Thuật nắn xương

seminoon seminoon @seminoon

Thuật nắn xương

18/04/2015 10:40 AM
270

Thuật nắn xương là cách áp dụng thao tác để tạo ra sự liên kết thuận lợi của hệ cơ và xương. Đây là cách điều trị lý tưởng cho tình trang rối loạn cơ học về cột sống đang tiến triển và rất có ích cho những người bị đau lưng mãn tính và cấp tính, bệnh về tư thế, đau đầu do căng thẳng thần kinh, cứng cổ, bất động, khó chịu sau chấn thương trong thể thao. Mục đích sau cùng của liệu pháp nắn xương là giảm căng cơ, tăng chức năng của cơ bắp và xương, phục hồi khả năng tự cân bằng của các cơ quan trong cơ thể, mang lại hy vọng chữa lành bệnh.

Thuật nắn xương sọ là một phần trong thuật nắn xương do tiến sĩ người Mỹ William Garner mở rộng vào năm 1930.Theo lý thuyết cơ bản của thuật nắn xương sọ thì những xương cấu tạo sọ được hiểu là hộp sọ giữa phần não bên trong. Nó cần thiết cho dịch não - tuỷ (chất bảo vệ và nuôi dưỡng màng não và tuỷ sống) lưu thông thông suốt, nhịp nhàng. Khi khám, nếu phát hiện bất kỳ rối loạn nào trong lưu thông chất dịch thì liệu pháp nắn xương sọ sẽ điều trị cho bệnh này. Các thao tác được thực hiện nhẹ nhàng trên sọ và cột sống.

Cách điều trị đầu tiên

Nhà trị liệu sẽ ghi nhận đầy đủ thông tin về bệnh sử của từng trường hợp, hỏi bệnh nhân về các triệu chứng hiện có, thời gian mắc bệnh và tình trạng sức khoẻ. Sau đó, nhà trị liệu sẽ khám tổng quát cơ thể bệnh nhân, đặc biệt chú ý đến những vùng bị cứng, mềm, vùng bị suy nhược. Có thể nhà trị liệu yêu cầu bệnh nhân làm một số động tác đơn giản để đánh giá sơ bộ về mức độ linh hoạt của cơ thể. Trên cơ sở những thông tin này, nhà trị liệu sẽ chuẩn đoán bệnh và quyết định chọn liệu pháp điều trị thích hợp.

Việc điều trị thường làm giãn nhẹ các cơ, vân động nhịp nhàng các khợp, massage nhẹ các mô. Thuật nắn xương sọ dùng xúc giác để định vị và điều chỉnh sự hạn chế dao động của các mô xung quanh đầu,vùng cổ là nơi tác động đến toàn cơ thể. Nếu có âm thanh “răng rắc” do khí gây ra tức là có sự lệch chỗ chứ không phải tiếng nghiến của xương. Mặc dù âm thanh răng rắc hay nghiến đồng thời xảy ra nhưng việc nắn xương thật sự không làm đau bệnh nhân.

Công dụng của thuật nắm xương

Các nhà trị liệu bằng thuật nắn xương tin rằng, nhiều chứng bệnh có nguyên nhân trực tiếp hay gián tiếp từ sự rối loạn cơ học của cột sống. Việc thiết lập một mốt liên kết có lợi trong cột sống bằng các thao tác có thể phục hồi sự cân bằng tự nhiên của hệ cơ và xương, vì thế các cơ và xương có thể cử động dễ dàng. Liệu pháp này giúp cho các cơ quan nội tạng làm việc đúng chức năng và cải thiện tuần hoàn.

Nói chung, thuật nắn xương thừa nhận có những mối liên kết tồn tại trong các bệnh về cấu trúc cơ – xương với các bệnh về sự cân bằng chức năng của các cơ quan đặc biệt trong cơ thể. Đau hay căng cổ đều có liên quan đến đau đầu mãn tính, trong khi chức năng tuần hoàn máu yếu có thể gây ra tình trạng thiếu năng lượng hay mệt mỏi mãn tính.

Thuật nắn xương có vai trò tích cực trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng tai tái phát ở trẻ em. Nghiên cứu gần đây ở Mỹ cho thấy, thao tác nhẹ nhàng sẽ kích thích dẫn lưu chất dịch một cách hiệu quả từ đầu đến cổ, vì vậy vi khuẩn không còn nơi sinh sôi.

Nghiên cứu thuật nắn xương

Thuật nắn xương được nghiên cứu rộng rãi ở Mỹ nhưng cũng có những chỉ trích về các thử nghiệm ban đầu. Từ khi liệu pháp nắn xương được các nhà trị liệu thực hiện thì ở Anh Quốc nhiều cuộc nghiên cứu cũng được bắt đầu, qua đó Bộ Y tế đã có đánh giá tốt về tác dụng của thuật nắn xương và thuật nắn bóp cột sống với Tổ chức Y tế Thế giới. Hầu hết bệnh nhân bị đau lưng mãn tính đều rất thích hợp với liệu pháp này.


 

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý