng nuôi dưỡng của cành, cây, nhất là trong điều kiện chưng bình. Hãy chọn cành hoặc cây mai có nụ vừa phải và phân bố đẹp trên cả cành. Các nụ hoa phải đủ "bụ bẫm" để nở kịp ba ngày Tết.

Bông hoa mai đẹp, to, tròn

Cánh hoa mịn, đều nhau, không có cánh hoa bị tật. Màu sắc và độ to của hoa rất đa dạng, tùy vào sở thích mỗi người mà chọn lựa cho phù hợp, chứ đó không phải là tiêu chí chọn hoa mai đẹp.

Lá mai

Một cành mai đẹp không thể là cành mai trụi lá hoặc lá xanh um nhiều như hoa. Tốt nhất nên chọn cành mai nhiều hoa và nụ, điểm những chiếc lá non xanh mềm hoặc đỏ tía.

Chọn cây mai chắc gốc

Lấy tay lắc nhẹ thấy cây và đất ở gốc vững chắc là được. Lựa cây có nụ không bị héo, rũ cuống, vì bị héo chứng tỏ cây đang kiệt sức do thiếu nước, đứt rễ hoặc bị bệnh.

Nếu trên cành còn sót lại một vài chiếc lá cũ hoặc có thêm vài chiếc lá đã già xanh, hãy ngắt bỏ chúng, điều này sẽ giúp giảm sự thoát hơi nước của cành mai.

Khi mua về nên bọc giấy kín toàn bộ, và đem ngâm trong bể nước khoảng 3 - 4 giờ hoặc qua đêm nếu mai bị khô do mất nhiều nước. Sau đó đem cắm vào bình.

Ngày xuân, người Bắc chọn chưng trong nhà những cành đào thắm tươi, những chậu quất trĩu quả thì người miền Nam lại chọn chưng những cành mai vàng rực rỡ. Mai nở sớm hay muộn thì niềm vui sẽ không trọn vẹn. Bài viết sau sẽ giới thiệu cho bạn cách chọn một chậu mai như ý trong dịp xuân này.


Cách chọn hoa mai ngày tết 2013 đẹp

Tết năm nào cũng vậy dù Bắc hay Nam ai ai cũng muốn có những chậu hoa Xuân may mắn để trong nhà. Nếu miền Bắc chọn những cành đào thắm tươi , những chậu quất trĩu quả thì trong miền Nam người ta chọn những cành mai vàng rực rỡ , vốn dĩ được xem là biểu tượng cho mùa Xuân ấm áp trong ánh nắng mai . Với ý nghĩa đó đối với mỗi nhà trong những ngày tết thường chọn cho mình những cành mai khoe sắc nhất , xanh tươi nhất để trồng trong nhà hay trang trí bàn thờ.

chon hoa mai tet 2013 Cách chọn hoa mai ngày tết 2013 đẹp

Để chọn được cây mai đẹp không phải đơn giản , có rất nhiều yếu tố để chọn một cành mai .Tất cả dáng cây , thân cây , bông , lá , nụ và màu sắc đều nằm trong những yếu tố để lựa chọn một cành mai tốt. Hãy cùng xem kinh nghiệm chọn mai tốt nhất như thế nào nhé:

 Dáng mai chính là hồn của mai:

Dáng mai được xem là cái hồn của mai , mai được uốn hay dáng đẹp tự nhiên được xem là một trong những tiêu chí quan trọng .Có những cây mai rất nhiều hoa , lá rất xanh nhưng dáng suôn thẳng lại không mang lại vẻ quý phái của mai.Vì dáng nói lên hồn của mai nên những cây mai có dáng uốn lượn , gốc to xù xì hay gọi là “lão mai” lại mang vẻ đẹp sang trọng , tất nhiên những cây mai như vậy phải nhờ vào bàn tay uốn nắn của con người .Các dáng mai chuẩn như Chân quỳ, Hạc bay, Phụng Hoàng…được xem là những cây hoa mai quý phái và có hồn nhất.

dangmaidep Cách chọn hoa mai ngày tết 2013 đẹp

Nếu chọn cành mai để cắm trong nhà (chậu hoa trên bàn thờ) thì ta chọn những cành mai mảnh ko quá to có dáng uốn lượn tỏa ra khi vươn lên cao .

Ngoài ra sự phân chia nhánh trên một gốc mai cũng cần phải được chú ý.Nhánh to hay nhỏ , sự phân chia các nhánh cũng cần phải được xem xét .Có thể phân chia tên gọi tùy sự phong phú của các tay chơi mai chuyện nghiệp.Nhưng nhìn chung bạn phải chọn mai có các cành phân chia thứ lớp , bông rải đều và đẹp , nhánh to khỏe , dáng uyển chuyển , nụ to , lá non vừa nhú.

Lá mai xanh non hoặc đỏ tía:

Một cây mai đẹp không thể trụi lá hoặc lá nhiều hơn cả hoa.Tiêu chí chọn lá mai : đừng quá xanh , lá phải xanh non nhỏ hoặc có màu đỏ tía.

nu va la mai tot Cách chọn hoa mai ngày tết 2013 đẹp

Gốc to , rắn chắc:

Lắc thân và gốc nhẹ để đo độ chắc khỏe và cứng cáp.Lựa cây có nụ không bị héo, rũ cuống, vì bị héo chứng tỏ cây đang kiệt sức do thiếu nước, đứt rễ hoặc bị bệnh.

Chăm sóc mai sau khi mua:

Khi lựa được cây ta nên xem lại tình hình của cây , loại bỏ những lá cũ hoặc đã già xanh để giảm sự thoạt hơi nước của cành mai.Nếu bạn mua mai đế cắm vào bình thì sau khi mua về nên bọc giấy kín toàn bộ , sau đó ngâm trong bể nước từ 3 đến 4 giờ rồi mới cắm vào bình.


Mẹo chọn mai thế may mắn cho ngày Tết 


Sắc vàng trên cây mai sẽ đem lại may mắn, ấm cúng, sung túc, tài lộc cho gia chủ. Dưới đây là cách chọn một chậu mai thế như ý.

Chọn mai có dáng thế cân đối:

- Tỷ lệ giữa chậu với cây: Nên chọn chậu hình tròn và chiều cao của chậu cân đối với chiều cao của cây, thông thường tỷ lệ này dao động từ 1/4 đến 1/3. Đường kính miệng chậu bằng đường kính tán cây là tỷ lệ lý tưởng.

- Tỷ lệ giữa thân gốc với cành: Tỷ lệ này phụ thuộc vào dáng thế của cây tuy nhiên nó phải cân đối và phù hợp phong thủy cây cảnh. Không nên chọn cây có thân gốc quá nhỏ mà cành lại quá nhiều hoặc thân gốc quá cao mà cành lại ít. Đồng thời cũng cần phải chọn tỷ lệ thân gốc với cành phù hợp với không gian trưng này.

Mẹo chọn mai thế may mắn cho ngày Tết - 1

- Tỷ lệ giữa cành với hoa: Không nên chọn cây có quá nhiều cành, cành quá dài mà hoa lại ít hoặc ngược lại. Hoa quá nhiều cũng sẽ khiến rối mắt và không tôn được dáng thế của cây. Chiều dài của cành không nên vươn xa quá mép chậu và được phân bố đều ở dáng thế cơ bản, với các dáng thế đặc biệt sẽ có cách bố trí riêng.

- Tỷ lệ giữa nụ với hoa: Tỷ lệ này được tính bằng số lượng, hoa và nụ phải nở hài hoà với nhau.

Cách chọn hoa trên cây mai thế:
 
Sắc vàng trên cây mai sẽ đem lại may mắn, ấm cúng, sung túc, tài lộc cho gia chủ. Cách chọn hoa trên cây mai thế dựa vào các chỉ tiêu sau đây:
 
- Sự phân bố hoa trên cây: Người chơi mai nên quan sát từ xa (ngắm cách cây khoảng 20 mét) để xem toàn cục của cây và xem nụ và hoa trên cây có phân bố đều hay không.

- Tỷ lệ hoa nở: Người chơi mai cần phân biệt được các giai đoạn nở hoa. Thông thường vào tháng 10 âm lịch, cây mai bắt đầu cho nụ cái. Đến khoảng sau ngày 15/12 âm lịch, các nụ cái này sẽ bung vỏ lụa và các nụ con xuất hiện. 7 đến 10 ngày sau, nếu thấy hoa nở quá nhiều thì phải tìm cách hãm lại hoặc nở quá ít thì cần phải có biện pháp kích thích hoa nở. Cho tới ngày 27 đến 29/12 âm lịch thì tỷ lệ hoa nở nên đạt từ 10 đến 30%. Nên chọn cây mai có hoa nở khoảng 30% vào ngày 29 âm lịch để có thể tiếp tục chơi đến rằm tháng Giêng.

Mẹo chọn mai thế may mắn cho ngày Tết - 2

- Màu sắc hoa: Mai vàng có nhiều dòng giống và được phân bố ở nhiều vùng miền khác nhau. Do vậy, màu sắc cũng có sự biển đổi từ màu vàng tươi, vàng chanh, vàng cam, vàng thau… Màu vàng tươi và vàng chanh được ưa chuộng hơn cả. Đó là màu tạo nên không gian sáng, bắt mắt và ấm cúng. Cần chọn những cây có hoa tươi tắn, không dập nát và không bị vặt do nở sớm.

- Kích thước và số lượng cánh hoa: Tùy thuộc vào sở thích của mỗi người, có người thích hoa nhiều cánh (8-10-12-24-120 cánh), có người lại thích hoa ở dạng hoang sơ chỉ có 5-6 cánh, có người thích bông hoa to nhưng có người lại thích bông hoa nhỏ.

- Lộc (lá) mai: Trên cây mai vàng ngày Tết cần phải có thêm vài cành lộc. Không nên chọn cây chỉ có hoa. Những cành lộc này sẽ mang lại LỘC vào năm mới cho gia chủ.

Chú ý: Cây mai thế ngày Tết sẽ hoàn hảo hơn nếu bạn chọn được những gốc mai có vẻ “sương gió”, có rêu bám trên vỏ thân. Nó sẽ tôn thêm vẻ cổ kính của chậu mai ngày Tết.


Chăm sóc Hoa mai đón Tết

Đối với người dân miền Nam, tục chơi hoa mai ngày xuân đã thành nét đẹp truyền thống. Hoa mai được coi là biểu trưng cho sự cao sang phú quý, vì vậy mai nở vào dịp tết  có ý nghĩa mang lại thịnh vượng, may mắn và hạnh phúc cho gia đình trong năm mới. Theo phong tục này, hàng năm cứ mỗi độ xuân về, người chơi hoa thường có những cách chăm sóc để mai nở đúng vào dịp Tết. Trong mục chuyện thường ngày hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị và các bạn một số kinh nghiệm chăm sóc mai có hoa nở vào dịp tết.

Theo quan niệm của nhiều người, ngày tết có cây mai nở trong vườn, trong nhà thì vừa mang lại nét xuân, vừa có ý nghĩa đem lại may mắn cho gia chủ. Vì thế những người trồng và chơi mai có nhiều năm trong nghề thường tích lũy cho mình không ít kinh nghiệm trong việc chăm sóc mai, lặt lá cho mai để mai thích nghi với thời tiết và nở hoa theo ý muốn. Việc chăm sóc cây mai tưởng chừng như đơn giản nhưng với những người chơi mai lại là cả một vấn đề bởi thời điểm lặt lá mai quyết định rất lớn đến việc mai có ra hoa và nở đúng tết hay không? Vì thế, chăm sóc mai và cho mai nở đúng vào dịp Tết là cả một nghệ thuật.
 
Chị Kiều Thị Nho – xã Vĩnh Thạnh – Nha Trang cho biết: " Hằng năm dịp gần tết, các nhà trồng mai tết tiến hành lặt lá mai, lặt lá mai tùy theo kinh nghiệm thời tiết, đúng thời vụ nở đều, đó là phong tục nước ta góp phần về mặt nghệ thuật thêm phong phú."
 

 Làng mai Vĩnh Thạnh Nha Trang vốn được nhiều người biết đến bởi nghề trồng mai ở đây đã có từ lâu đời. Mai Vĩnh Thạnh được nhiều người ưa chuộng bởi sắc hoa vàng đậm, cây khỏe, lâu tàn do được tạo nên bởi những người có bí quyết trong nghề trồng mai. Vào dịp tết, mai ở đây không chỉ cung ứng cho thị trường Nha Trang mà còn được chuyển đi nhiều vùng lân cận. Ở Vĩnh Thạnh, hơn 70% số hộ trồng mai nhưng trồng thành vườn để kinh doanh thì có khoảng 15% số hộ. Nhiều người đã trở thành nghệ nhân chơi mai cảnh với nhiều chủng loại như mai tứ quý, mai ghép tai giảo, mai quỳnh thủy v.v… Theo kinh nghiệm của các nghệ nhan và nhà vườn, để mai nở như ý muốn đòi hỏi một quy trình chăm sóc rất kỹ càng.
Ý nghĩa của hoa đào ngày Tết
Hướng dẫn trồng hoa đào
Cách trồng lan hồ điệp ra hoa
Cách chăm sóc cây lộc vừng ra hoa
Mẹo chọn qua tươi chơi Tết cực chuẩn
Chăm sóc cây quất ngày Tết


(st)Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý