Chú ý khi tập luyện

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Chú ý khi tập luyện

18/04/2015 10:39 AM
154
 Trước khi tập phải khởi động cho nóng người

Làm nóng người tức là làm một số hoạt động chuẩn bị. Tốt nhất trước khi bước vào tập chính thức nên tập khởi động chân tay, sườn v.v…

Không ăn no trước khi tập

Trước khi tập độ 1 – 2 giờ chỉ nên ăn vừa phải vì thức ăn đi vào bụng cần một thời gian tương đối dài mới có thể tiêu hóa hết. Nếu ăn no quá, bụng sẽ trướng lên, sự vận động các cơ sẽ gặp trở ngại, khó thực hiện các động tác thở hít bằng bụng. Trước khi tập luyện nên ăn ít các món ăn như đậu đỗ, khoai, củ cải, cá v.v… vì sự vận động của dạ dày và ruột tương đối chậm, thể khí khó thải ra, nó tích tụ lại trong bụng nên khi tập dễ bị đau bụng.

Khi tập luyện không nên làm các động tác mạnh rồi ngừng lại đột ngột

Vì máu trong cơ thể chưa kịp truyền dẫn về tim, việc tim cung cấp máu cho các khí quản sẽ bị giảm sút dễ dẫn tới chóng mặt, nôn mửa, thậm chí có thể bị choáng. Vì thế khi tập xong, cần làm một số động tác thả lỏng.

Sau khi tập không nên uống nhiều nước quá

Mùa hè tập luyện thường ra mồ hôi, dễ khát nước, nếu lúc đó uống nước nhiều sẽ tăng thêm gánh nặng cho tiêu hóa và tuần hoàn máu, đặc biệt là tim. Uống nhiều nước còn có khả năng làm mất muối trong cơ thể, dẫn đến các hiện tượng chuột rút, co giật. Cách làm tốt nhất là sau tập luyện nên nghỉ ngơi một lát, uống một ít nước muối.

Tập luyện xong không nên ăn các đồ nguội

Nhiệt độ bình thường của cơ thể là 370C, sau tập luyện có thể lên đến 390C hoặc cao hơn, nếu ăn đồ nguội ngay khác nào như cho đá vào nước sôi để nguội, uống vào dễ dẫn đến rối loạn chức năng của dạ dày, gây hiện tượng chuột rút, đau bụng v.v…

Sau khi tập xong, không nên tắm ngay

Trong khi tập luyện, máu truyền dẫn đến tứ chi và da một khối lượng lớn, khi tập xong máu chưa kịp điều chỉnh trở lại, nếu tập xong tắm ngay sẽ làm cho máu tích tụ ở tứ chi dẫn đến thiếu máu cung cấp cho đại não và tim.

Tập xong không nên ăn ngay

Khi tập, lượng máu cung cấp cho dạ dày bị thiếu, nếu tập xong ăn ngay sẽ ảnh hưởng đến sự tiêu hóa của dạ dày và ruột, nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến bệnh tật. Nhất là vào mùa đông, sau khi tập xong không nên ăn những thứ nóng quá vì nhiệt độ sẽ kích thích thực quản, dạ dày dễ dẫn đến hiện tượng đi tiểu ra máu.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý