Tử cung

seminoon seminoon @seminoon

Tử cung

18/04/2015 10:39 AM
1,413

Tính co giãn của tử cung

Người đời quen dần với chức năng sinh đẻ củaphụ nữ, gần như không ai coi đó là chuyện lạ. Thực tình thì từ khi có thai đến khi sinh đẻ là một quá trình ấn chứa nhiều bí mật kỳ diệu. Nhờ trời sinhcho người đàn bà những cơ quan đặc biệt và rất bí ẩn thì loài người mới nối tiếp và phát triển, kết cấu của cơ cấu sinh nở rất tinh xảo hoàn mỹ thật đáng ca ngợi.

Trước hết hãy giới thiệu về tử cung, nó nằm giữa bàng quang và trực tràng như hình ngả lê dốc ngược, phần trên to và lồi gọi là đáy tử cung. Phần dưới nhỏ hẹp gọi là cổ từ cung. Cổ tử cung thò vào âm đạo, bình thường tử cung chỉ to bằng nắm tay,đó là cái nôi để sinh ra và nuôi lớn thai nhi.

Theo đà phát triển của khoa học ỵ học, kỹ thuậtchửa đẻ đã có bước phát triển đột biến. Ngày nay,người ta có thể áp dụng các kỹ thuật như thụ tinhnhân tạo, thụ tinh ngoài cơ thể chọn giới tinh thai theo ý muốn  hoặc thay đổi giới tính. Những đàn ông không có tử cung chẳng bao giờ được nếm trải chuyện sinh đẻ, cho dù gần đây một số nhà khoa học người Anh chứng minh rằng đàn ông vẫn có khả năng chửa đẻ. Họ vạch ra phương án cho trứng thụ tinh ở ngoài rồi cấy vào võng mạc trong thành bụng đàn ông, sau đó cung cấp chu cái thai đủ chất dinh dưỡng và hoócmôn kích dục. Sau khi đủ tháng đủ ngày thì mô để lấy thai ra. Tuy lý thuyết thì như vậy nhưng còn mắc một số khâu kỹ thuật và cả về mặt luân lý. Cho nên đề tài này vẫn dành cho tương lai. Trước mắt chức năng mang thai và sinh đẻ vốn dành cho tầng lớp có tử cung là phụ nữ gánh vác.

Người phụ nữ trông bề ngoài có vẻ yếu ớt nhưng càng sinh nở càng tỏ ra tự tin vững chãi hơn, hình thể cũng béo tốt đẫy đà hơn. Chả thế mà trong con mắt đàn ông thì gái ngoài ba mươi tuổi có một hai con được coi là đẹp nhất. Thực tình thì phụ nữ ở lứa tuổi đó không chín chẩn mặn mà và hấp dẫn.Có thể nói chửa đẻ là một cách làm thay đổi người phụ nữ. Vậy thì nguồn gốc sự thay đổi đó là gì?Chúng ta bắt đầu tìm hiểu câu trả lời từ cấu tạo của tử cung. Lúc thường tử cung to bằng nắm tay nhưng được cấu tạo bởi hệ cơ rất dầy, ở giữa là một 234-235 khe hẹp, tuy dung tích không lấy gì làm lớn nhưng có thể chứa hết một thìa canh. Khoảng không này vô cùng quan trọng, vì đó là nơi nuôi dưỡng một sinh mạng mới. Khi chưa qua sinh nở thì cảm thấy rất chặt khít. Nó đang từng giờ từng phút chờ đợi đón nhận trứng đã thụ tinh, ta có thể nhận biết điều này qua chu kỳ hành kinh trong mỗi tháng.

Sự thực thì tử cung không chỉ được cấu tạo bởicơ mà còn có màng trong, màng ngoài và lớp ngoài.Khi người con gái đã trưởng thành, màng trongcủa tử cung có sự biến đổi theo chu kỳ đó là màng trong tăng sinh, tiết dịch, bong ra và vá lại. Nếu dùng kinh nội soi để xem xét, ta thấy màng này giống như một tấm thảm trải lông ngỗng màu vàng hồng: do nó nối liền với một hệ thống vi tihuyết quản, nên khi nó bong ra thì kèm theo hiệntượng chảy máu, đó chính là kinh nguyệt. Sự thay đổi màng trong được khống chế bởi kích thích tố. Các loại kích thích tố ảnh hưởng qua lại lẫn nhau như con bài Đôminô. Đầu tiên là sự tăng lượng kích thích tố thúc đẩy noãn bào đến từ mặt phía trước của thuỳ thể não, kích thích tố nàycó tác dụng làm chín các noãn bào trong buồngtrứng đồng thời kích thích tố giống cái cũng tăng.Loại kích thích tố giống cái này sẽ gây tác động trở lại vào đại não và tử cung, đặc biệt là vào màng trong. Tiếp đó, thuỳ thể não sẽ sản xuất ra nhiều Progesterone, gây ra hiện tượng rụng trứng, làm cho màng trong của tử cung dầy lên. Khi trứng rụng, noãn bào sẽ biến thành Progesterone và giải phóng ra Proluton. Công năng chủ yếu của nó là điều tiết sự biến đổi ở màng trong của tử cung, xây tổ cho trứng đã thụ tinh và chuẩn bị phát dục thành bào thai, đông thời ngăn không cho tử cung co bóp ở bắp tránh làm cho trứng đã thụ tinh bịđẩy ra ngoài. Môt điều rất lý thú là Proluton vừacó tác dụng thúc đẩy rụng trứng, lại vừa ngăn chặn không cho trứng rụng tiếp khi đã có mộttrứng được thu tinh, cho đến khi đẻ mới thôi. Tác dụng hai chiều củaa nó đá tránh được hiện tượng hai hoặc nhiều trứng cùng rụng hoặc cùng thụ tinh, góp phần hạn chế mức sinh đẻ của loài người.Nếu như qua hai tuần mà không chửa, thì các loại hoócmôn như Progesterone. Proluton và kích thích tố giống cái đều giảm yếu, và màng trong bị bong ra kèm theo hành kinh.

Một khi đã mang thai thì hiền nhiên là không còn kinh nguyệt, tử cung bước vào một giai đoạn biến đổi rất lớn, cổ tử cung vốn lúc đầu là màu hồng nhạt thì chuyển dần sang màu xanh xám, cảtử cung trở nên mềm nhũn và bắt đầu phình to. Nói cụ thể hơn thì kích thước ban đầu dài từ 6,5 - 7cm.Cuối cùng dài đến 35 - 37cm, có nghĩa là giãn ra đến năm lần. Còn dung tích từ 9,5 mililít trở thành 4800 mililít nghĩa là tặng 505 lần. Diện tích bề mặt từ262cm2 biến thành 5550 cm2, tăng gấp 21 lần. Trọng lượng từ 50gr thành 1000gr, tăng 20 1ần.

Vì đâu có thể đạt mức co giãn kinh người như vậy? Tất cả đều nhờ vào hệ cơ có tính đàn hồi rất mạnh. Khi bắt đầu mang thai số cơ dần dần tăng lên và mỗi một sợi cũng to lên (về chiều dài thì tăng gấp 10 lần về chiều rộng thì tăng từ 3 - 5 lầnso với ban đầu). Trong cơ thể, chỉ cô các thớ thịt ngang là đạt được mức co giãn như vậy.

Tuy nhiên, giữa cơ tử cung và cơ thớ ngang có sự khác nhau rất lớn. Cơ thớ ngang phải thông qua rèn luyện mới nở to được. Còn cơ tử cung giãn nở nhờ lực tự nhiên. Có nghĩa là nếu không chịu khó rèn luyện thì không thể có dáng người khoẻ đẹp được. Còn sự biến đổi của tử cung là dưới tác dụng của các loại kích thích tố. Cụ thể là loại kích thích tố nào. Về điểm này nhiều người nêu ý kiến khác nhau, nhưng đại thể thì có kích thích tố giống cái ở giai đoạn đầu, đến giai đoạn giữa thì do kích thíchtố của đế nhau thai tiết ra. Ngoài ra còn có kích thích tố được tiết ra từ tuyến thượng thận và thuỳ thể dưới của não.

Tử cung lớn lên thì sẽ đẩy vào ruột và phổi, mở rộng phạm vi đến cả xương sườn. Như vậy ta thấy,nếu từ cung bị cố định vào một chỗ, thì không thể thay đổi lớn một cách dễ dàng như thế. Tạo hoá đã cho nó dạng kết cấu thật khéo léo, nhờ có cả một hệ cơ chằng rất bền treo nó lên, để cho tử cung cơ động được dễ dàng, người ta ví nó là nhà máy chế tạo sinh mạng sống.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
cac phuong phap giu tu cung la gi
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
Cấu tạo tử cung như thế nào
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý