Kinh nghiệm phỏng vấn xin việc lần đầu cực hữu ích

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Kinh nghiệm phỏng vấn xin việc lần đầu cực hữu ích

19/04/2015 02:46 AM
2,550

Nhiều sinh viên, người tìm việc bị nhà tuyển dụng từ chối vì thiếu kinh nghiệm làm việc. Vậy kinh nghiệm nằm ở đâu?"Khoe" tấm bằng tốt nghiệp trung học phổ thông với năm, sáu cửa hàng thời trang trên đường Nguyễn Trãi, Q.5 (TP.HCM) mà không nhận được một cái gật đầu, Thu Hằng than thở: "Xin việc khó khăn quá. Người ta đòi kinh nghiệm bán hàng mà mình mới học năm nhất...". Không ít bạn trẻ muốn xin vào làm ở các cửa hàng thời trang với mức lương hơn 1 triệu đồng/tháng đã bị từ chối vì chưa từng bán hàng.

Bên cạnh những việc làm không đòi hỏi kinh nghiệm như phát tờ rơi quảng cáo, nhân viên giao hàng, giao báo, cộng tác viên các báo, gia sư..., một số nhà tuyển dụng đòi hỏi người đến xin việc phải có kinh nghiệm làm công việc ấy ít nhất một năm trở lên.

Anh Nhật Nam-trợ lý giám đốc một công ty đèn chiếu sáng, người đứng ra tuyển dụng nhân viên mới - khẳng định: "Ngoài nhân viên giao hàng, tất cả các vị trí khác của công ty đều yêu cầu người xin việc phải có kinh nghiệm". Chị Phương Thủy - phó giám đốc một công ty sản xuất phim - cho biết: "Công ty không tuyển người mới vì phải bỏ thời gian và tiền bạc đào tạo lại. Do đó chỉ tuyển những người đã từng làm việc trong lĩnh vực này và có tiềm năng". Những yêu cầu đó không lạ bởi những nhà đầu tư luôn muốn việc làm ăn, kinh doanh của mình sinh lãi nhiều trong thời gian ngắn nhất.

Tuy cơ hội xin được việc khá mong manh, nhưng người trẻ thiếu kinh nghiệm vẫn có thể rút ngắn hoặc xóa sạch khoảng cách giữa ứng tuyển và trúng tuyển.

Nhiều bạn sinh viên rỉ tai nhau những công việc làm thêm hấp dẫn để vừa tích lũy kinh nghiệm vừa gánh đỡ tiền học và phí sinh hoạt cho cha mẹ. Bạn Thanh An nói: "Lúc học đại học, tụi mình làm nhiều việc bán thời gian như phát tờ rơi, bán hàng, làm gia sư... nên ra trường xin việc cũng có nhiều thuận lợi".

Với kinh nghiệm xin việc trót lọt... bốn lần, anh Tuấn Anh cho biết: "Nên làm ở những nơi không yêu cầu kinh nghiệm để học kinh nghiệm, dù có thể công việc đó sẽ phù hợp với mình. Nếu không, chúng ta có thể đem những kinh nghiệm này đến xin việc ở công ty khác. Những kinh nghiệm làm việc mà mỗi bạn tích lũy được sẽ không bao giờ thừa".

Chia sẻ cách tích lũy kinh nghiệm trên  một bạn tên Ngọc Hoàng cho biết: "Kinh nghiệm thực tế được đánh giá qua các đề tài nghiên cứu khoa học, đồ án tốt nghiệp, nơi thực hành, làm tại các công ty trong thời gian sinh viên. Hãy cố gắng thể hiện những gì mình từng làm và có liên quan tới nơi bạn xin việc. Cũng rất chú ý khi trình bày khả năng của mình, làm sao thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được sự chắc chắn và rõ ràng đối với các thông tin bạn đưa ra".


Nếu bạn được mời đi phỏng vấn, điều đó nghĩa là người sử dụng lao động đã có lưu ý đặc biệt về hồ sơ xin việc của bạn so với các ứng cử viên khác. Bước tiếp đến là cần tạo ấn tượng tốt ở lần đầu tiên gặp mặt, mọi việc có thể tốt hay xấu tùy thuộc ở vài phút gặp gỡ đầu tiên.

Cách tốt nhất là thật thà cho biết bạn là ai và bạn muốn gì từ công việc đang ứng cử. Làm sao cho việc tác hợp tốt nhất giữa bạn và người sử dụng lao động. Trong môi trường kinh doanh, hãy là chính bạn là điều tốt nhất. Nhưng nên nhớ, thỉnh thoảng cũng nên “được là chính bạn” hoặc “bạn phải thích hợp cho công việc”.

Ấn tượng đầu tiên thực sự không thể đảo ngược. Khi bạn tạo một ấn tượng không tốt, bạn đã tự làm mất đi hình ảnh của mình; hãy cố lấy lại ấn tượng tốt dù cho có khó khăn Chỉ nói những điều không đúng về mình nếu bạn đang thử một vai diễn.
đến đâu.

Những giây phút đầu tiên có thể tạo dấu hiệu tốt hay phá vỡ buổi phỏng vấn xin việc. Chẳng hạn, nếu ứng viên đi trễ, sẽ gây ấn tượng lập tức là người không biết chuẩn bị và ít chu đáo.

Nếu người tìm việc không sẵn sàng làm việc ở mọi tình huống, người phỏng vấn thường phải cân nhắc nhiều trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Nên:

- Ăn mặc chuyên nghiệp phù hợp ở môi trường kinh doanh.

- Cho thấy thái đột tốt.

- Lưu ý ngôn ngữ cơ thể, để ý đến cách nhìn, nụ cười.

- Giấu giếm những vết xăm mình và giọng nói the thé tục tĩu hay ồn ào.

- Tắt chuông điện thoại.

Không nên:

- Mặc áo T-shirt hay ngồi phịch xuống một cách khiếm nhã.

- Hành động kiêu căng hay đại ngôn.

- Nói không đúng với những điều đã khai trong hồ sơ và chớ bao giờ lừa gạt về bằng cấp hay quá trình làm việc.

- Có kiến thức sai về việc kinh doanh.

- Đồng ý với các công việc mà bạn không có ý định hoàn thành.


Chưa có kinh nghiệm, trả lời phỏng vấn ra sao


Tôi tốt nghiệp một trường ĐH dân lập tại TP.HCM tháng 7-2008, ngành thương mại (chuyên ngành tôi học là xuất nhập khẩu). Từ ngày tốt nghiệp đến nay tôi vẫn chưa kiếm được việc làm tại TP.HCM. Tôi cũng đã về quê tìm việc nhưng chưa có.

- Chào bạn. Đối với việc bạn không tìm được việc làm trong suốt một năm sau khi tốt nghiệp, chúng tôi đưa ra hai lý do sau:

Thứ nhất, bạn cần điểm lại tất cả công việc mà bạn xin dự tuyển trong thời gian qua xem đó có phải là những công việc phù hợp với mình hay không. Phù hợp ở đây bao gồm nhiều yếu tố như ngành nghề, số năm kinh nghiệm, tích cách, sở trường… Vì nếu bạn lựa chọn việc chưa đúng hướng thì điều đó có nghĩa khả năng bạn trúng tuyển rất thấp.

Tôi lấy ví dụ, nếu công việc đó đòi hỏi ít nhất 2-3 năm kinh nghiệm thì bạn chưa đủ tiêu chuẩn. Hoặc nếu bạn là người hơi thụ động và kín tiếng mà công việc lại đòi hỏi một người hoạt bát, lanh lợi thì bạn cũng không phải là ứng viên tiềm năng cho nhà tuyển dụng.

Thứ hai, bạn nên tham khảo bạn bè - những người được đào tạo cùng ngành nghề với bạn - xem công việc họ đang làm là gì và tự đánh giá năng lực của mình so với họ. Đều này sẽ giúp bạn nhận ra những yếu tố cần được bổ sung trau dồi để hoàn thiện mình hơn. Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ phải chọn một công việc “đệm” trước khi bắt đầu công việc chính thức nếu khả năng của bạn chưa đủ đáp ứng kịp thời.

Ví dụ, với cùng một vị trí nhân viên hành chính, có ứng viên đủ khả năng trúng tuyển ngay nhưng cũng có ứng viên chưa đáp ứng được nhu cầu công việc, và phải bắt đầu từ vị trí tiếp tân kiêm trợ lý hành chính như một bước đệm.

Kinh nghiệm làm việc khá quan trọng khi xin việc nhưng không có nghĩa là nếu bạn không có kinh nghiệm sẽ không có khả năng tìm được việc. Rất nhiều nhà tuyển dụng mạnh dạn tuyển vào những sinh viên mới ra trường đầy nhiệt huyết và tiềm năng để họ đào tạo và phát triển. Đó là lý do cho sự ra đời của mô hình “quản trị viên tập sự” chuyên dành cho sinh viên năm cuối của các trường đại học trong thời gian gần đây.

Ngoài ra, bạn cũng đừng quá lo lắng khi được hỏi về việc một năm qua vẫn chưa tìm được việc làm, bởi có nhiều nguyên nhân mà bạn có thể trình bày với nhà tuyển dụng: bạn có một số việc riêng cần giải quyết nên chưa đi làm ngay được, hoặc do bạn chưa tìm được một công việc phù hợp...

Nói chung đây không phải là yếu tố quyết định đối với việc lựa chọn ứng viên, nhất là khi nhà tuyển dụng nhận thấy bạn phù hợp với những yêu cầu đặt ra. Vì thế, bạn hãy tập trung vào việc thể hiện năng lực của mình và luôn tỏ ra tự tin trong buổi phỏng vấn.

Chúc bạn thành công và chọn được cho mình hướng đi phù hợp!

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề lương bổng, kỹ năng nghề nghiệp, phỏng vấn xin việc... bạn đọc gửi về chương trình "Tư vấn việc làm" tại địa chỉ: tto@tuoitre.com.vn

Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ tiếng Việt có dấu (font chữ Unicode). Cảm ơn!


Chưa có kinh nghiệm, trình bày ra sao khi phỏng vấn?

Tôi năm nay 24 tuổi. Tôi tốt nghiệp đại học ngành thương mại của một trường đại học dân lập ở TPHCM năm 2008. Sau khi tốt nghiệp tôi quyết định dành thời gian học tiếp cao học (niên khóa 2009 -2012) mà chưa đi làm vì lúc đó tôi thích làm giảng viên và tôi nghĩ để học luôn một lần rồi sau này đi làm luôn chứ nếu vừa làm vừa học thì không hiệu quả. Lúc đầu tôi rất háo hức với việc học nhưng sau 1 năm học tập, càng học tôi càng thấy nản và mệt mỏi vì chương trình học không thấy hứng thú với tôi. Trong khi đó, bạn bè tôi khi ra trường ai cũng đều đi làm và đều có kinh nghiệm làm việc còn tôi thì chưa có gì một chút kinh nghiệm làm việc.

Đầu năm 2010 tôi quyết định nộp đơn xin việc làm vị trí giảng viên, nhân viên kinh doanh, xuất nhập khẩu (những vị trí đúng với chuyên ngành tôi đào tạo đại học) ở rất nhiều nơi nhưng cuối cùng tôi đã thất bại chỉ vì tôi chưa có kinh nghiệm làm việc.

 

Tính ra từ ngày tôi tốt nghiệp đến giờ tôi vẫn chưa tìm được việc làm, coi như tôi đã mất 2 năm lãng phí của mình, trong khi bạn bè tôi cũng có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc.

Hiện nay tôi cảm thấy rất chán nản và mệt mỏi, tôi không còn hứng thú với nghề giảng viên nữa. Tôi đã tính toán con đường của mình sau khi tốt nghiệp nhưng mọi thứ không như tôi mong đợi. Bây giờ tôi không thể bỏ ngang việc học cao học của mình vì nghĩ cũng hơi tiếc mặc dù tôi không còn thấy hứng thú nữa. Tôi cảm thấy mình đã tính toán sai lầm trên bước đường sự nghiệp của mình.
Bây giờ khi tôi đi xin việc tôi phải trình bày trong CV của tôi như thế nào, tôi sẽ trả lời như thế nào khi nhà tuyển dụng hỏi tôi về kinh nghiệm làm việc trong khi 2 năm qua kể từ ngày tôi ra trường tôi vẫn chưa có kinh nghiệm làm việc, với lại tôi tốt nghiệp trường đại học dân lập. Bây giờ tôi phải kiếm công việc nào thì thích hợp với trường hợp của tôi. Kính mong chương trình "tư vấn việc làm" của tuổi trẻ online tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn


Chào bạn. Chúng tôi rất hiểu cảm giác của bạn khi mọi dự tính cho tương lai không diễn ra như bản thân mong đợi.
Để giải quyết vấn đề, điều đầu tiên bạn cần làm là bình tâm suy xét: tâm trạng “chán nản, mệt mỏi” của bạn thực sự xuất phát từ nguyên do gì, không hứng thú với tính chất công việc giảng viên, hay đơn thuần không hứng thú với chương trình học cao học? Nếu nguyên nhân nằm ở chương trình học, tuy nhiên bạn vẫn mong muốn trở thành giảng viên - chúng tôi thiết nghĩ bạn cần nhanh chóng vực dậy tinh thần, nhìn nhận vấn đề theo hướng tích cực hơn và hãy kiên trì, bền bỉ theo đuổi mục tiêu của mình. Trong quá trình theo học, bạn có thể làm các công việc bán thời gian, thời vụ hay toàn thời gian (nếu sắp xếp được) liên quan đến chuyên ngành học để tích lũy kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn nhằm phục vụ cho việc giảng dạy trong tương lai; hoặc làm giáo viên dạy kèm để rèn luyện kỹ năng giảng dạy…
Trong trường hợp bạn xác định ước mơ nghề nghiệp của mình không còn là giảng viên? Bạn muốn xác định một công việc phù hợp khác và tập trung theo đuổi ngay từ bây giờ? Bạn nên tiến hành tìm việc trên tất cả các kênh tiềm năng như: báo chí, website, qua các mối quan hệ… Và đọc thật kỹ các bản mô tả công việc thuộc các ngành nghề khác nhau để xác định công việc tương đối phù hợp nhất với sở thích và sở trường bản thân, cũng như phù hợp với năng lực hiện tại của bạn.
Ở giai đoạn đầu chuyển hướng nghề nghiệp, chức danh công việc và mức lương có thể chưa đúng với mong đợi của bạn. Tuy nhiên, khi đã làm một công việc tương đối phù hợp nhất, đây là lúc để bạn tích lũy kinh nghiệm thực tế và kỹ năng cần thiết trong lĩnh vực yêu thích
Một công cụ đắc lực sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình tìm công việc mơ ước là hồ sơ tìm việc. Với trường hợp của bạn, mặc dù chưa có kinh nghiệm nhưng bạn vẫn có thể tạo được một hồ sơ ấn tượng thu hút nhiều nhà tuyển dụng bằng cách bổ sung những dự án nghiên cứu, hoạt động xã hội hay việc tham gia các hội đoàn trong trường học; cần tập trung nhấn mạnh kiến thức, thành tích và kỹ năng mềm bạn đã tích lũy được.
Ngoài ra, hãy tận dụng lợi ích của thư xin việc. Đây là cơ hội để bạn nhấn mạnh lợi thế của bản thân, đồng thời thể hiện niềm đam mê và quyết tâm muốn gắn bó lâu dài với lĩnh vực yêu thích. Bên cạnh đó, không quên trình bày 02 năm qua bạn đã tập trung thời gian để nâng cao kiến thức chuyên ngành, đồng thời xác định công việc yêu thích, giờ đây bạn đã có thể sắp xếp thời gian để theo đuổi công việc mơ ước của mình và áp dụng những kiến thức đã học để hoàn thành tốt công việc được giao… trong thư tìm việc và lúc trả lời phỏng vấn.
Điều cuối cùng chúng tôi muốn chia sẻ với bạn, tốt nghiệp trường Đại học dân lập không phải là vấn đề quá to lớn khi bạn tìm việc, vì hầu hết các nhà tuyển dụng uy tín đều đánh giá ứng viên dựa trên năng lực và thái độ làm việc của họ.
Chúc bạn vững tâm và có quyết định sáng suốt cho tương lai.

Kinh nghiệm luôn là nỗi lo lắng hàng đầu của các ứng viên khi đi phỏng vấn. Đặc biệt, vào thời buổi số hoá thị trường công việc, yêu cầu về kinh nghiệm trở thành cản trở những tân cử nhân trong thị trường lao động vươn tới công việc “trong mơ” của mình. Vậy thì những tân cử nhân sẽ phải trang bị cho mình những kỹ năng phỏng vấn xin việc gì khi mà chưa có được một chút kinh nghiệm nào? Hãy xem những gợi ý về kỹ năng khi đi phỏng vấn - một trong số những kỹ năng mềm quan trọng để trang bị cho mình một phong thái tự tin nhất có thể nhé:

root2012417235019472 0 Kỹ năng phỏng vấn xin việc cho người chưa có kinh nghiệm


Dù công ty tuyển dụng có đăng tin tuyển dụng và yêu cầu người có kinh nghiệm, điều này không có nghĩa là họ chỉ muốn những người như vậy. Vì thế, bạn đừng vội từ bỏ vị trí mình mong muốn ch��� vì không tự tin vì chưa có kinh nghiệm.

NTD biết trong thị trường lao động, số người mới không có hoặc có ít kinh nghiệm rất nhiều và áp đảo số người có kinh nghiệm lâu năm. Và điều họ kỳ vọng là một số người trẻ tuổi nào đó sẽ dám thể hiện bản thân, dám bươn chải. Đây là dấu hiệu cho một nhân viên tự tin, sẵn sàng đương đầu với khó khăn và thất bại trong tương lai.

Vì vậy, điều bạn cần làm trước tiên là “đánh bóng” cho bản CV để thu hút sự chú ý của NTD và nhận được lời phỏng vấn.

Việc này cũng không dễ vì bạn không thể nào viết CV với vài dòng cụt ngủn hay bịa một số kinh nghiệm không có vào đó. Dù vậy, bạn có thể lái sự chú ý của NTD vào những điểm mạnh và sáng của mình.

1. Chứng tỏ kỹ năng cứng chuyên nghiệp

Kỹ năng cứng sẽ nói lên con người bạn, những gì bạn đã được học ở trường tỏng thời gian là học sinh, sinh viên. Vì không có kinh nghiệm làm việc thực tế, bạn nên hoàn thiện tốt kỹ năng cứng của mình với một thành tích tốt nhất. Đây là bảng điểm đã tích lũy qua quá trình học tập và trải nghiệm tại trường học. Chẳng bạn, với công việc kế toán, điểm những môn về luật, tính toán… sẽ là những yếu tố được sử dụng để thuyết phục NTD. Đừng cho rằng như vậy là quá phô trương và không nhất thiết phải đi kèm CV.

Ngoài ra, bạn có thể thêm vào các hoạt động xã hội, câu lạc bộ… bạn từng tham gia khi còn đi học. Rất nhiều NTD hiện nay săn lùng những ứng viên năng động, nhiệt tình như vậy cho dù họ không có kinh nghiệm làm việc thực tế.

2. Tận dụng kỹ năng mềm tối đa

Bên cạnh kỹ năng cứng vừa nêu, các kỹ năng mềm xuất sắc cũng giúp bạn ghi thêm điểm với NTD. Đây không hẳn là những kỹ năng bạn được dạy tại trường lớp mà là những kỹ năng đặc biệt của bản thân mình, như  khả năng lắng nghe, tập trung tốt, kỹ năng giao tiếp…mà bạn được học trong quá trình hoạt động các câu lạc bộ, đội nhóm.

Tính cách cũng có thể hỗ trợ nhiều cho bạn trong phỏng vấn xin việc. Ví dụ, với công việc kế toán, một người tính cẩn thận, tỉ mỉ, chú ý tới từng chi tiết là những yếu tố rất quan trọng và cần thiết. Hãy nhấn mạnh những tính cách nổi trội của bạn có liên quan tới công việc để thuyết phục NTD.

Tóm lại, bạn cần tổng hợp những điểm mạnh của mình để chứng tỏ bạn có thể làm tốt công việc và sẽ làm tốt công việc. NTD chắc chắn sẽ chú ý khi đọc CV của ứng viên có những đặc điểm tương đồng, thỏa mãn yêu cầu về công việc kể cả dù chưa có kinh nghiệm làm việc thực tế.Kinh nghiệm đi phỏng vấn


 Phỏng vấn xin việc là một trong những kỹ năng cực kỳ quan trọng đối với những bạn sắp ra trường và cả với các bạn sinh viên muốn tìm việc làm thêm, bởi vì sinh viên nếu bạn không đi làm thêm thì sẽ bị coi là kém năng động đó^^

Có rất nhiều các bạn khi đi phỏng vấn xin việc thì tỏ ra khá lúng túng, với rất nhiều lý do như không tự tin, hay bị run khi phỏng vấn, chưa có nhiều kinh nghiệm,…………

 Chính vì vậy mình viết bài này hi vọng sẽ giúp các bạn có thể tự tin hơn mỗi khi các bạn đi phỏng vấn xin việc .

gia su ngoaithuong.jpg

  Bài viết này được viết dựa vào kinh nghiệm cũng như ý kiến cá nhân của mình cũng như những kinh nghiệm mình học được khi mình làm ở phòng nhân sự ở một công ty.

Trước khi đi vào phân tích từng trường hợp cụ thể các bạn nên ghi nhớ vài điều :

-          Hãy ăn mặc thật lịch sự nhé^^

-          Bạn phải rèn luyện được sự tự tin, cái này không phải là thứ dễ dàng có được, tuy nhiên nếu các bạn có thể rèn luyện bằng cách hãy nộp hồ sơ thật nhiều nơi, đi phỏng vấn thật nhiều.Nộp hồ sơ và đi phỏng vấn ở một nơi nào đó không có nghĩa là mình sẽ làm cho họ, mà đơn giản mình chỉ mượn họ để giúp mình rèn luyện sự tự tin, và đỡ bị run khi bạn phỏng vấn lần sau.Điều đầu tiên các bạn phải nhớ là :hãy nộp hồ sơ thật nhiều, đi phỏng vấn thật nhiều để tự rèn luyện mình

-          Bạn phải tìm hiểu thật kỹ công ty mà mình ứng tuyển cũng như công việc mà mình làm sẽ là việc gì????? Cái này cực kỳ quan trọng vì nó sẽ giúp bạn đề ra chiến lược phỏng vấn và viết CV sao cho phù hợp

-          Tập trả lời câu hỏi giới thiệu về bản thân :Đi phỏng vấn ở bất kỳ nơi đâu cũng vậy, điều đầu tiên mà người ta sẽ hỏi bạn sẽ là : em hãy giới thiệu đôi chút về bản thân mình?? Có nhiều bạn trả lời câu hỏi này theo kiểu: Xin chào các anh chị ạ! Em tên là A.Quê em ở…., em học trường,…. Cấp 3 em học ở,…. Bố mẹ em làm nghề,………..Bạn mà trả lời theo kiểu như vậy thì 80% các bạn sẽ bị out, bởi vì đó là những thông tin không cần thiế.Vậy bản phải trả lời như thế nào?????? Rất đơn giản, bạn chỉ cần nói ngắn gọn là em tên là gì, giờ đang học trường nào, sau đó bạn hãy chỉ giới thiệu về những kinh nghiệm và những môn học mà bạn đã được đào tạo liên quan tới việc đó ( về phần kinh nghiệm nên nói gì thì mình sẽ giải thích ở dưới ) và nói luôn bạn có những điểm mạnh phù hợp với công việc đó.

-          Bạn nên tự tập phỏng vấn và đặc biệt là phần giới thiệu về bản thân ở nhà, bạn có thể tập tự giới thiệu về bản thân, nói trước bạn bè, bạn cùng phòng, anh chị em,…. Nên nhớ là phần giới thiệu bản thân cực kỳ quan trọng vì nó là phần đầu tiên để gây ấn tượng với họ mà^^

-          Bạn nên chuẩn bị việc trả lời câu hỏi là : mục tiêu của em sau vài năm nữa là gì??? Với câu hỏi này bạn cứ đề ra một mục tiêu nào đó gần với công việc mà bạn đang ứng tuyển.Ví dụ bạn ứng tuyển vào vị trí Tín Dụng của NH thì mục tiêu bạn phải là: em phấn đấu trong 2 năm nữa sẽ trở thành một cán bộ tín dụng giỏi,… hoặc ứng tuyển vào kế toán thì…………..

Sau khi tìm hiểu Công ty và công việc mình muốn ứng tuyển thì bạn phải nhanh chóng lập kế hoạch, ở đây mình sẽ phân chia làm hai lại công việc chính

1.Loại thứ nhất: là loại công việc đòi hỏi sự năng động

gia sư ngoại thương.jpg

 Công việc loại này không đòi hỏi bạn có quá nhiều kiến thức hay phải có những chứng chỉ gì đó danh tiếng, nhưng nó đòi hỏi bạn kinh nghiệm, sự khôn khéo trong giao tiếp, năng động

 Một số công việc kiểu như : Nhân viên kinh doanh, nhân viên tín dụng ( ngân hàng ) , quản lý ( quản lý nhỏ ), bán hàng, ngoại giao, tổ chức sự kiện, MC, …… những bộ phận thuộc nhánh Front trong ngân hàng

Đối với loại hình công việc này bạn cần phải nhớ :

-          Nếu bạn là người có kết quả học tập khá cao, hay được học bổng hay nghiên cứu khoa học gì đó thì trong CV và lúc bạn chỉ nên nói qua loa không cần nói kỹ về vấn đề này, tương tự nếu bạn đã có kinh nghiệm làm những công việc văn phòng như kế toán, hoặc những công việc liên quan tới sổ sách, giấy tờ và ít phải đi lại. Nguyên nhân là ở chỗ nhà tuyển dụng sẽ cho rằng bạn không phù hợp, họ cho rằng bạn sẽ chỉ thích hợp với những công việc ít phải hoạt động như nghiên cứu, sách vở,….

-          Bạn hãy liệt kê càng nhiều kinh nghiệm đi buôn bán, kinh doanh, hoặc hoạt động CLB càng tốt.Nếu như bạn chưa làm những việc này bao giờ, điều đó không sao cả, bạn có thể tự bịa ra một số việc mà họ không kiểm chứng được, ví dụ như ở nhà bạn hay bán hàng cho mẹ, bạn đã từng đi bán hoa ngày tết, từng đi bán sim thẻ, hồi cấp 3 từng làm lớp trưởng, hoạt động đoàn rất năng nổ, làm trong đoàn trường…….. tuy nhiên bạn hãy cẩn thận vì nhà tuyển dụng sẽ có thể hỏi sâu hơn, kiểu như họ sẽ hỏi là trải qua những điều đó thì em rút ra được những bài học gì bạn hãy chuẩn bị nhé ( lưu ý là ở đây mình không khuyến khích các bạn nói dối, tuy nhiên làm gì cũng phải có nghệ thuật, không thể lúc nào cũng thật được ) bạn nên thể hiện là người nhanh nhẹn trong trả lời và đối đáp

-          Khi bị hỏi về những cái như điểm mạnh điểm yếu thì đối với loại hình công việc này bạn cứ trả lời rằng mình là người hòa đồng, thích giao tiếp, thích nơi đông người, là người hướng ngoại,….

-          Khi được hỏi về mức lương bạn mong muốn, hoặc họ hỏi là em nghĩ rằng em sẽ kiếm được bao nhiêu trong vòng 1 tháng.Cái này rất khó đấy .Bạn phải hỏi người quen hoặc nghiên cưu xem công ty đó có trả lương cứng không ?? hay là trả lương ăn theo phần trăm.Nếu chỉ trả lương cứng thì bạn nên trả  lời câu hỏi này đúng với mức lương mà họ hay trả bình thường cho nhân viên. Nếu như công việc này đòi hỏi bạn ăn theo doanh số và khả năng bạn hãy mạnh dạn, tự tin đưa ra con số thật cao nhé^^ . Điều đó chắc chắn sẽ ăn điểm ở nhà tuyển dụng đó

-          Bạn nên tìm hiểu về công ty vì chắc chắn họ sẽ hỏi em biết gì về công ty.Và đặc biệt là các bạn nên đưa ra một giải pháp nào đó cho công ty, có thể họ sẽ không hỏi nhưng các bạn nên tự động đưa ra, cho dù đó là giải pháp lung tung cũng được nhưng họ sẽ nghĩ rằng các bạn rất quan tâm tới công ty nên mới làm vậy^^

-          Nhà tuyển dụng có thể sẽ hỏi một số tình huống kiểu như : giờ em có một dự án có thể kiếm được 100 triệu/tháng thì bạn có giống Bill Gate bỏ học để làm không??? Hoặc rất nhiều câu hỏi liên quan kiểu thế.Nhưng nên nhớ lấy một điều là bạn hãy thể hiện mình là người rất nhiệt huyết và liều lĩnh . Những câu hỏi như thế thì các bạn không cần lằng nhằng chỉ cần nói là “Có” , em sẽ làm. Hãy nhớ là ra vẻ thậtliều lĩnh, sẵn sàng mạo hiểm chỉ cần có lợi nhuận

-          Họ có thể hỏi một số câu hỏi gì đó khá lung tung ví dụ như : Bạn có biết Ong đẻ vào mùa nào?? Hoặc là bạn biết chân cầu Chương Dương có bao nhiêu chân??? …… Bạn hãy đưa ra một câu trả lời nào đó thật quyết đoán , không cần biết là đúng hay không nhưng mà mục đích của câu hỏi đó là họ muốn sẽ các bạn có kiên định với ý kiến của mình không, có quyết đoán không, và quan trọng nhất là xem bạn giải thích thuyết phục họ về đáp án của bạn như thế nào. Nhưng nhớ là hãy quyết đoán thật nhanh nhé, đừng do dự^^

2.Loại thứ hai :là loại công việc nghiên cứu, ngồi bàn giấy

gia sư ngoại thương.jpg

Những công việc như thế này sẽ đòi hỏi các bạn một điểm số cao, một số chứng chỉ nhất định, kinh nghiệm đối với loại hình này cũng quan trọng những khác so với loại hình kia.Loại hình này khi phỏng vấn ngòai sự tự tin, bạn phải thể hiện bạn là người thật thà, cần cù, hướng nội

 Một số công việc loại này ví dụ như : kế toán, giao dịch viên, kiểm toán, các bộ phận back ở ngân hàng, thư ký, ………… nói chung là các công việc liên quan tới giấy tờ và phải sử dụng kiến thức đã học

-          Với loại hình công việc này thì ngược lại loại thứ nhất.Việc bạn có điểm số cao hoặc đã từng nghiên cứu khoa học lại khá quan trọng. Về việc giới thiệu bản thân khi bạn nêu ra các kinh nghiệm làm việc của mình bạn nên có cách giới thiệu khác.Ví dụ như ngày xưa bạn là người rất cẩn thận, trước kia bạn khi bạn đi kinh doanh hoặc bán hàng gì gì đó thì bạn luôn tính toán tiền nong rất cẩn thận, khi làm lớp trưởng ngày xưa thì bạn rất cẩn thận với việc quỹ lớp, hoặc mỗi khi làm bài tập gì bạn đều xem đi xem lại xem có nhầm lẫn chỗ nào không, bạn không làm gì hấp tấp mà rất chậm rãi và cẩn thận,…. Khác với loại công việc thứ nhất, ở công việc này bạn nên tỏ ra là người hơi chậm nhưng cẩn thận

-          Bạn nên tỏ ra là người rất thật thà, ví dụ như khi họ hỏi những câu hỏi kiểu như trên: ong đẻ vào mùa nào??? Cầu Chương Dương có bao nhiêu chân??? Nếu bạn không biết thì đừng đoán bừa, bạn cứ trả lời là em không biết ạ.Họ sẽ nhận ra bạn là người thật thà và phù hợp

-          Khi được hỏi về mức lương, bạn chỉ nên nêu những con số vừa phải, và tốt nhất là gần sát với họ càng tốt, đừng có t�� ra quá tham vọng

-          Họ sẽ hỏi những câu hỏi kiểu như rất buồn cười, kiểu như : em có người yêu chưa??? hoặc em có bạn trai chưa???? Bởi vì những đối tượng loại hình công việc này họ hay đòi hỏi những người có thể làm với họ lâu dài và không không bị bất kỳ cái gì ảnh hường tới tâm lý làm việc . Chính vì vậy nếu bắt gặp những câu hỏi đó, bạn cứ trả lời là “chưa”

Những phần khác thì tương tự, chỉ ngược so với trường hợp trên, bạn hãy nhớ là loại hình công việc này bạn phải tỏ ra là người : Cẩn thận, chắc chắn, hướng nội,….

 Trên đây là những kinh nghiệm của mình đúc kết lại, tuy nhiên để lọt vào một công ty nào đó bạn sẽ phải thi nhiều cái khác như teamwork nghiệp vụ, hoặc kể cả phỏng vấn nghiệp vụ nữa.Hoặc nếu bạn đi thi công ty nào đó lớn lớn thì bạn nên luyện tậpintroduce bằng tiếng anh nhé^^

 Còn một điều cuối cùng mình muốn nói với các bạn là: Bây giờ bất kỳ công việc nào cũng thế, họ sẽ áp cho các bạn một mức “doanh số”  nhất định, ví dụ như làm tín dụng thì 1 tháng phải huy động được bao nhiêu tỷ, làm nhân sự thì 1 tháng phải tuyển bao nhiêu người, làm kinh doanh thì một tháng phải bán được bao nhiêu,………. Nhưng các bạn đừng quá lo khi nhìn thấy hai chữ “doanh số” nhé, hãy cố gắng làm thử tất cả các thứ^^Kinh nghiệm cho lần đầu xin việc


Lần đầu tìm việc là một kỷ niệm khó quên và là một kinh nghiệm hết sức thú vị, tuy nhiên, sẽ có rất nhiều điều làm cho bạn lẫn lộn vào rối tinh lên.

Bạn có thể nhận được rất nhiều lời khuyên quý báu từ cha mẹ, bạn bè, thậm chí từ cả những người bạn không quen thân lắm. Bạn sẽ bối rối vì không biết nên nghe lời ai. Dưới đây là một vài lời khuyên có thể giúp ích cho bạn.


Hãy để cha mẹ ở nhà


Cha mẹ bạn có thể là nguồn cung cấp những lời khuyên tốt nhất cho nghề nghiệp của bạn, và thật là khôn ngoan nếu bạn tranh thủ được sự thông thái của họ. Tuy nhiên, với tất cả những sự thông thái đó, nhiều khi họ sẽ đưa ra những gợi ý rất chủ quan để giúp bạn tránh được những sai lầm mà họ đã mắc phải. Tốt thôi, nhưng bạn đừng có dựa quá nhiều vào những gì họ nói.


Việc bố mẹ của ứng viên gọi điện cho nhà tuyển dụng và thuyết phục họ “hãy tuyển con tôi đi” không phải là chuyện bạn nghe thấy lần đầu đúng không nào? Những bậc phụ huynh này trong tiếng Anh người ta gọi là “phụ huynh trực thăng” (helicopter parents), tấn công theo kiểu đổ bộ. Họ chỉ có thể làm hỏng cơ hội của con mình thôi chứ không đem lại được chút thiện cảm nào của nhà tuyển dụng. Bởi vì nhà tuyển dụng đang tìm kiếm những ứng viên có khả năng tự ra quyết định và có thể phát triển kỹ năng lãnh đạo, họ sẽ không thích một người quá dựa dẫm vào cha mẹ.


Do vậy, hãy hỏi bố mẹ bạn để có được những lời khuyên hữu ích, còn chính bạn phải là người thực hành những lời khuyên đó, chứ không phải là họ.


Đừng cầu toàn


Ai cũng muốn ngay lập tức có được công việc hoàn hảo, kiểu như lương thưởng tốt, có thời gian rảnh rỗi, ở phố lớn, không có quá nhiều rắc rối, có chính sách nhân sự tốt... Thật buồn là những vị trí công việc như thế ít khi dành cho người mới ra trường như bạn.


Hãy tìm một công việc phù hợp với mình và có tương lai chứ không phải là việc có mức lương cao.


Liên kết chặt chẽ với trường học


Đừng vội quên trường học ngay sau khi tốt nghiệp. Nên nhớ chính thầy cô là người tạo cho bạn nhiều cơ hội quý giá nhất. Ở các trường đại học hiện có những trung tâm tư vấn việc làm, bạn có thể học cách viết thư xin việc, làm hồ sơ xin việc tại đó, và bạn có thể có được những lời khuyên hay sự chuẩn bị cần thiết mà họ cung cấp cho bạn.


Kết bạn


Một trong những cách tốt nhất để biết được một nơi nào đó đang tuyển dụng chính là thông qua cách nói chuyện với những người bạn quen biết, bạn bè, gia đình, những người quen cũ, thậm chí cả bạn ở lớp thể dục. Thường thì các cơ hội đến rất ngẫu nhiên, và những người quen của bạn sẽ chỉ cho bạn biết là một nơi nào đó đang tuyển dụng và họ cho bạn thông tin liên hệ hoặc giới thiệu để bạn tới gặp. Bởi vì chính các công ty cũng nhờ những người quen của mình giới thiệu cho họ các ứng viên tiềm năng.


Trung thực


Thông thường, các công ty thường yêu cầu ứng viên phải có kinh nghiệm. Đó là lý do tại sao bạn phải cố nghĩ ra thật nhiều kinh nghiệm để viết vào hồ sơ của mình. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng lại phát hiện rất nhanh những thông tin “nói quá sự thật” hoặc là mơ hồ nào đó. Cho nên: Đừng bao giờ làm điều đó! Hãy nói sự thực.


Nếu như trong hồ sơ bạn đưa ra những thông tin không chính xác, nhà tuyển dụng có thể gọi điện tới những công ty mà bạn ghi trong hồ sơ để hỏi thông tin về vị trí làm việc trước đó của bạn, lúc đó thì bạn là người trượt đầu nước. Thay vào đó, bạn nên giải thích rõ là các kỹ năng và tài năng của bạn sẽ giúp cho công việc ở vị trí mà bạn đang ứng tuyển tốt như thế nào.


Cuối cùng, bạn phải nhớ rằng, tìm được một việc sẽ mất thời gian, có thể là vài tuần, có thể là vài tháng. Hãy kiên nhẫn, khôn ngoan, và tiếp cận một cách cẩn thận. Bạn sẽ kiếm được việc trước khi bạn nhận ra được là bạn đã có nó. Chúc bạn thành công.Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý