Tầm quan trọng của cơ khung chậu

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Tầm quan trọng của cơ khung chậu

18/04/2015 10:40 AM
364

Nhìn về phương diện thực tiễn thì sức căng của cơ bắp đều hết sức quan trọng. Nhờ được giáo dục và trị liệu mà hầu hết chúng ta đều biết luyện tập cơ bắp để gây ảnh hưởng tích cực trong hoạt động tình dục ở một mức độ nào đó. Chúng ta giả định rằng mọi phụ nữ đều có điểm G, và một người đàn ông đều có tuyến tiền liệt. thì việc phát huy công năng của chúng một phần phải dựa vào khả năng co bóp của cơ bắp ở xung quanh. Phần lớn nam giới đều có thể xuất tinh cũng như hầu hết phụ nữ đều có thể phóng dịch, mà quá trình xuất tinh này chủ yếu nhờ tác động co bóp của cơ. Không những thế mà toàn bộ cơ bắp trên cơ thể bằng nhiều cách đều tham gia vào công năng hoạt động tình dục. Nói chung đều ở tình trạng căng thẳng và co bóp. Nhưng con người muốn cảm nhận hoặc biểu hiện tình cảm đều bị hạn chế. Nếu người nào có hệ cơ yếu đuối lỏng lẻo lại bị hạn chế theo một phương thức khác, tức là ảnh hưởng đến cách thể hiện lối sống và sự từng trải của họ. Những vùng cơ bắp đóng góp vào cách biểu đạt cảm xúc tình dục mạnh nhất là cơ bụng, cơ mông, cơ đùi. Nếu sức căng ở những hệ cơ này kém thì khoang chậu dường như không thể cơ động. ngược lại sức căng quá cao. Muốn hoạt động khung chậu phải nhờ vào cách xê dịch đùi, mông hoặc toàn thân. Tuy nhiên trọng điểm của chương này không giới thiệu cách rèn luyện cơ bắp toàn thân mà chỉ xoay quanh những hệ cơ có quan hệ mật thiết đến cơ quan sinh dục, nó góp phần quan trọng để bảo đảm trạng thái khoẻ mạnh cho cơ quan sinh dục và tạo ra khoái cảm cao độ khi hoạt động tình dục.

Tên khoa học của hệ cơ này là cơ nối từ xương cung chậu đến xương cùng, do nó rườm rà khó nhớ nên ta gọi tắt là hệ cơ PC. Kể cả nhân viên y tế cũng quen dùng như vậy. Hệ cơ này bao gồm mấy nhóm nhưng trong khi “yêu” thì nó phối hợp với nhau rất nhịp nhàng ăn ý. Do đó chúng ta coi nó là một thể thống nhất. Cơ PC bắt đầu từ xương cung chậu và kết thúc ở xương cùng. Xương cùng chính là đốt cuối cùng của cột sống, nếu là đông vật có đuôi thì đây là đốt đầu tiên của xương đuôi. Nó có thể ngọ nguậy được, công dụng của hệ PC ở người là nâng đỡ hậu môn và các cơ quan bên trong thuộc khu vực này, ngăn không cho chúng sa xuống phía dưới. Cơ thông thường nằm ở vùng 1 tấc Anh dưới da, còn chiều dày của lớp cơ từ nửa tấc Anh đến 2 tấc Anh hoặc hơn. Phần lớn cơ này được chi phối bởi thần kinh âm hộ, nó cảm nhận kích thích ở các vùng như âm vật môi, âm đao và hậu môn, những tín hiệu từ đây được truyền về đại não. thần kinh ở cửa mình truyền tín hiệu qua đại não đến hệ cơ PC làm cho cơ PC co bóp theo nhịp điệu, nó xảy ra nhiều nhất khi cảm hứng tình dục đạt đến cao trào. Nhiều chuyên gia tin rằng chỉ có thần kinh vùng âm hộ là quan trọng nhất đối với hệ cơ PC, nhưng ở vị trí 1/3 phía trên tử cung cũng có một nhóm cơ chịu tác động của một trong hệ dây thần kinh phức tạp nhất điều khiển, đó là thần kinh chậu. Nhìn chung người ta cho rằng có một nhánh của hệ thần kinh này nối liền bàng quang và tử cung (nếu là dàn ông thì là tuyến tiền liệt với đoạn cuối của cột sống còn một nhánh khác lại nối những cơ quan tương tự với phần cột sống ở phía sau nhóm thái dương. Như vậy cơ PC chịu tác động đồng thời của thần kinh âm hộ và thần kinh chậu Nếu nói chỉ li ra thì một số cơ cá biệt nào đó chịu sự tác động của hai loại thần kinh này ở những vùng to nhỏ khác nhau, điều này giúp chúng ta giải thích được khi đạt đến cao trào thì phản ứng lại khác nhau nhiều đến thế.

Đàn ông cũng có cơ PC, khi đàn ông đạt đến cao trào tình dục, thì tình hình cũng giống như thế, thông thường người nào có hệ cơ PC càng khoẻ thì khi “yêu” càng hưởng thụ được nhiều khoái cảm. Rất may là cũng giống như tất cả các hệ cơ khác, cơ PC cũng có thể được tăng cường qua rèn luyện, nhưng cũng thật đáng tiếc là phấn đông số người không biết điều này.

Do ảnh hưởng của nền văn hoá nên người ta rất ít khi bàn bạc đến cơ PC, chẳng qua nó nằm ở một khu vực tế nhị nhất trên cơ thể con người. Ngay cả bác sĩ khi kiểm tra thông thường đối với vùng khoang chậu vẫn cố ý né tránh cơ PC, kể cả những bác sĩ am hiểu tầm quan trọng của cơ PC, cũng chẳng hề yêu cầu bệnh nhân thử co bóp cơ PC xem sao, vì cố ý làm việc này rất dễ dẫn đến gây hưng phấn tình dục. Cần nhớ rằng. ngay cả những nước tiên tiến như ở Mỹ, các bác sĩ cũng chưa đề xuất rèn luyện hệ cơ này nhằm phục vụ cho sinh hoạt tình dục Gần đây tại một số nhà trường. mới bắt đầu giảng dạy môn tình dục học.

Một số ngành văn hoá đã đề ra yêu cầu nghiêm khắc về rèn luyện cơ PC, ví dụ các điệu múa ở vùng Trung đông. mà người múa và người xem đều rất thích. Vì các diễn viên có dịp biểu diễn khả năng hoạt động riêng lẻ từng nhóm cơ hoặc một số nhóm nào đó cùng phối hợp vận động. Trong đó khó nhất là hoạt động cơ bụng. muốn cho bề mặt da bụng hoạt động thì phải vận dụng khả năng của hệ cơ trong khoang chậu và xung quanh khoang chậu. Các diễn viên này có thể khống chế toàn bộ các cơ khác đứng yên mà chỉ có vùng cơ bụng hoạt động thôi, ví dụ làm cho bụng quay. Muốn thực hiện động tác này chỉ có mỗi cách là dựa vào cơ PC. nghề múa sẽ giúp cho diễn viên rất nhiều trong sinh hoạt tình dục và sinh đẻ.

Từ thập kỷ 40, tiến sĩ sản phụ khoa Anois Kegel và các đồng sự của ông đã rất chú ý đến tầm quan trọng của hệ cơ PC. Đối với các bệnh nhân bị bệnh són đái ông không điều trị bằng phương pháp mô, mà hướng dẫn họ luyện tập cơ PC. Những bệnh nhân này không cần mổ mà chữa lành được triệu chứng són đái, hơn nữa khi sinh hoạt tình dục có thể đạt được cao trào. Kegel còn chế tạo ra một loại thiết bị có thể đánh giá được khả năng cũng như hỗ trợ rèn luyện cơ PC. Có thể nói, ông là người đầu tiên chế ra chiếc máy rèn luyện lực cơ dựa trên nguyên lý phản xạ sinh vật hết sức độc. Máy này bao gồm một hình chóp bằng cao su rỗng ruột và giá đỡ, có thể cắm vào trong vùng âm đạo mà xung quanh có nhiều cơ PC. Chóp cao su này được nối với khí áp kế bằng một ống cao su, nhờ quan sát kim chỉ trên mặt khí áp kế, mà ta biết được lực co bóp của hệ cơ PC của bệnh nhân, đồng thời nhờ luyện tập để tăng cường sức mạnh cho cơ PC.

Phát minh của Kegel vừa kỳ diệu vừa đơn giản dễ làm, người ta vận dụng nó trong điều trị chức năng tình dục nhưng đã động chạm đến các thiên kiến kỹ thuật trong thế kỷ thứ 20, nên chiếc máy này (giá 39,5 USD) dần dần chìm vào trong quên l ãng.Các bác sĩ sau đó đã thử chữa bệnh són đái bằng cách mổ hoặc dùng thuốc.

Có thể nói, chiếc máy của Kegelđi rất đúng hướng về mắt kỹ thuật và được đánh giá là có bước tiến bộ rất dài. nhưng nó cũng tồn tại một nhược điểm là không đo được một cách chính xác lực co bóp của cơ PC, ít nhiều bị ảnh hưởng bởi âm đạo lớn hay nhỏ, khi đưa vào âm đạo nhỏ thì máy sẽ cho số đo cao hơn khi đưa vào âm đạo lớn. Nhược điểm thứ hai là kim chỉ của khí áp kế hoạt động liên tục vì cơ PC luôn luôn ở trong tình trạng căng hoặc chùng mức độ nhẹ, do đó phải lấy theo trị số bình quân. Hơn nữa, do cấu tạo về hình dạng nên khi tập phải dùng tay giữ chặt lấy nó. do đó số đọc cũng có phần mất chính xác.

Vào thời đại của Kegel, người ta bắt đầu thấy hứng thú đối với vấn đề phản xạ sinh vật, nên thời đó đã cho ra đời khá nhiều máy móc phản xạ sinh vật rất đáng tin cậy. Ví dụ vào năm 1976, Bery đã phát minh ra máy ghi hoạt đông âm đạo, nó cung cấp cảm giác về hoạt động cơ bắp qua thị giác và thính giác. Đồng thời máy được đấu nối với một thiết bị điện cơ có thể ghi lại một cách chính xác và liên tục các hoạt đông cơ bắp đó.

Máy ghi hoạt động cơ âm đạo bao gồm. một thiết bị bằng nhựa nhẵn bóng có hình chiếc chuông câm, nó mềm như cái nút bông nên có thể dễ dàng dùng đưa vào trong âm đạo, khi đặt đúng vào vị trí tương ứng, thì không cần dùng tay để giữ. Phía trên máy có lắp bộ truyền cảm bằng thanh bậc nó có khả năng ghi lại hoạt đông co bóp của cơ PC. Nếu sử dung một máy ghi điện cơ tiêu chuẩn. thì nó sẽ ghi lại trị số chính xác khi cơ PC co bóp cùng khi ngừng hoạt động. Nó còn có ưu điểm hơn máy của Kegel là phụ nữ mặc quần áo vẫn sử dụng được máy. Tuy nhiên chúng ta đã đi hơi quá xa. Trước khi bàn chuyện dùng thiết bị phản xạ sinh vật để kiểm tra và rèn luyện cơ PC, có lẽ chúng ta nên tìm hiểu xem vì sao phải đánh gía và rèn luyện cơ PC, nó sẽ xảy ra những vấn đề gì, đàn ông và đàn bà dùng cách nào để xác định được cơ PC của mình và cần thiết nhất là học được cách tuỳ ý điều khiển cơ PC đó.

Hiện tượng khá phổ biến là cơ PC bi teo tóp và mắc triệu chứng yếu phổ thông đơn thuần. Từ những năm 40, Kegel đã chụp được hình cơ khoang chậu bị chùng yếu, điển hình ở các cô gái trẻ. Người ta cảm thấy khó hiểu trước tình hình hệ cơ này phát triển không hoàn chỉnh mặc dù nguyên nhân gây ra tình trạng này có ý nghĩa rất lớn, vượt ra khỏi phạm vi đề cập của cuốn sách này. Nhìn chung người phụ nữ quá tuổi trung niên hay xảy ra tình trạng hệ cơ này bị co teo và yếu ớt. Hai vấn đề này có liên quan đến trường hợp ruột có xu hướng xê dịch về khu vực âm đạo, đó là thuộc phạm trù khí chất, và hiện tượng són đái, đó là thuộc phạm trù công năng theo số liệu thống kê trong số các bệnh nhân mắc triệu chứng són đái có 80% liên quan đến nguyên nhân cơ PC bị yếu đối với triệu chứng này thì áp dụng cách vận động của Kegel tỏ ra rất có hiệu quả. Một số thực nghiệm nghiên cứu gần đây chúng minh rất rõ, phương pháp của Kegel có tác dụng giúp hồi phục cơ PC,. như ta đã biết cơ PC bị teo co và yếu ớt là một trong những nguyên nhân không đạt được cao trào trong sinh hoạt tình dục.

Cũng khá nhiều người quan niệm rằng, do khi sinh nở gây ra thương tích làm yếu cơ PC, còn Kegel và đồng sự thì cho rằng nguyên nhân chủ yếu làm cho cơ PC yếu đó là do chửa đẻ nhiều Các nhà chuyên môn đều nhất trí nhận định rằng, luyện tập trước khi đẻ có khả năng tăng cường sức mạnh cho cơ PC. Thật đáng tiếc là có bao nhiêu chục triệu, trăm triệu bà mẹ trẻ trước khi lên bàn đẻ chẳng hề luyện tập cơ PC và đã lâm vào tình huống đẻ khó chỉ vì cơ PC bị yếu.

Biểu hiện bề ngoài khi cơ PC bị yếu là cảm nhận tê dại (hoặc mất cảm giác ở âm đạo) hoặc âm đạo mềm lỏng. Phản ứng của cơ không được rèn luyện rất yếu và chậm. Còn cơ khoẻ mạnh lại rất nhậy cảm với các loại kích thích, nhiều chị cho biết ngay cả dương vật đưa vào cũng chẳng thấy sung sướng gì, lại kèm thêm nhiều gánh nặng tâm lý nên về mặt xác thịt không có sự phối hợp thích ứng. Xưa nay. chưa ai có thể hoàn toàn phân biệt rạch rồi vấn đề nào thuộc về khí chất vấn đề nào thuộc về tâm lý, nhưng trong thực tế, bắp thịt lỏng lẻo cũng có nguyên nhân về mặt tâm lý.

Ai cũng biết, nếu con người không chịu vận động thì mọi loại cơ bắp đều bi teo tóp và chùng lỏng. Ví dụ bị gãy tay phải bó bột. Sau khi tháo bột phải qua chữa trị và luyện tập một thời gian mới hổi phục được kích thước và sức mạnh cơ bắp như cũ. Từ đó chúng ta có thể hiện rất dễ rằng. nếu lúc thường chẳng chịu rèn luyện. chỉ chờ lúc có cuộc “yêu” mới hoạt động vậy thì làm sao nó tỏ ra sung sức được ngay cả hồi phục mức độ bình thường cũng đã là chuyện thần kỳ. Nếu để nó chùng yếu thì phải mất một thời gian dài mới hồi phục được.

Cô Lỗ Tứ vừa làm hộ lý vừa là đỡ đẻ, cô sắp sửa bước sang tuổi 30. Cô luôn luôn vừa ý với đời sống tình dục. Cô cho biết là nhờ thường xuyên luyện tập theo phương pháp Kegel. Sau khi được giải thiệu về máy Kegel, cô hy vọng dùng nó để rèn luyện cơ PC, cũng là muôn thoả mãn tính tò mò. Từ khi luyện tập cô luôn luôn đạt được cao trào trong sinh hoạt tình dục. Trị số ghi nhận được ở cô là 9 mcro vôn, so ra thì cũng tương đối thấp. Nếu đánh giá về đời sống tình dục, chỉ số của cô phải gấp đôi mới đúng. Khi đưa vấn đề này hỏi cô, thì cô cho biết trong vòng một năm trước đó không hề “yêu”, khi cô “yêu” với người định lấy cô, thì cô không hề đạt đến cao trào, nhưng cô quy về nguyên nhân do hai bên chưa thật sự hiểu biết thông cảm lẫn nhau, và tỏ ra thất vọng với vấn đề kh úc m ắc n ày.

Cũng giống như nhiều phụ nữ khác Lỗ Tứ cho biết, hồi trẻ cô cũng rất hay thủ dâm và khi trưởng thành thì thường xuyên “yêu”, nên cơ PC của cô luôn luôn khoẻ mạnh. Khi không có cơ hội “yêu”, cô chẳng hề rèn luyện cơ PC theo phương pháp Kegel vì nhận thức rằng, chỉ khi nào sắp đẻ mới phải rèn luyện thôi. Nhưng thời gian sau đó. cô có dịp dược thử rèn luyện với máy Kalgơ trong 20 phút, thế mà giải toả được vấn đề "chưa thật sự thông cảm lẫn nhau".

Hệ cơ khoang chậu luôn ở trạng thái căng thẳng cũng là một triệu chứng thường thấy. nhưng không mấy ai hiểu được nguyên nhân sâu xa của nó. Thực tình thì cơ PC căng thẳng cũng không khác gì các cơ khác căng thẳng. Nó có hai dạng là bột phát và mãn tính, dạng bột phát là do một kích thích bất ngờ từ bên ngoài gây ra. biểu hiện thường thấy là âm đạo co giật, khi dương vật thò vào (ngay cả khi bạn tình hoàn toàn tin cậy) thì cơ PC co giật mãnh liệt làm cho dương vật khó đưa vào và gây đau đớn thâm chí không thể đưa vào được. Nói chung, hiên tượng co giật âm đạo phần lớn do nguyên nhân về mặt tình cảm, nhưng cách chữa trị tiêu chuẩn bị nghiêng về cơ thể, bằng cách đưa các vật thể từ nhỏ đến lớn vào, để bắt âm đạo làm quen dần với cảm giác là âm đạo có thể giãn nở khá lớn. Nhưng chúng tôi cho rằng, nếu sử dung máy phản hồi sinh vật thì càng mềm mại và hiệu quả hơn.

Misen là một phụ nữ bản chất yếu đuối. Khi cô sinh đứa con thứ hai bác sĩ cảnh báo rằng nếu cô có thai lần thứ ba, tính mạng sẽ bị đe doạ. Thế nhưng xưa nay, cô lại không thích sử dụng thuốc tránh thai hoặc dụng cụ tránh thai. vì chồng cô không thích dùng mấy thứ đó. Do đó mỗi lần “yêu” là cô lo sợ, cảm thấy dương vật đưa vào như một sự tra tấn làm cho cô chết đến nơi, vì thế gây ra âm đạo co giật Sau khi thảo luận thì cô chấp nhận đặt mũ tử cung với mục đích bảo đảm khả năng tránh thai chứ không hề chữa các cơn co giật âm đạo Đồng thời cô luyện tập bằng máy phản hồi sinh vật, một vài lần thử nghiệm cô đã sử dụng máy rất thành thạo, tự mình đặt bộ đo vào trong âm đạo. Chỉ cần rèn luyện một giờ, cô đã có thể làm chủ được cơ PC của mình, sau một tuần thì chấm dứt hẳn tình trạng co giật âm đạo.

Nhìn biển hiện bề mặt, dường như vấn đề của Misen thuộc về hoàn cảnh cụ thể khi “yêu”, nhưng thực ra nó có liên quan đến triệu chứng căng thẳng cơ khoang chậu. Mọi người đều thừa nhận là nếu một cơ nào đó rơi vào trạng thái căng thẳng lâu dài thì sẽ gây đau đớn. Nếu dùng nghị lực để không chế thì có thể quên đi cảm giác đau đớn, vì cảm giác được quyết định bởi hoạt động, cho đến khi tình trạng căng thẳng tăng thêm hoặc giảm bớt và vận động chấm dứt Các bác sĩ lâm sàng cho rằng sở dĩ cảm thấy "đau lưng mỏi sườn” thực chất là do cơ PC bị căng thẳng gây ra. Người ta dễ chấp nhân nguyên nhân cơ sườn mỏi mệt hơn nguyên nhân do cơ âm đạo bị căng thẳng, đó là do con người kém hiểu biết nên đưa đến cảm giác sai lầm. Vì chúng tôi đã chạy chữa cho nhiều người khai là đau lưng mỏi sườn bằng phương pháp thư giãn đối vớt hệ cơ PC mà thấy hiệu quả rõ rệt.

Đối với trường hợp cơ PC căng thẳng mãn tính lại đưa đến cảm giác giả tạo là thấy đau ở nhiều vùng cơ khác nhau. Xin nêu vài ví dụ:

Mari 40 tuổi là một học giả về chữa trị tâm lý. Nhiều năm nay, chị bị bệnh loét tá tràng ở mức độ nhẹ. Do mức độ viêm loét nhẹ, nên bác sĩ khó xác định các triệu chứng tổn thương, vì vậy họ đã tìm cách giải thích rằng đó là do cơ bụng co giật. Khi Mari được thử rèn luyện bằng máy phản xạ sinh vật cô cho biết là không hề gây cảm giác kích thích tình dục, thế mà thường ngày cô lại luôn thèm khát “yêu”, nhưng cô chưa hề dùng cách thủ dâm để giải toả những lúc lên cơn đó. Cuối cùng, cô đồng ý thử dùng phương pháp thủ dâm xem sao, cô cho rằng như thế còn hơn miễn cưỡng chấp nhận một bạn tình mà cô không thích hoặc tiếp tục chịu đựng triệu chứng căng thẳng cơ PC mãn tính. Thế mà bệnh loét tá tràng mức độ nhẹ của cô cũng lành hẳn (người ta gọi trường hợp này là triệu chứng kích thích đường ruột do căng thẳng, triệu chứng này không phải trường hợp nào cũng chấp nhận cách giải thích như thế).

Từ những nghiên cứu rất sớm nhưng sơ sài của Bery cho thấy hiện tượng căng thẳng cơ khoang chậu mãn tính có thể là phản ứng của một số căn bệnh thông thường nào đó, hoặc do những căn bệnh đó gây ra. Thực nghiệm chứng tỏ rằng, những phụ nữ trong trạng thái nghỉ ngơi mà có lực trương của cơ PC tương đối cao hay mắc các bệnh viêm nhiễm âm đạo, niệu đạo hoặc viêm nhiễm bàng quang và vi khuẩn hình tràng hạt.

Francis tự nhận mình là hiếu sắc, rất thích “yêu” nhưng luôn luôn trung thành với tôn giáo và chồng .Cô cho rằng tất nhất là sáng và tối sinh hoạt đều đều, thế nhưng sau khi cưới chồng một năm thì ngoài bệnh viêm bàng quang tái phát. chẳng có gì khiến cô không vừa ý .Trong vòng 10 tháng cô đi khám bệnh 8 lần, bác sĩ kết luận là quá ham “yêu” khi mới cưới, nên mắc chứng mà người ta quen gọi là "viêm bàng quang trong tuần trăng mật". Tuy nhiên Francis lại không cho rằng mỗi ngày hai lần là quá nhiều, nhưng cô phải uống kháng sinh liên tục trong nhiều tháng. Qua kiểm tra thông thường bằng máy ghi hoạt động âm đạo cho thấy. lực trương của cơ PC tăng lên. Trong thực tế cô đạt đến giới hạn cực độ của cường độ co bóp, đồng thời cô cũng có thể thả lỏng cơ PC ở mức cao hơn các phụ nữ bình thường khác Cuối cùng, bệnh của cô được kết luận là căng thẳng khoang chậu mãn tính. Nguyên nhân là do cha cô là một kẻ rất hay nghi ngờ và độc đoán, ông tuyên bố "Tất cả các nhà xí công cộng đều đầy rẫy vi trùng". Hồi còn đi nhà trẻ, Francis đã tiếp thu nền giáo dục của cha, cho dù có buồn đái đến mức không chịu nổi vẫn cố kiên trì chờ cho đến khi về nhà mới đi nhà xí, từ đó cô đã học được cách co thắt cơ PC đến cực hạn, nếu trường hợp người khác mà nhịn như thế đôi khi đành phải cho ra ướt quần.

Người ta vẫn chưa dám khẳng định rằng, cơ PC luôn ở tình trạng căng thẳng chính là nguyên nhân gây viêm nhiễm âm đao và niệu đạo nhưng có thể khẳng định rằng. nếu các cơ bị căng thẳng liên tục lâu dài thì sẽ gây ra tình trạng kém tuần hoàn máu và Lymph. Khi bạn nắm chặt tay, bạn sẽ thấy các khớp nối đốt ngón tay trắng bệch ra. Đó là do máu đã bị đẩy khỏi chỗ đó .Tình trạng này cũng giống như cơ PC bị càng thẳng liên tục, nếu tuần hoàn bị cản trở thì bạch cầu không thể tự do di chuyển đi các nơi để nuốt vi trùng. Sai lầm người ta thường mắc phải là không chịu xem xét nguyên nhân về công năng vội vàng đi uống kháng sinh một cách mù quáng. đặc biệt là cần chú ý thư giãn cơ bắp để phòng tránh bệnh tật hoặc thúc đẩy nhanh chóng hồi phục. Thật khó mà đoán biết được đã có bao nhiêu phụ nữ bị viêm nhiễm nhiều lần chỉ vì không hiểu được ảnh hưởng của vấn đề này.

Bản thân một số loại vi sinh vật tồn tại trong âm đạo và niệu đạo đều không có khả năng gây ra viêm nhiễm mà phải ở trong một môi trường sinh lý đặc biệt nào đó thì âm đạo và niệu đạo mới xuất hiện hàng loạt vi khuẩn. Đối với các triệu chứng căng thẳng cơ khoang chậu mà chưa được xác định, càng có khả năng gây ra vấn đề nghiêm trọng. Trước đây chúng ta đã gặp một loại đối tượng nghiên cứu, đạt mức độ căng thẳng cao chưa từng có vào cơ 30 - 40 Mvôn và kéo dài đến mấy phút. Mặc dù đã giúp cô ta chữa trị miễn phí với điều kiện tốt nhất nhưng cô ta lại không thể tham gia vì phải đi làm ở đơn vị mới cách xa thành phố. Mấy tháng sau được tin cô bị ung thư cổ tử cung và đoán là cô đã bị tác hại do chu kỳ bệnh mãn tính đó, nhất là trong trường hợp cổ tử cung và những vùng chung quanh máu lưu thông không tốt, gây ra tình trạng nhạy cảm đối với một số bệnh nào đó.

Ngoài hai triệu chứng là cơ PC quá yếu hoặc quá căng thẳng còn thêm một trường hợp nữa đó là "mất khả năng khống chế". Như đã trình bày ở phần trên, chúng ta đã từng gặp những bệnh nhân hoàn toàn không biết làm cách nào để co hoặc giãn cơ PC, thậm chí nhiều người không biết nó ở đâu. Chúng ta đã từng quan sát thấy cơ PC được tăng cường co bóp giống như các cơn co thắt ở bắp đùi nhưng người bệnh hầu như không cảm thấy có sự thay đổi khá nguy hiểm xung quanh khu vực âm đạo, nếu nói một cách chính xác thì đau bụng kinh cũng là một dạng căng thẳng cơ bắp như thế.

Sự co thắt của hầu hết các cơ trên cơ thể con người phần lớn đều không thề biết trước được, nhưng nếu tình huống co hoặc giãn duy trì lâu dài sẽ làm cho người ta chú ý. Riêng cơ PC vì sao lại hay rơi vào tình trạng càng thẳng liên tục. Nhiều người, đặc biệt là phụ nữ thường rất chú ý đến cảm giác ở khu vực khung chậu trong suốt quá trình trưởng thành. Nhưng nhiều người lại hay bỏ qua những cơn hứng khởi tình dục, tức là chú ý khống chế và giải toả các dạng tín hiệu ở hệ cơ PC.

Muốn tránh cảm giác ở vùng khung chậu, người ta hay áp dụng phương pháp đặt cơ PC ở tình trạng căng thẳng thường xuyên, một nhà nữ phân tích năng lượng sinh vật đã báo cáo trong hội nghị điều trị như sau: "Phần lớn chị em phụ nữ đều không biết hoạt động hệ cơ này, và cũng không ý thức được rằng, sở dĩ họ không hoạt động được là vì họ thường xuyên đặt hệ cơ khung chậu trong trạng thái căng thẳng.

Khi chúng tôi yêu cầu ho hoạt động hệ cơ khung chậu thì họ lại muốn biết mức độ tôn thương đến đâu và cảm thấy hết sức băn khoăn về vấn đề này, họ đưa ra hết thắc mắc này đến thắc mắc khác. Ví dụ người ta đã bày cho họ tìm hiểu cơ thể và tình dục như thế nào, dạy cho họ cách vận động khung chậu, hướng dẫn cách ưỡn bụng thông thường, hướng dẫn các vận động ở tư thế đứng bình thường, hoặc thay đổi một tư thế đứng khác để họ cảm nhận sự khác nhau về cường độ của cơ và khả năng khống chế cơ của mình. Sau đó, chúng tôi được họ cho biết là luyện tập như vậy có tác dụng cải thiện đáng kể trong đời sống tình dục, cụ thể là nhiều lần đạt đến căng thẳng hơn trước. Đặc biệt là cơ PC luôn ở tình trạng thoải mái khi “yêu” ở tư thế nam trên nữ dưới. Đây là một nguyên nhân quan trọng về mặt co giãn cơ PC và cơ bụng, cả hai đều quan trọng như nhau. Đối với những chị em không có ý thức về hoạt động của cơ PC thì khố vệ sinh vô hình trung lại là một sự hỗ trợ, vì sau khi khố vệ sinh hút đầy máu thì căng lên sẽ kích thích vào cơ PC. Trường hợp này xảy ra càng nhiều, chị em càng mất cảm giác. Đã có khá nhiều dẫn chứng nổi bật về mặt này. Ví dụ cô Linda 31 tuổi. Cô tìm đến chữa trị do mất cảm giác ở khu vực cửa mình và xung quanh. Lúc 25 tuổi, cô đi khám ở một bệnh viện khu vực và phát hiện ở vùng cổ tử cung có một cục thịt thừa, cần phải cắt bỏ. Sau khi hết thuốc mê, tỉnh ra cô mới biết người ta đã cắt toàn bộ tử cung của cô. Cô đã không nâm vật theo lời dặn của bác sĩ là sau khi mổ hai tuần hết đau hẳn rồi mới được “yêu”. Sau này, cô kể lại là khi được biết bị cắt mất tử cung cô đau khổ vô cùng. không những đau về thể xác mà đau cả về tinh thần, và cô bắt đầu học cách "phớt lờ" mọi cảm giác đau đớn về xác thịt và tâm hồn. Một thời gian sau, cô bắt đầu phát hiện là khi sinh hoạt tình dục cô hoàn toàn mất cảm giác. Cô nghi ngờ rằng, trong khi mổ, bác sĩ đã cắt nhầm mất dây thần kinh cảm giác tình dục của cô. Bác sĩ giải thích cho cô hiểu mọi vấn đề đều do đầu óc suy nghĩ của cô gây ra, và đề nghị đi hỏi ý kiến bác sĩ tâm lý học. Bác sĩ tâm lý đặc biệt quan tâm đến mối quan hệ giữa cô và bố cô vì thế cô đã không tiếp tục đi khám bệnh nữa. Thì ra cô đã mang triệu chứng "hờ hững tình dục" kéo dài sáu năm. Khi dùng máy ghi hoạt động âm đạo để đánh giá, thấy rằng cơ PC của cô luôn bị co thắt, cô gần như chưa biết thư giãn cơ PC bao giờ. Sự thay đổi thông thường trong 10 giây co bóp tỏ ra quá lớn, lên đến 25 micơrô vôn. Còn lúc thấp chỉ còn 5 micơrô vôn. Việc chạy chữa để điều chỉnh hiện trạng này hết sức đơn giản. Thông qua thiết bị phản hồi sinh vật, Linda quan sát được cơ PC, làm cho cô tăng thêm niềm tin vào sự hoàn chỉnh của hệ thần kinh, vì thực ra thì thần kinh của cô rất tốt. Sau đó bác sĩ hướng dẫn cô luyện tập theo bài Kegel và động viên cô tập qua máy phản hồi sinh vật khoảng một giờ, để cô hiểu rằng việc luyện tập này xảy ra rất tự nhiên không cần để tâm đến và bảo chồng cô cũng tham gia luyện tập hàng ngày với cô. Sau đó một tuần thì cô đã có thể làm chủ được cơ PC của mình, và cô đồng ý về nhà luyện tập tiếp. Cô tỏ ra rất phấn khởi và cô đã giải toả được những suy nghĩ trong đầu.

Điều phiền hà mà cơ PC có thể gây ra là: nó có thể bị teo áp, bị suy yếu. có thể quá căng thẳng hoặc mất điều khiển Tất nhiên, nó cũng có thê hoàn hảo Nếu như bạn hoàn toàn không có vấn đề gì và không ở độ tuổi đặc biệt. mà bạn muốn dùng phương pháp luyện tập cơ PC thay cho cách điều trị bằng kích thích làm cho âm đạo luôn mềm ướt. thì ban cần thường xuyên chú ý vận động cơ PC. khi bạn làm ảnh sẻ đạt được khoái cảm cao hơn nhiều.

Thời gian đầu, người ta cho rằng tuần hoàn máu chính là cơ sở của phản ứng tình dục. Nhưng sau khi máy ghi hoạt động âm đạo ra đời và máy ghi trực tràng nam giới bé hơn ra đời thì người ta biết được, trước khi dương vật của nam cương cứng và âm đạo của nữ nhờn ướt, thì khu vực này đã bị kích động rõ rệt mà trước hết là hệ cơ có những cảm nhận đầu tiên. Do đó, nam và nữ đều cần đánh giá đúng tầm quan trọng những rung động đầu tiên của cơ PC. Người ta đánh giá, đó là phản ửng sớm nhất về tình dục.

Khi cơ PC của nữ co bóp thì một lần co bóp đều làm cho máu dồn về âm đạo làm cho tổ chức thẩm màu và nhờn trơn. Với những phụ nữ chậm nhờn ướt âm đạo, bác sĩ thường khuyên là khi nào âm đạo thật sự nhờn ướt mới cho chồng vào cuộc. Theo kiến thức mà chúng ta đã tích luỹ được thì nên tuyên truyền cho chị em tích cực rèn luyện cơ PC làm cho âm đạo nhờn ướt nhanh hơn. Kiến thức này đặc biệt cần thiết đối với phụ nữ đã về già và những chị em vách âm đạo bị khô. Tuy không loại trừ khả năng sử dụng kích thích tố giống cái để hỗ trợ, nhưng các bác sĩ cũng khuyến cáo rằng sử dụng kích thích tố có mối đe doạ dẫn đến bệnh ung thư, nếu dùng cách rèn luyện cơ PC thì hoàn toàn tránh được nguy cơ bệnh ung thư.

Cả một thời gian dài, ngay các bác sĩ cũng không coi trọng phương pháp luyện tập cơ PC, mà quá chú trọng ba phương pháp là mổ, thuốc và chạy điện. Riêng cách mổ để điều tri bênh són đái thông qua tác động vào cơ PC và các tồ chức xung quanh đã có 50 dạng thủ thuật. Vào thập kỷ 30 của thế kỷ 20, những ca mổ bệnh này thường tiến hành rất sơ sài, nói một cách ngắn gọn là cắt bớt và sắp xếp lại các sợi cơ chằng trong hệ PC, hr ằm tao thành các nốt sẹo. Chỉ có một số ít bác sĩ phụ sản trước khi nghĩ đến mổ, đã nghiên cứu đầy đủ về mặt phẫu thuật sẽ gây ra ảnh hưởng như thế nào đối với phản ứng tình dục, có nghĩa là họ rất ít quan tâm tìm hiểu các ca phẫu thuật này có gây phản ứng phụ không

Thời gian gần đây, kỹ thuật ngoại khoa ngày càng thành thục. Trước khi mổ người ta dùng phương pháp chiếu X quang và siêu thanh để nghiên cứu kỹ lưỡng về chiều dài, góc độ, độ lớn và hình dạng của niệu đạo. Nhưng phương thức cơ bản thì vẫn như trước, tức là bố trí lại tổ chức cơ bắp và niệu đạo, chưa hề hoặc chú ý rất ít đến khâu bệnh nhân cố gắng luyện tập đe tự cứu lấy mình.

Nhiều bác sĩ nội khoa đã lên tiếng phê bình các bác sĩ ngoại khoa động một tí là thích dùng dao kéo, và đề nghị đầu tiên hãy chữa trị bằng phương pháp hoá học tức là các loại thuốc để ngẳn chặn các hiện tượng rò rỉ có thể xảy ra trong khi hoạt động cơ bắp. Nhưng họ cũng chưa thử nghĩ cách xử lý những hệ thống cơ trên cơ bản đã mất khả năng hoạt động, mà đây mới là nguyên nhân hàng đầu gây ra vấn đề bất ổn.

Sau chiến tranh thế giới thứ hai, người ta lại ứng dụng rộng rãi phương pháp chữa trị bằng chạy điện và có phần lạm dụng phương pháp này. Những năm 50, ta thấy rất nhiều máy móc chữa bệnh mang điện cực, nhằm kích thích cho cơ bắp hoạt động, thậm chí có một số nhà nghiên cứu dùng dòng điện cao thế trong một chớp nhoáng, đến nỗi làm cho bệnh nhân ngất xỉu. Một số người khác thì dùng dòng điện có tần số tự nhiên phù hợp với người kích thích vào từng vùng cá biệt (gần giống với máy kích thích cơ tim). Người phụ nữ có thể chấp nhận hai cách chữa trị này một cách bị động, nhưng đối với bệnh són đái thì hiệu quả tỏ ra rất kém.

Mấy năm vừa rồi đã xuất hiện một loại máy chạy điện rẻ tiền, có thể trực tiếp đưa vào trong âm đạo. Nó được điều khiển bằng pin hoặc ắc quy. Sử dụng trong gia đình rất an toàn. Chúng tôi đã kết hợp cách chữa điện với phản hồi sinh vật (không gây ngất) và tiến hành thí nghiệm đơn giản đối với thiết bị này. Nhưng một số chị em tỏ ra không vừa ý, (thậm chí có chị cự tuyệt dùng tiếp) do đó hiện nay, thỉnh thoảng chúng tôi mới dùng đến thiết bị đó, có một cô gọi đùa là "sừng con nghé" .

Một ít tài liệu nghiên cứu được công bố lại cho rằng, những máy chạy điện này rất hiệu lực nhưng nó chưa được thiết kế thật hoàn mỹ. Khi nhiều tài liệu đều kết hợp phương pháp chạy điện với phương pháp Kegel, rất khó mà phân biệt được hiệu quả là do chạy điện hay do luyện tập theo phương pháp Kegel mang lại. Nhưng cho đến nay, chưa đủ chứng cứ để đánh giá rằng kích thích điện có thể giúp ích gì cho việc rèn luyện cơ bắp. Còn phương pháp luyện tập do chúng tôi nêu ra, mang lại hiệu quả rõ rệt, hơn nữa lại rẻ tiền, tạo ra hứng thú và rất an toàn.

Nếu bạn muốn tự xem xét cơ PC của mình, thì trước hết phải nắm vững lịch sử sức khoẻ của mình. Lúc bạn bị căng thẳng có hay són đái ra không, hoặc khi bạn cười lớn, nhảy nhót, chạy hoặc vân động mạnh có bị như thế không? Nếu có xảy ra thì rất có thể là cơ PC của bạn yếu hoặc teo. Trước đây khi sinh hoạt tình dục, có phải bạn rất khó đạt được căng thẳng không? Nếu có thì cũng là một dạng yếu cơ PC.

Nếu bạn hay bị đau đoạn dưới của lưng sườn, lại thường xuyên bị viêm nhiễm niệu đạo hay âm đạo hoặc mất cảm giác thì có khả năng lý do khoang chậm bị tu máu do căng thẳng mãn tính gây ra. Nếu bạn bị đau bụng kinh dữ dội hoặc phản ứng tình dục rất thất thường thì nên nghĩ dến khả năng điều khiển cơ, quan sát cảm giác của bạn tình cùng là một nguồn thông tin có ích. Ví dụ bạn tình cảm nhận được là bạn đang co bóp cổ PC. thì chứng tỏ rằng bạn làm chủ được cơ PC của mình. Nếu bạn tình cảm thấy âm đạo của bạn xiết chặt lấy dương vật thì bạn không cần lo nghĩ rằng cơ PC bị yếu. Nếu bạn tình nói hoặc tỏ rõ cho bạn biết là anh ta không hề cảm thấy bạn co bóp, thì bạn có thể tự đánh giá là cơ PC bị yếu.

Theo quan điểm của Kegel, một cơ PC khoẻ mạnh có thể đạt độ dày bằng ba ngón tay, còn cơ yếu thì vừa mỏng vừa hẹp như một chiếc bút chì. Nếu bạn dùng ngón tay cứ cách một quãng nửa tấc Anh lại ấn một lần để đo kiểm thành âm đạo thì bạn sẽ cảm nhận được có ba bó cơ PC. Ngón tay của bạn đã lướt qua mặt sau lưng của những thớ cơ đó. Nếu thò ngón tay vào sờ soạng cảm thấy không thoải mái, thì có thể sử dung máy kích thích điện để giúp bạn xác nhận cơ PC trong giai đoạn đầu. Qua tập luyện bạn sẽ quen dần với động tác sờ âm đạo mà không cảm thấy khó chịu.

Lúc đầu sờ bằng một ngón tay, sau đó sờ bằng hai ngón tay hay ngón tay chụm vào nhau. Nếu sờ mông thấy nhột thì cố gắng thọc vào thật sâu, sau đó dang hai ngón tay ra như ta mở lưỡi kéo, như vây bạn sẽ sở thấy cơ PC, rồi bạn dùng sức thử co bóp cơ PC làm cho hai ngón tay bi ép vào. Nếu bạn thực hiện được như vậy quả là tốt, nếu lúc đầu thấy khó khăn thì phải kiên trì luyện tập, vì như vậy chứng tỏ rằng bạn cần luyện tập hơn ai hết.

Kiểm tra bằng tay không thể coi là phương pháp để so sánh cơ PC của người này so với người kia. Vì rằng giữa người này với người khác thì âm đạo to nhỏ và kết cấu khác nhau, còn một số yếu tố khác, ví dụ mỡ trong cơ thể rất dễ gây ấn tượng chủ quan khác nhau, hơn nữa âm đạo lớn hay bé không có mối quan hệ bất biến đối với cơ PC. Có thê một phụ nữ âm đạo rộng lớn nhưng cơ PC lại rất mạnh, ngược lại phụ nữ khác âm đạo nhỏ hẹp nhưng cơ PC lại yếu đuối.

Phần lớn phụ nữ chỉ quen thả lỏng cơ PC khi sinh hoạt tình dục còn khi bình thường, nhất là khi kiểm tra sức khỏe thì lại không điều khiển được hoạt đông của cơ PC. Hai năm trước đây, khi chúng tôi sử dụng máy đo lực cơ âm đạo để nghiên cứu khoang chậu một số chị em ngồi trên ghế nghiêng trong buồng thí nghiệm của bác sĩ phản hồi sinh vật, một số chị em khác nằm trên giường chẩn đoán phụ khoa tiêu chuẩn. Có chị thì lần lượt thí nghiệm cả hai tư thế. Kết quả đo đạc cho thấy, khi ở tư thế ngồi trên ghế, lực cơ đo được đều thấp hơn nhiều. Chúng tôi quay ra kiểm tra số liệu đo kiểm thì có thể khẳng định rằng ở các tư thế đo khác nhau, trị số lực cơ cho kết qua rất khác nhau.

Một phương pháp khá tốt để thử lực của cơ PC là đang đi đái nửa chừng cố nhịn. Nếu cơ PC của bạn rất tốt thì bạn dê dàng ngắt dòng nước đái nửa chừng, sau đó lại đái tiếp hoặc ngắt theo ý muốn. Nếu lần đầu không ngắt được, bạn đừng có nản. mà cố gắng luyện tập, yếu lĩnh hàng đầu là tập co bóp hoặc thả lỏng mọi hệ cơ.

Trước khi bàn đến luyện tập, chúng tôi đã nhấn mạnh tầm quan trọng của cơ PC. Trong đó, việc đánh giá đúng mức cơ PC là một nguyên nhân cơ bản, nên đã bỏ ra mấy tháng thậm chí mấy năm để rèn luyện tập Kegel, nhưng không thấy hiệu quả gì, đó là do luyện tập không đúng đối tượng hệ cơ đã chọn.

Béttơxi là một hộ lý ngoài 40 tuổi, chị đã thực hiện luyện tập theo phương pháp Kegel hàng chục năm liền. Chị cho biết. cuối cùng bàng quang bị viêm nhiễm nặng. Vì dù rất chăm chỉ luyện tập, bệnh són đái do căng thẳng vẫn ngày càng trầm trọng. Chị đành đi hỏi các chuyên gia về phản hồi sinh vật Khi mới bắt đầu sử dụng máy ghi đo lực cơ âm đạo, thì chứng tỏ rằng lực cơ rất yếu Khi hỏi lại cách luyện tập Kegel mới biết rằng chị toàn rèn luyện cơ mông và cơ bụng mà không tập cơ PC.

Dưới sự hướng dẫn của bác si phản hồi sinh vật nhờ cách luyện tập đúng đắn nên bệnh tình đợc cải thiện, hiên tượng mót đái được chấm dứt Đặc biệt quan trọng hơn là sau mấy tháng luyện tập khi sinh hoạt tình dục chị thường đạt đến cao trào, đó là điều trước đây chị hằng mong mỏi nhưng chưa thực hiện được.

Dẫn chứng về Béttơxi hết sức quan trọng, cho dù chị là chuyên gia bảo vệ sức khoẻ am hiểu về giải phẫu học, thế mà lại chọn nhầm hệ cơ để rèn luyện giống như bất kỳ một phu nữ kém hiểu biết nào khác.

Khi bạn đã nhận biết cơ PC , dù là bằng cách sờ tay hay bằng cách nhịn đái thì sau đó, bạn có thể bước vào một chương trình luyện tập tương đối hệ thống.

Có hai phương pháp luyện tập cơ PC Đó là cách dùng và không dùng dụng cụ trở kháng đặt vào âm đạo tuy nhiên nếu muốn rèn luyện khả năng co bóp và buông chùng của cơ âm đạo thì dùng trở kháng vẫn tốt hơn. Khi Kegel khuyên bệnh nhân rèn luyện, ông cũng giới thiệu cách luyện tập bằng máy đo hội âm của ông. Không dùng dụng cụ trở kháng thì sẽ bảo đảm cơ PC luôn ở trạng thái chùng lỏng và âm đạo luôn mềm ướt, nhưng lại khó cải thiện tình hình đối với các thớ cơ đã bị teo tóp làm cho nó vừa tăng sức lực vừa tăng thể tích. Nhưng xưa nay, Kegel chưa bao giờ cung cấp cho bênh nhân văn bản, tài liệu hoặc sổ tay hướng dẫn luyện tập. Cho dù các biên bản lâm sàng đã ghi chép lại phương pháp luyện tập mà ông đề nghị với bênh nhân, nhưng biên bản này không phải mỗi lần đều giống nhau. Nếu chép vào sách sẽ tồn tại nhiều mâu thuẫn, hoặc giữa sách và lời bác sĩ cũng có nhiều điểm bất đồng. Vì thế, khá nhiều bác sĩ không tin rằng, theo cách luyện này có thể loại trừ những vấn đề thuộc về mặt khí chất một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất lòng tin này có lẽ do chưa định hình được. Một tiêu chuẩn thật đầy đủ, tỉ mỉ và chính xác. Vì vậy họ rất khó hướng dẫn cho bệnh nhân một cách có bài bản và sát thực tế, ví dụ họ thường quên giới thiệu phần dụng cụ trở kháng.

Cách sử dụng dụng cụ trở kháng là co bóp cơ PC trong 3 giây, sau đó để buông lỏng cùng với thời gan như thế lập đi lặp lại khoảng chục lần. Nếu lúc đầu cảm thấy giữ ở mức độ co bóp liền trong 3 giây khó thực hiện thì có thể giảm xuống còn 2 hoặc 1 giây, nhưng không nên vượt quá thời gian buông lỏng tương ứng. Vì buông lỏng cũng có tầm quan trọng ngang với co bóp. Sau khi hoàn thành 10 lần co và giãn, thì tập thêm mấy phút co giãn cơ PC càng nhanh càng tốt. Lúc đầu, đôi khi bạn không còn phân biệt nổi lúc nào là co và lúc nào là duỗi nữa, nhưng dần dần bạn sẽ cảm nhận rõ ràng. Một chị vốn yêu âm nhạc đã ví von như luyện tập đàn dương cầm. Chị thường kết hợp giữa đánh các bản nhạc ưa thích với luyện tập cơ PC. Khi đã thành thục, chị thường đánh đàn bằng cơ PC theo một nhịp điệu nào đó để chồng đoán xem chị đang đánh bản nhạc gì.

Trong một bài tập, co bóp tất cả bao nhiêu l���n là vừa, theo Kegel thì hàng ngày phải co bóp khoảng 300 lần (và ông đề xuất dùng máy đo hội âm để đo và mỗi lần co bóp phải kéo dài mấy giây). Có lẽ như vậy là quá nhiều chăng, đặc biệt là trong mấy tuần đầu tiên cũng giống như bất kỳ một bài luyện tập nào khác, nên tăng một cách từ từ từng bước để tránh cơ bắp bị mỏi, bị đau. Nhưng nếu một ngày tập co bóp 300 lần nhưng chia ra 3 đợt mỗi đợt 100 lần thì lại vừa phải và mang lại hiệu quả tốt hơn, theo đà tiến bộ thì bạn có thể kéo dài dần thời gian, như thế càng cần thiết hơn là tập một lần quá nhiều số lần co bóp. Nếu làm mãi không khỏi cảm thấy đơn điệu nhàm chán, thậm chí muốn bỏ dở chừng.

Luyện tập không cần bộ trở kháng cũng có những mặt ưu điểm của nó, vì bạn có thể tập bất kỳ lúc nào và nơi nào khi bạn tập cũng không ai hay biết. Như phần trên chúng tôi đã giới thiệu, có một số bài luyện tập không cần máy móc dụng cụ có thể kết hợp luyện tập khi bạn đang lái xe, ăn cơm nâm vật âm nhạc đánh bài hay viết bài đều được. Chúng ta gọi đó là cách luyện tập tự nhiên. Theo sự tìm hiểu của chúng tôi thì những chị em tìm được thềm vui trong sinh hoạt tình dục, và thường xuyên sinh hoạt đều là những người ban ngày thường tranh thủ luyện tập cơ PC.

Để khỏi quên, bạn nên để một ký hiệu thật dễ nhìn thấy ở những đồ vật mà hàng ngày thường tiếp xúc. Ví dụ dán một bông hoa trên cặp công văn, trên máy điện thoại, trên tủ lạnh, trên đồng hồ báo thức vân vân. Mỗi lần nhìn thấy ký hiệu, bạn lại tập co bóp một số lần, hoặc dựa vào những động tác có tần số lập lại nhiều lần trong ngày để nhắc nhở mình. Ví dụ, có một chị em nghề tiếp thị thường xuyên chạy trên phố, hễ phải chờ đèn đỏ ở ngã tư chị lại tranh thủ tập co bóp một số lần cơ PC, còn một chị thư ký ở thị trường chứng khoán hễ nâm vật chuông điên thoại reo, chị lại tập co bóp cơ PC với tốc độ nhanh, dần dần sẽ trở thành một phản xạ tự nhiên.

Khi bạn đặt một chế độ luyện tập cố định hoặc luyện tập theo kiểu tự phát, bạn đều cần chú ý phản ứng của mình. Nhiều người khi tơ tưởng đến chuyện “yêu” thì cơ PC sẽ tự phát co bóp, như vậy sẽ xẩy ra nhờn ướt âm đạo. Có những chị chỉ cần nhìn thấy một hình ảnh nào đó gợi ý chuyện tình dục là âm đạo bắt đầu nhờn ướt, và cơ PC tự nhiên co bóp ngoài ý muốn. Nếu cơ PC của bạn quá yếu hoặc bạn chưa bao giờ thử luyện tập. thì chuyện này không bao giờ xảy ra với bạn.

Chỉ cần bạn luyện tập vài ba tuần một cách có quy luật thì bạn sẽ muốn thử lại bằng cách sờ ngón tay hoặc bằng cách nhịn đái, có thể bạn sẽ thấy nó khác với lần đầu tiên bạn thử. Điều này sẽ có tác động trở lại thúc giục bạn tích cực rèn luyện hơn vì những tiến bộ dù nhỏ đều động viên khích lệ bạn. Nhưng có người không thấy tiến bộ gì cả đâm ra chán nản bỏ dở nửa chừng hoặc do không kiểm tra nên không biết có tiến bộ hay không vì vậy nên kết hợp vừa tập vừa kiêm tra để tìm nguồn động viên kịp thời. Chỉ cần một hai tháng, bạn sẽ cảm thấy tiến bộ rõ rệt.

Nếu bạn thường có dịp tiếp xúc với bác sĩ có máy thí nghiệm cơ PC, thì bạn nên tận dụng khả năng này. Việc đo và luyện tập bằng máy đối với bệnh nhân hết sức quan trọng. Có một số máy nếu cá nhân mua săm thì quá nhiều tiền, ví dụ máy đo kiểm lực cơ âm đạo. Nhưng nếu có nó quả là một điều rất bổ ích, mà nổi bật nhất là có thể chẩn đoán một cách chính xác, phải chăng là do cơ yếu hay do thói quen hay co bóp. Máy còn giúp ta xác định nên tập hệ cơ nào. và nó cho ta một số liệu đánh giá cụ thể, rất tiện lợi khi so sánh và nhận ra mức tiến bộ. Qua số liệu hoặc đồ thị bạn có thể nhận biết cả những thay đổi nhỏ nhất nó sẽ mang lại cho bạn niềm vui và sự khích lệ. Nếu không có kết quả đo kiểm thì bạn rất dễ nản lòng bỏ cuộc, mà khi đã thấy chán hoặc mất niềm tin thì sự tiến bộ lại càng chậm chạp hơn.

Bạn đời sẽ dễ nhận biết sự thay đổi ở cơ PC hơn chính bản thân bạn. Nếu như giữ được quan hệ tình dục bình thường giữa hai người, thì nên thường xuyên rèn luyện cơ PC bằng sinh hoạt tình dục, và chú ý hỏi bạn tình, xem có thấy cơ PC tiến bộ hay không. Nếu lúc đầu cơ PC của bạn quá yếu thì chỉ cần qua một vài tuần luyện tập chắc chắn bạn tình sẽ cảm nhận được sự tiến triển của nó.

Nhớ rằng, nếu không luyện tập thường xuyên đều đặn, thì đừng hy vọng có tiến bộ. Ví dụ:

Maxi khô@���8@��ứng thú về vấn đề cải thiện cơ PC và phản ứng tình dục, nhưng bạn trai đòi hỏi cô phải luyện tập. Mỗi lần đo bảng máy đo lực cơ âm đao thì máy cho kết quả vào khoảng 3 micro vôn (tức là rất yếu). Cô thừa nhận là xưa nay chưa hề luyên tập cơ PC, vì bị bạn trai thúc ép mới đến nơi luyện tập kết quả là họ chia tay nhau và cô cũng không hệ quay lại.

Ngược lại, nếu ai kiên trì luyện tập thì nhiều khi thu được kết qua rất đáng kinh ngạc. Ví dụ:

Đorôxi là một bà mẹ trẻ, suốt ngày bận bịu với con cái, đến nỗi không còn thích thú gì chuyện “yêu”, chồng cô phản ứng bằng cách tìm bồ bịch. Nhờ tiếp xúc với các phụ nữ khác, chồng cô biết được cái lợi khi cơ PC khoẻ mạnh, và anh lại trao đổi với vợ về chuyện này và doạ rằng nếu cô không chịu luyện tập thì sẽ li dị.

Là một con chiên ngoan đạo, Đôrôxi hết sức căm hận về chuyện chồng ngoại tình. Mặt khác, cô cũng tự biết bản thân có vấn đề, khi được đọc quyển sách về chuyện này, thì cô đi khám phụ khoa, sau khi bác sĩ khám khoang chậu, cô hỏi về tình hình cơ PC của mình nhưng cô rất ngạc nhiên vì bác sĩ không hiểu cô nói gì.

Cô rất chán nản cô quyết tâm bỏ ra sáu tháng để tìm hiểu cách rèn luyện cơ PC của mình, cuối cùng cô nâm vật nói các bác sĩ phản hồi sinh vật có thể cung cấp máy đo lực cơ âm đạo liền hẹn gặp. Sau đó bác sĩ chữa cho cô, theo lời bác sĩ nói cô là một bệnh nhân tích cực nhất vì cô ở trong trạng thái lo sợ mất chồng con và hạnh phúc đến nơi chỉ vì hệ cơ PC của cô gây ra. Cô hiểu rằng muốn cứu vãn được tình thế chỉ còn một cách là luyện tập, cô lao vào luyện tập như con thiêu thân lúc đầu kết quả đo rất thấp nhưng chỉ sau một tuần đo lại cô đã vượt qua trị số bình quân của phụ nữ Mỹ. Hàng ngày cô đã tập 300 lần co bóp, mỗi lần kéo dài 10 giây. Khi hết tuần thứ hai thì số đo đã lên đến 19 - 20 micơrô vôn. Cô đứng vào hàng ngũ 2% những người có cơ PC mạnh nhất từng được đo kiểm, tuy nhiên trong hôn nhân còn có nhiều vấn đề khác cần phải chữa trị, nhưng ít nhất chồng cô không còn phàn nàn về chuyện cơ PC của cô bị yếu nữa.

Ngay ở đầu phần này chúng tôi đã nói cách luyện tập cơ PC này không hề gây tác dung phụ có hại nhưng thật ra nó có một tác dụng phụ gây ra khá nhiều điều rắc rối, đó là khi tập hay tạo ra cảm hứng tình dục mà chị em lại thường không được chuẩn bị tư tưởng về chuyện này. Do đó khi bác sĩ nêu ra phương hướng luyện tập, thì chị em không chú ý đúng mức đến vấn đề tăng cường cảm hứng tình dục. Như vậy đáng lẽ xuất hiện cảm hứng chính là biểu hiện lành mạnh đáng phấn khởi, thì lại làm chị em cảm thấy ngại ngùng khó xử. Trong thực tế nghiên cứu, chúng tôi đã trao đổi với hàng trăm chị em thì được biết rất nhiều chị đã từng có quyết tâm hoàn thành chương trình luyện tập, nhưng chỉ vì xẩy ra chuyện đó mà phải bỏ dở giữa chừng. Khi vấn đề vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, qua thăm dò xem xét, chúng tôi biết rằng giải quyết chuyện cảm hứng tình dục là một vấn đề rất quan trọng. Đành ràng, những chị em tham ra luyện tập cơ PC chú ý đến khát vọng tình dục là một điều hết sức tự nhiên nhưng nên ứng xử ra sao khi đang luyện tập lại lên cơn như thế? Nếu lúc đó có người bạn tình bên cạnh và anh ta không khiếp đảm trước cơn cuồng nhiệt của bạn, thì anh ta sẽ phối hợp bàng cách hai bên cùng trao gửi cho nhau những khoái cảm, nếu không có bạn tình bên cạnh thì còn một cách thứ hai là tiến hành thủ dâm.

Chúng tôi cho rằng, thủ dâm là một dạng tâm lý và phản ứng tâm lý quan trọng, đó là một cách học tập tốt nhất để nhận biết khả năng đạt đến cao trào tình dục thật sự, là cơ hội tốt để tự mình thử nghiệm bằng cách ve vuốt sờ mó từ đó xác định được điểm nào gợi cảm và làm thoả mãn nhất, là một cách giải toả các cơn khát vọng tình dục khi không có bạn tình thích hợp bên cạnh. Nhiều khi thông qua thủ dâm bạn tự tìm hiểu thêm về bản thân mình, sau này nó sẽ rất bổ ích khi phối hợp với bạn tình, nếu bạn không dám cùng bạn tình thưởng thức những thú vui này, chứng tỏ quan hệ giữa hai bạn còn tồn tại một số vấn đề.

Ở Mỹ thường xuyên có 1/3 phụ nữ và 2/3 số nam giới thủ dâm. Nhìn chung những chị em hoạt động thủ dâm một cách có bài bản ít mắc triệu chứng tạo và yếu cơ PC hơn những chị em không thủ dâm. Những chị em thủ dâm để cảm nhận và thể nghiệm cảm giác ở vùng khung chậu, nếu nhờ thủ dâm mà đạt đến cao trào tình dục, thì là một dịp để rèn luyện cơ PC rất tốt, đưa đến sự khêu gợi cảm giác ở vùng hội âm. Sự phát triển của hai chiều hướng này đi lên theo hình xoắn ốc, hoặc cũng có thể di xuống nếu giảm nhịp độ thủ dâm một cách vô ý thức, tức là giảm bớt tần số luyện tập cơ PC, gây ra tình trạng cơ bị teo và yếu.

Có thể nói trong thời đại ngày nay, hệ cơ khoang chậu của phụ nữ suy thoái nhanh hơn của nam giới, tuy vấn đề đi sâu tìm hiểu phân tích nguyên nhân của sự thoái hoá đó không thuộc phạm trù của cuốn sách này, nhưng một vài nguyên nhân của nó rất đáng được người ta xem xét. Hơn nữa có khá nhiều đàn ông cũng mắc triệu chứng suy thoát hệ cơ khoang chậu, thể hiện triệu chứng này ở đàn ông là không muốn “yêu” lâu, và trong thời gian đó, nếu đã bị xẹp mà muốn cương cứng lại là điều không thể được. Kết quả nghiên cứu gần đây cho thấy, cũng giống như phụ nữ, nam giới có khả năng nhiều lần đạt đến cao trào mà nhân tố quyết định trong vấn đề này là có một hệ cơ PC thật mạnh mẽ.

Nếu đàn ông thò ngón tay vào trong trực tràng, thì có thể sờ thấy cơ ở trong khung chậu cũng giống như phụ nữ sờ tay vào trong âm đạo để sờ thấy cơ PC của mình. Đàn ông cũng có thể thử nghiệm bằng cách sờ tay hoặc nhịn đái, đàn ông tranh thủ rèn luyện cơ khung chậu cũng là điều bết sức bổ ích. Bery cũng đã thiết kế máy đo và tuyên lập cơ đưa vào trực tràng, thể tích máy này bé hơn loại đưa vào âm đao, nói chung cả hai loại máy đều có thể dùng để luyện tập cho nam và nữ nhằm khống chế và tăng cường cơ PC, cách tập cũng là co và duỗi xen kẽ nhau, tiếp đó là rung nhanh. Ngoài ra, còn một phương pháp dành riêng cho nam giới, được gọi là cách luyện tập bằng khăn mặt. Cụ thể như sau: người đàn ông có hệ cơ PC khoẻ mạnh, nằm ngửa buộc vào đầu dương vật đã dựng đứng một khăn mặt, rồi vận dụng lực cơ co bóp và thư gian làm cho khăn mặt nhấc lên hạ xuống, nếu không nhấc nổi khăn mặt để nó bị tuột xuống thì thay bằng khăn lau nhẹ hơn, nếu cơ PC tỏ ra quá yếu thì dùng khăn tay .Vì điều kiện đầu tiên của phương pháp này là yêu cầu dương vật phải cương cứng lên, nên nhìn chung đàn ông thích tập theo phương pháp này.

Nhìn lại quá trình lịch sử, ta thấy không phải đến bây giờ người ta mới chú trọng đến tầm quan trọng của hệ cơ khung chậu. Từ nằm 1926, Mastơ và Jônxơn, tiếp đó là Faide Welent đa từng công bố quyển sổ tay cẩm nang tình dục với nhan đề "Cuộc hôn nhân lý tưởng - sinh lý học và kỹ xảo “yêu”", trong quyển sách đó kèm theo hơn 40 ảnh minh hoạ, được sự hoan nghênh của hàng chục triệu độc giả. Sau thập kỷ 60, chúng ta đã hiểu rất rõ về giải phẫu sinh lý học của con người cũng như tác dụng của các loại kích thích tố, nhưng chúng ta vẫn chưa hiểu sâu những bí quyết trong vấn đề tình dục bằng Falde Welent. Thực tế chứng tỏ rằng Weient sớm đã nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề khống chế cơ khung chậu trong sinh hoạt tình dục. ông đã chỉ ra: "Các nhà nghiên cứu sau này sẽ phát hiện ra rằng, một số phụ nữ biết cách vận dụng hệ cơ khung chậu vào trong sinh hoạt tình dục và biết được cái giá của kỹ thuật này. nhưng họ vân không hề chú ý đến việc rèn luyện các cơ này".

Một bà ở độ tuổi 60 cho chúng tôi biết, khi ở tuổi thiếu nữ, bà được đọc cuốn sách của Weient, cùng với cô bạn thân thưởng thức những tinh tuý của cuốn sách, các buổi tối thứ 7 họ không đến rạp chiếu bóng để xem phim, mà ở nhà để luyện tập cơ PC. Hai người động viên nhau tập luyện. kết quả là họ có được cơ khung chậu lành mạnh. Trong sinh hoạt tình dục đạt được nhiều lần cao trào, nhưng họ chỉ biết luyện co thắt mà không biết luyện thư giãn nên nhiều khi xuất hiện những cơn co giật âm đạo.

Welent coi kiểm tra và luyện tập âm đạo là một nội dung của ngành phụ khoa, và ông thường động viên các bác sĩ phụ khoa tạo cơ hội cho chị em luyện tập. Nhưng thật đáng tiếc là ngoài Kegel ra, không mấy bác sĩ hưởng ứng đề nghi của ông.

Cả ngành y tế dường như đều cố ý né tránh đề cập đến vấn đề có liên quan đến tình dục, mãi đến những năm 40, 50 của thế kỷ 20, quan điểm này vẫn cản trở to lớn đến công tác nghiên cứu của Kegel. Kegel cũng đã đọc tác phẩm của Weient cuối thập kỷ 40 của thế kỷ 20. Nhờ một số công trình nghiên cứu mang tính khoa học về vấn đề hồi phục hệ cơ PC được xã hội công nhận, ông tiếp tục mở rộng quan điểm của mình và đến năm 1952, ông đưa ra nhiều dẫn chứng lâm sàng rất phong phú, xác lập được những tác dụng rất thiết thực trong phương pháp rèn luyện do ông đề xướng làm cho tỷ lệ chạy chữa cơ PC bằng phương pháp ngoại khoa giảm hẳn xuống. Đầu những năm 50 của thập kỷ 20, Kegel cho công bố nhiều tài liệu quan trọng, giới thiệu thành quả chữa trị cho hơn 3000 ca bệnh són đái bằng phương pháp dùng máy càng hội âm và rèn luyện cơ PC, tỷ lệ khỏi bệnh đạt 86%: đồng thời ông còn chú ý rằng, những người được chữa khỏi, sau vài năm sức mạnh của cơ PC và khả năng làm chủ cơ PC lại được tăng cường đáng kể, từ đó nâng cao phản ứng tình dục, các chị em đó lần đầu tiên nếm mùi cao trào tình dục.

Cũng giống như Gơraophu Graofubôcơ, trong cuộc đấu tranh giành giật quyền lãnh đạo trong giới nghiền cứu khoa học về tình dục, Kegel cuối cùng đã phải chịu thất bại trước đối thủ, vì vậy từ năm 1956 trở về sau ông không hề xuất bản thêm một tác phẩm nào nữa. Vào thời điểm này, những người chiến thắng chính là nhóm Kinxi, Mastơ và Jônxơn đại diện cho phái "duy nhất chỉ có âm vật" nắm vị trí lãnh đạo giới học thuật tình dục, mãi đến ngày nay, người ta mới xem xét lại các quan điểm của Kegel và Graofubôcơ.

Giờ đây các phương pháp luyện tập của Kegel đã được phổ biến trên phạm vi toàn thế giới, nhưng ở nước Mỹ, ngoài các chuyên gia hướng dẫn sinh đẻ chỉ có số ít người áp dụng và việc luyện tập này cũng chỉ xoay quanh mục đích chữa tri triệu chứng són đái do cơ PC bị căng thẳng. Ba nhà chuyên gia về tình dục là Kinxi, Mastơ và Jônxơn đều bỏ qua tác dụng của phương pháp này về mặt tình dục. người ta có cảm giác việc chữa trị các vướng mắc về tình dục xưa nay vẫn mang sắc thái thần bí. Quả là rất khó hiểu và lạ lùng, ba nhà nghiên cứu có ảnh hưởng sâu rộng này lại không chịu thừa nhận phát minh của Kegel.

Mãi đến năm 1979 mới công bố lần đầu tiên số liệu thống kê và thực nghiệm đối với khả năng hồi phục hệ cơ khung chậu và đạt đến cao trào tình dục, với sự xuất hiện của hai vị tiến sĩ Bel Jimin Grâybo và Joor Fla Grâybo, qua kết quả phân tích từ 281 ca bênh mà họ tiến hành chữa trị, theo phương phấp chia số ca bênh này thành ba nhóm loại, loại thứ nhất gồm những người chưa bao giờ đạt được cao trào tình dục, loại thứ hai chỉ nhờ vào kích thích âm vật mà không cần phải giao cấu vẫn đạt đến cao trào loại thứ ba phải nhờ kích thích âm vật cộng với giao cấu mới đạt đến cao trào tình dục. Đúng như họ đã dự đoán, những người phụ nữ có thể đạt đến cao trào thông qua kích thích âm vật và âm đạo đều thuộc dạng có hệ cơ PC mạnh khoẻ (đo bàng máy lực trương hôi âm của Kegel cho kết quả bình quân là 17).Còn những phụ nữ trong mọi trường hợp đều không đạt được cao trào thì đều thuộc dạng cơ PC nhão và yếu (số đo trung bình là 7). Chỉ nhờ kích thích âm vật mới đạt được cao trào thuộc tầng lớp trung gian, thực ra là nhờ vào cường độ của cơ khung chậu (số đo của họ là 12) Hai vị chuyên gia chữa trị bệnh tình dục này đã đưa đến kết luận: "Nếu hệ cơ chung quanh âm đạo mà bị teo yếu thì người phụ nữ đó không bao giờ đạt được cao trào tình dục". Kết quả phân tích của Graybo hoàn toàn trùng hợp với kết quả phân tích của Bery và Huifur.

Trong cuộc hội thảo cuối cùng về đề tài phản xạ sinh vật, có một nhà diễn thuyết nữ rất nổi tiếng ở Mỹ, trong khi thuyết trình về tác dụng của lý liệu pháp đối với cơ bắp, đã cho phân phát một cuốn sách trong đó in ảnh chi tiết hệ cơ PC của hàng trăm phụ nữ. Có một người tham gia hội thảo xem ảnh và hỏi "Tại sao trong những bức ảnh của chị. khoảng dưới rốn và giữa hai đùi lại để trống như thế?". Diễn giả trả lời không dứt khoát: "Thực ra ở vùng khoang chậu có nhiều hệ cơ rất quan trọng, nhưng đã không được các nhà chuyên gia truyền thống coi trọng" Rõ ràng là các chuyên gia phụ khoa và các chuyên gia lý liệu cũng như nhiều nhà chuyên môn khác đều cố ý né tránh nhắc đến các cơ quan trọng nhất trong hoạt động tình dục của phụ nữ, lý do rất tế nhị, trong đó có một lý do nổi bật là họ sợ mang tiếng khêu gợi những chuyện đồi truỵ. Thật đáng buồn là trong xã hột hiện đại của chúng ta, mọi người vân thờ ơ với những hiện tượng xấu xa làm tổn hại đến sức khoẻ con người. Ví dụ ở Mỹ, đại đa số sinh viên y khoa bộ môn tâm lý đều tham gia vào quy chế bảo hiểm về "mắc sai lầm trong chữa trị" do Hiệp hộ tâm lý học Mỹ đề xướng, nhưng trong các loại sai lầm về chữa trị lại loại trừ trường hợp bệnh nhân bị tổn thương do giữa thầy thuốc và bệnh nhân xẩy ra mối quan hệ được xác định là quan hệ tình dục. Điều này cùng không lấy gì làm lạ, vì hầu như mọi đoàn thể tổ chức chuyên nghiệp đều cố tình né tránh các cơ bắp có tên quan đến tình dục.

Quả là đáng tiếc hầu như hễ đụng chạm đến vấn đề hệ cơ hoạt động tình dục là trong đầu óc người ta lại nổi lên những tình cảm mãnh liệt, nó nhậy cảm hơn rất nhiều khi tiếp xúc với có bắp ở các bộ phận khác. Khi chúng ta chú ý vào khu vực khoang chậu của mình, cũng rất dễ dẫn đến cảm hứng tình dục và tự nhiên liên tưởng đến những người có quan hệ xã hội gần gũi nhất. Nếu nhìn vấn đề từ góc độ năng lượng sinh vật, thì hiện tượng hồi tưởng này cũng hay xảy ra khi một bộ phận khác trên cơ thể ở tình trạng căng thẳng hoặc thư giãn.

Ngoài ra chúng ta nên hiểu rằng khi chỉ đạo bệnh nhân rèn luyện cơ PC thì cần chọn thời điểm có cảm giác thật thanh thản, lúc đó có thể hướng những điều suy nghĩ tốt đẹp của mình vào một người gắn bó mật thiết nhất. Cũng vì thế mà nhiều ca sĩ yêu người chỉ đạo nghê thuật, khi ca sĩ há miệng ra hát thì vùng khung chậu cũng giãn nở ra theo, và rất dễ gây ra cảm hứng tình dục. Thông thường ca sĩ nhận thấy qua hoạt động tập hát thì tâm trạng tự nhiên thoải mái, đó là do thầy dạy nhạc đã dùng một phương pháp mới giúp ca sĩ rèn luyện cơ bắp. Khi hướng dẫn mọi người luyện cơ PC cũng sẽ xảy ra tình hình tương tự. Vì vậy trong quá trình chữa trị, thầy thuốc cần nắm bắt được vấn đề, xử lý một cách thông minh tế nhị, thông cảm và nêu cao đạo đức nghề nghiệp đối với những phản ửng về mặt tình cảm của bệnh nhân.

Khi đề cập đến hệ cơ khung chậu chúng tôi đã giới thiệu về lớp cơ ở sâu bên trong và được khống chế bởi hệ thần kinh khoang chậu. nó nằm ở vị trí vào sâu 1/3 so với cơ PC, trong đó bao gồm cơ tử cung. Khi Bery và Huifur xem xét chức năng của hệ cơ bên trong tham gia vào quá trình phóng dịch của phụ nữ, họ đã phát ninh ra máy ghi đo cơ tử cung. Máy này hình giống như mũ tử cung, nó được đặt cô định trên cổ tử cung, còn bộ truyền cảm điện cơ thì được gắn bên cạnh mũ tử cung nhằm kiểm soát được hoạt động của cơ tử cung (không cần sử dụng phương pháp của Mỹ cùng như các phương pháp có thể gây tổn thương tử cung khác).

Qua xem xét kết quả từ hơn 20 chị tham gia thí nghiệm đặt máy. Bery và Huifur nhận thấy rằng, chỉ có hai chị trong số đó biết cách lần lượt co bóp cơ PC và cơ tử cung, còn lại 18 chị khác chỉ có thể cùng lúc co bóp cả hai loại cơ.

Phát hiện khả năng có thể có hai nhóm cơ tồn tại độc lập với nhau gây nhiều hứng thú cho các nhà nghiên cứu. Vì nó góp phần giải thích hiện tượng vì sao có nhiều dạng cao trào tình dục khác nhau và khả năng ức chế tiềm tàng của phụ nữ khi phóng dịch. Ngay từ năm 1926, Fade Weient đã chỉ rõ "Phụ nữ còn học được cách vận động riêng lẻ hai loại cơ này bằng cách tự phát hoặc lần lượt".

Ở phần đầu của chương này, chúng tôi đã giới thiệu về các lớp cơ ở phần ngoài của khung chậu các cơ đó cùng có tầm quan trọng rất lớn trong hoạt động tình dục các bằng chứng ghi nhận được qua thực nghiệm lâm sàng đã xác nhận quan điểm này Trong tác phẩm "Phụ nữ và phân tích năng lượng sinh vật ' . Radatxơ đã chứng minh rất rõ quan điểm này.

Nhà bệnh lý học tâm thần Alêchxanđơ Lewen qua tác phẩm "Vận động và cảm giác trong sinh hoạt tình dục" đã phát biểu "Một cuộc “yêu” lành mạnh là sự kết hợp hài hoà giữa tình cảm nồng thắm và vận động sôi nổi cả hai bên nam và nữ đều thể hiện hết mình là sự hoà hợp giữa hai tâm hồn và thể xác, cũng là một chứng minh tình cảm tâm đầu ý hợp giữa hai con người”.

Cơ bắp là cơ sở của một vận động, cơ bản phải có khả năng vận động một cách nhịp nhàng hoàn toàn theo ý muốn cũng như những vận động tự phát ngoài ý muốn. Khả năng này được quyết định bởi cường độ và tính linh hoạt của cơ bắp. Trường hợp cơ PC cũng như vậy nếu lớp cơ bề ngoài rệu rã bất lực thì không thể hiện được bất kỳ công năng nào cũng như mất đi tính nhậy cảm. Còn trường hợp cơ luôn luôn căng thẳng hoặc ngẫu nhiên căng thẳng thì không thể hoạt động thoải mái theo ý muốn và chúng sẽ mất tính nhậy cảm.

Theo luận điểm của Lewen: "Khoái cảm tình dục dựa trên khả năng vận động của hệ cơ khoang chậu", luận điểm này đặc biệt phù hợp với giai đoạn thứ hai trong hoạt động tình dục. Theo Lewen thì trong giai đoạn thứ nhất sự tiếp xúc giữa hai cơ thể là quan trọng nhất. Nếu như cơ khoang chậu không hoạt động linh hoạt được như hai đùi, thì nó không thể tiến từ chậm lên nhanh và làm cho cảm hứng tình dục bi giảm sút. Các yếu tố có thể cản trở hoạt động của cơ khoang chậu bao gồm mấy mặt như: triệu chứng căng thẳng mãn tính làm cho khoang chậu gần như bị cố định giữa phía dưới là đùi và phía trên là eo lưng. Trong tình trạng đó bắt buộc hai người khi vào cuộc phải hoạt động toàn thân. Vì thế giảm mất cảm giác và rút ngắn những vận động cấn thiết để tạo ra sự hứng khởi đối với các cơ quan sinh dục ở bên trong. Người ta cũng đã nghĩ ra nhiều cách để bù đắp sự khiếm khuyết này, ví dụ dùng hết sức lực lên gân vùng cơ mông để kéo đẩy toàn bộ khoang chậu thay thế cho động tác thò thụt tự nhiên phải xẩy ra, có người co thắt cơ bụng để đẩy phần khung chậu ra phía trước. Theo sự đánh giá của Lewent thì sử dung hai biện pháp tình thế này sẽ ảnh hương đến bộc lộ tình cảm và trạng thái xả hơi thoải mái. Nếu cơ bụng và cơ mông cũng không đủ lực hoặc bị teo tóp vì không được thường xuyên tập luyện thì cũng sẽr rơi vào tình huống hoàn toàn giống như cơ PC, nghĩa là do nó quá yếu nên cũng không thể đẩy toàn bộ vùng mông di động, do đó thời gian vận động cũng không thể đầy đủ.

Nhìn chung, nếu nửa dưới của cơ thể tách riêng khỏi nửa trên thì hoạt động toàn thân sẽ gặp khó khăn, hoặc sẽ rời rạc, không toàn diện. Người ta quen phân biệt ra hai lĩnh vực là tình ái và tình cảm, đó là do cơ bắp không phối hợp nhịp nhàng được với cơ thể để cùng gây tác dụng, như vậy vấn đề trở ngại không chỉ xảy ra về mặt tâm lý mà còn xảy ra về mặt cơ thể.

Nếu cuộc “yêu” diễn ra thuận lợi thì khi bước vào giai đoạn cao trào sẽ có những vận động ngoài tầm khống chế của ý thức. Các động tác này diễn ra song song với tiến trình tăng lên của cảm hứng, đó là do những hoạt động tự phát của cơ bắp; ngược lại, nếu cơ bắp không tự do hoạt đông thì việc tiến tới cao trào cũng sẽ gặp trở ngại. Hai mặt này gắn bó khăng khít với nhau..

Bây giờ chúng ta tồng kết lại tầm quan trọng của tổ chức cơ phần ngoài, cơ này mạnh hay yếu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến phản ứng tình dục của nam và nữ. Trong các phiếu trả lời của các chị phụ nữ đối với câu hỏi của Ailitxơ và Rađatxơ cho thấy: nếu được chạy chữa theo phương thức phân tích năng lượng sinh vật thì sẽ giúp cho chị em thư gian được các cơ thường bị căng thẳng để trở thành cơ ở trạng thái gỉai toả. Sau khi được chữa trị thì có đến 8% chị em cho biết được cải thiện đáng kể trong sinh hoạt tình dục; 54% chị em cho biết lực căng của cơ bắp khung chậu được tăng cường rõ rệt, vì họ phát hiện thấy khả năng vận động tuỳ ý của khung chậu dễ dàng hơn trước nhiều; 43% số chị em cho rằng nhu cầu vận động tuỳ ý khung chậu giảm bớt. Thông qua phiếu trả lời, ta thấy được tầm quan trọng của hệ cơ khoẻ mạnh. Điều này sẽ dân đến việc tăng cường cảm giác khi kích thích vào điểm G cũng như khả năng thu nhận cảm giác nói chung. Có một chị đã thổ lộ: "Trước khi chữa bệnh, quả thật tôi thấy cuộc sống chẳng còn có hy vọng gì tôi đã từng tự bắt buộc mình thể nghiệm cảm giác qua cơ bắp. Trước đây tôi thường xuyên bị đái dắt và cơ khung chậu luôn luôn ở trong tình trạng căng thẳng, đầu óc khi nào cũng lo nghĩ vẩn vơ, nhưng sau khi chữa chạy, tôi gặt hái được những cảm giác chưa từng có, tôi trở lại đời sống tình dục bình thường và hay đạt được cao trào. Đối với cuộc đời tôi có thể, coi đây là một kỳ tích".

Một phụ nữ khác thì bình luận: "Cảm nhận từ đầu đến cuối của cao trào tình dục chính là phản ứng chuyển động toàn thân, không chỉ do hệ cơ khoang chậu co bóp và thư giãn gây ra, mà là sự tham gia nhiệt liệt của toàn bộ cơ bắp trên cơ thể. Ngoài ra còn rất nhiều ý kiến bình luận xác đáng về mối quan hệ mật thiết giữa hệ thần kinh với cơ quan sinh dục. Nếu các cơ bắp ở cổ, ở ngực, ở vai được thư giãn cũng đều có cảm giác tương tự như thế.

Một chuyên gia chữa bệnh đã miêu tả mối quan hệ giữa thả lỏng hệ cơ khung chậu với thả lỏng các hệ cơ khác và cho rằng "Lúc đầu, do nhiều chị luôn đặt hệ cơ khung chậu trong tình trạng căng thẳng nên gây ảnh hưởng đối với sinh hoạt tình dục, không thể hiện được bản thân, nhưng sau khi chữa trị họ đều nhận xét là sinh hoạt tình dục được cải thiện, thường xuyên đạt đến cao trào và tâm hồn, cơ thể luôn cảm thấy thư thái hơn".

Trong quá trình giúp đỡ chị em chạy chữa bằng cách luyện tập thả lỏng cơ khung chậu cũng như luyện tập các cơ khác, rất dễ khơi gợi cảm hứng tình dục làm cho chị em khó xử. Một chị đã thú nhận: "Tôi cảm thấy sợ hãi, khi tôi thả lỏng cơ bắp tự nhiên thấy người lâng lâng khó tả, nhưng chưa ai chỉ bảo cho tôi biết đó là hiện tượng gì". Còn một chị khác thì nói: "Tôi cho rằng trước khi chữa trị thì khoái cảm tình dục mạnh hơn vì tôi phớt lờ bộ phận đó nhưng trong khi luyện tập, tôi thường xuyên chú ý đến chỗ đó, và tôi cảm thấy rất đáng sợ, rất căng thẳng và hờ hững mang tính chu kỳ, tuy nhiên những hiện tượng này không tồn tại lâu".

Trên thực tế, nếu phụ nữ áp dụng các phương pháp rèn luyện cơ bắp phần ngoài khung chậu cũng như cơ PC thì công năng tình dục được nâng cao rõ rệt. Những hoạt động trong ngày như: nhảy múa các điệu nhảy châu Mỹ La tinh, các điệu nhảy vùng Trung Đông hay phương Đông, các điệu discô đều góp phần tăng cường hệ cơ khung chậu.

Hiện nay, người ta còn nghi ngờ không rõ rèn luyện hệ cơ phần ngoài khung chậu có ảnh hưởng gì đến hệ cơ PC hay không, riêng một điều không ai còn phải băn khoăn là nếu hệ cơ khoang chậu được tăng cường độ dẻo dai cũng như sức mạnh, đồng thời có thể hoạt động tuỳ ý thì khi sinh hoạt tình dục rất dễ dàng gây kích thích ở điểm G cũng như ở âm vật. Phát hiện lần thứ hai của Rađatxơ đã chứng minh rất rõ điều này, các nhà chuyên gia phân tích 3 năng lượng sinh vật qua các phiếu trả lời cũng như các chuyên gia điều trị đều nhất trí cho rằng những yếu tố quan trọng khác trong sinh hoạt tình dục là tư thế cơ thể và độ sâu tình cảm.

Nhiều chị em phản ánh rằng, các dạng cao trào mà chị em đạt được không chỉ có một loại, mỗi người đều có cách thể nghiệm và từng trải khác nhau, không nên vì muốn khẳng định dạng này mà phủ nhận dạng kia.

(St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý