Bí quyết chơi cờ ca rô giỏi

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Bí quyết chơi cờ ca rô giỏi

19/04/2015 01:50 AM
9,307Bạn có biết chơi cờ ca-rô không? Nếu đặt một câu hỏi như vậy với một người Việt Nam bất kỳ, đặc biệt là với giới trẻ, câu trả lời sẽ là có. Đây là một trò chơi đối khác rất thông dụng trong giới học sinh, sinh viên, vì luật chơi rất đơn giản, dụng cụ chơi cũng vô cùng rẻ tiền: một tờ giấy kẻ carô và 2 cây bút.


Thế nhưng ít ai biết rằng cờ ca-rô có một lịch sử lâu đời, có cả một lý thuyết chặt chẽ, có Tạp chí chuyên đề, có những chương trình máy tính, có những giải vô địch quốc gia và quốc tế và có cả Liên đoàn ca-rô thế giới.

CỜ CA RÔ LÀ GÌ?

Cờ ca-rô (hay sọc ca-rô) là một trò chơi bàn cờ theo chiến thuật trừu tượng. Cờ ca-rô trong tiếng Triều Tiên là omok (오목), tiếng Trung là 五子棋 (bính âm: wǔzǐqí) và trong tiếng Nhật là 五目並べ (gomoku narabe); tiếng Anh, sử dụng lại tiếng Nhật, gọi là gomoku.

Ban đầu loại cờ này được chơi bằng các con cờ vây (viên cờ màu trắng và đen) trên một bàn cờ vây (19x19). Quân đen đi trước và người chơi lần lượt đặt một viên đá của họ trên đường chéo còn trống. Người thắng là người đầu tiên có được một chuỗi liên tục gồm 5 quân hàng ngang, hoặc dọc, hoặc chéo. Tuy nhiên, vì một khi đã đặt xuống, các quân cờ không thể di chuyển hoặc bỏ ra khỏi bàn, do đó loại cờ này có thể chơi bằng giấy bút. Ở Việt Nam, cờ này thường chơi trên giấy tập học sinh (đã có sẵn các ô ca-rô), dùng bút đánh dấu hình tròn (O) và chữ thập (X) để đại diện cho 2 quân cờ. Trong các luật bổ sung như vậy thì luật renju (theo tên gọi của người Nhật) là phức tạp và chặt chẽ nhất, đồng thời cũng giúp cân bằng cơ hội của quân trắng (đi sau) với quân đen. Xin giải thích ngắn gọn các luật cơ bản như sau: Ván cờ được chơi trên bàn cờ 15 x 15 dòng kẻ. Hai bên sẽ thay phiên nhau đi những quân cờ vào giao điểm của các hàng ngang và cột dọc. Người đi trước (quân đen) sẽ đi quân đầu tiên vào tâm bàn cờ (giao của hàng 8, cột 8). Luật thắng thì cũng như cờ ca-rô, tuy nhiên bên đen phải chịu những hạn chế cơ bản sau: không được tạo thành một hàng 6 quân liên tiếp (overlines), không được tạo thành các bẫy 3x3 (double-threes) và 4x4 (double-fours) – nếu đi vào những nước như vậy coi như thua,người nào đi được 5 quân nhưng đã bị chặn trước ở 2 đầu sẽ không thắng.Cuối cùng, có luật về nước đi thứ 5 và thứ 7: Ở những nước thứ 5 và thứ 7, quân đen phải đưa ra 2 phương án nước đi để quân trắng có quyền lựa chọn (Alternative moves 5th and 7th). Hai lựa chọn này phải không đối xứng nhau (vì nếu đối xứng thì coi như không có quyền chọn). Tất cả những luật này không những hạn chế ưu thế của quân đen mà còn đem đến cho quân trắng những cơ hội phải công. Ví dụ, quân trắng, bằng những nước đi của mình có thể buộc quân đen tạo thành 1 hàng 6 quân liên tiếp hay tạo thành bẫy 3x3. Có những ván đấu kết thúc ngay ở nước thứ 7 vì quân đen buộc phải đi 2 nước đối xứng.
Cờ carô là một trò chơi rất thông dụng trên toàn thế giới dưới những cái tên khác nhau: cờ carô, gomoku, renju, nought and crosses, croix-zero, five-in-a-row, connect5, itsutsu-ishi, gobang, piskvorky, kolko i kyzyk …
Luật chơi cũng có đôi chỗ khác nhau, nhưng luật cơ bản là hai bên thay phiên nhau đi những nước đi (bằng các dấu X, O hoặc bằng các quân cờ đen, trắng), bên nào có đường 5 quân liền nhau trên một hàng, một cột hoặc một đường chéo là thắng.
Trong môn cờ carô, bên đi trước luôn có lợi thế rất lớn, thậm chí  L.Victor Allis còn chứng minh được rằng trong cờ carô tự do, bên đi trước luôn luôn thắng. Chính vì vậy, người ta đưa ra một số luật bổ sung để hạn chế lợi thế của người đi trước (quân đen) và tăng cường khả năng phòng thủ của người đi sau.
Chẳng hạn, trong luật chơi cờ ca-rô của Việt Nam (thông tin này có trên wikipedia!), người nào đi được 5 quân nhưng đã bị chặn trước ở 2 đầu sẽ không thắng. Một số nơi thì không công nhận 6 quân liền nhau là thắng, một số nơi lại không công nhận bẫy 3 x 3 (tức là nước đi tạo thành 2 hàng 3 chưa có quân chặn của đối phương sẽ bị cấm) …
Trong các luật bổ sung như vậy thì luật renju (theo tên gọi của người Nhật) là phức tạp và chặt chẽ nhất, đồng thời cũng giúp cân bằng cơ hội của quân trắng (đi sau) với quân đen. Xin giải thích ngắn gọn các luật cơ bản như sau: Ván cờ được chơi trên bàn cờ 15 x 15 dòng kẻ. Hai bên sẽ thay phiên nhau đi những quân cờ vào giao điểm của các hàng ngang và cột dọc. Người đi trước (quân đen) sẽ đi quân đầu tiên vào tâm bàn cờ (giao của hàng 8, cột 8). Luật thắng thì cũng như cờ ca-rô, tuy nhiên bên đen phải chịu những hạn chế cơ bản sau: không được tạo thành một hàng 6 quân liên tiếp (overlines), không được tạo thành các bẫy 3x3 (double-threes) và 4x4 (double-fours) – nếu đi vào những nước như vậy coi như thua. Cuối cùng, có luật về nước đi thứ 5 và thứ 7: Ở những nước thứ 5 và thứ 7, quân đen phải đưa ra 2 phương án nước đi để quân trắng có quyền lựa chọn (Alternative moves 5th and 7th). Hai lựa chọn này phải không đối xứng nhau (vì nếu đối xứng thì coi như không có quyền chọn). Tất cả những luật này không những hạn chế ưu thế của quân đen mà còn đem đến cho quân trắng những cơ hội phải công. Ví dụ, quân trắng, bằng những nước đi của mình có thể buộc quân đen tạo thành 1 hàng 6 quân liên tiếp hay tạo thành bẫy 3x3. Có những ván đấu kết thúc ngay ở nước thứ 7 vì quân đen buộc phải đi 2 nước đối xứng.
Với những luật bổ sung như vậy, không như cờ carô tự do và các hình thức đơn giản khác, renju đã được công nhận như một môn thể thao thực thụ và được phát triển ở nhiều nước với các chuyên gia, nhà nghiên cứu, kỳ thủ và các hệ thống thi đấu chặt chẽ. Liên đoàn Renju Nhật Bản (Nihon Renju Sha) được thành lập vào năm 1966.
Ngày 8 tháng 8 năm 1988 Liên đoàn Renju thế giới (Renju International Federation – RFI) được thành lập tại Stockholm, Thuỵ Điển. Một năm sau, giải Vô địch thế giới về Renju được tổ chức tại Nhật Bản.
Các giải vô địch Renju thế giới những năm tiếp theo được tổ chức tại Moscow, Nga (1991), Arjeplog, Thuỵ Điển (1993), Talinn, Estonia (1995), Saint Petersburg, Nga (1997), Bắc Kinh, Trung Quốc (1999), Kyoto, Nhật Bản (2001), Vadstena, Thuỵ Điển (2003), Talinn, Estonia (2005). Giải vô địch renju thế giới tiếp theo sẽ được tổ chức trong năm nay tại Tyumen, Nga.
Chiếm ngôi quán quân ở giải Vô địch thế giới lần thứ nhất và lần thứ hai là Shigeru Nakamura (Nhật Bản), lần thứ ba là Ando Meritee (Estonia). Đương kim vô địch thế giới về renju hiện nay là Ando Meritee (Estonia).
Hiện nay Liên đoàn Renju thế giới có 10 thành viên chính thức là Nhật Bản, Nga, Thuỵ Điển (3 thành viên sáng lập), Armenia, Azerbaijan, Trung Quốc, Đài Loan, Estonia, Hàn Quốc, Uzebekistan. Các nước sau đây có những người đại diện, nhưng chưa phải là thành viên chính thức: Bạch Nga, Estonia, Áo, Bulgaria, Canada, Croatia, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Đức, Israel, Ý, Mông cổ, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Rumani, Slovakia, Ukraina, Mỹ.
Chủ tịch Liên đoàn Renju thế giới hiện nay là ông Peter Jonsson (Thuỵ Điển), các phó chủ tịch là các ông Norihoko Kawamura (Nhật Bản), Alexander Nosovsky (Nga). Tổng thư ký RIF là ông Pavel Salnikov (Nga) và thủ quỹ là ông Stefan Karlsson (Thuỵ Điển).
Ông Alexandr Nosovsky chính là một trong những người đã có công truyền bá renju (với các quy tắc chặt chẽ của nó) vào các nước Liên Xô cũ. Nhận thấy luật chơi renju còn quá phức tạp, khó nhớ và khó kiểm soát (cần phải có trọng tài với sự hiểu biết luật vững vàng), vào những năm thập niên 80 của thế kỷ 20, chính Nosovsky là người đã đưa luật chơi cho carô tự do (Five-in-a-row, hay Gomoku) và có hàng loạt bài viết trên tạp chí Khoa học và đời sống (Nauka I zizn) để truyền bá về cách chơi và luật của môn carô giản lược này. Cụ thể Nosovsky bỏ đi tất cả các hạn chế mà trong renju truyền thống áp đặt lên quân đen. Bù vào đó, ông đưa ra 1 luật duy nhất, đó là hạn chế khu vực nước đi thứ hai của quân đen (đi trước). Cụ thể, quân đầu tiên quân đen phải đi vào giữa bàn cờ. Nước đi thứ hai quân đen không được đi vào những vị trí thuộc hình vuông trung tâm (có tâm là tâm bàn cờ, cạnh 4 x 4).
Với luật giản lược này, Gomoku dễ dàng thâm nhập giới sinh viên học sinh Nga, các nước Liên Xô cũ và châu Âu hơn. Và trong 2 giải vô địch thế giới đầu tiên, bên cạnh Renju truyền thống, giải vô địch thế giới về Gomoku cũng đã được tổ chức song song. Tuy nhiên, do sau này người ta thấy những hạn chế trên của Nosovsky đưa ra vẫn không hạn chế được ưu thế của quân đen (điều này phản ánh qua kết quả các trận đấu – các trận đen thắng chiếm ưu thế tuyệt đối) nên RIF đã không tổ chức các giải Gomoku trong những năm tiếp theo. Vì thế Iuri Tarannikov (Nga), nhà vô địch Gomoku thế giới năm 1991 hiện vẫn là đương kim vô địch Gomoku cho đến thời điểm này. Dù vậy, các giải Gomoku mở rộng, giải tầm quốc gia và quốc tế vẫn được tổ chức đều đặn tại các nước thành viên RIF, đặc biệt là ở châu Âu.
Cuối cùng, chúng tôi xin giới thiệu hình ảnh bàn cờ và kịch bản của một ván đầu cờ carô trên bàn cờ chuẩn.

Bàn cờ có kích thước là 15x15. Các nước đi được đi vào giao điểm của hai đường thẳng. Quân đầu tiên phải được đi vào chính giữa bàn cờ. Ván cờ được ghi lại bằng các quân số ký hiệu thứ tự nước đi. Các quân đen có số thứ tự 1, 3, 5, 7 … các quân trắng có thứ tự tương ứng là 2, 4, 6, 8 …

Đôi điều về lịch sử Cờ CARO

Cờ caro chính là môn cờ logic lâu đời và cổ xưa nhất trên Trái Đất. Cờ caro đã được sáng tạo từ nhiều nền văn minh khác nhau một cách độc lập. Nó bắt đầu xuất hiện từ năm 2000 trước CN ở sông Hoàng Hà, Trung Quốc. Một số nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng chứng minh Caro đã được phát minh ở Hy lạp cổ đại và ở Châu Mỹ trước thời Colombo.
Môn cờ cổ của Trung Quốc là Wutzu. Cờ Caro du nhập từ Trung Quốc vào Nhật Bản từ khoảng năm 270 trước CN. Nó thường được gọi là Gomoku nhưng cũng có các tên gọi khác tuỳ theo thời gian và địa phương như Kakugo, gomoku-narabe, Itsutsu-ishi... Người ta đã tìm thấy một trò chơi cổ từ một di tích ở Nhật năm 100 sau CN và thấy nó là một biến thể của Caro. Nó đã lan truyền nhanh chóng với cái tên Kakugo (trò 5 quân). Các nhà sử học nói rằng vào các thế kỷ 17 và 18, mọi người đều chơi trò này-người già cũng như người trẻ. Năm 1858, khi quyển sách đầu tiên về trò chơi này được xuất bản, nó được gọi là Kakugo. Nó tiếp tục được chơi, được gọi với nhiều tên khác nhau như Goren, Goseki, rồi Gomokunarabe, Gomoku và phát triển cho đến ngày nay thành thể loại phức tạp nhất trong họ hàng đông đúc của nó, là Renju (chuỗi ngọc trai).

Khi trình độ các kỳ thủ Gomoku được nâng cao, họ nhận ra rằng nếu chỉ chơi đơn giản như trong Gomoku thì đó sẽ là một lợi thế quá lớn cho bên tiên tức bên Đen (thực tế chính là ưu thế thắng). Sau đó một số nhà toán học đã chứng minh được rằng nếu chơi với luật Gomoku trên bàn cờ bằng hoặc rộng hơn 15x15 thì Đen chắc chắn thắng (sure win), và sau đó cách đi cụ thể cũng đã được tìm ra, hệ thống và phân loại (theo tôi biết thì cách thắng hoàn toàn không duy nhất như nhiều người chờ đợi, mà thực tế có nhiều nhánh thắng (win branch) cho Đen).
Để các bạn hình dung rõ hơn tôi xin được nêu lại luật của Gomoku cổ :
-Bàn cờ 15x15

-Đen đi trước

-Ai tạo được nước năm (1 hàng 5 quân liền nhau) thì thắng.
-Các nước Overline (>= 6 quân) không có giá trị với cả hai bên và không bị coi là lỗi (cấm).

Từ đó, Gomoku lâm vào một giai đoạn khủng hoảng. Khả năng đánh thắng 100 phần trăm của Đen đã làm trò chơi này mất đi ý nghĩa của nó. Có nhiều cải tiến được đề xuất, một số đã bị bỏ qua nhanh chóng, số khác làm xuất hiện các biến thể mới của Gomoku. Ý tưởng chung của các cải tiến là đề ra một số hạn chế cho Đen, nhằm cân bằng ưu thế đi tiên. Dưới đây là một số biến thể phổ biến.

Gomoku. Hiện nay được chơi chính thức với bàn 13x13. Không có hoà. Nếu hết đất thì Trắng thắng. Chưa tìm được chứng minh nào cho thấy Đen chắc chắn thắng. Tuy nhiên Đen vẫn có ưu thế rất lớn.
ProGomoku. Chơi trên bàn 15x15. Nước đầu của Đen đặt sẵn ở trung tâm. Nước thứ ba (nước thứ hai của Đen) phải đặt ngoài hình vuông cấm. Hình vuông cấm là hình vuông trung tâm kích thước 5x5. Không có hạn chế cho Trắng. Đã có chứng minh Đen chắc chắn thắng trong biến thể này.

Pente. Biến thể này không còn giống Gomoku. Luật bổ sung là có thể ăn quân đối phương. Nước ăn quân được thực hiện bằng cách chặn hai đầu một nước hai quân đối phương và ăn hai quân đó. Ai tạo được nước năm hoặc ăn được 5 cặp quân trước thì thắng. Rất phổ biến ở Mỹ. Chơi trên bàn 19x19.

Tuy nhiên trò chơi này chỉ thực sự lấy lại được sự hấp dẫn của nó khi phát triển thành thể loại hoàn thiện nhất được chơi ngày nay - Renju. Renju cũng đã mất hàng chục năm để thử nghiệm và phát triển những luật mới. Cụ thể là vào năm 1899, cái tên Renju (chuỗi ngọc trai) ra đời và đến năm 1966 thì nó đã được hoàn thiện khi Liên đoàn Renju Nhật Bản - Nihon Renju Sha ra đời và công bố luật Renju chính thức!Bí kíp chơi cờ ca rô


Với những người có sở thích chơi cờ ở đây tôi xin chỉ nhắc đến môn caro ,thì để đạt đến dược một trình độ nhất định luôn là mục tiêu hàng đầu của những người chơi; tôi cũng vậy tôi luôn hướng đến cái mà chúng ta có thể đã từng nghe đó là trở thành một cao thủ.Nhưng không phải ai củng có thể đạt được điều đó ,nói cách khác là người chơi củng cần có những tố chất nhất định chứ không phải cứ chơi thật nhiều là sẽ giỏi.Một người chơi thông minh luôn dự đoán được tình hình và luôn làm chủ nó nhưng tất nhiên không phải ván đấu nào họ củng có thể dành phần thắng ,sẻ có những nước cờ sai lầm và làm hỏng hết cục diện của người chơi.Người chơi thông minh cần phải hạn chế tối đa những tình huống như vậy trong khi đấu.
Tất nhiên tùy mỗi người chơi mà những tính toán của họ sẽ khác nhau,và chơi cờ cũng là một cách để thử con người như cha ông đã từng vận dụng.với lối chơi cờ của mỗi người thì chúng ta có thể dự đoán được tính cách của họ; nhưng không phải ai củng có thể đạt đến trình độ này,nói cách khác để đạt đến trình độ này thì người chơi cần có những tố chất đặc biệt.
Một người chơi muốn chơi tốt thì có thể tham khảo và thực nghiệm những điểm cơ bản sau:
Để bắt đầu ván đấu thì bạn cần chọn địa bàn để triển khai quân cờ của mình;đó phải là một khoảng trống rộng,người chơi nên chủ động chọn vị trí trung tâm để bắt đầu.Điều này sẽ tránh được các tình huống như thiếu khoảng trống khi bạn tấn công và vô tình bạn không thể chiến thắng khi đối thủ đang vào "thế" hoàn toàn có lợi cho bạn.Đồng thòi khi chơi bạn củng nên thực hiện việc dồn quân cờ của đối thủ vào góc hay khoảng tróng nhỏ nhằm giảm khả năng tấn công của đối phương.
Trong chơi cờ caro thì người được đánh trước gần như chắc chắn dành phần thắng,nếu như các bạn biết tận dụng và biến hóa khi tấn công.Mỗi khi dành thế đánh trước thì các bạn nên tấn công trước  và cần tấn công có hiệu quả (cách tấn công hiệu quả sẽ dược đề cập ở phần sau) . Vì vậy khi chơi các bạn nên cần sử dụng tiểu xảo nếu cần thiết để có được cơ hội tốt hơn khi chơi,nhưng điều này củng tùy thuộc vào đối thủ mà bạn chơi cùng  củng như tính chất của ván đấu.Nếu ván đấu mang tính chất giao hữu hoặc giải trí thì việc người nào đánh trước không mang ý nghĩa nhiều vì thế tâm lý chơi sẻ thoải mái hơn.
Còn nếu bạn là người đánh sau thì bạn cần chơi với lối chơi phòng thủ chặt và phản công nhanh,nếu thực hiện đúng thì nó sẽ mang lại hiệu quả cực cao khi thi đấu mà bạn dang ở trong tình thế đánh sau. Việc đánh chặn hiệu quả là cực kì khó,nó đòi hỏi người chơi cần tính toán được ít nhất là hai nước đánh tiếp theo,vì vậy người chơi thông minh trong tình huống này cần phải tính toán nhanh và quyết đoán trong mọi tình huống.Không dùng lại ở đó,khi tiến hành phòng thủ hay là đánh chặn thì người chơi cần tuân thủ nguyên tắc "xé cờ " đối phương;nó có vẻ khó hiểu nhưng đơn giản chỉ như thế này: đó là việc khi đánh cờ,ở đây là trong khi đánh chặn thì người chơi cần chặn cho quân cờ của đối thủ lạc nước,làm cho các quân cờ của đối thủ không có sự gắn kết được với nhau;nếu thực hiện được điều này thì coi như đối thủ đã không còn lợi thế khi được đánh trước;khi đó cơ hội sẽ là của bạn,vì lúc này quân cờ của bạn sẽ có ưu thế hơn,nhưng cần phải cẩn thận khi phản công.
Phản công hay tấn công? chúng đều mang nghĩa là bạn đang có lợi thế để kết thúc ván đấu.Nhưng không phải ai cũng có thể hoàn thành công việc cuối cùng này.Tấn công không phải là việc đơn giản nếu người chơi không có sự tính toán kỉ lưỡng trước khi đánh.Vì vậy nên tính toán trước khi bắt đầu tấn công,tốt nhất là khi quân cờ của mình đang ở trong thế ít bị cờ đối phương và khoảng trống trên bàn cờ còn nhiều.Để đạt hiệu quả cao thì người chơi nên đưa đối thủ vào " thế" ,đó là việc bị dồn vào tình huống không thể ngặn chặn được và kết cục là sẽ thua.Thế hiệu quả này có thể tạo tốt nhất khi người chơi có hai đường bốn quân cờ giao với nhau,hoặc có thể là 1 đường  bốn và một đường ba,cuối cùng tất nhiên là hai đường ba giao nhau.Đó là cách hướng đến một chiến thắng.
P/s khi chơi bạn cần một yếu tố cũng cực kì quan trọng khác đó là sự may mắn,bạn nên cầu nguyện để mình gặp được một đối thủ "gà"  trước khi chơi.

Sau 1 thời gian chơi Cờ Caro tôi có 1 số kinh nghiệm nay tôi đưa ra 1 số cách học Cờ Caro mà tôi đã từng áp dụng ai thấy tốt thì có thể tham khảo nha.
Đối với người mới biết Chơi Caro : các bạn đừng quan tâm tới thắng thua, và đối với 1 người có đẳng cấp cao thì điểm số và % thì không nói lên điều gì cả...
*Học Cờ:
-Nên xem các cao thủ game ( quan sát 3 tới 5 nước đầu ) sau đó bạn hãy tìm ng` # game nha.
-trước khi đánh nước cờ nào phải xem nó có tác dụng gì ( sai 1 ly đi 1 dặm đó )
-1 nước cờ 1 công 1 thủ ( an toàn và chắc chắn )
-chặn vào điểm chết của đối phương ( 1 nước khóa toàn bộ cờ, 1 nước lật ngược tình thế )
-Chặn cờ của đối phương đồng thời tạo đường công cho mình ( tấn công là cách phòng thủ tốt nhất )
-đánh trước thì nên thủ 1 tý ( 3 nước đánh thì 1 nước thủ... càng đánh nhiều nước về sau thì tùy vào Cờ Trận )
- Điều Quan trọng là phải dựa vào nước đi của đối phương mà đánh nước cờ của mình
-phải xác định được lúc nào công lúc nào thủ và lúc nào gài ( quyết định tất cả là ở đây )
-gài cờ thì phải gài 4-3... hok được gài 3-3 ( gài 3-3 sẽ bị tấn công ngược trở lại )
-công là win hok win thì hok nên công ( bị phản công là 80% die đó )
-Các bạn hãy cố gắng học hỏi để có thêm kinh nghiệm cũng như xem game để có thêm khả năng Quan Sát sẽ giúp bạn rất nhiều

* Dành cho các Tân Thủ có trình độ 1 tý:
-Win cờ thật sự là đối phương thấy mà chặn cũng hok được ( đẳng cấp là ở đó )
-phải thấy trước nước Win của mình trước từ 3 tới 5 đường ( 4-4-3 hoặc 4-4-4-3 ... có thể nhiều hơn ) tùy vào khả năng quan sát... chứ đánh đại mà thấy đường win thì chỉ mang tính chất hên xui thôi
-Có khi nào bạn tự đánh với chính mình chưa... Hãy thử đi... khi nào mà mình cũng hok chặn được nước cờ của mình đánh ấy khi đó đối phương mới hok chặn dc
-Bẫy cờ phải có nhiều hướng # nhau để đối phương phân tâm ( tốt nhất là hok nên bẫy... bạn nghĩ j họ cũng nghỉ dc như bạn )
*Cấm :
- 3 nước đầu của người đi trước hok được đánh: 3 ngang, 3 chéo, 3 dọc, tam giác => thế cờ Cơ Bản sẽ bị chặn liền và rơi vào thế Bí ( đi trước mất lợi thế )
Sau đây tôi xin giới thiệu 1 số cao thủ Game Caro các bạn có thể vào giao lưu học hỏi thêm nha ( tập sự 1 nha )
-Sky : Hiện đang hay nhất Zing ( tấn công phòng thủ hay lắm )
- Mr.Baby: att cực kì hay ( hay đổi tên lung tung lắm )
- [Happy]MuaThu(Hero), Say Tình,Tao Yêu Mày, Phương Nghi 25, *nato*BôKinhVan, Xem Thôi, Lee Green, Smile, SuBi, Nhac Khúc Buồn, William, Bước tiềm long [Docthan] Tình Sầu, CoCa, người miền nam, người miền tây... thêm 1 số người nữa nhưng hok nhớ cho lắm
- Về phái Bang Hội thì có:
[-Gà-] : Đệ tử Nhi, trang xinh, chọi93, hấp hành, kiều gia, hộ pháp...
Dấu Tình : Vô Địch, Si...
[Navy] : 381, chuột yêu gạo, DRaGon, Electric, Hiếu Chiến
[Bff] : Blue, BuBu... ( quên tên oy )
[Hp] : Cát Bụi, Chuột Đồng...
Các Bạn có thế cờ nào chặn hoài mà vẫn thua thì lên đây hoặc vào zing tập sự 1 trao đổi với tôi nha ( tôi giải được tôi chỉ cho ). Chúc các bạn bước vào thế giới Cao Thủ
=> Zing đừng nhìn điểm số và % mà đánh giá 1 người => Sai lầm đó nhá. thôi biết thế thôi viết nhiều hok biết các bạn hiểu được hok nữa...Chúc các bạn game Cờ tốt.

CỜ CA RÔ TRONG HỌC SINH SINH VIÊN

Có lẽ trong giới học sinh sinh viên chúng ta không còn ai xa lạ gì với cờ CARO_một trò chơi đơn giản nhưng cũng không kém phần lí thú. Trong giờ ra chơi cũng như trong...giờ học  , Đi qua dãy hành lang của một ngôi trường nào đó bạn đều có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh 2,3 bạn học sinh đang chụm đầu vào nhau làm 1 điều gì đó hết sức là...bí mật. Đó chính là lúc các bạn đó đang chơi cờ CARO đấy !!!
Tuy nhiên để hiểu được sự ra đời và phát triển, nghệ thuật chơi CARO cũng như nắm bắt được xu thế thời đại của môn thể thao này là điều không hề đơn giản. Và tôi xin phép được giới thiệu với các bạn chút hiểu biết hạn hẹp của mình về CARO_ trò chơi đã gắn bó với tôi trong suốt 12 năm học phổ thông.
Kì 1: Bạn hiểu thế nào về CARO???

1,Lịch sử cờ CARO:
Cờ CARO lần đầu tiên được xuất hiện ở vùng châu thổ sông Hoàng Hà ( Trung Quốc ) vào khoảng thế kỉ 20 trước Công Nguyên ( => vậy là nó đã có tới hơn...4000 năm tuổi !!! :O )
Bước phát triển dài của CARO là tại Nhật Bản. Vào khoảng thế kỉ 17, 18 CARO rất được ưa chuộng tại xứ sở Mặt trời và đến đầu thế kỉ 20 tại đây đã xuất bản 1 cuốn sách nói đầy đủ về luật chơi cũng như kĩ, chiến thuật của CARO !!!
Và từ đó, cái tên RENJU hiện đại được đặt cho thể loại có bắt lỗi với người đi trước ( nhằm hạn chế sức mạnh tuyệt đối của việc đi trước ) và cái tên GOMOKU được dùng để chỉ thể loại không có lỗi.

2,Các thể loại CARO
Thật tiếc, CARO mà các bạn vẫn chơi đã lạc hậu từ lâu. Bởi CARO là 1 Solved Game, nghĩa là người đi trước sẽ thắng nếu đánh đúng. Chinh vì vậy mà GOMOKU FREESTYLE đã không còn được chơi nhiều. Tuy nhiên cờ CARO không dậm chân tại chỗ mà luôn có những bước phát triển của nó. Nếu ưu thế của người đi trước là quá lớn thì người ta sẽ tìm cách làm cho nó giảm đi. Luật CARO hiện nay đang phát triển theo nhiều cách, ở mỗi quốc gia, mỗi xứ sở lại có những quy tắc luật lệ khác nhau sinh ra nhiều biến thể, nhưng chủ yếu vẫn là GOMOKU PRO và RENJU.
Tuy nói rằng người đi trước có ưu thế tuyệt đối và rất dễ thắng ( thậm chí là chắc chắn_SUREWIN ) nhưng không có nghĩa là bất cứ ai cũng làm được, mà chỉ khi bạn đã nắm được các quy tắc cơ bản của CARO.
CARO thực chất không hề đơn giản như nhiều người lầm tưởng, nó cũng đòi hỏi óc quan sát tinh tế cũng như khả năng tư duy phán đoán nhạy bén của mỗi người chơi, đặc biệt là ở những biến thể nâng cao của nó. Hiện nay trên 1 số website chơi CARO onljne thường tồn tại 3 kiểu chơi sau:
- SUREWIN: chính là GOMOKU, nước tấn công ( att ) thứ 2 ( move 2 ) của người
đi trước ngay gần nước đầu tiên trong bán kính 1 - 2 ô. Và khả năng phòng thủ ( def ) của người đi sau là rât thấp. Thông thường ván cờ sẽ kết thúc sau 13 - 15 move !!! Tất nhiên, điều đó chỉ đúng khi người đi trước ở trình độ khá giỏi trở lên, không phụ thuộc vào trình độ người đi sau.
- OPEN: cách đánh này hiện đang được các cao thủ đặc biệt ưa chuộng và thịnh hành nhất ở vina, vietson or playsite. Điểm đặc biệt của nó là nước thứ 2 của người đi trước phải cách nước đầu tiên của mình tối thiểu 3 ô. Đây cũng là thể lệ chung dành cho các giải đấu PROTOUR và HANOI OPEN diễn ra hàng năm tại Hà Nội và một số thành phố lớn.
- OPEN CHEAP: nước thứ 2 của người đi trước cách nước đầu tiên từ 2 đến 3 ô và ngược với hướng phòng thủ của đối phương. Đòn tấn công này như 1 con dao 2 lưỡi. Sức tấn công của nó không thua kém SUREWIN nhiều. Nếu bạn biết cách phát triển quân thì có thể kết thúc ván cờ 1 cách chóng vánh ( 13 - 15 move !! ). Nhưng chỉ cần 1 sai sót nhỏ bạn sẽ nhanh chóng để mất thế trận và chịu thua cũng...nhanh không kém
Ở đây tôi chỉ xin tập trung vào SUREWIN, cách chơi bình thường của chúng ta trong lớp học. Vì thật khó và không cần thiết phải đề cập đến những thể loại kia khi chúng ta chỉ chơi giao lưu giải trí chứ không mang tính chất ăn thua, thi đấu. Và để kết thúc bài viết tôi xin giới thiệu với các bạn 1 số website chơi CARO onljne nổi bật của Việt Nam và Quốc tế :
Việt Nam :
www.ongame.com.vn giao diện đẹp và cực kute !! Có thể mua avatar rất rẻ, chỉ cần 5 - 10k là đã có 1 bộ đồ hết ý !! Các quân cờ to rõ ràng O màu đỏ X màu xanh, không sợ hỏng mắt ( ^^! ), vì thế đây là trang web tôi hay chơi nhất. Có thể SW hay OPEN tùy ý. Tốt nhất vẫn nên OPEN vì SW có thắng cũng chẳng vẻ vang gì lắm
www.vinagames.com nhiều OPEN PRO. Tại đây có cài đặt cấm SUREWIN. Chỉ tiếc là muốn gặp cao thủ phải chờ đợi xếp hàng hơi lâu, hình nền hơi tối và xấu
www.vietson.com đẳng cấp của các thành viên top đầu cũng rất cao. Có khá đông người chơi và rất thân thiện với nhau.
www.benthuonghai.com tôi vào chơi có mỗi 1 lần, hay lag lắm >"<
Quốc tế :
www.flyordie.org có khá nhiều mem là người Việt, trong đó có 1 anh bạn trong top 10 mà tôi wên mất tên rùi  Đánh cũng bt nhưng chắc là chơi lâu nên lên Top => các bạn hoàn toàn có thể được như anh ý.
www.playsite.com quy tụ những kì thủ CARO xuất sắc nhất thế giới. Hãy chịu khó " cày " lên lv để được đáu với họ
www.gamedesire.com no information


NOTICE :


Không chỉ cờ CARO, hầu hết các web trên đều có kèm theo các trò chơi hấp dẫn đang được ưa chuộng khác như: Tá lả, Tiến lên, Tấn, Xì tố, Cờ Vua, Cờ Tướng, Cờ Vây, Cờ Otenlo...và các Game Flash khác. 

Lời kết


Những gì tôi viết trên đây một phần là thu thập từ nhiều nguồn thông tin trên mạng một phần do trong quá trình chơi tích lũy được chút kiến thức mong muốn được chia sẻ cùng các bạn. Rất mong được mọi người ủng hộ và quan tâm để tôi có thể tiếp tục đồng hành cùng các bạn trong hành trình " nghiên kíu và khám phá " thế giới CARO...Mọi thắc mắc yêu cầu có thể gửi đến mail : yeuemlasai_2506 @ yahooo.com hoặc liên hệ trực tiếp với tôi : Thanh Long QB21n24
Kì sau : Thế tấn công mạnh nhất và đơn giản nhất của SUREWIN : SW chéo
Ở bài viết này tôi sẽ cố gắng giới thiệu phương pháp tấn công và cách phát triển thế trận đối với SUREWIN CHÉO, đòn tấn công hiệu quả nhất và quen thuộc nhất đối với những ai đã và đang chơi CARO. Nó sẽ giúp bạn biết được cách kết thúc ván đấu chỉ sau khoảng 12 - 15 nước !!!
Bí quyết dạy trẻ thông minh của người Nhật
Kỹ thuật nuôi gà chọi
Bí quyết nuôi gà chọi
Nghệ thuật bật đèn xanh cho cô nàng nhút nhát
Thói quen tốt cho trí nhớ
9 cách để bé thông minh hơn(st)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Mình cao thủ thế này mà chẳng được nêu tên là sao :((, sky thì công nhận chứ Mr.Baby cũng được xếp lên cao thế kia :((
hơn 1 tháng trước - Thích (21) - Trả lời
Mời bạn chơi thử https://play.google.com/store/apps/details?id=com.bcsofts.caro
Cứ nói vậy
hay qua
hơn 1 tháng trước - Thích (5) - Trả lời
trong đám kon gái của lúp mìh là một trong những đứa đánh caro cũg khá giỏi nhưg mìh mún nâng cao kiến thức kủa môn cờ này nên pạn nào koá pí quyết gì chỉ cho mìh nha! Thanks
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
Bạn có thể tải game về chơi để có được những giây phút giải trí thoải mái nhất https://play.google.com/store/apps/details?id=com.bcsofts.caro
Mời các bạn chơi thử https://play.google.com/store/apps/details?id=com.bcsofts.caro
hơn 1 tháng trước - Thích (22) - Trả lời
choi tro ca ro the nao
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
hay
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý