Sau khi chia tay có nên làm bạn không?

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Sau khi chia tay có nên làm bạn không?

19/04/2015 02:40 AM
6,564


Có nên tiếp tục làm bạn hay không luôn là câu hỏi khó với những ai vừa quyết định đường ai nấy đi. Thành thật mà nói, sẽ không có câu trả lời thỏa đáng và cũng không có quy tắc chủ đạo nào. Mỗi người có cách suy nghĩ khác nhau.
TẠI SAO KHÔNG NÊN LÀM BẠN VỚI TÌNH CŨ?


Đôi khi, khi bạn lựa chọn không giữ liên lạc với người cũ không có nghĩa là họ làm tổn thương bạn và bạn không còn khả năng chịu đựng nữa. Đơn giản chỉ là bạn đang lựa chọn để hướng đến tương lai và để lại quá khứ phía sau. Hành động này đơn giản mang lại cho bạn sự bình an trong tâm hồn và chuẩn bị cho một mối quan hệ mới.
Nhưng có một vài lý do mà bạn không nên tiếp tục làm bạn với người cũ khi đã quyết định không tiếp tục gắn bó với nhau.

Xa mặt cách lòng

Người ta thường nói xa mặt thì cách lòng. Và nếu bạn muốn quên người cũ, vậy thì hãy giữ một khoảng cách an toàn với cô ấy. Không thường xuyên liên lạc và không gặp nhau trên danh nghĩa bạn bè sẽ giúp bạn xóa dần cô ấy khỏi tâm trí và bạn hoàn toàn tự do.

Nhắc về quá khứ

Bạn đã không còn quyến luyến với mối quan hệ cũ nữa và quyết định mỗi người mỗi ngả, nên bạn cũng không cần phải nhắc nhớ về quá khứ nữa. Đôi khi những điều nhắc nhớ về quá khứ sẽ chỉ cản trở bạn trong quá trình hướng đến một tương lai phía trước và kéo bạn trở lại với dĩ vãng. Vì vậy, không liên lạc với người cũ để tránh khả năng bị lôi kéo vào quá khứ là một hành động khôn ngoan.

Quá nhiều vết thương lòng?

Trong trường hợp bạn phải chia tay vì có quá nhiều tổn thương, việc còn liên lạc với nhau sẽ chỉ thêm “chất độc” cho cuộc sống của bạn và càng làm bạn thấy cay đắng hơn. Không phải tất cả các cuộc chia tay đều có sự đồng thuận và dễ chịu, vì vậy, việc không liên lạc với nhau luôn được khuyến khích. Nếu bạn có thể vượt qua tất cả các cảm xúc tiêu cực mà người ấy gây ra cho bạn, thì khi đó hãy nghĩ đến việc trở lại làm bạn bè với cô ấy.

Đơn giản là bạn cần nhìn về phía trước
 

LÀM BẠN VỚI EX: NÊN HAY ĐỪNG

Xác định sẽ không quay lại với ex nhưng trong lòng, bạn vẫn muốn kết thân với anh/cô ấy? Cảm giác phân vân, hoài nghi là điều không thể tránh khỏi. Hãy tự trả lời những câu hỏi dưới đây, để đưa ra một lựa chọn sáng suốt nhất bạn nhé!

Ai nói chia tay? Bạn hay ex?

Nếu ex chủ động quay lưng, bạn sẽ là người chịu nhiều tổn thương hơn cả. Lúc này, bạn có quyền quyết định mình đã nên bắt đầu một tình bạn với ex chưa hay đợi thêm một thời gian nữa khi vết thương đã lành hơn chẳng hạn

Trong trường hợp ngược lại, bạn sẽ dễ dàng vượt qua cú sốc chia tay, có thể chủ động đưa ra lời đề nghị kết thân với ex nhưng người ấy thì không đơn giản như vậy. Trong tâm thế của kẻ bị đá, ex cảm thấy mình như đang bị bỏ rơi và chẳng ai dám chắc rằng là anh/cô ấy không đang nuôi ý định phục thù bạn. Và lời đề nghị của bạn có thể sẽ bị tận dụng như một cơ hội trả đũa.

Làm bạn với ex Nên hay đừng

Trong lòng bạn lúc nào cũng nghĩ về người cũ ấy (Ảnh minh họa)

Vì sao lại chia tay?

Lý do chia tay tác động rất lớn đến việc sau này cả hai sẽ cư xử, nhìn mặt nhau như thế nào. Nếu nguyên nhân chỉ đơn thuần là “không hợp cạ”, “bỗng dưng hết yêu”, thì mọi chuyện sau đó sẽ "dễ thở" hơn rất nhiều. Bạn và ex dễ dàng “xí xóa” cho nhau và trở thành một đôi bạn thân như chưa từng có chuyện gì xảy ra.

Tuy nhiên, khi một trong hai người bắt buộc phải chia tay vì bị lừa dối hay phản bội, thì việc không trở thành kẻ thù của nhau đã là may mắn lắm rồi, chứ chưa nói đến chuyện có tiếp tục làm bạn.

Bạn và ex chia tay đã lâu chưa?

Chỉ sau 1-2 tháng hẹn hò hay đã gắn bó với nhau 1 năm hoặc hơn thế? Chia tay là mất mát khó bù đắp nếu như quãng thời gian yêu nhau ngày một lâu. Khi đó, việc quay lại trên danh nghĩa tình bạn chỉ đào bới lại quá khứ mà bạn đang cố gắng quên đi. Cả hai sẽ làm khó nhau hơn thôi.

Làm bạn với ex Nên hay đừng

Hai bạn chỉ có thể quay lại thành bạn khi cả hai đủ bản lĩnh và cùng có thiện chí (Ảnh minh họa)

Tạm kết

Do đã yêu nhau được một thời gian, nên ex là một trong những người hiểu rõ về bạn nhất. Anh ấy có thể thuộc nằm lòng những món ăn bạn ưa thích, hay các shop thời trang bạn thường ghé thăm. Rõ ràng đây là một lợi thế mà không phải cặp bạn thân nào cũng có được. Vì thế, nếu cả hai đủ bản lĩnh vượt qua được cảm giác “hết yêu, chẳng thể làm bạn”, thì cớ gì mà không cho nhau thêm một cơ hội.

Thế nhưng, rắc rối nằm ở chỗ, sự đổ vỡ khiến bạn và ex ít nhiều đều cảm thấy tổn thương. Vội vàng chuyển hóa trạng thái từ yêu sang bạn dễ khiến cả hai mắc sai lầm. Do đó bạn cần một quãng thời gian đủ để mọi thứ tạm ổn trở lại rồi hãy bắt đầu hàn gắn. Đó là chưa kể, trong khi bạn rất có thiện chí, nhưng người còn lại thì không hoặc vì cả nể, vội gật đầu, dẫn đến việc hai người cư xử, giao tiếp với nhau thiếu tự nhiên hơn trước. Kết quả là, bạn chẳng những mất thời gian mà còn cả công sức để duy trì một tình bạn đẹp như mong muốn.

Thế nên, yêu bằng con tim nhưng khi quay lại hãy dùng lý trí để quyết định để không phải đau một lần nữa bạn nhé!


CHIA TAY RỒI CÓ NÊN LÀM BẠN?

Khi yêu nhau thì cái gì cũng đẹp, cái gì cũng tốt. Nhưng khi hết yêu, nhiều teen bỗng quay ngoắt 180 độ và trở thành kẻ thù truyền kiếp của nhau. Chẳng lẽ, chia tay rồi không thể trở thành bạn tốt?

Chia tay là đủ thứ rắc rối

Quen nhau càng lâu, yêu nhau càng nhiều thì khi phải chia tay teen càng mắc phải nhiều vấn đề. Nguyên nhân là do lúc yêu, teen có quá nhiều thứ liên quan đến nhau. Thế mà khi chia tay, nhiều teen sẵn sàng quay ngoắt, mặc kệ tất cả khiến cho đối phương bị sốc. Một số trở nên hận nhau, coi nhau là kẻ thù không đội trời chung, rất ít cặp chia tay xong có thể trở thành bạn.

Như trường hợp của Lê Thái và Huỳnh My (cựu học sinh trường L.T.V). Cả hai quen và yêu nhau từ ngày còn đi học chung. Đến khi ra trường, do quá nhiều thay đổi nên tình cảm hai người dần trở nên xa cách và tan vỡ. Chia tay chưa đầy 1 tháng thì L.Thái có bạn gái mới (có lẽ do con trai thường ham vui và vô tâm). Nhưng đó chỉ là với Lê Thái, còn Huỳnh My thì không. Cô nàng vẫn không thể tin sau gần 3 năm yêu nhau, người yêu có thể tuyệt tình với mình đến vậy. Chia tay, nhưng H.My luôn muốn ở bên L.Thái dù chỉ với tư cách một người bạn. Về phía L.Thái, biết người yêu cũ còn tình cảm với mình, thế nên anh chàng quyết định tỏ ra lạnh lùng, tuyệt tình. Bất chấp H.My có đau đớn khóc lóc ra sao đi nữa cũng vẫn vậy. Thậm chí, để chứng minh cho người bạn gái mới thấy mình đã dứt khoát với tình cũ, Lê Thái chẳng ngại quay sang nói xấu và chửi H.My.

Hoàn cảnh của H.My thật đáng thương, nhưng tình cảm thì không ai ép buộc được. Có người khuyên Lê Thái cứ tỏ ra bình thường, cứ coi cô nàng như bạn, không nên đối xử tàn nhẫn đến vậy. Nhưng cũng có những ý kiến trái chiều cho rằng nên dứt khoát, làm bạn chỉ khiến H.My hi vọng.

Rất ít cặp cùng lúc cả hai đều muốn chia tay, thường thì khi chia tay, vẫn sẽ có một người dành tình cảm cho bên kia nhiều hơn. Và chia tay rồi, nếu một bên còn tình cảm, và một bên hết tình cảm hoàn toàn thì rất khó để có thể trở thành bạn. Nguyên nhân là do teen không biết cách tháo gỡ những khúc mắc tình cảm và những mối liên quan như thế nào.


Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Bạn cũng khổ, không bạn cũng khổ

Nguyên nhân chia tay thường không rõ ràng. Đôi khi chỉ có một lí do chung là… không hợp. Làm bạn, đôi khi khiến đối phương cứ hi vọng khôn nguôi. Nhiều teen rơi vào tình trạng đêm ngày nhắn tin, gọi điện thoại và vẫn làm mọi thứ như ngày còn quen nhau.

Minh Quân, 17 tuổi chia sẻ: “Mình và bạn gái chia tay nhau vì mình cảm thấy tính hai đứa khác quá. Quen nhau mà cứ cãi vã thì kết thúc sẽ tốt hơn. Khi chia tay, mình cũng buồn nhưng mình rất dứt khoát. Mình không muốn làm người ấy nuôi hi vọng. Thế nhưng bạn ấy vẫn cứ giữ những thói quen gọi điện thoại, nhắn tin nhắc mình ăn ngủ. Nhiều khi mình không muốn nghe máy và không trả lời tin nhắn mà… vẫn cứ thế. Mình không biết có nên nói thẳng không. Càng ngày mình càng cảm thấy khó chịu”.

Tỏ ra bình thường thì người hết tình cảm lại thấy không thích, người còn tình cảm thì cứ nuôi hi vọng. Nhưng ngược lại, nếu tỏ ra quá dứt khoát tuyệt tình thì rất dễ khiến đối phương bị sốc nặng. Thậm chí, nhiều teen không chịu nổi còn làm những chuyện khờ dại khó kiểm soát. Lúc ấy, hậu quả càng khôn lường.

Như Lan Trinh, 16 tuổi, sau khi chia tay Thanh Vũ, tình yêu đầu đời, cô nàng gần như bị mất cân bằng không thiết ăn thiết sống. Cô nàng đêm ngày gọi điện thoại, nhắn tin khóc lóc khiến Thanh Vũ phát hoảng. Thậm chí, cô nàng đến tận nhà kể tội. Cũng muốn làm bạn, nhưng hành động của Lan Trinh khiến Thanh Vũ sợ hãi và chỉ còn biết trốn chạy. Anh chàng quyết giữ quan điểm tuyệt tình của mình.

Cũng khó có thể trách teen, thường tâm lí khi đã hết tình cảm thì thấy người ta càng thích mình thì mình càng cảm thấy… ngán. Còn người nào càng bị đối xử lạnh lùng thì càng… khó dứt.

Giải quyết như thế nào đây?

Ông bà ta thường nói: “Ép dầu, ép mỡ, ai nỡ ép duyên”. Tình cảm không thể níu kéo hay ép buộc được. Khi chia tay, dù rất đau lòng, nhưng nếu teen quá khích sẽ làm đằng ấy thêm khiếp sợ mà xa lánh. Thậm chí, mối quan hệ khi đó càng khó hàn gắn. Nó chỉ càng làm cả hai bên xa cách hơn. Một số teen còn cảm thấy áp lực, ám ảnh khi đằng ấy sau khi chia tay dùng “quái chiêu” với mình. Thế nhưng, không phải vì thế mà teen có thể tỏ ra tuyệt tình, không màn đến tâm trạng người khác.

Teen cần có những buổi thẳng thắn ngồi lại trò chuyện với nhau. Đừng cảm thấy ngại hay cảm thấy rắc rối. Cái gì cũng vậy, đã có bắt đầu thì cần có kết thúc. Những buổi nói chuyện như vậy cũng khiến người kia phần nào cảm thấy thỏa mãn được những thắc mắc và những rối bời trong lòng mình. Còn nếu sau những buổi nói chuyện đó mà đằng ấy vẫn chỉ nghĩ đến chuyện “phá đám hay đòi tự hại bản thân”, thì nên nhờ đến sự giúp đỡ của người lớn. Tất nhiên, đó là phương pháp cấp cứu cuối cùng.

Khi vừa chia tay nhau, khó có thể chấp nhận và coi nhau như là bạn ngay được. Nhưng đừng quá khép lòng và cho rằng tình bạn sau tình yêu là không thể. Đã từng có thời gian yêu thương nhau hết lòng, đã từng là một nửa rất quan trọng của nhau thì tại sao teen không thể trở thành những người bạn tốt? Đừng quá khăng khăng ôm những giấc mơ ở quá khứ hay tỏ ra tuyệt tình với người xưa. Hãy nhìn nhận hiện tại và trở thành những người bạn tốt của nhau, teen nhé!5 điều không nên làm sau khi chia tay


Có hai bài học chúng ta có thể học từ phụ nữ Hà Lan: Một là nếu bạn không có một kế hoạch cho bản thân, đã đến lúc để khởi động rồi. Và hai là bị đá không có nghĩa là bạn phải ủ dột. Dưới đây là 5 điều bạn không nên làm sau khi đã chia tay.

Gọi cho chàng mỗi lần bạn nghĩ về chàng

Nếu bạn trai cũ xuất hiện trong suy nghĩ của bạn 7 phút một lần, chúng ta không nên quá lo lắng. Rốt cuộc thì, làm sao bạn có thể không nghĩ về chàng khi bài hát đôi của hai người được phát, khi bạn thấy áo của chàng trong máy giặt, khi một ai đó trích dẫn một dòng trong bộ phim yêu thích của hai người...Nhưng nếu bạn thực sự gọi số của chàng 7 phút một lần thì bạn đang quay trong điên cuồng rồi.

5 điều không nên làm sau khi chia tay - 1

Đừng gọi cho chàng liên tục nữa (Ảnh minh họa)

Chia sẻ tất cả những biến động cảm xúc của bạn trên Facebook

Bởi đơn giản mọi người đểu biết chính xác cái bạn đang nghĩ khi bạn viết “Ai đó là một vết thương lòng” hay “Mọi thứ đều có lí do của nó”. Và nó làm bạn thêm đau khổ mà thôi. Nhắc lại theo tôi: Facebook không phải là nhật ký.

Cắt tóc

Chúng ta đã từng nói về nó trước đây và giờ cần phải nhắc lại lần nữa: Đi đến tiệm cắt tóc sau khi chia tay, bạn có thể sẽ ra về với gương mặt giống Javier Bardem trong phim “Không có nơi nào cho người già”. Điều gì tệ hơn việc trở lại độc thân? Chính là trở thành cô nàng độc thân với bộ tóc mới xấu xí. Hãy chờ cho đến lúc bạn thoát khỏi tâm trạng tuyệt vọng trước khi bạn quyết định có bất kỳ một thay đổi nào về ngoại hình nhé.

Ngã vào vòng tay của một gã trai khác

5 điều không nên làm sau khi chia tay - 2

Đừng miễn cưỡng đến với người khác (Ảnh minh họa)

Hãy nhớ rõ rằng: Người cũ vẫn ổn kể cả khi bạn có lao vào vòng tay gã khác hay không. Chúng tôi nghĩ bạn thực sự không nên lao vào vòng tay của một chàng trai khác trong tâm trạng chán chường như thế, đừng ép mình chấp nhận một mối quan hệ mới khi chưa sẵn sàng. Hãy để cho tinh thần thoải mái và đầu óc tỉnh táo trước khi bạn bước vào mối quan hệ mới.

Cố gắng để trở thành bạn bè ngay lập tức

Chúng tôi có thể kiểm tra để biết được bạn đã thực sự sẵn sàng trở thành một người bạn của chàng chưa. Bạn đã hoàn toàn bình tĩnh và thoải mái khi nghe chàng kể về bạn gái mới của chàng? Một điểm cho câu trả lời “Có”. 2 điểm cho câu trả lời “Không”. Nếu câu trả lời của bạn hơn một điểm thì trở thành bạn bè lúc này là điều bất khả thi.


8 LỜI KHUYÊN ĐỂ LÀM BẠN VỚI NGƯỜI ẤY SAU KHI CHIA TAY?Khi chia tay người ấy, bạn đã tự nhủ lòng rằng cả hai vẫn có thể làm bạn. Nhưng mọi việc lại không đơn giản như bạn từng nghĩ. Sự chi phối của cảm xúc khiến bạn thấy khó khăn khi đứng trước người đó chứ chưa nói đến việc xem họ là bạn bè. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ 8 gợi ý giúp mỗi người vượt qua những trở ngại trong lòng mình để làm bạn với người ấy khi tình yêu không còn nữa.

Trung thực với cảm xúc của bản thân

Điều đầu tiên trong hành trình làm bạn sau chia tay đó là cả hai trung thực với cảm xúc của chính mình. Bên cạnh đó phải dứt khoát bởi không gì tệ hơn việc một người vẫn còn yêu trong khi đối phương thì đã hoàn toàn nguội lạnh.


Cân nhắc đến nguyên nhân chia tay

Bạn đã từng nghĩ đến nguyên nhân khiến tình yêu tan vỡ chưa? Nếu đó là sự lừa dối của một trong hai người thì có lẽ tình bạn không phải là một lựa chọn đúng đắn. Bởi sự trung thực là yếu tố đầu tiên đảm bảo cho tình bạn bền lâu. Cho dù sự chia tay diễn ra như thế nào thì nguyên nhân ẩn sau nó ảnh hưởng không nhỏ đến quyết định có làm bạn với nhau hay không?

Tỉnh táo

Đây là lời khuyên quan trọng nhất để có thể làm bạn với người cũ. Đó là xem nhau như những người bạn thực sự. Đừng để một phút nhất thời khuấy động lại cảm giác cũ. Hãy nhớ rằng cả hai đã chia tay vì thế một nụ hôn, cái nắm tay hay hẹn hò bây giờ là việc không nên bởi nó không đem lại điều gì ngoài cảm giác cay đắng khi phát hiện ra những hy vọng mình mong chờ chỉ là điều hão huyền.

Giành thời gian thư giãn

Thời gian là liều thuốc quý giúp chữa lành mọi vết thương vì thế bạn cũng không nên nôn nóng mà hãy để bản thân có thể chấp nhận mọi việc. Đây cũng là lúc bạn đối mặt và thu xếp những cảm xúc nhằm làm cho quá trình kết bạn với người cũ thuận lợi hơn.

Không nên ghen tị

Sau khi chia tay, người ấy đã nhanh chóng tìm được tình yêu mới còn bạn thì vẫn lẻ bóng. Hãy nhớ đừng bao giờ cảm thấy ghen tị hay tức tối nếu bạn muốn giữ quan hệ tốt đẹp với người cũ. Có thể bạn sẽ không thể vui vẻ khi nhìn người ấy hạnh phúc bên đối tác. Tuy nhiên, dù thế nào cũng nên dành cho họ sự tôn trọng bởi đó là điều tối thiểu mà bạn bè có thể làm cho nhau.

Hiểu rõ động cơ kết bạn của mình

Nếu bạn muốn giữ quan hệ tốt đẹp với người ấy sau chia tay bởi họ là một người thú vị mà bạn có thể học hỏi được những điều bổ ích thì đó là việc rất đáng nên làm. Tuy nhiên trong trường hợp việc làm này xuất phát từ mong muốn nối lại tình cảm thì nên cẩn thận.

Thiết lập những ranh giới

Mặc dù bạn muốn kết bạn với người ấy nhưng việc vạch ra ranh giới là điều cần thiết, nhất là về mặt cảm xúc. Nếu bạn vẫn còn thấy lấn cấn trong việc kết bạn với người ấy thì không nên gồng mình lên làm gì bằng không mối quan hệ của bạn sẽ lại rơi vào sự bế tắc.

Không phân biệt ai đúng ai sai

Đừng giành thời gian phân tích tại sao mối quan hệ của mình tan vỡ. Tất cả đã là quá khứ và hãy để nó ngủ yên. Hãy đón nhận tình bạn mới và bước tiếp trên con đường của mình.
Sai lầm của phụ nữ khi chia tay
Những lời nói chia tay cảm động nhất
Hàn gắn tình yêu sau khi chia tay
Song Hye Kyo và Huyn Bin đã chia tay như thế nào
Cách níu kéo tình yêu để ngọn lửa yêu thương

Dấu hiệu chàng muốn quay lại với bạn

(st)Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý