Sau khi sinh có ăn được thịt bò không?

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Sau khi sinh có ăn được thịt bò không?

19/04/2015 02:44 AM
26,116Nhiều người cho rằng sản phụ sau khi sinh không nên ăn thịt bò. Nhưng theo căn cứ khoa học, sau khi sinh và nuôi con bằng sữa mẹ, bạn cần ăn thực phẩm giàu chất đạm và vitamin B12, thịt bò là nguồn cung cấp hai dưỡng chất này tuyệt vời nhất.
BĂN KHOĂN CỦA SẢN PHỤ SAU KHI SINH


Mình mới sinh em bé đầu lòng được 12 ngày nay. Mình cũng sinh mổ lúc 37 tuần. Ở bệnh viện về thì bác sĩ nói không phải kiêng cữ gì hết cả.

Mình cũng ngó vào thực đơn họ gửi về thì thấy bà đẻ vẫn có thể ăn rất nhiều thứ tùm lum, không phải kiêng khem quá kỹ càng như thời ngày trước của các mẹ mình.
Ảnh minh họa
Mình mới sinh em bé đầu lòng được 12 ngày nay. Mình cũng sinh mổ lúc 37 tuần. Ở bệnh viện về thì bác sĩ nói không phải kiêng cữ gì hết cả.

Tuy nhiên, khi người thân hay bạn bè của mình đến chơi nhà thì đều nói rằng, không nên ăn uống tùm lum theo đơn của bác sĩ ở bệnh viện mà vẫn nên kiêng khem nghiêm ngặt.

Họ còn nói, nhất là các bà bảo gì thì làm theo đó vì chịu khó bóp mồm bóp miệng ăn kiêng mai này chỉ khỏe cho mẹ và bé thôi.

Thực sự, 12 hôm vừa rồi, mình vẫn ăn uống bình thường. Tuy nhiên có vẻ cơ thể mình vẫn thiếu sắt hay sao ý vì mình vẫn cảm thấy hơi choáng, mệt mỏi.

Lại nghe người thân đến chơi bảo cần phải kiêng khem vì thế mình cũng rất muốn biết nếu kiêng khem thì nên phải ăn những loại thức ăn nào và tránh những loại thức ăn nào. Ngoài thực phẩm ra, mình có phải uống thêm sắt và can xi không nữa?

Ảnh minh họa
Mẹ chồng mình cũng rất dễ tính trong việc chăm con dâu đẻ. Mẹ nói ăn uống tùm lum cũng chẳng sao hết.

Mẹ chồng mình cũng rất dễ tính trong việc chăm con dâu đẻ. Mẹ nói ăn uống tùm lum cũng chẳng sao hết. Song một số bà đẻ có cơ địa nhạy cảm cũng phải nên kiêng một số thực phẩm vì nó có thể không tốt cho vết thương như: tôm, rau muống... Còn thuốc sắt và can xi, mẹ chồng mình vẫn bắt mình uống cho đến khi em bé hết thú mẹ.

Hôm trước, chị chồng mình cũng qua thăm 2 mẹ con mình cả ngày. Chị ấy bảo rằng rút kinh nghiệm từ bản thân chị đã đẻ mổ trước đó thì mình nên kiêng những món ăn có tính hàn và tránh sẹo như rau muống, rau cải, rau đay, cua, tôm và đồ tanh như cá, ốc.

Nguyên nhân là do những thực phẩm này sẽ ức chế sự ngưng tụ máu, không có lợi cho việc đông máu sau khi mổ và khiến vết thương lâu lành. Mình chỉ nên ăn mướp, thịt nạc, rau đậu, cà chua, chuối. Không nên dùng nước lạnh để tắm giặt hoặc rửa tay…

Ảnh minh họa
Chị chồng dặn đi dặn lại là không nên ăn thịt bò sau khi mổ đẻ vì bụng sẽ xổ không eo ót như ngày con gái. Điều này làm mình giật mình quá. Bởi vì hàng ngày mình rất thích ăn thịt bò kho.


Chị chồng mình cũng dặn dò nhiều lắm. Chị còn dặn đi dặn lại là không nên ăn thịt bò sau khi mổ đẻ vì bụng sẽ xổ không eo ót như ngày con gái. Điều này làm mình giật mình quá. Bởi vì hàng ngày mình rất thích ăn thịt bò kho, nên khi sinh từ bệnh viện về, mình vẫn tiếp tục bảo mẹ chồng mình kho thịt bò cho ăn mỗi ngày.

Ngoài thịt bò kho ngày nào cũng có, mình ăn tôm rang, cá chép nấu, ra diếp nấu… Nhưng chị chồng mình lại bảo tuyệt đối không nên ăn vì nếu ăn như vậy sẽ bị xổ bụng kinh khủng khiếp lắm.

Nghe chị chồng nói thế, em sợ lắm. Từ hôm đó, mình đã không còn dám ăn thịt bò kho nữa mặc dù rất thèm thuồng.

May quá, hiện tại thì vết mổ của mình cũng chưa sao cả. Mẹ chồng mình thì cứ bảo nếu thích ăn mình cứ nên ăn vì lồi hay không hoặc xổ bụng sau sinh hay không còn do cơ địa của từng người nữa.

Ảnh minh họa
Nghe chị chồng nói thế, mình sợ lắm. Từ hôm đó, mình đã không còn dám ăn thịt bò kho nữa mặc dù rất thèm thuồng.
Lúc này, mình phân vân quá. Mình không biết sau khi mổ đẻ xong có nên kiêng hẳn thịt bò như chị chồng mình khuyên không hay cứ ăn thịt bò như là món chủ đạo của mình như trước đây?NHỮNG KIÊNG KHEM SAI LẦM CỦA SẢN PHỤ


Nhiều sản phụ cho rằng gió là thủ phạm gây bệnh sản hậu nên luôn ở trong phòng kín mít, cơ thể được che bằng đủ loại khăn áo, mũ tất... Điều này thực ra rất có hại trong mùa hè. Việc che chắn quá kỹ càng như vậy làm tăng nguy cơ cảm nóng và tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển.

Sau đây là một số sai lầm thường gặp các của sản phụ:

1. Chậm xuống giường

Rất nhiều người cho rằng, sản phụ có thể trạng yếu, cần được tĩnh dưỡng, nằm trên giường cả ngày, thậm chí cả khi ăn. Điều này hại nhiều, lợi ít. Nếu không hoạt động trong thời gian dài, sản phụ dễ bị tắc tĩnh mạch ở chân do máu luôn ở trạng thái ngưng tụ.

Sau khi đẻ, nên sớm ra khỏi giường và hoạt động nhẹ để máu lưu thông dễ dàng, các cơ bụng được rèn luyện, sớm khôi phục lại khả năng co giãn vốn có, từ đó bảo vệ được tử cung, trực tràng và bàng quang. Nói chung, sau khi đẻ 24 tiếng, sản phụ đã có thể ngồi dậy tựa lưng vào giường; ngày thứ 3 có thể xuống giường, đi lại được.

2. Không gội đầu, tắm rửa

Tại nhiều địa phương hiện vẫn có tập quán: sản phụ đầy tháng mới được gội đầu, tắm rửa. Điều này rất phản khoa học. Khi sinh đẻ, sản phụ ra nhiều mồ hôi, sau khi đẻ vẫn thường đổ mồ hôi, lại thêm mùi sữa nên thân thể dễ bẩn, tạo điều kiện cho bệnh xâm nhập. Vì vậy, việc giữ vệ sinh lúc này là vô cùng quan trọng.

2-3 ngày sau khi đẻ, sản phụ có thể tắm được, nên tắm bằng vòi hoa sen (vào mùa hè, nên tắm rửa ngày một lần bằng nước ấm); 7 ngày sau khi đẻ có thể gội đầu bằng nước ấm.

3. Ăn uống kiêng khem

Sản phụ ở rất nhiều nơi có tập quán kiêng khem trong ăn uống, như không ăn thịt bò, thịt dê, tôm, cá và các chất tanh. Thật ra, sau khi đẻ, sản phụ cần nguồn dinh dưỡng phong phú, đầy đủ. Nếu ăn kiêng quá mức sẽ không đáp ứng được nhu cầu phục hồi sức khỏe và tạo sữa để nuôi con.

4. Ăn nhạt

Ở một số địa phương, từ trước trước khi đẻ vài ngày, sản phụ không được ăn muối. Điều này rất có hại. Khi đẻ, sản phụ ra nhiều mồ hôi, tuyến sữa tiết ra mạnh, cơ thể dễ thiếu nước và muối. Vì vậy, cần ăn muối đủ (trừ những sản phụ bị phù do nhiễm độc thai nghén).

5. Ăn quá nhiều trứng gà

Trứng gà có nhiều chất dinh dưỡng, dễ tiêu hóa, rất hợp với sản phụ; nhưng việc ăn quá nhiều chẳng những khiến cơ thể không thể hấp thụ hết mà còn ảnh hưởng tới việc hấp thụ các thức ăn khác. Do vậy, sản phụ mỗi ngày ăn 1-2 quả trứng là đủ.

6. Sau khi đẻ 24 giờ mới cho bú

Một số sản phụ lại cho rằng, cho bú trong vòng 24 giờ đầu sau đẻ là không tốt. Sự thật lại hoàn toàn khác: càng bú sớm càng tốt. Trẻ bú sẽ khích thích phản xạ tiết sữa, khiến mẹ mau xuống sữa; giúp cho tử cung co hồi tốt, tránh chảy máu cho mẹ sau đẻ. Nếu được bú ngay khi ra đời, trẻ sẽ sớm có nguồn dinh dưỡng phong phú, tăng sức đề kháng với bệnh tật nhờ nguồn sữa non. Thông thường, sau khi đẻ 30 phút là có thể cho trẻ bú sữa.

7. Một tháng sau đẻ đã có thể sinh hoạt chăn gối

Một số địa phương có quan niệm rằng khi trẻ đầy tháng tuổi, người mẹ đã hồi phục sức khỏe, có thể quan hệ chăn gối. Thật ra sinh hoạt trong thời điểm này là quá sớm. Khi sinh đẻ, màng trong tử cung và âm đạo bị tổn thương, sau 1 tháng chưa thể hồi phục được. Các chuyên gia khuyên rằng, sau khi đẻ, vợ chồng nên chờ 6-8 tuần.


KIÊNG SAU KHI SINH: ĐÚNG VÀ SAI


Giữa trăm thứ phải kiêng sau sinh, bà đẻ nên nghe theo điều gì cho hợp lý?

Ngay khi trở về nhà sau chuyến vượt cạn, Nga (Hoàng Mai, Hà Nội) đã được mẹ chồng đón đầu và quán triệt một danh sách dài dằng dặc những điều “kiêng kỵ”: Không được tắm trong vòng 1 tháng, Không ăn canh trong 10 ngày đầu; Không đánh răng để phòng “rỗng lỗ chân răng”; Không sờ vào nước lạnh kẻo lỏng gân cốt; Phải mặc áo dài tay (dù đang là mùa hè) để tránh bị nổi da gà; Không nói nhiều, hét to kẻo sau này sẽ bị nói nhịu...

Cô thực sự băn khoăn vì không biết nên theo kinh nghiệm dân gian này hay y học hiện đại. Bởi đúng như lời bác sỹ dặn thì cô không phải kiêng gì ngoài mắm tôm, thịt chó, cá mè.

Vậy đâu là kiêng đúng, đâu là kiêng sai đây?
Ăn uống

Đúng: Thứ duy nhất mà các bà mẹ nên kiêng là các chất kích thích như cà phê, thuốc lá, rượu, bia. Ngoài ra bà đẻ cũng nên hạn chế các đồ ăn nhiều dầu mỡ, chua, cay.

Sai:

- Chỉ được ăn những đồ ăn lành bụng như thịt nạc kho nghệ, thịt gà rang gừng, rau ngót, tôm... Đây là giai đoạn cơ thể người mẹ cần nhiều dưỡng chất nên cần ăn thức ăn đa dạng để hồi phục và tiết sữa.

- Hạn chế ăn canh hay uống nhiều nước. Hoàn toàn không có cơ sở khoa học vì nước không thể làm “rỗng ruột” mà ngược lại nó giúp cơ thể mẹ tiết sữa tốt hơn. Một ngày bà mẹ nên bổ sung cho cơ thể tối thiểu 2,5 lít nước.

- Kiêng rau bí, cải, cần, trái cây chua... thì thật phí. Các loại rau quả này không hề gây hại cho bà đẻ, nó giúp bạn tránh được chứng táo bón phiền phức.

- Kiêng hải sản, cá, cua nước ngọt, thịt vịt, trứng vịt. Những thức ăn giàu dưỡng chất này rất cần thiết cho sản phụ tiết sữa, không nên tránh ăn.

Ngủ

Đúng: Tránh ngồi xổm hoặc ngủ trong tư thế nửa nằm nửa ngồi. Nếu bà mẹ ngồi và ngủ trong tư thế này dễ khiến tử cung bị sa hoặc lâu hồi phục hơn.

Sai: Gác chéo hai chân lên nhau. Nằm như vậy sẽ ngăn cản sản dịch thoát ra ngoài, không có lợi cho sức khỏe.
Tắm gội

Đúng: Tránh tắm bằng nước lạnh. Bà đẻ nên tắm bằng nước ấm, tắm nhanh từ 5-10 phút để tránh nhiễm lạnh.

Sai: Một tháng sau sinh mới được tắm. Khi không được tắm sớm, cơ thể mẹ sẽ là môi trường thuận lợi để vi khuẩn gây bệnh phát triển và thậm chí còn lây sang con. Thông thường 3 hoặc 4 ngày sau sinh là bà đẻ có thể tắm được.

Hoạt động

Đúng: Vận động nhẹ nhàng. Sản phụ sinh thường có thể tập thể dục nhẹ nhàng 6 tuần sau sinh. Còn người sinh mổ thì cần 6 tháng. 

Sai: Hạn chế vận động. Điều này là sai lầm vì nếu cơ thể không được vận động thì khí huyết sẽ không lưu thông gây mệt mỏi.

Quan hệ tình dục

Đúng: Khi hết sản dịch là có thể khôi phục “chuyện ấy”. Theo y học hiện đại, chỉ cần khi cơ thể đã phục hồi và sản dịch hết là người phụ nữ có thể quan hệ tình dục.

Sai: Nửa năm sau khi sinh mới nên “quan hệ” vợ chồng, vì cho rằng lúc này cơ thể mới phục hồi hoàn toàn.MỚI SINH ĂN GÌ CHO TỐT


Mặc dù bạn nôn nóng muốn giảm lượng mỡ thừa trong suốt thời kì mang thai, nhưng bạn cũng cần phải cung cấp đầy đủ dưỡng chất để duy trì năng lượng.

Đối với bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ, điều quan trọng mà bạn cần biết là chất lượng sữa không thay đổi dù cho bất cứ loại thực phẩm nào bạn lựa chọn theo. Bởi vì nếu như chế độ ăn kiêng của bạn không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng, thì cơ thể của bạn sẽ lấy chất dinh dưỡng từ kho dự trữ trong cơ thể. Để đảm bảo cho sức khỏe của mình, điều tốt nhất bạn phải cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng mà bé cần bằng cách kết hợp đa dạng nhiều thực phẩm bổ sung chất dinh dưỡng cho sữa mẹ trong thực đơn ăn kiêng của bạn.

Nếu như bạn chắc chắn rằng 12 loại thực phẩm dành cho những bà mẹ mới sinh sẽ nằm thường xuyên trong thực đơn của bạn, thì cơ thể của bạn và con của bạn sẽ cám ơn bạn.

Cá hồi

Chẳng có loại thực phẩm nào được xem là hoàn hảo cả. Nhưng cá hồi gần như cung cấp một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nhất cho bà mẹ mới sinh con. Cá hồi, một trong những thực ăn tốt nhất bồi bổ nguồn sữa mẹ, cung cấp một loại chất béo gọi là DHA. DHA rất cần thiết trong việc phát triển hệ thần kinh của trẻ nhỏ. Tất cả loại sữa mẹ đều có chứa DHA, nhưng mức độ của chất dinh dưỡng thiết yếu này cao hơn ở sữa của những bà mẹ ăn nhiều DHA trong thực đơn ăn kiêng của họ.

Mới sinh ăn gì cho tốt? - 1

Cá hồi chứa nhiều DHA.

DHA trong cá hồi cũng giúp cải thiện tinh thần. Những nghiên cứu chứng minh DHA trong cá hồi đóng vai trò trong việc ngăn chặn cảm giác lo âu và ưu phiền sau khi sinh.

Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ cảnh báo rằng những bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ nên lựa chọn loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp và nên giới hạn 373.5g/tuần để ngăn ngừa phát tán hàm lượng thủy ngân trong cơ thể. Cá hồi được xem có chứa hàm lượng thủy ngân thấp so với các loại cá khác như cá mập, cá kiếm, cá bạc má...

Các loại thực phẩm có hàm lượng chất béo thấp

Mặc dù bạn chọn sữa chua, sữa hay phô mai, thì những thực phẩm từ sữa là một phần quan trong nhất kế hoạch nuôi con bằng sữa mẹ của bạn. Ngoài việc cung cấp chất đạm, các vitamin B, và vitamin D, thực phẩm làm từ sữa là một trong những nguồn cung cấp can-xi tốt nhất. Nếu như bạn đang nuôi con bằng sữa mẹ, sữa của bạn sẽ cung cấp nguồn can-xi chính giúp cho xương bé phát triển, vì thế điều quan trong đối với bạn dung nạp đủ can-xi để đáp ứng đủ nhu cầu của mình. Một cách làm việc đấy, các bà mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ nên sử dụng loại thực từ sữa ít nhất 3 lần trong ngày trong kế hoạch nuôi con bằng sữa mẹ của mình.

Thịt bò nạc

Bạn đang tìm kiếm những loại thực phẩm tăng cường năng lượng, hãy chọn những thực phẩm giàu chất sắt như thịt bò. Một khi chất sắt trong cơ thể không được cung cấp đầy đủ có thể làm cho bạn cảm giác mệt mỏi và kiệt quệ, vì thế rất khó có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu của trẻ sơ sinh.

Ngoài ra, khi bạn nuôi con bằng sữa mẹ, bạn cần ăn thực phẩm giàu chất đạm và vitamin B12. Thịt bò là nguồn cung cấp hai chất dinh dưỡng này tuyệt vời nhất.

Các loại họ đậu

Mới sinh ăn gì cho tốt? - 2

Các loại đậu là thực phẩm tuyệt vời để nuôi con bằng sữa.

Các loại đậu, đặc biệt các loại có màu sậm như các loại đậu đen và đậu tây lùn là loại thực phẩm tuyệt vời dành cho những bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ, đặc biệt đối với những người ăn chay. Các loại đậu không chỉ giàu chất sắt mà cung cấp nguồn dinh dưỡng cao.

Các loại quả chín mọng

Bà mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ nên ăn trái cây hay sinh tố từ hai lần trở lên trong ngày. Những loại quả chín giàu chất chống oxy hóa là sự lựa chọn tuyệt vời giúp bạn đáp ứng những nhu cầu của bạn. Các loại trái cây chín mọng ngon lành này chứa đầy đủ các  vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe và cung cấp một lượng đầy đủ carbohydrate giúp bạn duy trì năng lượng.

Gạo lức

Nếu bạn đang cố gắng giảm cân cho bé, và bị cám dỗ với việc cắt giảm khẩu phần ăn của mình. Nhưng giảm cân quá nhanh dẫn đến cơ thể của bạn không tiết ra đủ sữa cho bé đồng thời khiến bạn mệt mỏi và chậm chạp. Tốt nhất, nên kết hợp việc ăn kiêng của bạn một cách lành mạnh như sử dụng gạo lức trong thực đơn ăn kiêng để giữ năng lượng của bạn ở mức cao. Và thực phẩm như gạo lức cung cấp cho cơ thể của bạn đủ lượng calo cần thiết để sản xuất sữa tốt nhất cho em bé.

Cam

Mới sinh ăn gì cho tốt? - 3

Cam là một thực phẩm tuyệt vời nhất để bổ sung năng lượng cho những bà mẹ mới sinh.

Tiện lợi và bỗ dưỡng, cam là một thực phẩm tuyệt vời nhất để bổ sung năng lượng cho những bà mẹ mới sinh. Vì phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ cần cung cấp nhiều vitamin C thậm chí hơn cả những phụ nữ mang thai, cam và các loại quả thuộc họ cam là thực phẩm cung cấp sữa mẹ tuyệt vời. Bạn không tốn thời gian ngồi xuống để ăn bữa ăn nhẹ. Hãy uống một ít nước cam, bạn sẽ được cung cấp đầy đủ vitamin C cho một ngày và thậm chí bạn còn được bổ sung một lượng can-xi từ loại thức uống này.

Trứng

Lòng đỏ trứng là một trong số ít nguồn bổ sung vitamin D tự nhiên – một chất dinh dưỡng cần thiết giúp xương của bạn khỏe mạnh và xương con của bạn phát triển. Ngoài ra, trứng còn có thể đáp ứng nhu cầu đạm hàng ngày cho cơ thể của bạn. Hãy thử hai quả trứng ốp-la vào bữa điểm tâm sáng, một hoặc hai quả trứng luộc và món salad cho bữa ăn trưa nhẹ, hoặc trứng ốp lếp và salad cho bữa tối. Như một phần của thực đơn nuôi con bằng sữa mẹ của mình, bạn có thể chọn trứng để bổ sung thêm DHA để tăng hàm lượng lượng axit béo trong sữa mẹ.

Bánh mì

Axit folic rất quan trọng đối với sự phát triển cho con của bạn ở những giai đoạn đầu của thai kì. Nhưng tầm quan của nó không dừng ở đấy. Axit folic là một chất dinh dưỡng quan trong sữa của người mẹ cung cấp cho con của bạn sức khỏe tốt. Đồng thời nó cũng rất quan trọng cho chính sức khỏe của bạn. Chất dinh dưỡng thiết yếu này tìm thấy trong các loại bánh mỳ và mỳ ống. Chúng cũng cung cấp cho bạn chất sơ và sắt dồi dào.

Rau xanh

Ăn hằng ngày các loại rau xanh như cải bó xôi, bông cải Thụy Sĩ, bông cải xanh... đều rất có ích. Rau xanh chứa vitamin A mà bé cần từ sữa mẹ. Chúng không phải là loại thực phẩm từ sữa để cung cấp can-xi. Nhưng rau xanh chứa vitamin C và sắt. Trên hết, rau xanh chứa chất chống oxy hóa, hàm lượng calo thấp và còn rất ngon.

Ngũ cốc

Sau một đêm mất ngủ, một trong thực phẩm tuyệt vời bổ sung năng lượng cho những bà mẹ mới sinh là một bữa ăn sáng bằng ngũ cốc. Ngũ cốc chế biến sẵn bày bán khắp nơi sẽ bổ sung các vitamin và chất dinh dưỡng thiết yếu giúp bạn đáp ứng nhu cầu hằng ngày. Bạn cũng có thể thay thế bằng bữa ăn sáng thật ngon với trái cây trộn với sữa không kem và bột yến mạch.

Mới sinh ăn gì cho tốt? - 4

Ngũ cốc chế biến sẵn bày bán khắp nơi sẽ bổ sung vitamin và chất dinh dưỡng.

Nước

Thiếu nước là một trong nguyên nhân làm cơ thể bị kiệt quệ. Và đặc biệt đối với những phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ, thì việc mất nước rất nguy hiểm, Để giữ mức năng lượng của bạn và tiết ra nhiều sữa, bạn phải uống ít nhất 8 cốc nước mỗi ngày. Bạn có thể thay thế nước bằng nước ép trái cây và sữa, nhưng hãy thân trọng với thức uống có chứa caffein như trà và cà phê. Nên tránh và hạn chế lượng caffein mà bạn uống vào. Bởi vì khi caffein vào sữa sẽ truyền qua cơ thể bé.


12 KHÔNG VỚI PHỤ NỮ SAU SINHSau sinh, rất nhiều chị em điều cần kiêng không kiêng, điều không cần kiêng lại cứ theo răm rắp. Hôm nay Viet-care sẽ chỉ cho các chị em " 12 điều không với phụ nữ sau sinh ". Dưới đây là những điều mà các chị em phải thực hiện theo :

Không quên bổ sung các vi chất cần thiết

Đó là các chất sắt, canxi, vitamin A, D… chỉ trông đợi từ nguồn thức ăn hàng ngày là không đủ, mà sản phụ cần bổ sung những vi chất này thường xuyên, bằng cách dùng thuốc từ giai đoạn mang thai cho đến nhiều tháng sau khi sinh.

Những sản phụ nuôi con bằng sữa mẹ lại càng cần phải chú ý điều này, vì ngoài nhu cầu cho cơ thể mẹ còn phải “chia” cho cả em bé. Nếu không, lượng sữa tiết ra hằng ngày sẽ “rút” dần những chất này của người mẹ đến mức cạn kiệt. Cơ thể thiếu nhiều loại vi chất rất khó có thể hồi phục lại sức khỏe ban đầu, nguy hiểm hơn có thể để lại những biến chứng về sau.

Không ngồi nhiều, luôn cho con bú trong tư thế ngồi

Cơ thể người phụ nữ vừa mới sinh còn yếu, xương cốt vừa phải trải qua một trận “tập dượt” khá nặng nên chưa thể trở lại ngay trạng thái bình thường. Nếu ngồi nhiều sẽ dễ mắc chứng đau lưng kinh niên. Hơn nữa, tử cung bị co thắt mạnh chưa hồi phục, việc ngồi quá nhiều, nhất là ngồi xổm khiến cho tử cung có thể bị sa. Điều này gây nguy cơ đối với sức khỏe cũng như những lần sinh sau của sản phụ. Tốt nhất là nên đi lại nhẹ nhàng 1, 2 lần trong ngày để cơ thể được vận động, từ đó điều hòa khí huyết.

12 KHÔNG với phụ nữ sau sinh!

Cho con bú theo tư thế ngồi nhiều dễ khiến sa tử cung

3.    Không dùng bông gòn nhét vào tai trong thời gian dài

Nếu nhét bông gòn vào tai trong thời gian dài, bạn sẽ dần mất đi khả năng lắng nghe và cảm thấy rất ù tai với tiếng động xung quanh.

4.    Không tẩm bổ quá nhiều

Nhiều phụ nữ thường xuyên lo lắng rằng mình không có đủ sữa cho bé bú. Vì vậy, họ ra sức ăn thật nhiều mà chủ yếu là ăn những đồ ăn giàu đạm như: móng giò, thịt lợn, thịt gà… Kết quả là thân hình “nở ra” một cách không thể phanh lại được. Chính điều này sẽ lại biến thành nỗi lo lớn của họ khi sắp sửa đi làm trở lại.

5.    Không nằm gác chéo hai chân lên nhau để âm đạo khép lại

Tư thế này ngăn sản dịch thoát ra ngoài, không tốt cho sản phụ. Tư thế nằm đúng là duỗi thẳng, hai chân khép sát vào nhau.

6.    Không kiêng tắm quá lâu

Mặc dù rất khó chịu do cả ngày sữa chảy đầm đìa, mồ hôi nhễ nhại nhưng chị em vẫn cố nhịn tắm gội vì kiêng. Thực ra chỉ cần kiêng tắm gội trong khoảng một tuần. Thời gian này sản phụ nên lau người nhẹ nhàng và thay quần áo thường xuyên.

7.    Không tự ý dùng thuốc

Sản phụ không nên tự ý sử dụng thuốc, kể cả thuốc bổ, trong thời gian cho con bú để không ảnh hưởng tới chất lượng sữa cũng như sức khỏe của em bé.

8.    Không đốt than sưởi

Tuyệt đối không nên đốt than trong phòng vì khí than có thể gây ngạt thở và ngộ độc não.

9.    Không nằm phòng quá kín

Sản phụ sau sinh nằm trong phòng quá kín cũng như mặc thật nhiều quần áo có thể gây bất lợi cho cả mẹ và bé.

Trước hết là vấn đề không khí lưu thông trong phòng: nếu phòng đóng kín cửa, không có không khí lưu thông sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, gây bệnh cho cả mẹ và bé.

Bên cạnh đó, cả mẹ và bé đều cần được tắm nắng mỗi ngày để giúp cho cơ thể mẹ phục hồi sức khỏe và giúp bé mau phát triển. Tốt nhất là mẹ và bé nên tắm nắng trước 8h, và không nên tắm nắng quá 30 phút.

Sản phụ cũng nên chú ý không nên tắm nắng sau cửa kính vì kính ngăn cản sự thâm nhập của tia tử ngoại. Các nhà khoa học cũng đã chứng minh rằng, tia tử ngoại có tác dụng khử trùng, vì vậy nên để ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào phòng mỗi ngày.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng, cơ thể người phụ nữ sau sinh là rất yếu, sức đề kháng cũng kém hơn bình thường. Do đó người phụ nữ không nên hoạt động mạnh và cần chú ý giữ ấm hơn bình thường. Nhiệt độ lý tưởng cho cả mẹ và bé trong phòng ngủ là 25 độ C.

10. Không nên kiêng tắm gội quá lâu

Mặc dù rất khó chịu do cả ngày sữa chảy đầm đìa, mồ hôi nhễ nhại nhưng chị em vẫn cố nhịn tắm gội vì kiêng. Thực ra chỉ cần kiêng tắm gội trong khoảng một tuần, nhưng trong thời gian này sản phụ nên lau người nhẹ nhàng và thay quần áo thường xuyên.

Kiêng tắm rửa quá lâu sẽ càng làm cho sản phụ thêm mệt mỏi, thậm chí ăn không ngon, ngủ không yên, khó có thể có đủ sức lực để chăm sóc em bé. Như vậy mới là yếu tố dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe sau này.

11. Quá lo lắng về vóc dáng mình

Ai sinh con cũng đều có sự thay đổi về vẻ ngoài, không nhiều thì ít. Nhưng đó chỉ là giai đoạn ban đầu, nếu chịu khó tập luyện, bạn hoàn toàn có thể lấy lại một cơ thể săn chắc. Hơn nữa, thực tế cho thấy, đa phần phụ nữ sau khi sinh con đều đẹp lên, đó là sự mặn mà của “bông hoa vừa khai hoa nở nhụy”. Cho nên bạn đừng quá lo lắng sẽ dễ bị stress, chính điều này có thể làm cho bạn xấu đi đấy.

12. Ngại “gần gũi” chồng

Phải thừa nhận rằng sản phụ nào cũng rất bận rộn, mệt nhọc vì phải lo cho em bé. Nhưng đừng quên còn một “em bé trong hình hài người đàn ông” của chúng ta cần được quan tâm, chăm sóc và chia sẻ. Họ là những người phải giữ trọng trách trụ cột gia đình, trong khi việc có thêm em bé sẽ khiến cho gánh nặng về kinh tế càng tăng. Nhiều phụ nữ từ khi có con do quá mãi chăm sóc con mà xao nhãng “chuyện ấy” với chồng là điều không nên, vì hậu quả của nó đôi khi rất khó lường.

Sau khi sinh cần kiêng những gì
Sau khi sinh làm sao cho bụng nhỏ lại
Quan hệ vợ chồng sau khi sinh
Sau khi sinh có nên đánh răng
Sau khi sinh có nên nịt bụng
Đau lưng sau khi sinh nguyên nhân và cách điều trị
Các việc cần quan tâm sau khi sinh

(st)Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Sinh mo co an thit bo duoc khong
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Sau khi sinh mổ có được ăn mỳ tôm không
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý