Biện pháp tránh thai sau khi kết hôn hiệu quả nhất

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Biện pháp tránh thai sau khi kết hôn hiệu quả nhất

19/04/2015 02:42 AM
464Mỗi biện pháp tránh thai khác nhau, sẽ phù hợp với từng đối tượng không giống nhau, tùy theo tâm lí của mỗi người. Ngoài việc dùng các biện pháp tránh thai thông thường như thuốc tránh thai, dùng bao cao su, màng ngăn âm đạo...thì còn có thể dùng biện pháp tránh thai tự nhiên.Miếng bọt tránh thai

Miếng bọt tránh thai có hình tròn, đường kính khoảng 5.5cm, dầy 2.5cm, một mặt lõm xuống có thể đặt trong miệng tử cung, một mặt có dây đeo để kéo ra sau khi kết thúc "chuyện ấy". Xác suất thành công của miếng bọt tránh thai là 84%.

Miếng bọt tránh thai mặc dù có thể ngăn ngừa mang thai nhưng không thể bảo vệ bạn khỏi nhiễm trùng và lây truyền qua đường tình dục (STIs).

Màng tránh thai

Màng tránh thai có hình vòm, nông, có vành dẻo, được làm bằng latex để đặt vào âm đạo, bao phủ cổ tử cung.

Màng tránh thai chỉ có thể dùng một lần cho mỗi lần "quan hệ". Đặc biệt, sau khi "chuyện ấy" kết thúc, bạn tuyệt đối không được vệ sinh âm đạo ngay. Hãy để cho màng tránh thai bị bị hấp thụ và theo dịch tiết âm đạo trôi ra ngoài. Nó không thể gây nguy hại với cơ thể. Một điều đáng lưu ý nữa đó là màng tránh thai cũng không thể bảo vệ bạn khỏi bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Vòng tròn tránh thai âm đạo

Vòng tránh thai âm đạo là một vòng tròn trong suốt, mỗi tháng chỉ dùng đặt một lần, để liên tiếp trong 3 tuần rồi bỏ ra, 1 tuần sau đặt lại vị trí cũ. Xác suất thành công của vòng tránh thai lên tới 92%, sau 3 tuần bỏ ra, một tuần sau lại đặt cái mới vào.

Thuốc tiêm tránh thai

Tiêm thuốc một lần có thể tránh thai 3 tháng. Vào ngày kinh nguyệt thứ 2 đến thứ 7, tiêm một lần với lượng 150mg (1 lọ), 3 tháng tiêm một lần. Thuốc không phòng tránh được các bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV/AIDS.

Thuốc có tác dụng tránh thai rất cao, thuận tiện cho người không có điều kiện uống thuốc tránh thai hằng ngày, phù hợp với người mong muốn áp dụng một biện pháp tránh thai dài ngày và có hiệu quả cao.

Đặt vòng

Vòng tránh thai là một dụng cụ nhỏ bằng nhựa được đặt vào tử cung. Gọi là "vòng" vì những năm trước chủ yếu có hình tròn, song nó còn nhiều loại khác hình chữ T, chữ S và hình cánh cung… Phổ biến nhất hiện nay vòng tránh thai hình chữ T và cánh cung, có quấn đồng. Đuôi vòng có hai dây nhỏ thò ra âm đạo độ 2-3cm, giúp kiểm tra vòng còn ở đúng vị trí hay không.

Vòng tránh thai có thể đặt trong tử cung tới 5 năm. Đặc biệt thích hợp với XX có lượng nguyệt kinh quá nhiều và hay bị đau bụng kinh. Xác suất thành công của nó lên tới 99%.

Triệt sản

Đây là phương pháp đình sản phổ biến ở XX. Triệt sản ở nữ giới sẽ được cắt và thắt ống dẫn trứng. Khi đó trứng bị chặn lại, không thể gặp tinht rung và đi đến tử cung được. Việc phẫu thuật triệt sản cho nữ giới phức tạp hơn nam giới nhưng lại không có hiệu quả cao bằng phương pháp thắt ống dẫn tinh.

Miếng dán tránh thai

Miếng dán tránh thai thông qua da, huyết quản thâm nhập vào máu, ức chế sự rụng trứng, từ đó đạt được hiệu quả tránh thai. Miếng dán tránh thai có thể dán ở một trong 4 vị trí là bụng, mông, cánh tay và lưng, đặc biệt không thể dán ở ngực.

Cách dùng: Sử dụng miếng dán tránh thai vào ngày đầu tiên của chu kỳ nguyệt san, để liên tiếp trong 3 tuần, tuần thứ 4 không cần sử dụng. Với biện pháp tránh thai này, người dùng cũng không cần lo lắng khi tắm hoặc bơi nó sẽ rơi ra mất. Xác suất thành công lên tới 92%.


ƯU- NHƯỢC ĐIỂM CỦA CÁC BIỆN PHÁP TRÁNH THAI PHỔ BIẾNCó rất nhiều biện pháp tránh thai, mỗi loại có những ưu và nhược điểm khác nhau.


Vòng tránh thai
Vòng tránh thai hay dụng cụ tử cung là dụng cụ nhỏ làm bằng chất dẻo và đồng được đặt vào trong tử cung.
Ưu điểm:
- Có tác dụng lâu dài (5 – 10 năm).
- Dễ tháo ra nếu khách hàng muốn.
- Có hiệu quả tránh thai lên tới 98%.
Nhược điểm:
- Có thể bạn cảm thấy hơi đau trong vài ngày đầu sau khi đặt dụng cụ tử cung.
- Ra máu kinh nhiều hơn hoặc kéo dài ngày hơn, nhưng thường giảm đi sau vài tháng.
- Không phải ai cũng sử dụng được. Nếu không hợp, nó sẽ khiến bạn đau bụng, đau lưng hoặc ra máu kinh nhiều, thậm chí gây thiếu máu.
- Khi mang vòng, nếu bạn bị viêm nhiễm đường sinh dục thì viêm nhiễm có thể theo vòng lan lên trên, gây viêm phần phụ và có thể dẫn đến chửa ngoài tử cung.
- Không giúp phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV/AIDS.
Bao cao su
Bao cao su là một dụng cụ có dạng hình trụ bằng màng mỏng – thường làm bằng bao cao su và được lồng vào dương vật đã cương cứng khi có hoạt động tình dục.
Ưu điểm:
- Không đòi hỏi phải kê đơn hoặc khám bác sĩ.
- Giúp phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV/AIDS.
Nhược điểm:
- Làm gián đoạn hoạt động tình dục.
- Luôn phải có sẵn bao cao su trước khi có quan hệ tình dục.
- Một số người có thể bị dị ứng với cao su.
Thuốc uống tránh thai hàng ngày

Thuốc uống tránh thai hàng ngày có hai loại. Loại thứ nhất là sự kết hợp của 2 loại hormone: Progestin và estrogen nhân tạo (viên kết hợp); loại thứ 2 chỉ chứa progestin.
Ưu điểm:
- Hiệu quả tránh thai hài lòng nhất (tỉ lệ thất bại chỉ bằng ½ so với sử dụng vòng tránh thai).
- Ít tác dụng phụ. Hiện có nghiên cứu còn chỉ ra rõ rằng, thuốc tránh thai đường uống có tác dụng  phòng chống ung thư nội mạc tử cung và ung thư buồng trứng, đồng thời không tăng thêm nguy cơ ung thư tuyến sữa.
Nhược điểm:
- Tác dụng phụ chủ yếu là ở hệ thống tim mạch, làm tăng thêm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tăng mỡ máu và nguy cơ tắc động mạch.
- Ngoài ra, phải uống hàng ngày vào một giờ nhất định nên khá phiền phức, nếu quên làm cho việc tránh thai thất bại.
- Một số người có thể gặp các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, rối loạn kinh nguyệt trong thời gian đầu sử dụng thuốc.
- Không có tác dụng phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV/AIDS.
Thuốc uống tránh thai khẩn cấp
Là loại thuốc có progestine liều cao, có tác dụng ngăn cản hoặc làm chậm quá trình rụng trứng, có thể ngăn chặn việc làm tổ của trứng, làm biến đổi lớp nội mạc tử cung và có khả năng ngăn ngừa sự thụ thai.
Ưu điểm:
- Có hiệu quả khả cao sau khi giao hợp mà không sử dụng một biện pháp phòng tránh nào hoặc thất bại khi sử dụng các biện pháp khác như: quên uống thuốc tránh thai hàng ngày, tính sai ngày an toàn, dụng cụ tử cung (vòng tránh thai) bị tuột, bao cao su bị rách hoặc thủng…
Nhược điểm:
- Thường gây tác dụng phụ mạnh như buồn nôn, nôn, rong huyết, kinh nguyệt bất thường, cương vú, đau đầu, chóng mặt... nhưng thực ra không có hại vì nó ra khỏi cơ thể rất nhanh.
- Không được sử dụng như một biện pháp tránh thai thường xuyên, dùng nhiều sẽ càng giảm hiệu quả.
- Thuốc không phòng tránh được bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV/AIDS.
Thuốc tiêm tránh thai
Thuốc tránh thai tiêm hiện thông dụng ở nước ta là loại nội tiết chỉ có progestin (không có thành phần oestrogen như viên thuốc uống tránh thai kết hợp), có tên gọi depoprovera. Mỗi mũi tiêm bắp có tác dụng tránh thai trong vòng 3 tháng.
Ưu điểm:
- Có tác dụng tránh thai rất cao, thuận tiện cho người không có điều kiện uống thuốc tránh thai hằng ngày.
- Phù hợp với người mong muốn áp dụng một biện pháp tránh thai dài ngày và có hiệu quả cao.
- Không còn ảnh hưởng xấu tới thai nhi nếu thụ thai sau khi đã ngừng sử dụng biện pháp.
Nhược điểm:
- Thuốc làm teo niêm mạc tử cung nên có thể dẫn đến vô kinh hoặc rong kinh, rong huyết.
- Các tác dụng phụ khác có thể là đau nhẹ ở vú, lợm giọng, buồn nôn. Các tác dụng phụ kể trên thường xảy ra sau mũi tiêm đầu tiên.
- Sau khi ngừng thuốc, thời gian để có thai trở lại chậm hơn so với các loại thuốc viên tránh thai uống trung bình từ 2 đến 4 tháng, có khi tới 6 tháng. 


7 LƯU Ý KHI SỬ DỤNG BIỆN PHÁP TRÁNH THAI


Nhiều người cho rằng, tránh thai là chuyện tế nhị của chị em phụ nữ, đàn ông thường không quan tâm nhiều đến vấn đề này.
Thực tế trong chuyện chăn gối vợ chồng, các chàng có vai trò không nhỏ trong việc áp dụng các biện pháp tránh thai. Đến các trung tâm sức khỏe sinh sản, bạn sẽ không mấy khó khăn khi bắt gặp hình ảnh của những người chồng đi cùng vợ chăm chú nghe tư vấn về các biện pháp tránh thai. Đây thực sự là tín hiệu đáng mừng dành cho các chị em khi chồng mình đã biết chia sẻ những điều thầm kín để bảo vệ sức khỏe và hạnh phúc gia đình.

Đa số chị em đều lo lắng cho việc áp dụng các biện pháp tránh thai sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh con về sau. Thực tế, thì mỗi phương pháp tránh thai sẽ có những ưu điểm và khuyết điểm riêng, khi sử dụng mỗi người có thể sẽ gặp một số trở ngại không giống nhau. Do đó, khi chọn biện pháp tránh thai bạn nên chú ý đến những điểm sau:
Tính an toàn:  Tức là nó không có những tác động xấu hoặc có hại đối với người sử dụng trước mắt và cả lâu dài. Đây là mối quan tâm được các cặp vợ chồng đặt lên hàng đầu. Nhìn chung, các biện pháp tránh thai đều có tác dụng phụ. Nếu áp dụng vào những trường hợp cụ thể nó sẽ mang lại kết quả khác nhau. Một người phụ nữ hoàn toàn khỏe mạnh uống thuốc tránh thai sẽ cho những tác dụng phụ khác với một người phụ nữ có tiền sử về tim mạch uống thuốc tránh thai. Do đó, cần cân nhắc về tính an toàn khi quyết định áp dụng biện pháp tránh thai cho từng cơ thể người.

t5

Tính hiệu quả:  Đó là khả năng tránh thai cao nhất của biện pháp. Hiện nay, chưa có một phương pháp nào bảo đảm tránh thai 100% vì do nhiều yếu tố từ người sử dụng hoặc người tiến hành là các bác sỹ hoặc nhân viên y tế. Người ta vẫn đặt niềm tin vào phương pháp triệt sản nam sẽ không thể làm cho người phụ nữ mang thai. Nhưng thật không may, nhiều cặp vợ chồng vẫn dở khóc, dở cười vì đã lớn tuổi vẫn phải nuôi con mọn mà nguyên nhân là do tay nghề của bác sỹ.

Tính dễ phục hồi:  Nhiều người tỏ ra sốt ruột, lo lắng sau khi đã ngừng sử dụng phương pháp tránh thai mà vẫn chưa thấy xuất hiện dấu hiệu mang thai. Họ nghi ngờ các biện pháp tránh thai có thể dẫn đến vô sinh. Điều này hoàn toàn sai lầm.

Trừ khi bạn sử dụng không chính xác các phương pháp theo hướng dẫn như uống thuốc tránh thai quá số viên quy định, hay sử dụng phương pháp không có tính phục hồi như triệt sản. Đối với các phương pháp còn lại, khi ngừng sử dụng chị em vẫn có thai bình thường. Thời gian xuất hiện các dấu hiệu mang thai sớm hay muộn phụ thuộc vào cơ thể mỗi người và việc bạn áp dụng phương pháp tránh thai nào. Do đó, khi sử dụng bất cứ phương pháp tránh thai nào, bạn cũng nên hỏi bác sĩ về khả năng phục hồi.

Dễ dùng: Mỗi phương pháp có một cách dùng khác nhau, nếu như dùng thuốc tránh thai hằng ngày, bạn phải canh đúng giờ để uống và luôn nhớ uống đủ thì triệt sản nam hay thắt ống dẫn trứng chỉ cần thực hiện một lần đã cho kết quả tránh thai vĩnh viễn. Ở các vùng nông thôn, chị em thường đặt vòng tránh thai, trong khi ở thành phố mọi người lại ưa sử dụng thuốc tránh thai và bao cao su nhiều hơn. Bạn có thể cân nhắc để lựa chọn phương pháp bảo vệ phù hợp với sức khỏe của mình mà không làm ảnh hưởng đến chuyện gối chăn.

Rẻ tiền:  Giá cả cũng là vấn đề cần quan tâm đối với bạn, tùy theo điều kiện kinh tế để bạn lựa chọn phương pháp phù hợp.

Dễ cung cấp:  Bạn sẽ không cảm thấy khó khăn hay phải dấu giếm người khác khi sử dụng các biện pháp tránh thai. Nếu chỉ dùng thuốc tránh thai thì không cần phải kê toa, nhưng nếu bạn áp dụng triệt sản thì nhất thiết phải đến để gặp bác sỹ.
Được phép của Bộ Y tế:  Bạn chỉ yên tâm khi sử dụng các biện pháp trángh thai đã được các cơ quan có chuyên môn thẩm định và cơ quan có thẩm quyền thông qua.

Phù hợp với các yếu tố văn hóa, đạo đức, xã hội và tôn giáo:  Những người theo tôn giáo có thể từ chối các phương pháp hiện đại mà ưu tiên sử dụng các biện pháp tránh thai tự nhiên. Dù là phương pháp nào đi nữa, bạn cũng cần cân nhắc nó phù hợp với xã hội, văn hóa, và đạo đức hay chưa.

Khoa học hiện đại đã phát triển các biện pháp tránh thai nhiều hơn. Tuy nhiên, cho đến nay chưa có phương pháp nào là tốt cho tất cả mọi người và tốt cho cả cuộc đời họ. Với người này, ở thời điểm này, phương pháp tránh thai đó là tốt. Nhưng nếu ở thời điểm khác, những tác dụng phụ có thể làm bạn khó chịu và không thể nào sử dụng nó được nữa. Tùy theo điều kiện sức khỏe về thể chất, tinh thần, hoàn cảnh kinh tế, tôn giáo và tâm lý của mỗi người để sử dụng phương pháp tránh thai. Nên biết rõ những tác hại mà các biện pháp tránh thai mang lại để điều chỉnh kịp thời. Thường xuyên thăm khám bác sỹ để được tư vấn cho trường hợp của mình khi quyết định sử dụng biện pháp tránh thai.

Đừng hiểu nhầm các phương pháp tránh thai có thể phòng các bệnh lây qua đường tình dục. Do đó, để an tâm hơn khi vào cuộc yêu, hai bạn nên sử dụng bao cao su để dự phòng. Một số người cho rằng nó làm cho họ giảm khoái cảm và vướng víu, nhưng đây là biện pháp tránh thai an toàn bảo vệ bạn và đối tác trước nguy cơ mắc phải các bệnh qua đường tình dục.


NHỮNG PHƯƠNG PHÁP TRÁNH THAI TỰ NHIÊN


Ngoài việc tránh thai bằng thuốc và các dụng cụ, thì còn có một số phương pháp tránh thai tự nhiên như tính theo vòng kinh hay xuất tinh ngoài âm đạo…

Ngoài việc dùng các biện pháp tránh thai thông thường như thuốc tránh thai, đặt vòng, dùng bao cao su, màng ngăn âm đạo… thì còn có thể dùng biện pháp tránh thai (BPTT) tự nhiên.

BPTT tự nhiên là không cần dùng đến bất cứ một dụng cụ, thuốc men nào hay một thủ thuật tránh thai nào để ngăn cản việc thụ tinh. Đó là các biện pháp như: tính theo chu kỳ kinh, theo sự bài tiết chất nhầy cổ tử cung, theo thân nhiệt, xuất tinh ngoài… Tuy nhiên, các BPTT tự nhiên không có hiệu quả triệt để như các biện pháp hiện đại khác.


t8
 

- Tính theo vòng kinh: là phương pháp dựa vào ngày có kinh, chọn ngày giao hợp xa giai đoạn rụng trứng để tránh thụ thai. Tránh những ngày từ 12 đến ngày 16 của chu kì tính bắt đầu từ ngày có kinh.

- Dựa vào chất nhầy cổ tử cung: chất này do các tuyến nằm trong ống cổ tử cung tiết ra và phụ thuộc vào các giai đoạn khác nhau của thời kì rụng trứng. Càng gần ngày rụng trứng thì chất nhầy càng tiết nhiều, chính vì thế, nên tránh quan hệ vào những ngày dịch tiết nhiều.

- Xuất tinh ngoài âm đạo: Đây là biện pháp cổ xưa nhất mà loài người vẫn thực hiện để tránh thai ngoài ý muốn và vẫn tồn tại đến ngày nay. Riêng điều này cũng cho thấy đây là biện pháp không hề gây hại gì cho các cặp vợ chồng áp dụng.

Tuy nhiên, tất cả các biện pháp tránh thai tự nhiên đều vẫn có thể dẫn đến việc mang thai ngoài ý muốn. Để biết thêm thông tin, bạn nên đến các trung tâm tư vấn sức khoẻ sinh sản để được chỉ dẫn.


TRÁNH THAI BẰNG CÁCH TÍNH NGÀY "QUAN HỆ VỢ CHỒNG"Em và bạn trai quan hệ với nhau sau khi hết kinh một tuần và trước khi có kinh một tuần. Theo em biết thì những thời điểm này an toàn. Chu kì kinh nguyệt của em vốn ổn định 30 ngày nên em nghĩ là em không thể thụ thai. Nhưng đến hôm nay em đã chậm kinh 10 ngày. Cho em hỏi, có khi nào em đã có thai hay không? Và làm sao để biết mình rụng trứng ngày nào để không quan hệ vợ chồng, tránh có thai? Em xin cảm ơn! (H. Mi@....)
BS Hoa Hồng tư vấn:
Bất cứ ngày nào trong chu kì kinh nguyệt cũng là ngày có thể thụ thai, chỉ có khác nhau về tỉ lệ thành công cao hay thấp mà thôi. Vì vậy, em không nên cho rằng quan hệ sau khi hết kinh một tuần và trước khi có kinh một tuần thì sẽ an toàn. Nói cách khác, khả năng thụ thai hoàn toàn có thể xảy ra nên em không thể coi đây là một biện pháp tránh thai được.
Những ngày có khả năng thụ thai thành công cao là ngày rụng trứng và những ngày xung quanh ngày rụng trứng. Trứng sau khi rụng có thể sống được trong khoảng 12-24 giờ, trong khi đó, tinh trùng sau khi được "phóng ra" sẽ có tuổi thọ đến 36 giờ. Vì vậy, nếu bạn quan hệ trong khoảng từ 3 ngày trước đến 3 ngày sau khi rụng trứng thì xác suất thụ thai thành công sẽ cao hơn các ngày còn lại trong kì kinh nguyệt. Khoảng thời gian 1 tuần này được gọi là kì rụng trứng và là thời gian dễ thụ thai nhất.
Tuy nhiên, thời gian rụng trứng lại khác nhau với mỗi chị em. Nó không những phụ thuộc vào độ dài của kì kinh nguyệt mà còn phụ thuộc vào cơ địa mỗi người. Bình thường, kì rụng trứng rơi vào những ngày giữa chu kì kinh nguyệt, nhưng cũng có chị em lại rụng trứng vào đầu hoặc cuối chu kì.
Tránh thai bằng cách tính ngày "quan hệ vợ chồng" 1
Cách tính ngày rụng trứng sẽ giúp chị em biết mình có khả năng thụ thai cao nhất vào ngày nào.
Để biết ngày rụng trứng của mình là ngày nào, bạn có thể sử dụng công thức tính toán hoặc dựa vào một số biểu hiện của rụng trứng để xác định.
- Cách tính ngày rụng trứng:
Chu kỳ kinh nguyệt được chia ra làm 3 giai đoạn: giai đoạn hình thành nang mạc (14 ngày, trong đó 5-6 ngày kinh nguyệt); giai đoạn rụng trứng (chỉ diễn ra trong khoảng 24h) và cuối cùng là giai đoạn hoàng thể (diễn ra trong khoảng 14 ngày). Kết thúc pha hoàng thể là bắt đầu cho một chu kì hình thành nang trứng mới.
Quy trình này quay vòng trong khoảng 28 ngày. Nhưng ở một số phụ nữ, giai đoạn rụng trứng sẽ chậm lại so với bình thường. Nhưng dù thế nào, pha hoàng thể vẫn luôn diễn ra trong vòng 14 ngày. Từ đó, ngày rụng trứng có khả năng đậu thai cao nhất được tính là: Chu kì kinh - 14 ngày.
Ví dụ:
Đối với chu kì bình thường diễn ra 28 ngày, thì ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 14 (28-14=14).
Đối với chu kì dài là 32 ngày , ngày rụng trứng diễn ra vào ngày thứ 18 (32-14=18).
- Một số dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng:
Nhiệt độ cơ thể tăng: Ngày rụng trứng (thường là 13-16 ngày trước khi thấy kinh), thân nhiệt đột ngột tăng lên 0,3 - 0,5 độ C và cứ giữ như vậy cho đến cuối chu kỳ, sau đó tụt xuống để sang một chu kỳ khác. Chị em có thể dùng nhiệt kế để theo dõi thân nhiệt mỗi sáng trước khi xuống giường vào một giờ nhất định, sau đó ghi lên bảng theo dõi.
Tử cung ra nhiều chất nhầy: Sau khi hành kinh, chất nhầy bài tiết tăng dần và trở nên mỏng và trong suốt, tương tự như lòng trắng trứng, nhiều nhất khi rụng trứng. Như vậy có thể nói khi chất nhầy âm đạo nhiều nhất trong kỳ thì xác suất rụng trứng là cao nhất.
Cảm giác khó chịu nhẹ ở bụng: Một số phụ nữ bị đau đột ngột ở vùng bụng dưới khi trứng chín và rụng xuống.
Ham muốn nhiều hơn: Ở nhiều chị em, giai đoạn rụng trứng làm tăng các hormone giới tính nên khiến chị em có cảm giác muốn được "yêu" nhiều hơn.


BIỆN PHÁP TRÁNH THAI TỐT NHẤT CHO ĐÊM TÂN HÔNTôi chuẩn bị kết hôn, muốn hỏi biện pháp tránh thai nào thì tốt? Thuốc tiêm hoặc dán có hại gì cho cơ thể không? (Phạm Thùy Trang).

Trả lời:

Có nhiều biện pháp tránh thai như tính ngày an toàn, xuất tinh ngoài âm đạo, bao cao su, đặt vòng, thuốc uống hằng ngày, thuốc tránh thai khẩn cấp, thuốc tiêm...

Các thuốc tránh thai tiêm và uống đều ít nhiều ảnh hưởng đến cơ thể và có những chống chỉ định. Do đó nếu bạn muốn dùng thuốc tiêm và uống thì nên đi khám phụ khoa trước để loại trừ các chống chỉ định này.

Bạn sắp kết hôn, phương pháp tránh thai tốt nhất là dùng bao cao su. Ngoài ra bạn cũng có thể giao hợp vào những ngày an toàn (sau khi hành kinh 3-5 ngày với kinh nguyệt kéo dài 3-5 ngày hoặc trong vòng 1 tuần trước ngày dự kiến kinh lần sau). Đôi khi bao cao su bị rách hoặc rơi vào ngày không an toàn, bạn có thể dùng viên tránh thai khẩn cấp. Uống thuốc tránh thai hằng ngày cũng là phương pháp mà bạn có thể áp dụng nếu bạn không có bệnh chống chỉ định.

Tuy vậy phương pháp tránh thai nào cũng có tỉ lệ thất bại. Bạn có thể kết hợp cả hai phương pháp để đạt kết quả cao.
Cách tránh thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt
Sau khi đặt vòng tránh thai cần kiêng những gì
Những biện pháp tránh thai sau khi quan hệ
Ảnh hưởng sau khi đặt vòng tránh thai 
Sau khi đặt vòng tránh thai bao nhiêu lâu thì quan hệ
Thuốc tránh thai khẩn cấp làm chậm kinh
Biến chứng sau khi đặt vòng tránh thai

(st)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý