Cách viết Email xin việc ấn tượng

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách viết Email xin việc ấn tượng

19/04/2015 01:18 AM
5,156

Ngày càng nhiều đơn xin việc được gửi đến nhà tuyển dụng qua email. Nhìn chung, có hai cách để gửi đơn xin việc qua email.


Thứ nhất, viết thư xin việc ngay trong email và gửi kèm resume. Thứ hai, viết email có nội dung ngắn gọn, sau đó gửi kèm thư xin việc và resume. Cho dù chọn cách nào, bạn cũng cần sử dụng một vài thủ thuật để giúp mình trở nên nổi bật trong số những người săn việc.


Đề địa chỉ email chính xác

Phải chắc chắn đã đề đúng địa chỉ email để thư xin việc đến được đúng người. Tốt nhất là gửi đến địa chỉ email trực tiếp của người có trách nhiệm, nhưng nếu công ty yêu cầu gửi qua địa chỉ info@ thì cứ làm theo như vậy. Cũng nên bắt đầu email của bạn theo cách thường thấy ở các đơn từ thương mại: ‘Dear Ms Jones’, ‘Kính gửi bà Nguyễn Quỳnh Mai’.

Tạo đề mục

Hãy tạo các đề mục hấp dẫn. Bỏ trống vùng này nghĩa là bỏ qua cơ hội được bộc lộ bản thân. Bên cạnh đó, nếu chỉ đơn giản thêm tên vị trí công việc và mã số, bạn cũng đã làm một việc lãng phí. Hãy nghĩ về dấu ấn của bạn bằng cách thêm vào đó một cụm từ nào đó có thể lôi kéo sự chú ý của người đọc.

Ví dụ, để nộp đơn vào vị trí kỹ sư trưởng, bạn có thể viết "Kỹ sư nhiều kinh nghiệm ứng tuyển vị trí Kỹ sư trưởng của dự án".

Đoạn mở đầu

Bạn sẽ dễ dàng viết đơn giản như sau: ‘Gửi kèm – xin vui lòng tìm resume và thư xin việc của tôi dành cho vị trí đã quảng cáo’. Điều này rõ ràng không gây hại cho bạn. Tuy nhiên viết gì đó có sức thu hút hơn sẽ giúp bạn trở thành một đối thủ đáng gờm. Bạn phải viết làm sao để thôi thúc người nhận đọc ngay thư xin việc và resume của bạn.

Trong đoạn mở đầu, bạn cũng nên nói đôi chút về thành công của bạn, mối liên hệ giữa chúng với công việc bạn ứng tuyển. Ví dụ, nếu bạn muốn có vị trí Giám đốc xuất bản, cách mở đầu sau đây sẽ gây tác động mạnh đến người đọc về khả năng làm việc của bạn.

‘Với kinh nghiệm quản lý đội ngũ 20 nhân viên lành nghề trong quy trình xuất bản 12 tạp chí thương mại, loại 150 trang in màu, trong năm qua, tôi xứng đáng là một ứng cử viên xuất sắc cho vị trí Giám đốc xuất bản của quý công ty’.

Những điều bạn có thể cống hiến cho nhà tuyển dụng tương lai

Đừng ngại khi nói đến những gì bạn có thể đem lại cho vị trí ứng tuyển cũng như lợi ích của công ty. Các đánh giá về giá trị công việc là điều người đọc hứng thú muốn nghe: ‘Xuất bản là một ngành nghề năng động và thú vị, và tôi hoàn toàn tin tưởng rằng mình có thể hỗ trợ công ty xuất bản ABC phát huy danh tiếng cũng như vươn lên chiếm lĩnh vị trí nổi bật trong lĩnh vực này. Tôi thực sự mong muốn được gặp ông/bà để trao đổi thêm về vị trí nêu trên và trông đợi sự hồi âm của ông/bà’.

Dùng các từ khóa

Ngày nay, nhiều resume và thư xin việc được lưu trong các cơ sở dữ liệu; vì vậy việc dùng từ ngữ liên quan đến công việc sẽ giúp hồ sơ của bạn dễ dàng được tìm thấy và lấy xuống.

Cảm ơn một cách lịch sự

Cám ơn người nhận đã dành thời gian quan tâm và cân nhắc trường hợp của mình.

Những lưu ý thêm

Khi gửi kèm resume, thư xin việc hay bất cứ tài liệu nào khác theo yêu cầu của công ty, hãy đảm bảo rằng tên của các tài liệu ấy có chứa tên của bạn, ví dụ như ‘lindsay_smith_resume.pdf’ hay lindsay_smith_resume.doc’. Đừng quên rằng số đơn xin việc gửi đến nhà tuyển dụng có thể lên tới 100 hoặc hơn. Nếu trong đó có một vài tài liệu đều được xác định là ‘resume.doc’, thay vì đặt tên khác cho chúng, người có trách nhiệm có thể chẳng ngó ngàng gì đến.

Bên cạnh đó, gửi các tập tin dạng pdf sẽ đảm bảo quy cách trong các tài liệu sẽ không bị thay đổi. Và khi gửi chúng, nhớ báo cho người đọc rằng bạn có thể gửi tài liệu dưới dạng văn bản Word. Điều này ngay lập tức thiết lập một cuộc đối thoại giữa bạn và người đọc hồ sơ của bạn. Đó là một khởi đầu tốt đẹp cho việc tiếp nhận công việc.

Cách thức liên lạc qua E-mail (thư điện tử) là một phương tiện được các Nhà tuyển dụng ưu tiên lựa chọn. Khi gửi E-mail liên hệ xin việc, bạn nên đính kèm thư xin việc và hồ sơ nghề nghiệp (CV, là một dạng sơ yếu lý lịch nhưng được viết chuyên nghiệp hơn dành cho xin việc, nên tham khảo mẫu CV được tự động tạo khi thêm thông tin của Tuyendung.com) là cách tốt nhất để hồ sơ của bạn đến được với Nhà tuyển dụng.

Sau đây là một vài kinh nghiệm sử dụng E-mail giúp bạn dễ gây thiện cảm và chú ý của Nhà tuyển dụng hơn.

Cách chọn địa chỉ E-mail
:

Bạn nên chọn một E-mail "nghiêm túc", ví dụ như dangthanhcong@yahoo.com (hoặc @gmail.com) nếu bạn tên là "Đặng Thành Công", hoặc một email tương tự kiểu như thế để sử dụng kih xin việc làm cũng như sử dụng lâu dài trong quá trình làm việc sau này. Đừng bao giờ sử dụng những email kiểu nhoccodon@... kelangthang@... deptrai8x@... những E-mail như vậy sẽ gây mất thiện cảm ngay từ cái nhìn đầu tiên của Nhà tuyển dụng, đơn giản vì họ cảm thấy bạn không nghiêm túc và thấy bị coi thường.

Điền thông tin chủ đề (tiêu đề) E-mail với thông tin phù hợp mục đích và vị trí của bạn:

Không được để trống dòng chủ đề, hoặc dùng một chủ đề chung chung như “xin chào”. Hãy cho Nhà tuyển dụng nhận biết ngay mục đích email của bạn tại ngay khi mở hòm mail, ví dụ: “Đơn xin ứng cử vào Vị trí Giám đốc Bán hàng”, như vậy bạn sẽ có cơ hội được xem xét ngay hoặc Nhà tuyển dụng  dễ dàng tìm lại vào ngày hôm sau.
 
Ghi thông tin liên lạc của bạn vào E-mail:
 

Những thông tin liên lạc đến bạn đã có trong hồ sơ của bạn, nhưng điều đó lại đòi hỏi Nhà tuyển dụng phải mở file đính kèm để tìm những thông tin này. Một ý hay để giải quyết vấn đề này là bạn hãy là ghi tất cả thông tin liên lạc của bạn trong phần chính của e-mail. Việc điền thông tin liên lạc vào e-mail bảo đảm rằng bạn có thể được liên lạc lại hoặc liên lạc trực tiếp ngay cả đối với Nhà tuyển dụng có rất ít thời gian rảnh hoặc với những Nhà tuyển dụng có máy tính không thể mở được các định dạng file đính kèm của bạn.
 
Đừng quên file đính kèm:
 
Người ta hay quên gửi thêm những tài liệu như sơ yếu lý lịch (CV) trong E-mail sau khi suy nghĩ và viết một cái thư dài. Hãy chắc rằng bạn nhớ file đính kèm, và nếu có thể, hãy kiểm tra để bảo đảm rằng nó có thể được mở mà không gặp khó khăn gì trước khi gửi đi. Nhớ rằng nên gửi những file có định dạng chung dễ mở ở tất cả các máy tính, ưu tiên số 1 là định dạng PDF, số 2 là DOC (Word), nếu có nhiều file bạn muốn nén lại thì nên dùng .ZIP, đừng dùng .RAR (mặc dù có thể nén thành dung lượng bé hơn). Hãy viết trong email của bạn mong chờ nhận được các thông tin phản hồi sớm và mong muốn có được sự liên hệ tiếp sau.
 
E-mail có thể là một cách rất tốt để tự giới thiệu bản thân. Điều khôn ngoan là hãy nối tiếp việc gửi e-mail bằng cách gọi điện đển Nhà tuyển dụng vài ngày sau đó và cố gắng làm cho quá trình tìm việc tiến triển nhanh. Những người phụ trách tuyển dụng thường cực kỳ bận rộn vì phải xem xét nhiều đơn xin việc. Việc tiếp tục liên lạc bằng cách gọi điện bảo đảm cho bạn không bị bỏ sót.
 
Đọc lại E-mail và kiểm tra lỗi chính tả
:

Chẳng có gì đau đớn hơn khi kết quả của cả một quá trình học hành và chịu khó làm việc tiếp thu kinh nghiệm lại bị loại bởi một lý do đơn giản. Bạn đã bị loại chỉ vì những lỗi chính tả hoặc đánh vần cẩu thả. Hãy chuyên nghiệp và đọc lại hồ sơ một cách cẩn thận. Nên nhớ rằng E-mail của bạn mà bạn không muốn đọc thì không ai muốn đọc.


Cách gửi hồ sơ qua Email

Cách gửi hồ sơ qua Email

Em thường đọc báo thấy một số nhà tuyển dụng muốn ứng viên nộp hồ sơ theo hình thức gởi qua email. Vậy anh chị nào có thể cho em biết sự khác nhau giữa nộp hồ sơ qua email và nộp trực tiếp như thế nào? Và làm thế nào để tạo hồ sơ nộp qua email (bao gồm những file nội dung về cái gì, viết như thế nào.....còn cụ thể còn tốt ). Em xin chân thành cảm ơn

Trả lời:

Có hai cách để bạn gửi hồ sơ qua Email.

Cách 1: bạn làm sẵn một bộ hồ sơ qua mẫu
bạn hoàn thành hồ sơ của mình và khi có địa chỉ nhà tuyển dụng bạn có thể gửi trực tiếp đến địa chỉ mail của họ (nhớ kèm theo file và đọc kiểm tra nội dung trước khi gửi để tránh trường hợp thư đề người này mà gửi cho người kia, tránh nhầm lẫn nhé mình thường xuyên được nhận những kiểu thư nhầm lẫn này lắm...)

Cách 2:
Bạn tạo CV (CURRICULUM VITAE) trực tuyến...hiện tại có khoảng 200 trang web về việc làm..

Khi bạn tạo xong CV trực tuyến bạn có thể nộp hồ sơ trực tuyến thông qua đường link để hồ sơ của bạn..và bạn gửi luôn thư xin việc, với nội dung rõ ràng để chứng tỏ bạn là người đã biết mình ứng tuyển vị trí nào....và nhà tuyển dụng sẽ biết mong muốn của bạn sẽ ứng tuyển vào bộ phận nào ... để có thể xem xét hồ sơ và mời bạn đi phỏng vấn.

Về Hồ sơ :

bạn nên tham khảo trước khi tạo CV, nếu tạo trực tuyến trên trang web tìm việc làm, ví dụ: ở trang timviecnhanh gồm 6 bước tất cả, để tạo được hồ sơ ở trên trang này bạn phải tạo một tài khoản (đăng ký) sau đó đăng nhập vào...giống như cách bạn tạo tài khoản khi vào Ketnoisunghiep.com đó...

Đối với Cv làm sẵn bạn có thể copy từ CV trực tuyến, tùy theo nhà tuyển dụng họ sẽ có nhưng mẫu Cv riêng...mà bạn phải điền đầy đủ thông tin theo yêu câu của họ....

Trong hồ sơ của bạn ....nếu bạn đã có kinh nghiệm làm việc cần phải mô tả thật rõ ràng nhưng công việc mà bạn đã trải qua, còn đối với những bạn chưa có kinh nghiệm thì nên nêu mục tiêu nghề nghiệp...và nêu nhưng công việc làm partime...trong quá trình đi học, nêu các hoạt động mà bạn đã tham gia ở trường...ở xã hội, nêu thành tích học tập và vốn ngoại ngữ của bạn (phải biết PR bản thân bạn để nhà tuyển dụng thấy rằng nên chọn bạn vào công ty của họ....nhưng bạn phải trung thực đấy nhé)

Gửi hồ sơ qua mail...dựa vào yêu cầu của nhà tuyển dụng....nếu bạn có thể scan các văn bằng liên qua thì bạn gửi kèm theo CV và đơn xin việc....còn nếu không thì cũng không bắt buộc.

Điều quan trọng để Cv lọt vào mắt nhà tuyển dụng đó là: bạn phải tìm hiểu thật kỹ vị trí mà bạn muốn ứng tuyển....phải đọc kỹ các yêu cầu nhé....chứ mình có nhiều câu chuyện dở khóc dở cười lắm.

Ví dụ nhé: mình ghi yêu cầu là chỉ tuyển nữ....nhưng một số bạn nam cứ nộp đơn ào ào...và ngược lại tuyển Nam thì chả thấy đâu mà toàn thấy nữ nộp thôi.
Bên trên gửi Ms/Mrs bên dưới thư xin việc thì làm một câu: Kính thưa ngài....

"Mẹo" làm nổi bật email xin việc

 Nộp hồ sơ xin việc qua email đang là xu hướng phổ biến và tất yếu. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng nhận được hàng chục, thậm chí hàng trăm email xin việc mỗi ngày. Vậy làm thế nào để email của bạn nổi bật lên và thu hút sự chú ý của họ?

4 "mẹo" nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn đạt được mục đích đó:

Viết phần chủ đề ấn tượng

Thay vì viết phần chủ đề chung chung như “Ứng tuyển cho vị trí… ”, bạn có thể áp dụng công thức “Vị trí ứng tuyển + Số năm kinh nghiệm làm việc + Trình độ”. Chẳng hạn: “Ứng tuyển vào vị trí trưởng phòng kinh doanh + 10 năm kinh nghiệm + MBA, ĐH Quốc gia Singapore”.

Hãy tập trung vào những cụm từ nêu bật phẩm chất tốt nhất của bạn. Kiểu chủ đề này sẽ gây ấn tượng và thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng hơn, thôi thúc họ mở và đọc hết email của bạn.

Nêu rõ sự kết nối với công ty ngay phần đầu email

Phần mở đầu email lý tưởng nhất có thể là “Ông/bà X đã cho tôi biết thông tin về vị trí tuyển dụng này của công ty”. Như vậy, người nhận email biết ông/bà X và người này giới thiệu công việc cho bạn. Sự kết nối ngay từ đầu email này sẽ giúp bạn có chút lợi thế hơn so với những ứng viên khác bởi giới thiệu qua người quen vẫn là một trong những biện pháp xin việc hiệu quả nhất hiện nay.

Vì vậy, trước khi gửi email xin việc, hãy xem người nào trong mạng lưới quan hệ có thể giúp bạn kết nối với công ty hoặc bộ phận nhân sự công ty

Liệt kê những điểm mạnh của bản thân

Trong email, đừng chỉ viết ngắn gọn “Tôi viết email này để ứng tuyển vào vị trí X và đính kèm là sơ yếu lý lịch của tôi”. Hãy nêu khái quát những điểm mạnh của bản thân, lý do nhà tuyển dụng nên chú ý tới bạn. Từ đó khiến họ tò mò và tìm hiểu nhiều hơn về bạn. Đây có thể là phiên bản ngắn gọn của thư xin việc và như vậy bạn cũng không cần gửi đính kèm thư xin việc.

Tốt nhất nên gạch ra 4 - 5 dòng ngắn gọn vì người nhận sẽ chỉ nhanh chóng lướt qua trong vài giây. Hãy đọc kỹ phần mô tả công việc của nhà tuyển dụng, bắt lấy một vài “từ khóa” và sử dụng chúng trong email để nhà tuyển dụng thấy được sự phù hợp của bạn với vị trí công việc.

Gọi điện trực tiếp cho nhà tuyển dụng sau khi gửi email

Không phải lúc nào email cũng là cách thức liên lạc đáng tin cậy. Có thể người nhận sẽ xem email của bạn là thư rác bởi họ nhận được quá nhiều email và không thể kiểm soát hết. Do đó, sau khi gửi email, hãy gọi điện để xác nhận nhà tuyển dụng đã nhận được email của bạn hay chưa.

Nếu sau 1 tuần không nhận được thông tin gì, hãy tiếp tục liên lạc lại với họ.kinh nghiệm khi gửi hồ sơ ứng tuyển qua Email

Chào các bạn, mình thì cũng không phải làm ở phòng nhân sự của công ty, nhưng nhiều lần được giao nhiệm vụ nhận hồ sơ ứng tuyển của phòng IT qua Email. Mình xin chia sẻ cho bạn cách để có được một hồ sơ xin việc qua email  tốt.
Khi gửi một hồ sơ ứng tuyển qua email các bạn cần chú ý các điểm sau:

1/Chủ đề Email (Subject) xin việc

khi nhận hồ sơ xin việc qua email mình thường thấy các Chủ đề mail (Subject) như sau: CV, gửi cv,… khi bạn để Subject như thế nó sẽ bất lợi cho bạn vì:
- người làm vị trí nhân sự thông thường sẽ tiếp nhận rất nhiều mail xin việc của các vị trí khác nhau, và một ngày người ta cũng tiếp nhận rất nhiều mail. nên với Subject như trên sẽ rất khó khi tìm lại mail đó

lời khuyên Chủ đề Email (Subject) xin việc:

- không nên để trống hoặc ghi đại khái cho có
- các bạn nên đặt Subject như sau: [Vị trí ứng tuyển][Tên của bạn] , vì sao phải đặt như thế?

  •  khi có nhu cầu tổng hợp một vị trí ứng tuyển, nguời nhận hồ sơ sẽ dễ dàng tìm thấy mail của bạn

  • vì sao phải có thêm tên: đơn giản thôi để dễ dàng tìm thấy bạn trong cái đóng ứng tuyển cùng 1 vị trí

2/ Nội dung Email xin việc

khi nhận hồ sơ xin việc qua email mình thường thấy các nội dung như sau
- bỏ trống không viết gì
- CV
- gửi anh. chị
- ứng tuyển vị trí abc..
các bạn thử đặt mình vào vị trí người nhận, các bạn sẽ nghĩ gì? những mail như thế thể hiện điều gì?
- bạn không chuyên nghiệp
- bạn không tôn trọng người nhận
- bạn không thể hiện được mình

lời khuyên nội dung Email xin việc:

- không để trống mail, nếu không biết viết gì thì ít nhất cũng phải có một lời chào, và ghi rõ vị trí ứng tuyển
- nên để nội dung đơn xin việc vào mail: vì nó sẽ giúp người nhận ( nhân sự) có thể đọc ngay và có được cái thông tin ban đầu về bạn mà không cần phải tải cái đơn xin việc về ( khi bạn đính kèm)
- một mẫu thử có nội dung tốt:

Dear Sir or Madam,
In reply to your advertisement, I am pleased to enclose my C.V to apply for “ .Net Developer” position of your office in HCMC. With this email, I send you my CV. From my C.V, you will see that, I graduated from University of Sience with a very good bachelor degree.
I would sincerely thank for your time and attention in reading through these papers. And I hope that the qualification and work experience could meet your requirements of recruitment. I look forward to discussing with you any opportunities which may be suitable at an interview.

Please see the attached file( Application Letter: Apply Letter.pdf, Curriculum vitae: ....).

ai không biết thì dùng google dịch nha :)

3/ Đính kèm gì trong hồ sơ xin việc qua email

  • đơn xin việc

  •  CV

  •  bảng điểm ( nếu mới ra trường)

  •  tất cả các văn bằng, chứng chỉ có được( scan, hoặc chụp hình)

  •  các loại giấy khen trong quá trình học, học bổng …..

CV và đơn xin việc tốt nhất nên chuyển sang pdf vì: nếu để word thì dễ bị hiển thị sai định dạng khi người nhận dùng bản office khác bạn

4/ CV viết cần chú ý gì ? khi là sinh viên mới ra trường viết gì trong cv ?

  • Trong quá trình học có làm công việc gì cứ ghi vào

  • nếu chưa có kinh nghiệm đúng chuyên nghành, thì cứ ghi vào các bài tập, đồ án đã làm, nhớ ghi rõ chi tiết cái đồ án đó có cái gì, làm về gì..

Một vài chia sẻ với các bạn để có hồ sơ xin việc qua email tốt.


Những điều nên tránh khi viết đơn xin việc
Bí quyết buôn bán thành công
Nghệ thuật nói chuyện với đối tác
Có nên nói về mức lương hiện tại?
5 bí quyết đơn giản để thành công
Cách tạo CV ấn tượng để nhà tuyển dụng chọn bạn
Bí quyết để được sếp tin tưởng


(st)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
xin chào, qua thông tin trên website timviecnhanh, công ty mà tôi muốn ứng tuyển lại có yêu cầu gửi CV cho công ty duyệt. nếu công ty thấy được sẽ gọi lịch phỏng vấn. Như vậy, với yêu cầu trên của công ty thì tôi nên gủi CV và đơn xin việc cho công ty thôi. có cần gửi gì nữa không ak.Xin cảm ơn
hơn 1 tháng trước - Thích (2) - Trả lời
Chào chị! Chị gửi Cv(cv nên cô đọng xúc tích, nói được những gì cần nói tránh thừa thãi và có khả năng sáng tạo tạo được cá tính riêng), đơn xin việc.CHị cũng có thể gửi thêm fiel bằng cấp đạt được,CÒn bình thường chỉ cần 2 thứ trên là đủ.Nếu khả năng của chị đáp ứng được công việc của họ thì dù thế nào họ vẫn tuyển dụng, quan trọng là thái độ và tâm thế của bạn khi đi pv nữa nhé.
mình muốn có một bộ hồ sơ mẫu hoàn chỉnh gửi qua email thì phải làm thế nào?
hơn 1 tháng trước - Thích (12) - Trả lời
Gồm: 1 đơn xin việc, 1 CV, 1 bộ sơ yếu lý lịch, văn bằng, giấy khám sức khỏe scan đầy đủ
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý