Kế hoạch cho tương lai luôn thành công, vượt trội

seminoon seminoon @seminoon

Kế hoạch cho tương lai luôn thành công, vượt trội

19/04/2015 02:41 AM
1,799

Mỗi một người khi đã trưởng thành đều có một nghề nghiệp tương xứng với năng lực của mình. Định hướng cho tương lai là mục đích của cuộc sống mà mỗi người đều khát khao muốn đạt được.Đối với mỗi sinh viên, bước vào năm học đại học đầu tiên sẽ có rất nhiều bỡ ngỡ, bạn chưa biết mình muốn làm gì và dừng lại ở đâu. Hãy học cách định hướng tương lai ngay từ khi còn là sinh viên để đảm bảo bạn đang lên kế hoạch rõ ràng, đúng đắn, hoạch định tương lai một cách chi tiết nhất.

Trước khi đề nghị một công việc như ý muốn, bạn hãy tự soi lại ưu khuyết điểm và khả năng của chính mình trước tiên.


Sở thích của bạn là gì? Nếu bạn đam mê công nghệ và có sự chăm chỉ, sáng tạo thì hãy dấn thân theo môi trường công nghệ thông tin. Nếu bạn thích trẻ con, thích sự nhẹ nhàng hãy đừng cố ngồi trên chiếc ghế “kỹ sư” kỹ thuật khô khan… trước khi quyết định bất cứ công việc nào hãy hiểu điều khiến bạn thực sự đam mê trong cuộc sống. Sở thích và niềm tin sẽ giúp bạn vượt qua những khó khăn khi vấp phải.


Sở trường của bạn là gì? Trong của quãng thời gian học cấp 3, đại học, bạn có những điểm số hoàn hảo với lời nhận xét chau chuốt của các thầy cô. Nhưng điểm số không phải lúc nào cũng nói lên tất cả. Hãy nhìn vào những gì bạn đang làm được, như khi tham gia tổ chức một event cho trường, bạn nhận thấy năng lực lãnh đạo, khả năng giao tiếp, thuyết phục, điều phối chương trình nhuần nhuyễn của mình. Hãy suy nghĩ về chúng và chọn cho mình hướng đi thích hợp.


Có khó khăn, đừng lùi bước. Mỗi người đều có thế mạnh và yếu điểm khác nhau, luôn đặt mục tiêu cao để phấn đấu nhưng không có nghĩa là quá nghiêm khắc với bản thân. Không ai và không có gì đảm bảo, nói trước được tương lai. Nhìn ra hướng đi hợp với mình hơn là từ bỏ hoặc cố ép mình. Nếu bạn lười học những bài thuộc lòng hãy xem xét lại ước muốn trở thành luật sư, bác sĩ, vì đó là tố chất không thể thiếu của nghề.


Xác định nhu cầu bản thân

Nhu cầu trong cuộc sống hiện tại và sau này của bạn là gì, dự kiến cho tương lai những gì bạn có thể và không thể làm là điều không thể thiếu.


Định hướng nghề nghiệp

Khả năng của bạn đến đâu? Bạn có thể miệt mài, dốc toàn sức cho những công việc dạng Free lance với lịch làm việc 16h/ngày và 7 ngày/tuần, bạn chịu được áp lực cao trong công việc, bạn ưa mạo hiểm thử thách…bạn chắc chắn sẽ không chọn con đường trải thảm công sở 8h/ngày, ít nhất là trong những năm tới. Hãy suy nghĩ và đánh giá về khả năng hoàn thành công việc hiện tại, quyết định chọn hướng đi nào bạn hãy vạch ra những thuận lợi và khó khăn sẽ gặp phải và hướng giải quyết trong công việc của mình.


Tham vọng của bạn là gì? Là kiếm được kha khá tiền, phấn đấu có nhà chung cư cao cấp, có xe bốn bánh trong ba năm tới và một ngôi biệt thự sang trọng, được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp…hoặc mong muốn vươn lên được vị trí quản đốc xưởng, thợ cứng trong công việc. Có rất nhiều tham vọng, mong muốn được đặt ra, nhưng câu trả lời duy nhất là: Bạn. Bởi chỉ có bạn mới hiểu rõ giá trị của những tham vọng đó với mình, và bằng mọi nỗ lực bạn sẽ quyết tâm đạt tới nó.


Hoạch định tương lai

Đó là những bước khởi đầu cho tương lai mới của bạn, hãy có những kế hoạch chi tiết, rõ ràng, những chiến lược thống nhất để bắt đầu xây dựng. Sau đây là một vài mẹo nhỏ cho việc lập kế hoạch.


Xác định mục đích cụ thể: Bạn muốn làm việc trong nghành IT, hãy xác định xem bạn muốn kỹ sư phần mềm, kỹ sư hệ thống, quản trị dự án, quản trị mạng, lập trình viên, kiểm soát chất lượng, tư vấn công nghệ, chuyên gia test... Bạn muốn học Luật để tham gia vào các phiên tòa, trở thành luật sư hay công tác tư vấn luật kinh doanh tại các công ty…hãy đặt những dự định chi tiết và thiết thực.


Thực hiện từng bước: Nếu bạn lập kế hoạch cho 5 -10 năm tới, là cả một quãng thời gian khá dài. Vậy hãy thực hiện từng bước với các kế hoạch ngắn và hữu ích bổ sung kiến thức, tay nghề cho mình, điều đó giúp bạn có cơ hội tìm ra hướng đi mới thực sự cần thiết cho mình. Bạn mong muốn làm việc trong ngành IT thì trước tiên cần phải có trình độ chuyên môn về CNTT; năng động và sáng tạo; và có khả năng chịu đựng sức ép trong công việc cao…


Nhìn thấy ngõ cụt và tránh xa nó: Một lời khuyên dành cho bạn đó là dù đã vạch ra những dự định tương lai, nhưng trong quá trình thực hiện, nếu bạn không chắc chắn, cảm thấy mệt mỏi và dần dần không theo nổi những gì đã đặt ra thì hãy nhìn nhận lại, và tránh “theo lao” để đi vào ngõ cụt, điều đó khiến bạn mất dần hứng thú với những công việc tiếp sau đó.


Xây dựng kế hoạch cho tương lai - Bảo bối thành công 


iáo sư, tiến sĩ Davis J.Schwartz, một chuyên gia hàng đầu về môn "Đắc nhân tâm" từng viết rằng: "Nếu chúng ta xây dựng kế hoạch cho tương lai tức là cuộc sống của chúng ta là có mục đích. Cuộc đời bạn 'sẽ' là cuộc đời của kẻ hành khất, nếu trong tay bạn chẳng có một kế hoạch gì”.

Trong lúc chờ xe buýt, nhân vật chính của bộ phim "Forrest Gump" đã mời những người khách chờ xe những hộp bánh và nói với họ. "Cuộc đời giống như hộp bánh, bạn sẽ chẳng thể biết được trong hộp đó có những gì?". Sau đó, ông đã xây dựng cho mình một kế hoạch cho tương lai với đầy những biến cố khác thường và đã đạt được thành công.

Theo các nhà tâm lý học , để cuộc đời của chúng ta giống như cuộc đời của nhân vật chính trong bộ phim "Forrest Gump” chúng ta phải xây dựng cho mình một kế hoạch cho tương lai, ít nhất cũng xây dựng được những mục tiêu mà chúng ta cần vươn tới, những hoài bão mang tính khả thi.

Theo giáo sư Davis J. Schwartz, kế hoạch cho lương lai sẽ là công cụ để chúng ta có thể tác động - dù là nhỏ nhất - theo ý muốn tới những biến cố xảy ra trong cuộc đời. Còn những người không đồng tình với nhân vật chính trong phim "Forrest Gump” thì cho rằng, hoạch định tương lai là điều không thực tế, mang nặng tính thuyết lý, rằng con người khó có thể “điều khiển" được số phận, rằng làm sao có thể hoạch định được những gì sẽ xảy ra trong vòng 10 -15 năm tới đối với một cá nhân, rằng ai có thể kế hoạch hoá được những dự định về học hành và quá trình thăng tiến của mình cả khi họ không biết được rằng điều gì sẽ xảy ra vào ngày hôm sau?

Các nhà khoa học nghiên cứu về những tác động của thời gian đối với cuộc đời cũng không mấy lạc quan cho rằng, xu hướng xuất hiện trong xã hội đương đại là sống cho hiện tại. Theo như nữ giáo sư Elzbieta Tarkowska, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học. Ba Lan - tác giả cuốn "Thời gian trong cuộc đời người Ba Lan"- đa số người dân cho rằng, cuộc sống là ngắn ngủi, cần gì phải ôm vào mình những kế hoạch tương lai cho “rặm bụng", đối với họ - hiện tại là quan trọng nhất.

Qua những khảo cứu thực tế của mình, bà thấy rằng, những thuật ngữ "quản trị thời gian” hay "kế hoạch chiến lược cho tương lai”… Vẫn là rất mới và khá xa lạ với đa số thanh, thiếu niên tại nhiều quốc gia. Bà cho rằng, nguyên nhân của tình trạng “mù” về kế hoạch cho tương lai là do những hạn chế nhận thức của xã hội được “di truyền" từ những thế hệ trước, do thiếu sự quan tâm trong việc bồi dưỡng những kiến thức về nhu cầu hoạch định tương lai, do lối sống tiêu dùng "mì ăn liền” chi phối và do những giáo lý của các tôn giáo không thừa nhận các giá trị như kế hoạch cho cuộc sống, suy nghĩ hướng tới tương lai...

Kế hoạch cho cuộc sống tức là cuộc sống có mục đích

Theo phần lớn các nhà tâm lý học, kế hạch cho cuộc sống có một ý nghĩa quan trọng, vì đó là sự khẳng định những mục tiêu cần vươn tới. Gáo sư tiến sĩ Davis J. Schwartz đã viết: "Sống không có mục đich thì cũng chẳng khác gì kẻ hành khất trong cuộc đời, chỉ đi, đi mãi, chẳng biết mình sẽ đi đâu và đặt chân đến nơi nào". Ông cho rằng mục đích sống cũng quan trọng chẳng khác gì không khí đối với sự sống. Dave Mahoney, từ một nhân viên bình thường làm tại một Công ty quảng cáo đã trở thành Chủ tịch Công ty Good Humor ở tuổi 33 đã tâm sự về mục đích sống: "Điều quan trọng không phải là bạn đã ở đâu hay bạn đang ở đâu mà là bạn muốn đến được đâu".

Một doanh nghiệp thành công trên thương trường luôn phải đặt kế hoạch cho các mục tiêu dài hạn ít nhất là 10 đến 15 năm. Những nhà quản lý doanh nghiệp thành đạt phải luôn đặt câu hỏi: “Trong 10 năm tới Công ty sẽ đi đến đâu?". Ông Piotr Mosak, nhà tâm lý thuộc Trung tâm Tư vấn và Liệu pháp “Wars Co" cho rằng, mặc dù cuộc sống luôn thay đổi, song cần phải xây dựng kế hoạch cho tương lai. Chúng ta không phải là những con bướm, chỉ sống 24 tiếng đồng hồ.

Theo nhà tâm lý học Hanna Hamer, kế hoạch cho cuộc đời thành đạt là điều kiện "cần" chứ chưa phải là điều kiện "đủ", vì trong cuộc sống có rất nhiều điều diễn biến phụ thuộc vào chúng ta, song cũng có nhiều điều mà chúng ta "bó tay”. Bà cho rằng con người không có kế hoạch gì giống như con rối, không biết được rằng ai sẽ giật dây cho rối hoạt động. Bà cũng cho rằng, xây dựng kế hoạch cho tương lai là sự khẳng định sự trưởng thành của con người, sự trưởng thành này không tính theo tuổi tác già hay trẻ mà là sự trưởng thành về sự hoàn thiện trí tuệ và xã hội, mà con người có thể đạt tới ở tuổi 16 hay tuổi 60. Nói đến kế hoạch là nói tới mục đích cần vươn tới.

Theo giáo sư Davis J. Schwartz, một kế hoạch cho cuộc sống khả dĩ là phải cho 10 năm, bạn phải trả lời được câu hỏi: 10 năm nữa hình ảnh của mình sẽ như thế nào? Cụ thể, bạn muốn mình sẽ trở thành con người như thế nào?

Nếu không đặt cho mình những mục tiêu dài hạn để phấn đấu, bạn sẽ sống không có trách nhiệm với cả chính cuộc đời của mình, nếu không muốn nói là buông trôi theo số phận. Ông đã tư vấn cho một sinh viên tốt nghiệp kinh tế đang loay hoay với những toan tính chọn nơi làm việc rằng, việc chọn nơi làm việc cũng giống như bạn tới cửa hàng bán vé máy bay và nói rằng: Cho tôi mua một vé! Bạn chỉ nhận được vé khi bạn nói với người bán vé cái đích mà bạn muốn đến. Do vậy, điếu cốt yếu không phái là tính toán việc này có nhiều thuận lợi hay nhiều khó khăn mà là việc làm thế nào để đặt ra được những mực tiêu cho mình.

Giáo sư tâm lý Elzbieta Tarkowska cho rằng, tầng lớp trung lưu đang lớn mạnh trong xã hội tại các quốc gia Đông Âu đã quan tâm nhiều tới việc xây dựng cho mình cuộc sống trong tương lai. Theo kết quả khảo cứu của Trung tâm Thăm dò dư luận Ba Lan (CBOS), có tới 30% số người trung lưu mong muốn làm "cái gì đấy” để lại cho con cái sau này so với 9% của 10 năm trước đây ông Sebastian Florek, nghị sĩ quốc hội và là nhân vật chính trong show “Big Brother” phát biểu: “Trong cuộc sống luôn có những điều bất ngờ có lợi và bất lợi song nếu kế hoạch tốt thì sẽ giảm thiểu được những điều bất lợi. Tôi cố gắng xây dựng cho mình một kế hoạch cho cuộc sống, đặt cho mình những mục tiêu để phấn đấu.

Thanh niên - những chuyên gia xây dựng kế hoạch

Theo các kết quả thăm dò mới đây của Trung tâm nghiên cứu xã hội (SBPS) tại Sopot (Ba Lan) thì phần lớn thanh niên tin tưởng vào những thành công có kế hoạch và cũng cho rằng, những thành công trong cuộc đời phụ thuộc rất nhiều vào bản thân và vào những hành động của họ. Có tới 80% số học sinh THPT được hỏi đã bày tỏ mong muốn được học Đại học và cho rằng tốt nghiệp Đại học là nền tảng cho việc phát triển nghề nghiệp, 90% số người được hỏi đã cho rằng để kế hoạch cho tương lai thành công cần phải nâng cao trình độ tay nghề và các kỹ năng nghề nghiệp. Bà Elzbieta Tarkowska cho rằng: "Thanh niên là những người cắn phải có những ước mơ, hoài bão và nuôi nhiều hy vọng. Song, những hoài bão không chỉ là hoài bão mà trở thành những mục tiêu phấn đấu mang tính khả thi cao, thì đã phải xây dựng kế hoạch cho tương lai". Cô Iwona Schymalla, 23 tuổi phát thanh viên đài truyền hình Ba Lan thì cho biết: "Tôi kế hoạch một cách chính xác mỗi ngày làm việc. Tôi có cảm tưởng rằng tôi điều khiển được số phận của mình. Những người làm việc chẳng có một kế hoạch gì thì khó có thể đạt được một cái gì có ý nghĩa trong cuộc sống". Còn Cô Magda Malkowska, sinh viên năm thứ II Đại học kinh tế Trường Tổng hợp Vácxava thì cho rằng: "Cần phải có những kế hoạch cho cuộc sống. Tôi đã đặt kế hoạch tương lai cho mình, như chọn ngành học, khi nào lập gia đình, sẽ làm việc ở đâu..." Cô Zofia Kabas, sinh viên năm thứ IV, Khoa xã hội học phát biểu: "Tôi đã lập kế hoạch cho tương lai ngay khi tôi còn ngồi trên ghế THPT. Tôi có 3 kịch bản cho tương lai của mình". Kết quả thăm dò của Trung tâm Thăm dò dư luận Ba Lan (CEOS) cho thấy có tới 93,2% số sinh viên cho rằng, cần phải xây dựng kế hoạch trong tương lai, 68,7% đã phác thảo cho mình những kế hoạch học tập và làm việc, chỉ có 10,4% cho rằng thành công của con người là do sự may rủi. Giáo sư tiến sĩ Davis J. Schwartz đã khuyên các bạn trẻ rằng: "Bạn ạ, hãy gắng hình dung về tương lai của mình đừng cho rằng như thế là viển vông, phải biết mong muốn, ước mơ".

Bảo bối đạt thành công

Giáo Sư Davis J. Schwartz kể lại rằng, ông đã đọc một bản "Kế hoạch cho cuộc sống" của học trò cũ của mình có đoạn viết: "Tôi muốn có một trang trại tại vùng thôn quê yên tĩnh. Ngôi nhà sẽ được xây dựng theo kiến trúc Nam Mỹ. Tôi sẽ đào một hồ nuôi cá cạnh vườn cây ăn trái. Tôi mong muốn trong vòng 10 năm tới sẽ đưa cả gia đình đi du lịch tại vùng Châu Á. Tôi hiểu, tất cả những mơ ước của tôi có thành hiện thực được hay không đều phụ thuộc vào công việc của tôi tiến triển như thế nào. Để đạt được mong muốn tôi phải không ngừng làm việc". Bản kế hoạch này được viết cách cách đây 8 năm. Còn bây giờ tác giả của nó đã là ông chủ của 5 dinh cơ lớn và đã tậu được 5.000m2 đất tại vùng trung du và đang tiến đến đến cái đích của mình. Ông cho rằng, mọi tiến bộ của loài người, từ những phát minh vĩ đại, những khám phá về y học, những thành tựu về những thành công trong kinh doanh... trước khi trở thành hiện thực đều đã được hình dung và nung nấu trong tâm niệm, ý tưởng của con người.

Trong những lần phỏng vấn các chính khách, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, các học giả hàng đầu các ngành khoa học, do Tổ chức Mckinsey về nghiên cứu quản lý thực hiện với đề tài "Làm thế nào để trở thành chuyên gia giỏi?" thì hầu hết các ý kiến đều cho rằng, yêu cầu quan trọng nhất là phải có hoài bão vươn lên. Ông Davis J. Schwartz đã đưa ra kết luận, dựa trên những khảo cứu của mình được tiến hành trong nhiều năm: "Phần lớn những người thực sự thành đạt họ dành tâm trí vào mục đích mà họ đã đặt ra và chính đều này tạo cho họ năng lực làm việc không mệt mỏi”. Ông đã đưa ra một "thực đơn" cho những người muốn đạt thành công trong cuộc đời:

- Xác định được cái đích mà bạn muốn đến. Hãy xây dựng hình ảnh của mình trong 10 - 20 năm trong tương lai.

- Xây dựng một kế hoạch l0 năm. Hãy đặt bút viết ra những nếu bạn mong muốn về công việc, cuộc sống gia đình và cuộc sống xã hội. Đừng phó mặc cuộc đời cho sự may rủi.

- Hãy ước muốn, hy vọng và đặt ra các mục đích sống để nuôi thêm sức mạnh. Đặt ra các mục tiêu và hoạt động để đạt các mục tiêu đó.

- Để đạt được mục tiêu, hãy tiến hành từng bước một.

- Mỗi bước đi phải chuẩn bị nhiều phương án dự phòng. Song phương án nào cũng phải giữ vững mục tiêu.

- Hãy đầu tư vào chính mình. Đầu tư cho học tập, cho việc nâng cao kiến thức những kỹ năng để phát huy sức sáng tạo và năng lực trí tuệ của bạn.

Bạn đang làm gì với cuộc sống của bạn, bạn có thực sự đang ��i đúng hướng bạn mong muốn hay đang đi chệch theo một hướng nào đó mà bạn không thể kiểm soát được? Bạn sẽ làm thế nào để trở về đúng con đường bạn muốn đi và không phải lòng vòng để đạt được điều mình muốn.


len ke hoach cho tuong lai 300x300 Lên kế hoạch cho tương lai

Không ai có thể tiên đoán hay định trước được tương lai, bởi vì cuộc sống thay đổi không ngừng. Mỗi một thời điểm khác nhau chúng ta sẽ có những cái nhìn khác nhau về cuộc sống và vì thế chúng ta không thể đoán được tương lai của mình là gì?

Tuy nhiên càng lên kế hoạch cụ thể cho tương lai, chúng ta càng biết rõ những điều mà mình mong muốn. Có nhiều người sống và làm việc theo một đường thẳng không có điểm thăng tiến không có điểm thoái trào, dường như cuộc đời của họ đã vạch sẵn.

Thực ra hoàn toàn không phải như vậy. Đó là họ chấp nhận sống cuộc sống mờ nhạt, chấp nhận cuộc sống như nó mang lại chứ không hết mình để chính phục nó. Lên kế hoạch là một kỹ năng cần thiết mà bất kỳ ai cũng cần phải có. Nếu không rất khó để chúng ta định lượng được cuộc đời của mình.

Dù không thể đoán định được nó nhưng chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát nó thông qua những kế hoạch, những mục tiêu cụ thể có thể sẽ làm được. Bạn nên nhớ không nên đặt mục tiêu quá cao hoặc quá xa vì như thế chúng ta khó lòng đạt được.  Chỉ khi biết lên kế hoạch cụ thể, rõ ràng cho tương lai thì chúng ta mới không phải lo lắng về hiện tại. Bạn biết đấy, dường như chúng ta ai cũng sợ hãi về ngày mai của mình, đôi lúc họ không dám đối mặt với thực tế bởi vì cuộc sống hiện tại quá khó khăn hoặc không như ý muốn.

Nếu bạn biết mình sẽ phải làm gì vào ngày mai, ngày kia bạn sẽ không còn sợ hãi về tương lai của bạn, bạn sẽ không phải lo lắng quá nhiều về tiền bạc khi đã có một kế hoạch chi tiêu hợp lý. Và vì thế, bạn đừng bao giờ coi thường việc vạch rõ tương lai của mình. Đừng cho rằng đó là việc vô ích và tốn thời gian, có thể bạn sẽ mất vài tiếng đồng hồ thậm chí vài ngày để đưa ra được những kế hoạch cụ thể rõ ràng nhưng bù lại bạn sẽ có một tương lai ổn định và vững vàng.  Hãy luyện tập kỹ năng này cho bạn nhé, bởi vì nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong cuộc sống đấy. Tương lai sẽ rõ ràng hơn khi bạn biết lên kế hoạch cho cuộc đời của mình.


5 bước lập kế hoạch nghề nghiệp

Bản kế hoạch nghề nghiệp chính là “vũ khí” giúp bạn trở thành chủ nhân của tương lai chính mình. Thông qua việc đánh giá sở thích, sự đam mê, kỹ năng, tính cách, điểm mạnh, điểm yếu, bản kế hoạch này sẽ chỉ cho bạn thấy con đường tối ưu nhất để đạt được mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai.

Việc lập kế hoạch nghề nghiệp không khó! Bạn chỉ cần nắm vững năm bước sau:

Bước 1: Đánh giá bản thân
Ở bước này, các câu hỏi tự đánh giá (self-assessment) sẽ giúp bạn hiểu rõ mình hơn. Hình thức những câu hỏi này rất đa dạng, nhưng tựu trung chia làm bốn nhóm:

          •    Điểm mạnh
               + Bạn làm tốt việc gì?
               + Bạn có những kỹ năng gì?
               + Tính cách nào của bạn nổi trội nhất?

          •    Điểm yếu
               + Bạn không thích loại công việc nào?
               + Những kỹ năng nào bạn không giỏi?
               + Bạn có những hạn chế gì?

          •    Cần cải thiện:
               + Bạn muốn học thêm những kiến thức gì? (chuyên ngành, xu hướng mới…)
               + Bạn cần rèn luyện thêm những kỹ năng gì?
(phân tích, đàm phán, thuyết trình…)

          •    Đam mê:
               + Bạn thích làm công việc gì? (gặp gỡ nhiều người, làm việc với các con số, phân tích tình hình tài chính hay chăm sóc, hỗ trợ khách hàng…)
               + Điều gì làm cho công việc của bạn có ý nghĩa? (Tiền lương, thăng tiến, cơ hội học hỏi…)

Nếu muốn chuyên nghiệp hơn, bạn có thể dùng các bài trắc nghiệm hướng nghiệp như Myers-Briggs Type Indicator (MBTI) để biết dạng công việc phù hợp với mình.

Bước 2: Xác định mục tiêu nghề nghiệp
Bạn cần xác định mục tiêu nghề nghiệp (ngắn hạn và dài hạn) trong công việc bạn mong muốn, nhưng lưu ý là những mục tiêu này cần phù hợp với cả sở thích, niềm đam mê và năng lực của bạn. Đừng quên là bạn chỉ có thể đạt được thành công thật sự trong công việc nếu được làm đúng công việc mình yêu thích và có khả năng làm tốt.

Bước 3: Nghiên cứu công việc
Sau khi đã xác định được mục tiêu, bạn hãy tìm hiểu loại công việc phù hợp với nhu cầu và sở thích cá nhân nhất. Truy cập vào các
trang web tuyển dụng có thể giúp bạn tìm hiểu về các công việc đang có trên thị trường cũng như nhu cầu tuyển dụng hiện tại. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tích cực mở rộng quan hệ xã hội (networking) ở các mạng cộng đồng. Hãy hỏi những người trong nghề bạn quen xem công việc mà họ đang làm hằng ngày là gì? Kỹ năng nào cần thiết cho công việc? Triển vọng thăng tiến như thế nào? Muốn việc này tiến hành thuận lợi, bạn đừng quên thường xuyên cập nhật hồ sơ (thông tin giới thiệu về trình độ học vấn, kinh nghiệm chuyên môn và thành công trong công việc).

Bước 4: Tính toán và ra quyết định
Thời điểm quan trọng đã đến! Đây là lúc bạn lập danh sách hai hay ba công việc ưng ý nhất rồi cho điểm chúng theo những tiêu chí đánh giá mức độ phù hợp như giá trị, sở thích, tính cách, kỹ năng … Công việc nào có số điểm cao nhất sẽ là ưu tiên hàng đầu của bạn. Nếu công việc lý tưởng đó chính là những gì bạn đang làm thì từ nay bạn chỉ cần tập trung mọi nỗ lực của mình vào kế hoạch thăng tiến sự nghiệp! Ngược lại, bạn nên cân nhắc đến khả năng chuyển việc (có thể là chuyển sang một phòng ban khác).

Bước 5: Lập kế hoạch hành động

Hãy xác định những kiến thức và kỹ năng cần bổ sung để đạt được mục tiêu thăng tiến, trong đó xác định rõ mức độ ưu tiên và thời hạn chót để hoàn thành. Ngoài ra, bạn cũng nên mạnh dạn bày tỏ với sếp rằng mình đã sẵn sàng đón nhận những trách nhiệm mới. Còn nếu bạn vẫn đang tìm kiếm công việc lý tưởng thì việc đầu tiên bạn nên làm là chỉnh sửa hoặc đăng mới hồ sơ trực tuyến. Sau đó, bạn nên theo dõi thường xuyên thông tin việc làm và tham khảo mục tư vấn hướng nghiệp trên báo đài hay trang web tuyển dụng để luôn nắm bắt những
cơ hội việc làm mới và tự trang bị cho mình những kỹ năng tìm việc cần thiết.

Bạn đã từng nghe câu: “If you fail to plan, you plan to fail” (Nếu không hoạch định công việc trước, bạn sẽ chuốc lấy thất bại) chưa? Rõ ràng, khi có một bản kế hoạch nghề nghiệp trong tay, bạn sẽ nhìn thấy rõ các mục tiêu và hành động cần thực hiện để tự quyết tương lai sự nghiệp của mình. Vì vậy, bạn hãy đầu tư thời gian và công sức tương xứng cho bản kế hoạch này! Đó chắc chắn sẽ là một trong khoản đầu tư khôn ngoan nhất của bạn trong năm mới!Lập kế hoạch cho tương lai

Tháng Mười Hai 4, 2011 bởi vo_quan_thinh

Hãy tưởng tượng cuộc đời như biển, còn bạn là một chiếc thuyền. Bạn sẽ đi đâu về đâu? Mỗi người chỉ có một cuộc đời để sống. Đừng để mặc dòng đời xô đẩy để rồi sống một cuộc đời lênh đênh vô định. Hãy tìm cho mình một bến đỗ để hướng đến một ước mơ để sống, một cuộc đời ý nghĩa để làm.

Nhiều người có thể lập kế hoạch tổ chức một sự kiện, lập kế hoạch phát triển cho một công ty, nhưng cuộc đời của chính họ thì chưa bao giờ họ lập kế hoạch. Còn bạn? Thế nào là một mục tiêu tốt?

Bài tập 1: Bạn dành 2 phút để nghĩ xem một mục tiêu tốt có gì tương tự với hình ảnh một con diều?

Đáp án: * Con diều phải luôn ở trên cao, tức mục tiêu của bạn phải đầy kích thích, đầy tham vọng.

Tuy nhiên, nó phải nối với mặt đất bằng một sợi dây. Nghĩa là mục tiêu phải hiện thực, phải khả thi, bạn phải điều khiển được nó và có thể thực hiện được nó.  Một điều quan trọng nữa là: bạn muốn diều bay thì phải chọn nơi có gió! Mục tiêu của bạn phải đúng sở trường, ước mơ của bạn phải được đặt trên những mảnh đất phù hợp để có thể nảy nở sinh sôi. Giàu có chỉ là phương tiện Ngày nay, sự giàu có là mục tiêu của đại đa số mọi người. Thực chất đó chỉ là phương tiện để làm điều chúng ta muốn. Vì vậy, có nhiều người sống vì tiền và cuối cùng cũng chết trên đống tiền ấy. Họ đã nhầm giữa mục đích và phương tiện.

Thật ra, giàu có chỉ là một trong 10 loại thành đạt khác nhau mà thôi.

1. Thành công về vật chất: giàu có, tiền bạc, nhà cửa, xe cộ…

2. Thành công về tình cảm: sống trong sự yêu mến của mọi người, tìm ra “một nửa” thật sự của mình.

3. Thành công về gia đình: báo hiếu cha mẹ, hi sinh cho con cái thành đạt.

4. Thành công về trí tuệ: hiểu biết, thông thái, sâu sắc.

5. Thành công về tinh thần: sống thoải mái, thong dong, không lo nghĩ.

6. Thành công về thể chất: sống lâu, sức khỏe, sinh lực.

7. Thành công về ngoại hình: sắc đẹp, thu hút.

8. Thành công về tầm ảnh hưởng: tác động đến nhiều người khác, quyền lực lớn.

9. Thành công về tiếng tăm: nổi tiếng, nhiều người hâm mộ.

10. Thành công về sở thích cá nhân: đạt được đam mê, thú vui riêng.

Bài tập 2: Hãy dành thời gian để nghiêm túc trả lời những câu hỏi sau đây:

1/ Ba điều nào (loại thành công nào) mình muốn đạt được hơn cả?

2/ Tại sao chúng lại quan trọng đến thế?

3/ Trong đó, mình muốn giải quyết điều nào trước nhất và tại sao?

Bài tập 3: Hãy tìm đường đi sao cho chỉ trong vòng 3 giây bạn có thể đi từ điểm xuất phát của mê cung đến căn nhà ở điểm cuối cùng?

* Bài học: Để đến được đích, có rất nhiều đường đi. Nếu nhắm mắt mà đi thì cuối cùng sẽ chết kiệt sức trong sự phức tạp của muôn ngàn ngã rẽ trong cuộc đời này. Đã từng có rất nhiều học sinh “chọn nhầm nghề”, nhiều sinh viên bỏ trường, nhiều người đi làm bỏ việc, cả đời lang thang hết công ty này đến xí nghiệp kia. Đó là những số phận “để mặc cho dòng đời xô đẩy”.

* Vì vậy, muốn đi cho tốt, phải có kế hoạch để định hướng, đó chính là chiếc bản đồ để bạn khỏi đi lạc trong mê cung. 7 cách làm một kế hoạch tốt:

1. Viết ra giấy. Một số cuộc điều tra đã chỉ ra rằng những ai lúc còn trẻ viết ước mơ của mình ra giấy đã thành công gấp đôi những người chỉ để nó trong đầu.

2. Tìm ý tưởng chủ đạo nhằm thực hiện được ước mơ của bạn. Cũng như tìm ra lối đi tắt trên mê cung trên, ý tưởng này phải là con đường ngắn nhất, hiệu quả nhất.

3. Từng bước nhỏ. Trèo thang phải leo từng bậc. Chia nhỏ mục tiêu của bạn ra.

4. Kế hoạch chi tiết. Bước đi đầu tiên là gì, những bước kế tiếp là gì, các mốc thời gian cho mỗi bước, cách thực hiện sao cho khả thi. Kế hoạch càng chi tiết, khả năng thành công càng cao.

5. Nghiên cứu thần tượng. Hãy nghiên cứu cuộc đời của những người thành đạt trong lĩnh vực mà bạn muốn để hiểu họ đã làm thế nào.

6. Tìm người cố vấn. Hãy tìm cho ra bằng được ít nhất 3 người quan trọng nhất sẵn sàng tư vấn và “chống lưng” cho kế hoạch của bạn. Không ai có thể tự mình làm tất cả, và bạn cũng vậy.

7. Đề ra phần thưởng. Ở mỗi mốc mục tiêu, hãy đề ra phần thưởng để tự kích thích bản thân mình.

*Cảnh báo: 7 rào cản đang chờ đợi bạn

1. Đặt mục tiêu quá cao. Nên tìm hiểu tiềm năng của chính mình trước khi đặt mục tiêu.

2. Hấp tấp. Đừng nóng vội, những người thành công thường phải tốn một khoảng thời gian dài.

3. Không thoát ra được những thói quen cũ để thực hiện kế hoạch mới.

4. Lười. “Trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”. Chần chừ chính là kẻ cắp thời gian siêu nhất. Đã đến lúc để bạn đứng lên, đừng làm nô lệ của chính mình.

5. Nhút nhát. Bạn cứ đi từng bước nhỏ, bước lên từng chút một. Ai tập lái xe cũng sợ bị té cả mà!

6. Tự mãn. Bạn nên nhớ khi đang “leo núi” mà dừng lại thì sẽ tuột dốc thê thảm đấy.

7. Nản chí. Không ai là không thất bại. Hãy xem mỗi lần thất bại là một lần loại được một lối đi không phù hợp. Thất bại không có nghĩa là hết cách mà nghĩa là bạn phải tìm cách khác. Không có bất hạnh nào bằng sống một cuộc đời vô định. Mỗi người đều chỉ có một cuộc đời mà cuộc đời thì có bao lâu? Đừng đốt tuổi trẻ vào những tháng năm sống hoài, sống phí. Đã đến lúc bạn đứng lên và tìm cho mình một điều thật ý nghĩa!Kế hoạch kinh doanh điện tử
Kế hoạch kinh doanh lữ hành không phải ai cũng biết
Kế hoạch kinh doanh Fast food
Kế hoạch kinh doanh mỹ phẩm giúp bạn làm giàu
Kế hoạch kinh doanh đơn giản gặt hái thành công
Kế hoạch kinh doanh hoa tươi


(st)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
E muốn có 1 xưởng sửa chữa, bảo dưỡng, kinh doanh ô tô trong tương lai nhưng hiện giờ e chưa có gì trong tay cả liệu có xa vời không ạ. Có thể giúp đỡ e được không ạ.(hiện tại e 20 tuổi, đang học trường KTQD)
hơn 1 tháng trước - Thích (21) - Trả lời
Ngủ cho tỉnh đi , khôg thì về kiu gja đìh á , nhà mà k có đjều kiện nửa thì đừng có đu wá
toi phai lam gi cho tuong lai.Toi khong biet dinh huong ntn, ve que lam nha nuoc cong viec that su rat nhan chan
hơn 1 tháng trước - Thích (11) - Trả lời
Nếu sáng mai bạn chết - chiều nay bạn sẽ làm gì??
Toi khong biet lam sao tao ra mot bang ke hoach cho minh vao nam nam tiep theo o tuong lai
hơn 1 tháng trước - Thích (22) - Trả lời
theo mình nghĩ quan trọng là bạn phải xác định được mục tiêu và công cụ sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu đó thì chắc chắn bạn sẽ xác định được tương lai của bạn vào những năm tiếp theo
mình muốn viết một đoạn văn bằng tiếng anh về kế hoạch trong tương lai của bạn
hơn 1 tháng trước - Thích (20) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý