Thuật châm cứu

seminoon seminoon @seminoon

Thuật châm cứu

18/04/2015 10:40 AM
561

Liệu pháp bổ sung nổi tiếng này đã gây tiếng vang tốt trong việc làm dịu cơn đau nhức đối với các bệnh mãn tính như: đau vùng lưng dưới và đau đầu mãn tính. Mặc dù những lần châm cứu thử nghiệm để kiểm soát bệnh trong giai đoạn đầu đã gặp nhiều chỉ trích, số lần thử nghiệm có khả năng loại trừ những sai lầm từ phía người làm thí nghiệm và nhóm được thí nghiệm đã cho thấy những lợi ích tích cực đáng kể. Việc này đã thuyết phục rằng, châm cứu thực sự giúp bệnh nhân hạn chế dùng thuốc giảm đau, đặc biệt là cách điều trị này hoàn toàn thích hợp với từng người bệnh, nó tốt hơn cách chữa bệnh chỉ châm cứu một huyệt cho các chứng bệnh bất chấp triệu chứng.

Cách điều trị đầu tiên

Chuyên gia khoa châm cứu của bạn sẽ dành phần lớn thời gian để theo dõi bạn, cũng như ghi lại lịch sử bệnh một cách chi tiết. Quan sát nhiều lần và cân nhắc khi khám lưỡi, bắt mạch, bởi vì hai yếu tố này thể hiện tình huống tổng quát sức khoẻ của bệnh nhân. Khi chuẩn đoán xong, nhà trị liệu bắt đầu điều trị. Theo cách này, nhà trị liếuẽ châm một cây kim thật mảnh vào các huyệt riêng trên cơ thể nhằm hồi phục sự cân bằng khí (nguyên khí), nguồn năng lượng được cho là mang lại sức khoẻ tốt.

Vì các cây kim quá mảnh, nên bạn không thấy đau đớn ở vùng châm kim mà chỉ thấy ngứa nhẹ, bạn cũng không bị chảy máu khi rút kim ra. Mặc dù bệnh nhân có những cảm nhận và phản ứng khác nhau nhưng tất cả đều mô tả cảm giác như: ngứa ran, đau nhẹ và một cảm giác ấm áp chạy dọc theo các phần được trị liệu trên cơ thể.

Khi các cây kim được giữ tại chỗ (thông thường khoảng 15 – 20 phút tuỳ theo quy định của nhà trị liệu), thì các cảm giác lúc đầu lắng xuống. Nếu cần thiết để kích thích thêm thì nhà trị liệu sẽ se tròn cây kim tạo một dòng điện cực nhẹ hoặc đặt một điếu ngải cứu đã được đốt nóng vào đầu cây kim, điều này sẽ làm cho bạn cảm thấy ấm áp.

Cuối liệu trình, nhà trị liệu sẽ cho bạn những lời khuyên cơ bản về các sinh hoạt mà bạn nên tránh sau khi điều trị gồm: các hoạt động mà bạn nên tránh sau khi điều trị gồm: Các hoạt động căng thẳng, sinh hoạt tình dục hoặc ăn thức ăn khó tiêu, tất cả những điều này làm cho cơ thể bạn thêm căng thẳng.

Châm cứu có công dụng như thế nào?

Không có lời giải thích rõ ràng về công dụng của châm cứu, mặc dù có những giả thiết thăm dò.Một trong những mặt thuận lợi chính là việc xác định các huyệt châm cứu, đây là những vùng có thể nhận biết rõ bằng dòng điện và sức chịu đựng dưới da. Đáng kể hơn, việc châm kim vào các huyệt cụ thể trên cơ thể kích thích sản sinh chất endorphin. Các chất hoá học này do cơ thể tiết ra một cách tự nhiên có tác dụng làm dịu các cơn đau nhức và chống suy nhược.

Chuyên gia châm cứu tiến hành từ giả thiết cơ bản nếu sức khoẻ kém sẽ biểu hiện rõ ràng khi có sự mất cân bằng sinh lực hoặc khí trong cơ thể. Ngược lại, nếu dòng khí này được kích thích luân chuyển theo hướng cân bằng thì sức khoẻ của bạn sẽ phục hồi.

Từ quan điểm của chuyên gia châm cứu, các cơ quan nội tạng và các phần bên ngoài của cơ thể được kết nối bằng những đường đi không nhìn thấy được gọi là kinh mạch, chúng ở dưới bề mặt của da. Những kinh mạch này được giả thiết là đường dẫn dọc theo phạm vi hoạt động của khí vì nó giúp duy trì tinh thần, tình cảm, thể chất và sinh lực tốt nhất.

                     Công dụng của thuật châm cứu?

Khi thuật châm cứu được xem như một cách điều trị tuỳ chọn thì nên nhớ là Tổ chức Y tế Thế giới đã xác định hơn 40 chứng bệnh có chuyển biến tốt với thuật châm cứu. Những chứng bệnh này gồm: Hen suyễn, cao huyết áp, mất ngủ, tức giận, hội chứng tiền kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều và đau bụng khi hành kinh... Vì thế, liệu pháp này giúp ích cho bạn nhiều hơn chứ không chỉ có giảm đau.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý