Những điều cần chú ý khi ngủ

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Những điều cần chú ý khi ngủ

18/04/2015 10:40 AM
675

 Ngủ trong phòng vừa sạch sẽ, vừa yên tĩnh

Phòng ngủ phải sạch sẽ, thông thoáng, nhiệt độ thích hợp, xung quanh yên tĩnh

Các đồ dùng trên giường phải phù hợp

Gối phải mềm, thường xuyên khô ráo, chiều cao vừa phải, nói chung gối của người lớn chiều rộng từ 15 – 20cm, chiều cao là từ 5 – 8cm là vừa, chiều dài có thể tùy ý, ruột gối nên làm bằng chất liệu có độ thông thoáng cao

Tinh thần phải luôn ổn định, không nên buồn phiền

Phải luôn tĩnh tâm, tinh thần ổn định. Không nên nghĩ ngợi những công việc trong ngày hoặc những chuyện đã qua không nên bận tâm và mệt mỏi vì công việc. Buồn phiền, cáu gắt, xúc động quá mức sẽ làm rối loạn tinh thần và ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Không nên ăn trước lúc đi ngủ

Trong “Nội kinh hoàng đế” có nói: “Dạ dày sẽ không để yên cho giấc ngủ”. Nếu ăn lúc sắp đi ngủ sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, ảnh hưởn đến giấc ngủ và dễ sinh béo.

Trước khi đi ngủ không nên uống nước canh

Các cụ xưa đã có câu: “Sáng dậy đi ba trăm bước, tối trước khi ngủ ăn một bát nước canh” Canh ở đây là ý muốn nói trước khi đi ngủ, ngâm chân bằng nước nóng. Tô Đông Pha đã có câu thơ ca ngợi: “Người ta nghe hát, tôi ngâm chân, ngủ say đâu nghe thấy âm thanh”.

Không nằm úp mặt khi ngủ

Tục ngữ có câu: “Không nằm úp mặt khi ngủ sẽ sống đến 99 tuổi”. Nằm úp mặt gây khó thở, dễ hít phải khí cacbonic do chính mình thải ra không có lợi cho sức khỏe.

Tránh vận động quá sức

Trước khi đi ngủ nên tránh các hoạt động như chạy, chơi bóng v.v… vì vận động mạnh sẽ gây hưng phấn thần kinh, mức trao đổi chất trong cơ thể tăng dẫn đến khó ngủ.

Tư thế nằm ngủ phải khoa học

Nằm ngửa cơ bắp sẽ khó được thư giãn, tay hay để lên ngực nên dễ bị nằm mê. Nằm sấp thì ngực bị đè, ảnh hưởng đến thở và tim đập. Tư thế nằm ngủ tốt nhất là nằm nghiêng về bên phải, đầu gối phải co lên, đùi trái hơi co và gác lên đùi phải sao cho thấy thoải mái là được. Nếu tập thành thói quen ngủ ở tư thế tốt sẽ có được giấc ngủ ngon.

Không há miệng khi ngủ

Há miệng khi ngủ, phổi sẽ dễ bị không khí lạnh và bụi bặm kích thích, gây tổn hại cho sức khỏe. Nếu trẻ em nằm ngủ há miệng lâu ngày sẽ dễ làm cho yết hầu lồi ra, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của cổ.

Hướng nằm ngủ

Các nhà khoa học đã chứng minh, khi nằm ngủ đầu quay về hướng Bắc, nên nằm thuận theo phương hướng của lực từ trường, như thế các tế bào của cơ thể sẽ được trình tự hóa, các bộ phận sinh lý được điều chỉnh, có lợi cho sức hút của từ trường đối với cơ thể, xúc tiến việc tích lũy và vận hành khí chân không. Vì thế khi ngủ đầu nên quay về hướng Bắc thì tốt hơn.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý