Ăn cơm xong không nên đi bách bộ

seminoon seminoon @seminoon

Ăn cơm xong không nên đi bách bộ

18/04/2015 10:39 AM
551

 “Ăn cơm xong, đi bách bộ có thể thọ đến 99 tuổi”, câu nói này đã lạc hậu lắm rồi. Theo phân tích của khoa học hiện đại thì nói như vậy không hoàn toàn chính xác, vì sau khi ăn thức ăn tập trung ở dạ dày đòi hỏi phải có một lượng dịch và lượng máu lớn để tiêu hóa thức ăn trong dạ dày. Nếu lúc đó có sự nghỉ ngơi thỏa đáng, máu trong cơ thể sẽ có điều kiện đưa một lượng máu thích hợp xuống khí quản tiêu hóa làm cho thức ăn được tiêu hóa dễ dàng. Nhưng nếu ăn xông đi bách bộ ngay, máu sẽ phải vận chuyển đi khắp các bộ phận trong cơ thể, lượng máu cung cấp cho dạ dày sẽ ít đi, thức ăn sẽ không được tiêu hóa hoàn toàn.

Hơn nữa dich tiêu hóa trong dạ dày là do điều kiện phản xạ khi ăn tạo nên, khi dạ dày chứa đầy thức ăn, dịch vị mới nhiều lên. Ăn xong đi bách bộ ngay, dạ dày sẽ phải làm việc gấp gáp rất có thể sẽ đẩy cả những thức ăn chưa được tiêu hóa xuống đường ruột làm cho chất dinh dưỡng bị mất đi, không hấp thụ được.

Ăn cơm xong đi bách bộ ngay rất có hại đối với những người mắc bệnh tim, bệnh huyết áp cao, bệnh xơ cứng động mạch, bệnh tiểu đường, bệnh sa dạ dày, các bệnh đường ruột và nhất là đối với những người đã qua phẫu thuật. Nó có khả năng dẫn đến các hiện tượng đau nhức tim, chóng mặt, đầy bụng, tụt huyết áp, tim đập mạnh, đập nhanh v.v…

Ăn xong đi ngủ ngay cũng là một thói quen thiếu khoa học. Ăn xong, thức ăn còn nằm ở dạ dày, sự hưng phấn của đãi não rất cao, khó ngủ, dù có ngủ được thì giấc ngủ cũng không sâu, thức ăn khó tiêu hóa hết, trao đổi chất trong cơ thể yếu, do đó tiếu hóa không tốt, các chức năng bị rối loạn. Nếu ăn xong đi nằm ngay thì nồng độ mỡ trong máu sẽ rất cao, tăng thêm độ dính của máu, đồng thời chất đường cũng tăng cao, do đường không hoạt động nên có thể biến thành chất béo kích thích tụy tiết dịch nhiều hơn, ngược lại, để tạo thành chất béo sẽ tăng thêm gánh nặng cho tim. Ăn cơm xong phải nghỉ ngơi ít nhất 30 phút, sau đó mới đi từ từ. Như thế mới có lợi cho tiêu hóa, vừa bảo vệ được tim, vừa có lợi cho sức khỏe.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
cho em hỏi là nếu ăn cơm xong mà đi bộ ít, thời gian đi không lâu, lâu lâu mới đi một lần thì có hại cho sức khỏe không.em cảm ơn.
hơn 1 tháng trước - Thích (15) - Trả lời
an xong nghi chung bao nhieu phut thi di bo duoc
hơn 1 tháng trước - Thích (20) - Trả lời
45 đến 1 h nhé,tớ cũng đang làm như thế nè
an com xong di bo ngay co tot cho suc khoe khong
hơn 1 tháng trước - Thích (18) - Trả lời
Đi thời gian bao nhiêu là tốt cho sức khỏe
Gây ảnh hưởng tới dạ dày, bạn nên để 45p-1h rồi đi bộ nhé.
An cơm song đi bộ co tốt cho sức khỏe không?
hơn 1 tháng trước - Thích (9) - Trả lời
sau ăn cơm 45-1h là ok chị nhé
Đi bộ bao nhiêu thời gian thì tốt cho sức khỏe
hơn 1 tháng trước - Thích (19) - Trả lời
30-45 phút 1 ngày là vừa nhé
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý