Thực đơn trong tuần cho trẻ 1-2 tuổi

seminoon seminoon @seminoon

Thực đơn trong tuần cho trẻ 1-2 tuổi

19/04/2015 01:31 AM
40,929

Thời điểm này bé bước vào tuổi hoạt động nhiều, nhu cầu năng lượng của bé tăng hơn. Các mẹ vẫn cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày giúp bé được bổ sung dưỡng chất đầy đủ để phát triển thể chất tốt nhất.

Hình ảnh có liên quan

Để cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết ở lứa tuổi này một ngày các bạn cần cho bé ăn như sau:

- 3-4 bữa chính có thể là cháo hoặc súp nhưng phải đủ 4 nhóm chất bao gồm: chất bột (gạo, đỗ...), chất đạm ăn cả cái (thịt, cá, trứng, tôm, cua...), chất béo (dầu ăn, mỡ động vật), vitamin và chất khoáng (các loại rau xanh, hoa quả). Bạn nhớ lưu ý nhóm chất béo cần được cung cấp đủ, việc thiếu chất béo cũng dẫn tới việc hấp thu một số các vitamin (A, D, E, K) bị hạn chế, vì đó là các vitamin tan trong dầu.  

- Lứa tuổi này nguồn cung cấp năng lượng từ sữa vẫn rất quan trọng, mỗi ngày bạn nên cho bé bú khoảng 600-800ml sữa (trong đó bao gồm có thể có sữa mẹ, sữa ngoài, sữa tươi, sữa chua, phô mai...).

- Hoa quả chín hoặc nước hoa quả sau mỗi bữa ăn theo nhu cầu của bé. 

Kết quả hình ảnh cho THỰC ĐƠN TRONG TUẦN CHO TRẺ 1-2 TUỔI

Trong đó lượng thực phẩm trong một ngày cho bé ở lứa tuổi này là: 100-150g gạo, 100-120g chất đạm (thịt, cá, tôm… và 3-4 quả trứng mỗi tuần), 50-100g rau xanh, 30-40g dầu ăn hoặc mỡ.

Thực đơn mẫu một tuần cho bé:

Giờ

Thứ 2,4

Thứ 3,5

Thứ 6, CN

Thứ 7

6h

Bú mẹ hoặc sữa ngoài: 200ml

Bú mẹ hoặc sữa ngoài: 200ml

Bú mẹ hoặc sữa ngoài: 200ml

Bú mẹ hoặc sữa ngoài: 200ml

8h

Cháo thịt lợn-rau giền

Cháo thịt gà-rau ngót

Cháo thịt bò-khoai tây cà rốt

Cháo trứng-cà chua

10h

Chuối tiêu: 1/2-1 quả

Đu đủ: 100-200g

Nho: 100-200g

Xoài: 100-200g

12h

Cháo cua-rau mùng tơi

Súp thịt bò-khoai tây, cà rốt

Cháo tôm-bí xanh

Cháo lươn-su su

14h

Nước cam: cam (50-100g) + đường (5g).

Sữa chua 60-80g

Nước cam: cam (50-100g) + đường (5g).

Nước cam: cam (50-100g) + đường (5g).

16h

Cháo cá-rau cải

Cháo thịt lợn-rau ngót

Cháo thịt gà-bí đỏ

Súp cua biển-phô mai

20h

Cháo tôm-nấm hương su hào.

Súp đậu xanh-bí đỏ-sữa

Cháo cá-rau cải

Cháo sườn heo-hạt sen-bí đỏ

21h đến sáng hôm sau

Bú mẹ

Bú mẹ

Bú mẹ

Bú mẹ


 

Dinh dưỡng thông minh cho trẻ 1 – 3 tuổi

TPO - Bé của bạn đang trong độ tuổi 1 – 3? Điều đó đồng nghĩa với việc chế độ dinh dưỡng của bé đã giảm lượng sữa mẹ và sữa công thức.

Kết quả hình ảnh cho THỰC ĐƠN TRONG TUẦN CHO TRẺ 1-2 TUỔI

Bé sẽ chuyển dần từ chế độ ăn dành riêng cho mình sang ăn các thức ăn cùng gia đình. Đây chính là một thử thách không nhỏ cho mẹ trong việc chăm sóc bé. Vậy làm thế nào để bé hay ăn, chóng lớn, lanh lợi, thông minh? Những lưu ý sau sẽ giúp mẹ có được những kinh nghiệm bổ ích:

1. Nhu cầu nǎng lượng:

Ở tuổi này trẻ cần 110 calo/kg cân nặng. Vì vậy, trẻ nặng khoảng 9 - 13 kg cần 900 – 1.300 kcal. Trong đó, tỷ lệ giữa các thành phần sinh nǎng lượng là: Đạm: béo: đường bột = 15: 20: 65.

Bạn có thể ước tính năng lượng của các thức ăn như sau: 1 gam đường (Glucid), hay 1 gam chất đạm (Protein) cho 4 kcal/gam, chất béo (Lipid) cho 9 kcal/gam. Lượng chất đường, đạm, béo thường được ghi trên nhãn mác sản phẩm, bạn nên lưu ý tới chúng khi mua đồ ăn cho trẻ. Việc cho trẻ ăn thừa hoặc thiếu so với nhu cầu này đều không tốt bởi trẻ có thể thừa cân, béo phì hoặc suy dinh dưỡng.

Bắt đầu từ 6 tháng tuổi, trẻ cần được bổ sung thêm nước ngoài lượng nước trong sữa. Nhu cầu nước của trẻ là 10 - 15% tính theo trọng lượng cơ thể (bao gồm cả nước trong sữa).

2. Số lượng, thời gian ăn

Trẻ nên ăn sau bữa một ngày, trong đó ba bữa chính vào lúc 6 - 7 h, 11h và 16h30 - 17h. Bữa ăn phụ vào giữa bữa sáng, giữa bữa chiều và bữa ăn đêm. Khoảng cách giữa các bữa ăn của trẻ (từ 1 - 3 tuổi) là 3 - 4 tiếng. Thời gian giới hạn cho những bữa phụ là 10 - 15 phút, bữa chính là 30 phút hoặc hơn.

Nếu trẻ không bú mẹ, bạn nên cho trẻ ăn thêm 200 – 250ml sữa vào mỗi đêm. Nếu không muốn bé ăn đêm, bạn nên lui thời gian cho bé ăn bữa cuối lại hoặc bắt đầu bữa đầu tiên sớm hơn.

3. Cách chế biến thức ăn

Nấu cháo cho trẻ 13 - 24 tháng: Bạn có thể nấu một nồi cháo trắng nhừ, mỗi bữa múc một bát vào xoong con rồi cho thêm thịt, cá, trứng, tôm, gan, đậu phụ... tùy ý. Bạn nên thêm rau xanh và dầu mỡ như nấu bột nhưng với số lượng nhiều hơn.

Nấu cơm nát cho trẻ 24 - 36 tháng tuổi: Bạn nấu cơm nhiều nước hơn bình thường rồi nấu canh thịt, cá, tôm, cua trộn với cơm cho bé ăn. Bạn không nên chỉ cho trẻ ăn nước rau luộc trộn cơm.

Bạn cũng có thể nấu kiểu cơm nát thập cẩm: Dùng các loại bí đỏ, su hào, khoai tây... cắt nhỏ 2 x 3 cm, đun chín nhừ, nghiền nát, cho gạo vào nước rau củ để nấu cơm. Thịt, cá băm nhỏ, mồi bữa 30 - 40g cho vào hấp khi cơm đã chín. Nếu dùng thịt nạc, cá, tôm... bạn cần cho thêm 1 - 2 thìa dầu mỡ, trộn đều.

Nấu các món súp cho trẻ: Bạn có thể nấu các món súp bổ dưỡng như súp trứng - thịt – tôm, súp đậu xanh - bí đỏ - thịt, súp trứng chim cút - nấm hương, súp cà rốt - mật ong, súp củ cải - nấm hương - đậu Hà Lan, súp bột mì - trứng gà, súp thịt bò – cà chua, súp khoai tây… Với cách chế biến này, bạn có thể dễ dàng kết hợp đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng trong một tô súp. Hơn nữa, màu sắc tươi sáng của món ăn sẽ rất dễ hấp dẫn bé.

Bữa ăn phụ: Với các món nước ép hoa quả, bạn nên chọn hoa quả theo mùa để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho bé. Các món này cung cấp vitamin mà không làm bé bị đầy bụng. Bạn nên bổ sung thêm các loại sữa bột, sữa tươi, sữa chua, váng sữa, pho mai… vào các bữa ăn phụ này.

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ được thể hiện qua việc phát triển thể chất, tinh thần của bé. Nếu bé đạt được cân nặng theo chuẩn và ngày càng lanh lợi, thông minh, điều đó thể hiện bạn đã chăm sóc bé đúng cách.
 

Dinh dưỡng cho trẻ 1-2 tuổi

Bé yêu của bạn đang từ 1 đến 2 tuổi. Điều đó có nghĩa là bé sẽ chuyển dần từ chế độ ăn dành riêng cho mình sang ăn các thức ăn cùng gia đình. Đây chính là một thử thách không nhỏ cho mẹ trong việc chăm sóc bé. Vậy làm thế nào để bé hay ăn, chóng lớn, thông minh? Những lưu ý sau sẽ giúp mẹ có được những kinh nghiệm bổ ích:

Dinh dưỡng cho trẻ 1 2 tuổi

 

Sau 1 tuổi, lượng sữa bú mẹ hay sữa công thức đều đã giảm. Điều quan trọng lúc này là bé cần có một chế độ ăn đa dạng, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, đáp ứng nhu cầu cơ thể (phối chộn nhiều loại ngũ cốc, ăn thịt và cá, trứng và đậu đỗ, phô mai, sữa, rau xanh và hoa quả). Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm mà sự tăng trưởng của cơ thể đang chậm lại vì thế cũng làm giảm cảm giác thèm ăn.

Dinh dưỡng và chế độ ăn hàng ngày cho bé

Ở tuổi này trẻ cần 110 calo/kg cân nặng. Vì vậy, trẻ nặng khoảng 9 – 13 kg cần 900 – 1.300 kcal. Trong đó, tỷ lệ giữa các thành phần sinh nǎng lượng là: Đạm: béo: đường bột = 15: 20: 65.

Bạn có thể ước tính năng lượng của các thức ăn như sau: 1 gam đường (Glucid), hay 1 gam chất đạm (Protein) cho 4 kcal/gam, chất béo (Lipid) cho 9 kcal/gam. Lượng chất đường, đạm, béo thường được ghi trên nhãn mác sản phẩm, bạn nên lưu ý tới chúng khi mua đồ ăn cho trẻ. Việc cho trẻ ăn thừa hoặc thiếu so với nhu cầu này đều không tốt bởi trẻ có thể thừa cân, béo phì hoặc suy dinh dưỡng.

Bạn có thể cho bé ăn 3-4 bữa chính có thể là cháo hoặc súp nhưng phải đủ 4 nhóm chất bao gồm: chất bột (gạo, đỗ…), chất đạm ăn cả cái (thịt, cá, trứng, tôm, cua…), chất béo (dầu ăn, mỡ động vật), vitamin và chất khoáng (các loại rau xanh, hoa quả). Bạn nhớ lưu ý nhóm chất béo cần được cung cấp đủ, việc thiếu chất béo cũng dẫn tới việc hấp thu một số các vitamin (A, D, E, K) bị hạn chế, vì đó là các vitamin tan trong dầu.

Lứa tuổi này nguồn cung cấp năng lượng từ sữa vẫn rất quan trọng, mỗi ngày bạn nên cho bé bú khoảng 600-800ml sữa. Nếu trẻ không bú mẹ, bạn nên cho trẻ ăn thêm 200 – 250ml sữa vào mỗi đêm. Nếu không muốn bé ăn đêm, bạn nên lui thời gian cho bé ăn bữa cuối lại hoặc bắt đầu bữa đầu tiên sớm hơn.

Hoa quả chín hoặc nước hoa quả sau mỗi bữa ăn theo nhu cầu của bé.

Cách chế biến thức ăn cho trẻ

Nấu cháo cho trẻ 13 – 24 tháng: Bạn có thể nấu một nồi cháo trắng nhừ, mỗi bữa múc một bát vào xoong con rồi cho thêm thịt, cá, trứng, tôm, gan, đậu phụ… tùy ý. Bạn nên thêm rau xanh và dầu mỡ như nấu bột nhưng với số lượng nhiều hơn.

Nấu các món súp cho trẻ: Bạn có thể nấu các món súp bổ dưỡng như súp trứng – thịt – tôm, súp đậu xanh – bí đỏ – thịt, súp trứng chim cút – nấm hương, súp cà rốt – mật ong, súp củ cải – nấm hương – đậu Hà Lan, súp bột mì – trứng gà, súp thịt bò – cà chua, súp khoai tây… Với cách chế biến này, bạn có thể dễ dàng kết hợp đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng trong một tô súp. Hơn nữa, màu sắc tươi sáng của món ăn sẽ rất dễ hấp dẫn bé.
 

Chế độ ăn cho trẻ em từ 1 đến 2 tuổi

Có khá nhiều bà mẹ tỏ ra chủ quan khi thấy bé đã được 1 đến 2 tuổi, họ nghĩ rằng bé đã đủ cứng cáp và không cần quan tâm nhiều đến chế độ dinh dưỡng nữa. Đó là một trong những quan niệm sai lầm. Trẻ nhỏ ở thời kì này vẫn cần phải được quan tâm hơn nữa, đặc biệt bạn cần giúp trẻ bắt đầu làm quen dần với việc nhai thức ăn.
Chế độ ăn cho trẻ từ  1 đến 2 tuổi của viện dinh dưỡng trung ương Cách cho ăn:

Vẫn cho trẻ bú sữa mẹ,nếu mẹ không có sữa cho ăn thêm 500ml sữa/ngày.

  • ăn 4 bữa cháo hoặc súp/ngày.
  • ăn quả chín theo nhu cầu của trẻ.

Lượng thực phẩm/ngày: 1.Gạo : 100 - 150g 2.Thịt (cá tôm) : 100 -120g , 1 tuần 3 - 4 quả trứng gà 3.Dầu ( mỡ ) : 30g 4.Rau xanh : 50 - 100g 5.Quả chín : 200g 

Mẫu thực đơn cho trẻ 1 - 2 tuổi/tuần

Giờ Thứ 2 , 4 Thứ 3 , 5 Thứ 6 , CN Thứ 7
6h Bú mẹ hoặc uống sữa ngoài 200ml Bú mẹ hoặc uống sữa ngoài 200ml Bú mẹ hoặc uống sữa ngoài 200ml Bú mẹ hoặc uống sữa ngoài 200ml
8h Cháo thịt lợn Cháo thịt gà Cháo thịt bò Cháo trứng
10h Chuối tiêu 1/2 quả Đu đủ : 100g Hồng xiêm : 1/2 quả Xoài : 100g
12h Cháo cá Cháo thịt lợn Cháo thịt gà Cháo gan
16h Súp thịt bò khoai tây Súp đậu xanh bí đỏ Cháo tôm Cháo lạc + bí đỏ
17h Nước cam* Nước cam* Nước cam* Nước cam*
20h Cháo gà Cháo lươn Cháo thịt lợn Cháo thịt gà


(*): Cam 50 - 100g (cam : 1.2 quả + 1 thìa cà phê đường kính ) Chú ý : từ 19 h đến sáng hôm sau cho trẻ bú mẹ lúc nào có nhu cầu Cách nấu cháo : nấu một nồi cháo trắng , đến mỗi bứa ăn múc một bát cơm ăn cơm cháo vào một xoong nhỏ , mỗi bữa Ăn cho thịt cá tôm xay , băm nhỏ để thay đổi bữa cho trẻ. Thành phần một bát cháo như sau :

  • Thịt ( cá, tôm gan, tim ,lạc ) : 30 -40g
  •  Dầu ( mỡ ) : 2 thìa cà phê ( 10g)
  • Rau xanh : 3 thìa cà phê bă nhỏ

1 tuần cho trẻ ăn 3 - 4  qủa trứng gà cả lòng trắng. 
 

Lưu ý về chế độ nước cho trẻ 1 - 2 tuổi

Bé ở tuổi tập đi (1-2 tuổi) rất năng động nên cần nhiều nước để thay thế lượng chất lỏng đã mất. Mẹ nên cho bé uống nước như nào để tốt cho sức khỏe của bé?

 

Theo Viện nhi khoa Mỹ, bé ở độ tuổi 1-3 cần khoảng 1,3l nước mỗi ngày. Do trọng lượng cơ thể của bé ít hơn so với người trưởng thành nên bé rất nhanh bị mất nước.

Ngoài ra, do các bé mải chơi, thường quên cơn khát nên càng dễ bị thiếu nước. Nếu bé nhận ra bé khát nước tức là bé đã bị mất nước nhẹ và bé thường kêu khát khi vừa thiếu nước, vừa mệt mỏi hoặc chóng mặt.

Với những bé chưa biết đòi mẹ cho uống nước khi khát, hãy cho bé uống một vài hớp nước mỗi tiếng đồng hồ một lần. Để nước lọc ở những nơi bé dễ dàng với tới, chẳng hạn, bình uống nước dành cho bé để bé có thể uống ngay khi bé thích.

Sốt và khi ốm có thể làm tăng nhu cầu nước ở bé, cho dù đó là những hôm trời mát mẻ. Điều quan trọng là cha mẹ cần cho bé uống nước thường xuyên hàng ngày. Một khi bé uống đủ nước, nước tiểu sẽ có màu sáng hoặc không màu.

Các mẹ nên cho bé uống một chút nước nếu bé tỉnh giấc vào ban đêm.

Lưu ý về chế độ nước cho trẻ 1 - 2 tuổi 1


Với những bé chưa biết đòi mẹ cho uống nước khi khát, hãy cho bé uống một vài hớp nước mỗi tiếng đồng hồ một lần. Để nước lọc ở những nơi bé dễ dàng với tới, chẳng hạn, bình uống nước dành cho bé để bé có thể uống ngay khi bé thích.

Mẹ có vai trò hướng dẫn để bé có thói quen uống nước để cung cấp đủ nước cho cơ thể. Không phải đợi đến lúc khát mới uống, vì như vậy chắc chắn do nghịch, mải chơi hoặc đôi chút biếng nhác, bé sẽ quên đi việc phải uống nước.

Nước hoa quả đóng chai thường nhiều đường, trong khi hàm lượng dinh dưỡng thấp, vì thế, chỉ nên cho bé 1-2 tuổi uống tối đa 120ml nước quả mỗi ngày. Nước tăng lực, nước uống đóng chai có ga cần tránh hoàn toàn ở độ tuổi này. Mỗi 240ml nước có ga chỉ chứa 100 kalo nhưng lượng caffein trong đó có thể gây nghiện, khiến bé đi tiểu nhiều và chậm tăng cân.

Khi trẻ ra nhiều mồ hôi, không nên cho trẻ uống nhiều nước cùng một lúc, dễ gây trúng độc nước. Vì khi cơ thể ra nhiều mồ hôi sẽ mất đi một lượng muối cần thiết, sau khi uống quá nhiều nước, nước hấp thụ qua dạ dày đường ruột, đồng thời cũng thải lượng muối nhiều hơn dẫn đến lượng hấp thụ huyết dịch giảm thấp, nước bị hấp thụ nhanh vào trong tổ hợp tế bào, gây ra phù tế bào, xuất hiện các triệu chứng đau đầu, hoa mắt chóng mặt. Nếu trẻ khát, bạn cũng chỉ cho trẻ uống từ từ, từ 100 - 150 ml mỗi lần uống, và nếu tiếp tục có nhu cầu , thì hãy đợi từ 5 - 10 phút sau mới uống tiếp.

(st)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
có thể hướng dẫn cho em một số cách nấu cho bé nhà em 1 tuổi không? Thực đơn danh cho cả tuần, cách nấu như thế nào từng món? Tại khả năng nấu nướng em bị hạn chế
hơn 1 tháng trước - Thích (9) - Trả lời
Tre 13thang Tuoi ma co 10kg 0 Len can co Phai be bi suy dinh Duong 0?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý