Tâm lý lành mạnh

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Tâm lý lành mạnh

18/04/2015 10:39 AM
344

 Định nghĩa về sức khỏe của Tổ chức Y tế thế giới: Sức khỏe phải bao gồm thân thể khỏe mạnh và tâm lý khỏe mạnh. Chỉ khi nào một người có sức khỏe và tâm lý tốt thì mới có khả năng thích ứng với mọi hoàn cảnh của xã hội, mới gọi là con người thực sự khỏe mạnh. Thế nhưng trong đời sống thực tế hiện nay, người ta chỉ chú ý đến sức khỏe thân thể mà xem nhẹ sức khỏe tâm lý, ngay cả khi bị ốm người ta cũng chỉ chú ý đến việc chữa trị và bảo đảm sức khỏe về mặt sinh lý cũng như việc chữa trị về mặt tâm lý, không chú ý đến việc điều chỉnh tinh thần và gạt bỏ những trở ngại về mặt tâm lý, vì thế việc chữa trị không đem lại hiệu quả như mong muốn. Có thể nói sức khỏe là sự biện chứng thống nhất của hai mặt thân thể và tâm lý.

Tâm lý và sinh lý phải dựa vào nhau để tồn tại, chúng ảnh hưởng lẫn nhau và ràng buộc lẫn nhau. Sinh lý là cơ sở vật chất của tâm lý, trạng thái sinh lý của con người ảnh hưởng và ràng buộc mọi hoạt động của sinh lý. Ví dụ một người có thân hình khỏe mạnh bao giờ tinh thần cũng vui tươi phấn khởi, còn người bị mắc bệnh lâu ngày thường hay buồn bã, không thể nào vực dậy nổi tinh thần.

Cũng như vậy một người sống vô tư, tính tình cởi mở, ý chí kiên cường, thì dù trong cuộc sống có gặp bao nhiêu điều bất hạnh hoặc rắc rối, cũng vẫn biết điều chỉnh tâm lý để thích ứng với tình hình, vẫn giữ vững được sự cân bằng về tâm lý, duy trì được sự cân bằng về tâm lý, duy trì được hoạt động bình thường của sinh lý và năng lực thích ứng với xã hội. Còn người có tâm địa hẹp hòi tính tình hay tư lự, ý chí bạc nhược thì khi gặp một bất hạnh hoặc trắc trở gì dù là nhỏ cũng sẽ mất thăng bằng tâm lý, sẽ nảy sinh hàng loạt những thay đổi về sinh lý, tâm lý, do đó dễ dẫn đến bệnh tật. Đúng như nhà sinh lý học Paplôp đã nói: “Những người ở trạng thái luôn luôn ưu phiền, tư lự và bi quan, dễ sinh bệnh tật, còn những người có tinh thần tích cực, vui tươi, ý chí kiên cường và lạc quan thì có thể chiến thắng được mọi bệnh tật, giúp cho cơ thể khỏe mạnh và sống lâu”. Vì thế, việc duy trì tâm lý khỏe mạnh là rất quan trọng đối với việc bảo vệ sức khỏe.

Tâm lý khỏe mạnh ở đây là chỉ một người có năng lực trí tuệ tốt, tính cách vững vàng, có năng lực chịu đựng mọi sự kích thích về tinh thần và áp lực xã hội, mọi hoạt động của tâm lý đều thích ứng với môi trường bên ngoài, tinh thần luôn ổn định, giải quyết tốt mọi vấn đề nảy sinh.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý