Liệu pháp y học chỉnh thể

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Liệu pháp y học chỉnh thể

18/04/2015 10:40 AM
104

 Ngày nay, do cuộc sống bận rộn và yêu cầu ngày càng cao, người phụ nữ tự đảm nhận vai trò của nhân viên thạo việc, người mẹ, người bạn đời và người chăm sóc. Cuộc sống nhiều thách thức như thế có thể làm cho cơ thể căng thẳng, cần phải loại bỏ chúng để tránh vô số nguy cơ rối loại cơ thể. Vì thế, không bất ngờ chút nào khi phụ nữ rất thiết tha với những thông tin về cách giữ gìn sức khoẻ và thật thú vị là hầu hết những thông tin về vấn đề này đều gắn liền với các liệu pháp bổ sung.

Cái hay của liệu pháp bổ sung và thay thế trở nên rõ ràng khi bạn lướt qua các tạp chí dành cho phụ nữ. Hầu như không có ngoại lệ, các thông tin về vấn đề của sức khoẻ và cách điều trị bằng y học chính thức cũng là nét đặc biệt trong các buổi thảo luận về liệu pháp bổ sung.

Định nghĩa các thuật ngữ

* Y học chỉnh thể là một thuật ngữ có nguồn gốc ở từ holos của tiếng Hy Lạp, có nghĩa là “toàn bộ”, vì thế liệu pháp y học chỉnh thể điều trị cho cả cơ thể chứ không chỉ điều trị cho một chứng bệnh.

* Y học thay thế là các điều trị không dùng thuốc.

* Y học bổ sung là cách điều trị kết hợp với liệu pháp y học cổ truyền và y học thay thế.


 

Phương thức chính thức

Kỹ thuật chuẩn đoán tinh vị hiện nay cho thấy y học chính thức rất thành công trong việc xác định chứng bệnh. Nó có một danh mục rất ấn tượng về thuốc như: thuốc giảm đau, thuốc gây tê và các thủ thuật giải phẫu theo yêu cầu.

Tuy nhiên liệu pháp này cũng có mặt yếu vì y học chính thức có khuynh hướng phân chia các vấn đề về sức khoẻ thành nhiều chuyên khoa như sau: khoa nội tiết, khoa thần kinh và phụ khoa. Kết quả là, các bác sĩ am hiểu lĩnh vực nào thì chỉ chú tâm đến các chứng bệnh thuộc lĩnh vực đó chứ họ không biết gì về tình trạng tổng quá của cơ thể bệnh nhân. Thực tế thì do liệu pháp y học chính thức không xem trọng các vấn đề về sức khoẻ nên đôi khi vô hiệu trước các loại bệnh chuyên biệt nào đó – như các bệnh tự miễn hoặc bệnh mãn tính. Ví dụ, điều tốt nhất có thể làm cho chứng chàm bội nhiễm là khống chế các triệu chứng bằng phương pháp điều trị kéo dài.

Thêm vào đó, với bất kỳ cách điều trị nào có liên quan đến thuốc hay phẫu thuật đều có hiệu quả cũng như phản ứng phụ và những điều này thì có thể khó nắm được. Thuốc kháng sinh là ví dụ căn bản cho điều này. Mặc dù đôi khi cũng cần phải dùng chúng, nhưng nếu dùng quá liều có thể dẫn đến ngộ độc như tình trạng MRSA “nhiễm siêu vi” (kháng methicillin trong nhiễm tụ cầu khẩn).

Phương pháp bổ sung

Liệu pháp bổ sung được áp dụng trên nền tảng y học rộng rãi hơn với cách điều trị nhẹ nhàng nhưng hiệu quả hoặc tăng cường khả năng tự điều chỉnh và cân bằng của cơ thể. Bất kỳ cách điều trị nào cũng bắt đầu từ việc sơ lược toàn bộ tình trạng bệnh của bệnh nhân bằng cách hỏi họ về tiểu sử, cách sống, thói quen ăn uống, luyện tập, các hoạt động bảo vệ sức khoẻ nếu có, v.v…

Đa số cách chữa trị là nhằm tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, vì đó là nhân tố quan trọng nhất để chống lại bệnh tật và nhiễm trùng. Một khi phát hiện dấu hiệu này thì không cần đến bất kỳ biện pháp điều trị nào bởi vì cách này đã xác định được nguyên nhân gây bệnh, đó là sự thiếu phối hợp (giữ các cơ và các tuyến) tại nguồn, nó có hiệu quả hơn cách ngăn chặn bệnh bằng chuẩn đoán nhất thời.

Khi bệnh được cải thiện, bệnh nhân không những tốt hơn mà còn cảm thấy có nhiều năng lượng và sung sức hơn. Cảm giác khoẻ mạnh này là có thật chứ không phải là tình trạng mơ hồ. Nó không còn đơn thuần là sự biến mất của các triệu chứng mà đó chính là tình trạng khoẻ mạnh hoàn toàn.

Vì sao liệu pháp tự nhiên hấp dẫn phụ nữ?

Nhiều phụ nữ bắt đầu vỡ mộng với liệu pháp y học chính thức vì sự phân chia tự nhiên theo chuyên khoa. Ví dụ, bạn có thể được chuyển đến khoa nội tiết vì các vấn đề về hormom, khoa phụ khoa về kinh nguyệt, khoa thần kinh về bệnh căng thẳng gây đau đầu và nửa đầu, và khoa dạ dày về các triệu chứng khó di chuyển kèm theo hội chứng co thắt đại tràng. Điều phát sinh từ đây là không ai có thể nắm được một cách tổng quát ý kiến của bệnh nhân và những yếu tố phổ biến của tình trạng căng thẳng thần kinh bị bỏ qua. Lời tư vấn của nhà điều trị bằng liệu pháp bổ sung được xem như là hơi thở không khí trong lành: với phụ nữ, đây là lần đầu tiên có người cho biết rõ ràng tình trạng của cơ thể họ.

Có nhiều phụ nữ khác dùng thuốc một cách không hiểu biết dưới mọi hình thức trong thời gian dài. Do đó, có những tác dụng phụ tiềm ẩn và vì thuốc thường điều trị triệu chứng hơn là điều trị tận gốc nguyên nhân gây bệnh nên họ cảm thấy khá hơn chứ không quan tâm đến sự biến mất của bệnh. Tất cả những điều này, liệu pháp y học chỉnh thể đang cố gắng khắc phục

Trước khi bắt tay với các liệu pháp bổ sung, bạn phải ý thức rằng sức khoẻ của bạn sẽ có một sự khởi đầu thuận lợi bằng cách thay đổi cách sống theo hướng tích cực. Hai cách trong những cách tốt nhất để làm được điều này là tuân theo chế độ ăn uống khoẻ mạnh, tập luyện nhiều hơn đồng thời học cách nghỉ ngơi và thư giãn.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý