Tắm nửa người

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Tắm nửa người

18/04/2015 10:39 AM
235

 Người Nhật thường quy công lao về sức khỏe cho thóc gạo, đậu đỗ, sữa bò, cá và các thực phẩm đa dạng khác, họ còn cho rằng tắm cả người cũng có công lao với sức khỏe. Còn “tắm nửa người” hiện đang là mốt thịnh hành ở Nhật Bản, chủ yếu của cách tắm này là: đo nhiệt độ nước trong bồn tắm, khi ở nhiệt độ 37 – 390c thì ngâm mình từ rốn trở xuống trong khoảng 30 phút trở lên, nói cách khác là ngâm nửa người trong nước, “tắm nửa người” thực ra không có gì là khắt khe cả bởi lẽ nước nóng, thời gian dài như vậy thì ngâm bộ phần nào trong cơ thể mà chẳng được.

Giáo sư viện trưởng viện Châm cứu Nhật Bản đã viết: Khi máu tuần hoàn từ tim đi khắp cơ thể một lần rồi lại trở về tim, nếu chỉ ngâm mình trong nước nóng 3 phút thì máu chỉ có thể trở về tim 3 lần, nhưng nếu ngâm mình trong nước nóng 30 phút thì máu có thể tuần hoàn trong cơ thể 30 lần. Cái tốt của “tắm nửa người” chính là ở chỗ máu có thể tuần hoàn nhiều lần trong cơ thể.

Nếu “tắm nửa người” lên đến vai thì hiệu quả càng tốt hơn, vậy tại sao lại chỉ tắm nửa người thôi? Giáo sư nói: Nếu ngâm đến vai cơ thể phải chịu một áp lực của nước là 560kg, áp lực nước sẽ đem lại gánh nặng cho tim, tim sẽ phải đội áp lực của nước truyền dẫn máu đi.

Ngoài ra, những người yếu tim và người già không nên tắm cả người. Kết quả nghiên cứu của một tổ công tác ở bệnh viện số 1 Nhật Bản cũng cho biết: Ngâm mình trong nước có nhiệt độ 37 thì huyết áp và tim đập ổn định là vì: thần kinh giao cảm ở vào trạng thái tốt nhất, toàn bộ cơ thể được thả lỏng. Nếu nhiệt độ nước tăng đến 420C thì sau khi ngâm nước huyết áp sẽ tăng rất cao, nhịp tim tăng nhanh, ra khỏi bồn tắm huyết áp lại tụt xuống, nhịp tim cũng hạ thấp; nếu ngâm mình trong nước nóng 470 thì huyết áp và nhịp tim đều thay đổi rất lớn. Không những huyết áp và nhịp tim thay đổi, mà nhiệt độ nước quá nóng còn có thể làm thay đổi cả trạng thái của máu.

Ngoài ra, sau khi tắm, cơ thể còn ra mồ hôi, tỷ lệ nước trong máu giảm. Vì thế, tốt nhất tắm xong nên bổ sung nước. Ngâm mình trong nước nóng quá thì ngoài tỷ lệ nước trong máu giảm còn dễ hình thành hiện tượng tắc máu. Nếu mạch máu bị tắc, sẽ làm cho mạch máu não cũng bị tắc, cơ tim cũng bị tắc. Đối với người trẻ tuổi và người khỏe mạnh thì không sao nhưng người từ 40 tuổi trở lên, nhất là người mắc bệnh huyết áp, bệnh xơ cứng động mạch và bệnh tiểu đường thì không nên ngâm mình trong nước từ 420C trở lên.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý